Khám phá lịch sử vỏ Oyster của đồng hồ Rolex

Back to Posts
Khám phá lịch sử vỏ Oyster của đồng hồ Rolex

Khám phá lịch sử vỏ Oyster của đồng hồ Rolex

Khi nhìn vào viền đồng hồ và núm vặn trên một chiếc đồng hồ sang trọng, bạn có thể nhận ra đó là một chiếc Rolex được làm từ vỏ thép không gỉ cứng cáp. Đây là một thiết kế đặc trưng có từ năm 1926, khi Rolex ra mắt một kiểu vỏ đồng hồ mới mẻ có tên là Oyster. Trước khi có sáng chế này, đồng hồ và bộ máy cơ bên trong rất dễ bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, độ ẩm và áp suất. Nhưng với vỏ Oyster do thương hiệu đồng hồ Rolex thiết kế, đồng hồ được bảo vệ có thể chịu được những tác động của thực tế.

Sáng chế đột phá này của Rolex đã làm thay đổi ngành sản xuất đồng hồ. Dĩ nhiên, trước đó cũng có những thiết kế chống nước, nhưng chúng hoặc không thể ngăn nước xâm nhập hoặc yêu cầu đồng hồ phải được xử lý phức tạp như một chiếc đồng hồ nhỏ để duy trì tính toàn vẹn. Với vỏ Oyster có mặt sau và núm vặn ren, Rolex đã hoàn thiện công nghệ chống nước và chống bụi thực sự. Điều này cho phép đồng hồ của họ có thể đồng hành với những thợ lặn, tay đua đua xe, nhà thám hiểm, và những người đeo hàng ngày mà không lo bị hư hại.

Trong suốt gần một thế kỷ, Rolex đã tiếp tục cải tiến vỏ Oyster của họ thông qua những thử nghiệm và kiểm tra khắt khe từ những nơi cao nhất đến những nơi sâu nhất của đại dương. Ngay cả khi có những dòng đồng hồ Rolex mới xuất hiện, vỏ Oyster cứng cáp vẫn luôn có mặt dù là trên một mẫu Submariner cổ điển hay một chiếc Yacht-Master mới toanh. Bất kể thế hệ nào, vỏ Oyster đều đảm bảo sự bền bỉ của cả đồng hồ Rolex và di sản của thương hiệu.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Lịch sử ra đời của vỏ đồng hồ Rolex Oyster

Bạn có biết vỏ đồng hồ Rolex Oyster là một trong những phát minh đột phá nhất trong lịch sử của ngành chế tạo đồng hồ không? Đây là mẫu vỏ đồng hồ đeo tay chống thấm nước đầu tiên trên thế giới, được Rolex phát minh vào năm 1926 và đã được cấp bằng sáng chế. Với thiết kế nguyên bản gồm vành đồng hồ, nắp lưng và núm vặn siết chặt vào vỏ giữa, vỏ Oyster đã tạo ra những tiêu chuẩn mới về khả năng chống thấm nước cho đồng hồ đeo tay. Hãy cùng cửa hàng đồng hồ Lương Gia khám phá lịch sử ra đời và sự phát triển của vỏ đồng hồ Rolex Oyster, cũng như những đặc điểm nổi bật của nó.

Người cha đẻ của vỏ đồng hồ Rolex Oyster

Người cha đẻ của vỏ đồng hồ Rolex Oyster là Hans Wilsdorf, người sáng lập thương hiệu Rolex. Ông sinh ra ở Đức vào năm 1881 và di cư đến Anh vào năm 1905. Tại đây, ông cùng với Alfred Davis thành lập công ty Wilsdorf & Davis, chuyên nhập khẩu các bộ máy đồng hồ Thụy Sĩ chất lượng cao và bán cho các nhà sản xuất đồng hồ khác. Tuy nhiên, Wilsdorf có tầm nhìn về một chiếc đồng hồ không chỉ chính xác và đáng tin cậy, mà còn phải phong cách và thanh lịch. Ông tin rằng đồng hồ đeo tay là tương lai của đồng hồ, và bắt đầu tạo ra một chiếc đồng hồ vừa thời trang vừa tiện dụng.

Lịch sử ra đời của vỏ Oyster của đồng hồ Rolex

Năm 1908, Wilsdorf đăng ký tên Rolex làm tên thương hiệu, chính cái tên này sau đó sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu của công ty. Nguồn gốc của cái tên “Rolex” không rõ ràng, nhưng người ta tin rằng nó đã được chọn vì nó ngắn gọn và dễ nhớ, cũng như dễ phát âm bằng nhiều ngôn ngữ. Những chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên được sản xuất tại Thụy Sĩ và ngay lập tức được công nhận về chất lượng và độ chính xác cao. Năm 1910, Rolex trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên nhận được Chứng chỉ Chronometric Precision của Thụy Sĩ, một minh chứng cho cam kết của công ty về độ chính xác và độ tin cậy.

Sự ra đời của vỏ Oyster của đồng hồ Rolex 

Ý tưởng về một chiếc đồng hồ chống thấm nước đã xuất hiện trong tâm trí của Wilsdorf từ rất sớm. Ông nhận thấy rằng đồng hồ đeo tay thường bị hỏng do bụi, ẩm và nước xâm nhập vào bên trong. Ông muốn tạo ra một chiếc đồng hồ có thể chịu được những điều kiện khắc nghiệt nhất, và có thể đồng hành cùng người đeo trong mọi hoạt động. Để làm được điều này, ông cần phải giải quyết hai vấn đề chính: làm sao để kín nước ở núm vặn và ở nắp lưng.

Sự ra đời của vỏ Oyster của đồng hồ Rolex

Đối với núm vặn, Wilsdorf đã tìm đến một công ty chuyên sản xuất các thiết bị chống thấm nước cho ngành hàng hải, là Perret Frères. Công ty này đã phát triển một loại núm vặn có thể siết chặt vào vỏ đồng hồ, tạo ra một khe hở nhỏ để điều chỉnh thời gian, và sau đó có thể đóng kín lại. Núm vặn này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1925, và được Rolex mua lại quyền sử dụng.

Đối với nắp lưng, Wilsdorf đã sử dụng một thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, là nắp lưng vặn. Nắp lưng này có thể vặn chặt vào vỏ giữa, tạo ra một kết cấu kín nước. Để tăng cường độ kín khí, Wilsdorf còn thêm vào một lớp gioăng cao su ở giữa nắp lưng và vỏ giữa. Với sự kết hợp của núm vặn và nắp lưng vặn, Wilsdorf đã hoàn thành thiết kế của vỏ đồng hồ Rolex Oyster, một vỏ đồng hồ đeo tay chống thấm nước đầu tiên trên thế giới.

Rolex Oyster – Sự khởi đầu của một cuộc cách mạng

Vào năm 1926, sau hơn hai năm nghiên cứu và thử nghiệm, Rolex đã ra mắt vỏ đồng hồ Oyster đầu tiên với thiết kế kín khí mới mẻ và đột phá. Phiên bản đầu tiên này có kích thước vỏ nhỏ hơn, chỉ 33 mm, được làm bằng vàng 21K được cấp bằng sáng chế và được trang bị các cấu trúc ren xoắn đặc biệt. Các cấu trúc này bao gồm núm vặn, viền và mặt sau vỏ, đều có ren xoắn để có thể xoay vào vỏ đồng hồ. Điều này tạo ra một khối kín khí bên trong vỏ để ngăn bụi bẩn và độ ẩm xâm nhập và bảo vệ bộ máy. Rolex đã thể hiện sự sáng tạo của mình với ý tưởng về các cạnh ren xoắn giúp ép chặt mặt sau vỏ, thân vỏ, núm vặn và kính cùng nhau như một chiếc vỏ hàu, tạo nên cái tên đáng nhớ cho vỏ đồng hồ.

Rolex Oyster - Sự khởi đầu của một cuộc cách mạng

Vào năm 1927, Rolex đã giới thiệu vỏ đồng hồ Oyster đường kính 35 mm với bộ máy tự động đầu tiên do chính họ sản xuất để kết hợp với vỏ đồng hồ Oyster. Những năm tiếp theo, Rolex đã thử nghiệm với việc thêm vào nhiều tính năng bảo vệ hơn như các nắp che bụi bẩn đã được cấp bằng sáng chế, có thể được tháo ra để vẫn có thể vặn núm mà không để bụi bẩn vào bên trong vỏ.

Vào năm 1931, Rolex đã tạo ra một bước tiến vĩ đại hơn nữa bằng cách kết hợp hệ bộ máy lên dây cót tự động của mình với vỏ đồng hồ Oyster, tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay tự động và chống nước đầu tiên mang tên Rolex Oyster Perpetual. Mẫu đồng hồ đột phá này với vỏ đồng hồ Oyster kín khí có thể được lên dây cót liên tục bằng chuyển động của cổ tay người đeo trong khi lần đầu tiên ngăn nước và bụi lọt vào. Những mẫu Oyster đầu tiên này đã khởi đầu một cuộc cách mạng và đặt nền móng cho những chiếc đồng hồ lặn hiện đại của Rolex.

Rolex Oyster – Sự chứng tỏ khả năng chống nước trong thực tế

Vào tháng 10 năm 1927, Rolex đã cho thấy sức mạnh chống nước của vỏ đồng hồ Oyster của họ bằng một màn thử nghiệm ngoạn mục. Họ đã đưa cho Mercedes Gleitze, một vận động viên bơi lội xuất sắc của Anh, đeo một chiếc Rolex Oyster quanh cổ trong hơn 10 giờ khi cô trở thành người phụ nữ Anh đầu tiên vượt qua eo biển Anh lạnh lẽo và đầy thử thách. Cuộc thử thách dài 21 dặm qua eo biển Dover đã khiến Gleitze phải bơi qua những con sóng lớn và nước lạnh như băng, khiến cô phải bỏ cuộc khi chỉ còn cách đích 3 dặm vì quá mệt mỏi.

Rolex Oyster - Sự chứng tỏ khả năng chống nước trong thực tế

Tuy nhiên, bất chấp sự mệt mọi về thể chất mà cô đã chịu đựng, chiếc đồng hồ Rolex quý giá của cô vẫn hoạt động hoàn hảo. Cô đã đeo chiếc đồng hồ bên ngoài bộ quần áo giữ nhiệt của mình dưới áp lực của vùng nước mở để thử nghiệm thiết kế vỏ Oyster của nó ở mức giới hạn. Sau đó, khi được lên dây cót thủ công bởi một ủy ban độc lập, họ đã xác nhận rằng bộ máy vẫn hoạt động trơn tru mà không có một giọt nước nào bên trong. Thành tích này đã thể hiện sự tự tin vô cùng của Rolex về công nghệ vỏ chống nước mới của họ, có thể bảo vệ đồng hồ không chỉ khỏi những tia nước nhỏ mà còn cả những lần ngâm nước kéo dài.

Trong một bước ngoặt ngoạn mục vài ngày sau, Gleitze đã thành công trở thành người phụ nữ Anh đầu tiên bơi qua eo biển Anh trong lần thử thách thứ hai của cô. Nhưng sự quyết tâm truyền cảm hứng và sự hợp tác của cô với Rolex đã khẳng định sự thành công của vỏ Oyster. Việc chứng minh khả năng bảo vệ của vỏ đồng hồ trước áp lực cùng với khả năng tự động của Rolex đã ngay lập tức mang lại danh tiếng của vỏ Oyster trong nhiều thập kỷ sau đó.

Rolex Oyster – Sự tiến hóa trong lặn biển sâu

Vỏ đồng hồ Oyster của Rolex đã chứng tỏ khả năng chống nước lâu dài khi Mercedes Gleitze, một vận động viên bơi lội nổi tiếng của Anh, đeo nó quanh cổ khi bơi qua eo biển Anh vào năm 1927. Trong những năm 1930, Rolex đã hợp tác với những nhà thám hiểm, sĩ quan hải quân và thợ lăn chuyên nghiệp để thử nghiệm vỏ Oyster trong những điều kiện thực tế trên khắp các đại dương.

Rolex Oyster - Sự tiến hóa trong lặn biển sâu

Phản hồi từ các thủy thủ đoàn tàu ngầm và những thợ lặn đầu tiên muốn đi sâu hơn đã đòi hỏi Rolex phải cải tiến liên tục như làm dày mặt sau vỏ và thiết kế các gân nở ra ở mặt sau vỏ để chịu được áp suất nước mạnh. Rolex đã tung ra những mẫu Oyster cập nhật như Rolex Oyster Deep Sea Special năm 1930 với logo Club Zulu để khẳng định sự bền bỉ của nó. Vào những năm 1940, các thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Anh đã dựa vào Rolex Oysters trong các hoạt động của Thế chiến II.

Vào những năm 1950, Rolex đã thiết kế một chiếc đồng hồ riêng biệt dành cho nhu cầu lặn biển gọi là Submariner với núm vặn to hơn và vỏ Oyster tròn đặc trưng. Rolex đã quảng cáo Submariner là có khả năng chống nước đến 330 feet với viền đếm thời gian xoay đã trở thành tiêu chuẩn cho những chiếc đồng hồ lặn hiện đại. Dù là những lần lặn kỷ lục hay những lần lặn bão hòa thông thường, vỏ Oyster vẫn hoàn thiện khả năng lặn biển sâu của nó ở những độ sâu tăng dần qua từng thập kỷ. Vào năm 1967, Rolex đã giới thiệu mẫu Sea-Dweller huyền thoại với khả năng chống nước đến 1500 feet bằng việc sử dụng van thoát khí helium được tạo ra riêng cho những lần lặn biển sâu thử nghiệm.

Rolex Oyster – Sự bền bỉ và những mẫu mới hiện đại

Vào những năm 1970, thiết kế cơ bản của vỏ đồng hồ Oyster đã đứng vững trước thử thách của thời gian qua nhiều thập kỷ thám hiểm đại dương. Rolex không ngừng cải tiến những chi tiết nhỏ, nhưng vẫn giữ nguyên tỷ lệ cơ bản của vỏ đồng hồ với đường kính 40mm cho các mẫu Rolex Submariner hay Rolex GMT-Master cùng với thấu kính cyclop và viền xoay đặc trưng. Ngay cả khi họ giới thiệu những công nghệ mới như bezel gốm hay dây đeo lặn, thì bản chất của vỏ Oyster năm 1926 vẫn được duy trì để bảo vệ những bộ máy Calibers độc quyền của Rolex bên trong vỏ thép không gỉ kiên cố.

Rolex đã mở rộng thiết kế Oyster ra những mẫu chuyên biệt dành cho nhu cầu của môn thuyền buồm như Yacht-Master 44mm ra mắt năm 1992. Vỏ đồng hồ này được thiết kế chắc chắn với các phần vai và bảo vệ núm vặn lớn để chịu được những tác động mạnh từ nước biển, thay đổi nhiệt độ và va chạm bất ngờ. Yacht-Master vẫn giữ được nét đặc trưng của Oyster là sự thanh lịch và chức năng mạnh mẽ phù hợp với mục đích sử dụng. Vào năm 2000, Rolex đã nâng cấp tất cả các vỏ Oyster bằng thép 904L cứng hơn để tăng khả năng chống mài mòn và hao mòn, đặc biệt là cho những chiếc đồng hồ Daytona đắt giá của họ.

Rolex Oyster - Sự bền bỉ và những mẫu mới hiện đại

Trong khi vỏ Oyster không nổi bật như những biểu tượng khác như dây đeo President hay viền rãnh, Rolex vẫn tiếp tục hoàn thiện tỷ lệ của nó. Trong suốt những năm 1990 đến những mẫu như Oyster Perpetual 41 mới nhất năm 2020, vỏ đồng hồ Oyster của Rolex vẫn luôn tinh tếkhi  tuân theo “tỉ số vàng” với khoảng cách phù hợp giữa các vấu, viền, thậm chí núm vặn và nút bấm. Sự hài hòa logic này tạo nên sự tương phản nhưng cũng bổ sung cho sự tiện dụng mạnh mẽ, khẳng định vỏ Oyster là một tác phẩm nghệ thuật công nghiệp đỉnh cao.

Sau một thế kỷ bảo vệ những bộ máy Rolex, vỏ Oyster cho thấy sự cống hiến không ngừng nghỉ về kỹ thuật chính xác tạo nên sự khác biệt vượt thời gian. Thiết kế của nó đã tạo ra một chỗ đứng cho nghề làm đồng hồ tinh xảo nhưng cũng hỗ trợ cho khao khát phiêu lưu của loài người trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên trái đất.

Rolex Oyster – Biểu tượng của sự hoàn hảo về hình thức và chức năng

Rolex Oyster là biểu tượng của sự kết hợp giữa hình thức và chức năng, đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới đồng hồ đeo tay. Với thiết kế chống nước và chịu áp lực, bảo vệ bộ máy đồng hồ tinh xảo, Rolex Oyster đã mở ra những kỷ nguyên mới của sự khám phá đại dương, kỷ lục tốc độ đua xe và sự đổi mới hàng không vào thời điểm đồng hồ chỉ được coi là trang sức dễ hỏng.

Rolex Oyster - Biểu tượng của sự hoàn hảo về hình thức và chức năng

Rolex đã thể hiện sự nhìn xa trông rộng khi hoàn thiện công nghệ kín khí, cho phép bộ máy đồng hồ cơ hoạt động ổn định trong những hoàn cảnh thực tế khắc nghiệt. Tinh thần tiên phong ấy đã thấm nhuần qua hơn 200 bằng sáng chế đã đăng ký, với những cải tiến tinh tế qua từng năm. Tuy nhiên, công thức cốt lõi của Rolex về khái niệm cạnh ren từ năm 1926 vẫn được duy trì, giúp Rolex Oyster vẫn giữ được vị thế hàng đầu trong khi các thế hệ mới tiếp tục sáng tạo trên nền tảng truyền thống.

Bộ sưu tập hiện nay của Rolex, với nhiều dòng sản phẩm đa dạng như Submariner, GMT-Master, Yachtmaster và Daytona, đều mang trong mình di sản từ chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên. Rolex Oyster là minh chứng cho sự phá vỡ ranh giới giữa các ngành công nghiệp và sự kiên trì của Thụy Sĩ, đã tạo ra sự biến đổi không chỉ cho một công ty mà cho cả một ngành công nghiệp toàn cầu.

Bán lại đồng hồ Rolex Oyster giá cao tại cửa hàng Lương Gia

Bạn đang có nhu cầu bán đồng hồ Rolex Oyster của mình, nhưng không biết nơi nào thu mua với giá cao và chất lượng dịch vụ tốt? Hãy đến với cửa hàng Lương Gia, chúng tôi chuyên thu mua đồng hồ Rolex Oyster chính hãng, mới hay cũ, với mức giá hợp lý và thủ tục nhanh chóng.

Lương Gia là một trong những cửa hàng uy tín và đáng tin cậy trong lĩnh vực thu mua đồng hồ Rolex Oyster trên toàn quốc. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và thân thiện, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình bán lại đồng hồ. Chúng tôi cũng có các chuyên gia đánh giá đồng hồ chính xác và công bằng, đảm bảo bạn sẽ nhận được mức giá xứng đáng với chiếc đồng hồ Rolex Oyster của mình.

Thu mua đồng hồ Rolex

Đến với cửa hàng Lương Gia, bạn không chỉ bán được đồng hồ Rolex Oyster với giá cao, mà còn được trải nghiệm dịch vụ thu mua đồng hồ hàng đầu mà chúng tôi cung cấp. Bạn chỉ cần mang đồng hồ đến cửa hàng, chúng tôi sẽ kiểm tra, đánh giá và trả tiền cho bạn ngay lập tức. Không có bất kỳ chi phí phát sinh nào, không có rủi ro hay mất thời gian.

Hãy liên hệ với cửa hàng Lương Gia ngay hôm nay để bán đồng hồ Rolex Oyster của bạn với giá tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn với sự chuyên nghiệp và tận tâm. Cửa hàng Lương Gia – địa chỉ thu mua đồng hồ Rolex Oyster uy tín và đáng tin cậy.

➤➤➤ Bài viết có thể bạn quan tâm: Các dịch vụ đồng hồ hàng đầu tại Cửa hàng Lương Gia

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts