Chức năng điểm chuông trên đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng

Back to Posts
Siêu phẩm đồng hồ điểm chuông Grandmaster Chime của Patek Philippe

Chức năng điểm chuông trên đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng

Những mẫu đồng hồ đeo tay có chức năng điểm chuông thì bộ máy của nó có cấu tạo cực kỳ phức tạp, để làm ra được những bộ máy như vậy, đòi hỏi các thương hiệu đồng hồ phải có một quá trình nghiên cứu rất lâu.

Xem thêm: Đồng hồ G-Shock GD-400-3DR với những chức năng ấn tượng

Trước đây, khi con người chưa biết cách sử dụng điện năng và chất phản quang, người ta đã tìm cách sử dụng âm thanh để hiển thị thời gian.

Siêu phẩm đồng hồ điểm chuông Grandmaster Chime của Patek PhilippeTrước đây, khi con người chưa biết cách sử dụng điện năng và chất phản quang, thì chiếc đồng hồ gần như vô dụng vào ban đêm. Vì lẽ đó, những người nghệ nhân đã nghĩ ra một cách khác để “hiển thị” thời gian: Dùng âm thanh – Và như thế các tính năng điểm chuông đã ra đời.

Sự Khác biệt giữa tính năng Grande Sonnerie, Petite Sonnerie và Minute Repeater

Trong những tính năng điểm chuông, chúng ta có Minute Repeater, Grande Sonnerie và Petite Sonnerie. Mỗi tính năng trong số đó đều rất phức tạp, tuy nhiên xếp trên cùng phải là Grande Sonnerie.

Chức năng Minute Repeater

Với Minute Repeater, bạn cần phải gạt công tắc để kích hoạt tính năng điểm chuông báo giờ. Hành động gạt công tắc đó có hai mục đích: một là để kích hoạt tính năng điểm chuông, hai là để lên dây cót cho tính năng điểm chuông. Vì lẽ đó, nghệ nhân đồng hồ không cần quá quan tâm tới việc trữ năng lượng của tính năng này.

Grande Sonnerie đầu tiên của Philippe Dufour có cơ chế đếm giờ và chuôngChức năng Petite Sonnerie

Chức năng Petite Sonnerie trên đồng hồ sẽ điểm chuông từng giờ chẵn, nghĩa là khi đồng hồ chỉ sang giờ mới thì chức năng này sẽ vang lên, báo hiệu giờ mới bắt đầu.

Chức năng Grande Sonnerie

Chức năng Grande Sonnerie sẽ điểm chuông mỗi giờ, và mỗi 15 phút lẻ. Ví dụ: vào lúc 7 giờ thì cả Grande Sonnerie và Petite Sonnerie đều điểm chuông, nhưng 7 giờ 15 thì chỉ có Grande Sonnerie điểm chuông mà thôi.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ máy đồng hồ cơ học

Cấu tạo bộ máy phức tạp

Vì hoạt động liên tục như vậy, những chiếc đồng hồ Grande Sonnerie sẽ yêu cầu một hệ thống cót riêng cho tính năng này. Không chỉ thế, những người nghệ nhân phải đảm bảo chiếc đồng hồ điểm chuông chính xác 96 lần mỗi ngày (4 lần 1 giờ, 24 giờ 1 ngày) – một con số khổng lồ.

Đồng hồ Aeternitas Mega 4 của Franck MullerTính năng điểm chuông xuất hiện khi nào?

Tính năng điểm chuông trên đồng hồ đã xuất hiện từ rất lâu – khoảng thế kỷ 15. Tuy nhiên, phải đến năm 1992 thì những chiếc đồng hồ đeo tay với tính năng Grande Sonnerie mới được ra đời. Chiếc đồng hồ này được chế tác bởi bậc thầy Philippe Dufour. Bên cạnh Philippe Dufour, chúng ta cũng có một số nghệ nhân độc lập khác như Franck Muller hay F.P. Journe cũng cho ra đời những mẫu Grande Sonnerie đỉnh cao (Aeternitas Mega 4 và Sonnerie Souveraine).

Nguồn sưu tầm

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts