Thấu kính Rolex Cyclops là gì? Chức năng của nó trên đồng hồ Rolex

Back to Posts
Thấu kính Rolex Cyclops là gì?

Thấu kính Rolex Cyclops là gì? Chức năng của nó trên đồng hồ Rolex

Rolex cyclops là gì? Rolex cyclops là một chủ đề được quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều. Một số người thích nó, những người khác ghét nó. Tuy nhiên, họ có lý do cho điều đó. Và không thể phủ nhận Rolex Cyclops đã trở thành một yếu tố mang tính biểu tượng gắn liền với thương hiệu đồng hồ Rolex.

Rolex cyclops không được phát triển vì lý do thẩm mỹ, mà là vì tính thực tế và chức năng. Đồng thời, một số người thích thú với vẻ ngoài của những chiếc thấu kính Cyclops trên đồng hồ Rolex. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy Cyclops trên hầu hết tất cả các bộ sưu tập của đồng hồ Rolex và với điều đó cho thấy rõ giá trị tuyệt vời của nó.

Tên cyclops xuất phát từ người khổng lồ một mắt trong thần thoại Hy Lạp.

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung đề cập đến Rolex Cyclops, thảo luận về lịch sử của nó và lý do tại sao nó được sử dụng.

Một thú vui mà nhiều người đam mê đồng hồ thường làm khi đi ra ngoài như đi bộ, xem phim, vv là tò mò xem người khác đeo đồng hồ Rolex gì. Phát hiện người đeo đồng hồ Rolex không quá khó bởi nó là thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới, ngoài ra trên mặt kính Sapphire còn có lớp phản quang, giúp người đối diện phát hiện nhanh hơn. Trên mặt kính đồng hồ Rolex có một kính lúp còn được gọi là kính lúp phóng đại Cyclops.

Vậy kính lúp phóng đại Rolex Cyclops là gì? Cyclop là một mảnh tinh thể Sapphire được gắn thêm vào mặt kính phía trên cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ trên đồng hồ Rolex. Chức năng của thấu kính Cyclops? Nó có chức năng phóng to ngày để người dùng xem ngày dễ dàng hơn.

Lịch sử Rolex Cyclops

Rolex cyclops được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1953 và được cấp bằng sáng chế vào đầu những năm 1950. Vậy các nhà sản xuất đồng hồ khác như Panerai, Chopard, Omega, Tag Heuer, v.v … có sử dụng hoặc đã sử dụng nó không? Bởi vì bằng sáng chế được cấp lại sau đó đã hết hạn từ lâu.

Chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên sử dụng thấu kính cyclops là Datejust. Mẫu Datejust được phát hành lần đầu tiên vào năm 1945 để kỷ niệm 40 năm thành lập công ty Rolex và việc giới thiệu thấu kính phóng đại cyclops 8 năm sau đó là một bước đi đúng hướng để cải tiến mô hình.

Người ta nói rằng Hans Wilsdorf đã phát triển cyclops vì vợ của ông là Betty Wilsdorf-Mettler gặp khó khăn khi đọc ngày trên đồng hồ của bà, nhưng thông tin này chưa được Rolex xác nhận.

Khi phát hành kính phóng đại cyclops, Wilsdorf đã viết trong một lá thư vào tháng 2 năm 1953:

“Tôi tin rằng với mặt số tropical mới, mặt kính mới, và kính phóng đại quang học, sẽ cho chúng ta những trải nghiệm thú vị mới mẻ.”

Năm 1955, Rolex đã viết một lá thư để bảo vệ sự đổi mới của họ:

“Gửi đến tất cả các nhà sản xuất đồng hồ: Chúng tôi lưu ý đến tất cả mọi người một thực tế là mặt kính đồng hồ với kính lúp phóng đại đặc biệt, thuộc sở hữu độc quyền của Rolex được bảo hộ tại Thụy Sĩ và nước ngoài. Chúng tôi sẽ không ngần ngại khởi xướng tố tụng pháp lý chống lại bất kỳ hành vi giả mạo nào.”

Sau bộ sưu tập Datejust, Rolex đã giới thiệu kính cyclops cho tất cả đồng hồ trong bộ sưu tập Oyster có chức năng ngày. Rolex Day-Date có kính lúp phóng đại Cyclops khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1956 và GMT-Master cũng đã có nó khi ra mắt vào năm 1955.

Hai chiếc đồng hồ duy nhất không sử dụng kính lúp cyclops là Deepsea và Sea-Dweller vì lý do kỹ thuật và thực tế là mặt kính quá dày.

Vào thời điểm ra mắt cyclops, tinh thể sapphire không thực sự được sử dụng trong ngành đồng hồ, và do đó, cyclops – giống như các tinh thể – được làm bằng thủy tinh acrylic.

Rolex ra mắt kính phóng đại cyclops Sapphire

Vào những năm 1970, Rolex bắt đầu giới thiệu các tinh thể sapphire cho đồng hồ của mình. Đồng thời, Rolex cũng bắt đầu phát triển kính cyclops bằng sapphire. Vì acrylic dễ bị trầy xước, điều đó có nghĩa là cả tinh thể và cyclops đều bị trầy xước, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xem thời gian và ngày trên đồng hồ. Vấn đề với kính cyclops được làm bằng acrylic là nếu nó bị trầy xước, hư hỏng hoặc thay đổi hình dạng, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến độ phóng đại. Đây là lý do tại sao, trên nhiều đồng hồ Rolex cổ điển có kính Cyclops làm bằng acrylic, độ phóng đại của ngày không được sắc nét lắm. Thêm vào đó, vì hình dạng của kính cyclops đã thay đổi qua nhiều năm, ngày hiển thị có thể trông khá kỳ quặc.

Thấu kính Rolex Cyclops
Rolex đã phủ một lớp chống lóa ở mặt dưới của thấu kính Cyclops, giúp dễ dàng hơn trong việc xem ngày.

Đây là lý do tại sao, Rolex bắt đầu tạo ra các kính cyclops bằng sapphire. Và để tránh ánh sáng chói, Rolex cũng bắt đầu xử lý kính cyclops bằng một lớp phủ chống phản xạ từ năm 2005. Điều này bắt đầu với việc phát hành phiên bản GMT-Master II kỷ niệm 50 năm. Trước đây, Rolex chỉ áp dụng lớp phủ chống phản chiếu ở mặt trên của cyclops, điều đó khiến cho nó có thể bị chói và gây khó khăn khi đọc trong một số ánh đèn.

Trên những chiếc đồng hồ Rolex cũ hơn với mặt kính acrylic, ống kính cyclops được đúc thành một mảnh. Điều này không thể được thực hiện tốt với kính sapphire do độ cứng của nó, Rolex Cyclops thực sự là một mảnh kính sapphire riêng biệt được dán vào tinh thể.

Trong một số trường hợp, kính cyclops có thể rơi ra khỏi tinh thể trên các phiên bản kính sapphire mới – đặc biệt là sau một cú va chạm mạnh.

Có phải tất cả Rolex Cyclops đều có độ phóng đại 2.5 lần?

Rolex đã viết trên trang web của họ rằng kính cyclops có thể phóng to ngày gấp 2.5 lần so với bình thường, nhưng thông tin này không còn được tìm thấy. Một lý do có thể là để ngăn chặn hàng giả, nhưng một lý do khác là không phải tất cả các kính cyclops đều phóng to 2.5 lần. Một lý do khác nhau là các mô hình khác nhau có độ phóng đại khác nhau.

Bạn có suy nghĩ gì về điều này? Sau khi đã nghiên cứu và tìm hiểu một số lượng lớn các đồng hồ Rolex, chúng tôi có thể tự tin nói rằng không phải tất cả kính cyclops đều được làm giống nhau.

Đối với một thương hiệu như Rolex, điều này có thể được coi là khá kỳ lạ vì nó được biết đến với độ tin cậy và độ chính xác, ngay cả một sai sót nhỏ nhất dù chỉ là micro-milimet cũng sẽ có ảnh hưởng đến mức độ phóng đại của kính cyclops.

Ví dụ, hãy xem hai chiếc đồng hồ dưới đây.

Chiếc đồng hồ đầu tiên dường như có độ phóng đại 2.5 lần như bình thường:

Và có thể thấy, rõ ràng là hai chiếc đồng hồ này không có cùng độ phóng đại như nhau:

Vấn đề phóng đại không phải là những gì bạn mong đợi từ Rolex.

Một thông báo chung cho đồng hồ Rolex giả là độ phóng đại kính cyclops không có, nếu có thì rất bất thường quá to hoặc quá nhỏ. Nhưng khi nhận thấy Rolex chính hãng có vấn đề về độ phóng đại nhỏ, không có nghĩa chiếc đồng hồ đó là giả.

Rolex gặp phải vấn đề về độ phóng đại, đặc biệt phổ biến ở giai đoạn đầu khi sử dụng kính cyclops sapphire, do thương hiệu vẫn chưa hoàn thiện sản phẩm thủ công của mình. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có thể thấy, không phải tất cả kính Cyclops trên đồng hồ Rolex đều có độ phóng đại 2.5 lần. Điều này cho thấy việc sản xuất kính Cyclops bằng kính sapphire khó khăn thế nào – ngay cả đối với Rolex.

Nhưng ít ra, ngày nay Rolex đã cải thiện đáng kể số lượng đồng hồ của họ có vấn đề phóng đại với kính cyclops sapphire.

Nếu bạn có một chiếc đồng hồ Rolex có vấn đề phóng đại do kính cyclops và nó đang khiến bạn khó chịu, Rolex có thể sửa nó bằng bảo hành bằng cách thay đổi mặt kính và kính Cyclops kèm theo. Trong các cuộc thảo luận trực tuyến, một số người nói rằng họ sẽ rất khó chịu với độ phóng đại ngày không đúng, trong khi những người khác nói rằng họ sẽ không quan tâm quá nhiều.

Có những ví dụ về đồng hồ Rolex có độ phóng đại thực sự kém hoặc gần như không có, và vấn đề với điều này là kính phóng đại cyclops trở nên vô nghĩa vì nó không thể hiện chức năng vốn có của nó.

Nhưng chúng ta vẫn nên nhớ rằng những chiếc đồng hồ có vấn đề phóng đại chỉ là một phần nhỏ trong tất cả những chiếc đồng hồ Rolex được sản xuất, có độ phóng đại chính xác. Và phóng đại ngày thực sự là một tính năng hữu ích vì nó giúp đọc ngày dễ dàng hơn.

Kính lúp Cyclops phóng to 2.5 lần

Rolex cyclops sử dụng trong các mô hình nào?

Rolex Cyclops đóng vai trò trung tâm trong đồng hồ có ngày của Rolex. Hiện tại những mẫu đồng hồ như Rolex Datejust, Rolex President, Rolex Sky-Dwellers, Submariner, GMT, Explorer II và Yacht-Masters đều được trang bị thấu kính phóng đại Cyclops.

Như đã đề cập, chiếc đồng hồ duy nhất có chức năng ngày không sử dụng thấu kính Cyclops là Deepsea Sea-Dweller. Trước đây, Sea-Dweller cũng không sử dụng kính cyclops, nhưng vào năm 2017, Sea-Dweller đã được trang bị Cyclops lần đầu tiên với tham chiếu 126600.

Thấu kính cyclops trang bị trên đồng hồ Rolex Sea-Dweller đã gây ra rất nhiều tranh cãi do, trong 50 năm, Rolex đã sản xuất Sea-Dweller mà không có cyclops, khiến nó trở nên cân xứng về mặt thẩm mỹ. Bởi vì Sea-Dweller có một tinh thể hình vòm, trước đây rất khó để thêm một thấu kính phóng đại cyclops lên nó, nhưng bây giờ thương hiệu có thể làm điều đó, vậy tại sao không sử dụng cyclops?

Do đó, Chiếc đồng hồ Rolex duy nhất có chức năng ngày vẫn không sử dụng thấu kính cyclops là Deepsea Sea-Dweller.

Rolex Cyclops có tốt cho đồng hồ?

Có những đối thủ của kính cyclops. Vấn đề gặp phải ở đây là nó làm mất tính đối xứng và tính thẩm mỹ của đồng hồ. Đây là lý do tại sao một số người thích Rolex Submariner không có chức năng ngày so với phiên bản Rolex Subamariner Date với thấu kính cyclops. Nhưng đây là một trường hợp đặc biệt, quan trọng hơn tính thẩm mỹ, vì cả chức năng ngày và kính cyclops là các yếu tố hữu ích của đồng hồ.

Ngày nay, cyclops là một tính năng thiết kế mang tính biểu tượng của nhiều đồng hồ Rolex khiến chúng có thể được nhận ra ngay lập tức. Và nếu mọi người không đánh giá cao nó, Rolex đơn giản sẽ không tiếp tục sử dụng nó trên đồng hồ của mình. Rõ ràng, lợi ích của nó lớn hơn nhiều so với nhược điểm.

Kết luận

Rolex cyclops đã trở thành một bộ phận mang tính biểu tượng của đồng hồ Rolex. Trong phong cách thời trang, nó là một bản nâng cấp thực sự đã tạo ra sự khác biệt cho người đeo và mang lại lợi ích của việc xem ngày dễ dàng hơn.

Một số người không thích thấu kính cyclops vì theo họ, nó làm mất đi tính thẩm mỹ và tính đối xứng của đồng hồ. Chính vì vậy, có những người họ đã loại bỏ kính Cyclops khỏi đồng hồ Rolex của mình.

Bạn có thích những chiếc thấu kính Rolex Cyclops không? Hãy Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới bài viết này!

➤➤➤ Lương Gia: Địa chỉ thu mua đồng hồ Rolex cũ giá cao đáng tin cậy

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.