Phân biệt Zenith Daytona với thế hệ Rolex Daytona mới dựa vào mặt số

Back to Posts
Phân biệt Zenith Daytona với thế hệ Rolex Daytona mới dựa vào mặt số

Phân biệt Zenith Daytona với thế hệ Rolex Daytona mới dựa vào mặt số

Dòng đồng hồ Rolex Daytona lên dây cót thủ công được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960, Rolex đã cho ra mắt bộ sưu tập Daytona lên dây tự động vào năm 1988. Bộ máy cơ tự động Zenith El-Primero thay thế cho bộ máy cơ lên dây cót bằng tay Valjoux được trang bị trên Rolex Daytona trước đó. Đồng thời nó cũng được gọi với tên ‘Zenith Daytona’ đã tồn tại được 12 năm, cho đến khi Rolex giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ Daytona tự động được trang bị bộ máy bấm giờ được sản xuất hoàn toàn bởi Rolex.

Rolex Daytona 1165xx

Thoạt nhìn, hai thế hệ của Rolex Daytona tự động trong giống nhau, cả hai đều cơ bản thiết kế tương tự nhau. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, mặt số của Daytona bạn có thể biết được nó được trang bị bộ máy nào trong đó – Một điều bạn phải biết Rolex chưa bao giờ sản xuất đồng hồ có mặt sau trong suốt. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn phát hiện bộ máy Zenith El-Primero bên trong Rolex Daytona bằng cách nhìn vào mặt số.

Có thể bạn quan tâm dịch vụ Thu mua đồng hồ Rolex đáng tin cậy tại Lương Gia Watch

Bộ máy Rolex Calibre 4030 So Với Calibre 4130

Những chiếc đồng hồ cơ tự động đầu tiên của Daytona hoạt động dựa trên bộ máy Rolex Calibre 4030, dựa trên bộ máy El-Primero Calibre 400 từ Zenith. Calibre 400, trên thực tế là sự hồi sinh được hồi sinh trở lại vào năm 1985 của phong trào tiên phong Zenith El-Primero Cal. 3019PHC làm từ những năm 1969 đến năm 1975. Bạn có thể nhớ lại rằng Zenith là một trong những nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên vào năm 1969 (đó là một cuộc tranh luận đang diễnra trong thế giới đồng hồ, về việc nhà sản xuất nào thực sự đã tạo ra bộ máy bấm giờ tự động đầu tiên).

Mặc dù Zenith Calibre 400 là một bộ máy chronograph tự lên dây tuyệt vời, nhưng Rolex vẫn phải sửa đổi rất nhiều để phù hợp với chức năng của đồng hồ Daytona. Sau khi hoàn thành chỉnh sửa, chỉ còn lại 50% trên bộ máy này được giữ nguyên. Một số sửa đổi đáng chú ý nhất là việc giảm tần suất dao động từ 36.000 bph/giờ xuống còn 28.800 bph/giờ, loại bỏ chức năng ngày và thêm một bộ thoát ((escapement) mới với lớp phủ Breguet. Calibre 4030 sử dụng hệ thống đồng hồ bấm giờ ly hợp bên trong, và có khả năng dự trữ năng lượng trong khoảng 54 giờ. Đồng hồ Zenith Daytona có số tham chiếu 5 chữ số 165xx và được sản xuất từ năm 1988 đến năm 2000.

Rolex Daytona 16520

Rolex phải mất 5 năm để phát triển bộ máy In-House Calibre 4130, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2000 bên trong đồng hồ Daytona thế hệ mới với số tham chiếu 6 chữ số 1165xx. So với Calibre 4030, Calibre 4130 có một sự cải tiến vượt bậc về hiệu suất, khả năng dự trữ năng lượng và khả năng phục vụ.

Trước hết, trái ngước với bộ máy tiền nhiệm của nó, Calibre 4130 sự dụng hệ thống đồng hồ bấm giờ ly hợp dọc. Hệ thống này không chỉ cho phép đồng hồ bấm giờ chạy trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến độ chính xác về thời gian của đồng hồ, mà còn loại bỏ sự rung động của kim đồng hồ khi bấm các nút “bắt đầu/dừng/đặt lại”. Rolex cũng đã tăng kích thước của thùng cót trong 4130 để giúp cho thời gian dự trữ năng lượng của nó khoảng 72 giờ.

Rolex Daytona 116523

Ngoài ra, Rolex đã giảm số lượng các bộ phận bên trong bộ máy để tạo điều kiện cho bộ máy hoạt động trơn tru. Gần hai thập kỷ sau khi được phát hành, Rolex Calibre 4130 In-House vẫn là một trong những bộ máy chronograph tự lên dây tốt nhất từng được tạo ra.

Sự Khác Biệt Của Zenith Daytona

Là đồng hồ bấm giờ, cả hai mẫu Daytona trang bị bộ máy Calibre 4030 và Calibre 4130 đều có bộ 3 mặt số phụ theo bố cục 3, 6 và 9 giờ quen thuộc. Tuy nhiên, có sự khác biệt thứ tự của các mặt số phụ trên Zenith Daytona với Daytona thế hệ mới của Rolex.

Trên đồng hồ Zenith Daytona, bộ đếm 30 phút được đặt ở vị trí 3 giờ, bộ đếm 12 giờ được đặt ở vị trí 9 giờ và giây đặt ở vị trí 9 giờ. Trên Rolex Daytona trang bị bộ máy Calibre 4130 mới mặt số phụ giây được đặt ở vị trí 6 giờ, bộ đếm 12 giờ được đặt ở vị trí 9 giờ, bộ đếm 30 phút không thay đổi so với vị trí ban đầu.

Zenith Daytona 116xx

Vì vậy, cách nhanh nhất để phát hiện bộ máy Zenith bên trong Rolex Daytona bằng cách nhìn vào mặt số phụ và kiểm tra xem liệu đĩa phụ kim giây có được đặt ở vị trí 9 giờ hay không.

Đồng hồ Zenith Daytona cũng có vạch chỉ giờ mỏng hơn so với Daytona thế hệ mới và vị trí 3 đĩa phụ tập trung hơn so với vị trí lệch tâm của tham chiếu sau này. Mô hình 116xx

Đồng hồ Zenith Daytona 116xx cũng có vạch chỉ giờ mỏng hơn so với người kế nhiệm của họ và vị trí của ba thanh ghi là trung tâm hơn so với vị trí hơi lệch tâm của chiếc refa sau này. Cuối cùng, các vòng quay số phụ có màu đen và trắng trên Zenith Daytona ref 16520 bản thép không gỉ với màu mặt số tương ứng trắng và đen, trong khi màu quay số bạc được sử dụng trên Daytona ref 116520 thép không gỉ.

Qua đây, bạn đã có thể phẩn biệt một cách đơn giản những chiếc đồng hồ Zenith Daytona đời đầu, với những chiếc đồng hồ Daytona thế hệ mới của Rolex, mà không cần phải mở bất nắp đáy của nó để xem bên trong nó là bộ máy nào đúng không.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts