Van thoát khí Helium là gì? Chức năng và cách thức hoạt động

Back to Posts
Van thoát khí Helium là gì? Chức năng và cách thức hoạt động

Van thoát khí Helium là gì? Chức năng và cách thức hoạt động

Bất kỳ ai dù chỉ là một chút quan tâm đến đồng hồ lặn chắc chắn cũng sẽ thấy dòng chữ “van thoát khí heli” xuất hiện trên bảng thông số kỹ thuật của đồng hồ tại thời điểm này hay thời điểm khác trong hành trình mua đồng hồ của họ. Thường được tìm thấy trên các đồng hồ lặn chuyên nghiệp từ một số thương hiệu đồng hồ cao cấp hàng đầu thế giới, có vẻ như tất cả các đồng hồ lặn tốt nhất đều có van thoát khí heli và thường được viết tắt là HEV. Tuy nhiên, chính xác thì van thoát khí heli là gì, nó hoạt động như thế nào và bạn có thực sự cần nó không?

Có thể nói không có loại đồng hồ nào phổ biến hơn đồng hồ lặn và hầu như mọi thương hiệu hiện nay đều cung cấp các mẫu đồng hồ định hướng lặn như một phần trong danh mục kinh doanh hiện đại của họ. Do đó, Van thoát khí heli có thể là khái niệm bị hiểu lầm nhiều nhất trong tất cả những người sưu tập đồng hồ và hầu hết mọi người sẽ không bao giờ cần đến nó. Ngay từ ấn tượng đầu tiên, chúng dường như là yêu cầu của bất kỳ chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp nào. Tuy nhiên, van xả khí helium thực ra không liên quan gì đến hoạt động lặn với bình dưỡng khí hay thậm chí là khả năng chống nước. Trên thực tế, nếu bạn rơi vào tình huống thực sự cần một chiếc đồng hồ có van thoát khí heli, bạn gần như có thể đảm bảo rằng cả bạn và đồng hồ của bạn đều không bị ướt. Vậy, tại sao có rất nhiều đồng hồ lặn chuyên nghiệp có chúng, và tất cả những điều liên quan đến van thoát khí Heli là gì?

Trong bài viết này, Cửa hàng đồng hồ Lương Gia sẽ chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về van thoát khí heli, bao gồm chúng là gì, tại sao chúng tồn tại, cách chúng hoạt động và ai thực sự cần chúng.

Van Thoát Khí Heli

Van Thoát Khí Heli

Van thoát khí Helium trên các dòng đồng hồ nổi tiếng

 • Rolex Sea-Dweller
 • Rolex Deepsea
 • Omega Seamaster Diver 300M
 • Omega Planet Ocean
 • Tudor Pelagos
 • Breitling Superocean
 • Panerai Luminor Submersible
 • Oris Aquis
 • Oris ProDiver
 • Tissot Seastar
 • Doxa Sub300T Conquistador

Van thoát khí Helium là gì?

Van thoát khí Helivan xả khí một chiều nhỏ được lắp vào vỏ của một số đồng hồ lặn chuyên nghiệp. Chúng có thể được vận hành tự động hoặc thủ công, và chúng thường xuất hiện dưới dạng các vòng tròn kim loại nhỏ nằm úp vào mặt bên của vỏ máy (trong trường hợp loại được vận hành tự động) hoặc như một núm vặn thứ cấp nhô ra từ mặt bên của vỏ, nên van được vận hành bằng tay.

Van thoát khí Helium là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là van thoát khí heli không phải là yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 6425 (các tiêu chuẩn quốc tế phác thảo những đặc điểm cần thiết, để đồng hồ của các nhà sản xuất có thể được gọi là đồng hồ lặn). Do đó, chỉ một số đồng hồ lặn được trang bị van thoát khí helium, đặc biệt là những loại dành cho mục đích thương mại và trong khi ngày càng nhiều đồng hồ lặn chuyên nghiệp có tính năng này, chúng thực sự là một tính năng chuyên biệt cao, chỉ được sử dụng cho loại kỹ thuật và tiên tiến nhất của lặn biển sâu. Trên thực tế, nhiều chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất thế giới như Rolex Submariner, Omega Seamaster 300 và Tudor Black Bay hoàn toàn không có van thoát khí heli, và chúng không hề thua kém về khả năng hoặc khả năng chống nước.

Van thoát khí Heli có thể có nhiều hình dạng và hình thức khác nhau, nhưng bất kể kiểu dáng, vị trí cụ thể trên đồng hồ hoặc nhà sản xuất đang sản xuất chúng, mục đích cốt lõi của van thoát khí Heli đều giống nhau: cho phép các phân tử khí heli bị mắc kẹt thoát ra khỏi vỏ đồng hồ một cách an toàn và được kiểm soát. Vậy, Chính xác thì làm thế nào để các phân tử khí heli bị mắc kẹt bên trong một chiếc đồng hồ ngay từ đầu?

Chức năng của van thoát khí Helium

Khi công việc cần được tiến hành sâu dưới bề mặt đại dương, lặn bão hòa là phương pháp được các thợ lặn thương mại sử dụng để đạt đến độ sâu lớn hơn mức có thể chỉ bằng cách lặn biển tiêu chuẩn. Con người rất giỏi lặn ở độ sâu lớn, nhưng việc quay trở lại bề mặt (cụ thể là khía cạnh giải nén) là thách thức nhất đối với chúng ta từ quan điểm vật lý. Trong khi lặn, các phân tử khí trong không khí mà chúng ta hít thở được hòa tan vào máu và mô của chúng ta. Khi quá trình nén xảy ra, các hạt khí đó được giải phóng, nhưng nếu quá trình nén diễn ra quá nhanh, chúng có thể tạo thành bong bóng và điều này có thể gây ra hậu quả vô cùng xấu và thậm chí gây tử vong (thường được gọi là bệnh giải nén hoặc các khúc cua).

Chức năng của van thoát khí Helium

Để đảm bảo rằng các phân tử khí không bị giải phóng quá nhanh, giai đoạn giải nén phải được rút ra ngoài, đủ thời gian để chúng rời khỏi cơ thể một cách an toàn và tùy thuộc vào độ sâu bạn lặn hay bạn ở độ sâu dó bao lâu, quá trình này có thể đôi khi mất nhiều ngày. Vì sẽ không thực tế đối với các thợ lặn thương mại khi phải dành nhiều ngày để giảm áp lực sau mỗi lần lặn, các thợ lặn bão hòa ở trong môi trường khô, môi trường có áp suất có thể hạ xuống đại dương. Điều này cho phép chúng tự do ra vào nước, và chỉ trải qua quá trình giảm áp một lần, vào cuối quá trình lặn. Mặc dù điều này giải quyết được vấn đề giảm áp, nhưng không khí bình thường thực sự trở thành vấn đề đối với các thợ lặn để thở khi họ đến độ sâu đáng kể.

Một trong những vấn đề cơ bản của môn lặn là khí nitơ (chiếm khoảng 78% không khí thường xuyên mà chúng ta hít thở trên trái đất) có tác dụng gây mê đối với con người ở áp suất cao. Khi được tiêu thụ ở áp suất khí quyển tiêu chuẩn, khí nitơ hoàn toàn không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, khi bạn lặn càng sâu và càng ở dưới lâu thì sự ảnh hưởng càng lớn, và một người thợ lặn mắc chứng mê nitơ sẽ có những triệu chứng và biểu hiện tương tự như say rượu. Như bạn có thể tưởng tượng, người thợ lặn bắt buộc phải cảnh giác và tập trung khi họ ở dưới nước, và bất cứ điều gì làm họ mất tập trung (đặc biệt là tác động mất phương hướng của chứng mê nitơ) đều có thể gây ra hậu quả chết người.

Giải nén các phân tử Helium bị mắc kẹt

Để loại bỏ những tác động tiêu cực của chứng mê man nitơ, khí helium được thay thế cho khí nitơ trong hỗn hợp khí thở của thợ lặn. Heli trơ an toàn cho thợ lặn hít thở ở độ sâu, nhưng do phân tử heli nhỏ hơn phân tử nitơ, hỗn hợp khí thở giàu heli tạo ra một vấn đề mới cho đồng hồ của thợ lặn. Các hạt heli đủ nhỏ để có thể bị ép qua vòng đệm của đồng hồ, và do áp suất cao bên trong môi trường sống khô hạn của thợ lặn (được gọi là chuông lặn), họ chắc chắn phải làm việc vài ngày hoặc tuần bên trong chuông lặn khi làm nhiệm vụ.

Giải nén các phân tử Helium bị mắc kẹt trong đồng hồ

Các phân tử heli bị mắc kẹt không phải là vấn đề đối với đồng hồ miễn là nó có áp suất. Tuy nhiên, cũng giống như những người thợ lặn đeo đồng hồ, chỉ trong giai đoạn giải nén thì các vấn đề thực sự mới bắt đầu phát sinh. Đồng hồ lặn rất tốt trong việc chịu áp lực bên ngoài khắc nghiệt, nhưng chúng không bao giờ được thiết kế để chống lại áp lực bắt nguồn từ bên trong vỏ của chúng. Đối với khí heli bị mắc kẹt, thể tích tăng khi áp suất giảm – và khi áp suất bên trong chuông lặn trở về giá trị mực nước biển bình thường, các phân tử heli bị mắc kẹt bên trong vỏ máy bắt đầu nở ra. Điều này tạo ra một áp suất bên trong đáng kể có thể đủ mạnh để ép mặt kính của một chiếc đồng hồ bung ra khỏi vỏ của nó.

chức năng của van thoát khí heli là cho phép các phân tử heli bị mắc kẹt thoát ra khỏi vỏ đồng hồ một cách an toàn, một cách có kiểm soát trước khi áp suất bên trong tích hợp đạt đến mức có nguy cơ làm hỏng đồng hồ. Do đó, van thoát khí heli không liên quan gì đến xếp hạng độ sâu của đồng hồ và nó không ảnh hưởng đến khả năng chống nước thực tế của đồng hồ theo bất kỳ cách nào. Van xả khí heli sẽ đóng bất cứ lúc nào khi đồng hồ ở trong nước và thời điểm duy nhất mà một thợ lặn sử dụng van thoát khí heli là trong giai đoạn giải nén, điều này sẽ luôn được thực hiện trong môi trường hoàn toàn khô ráo.

Van thoát khí Heli hoạt động như thế nào?

Nói chung, van thoát khí heli thuộc một trong hai loại: tự động hoặc vận hành bằng tay. Tuy nhiên, bất kể kiểu dáng của chúng hay chiếc đồng hồ cụ thể mà chúng được trang bị, khái niệm cốt lõi đằng sau cách thức hoạt động của chúng vẫn giống nhau. Mục đích duy nhất của chúng là hoạt động như một van một chiều có thể cho phép áp suất tích hợp thoát ra ngoài một cách an toàn và có kiểm soát mà không để nước, bụi bẩn hoặc mảnh vụn xâm nhập vào bên trong vỏ của đồng hồ.

Các van xả khí heli được vận hành tự động thường xuất hiện dưới dạng các vòng tròn nhỏ nằm trên mặt của vỏ đồng hồ – chẳng hạn như loại được tìm thấy trên đồng hồ Rolex Sea-Dweller và Deepsea. Như tên gọi của chúng cho thấy, chúng tự động hoạt động khi áp suất bên trong đạt đến một mức nhất định và chúng không yêu cầu có sự tác động của người đeo. Các van một chiều này được giữ đóng bởi một lò xo chuyên dụng bên trong, và khi áp suất bên trong trở nên đủ lớn để nén lò xo, van sẽ nhanh chóng mở ra và để khí heli bị mắc kẹt thoát ra ngoài. Khi áp suất cân bằng, sức căng của lò xo ngay lập tức đóng van, đảm bảo rằng đồng hồ luôn được giữ kín khỏi hơi ẩm và bụi bẩn.

Van thoát khí Heli hoạt động như thế nào?

Các van thoát khí heli được vận hành thủ công thường xuất hiện dưới dạng các mão bổ sung được gắn ở mặt bên của vỏ máy. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm Omega Seamaster Diver 300M và Planet Ocean, cả hai đều có van nhỏ vận hành bằng tay nhô ra khỏi vỏ của chúng ở vị trí 10 giờ. Không giống như van thoát khí Heli tự động của chúng, van thoát khí heli vận hành bằng tay trước tiên phải được mở vặn trước khi chúng có thể cho phép khí heli bị mắc kẹt thoát ra khỏi vỏ và chúng phải mở trong toàn bộ thời gian giải nén để cho phép hoàn toàn áp suất bên trong đồng hồ cân bằng với môi trường xung quanh.

Từ quan điểm chức năng nghiêm ngặt, van thoát khí heli được vận hành tự động cung cấp một thiết kế vượt trội, vì chúng không yêu cầu tác động của người đeo và sẽ thực hiện công việc của nó cho dù người thợ lặn có bận tâm đến mức nào trong quá trình giải nén. Ngoài ra, vì chúng chỉ mở trong tích tắc trong khi áp suất đang được cân bằng, nên khả năng bụi bẩn / mảnh vỡ lọt vào vỏ qua lỗ mở là rất nhỏ. Vì vậy, một số nhà sưu tập thích van thoát khí Heli vận hành bằng tay hơn, để tăng thêm sự hấp dẫn trực quan, bởi nó có núm vặn thứ hai trên vỏ và cũng để có khả năng vặn van đóng lại để tăng cường bảo mật khi không sử dụng.

Bạn có cần chiếc đồng hồ có van thoát khí Heli không?

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là bạn có thực sự cần một chiếc đồng hồ có Van thoát khí Heli không? Thành thật mà nói, có lẽ là không. Trừ khi bạn là một trong số rất ít thợ lặn thương mại ưu tú, những người thực sự lặn bão hòa như một phần nhiệm vụ của họ, thì nhiều khả năng bạn không cần van thoát khí heli trên đồng hồ của mình. Trên thực tế, bạn sẽ khó có thể tìm thấy một tình huống thực tế trong đó bạn có thể sử dụng van thoát khí heli của mình (thậm chí chỉ vì tính năng mới của nó), vì chúng thực sự chỉ hữu ích trong quá trình giải nén trong môi trường có áp suất cao và giàu heli.

Bạn có cần chiếc đồng hồ có van thoát khí Heli không?

Trong số tất cả các thợ lặn chuyên nghiệp (vốn đã là một số lượng tương đối nhỏ), chỉ có một tỷ lệ nhỏ thực sự làm việc trong môi trường yêu cầu lặn bão hòa và trừ khi bạn thấy mình đang sống trong một môi trường có áp suất khô và làm việc sâu dưới bề mặt đại dương trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần tại một thời điểm, thì bạn có thể không cần van xả khí heli trên đồng hồ của mình. Với ngoại lệ duy nhất là những thợ lặn thương mại thực sự thấy mình trong môi trường lặn bão hòa, hầu hết các thợ lặn chuyên nghiệp thực sự thích đồng hồ lặn của họ không có van thoát khí heli, vì một lỗ bổ sung trên vỏ chỉ là một điểm tiềm ẩn nữa cho sự xâm nhập của hơi ẩm và nguyên nhân chính là do các miếng đệm bị lỗi.

Vì vậy, tại sao rất nhiều đồng hồ lặn có van thoát khí heli trong khi có rất ít người thực sự yêu cầu tính năng chuyên biệt này? Nói một cách đơn giản, bởi vì chúng là những phần công nghệ cao và chúng đại diện cho một thời điểm quan trọng và duy nhất trong lịch sử đồng hồ đeo tay khi con người đang vượt qua ranh giới của những gì được coi là có thể. Nếu chúng ta trung thực một cách khắt khe với bản thân, thì hầu hết các tính năng và sự phức tạp tồn tại trên đồng hồ hiện đại không phải là những tính năng mà chúng ta thực sự cần hoặc có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Thay vào đó, chúng ta đánh giá cao chúng chủ yếu vì tính thẩm mỹ và ý nghĩa lịch sử mà nó mang lại.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts