Hublot và tình yêu dành cho nghệ thuật đương đại

Back to Posts

Hublot và tình yêu dành cho nghệ thuật đương đại

Đối với Hublot triết lý Art of Fusion – nghệ thuật hoà hợp những giá trị cổ điển và truyền thống, quá khứ và hiện tại đã là DNA trên mọi hoạt động. Và để “Fusion”, Hublot sử dụng cầu nối “love” trong mọi thông điệp của mình, từ bóng đá cho tới Ferrari và đặc biệt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống: Nghệ thuật.

Cửa hàng đồng hồ Hublot đầu tiên tại việt nam khai trương

Hublot và tình yêu với nghệ thuật đương đại

Có một thực tế rằng những người yêu đồng hồ cũng chính là đang yêu thích bộ môn nghệ thuật cơ khí bậc thầy. Từ thế kỉ 17, những cỗ máy cơ khí thuần khiết không có sự hỗ trợ của điện tử đã đặt nền tảng cho sự phát triển của nhân loại. Đi cùng nghệ thuật cơ khí là nhiều kĩ nghệ trang trí cũng đều được coi là một môn nghệ thuật riêng biệt. Thấu hiểu và tôn trọng truyền thống đồng thời không ngừng hướng tới tương lai, Hublot đưa Art of Fusion lên tới đỉnh cao bằng cách luôn sẵn sàng hỗ trợ những bộ óc sáng tạo, những thử nghiệm mới, hình dáng hay chất liệu bất chấp rủi ro. Bằng việc tôn vinh và hỗ trợ các dự án nghệ thuật đương đại, Hublot không chỉ thúc đẩy dòng chảy sáng tạo mà còn đem lại cho người yêu đồng hồ và yêu nghệ thuật những trải nghiệm tổng hoà giữa cái đương thời và tính vĩnh cửu.

Trái ngọt của chiến dịch “Hublot loves Art” chính là những phiên bản giới hạn đầy thú vị để công chúng thưởng thức, kết hợp giữa nghệ thuật chế tác đồng hồ với nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật xăm mình, kiến trúc, âm nhạc, nhiếp ảnh và thời trang. Ông Ricardo Guadalupe – CEO của Hublot đã từng chia sẻ rằng: “Hublot là thương hiệu đầu tiên hợp tác cùng những nghệ sĩ đường phố. Chúng tôi luôn thích thú trong việc tìm ra đường hướng mới cho những chiếc đồng hồ của mình, và khi thêm vào những yếu tố nghệ thuật, công việc bỗng trở nên rất thú vị. Hublot luôn nâng niu những chiếc đồng hồ như những tác phẩm nghệ thuật. Và với những dự án như vậy, chúng tôi đang tiến những bước gần hơn trong việc mang nghệ thuật đương đại đến với ngành chế tác đồng hồ”. Hãy cùng điểm qua những phiên bản Hublot loves Art nổi bật nhất đánh thức cái tôi của những “con mọt” yêu nghệ thuật đường phố, nghệ thuật đương đại và Pop Art trong phần này.

Nghệ thuật đường phố đánh giá cực kì cao với Tristan Eaton - Hush và Shepard Fairey
Người xem điểm lại những cú bắt tay được giới nghệ thuật đường phố đánh giá cực kì cao với Tristan Eaton, Hush và Shepard Fairey

Chiến dịch Hublot – “Fame vs Fortune” cùng Tristan Eaton & Hush

Hush (Trái) và Tristan Eaton (phải) trong sự hợp tác cùng Hublot
Hush (Trái) và Tristan Eaton (phải) trong sự hợp tác cùng Hublot. Tristan Eaton & Hush là hai trong số những nghệ sĩ đường phố có những bức hoạ sống động trải khắp đường phố bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ hiện nay.

Tristan Eaton sinh ra và lớn lên tại Hollywood – mảnh đất của những tài năng và danh vọng. Không chỉ là một tay vẽ graffity nổi danh, Tristan còn được biết đến trong lĩnh vực đồ hoạ, tranh cổ động đường phố và đặc biệt là thiết kế đồ chơi. Từ một thanh niên lang thang khắp nẻo đường London, Detroit cho tới New York với chiếc ván trượt trên tay, Tristan nung nấu giấc mơ mang nghệ thuật tới mọi tầng lớp xã hội. Những tác phẩm của Tristan Eaton có thể được chiêm ngưỡng tại Bảo tàng Cooper Hewitt danh tiếng, đồng thời cũng nằm trong bộ sưu tập vĩnh viễn tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại New York (MOMA).

Nghệ thuật của Tristan Eaton được trân trọng và ngưỡng mộ trên toàn cầu
Nghệ thuật của Tristan Eaton được trân trọng và ngưỡng mộ trên toàn cầu

Cũng giống như Tristan Eaton, nguồn cảm hứng của Hush tới từ những chuyến đi xuyên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Hush yêu thích truyện tranh, hoạt hình anime/manga, và đặc biệt là các hình hài nghệ thuật đường phố, hình thành nên trường phái mark-making, tagging và graffity đặc trưng của riêng anh. Giới nghệ sĩ kiêng nể Hush bởi phong cách nghệ thuật, thẩm mỹ đa tầng, đa lớp và đa dạng, đặc biệt là trong trường phái tagging và những tác phẩm nghệ thuật media kết hợp graffity và mảng lớn, thể hiện trên cả màn hình điện tử, trên những tấm bạt tranh cho tới những bước tường khu ổ chuột. Nghệ thuật của Hush được trình bày tại khắp nơi trên thế giới, nhất là tại những triển lãm ở Los Angeles, New York, Miami và London. Tác phẩm của anh cũng được xuất hiện trên nhiều ấn phẩm danh tiếng như Street Knowledge (Harper Collins), hay tờ báo The Independent, nơi anh được vinh danh là top 20 nghệ sĩ triển vọng năm 2016.

Nghệ thuật của Hush dung hòa giữa văn hóa của Châu Âu - Bắc Mỹ và Châu Á
Nghệ thuật của Hush dung hòa giữa văn hóa của Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Trọng tâm các tác phẩm của Hush là những minh họa về phụ nữ, theo phong cách pha trộn giữa Pop Art (nghệ thuật đại chúng bắt nguồn từ Mỹ), văn hóa Geisha và Anime / Manga của Nhật Bản.

Hai cái tên nổi danh trên những bức tường rực rỡ khắp các nẻo đường nay bắt tay với nhau, cùng Hublot tạo ra một chiến dịch thú vị: “Fame vs. Fortune”. Hush đại diện cho Fame, cho nền văn hóa vùng Tây nước Mỹ, nơi có những con đường lộng gió ven biển California, những tài năng điện ảnh và nghệ thuật xuất chúng tại Hollywood. Còn Eaton, những nét vé của anh đại diện cho những bộ óc thiên tài cùng Đông nước Mỹ, sự xa hoa và quyền lực của Thủ phủ tài chính Manhattan, New York – con phố Wall Street huyền thoại.

Hush (Trái) và Tristan Eaton (phải) trong sự hợp tác cùng Hublot
Hublot thể hiện sự am hiểu nghệ thuật sâu sắc khi hợp tác cùng lúc 2 nghệ sĩ đường phố có cá tính hấp dẫn như Tristan Eaton và Hush

Fame vs. Fortune, Hollywood vs. Wall Street là chủ đề đã tồn tại xuyên suốt lịch sử điện ảnh, thi ca, văn hóa của nước Mỹ từ hàng chục năm nay, sự khác biệt, đối lập của danh tiếng và quyền lực, nay đã chuyển vào những chiếc đồng hồ đeo tay đương đại đặc biệt.

Người phụ nữ cộp mác nghệ thuật của Hush trên chiếc Hublot Spirit of Big Bang West Coast Ceramic – “Fame”
Mặt sau với bức họa người phụ nữ cộp mác nghệ thuật của Hush trên chiếc Hublot Spirit of Big Bang West Coast Ceramic – “Fame”

Hush là bàn tay đằng sau vẻ ấn tượng của chiếc Spirit of Big Bang West Coast Ceramic. Ý nghĩa của hình tượng “Fame” được anh truyền tải xuất sắc qua bức họa người phụ nữ đằng sau phần lưng đồng hồ với sắc màu theo phong cách cộp mác “Hush”. Sáng tạo nghệ thuật này sở hữu cỗ máy skeleton theo phong cách “Aerofusion” trong dáng Spirit of Big Bang, nổi bật bên trong vòng Bezel bằng Ceramic trắng.

Hublot Classic Fusion Bronze East Coast – “Fortune” do Tristan thực hiện cùng Hublot
Hublot Classic Fusion Bronze East Coast – “Fortune” do Tristan thực hiện cùng Hublot

“Tôi rất vinh hạnh khi được đóng góp nghệ thuật của mình cho một thương hiệu như Hublot. Với chiếc “Fortune” tôi chọn chất liệu đồng để thể hiện hình tượng Charging Bull nổi tiếng, từng là một tác phẩm nghệ thuật “du kích” nay đã trở thành một phần không thể thiếu tại trung tâm Trung kinh tế New York, là biểu tượng của sức mạnh tài chính và tinh thần tự do mạnh mẽ của người dân Hoa Kỳ.”

Có nhiều thứ để nói về đồng – chất liệu đặc biệt trong thế giới đồng hồ. Đồng không hề bị ăn mòn như sắt và thép, bởi tự bản thân nó đã sinh ra một lớp hóa học bảo vệ khỏi mọi hư hại tự nhiên. Càng sử dụng lâu, chất liệu này càng trở nên bền bỉ, ngay thậm chí nước muối mặn dù tự nhiên hay nhân tạo cũng không thể xâm hại được, khiến nó đang dần trở thành vật liệu của những chiếc đồng hồ thế kỉ mới với hơi hướng vintage. Vừa thể hiện biểu tượng tài chính, và kĩ thuật chế tác đồng hồ đương đại chỉ qua khả năng sử dụng vật liệu, Hublot và Tristan Eaton không cần nhiều lời để nói lên “nghệ thuật” của mình. Mặt sau của chiếc Classic Fusion Bronze là màn hòa hợp nhiều motif khác nhau thể hiện cái “chất” của phố Wall, gồm hình ảnh con bò, biểu tượng tiền tệ và biểu tượng phố Wall.

Hublot Big Bang Meca 10 và nghệ sĩ đương đại Shepard Fairy

Shepard Fairey lớn lên từ những con phố tại Charleston
Shepard Fairey, lớn lên từ những con phố tại Charleston, New York, có lẽ là một trong những nghệ sĩ đương đại có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới ngày nay

Shepard Fairey được mệnh danh là hậu duệ xứng đáng của những cái tên vĩ đại trong thế giới nghệ thuật đại chúng như Keith Haring hay Andy Warhol. Ông cùng những bức minh họa, đồ họa, poster, sticker, trong chiến dịch Obey Giant và poster “HOPE” huyền thoại trong chiến dịch tranh cử năm 2008 của cựu tổng thống Barrack Obama đã ăn sâu vào tiềm thức của hàng trăm triệu công dân Hoa Kỳ. Những tác phẩm của ông đã từng được trưng diện trong những bảo tàng uy tín và lớn nhất thế giới như Viện Smithsonian, Bảo tàng nghệ thuật đương đại New York và hàng loạt những cái tên danh tiếng khác.

Cống hiến của Shepard Fairey đã đạt tới danh tiếng cao nhất trong giới nghệ sĩ Graffity và Pop Art
Sự cống hiến của Shepard Fairey đã đạt tới danh tiếng cao nhất trong giới nghệ sĩ Graffity và Pop Art
Andree the Giant has a posse và Hope – 2 tác phẩm nổi tiếng nhất của Shepard Fairey đã in sâu vào tâm trí
Andree the Giant has a posse và Hope – 2 tác phẩm nổi tiếng nhất của Shepard Fairey đã in sâu vào tâm trí hàng trăm triệu người dân nước Mỹ, được giới nghệ thuật đánh giá rất cao.

“Tôi rất quan trọng việc chế tạo những thứ mà có thể gây ấn tượng và khiến người ta nhớ tới ngay lập tức, không chỉ từ xa mà càng vào gần càng phải ấn tượng. Sẽ có rất nhiều chi tiết nhỏ mà người xem sẽ nhận thấy sau một thời gian chiêm ngưỡng. Khi bạn nhìn vào những chiếc Hublot, từ xa chúng đã gây ấn tượng mạnh, nhưng càng vào gần, chúng ta càng phải than phục bởi mức độ tỉ mỉ trong chi tiết.” Shepard Fairey chia sẻ.

Hublot Big Bang Meca-10 Shepard Fairey có nhiều chi tiết thú vị từ trong ra ngoài, lấy cảm hứng từ bộ đồ chơi Meccano nổi tiếng, và được vận hành bởi bộ chuyển động HUB 1201 skeleton lên cót tay.

Hublot Big Bang Meca-10 Shepard Fairey
Hublot Big Bang Meca-10 Shepard Fairey

Yếu tố thu hút cái nhìn đầu tiên chính từ Mecca -10 Shepard Fairey chính là hệ 2 ổ cót (spring barrels) lớn được đặt song song, và số “10” trong cái tên Meca-10 đại diện cho khả năng dự trữ năng lượng lên tới 10 ngày. Bộ đôi ổ cót này có thể được chiêm ngưỡng từ mặt sau của bộ chuyển động, và đóng vai trò như “trái tim” của cỗ máy ấn tượng này. Hublot Mecca -10 dành sự tôn vinh cho hệ thống dự trữ năng lượng này, đặt nổi bật trong thiết kế lộ cơ kiểu 3D, tạo độ sâu cho toàn bộ cỗ máy đúng với ý nghĩa một bức tranh nghệ thuật cơ khí đích thực.

Hublot Big Bang Meca-10 Shepard Fairey-1
Hublot Big Bang Meca-10 Shepard Fairey phiên bản Xanh và Texalium xám

Phiên bản thứ nhất được chế tác từ chất liệu vỏ Texalium màu xám phủ Carbon Fiber với họa tiết kết nối tựa như gốc cây nho được thiết kế bởi chính Shepard Fairey. Phiên bản còn lại mang màu xanh nước biển. Cả hai đều sở hữu bộ dây được khắc chìm họa tiết tương đồng như motif trên đồng hồ cùng biểu tượng ngôi sao đặc trưng của nghệ sĩ đương đại nổi tiếng trên bánh năng lượng dự trữ của bộ chuyển động Meca-10. Mỗi phiên bản chỉ được sản xuất duy nhất 100 chiếc trên thế giới.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts