Đồng hồ cơ tự động là gì? Nó hoạt động thế nào?

Back to Posts
Đồng hồ cơ tự động là gì?

Đồng hồ cơ tự động là gì? Nó hoạt động thế nào?

Hầu hết đồng hồ cơ được bán trên thị trường đồng hồ hiện nay được trang bị bộ máy tự động Automatic. Nó sẽ hoạt động liên tục nếu như bạn đeo nó thường xuyên trên cổ tay, đấy là nguyên lý hoạt động của một chiếc đồng hồ tự động lên dây cót.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Để trân trọng một thứ, ta phải hiểu được bản chất của nó đến tận cùng, và đồng hồ cũng không phải là ngoại lệ. Để giúp các bạn hiểu và trân trọng những chiếc đồng hồ hơn, hôm nay chúng tôi  xin phép được diễn giải về cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ cơ như sau:

  1. Năng lượng của đồng hồ được truyền từ ổ cót (Barrel) qua các bánh răng, đến “Escape wheel” là một bánh răng đặc biệt.
  2. Khi “Escape wheel” xoay tiến lên theo chiều kim đồng hồ, nó kích vào “Exit pallet”, đẩy nó ra làm cho “Pallet fork” xoay sang trái. Cùng lúc đó, khi “Exit pallet” vừa được đẩy ra, thì “Entry pallet” cũng sẽ tiến vào chặn không cho “Escape wheel” xoay tiếp. Tức là đồng hồ vừa xả ra 1 phần năng lượng đẩy “Pallet fork” đi, nhưng cũng chính “Pallet fork” chặn lại không cho năng lượng xả ra tiếp.
  3. Pallet fork” tác động vào “Roller” qua một jewel gọi là “Roller jewel“, làm cho xoay cả “Balance wheel” theo chiều kim đồng hồ, đến đây là hết 1 “Beat“.
  4. Khi “Balance wheel” xoay tác động vào “Balance spring“, làm cho nó giãn ra đến giới hạn (thường vào khoảng 200-300 độ), thì “Balance spring” sẽ bật lại, kéo theo “Balance wheel” xoay ngược lại.
  5. Roller” nằm ở 1 đầu trục của “Balance wheel” cũng sẽ xoay ngược lại, “Roller jewel” đánh vào đầu của “Pallet fork“, làm cho “Pallet fork” tiến sang phải, nhấc “Entry pallet” ra khỏi “Escape wheel“, thế là “Escape wheel” lại xoay tiếp, xả năng lượng vào “Exit pallet” vừa tiến vào, bắt đầu 1 chu kì mới.

Đồng hồ tự động là gì?

Đồng hồ cơ tự động là loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót, hay còn gọi là đồng hồ Automatic, khi có hoạt động trên cổ tay người đeo một cách tự nhiên. Nói một cách khác là chỉ cần đeo đồng hồ năng lượng từ cổ tay người đeo sẽ duy trì hoạt động thường xuyên mà không cần phải lên dây cót bằng tay hay phải thay Pin.

Đồng hồ cơ tự động là gì?

Chiếc đồng hồ cơ tự động đầu tiên xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 18, với sự hữu ích cùng với cấu tạo phức tạp khiến cho chúng được ưu chuộng ở những đầu thế kỷ 20 cho đến tận bây giờ.

Đồng hồ cơ tự động hoạt động thế nào?

Trước khi ra đời đồng hồ cơ tự động, người dùng đã được trải nghiệm một loại đồng hồ lên dây cót thủ công, bằng cách vặn núm thường xuyên để duy trì hoạt động cho đồng hồ. Đồng hồ cơ tự động ra đời đã giải quyết được vấn đề này, bằng cách sử dụng rotor gắn trên bộ máy, nó được làm bằng những loại chất liệu khác nhau như vàng, bạch kim hoặc vonfram. Khi người đeo di chuyển cánh tay, rotor sẽ quay đồng thời làm cho hệ thống bánh răng chuyển động và cuộn dây cót. Nếu bạn có chiếc đồng hồ cơ lộ máy có thể lật nó lên để xem cơ chế hoạt động của bộ máy bên trong trực tiếp.

Có thể lên dây cót thủ công cho đồng hồ tự động không?

Trước đây, không phải chiếc đồng hồ tự động lên dây cót nào cũng được thiết kế để đi kèm với khả năng lên dây cót thủ công. Nếu chiếc đồng hồ của bạn ngừng hoạt động, bạn sẽ phải lắc nhẹ để đồng hồ hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, đồng hồ cơ thụy sỹ bây giờ đều được thiết kế để bạn có thể lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm trên đồng hồ. Điều này khiến cho chúng trở nên thiết thực với những người không đeo đồng hồ thường xuyên, hoặc người có quá nhiều đồng hồ.

Có nên lên dây cót bằng tay cho đồng hồ tự động

Câu hỏi đặt ra là có nên thường xuyên lên dây cót bằng tay cho đồng hồ tự động hay không? Đây là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác, bởi còn tùy thuộc vào chuyển động của bộ máy. Các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng, càng ít lên dây cót thủ công trên đồng hồ cơ tự động càng tốt.

Làm thế nào để tránh làm hỏng dây cót – Main spring?

Không giống như đồng hồ cơ lên dây thủ công, bạn không thể làm hỏng dây cót bằng cách vặn núm (vương miện) quá nhiều. Khi dây cót đã quấn chặt nếu bạn cố tình vặn thêm sẽ làm cho dây cót bên trong bộ máy bị dứt, làm ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ cần lắc nhẹ, đeo nó trên tay thường xuyên là cách tốt nhất không lo dây cót đồng hồ của bạn bị hỏng.

Có nên mua hộp quay cho đồng hồ tự động?

Để duy trì hoạt động cho đồng hồ của mình, nhiều nhà sưu tầm đồng hồ thường để chúng trong hộp quay, khi đó đồng hồ sẽ hoạt động liên tục. Đồng hồ cơ Automatic có rất nhiều mức giá giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp với ngân sách hiện có.

Có nên mua hộp quay cho đồng hồ tự động?

Bất cứ ai chơi đồng hồ cũng có thể đặt ra câu hỏi “có nên mua một chiếc đồng hồ cơ tự động hay không? Nếu câu trả lời là có, ngay lúc đó câu hỏi tiếp theo sẽ là “Có nên mua hộp quay giá phải chẳng cho đồng hồ của bạn không?”

Thật không may, hộp quay luôn có một nhược điểm, nếu bạn để đồng hồ trong hộp quay trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ rất tốt, ngược lại nếu để quá lâu sẽ làm cho dây cót đồng hồ bị căng liên tục, điều này khiến cho đồng hồ của bạn dễ bị hỏng. Chính vì vậy cần phải có hộp quay có thể hẹn giờ, giúp bạn có thể kiểm soát thời gian mà không lo đồng hồ của mình gặp phải bất cứ vấn đề gì.

Lời kết

Sở hữu đồng hồ cơ tự động là để chủ sở hữu của nó không còn phải thực hiện việc lên dây cót thủ công hàng ngày. Nó sẽ hoạt động liên tục khi bạn đeo nó hàng ngày, hoặc để nó trong hộp quay tự động trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy thoải mái thưởng thức và tận hưởng chiếc đồng hồ theo cách của bạn mỗi ngày.

Không có chiếc đồng hồ tự động cao cấp nào bị hỏng đột ngột, bởi bộ máy được sản xuất trên công nghệ tiên tiến hiện đại nhất bởi những nhà sản xuất đồng hồ Uy tín.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts