Thấu kính Rolex Cyclops là gì? Chức năng của nó trên đồng hồ Rolex

Back to Posts
Thấu kính Rolex Cyclops là gì?
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay, Rolex Tags: , ,

Thấu kính Rolex Cyclops là gì? Chức năng của nó trên đồng hồ Rolex

Một thú vui mà nhiều người đam mê đồng hồ thường làm khi đi ra ngoài như đi bộ, xem phim, vv là tò mò xem người khác đeo đồng hồ Rolex gì. Phát hiện người đeo đồng hồ Rolex không quá khó bởi nó là thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới, ngoài ra trên mặt kính Sapphire còn có lớp phản quang, giúp người đối diện phát hiện nhanh hơn. Trên mặt kính đồng hồ Rolex có một kính lúp còn được gọi là kính lúp phóng đại Cyclops.

Vậy kính lúp phóng đại Rolex Cyclops là gì? Cyclop là một mảnh tinh thể Sapphire được gắn thêm vào mặt kính phía trên cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ trên đồng hồ Rolex. Chức năng của thấu kính Cyclops? Nó có chức năng phóng to ngày để người dùng xem ngày dễ dàng hơn.

Kính lúp Cyclops phóng to 2.5 lần

Kính lúp phóng đại Rolex Cyclops là một bằng sáng chế của Rolex đã hết hạn. Tuy nhiên, nó được xem như một dấu hiệu để nhận biệt đồng hồ Rolex với các thương hiệu đồng hồ khác. Bắt đầu từ năm 1954, thấu kính Cyclops đã được trang bị trên mẫu Rolex Datejust làm cho việc xem ngày dễ dàng hơn với độ phóng đại lên tới 2.5 lần so với bình thường.

Kính lúp Cyclops phóng to 2.5 lần

Từ Rolex Datejust đến tất cả các mẫu của Rolex

Theo một số tài liệu và lịch sử của Rolex, vợ của ngài ans Wilsdorf gặp khó khăn khi xem ngày trên đồng hồ. Chính vì vậy, Hans Wilsdorf đã thêm thấu kính Cyclops phóng đại vào Rolex Datejust. Tuy nhiên, kể từ khi được ra mắt vào năm 1954, bộ phận Cyclop đã khiến cho chiếc đồng hồ Rolex trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Hiện tại những mẫu đồng hồ như Rolex Datejust, Rolex President, Rolex Sky-Dwellers, Submariner, GMT, Explorer II và Yacht-Masters đều được trang bị thấu kính phóng đại Cyclops.

Những chiếc đồng hồ không có thấu kính Cyclops trên mặt kính là những chiếc đồng hồ không có lịch ngày như Explorer I và Air King. 2 mẫu Rolex DeepSea và Rolex Sea-Dweller hiện tại đều có mặt kính Sapphire dày hơn, chính vì vậy nó cũng được thiết kế một thấu kính Cyclops dày hơn, do đó độ phóng đại của nó cũng lớn hơn bởi đỉnh của ống kính nằm xa ô lịch ngày hơn so với mặt kính Sapphire tiêu chuẩn của Rolex.

Trang bị thêm lớp phủ chống phóng xạ dưới ống kính Cyclops

Trên những chiếc đồng hồ Rolex cũ trước đó có mặt kính acrylic, ống kính Cyclops được đúc và với mặt kính không thể tách rời. Với mặt kính Sapphire được Rolex sử dụng hiện nay, Cyclops là một mảnh Sapphire riêng biệt được dán vào mặt kính. Điều đáng kinh ngạc là thấu kính Cyclops và mặt kính trông như một bộ phận thống nhất không thể tách rời, thực tế chúng là 2 bộ phận.

Thấu kính Rolex Cyclops

Rolex đã phủ một lớp chống lóa ở mặt dưới của thấu kính Cyclops, giúp dễ dàng hơn trong việc xem ngày.

Bắt đầu với phiên bản kỷ niệm 50 năm trên mẫu GMT, Rolex bắt đầu phủ một lớp phủ chống phản xạ ở mặt dưới của thấu kính Cyclops giúp người sử dụng dễ dàng xem ngày hơn. Lớp phủ chống phản xạ này là một bản nâng cấp và cải tiến hơn so với các mẫu Rolex trước đó.

Các thương hiệu đồng hồ khác cũng đã trang bị thấu kính Cyclops trên các mẫu đồng hồ thể thao của họ, cụ thể là Cartier, Seiko. Nhưng chỉ với ống kính Cyclops trên đồng hồ Rolex mới khiến người ta thấy tuyệt vời thú vị.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Posts