Lịch sử và chức năng của Micro-Rotor trên đồng hồ

Back to Posts
Lịch sử và chức năng của Micro-Rotor trên đồng hồ

Lịch sử và chức năng của Micro-Rotor trên đồng hồ

Khái niệm Micro-rotor (cánh quạt siêu nhỏ) được giới thiệu đến thế giới chế tạo đồng hồ truyền thống của thương hiệu nổi tiếng Thụy Sĩ Universal Genève vào những năm 1950, là một tính năng rất quan trọng và hấp dẫn đối với nhiều người đam mê và nhà sưu tập đồng hồ ngày nay. Thumuadonghohieu.com sẽ cùng tìm hiểu lịch sử và chức năng của khái niệm này.

Oris micro-rotor

Rotor là gì?

hublot Bigbang Ferrari Unico 45mm
hublot Bigbang Ferrari Unico 45mm rotor được lấy cảm hứng từ nan hoa xe đua.

Trước khi nói đến Micro-rotor, tôi nghĩ nên nói về việc bản thân rotor nói chung là rất hữu ích. Rotor dao động là một trong những thành phần không thể thiếu của các bộ máy tự động lên dây, nó là bộ phận quay tự do bởi chuyển động của cổ tay và cung cấp năng lượng cho bộ máy thông qua lò xo chính Mainspring. Các rotor tiêu chuẩn được thiết kế chủ yếu có cùng kích thước với đường kính của bộ máy, thường được khắc cùng logo của nhà sản xuất.

Lịch sử và chức năng Micro-rotor

Tùy thuộc vào kiểu thiết kế của bộ máy mà nó được theo nhiều dạng khác nhau, có lúc bạn nhìn thấy rotor được làm như dạng xương (skeleton), hoặc lấy cảm hứng từ nan hoa của bánh xe của một chiếc xe đua. Micro-rotor đúng như tên gọi của nó, khác hẳn hoàn toàn với các rotor tiêu chuẩn với kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Universal Geneve vintage

Các cánh quạt siêu nhỏ chiếm ít không gian hơn các cánh quạt tiêu chuẩn trong bộ máy mà chúng hoạt động. Điều này cho phép người đeo có thể nhìn thấy toàn bộ chuyển động của bộ máy khi nó hoạt động (với điều kiện chiếc đồng hồ đó có mặt sau trong suốt). Ngoài ra, cánh quạt siêu nhỏ cho phép các nhà chế tạo đồng hồ thiết kế các bộ máy Calibre mỏng hơn và nhỏ gọn hơn, không giống như rotor tiêu chuẩn được đặt ở giữa trung tâm của bộ máy.

Audemars Piguet Yellow Gold 15202 Jumbo

Khái niệm này được Universal Genève giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1955, đã mang đến sự thành công trong trong việc tạo cuộc đua sản xuất các bộ máy mỏng hơn, vốn khá phổ biến trong các thương hiệu đồng hồ thời bấy giờ. Thiết kế mới này được cấp bằng sáng chế bởi thương hiệu “Microtor”, đã mở đường cho vỏ đồng hồ mỏng hơn bao giờ hết nhờ các bộ máy siêu mỏng được sản xuất.

Micro-rotor hiện vẫn được thương hiệu nào sử dụng?

Ngày nay, không dễ bắt gặp những mẫu đồng hồ hiện đại có hệ thống micro-rotor, vì ngành chế tạo đồng hồ truyền thống đã được hưởng lợi khá nhiều từ những cải tiến của công nghệ tiên tiến. Ngành công nghiệp đồng hồ hoạt động rất hiệu quả trong 60 năm qua, đặc biệt là khi thiết kế các bộ máy mỏng hơn, có thể tạo ra các bộ máy siêu mỏng mà không cần hệ thống micro-rotor.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ muốn có thiết kế thời trang và thẩm mỹ đó trong các mẫu đồng hồ hiện tại của họ, bao gồm bộ máy đồng hồ trang bị hệ thống micro-rotor trong bộ sưu tập của họ.

Piaget
Piaget hiện đại với bộ máy siêu mỏng được trang bị hệ thống Micro-rotor.

Thương hiệu đầu tiên chúng tôi muốn nói đến là Piaget. Thương hiệu nổi tiếng luôn tham gia sản xuất những chiếc đồng hồ siêu mỏng, vẫn tiếp tục sản xuất các bộ máy được gắn hệ thống micro-rotor.

Patek Philippe, một trong những thương hiệu nổi tiếng của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, cũng đang thu hút sự chú ý tới việc sử dụng các cánh quạt siêu nhỏ trong bộ máy Calibre 240 của họ.

Roger Dubuis Excalibur Automatic Skeleton

Ngoài những cái tên này, một số thương hiệu thuộc phân khúc xa xỉ như Roger Dubuis, Laurent Ferrier và Armin Strom cũng sử dụng hệ thống micro-rotor trong bộ sưu tập hiện tại của họ.

Bulgari, được đánh giá cao với những khoản đầu tư đáng chú ý của họ vào chế tạo đồng hồ xa xỉ và những chiếc đồng hồ cực kỳ chất lượng đã được phát hành trong vài năm qua, sử dụng bộ máy siêu nhỏ cùng hệ thống micro-rotor trong bộ sưu tập Octo Finissimo Automatic, và đã giữ kỷ lục đồng hồ tự động mỏng nhất thế giới.

Cơ chế cánh quạt siêu nhỏ tiếp tục thu hút những người đam mê đồng hồ, là một trong những chi tiết kỹ thuật thời trang và thanh lịch của thế giới đồng hồ cơ truyền thống, làm cho những chiếc đồng hồ trở nên giá trị và đáng mơ ước hơn dù là cổ điển hay hiện đại.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts