Tìm hiểu về Mặt số Tropical trên đồng hồ

Back to Posts
Mặt_số_Tropical_trên_đồng_hồ_Omega_Speedmaster

Tìm hiểu về Mặt số Tropical trên đồng hồ

Mặt số Tropical được hiểu là mặt số bị bạc màu do ảnh hưởng của của tia UV từ ánh sáng mặt trời, tuy nhiên trong khoảng 10 năm trở về trước nó cũng đã xuất hiện trên những mẫu đồng hồ.

Mặt_số_Tropical_trên_đồng_hồ_Omega_Speedmaster

Bên cạnh những chiếc đồng hồ mới, thị trường đồng hồ vintage cũng là một mảnh đất màu mỡ với nhiều người. Với nhiều người, đồng hồ đeo tay là một món đồ lữu giữ giá trị của thời gian, và một mẫu đồng hồ càng cổ thì càng có giá trị lớn hơn. Và với thị trường đồng hồ vintage, chúng ta sẽ có những định nghĩa, những trào lưu riêng – trong đó có mặt số Tropical.

Trước hết, chúng ta hãy định nghĩa mặt số Tropical là gì: Mặt số Tropical là những chiếc mặt số bị bạc màu do ảnh hưởng của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Tại những đất nước nhiệt đới, thời gian mặt trời chiếu sáng sẽ nhiều hơn, và vì thế phần lớn những chiếc đồng hồ Tropical sẽ xuất hiện tại đây. Đây cũng là lý do cái tên Tropical (Nhiệt đới) xuất hiện.

Mặt số Tropical xuất hiện trong khoảng 10 năm nay

Tuy nhiên, mặt số Tropical cũng chỉ mới xuất hiện trong khoảng gần 10 năm nay. Trước đây, người ta vẫn quan niệm một chiếc đồng hồ cổ phải giữ được càng nguyên bản càng tốt, và cũng có rất nhiều người sẵn sàng thay một mặt số bị bạc màu bằng một mặt số mới.

Mặt_số_Tropical_trên_đồng_hồ_chỉ_mới_xuất_hiện_cách_đây_10_năm

Sau này, một số nhà sưu tập và thợ phục chế đồng hồ mới bắt đầu tìm kiếm những chiếc mặt số bạc màu đặc biệt này. Trên thực tế, những chiếc đồng hồ Tropical rất hiếm – chỉ có khoảng 10% đồng hồ được sản xuất trong quá khứ CÓ THỂ bị bạc màu như vậy. Những chiếc đồng hồ với mặt số Tropical đắt giá nhất thường sẽ là đồng hồ quân sự – Cũng dễ hiểu thôi, những người lính thì thường phải di chuyển nhiều dưới ánh nắng mặt trời, và việc mặt số Tropical xuất hiện cũng là điều tất yếu.

Mặt số bị bạc màu có giá trị cao

Một_chiếc_đồng_hồ_như_thế_này_có_thể_có_mức_giá_lên_tới_20.000_-_30.000_$

Một chiếc đồng hồ như thế này có thể có mức giá lên tới 20.000 – 30.000 $ quả thật rất đáng kinh ngạc phải không, nếu là tôi chắc tôi sẽ không bỏ ra số tiền lớn để mua nó làm gì.

Một lý do khác khiến cho mặt số Tropical trở nên hiếm hoi là do chất liệu sơn trên mặt số. Phần lớn mặt sẽ được xử lý sao cho không bị mất màu dù có được chiếu tia UV rất lâu. Tuy nhiên, thời đó có một số nhà sản xuất sử dụng loại sơn không có khả năng chống nắng tốt như vậy. Chúng ta không hẳn là điều xấu, vì do đó chúng ta mới có những chiếc mặt số đặc biệt như thế này.

Có khá nhiều thương hiệu mua mặt số từ những nhà sản xuất như trên, nhưng những mẫu mặt số Tropical đắt tiền nhất thường chỉ tập trung vào hai thương hiệu RolexOmega. Những mẫu đồng hồ này được sản xuất trong khoảng những năm 1950-1970, thời điểm hoàng kim của đồng hồ Thụy Sĩ trước khi bị tấn công bởi người Nhật.

Mặt_số_mất_hết_màu_như_thế_này_cũng_sẽ_mất_hết_giá_trị

Tuy nhiên, không phải tất cả mặt số bị bạc màu đều có giá trị cao. Nếu mặt số đó bị mất hết màu do ảnh hưởng của tia UV, chiếc đồng hồ đó sẽ mất hết giá trị. Những chiếc đồng hồ được đánh giá cao sẽ có màu ngả sang tông nâu chocolate, và tất nhiên sẽ có mức giá cao hơn khá nhiều. Ví dụ, một chiếc Submariner 5513 sẽ có giá khoảng 20,000 $, nhưng một chiếc như vậy với mặt số Tropical sẽ có giá khoảng 30,000 $.

Bên cạnh vẻ ngoài hấp dẫn, những mặt số Tropical còn được săn đón do tính độc nhất của chúng. Trên lý thuyết, chúng ta sẽ không thể có hai mặt số Tropical giống hệt nhau – đó chính là sự hoàn hảo trong sự bất hoàn hảo. Con người thường bị hấp dẫn bởi những vật “sống”, và những vật “sống” thì không bao giờ hoàn hảo cả – Mặt số Tropical cũng là một ví dụ điển hình cho điều đó.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.