Rolex Maxi Dial là gì? Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi

Back to Posts

Rolex Maxi Dial là gì? Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi

Nếu bạn là người yêu thích đồng hồ Rolex, chắc chắn bạn đã bắt gặp thuật ngữ Mặt số Maxi “Maxi dial”. Nhưng nó có nghĩa là gì, mặt số Maxi có trên đồng hồ Rolex nào? và nó được giới thiệu khi nào?

Trong bài viết này, Thumuadonghohieu.com sẽ đi sâu để tìm hiểu về loại mặt số Maxi, giúp bạn đọc hiểu hơn về nó.

Rolex Maxi Dial là gì?

Thuật ngữ “Maxi Dial” dùng để chỉ các điểm đánh dấu giờ lớn hơn, đặc biệt là các điểm đánh dấu giờ và phút trên mặt số của đồng hồ Rolex.

Mặt số Maxi là phiên bản mặt số tiêu chuẩn của tất cả các dòng đồng hồ thể thao Rolex hiện đại, trừ Daytona hiện đang được sản xuất, và đã bị loại bỏ kể từ khi ngừng sản xuất mẫu Rolex Submariner 16610 vào năm 2010.

Rolex Submariner 16610LV

Thuật ngữ “Maxi Dial” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2003 khi phiên bản kỷ niệm Rolex Submariner 16610LV được giới thiệu. Không giống như Rolex Submariner 16610, chiếc đồng hồ này có các điểm đánh dấu và kim lớn hơn giúp cải thiện mức độ dễ đọc.

Sau đo, những người đam mê đồng hồ cổ (vintage) bắt đầu sử dụng thuật ngữ “Maxi Dial” để mô tả một số đồng hồ cổ điển nhất định cũng có các vạch chỉ giờ lớn hơn bình thường, đặc biệt là một số phiên bản Rolex Submariner và Rolex GMT-Master.

Thế nhưng, trong khi thuật ngữ mặt số Maxi chủ yếu đề cập đến đồng hồ Rolex hiện đại, nó cũng được sử dụng để mô tả một số đồng hồ cổ điển nhất định.

Trên Rolex GMT-Master II với mặt số Maxi, kim GMT cũng béo hơn so với các phiên bản không maxi.

Ngoài Rolex Submariner với khung Bezel gốm, Sea-Dweller, Deepsea Sea-Dweller và GMT-Master II, thuật ngữ “Maxi Dial” thường được nhắc đến khi nói về Rolex Submariner 16610 phiên bản kỷ niệm, bởi vì đây là chiếc đồng hồ Rolex Submariner hiện đại đầu tiên có các điểm đánh dấu giờ và kim lớn hơn, giúp nó trông nổi bật hơn.

Mô hình Rolex và mặt số maxi

  • Rolex GMT-Master II có mặt số maxi mới, khi phiên bản bezel gốm mới được giới thiệu vào năm 2007.
  • Rolex Submariner với khung bezel gốm đã trang bị mặt số maxi mới được giới thiệu vào năm 2010 (ngoại lệ là có một số đồng hồ cổ điển cũng sử dụng thuật ngữ này).
  • Rolex Sea-Dweller 116600 có mặt số maxi mới, khi phiên bản bezel gốm đầu tiên được giới thiệu vào năm 2014.
  • Rolex Yacht-Master 16628 có mặt số maxi mới, khi tham chiếu được phát hành vào năm 1992.

Một số phiên bản Submariner và GMT-Master cổ điển có những cái được gọi là mặt số Maxi. Đối với GMT, đây là một số phiên bản của chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master 1675.

Điều thú vị chỉ ra rằng, tất cả các phiên bản mặt số Maxi khác trong các dòng Rolex đều có kim giờ và kim phút và điểm đánh dấu giờ lớn, ngoại trừ Rolex Submariner 16610 chỉ có kim phút lớn, các điểm đánh dấu giờ và kim giờ có kích thước thông thường.

Rolex Submariner 5513 Maxi Dial

Rolex Submariner 5513 đã được sản xuất trong một thời gian dài và các nhà sưu tập đã bắt đầu quan tâm, tìm hiểu các biến thể mặt số nhất định của mô hình này như “Maxi Dial”.

Rolex Submariner Maxi-Dial 5513

Trên thực tế, tất cả các mặt số của chiếc đồng hồ Rolex Submariner 5513 được sản xuất sau những năm 1975 – 1978 đều là mặt số maxi. Lưu ý, thông tin liên quan đến thời kỳ sản xuất không được ghi chép rõ ràng như ngày nay. Một số nguồn nêu năm 1975, một số lại nói năm 1976 và một số nguồn khác bảo năm 1978. Nhưng đâu đó trong khoảng thời gian này.

Rolex Submariner 5513 Vintage Maxi Dial 1978

Điều này có nghĩa là mặt số của nó có các điểm đánh dấu giờ lớn hơn điểm đánh dấu giờ bình thường. Một cách khác để xác định mặt số maxi của Rolex Submariner 5513 là nhìn vào văn bản in chữ “SUBMARINER” trên mặt số. Trên các biến thể này, chữ Submariner đứng trên xếp hạng độ sâu, và cũng có kích thước lớn hơn so với chữ xếp hạng độ sâu được in bên dưới nó – giống như Rolex Submariners không có ngày. Không giống như đồng hồ hiện đại, Rolex Submariner 5513 có mặt số mờ và các điểm đánh dấu giờ được tô vẽ thay vì áp dụng viền.

Việc sản xuất Rolex Submariner 5513 đã dừng lại vào năm 1984, đã chấm dứt thời kỳ mặt số Maxi, khi nó được thay thế bằng mặt số màu đen bóng với cọc số chỉ giờ được làm bằng viền vàng trắng.

Khi nói đến Rolex Submariner 5513, có năm biến thể mặt số có tính năng maxi. Tất cả những thứ này đều có in chữ SUBMARINER trên xếp hạng độ sâu ngoại trừ mặt số Maxi I có chữ SUBMARINER được in bên dưới xếp hạng độ sâu.

Maxi dial phiên bản 1 của Rolex Submariner 5513

Phiên bản mặt số maxi đầu tiên của Rolex Submariner 5513 được giới thiệu vào khoảng năm 1975-1978. Các trường hợp này có số serial từ giữa 5 triệu đến đầu 6.

  • Chiếc đồng hồ này có ký hiệu “=” trong bảng xếp hạng độ sâu ngay phía trên của chữ “A” trong văn bản in chữ “Submariner”.
  • Chữ “S” trong chữa SUBMARINER là “zig zag S”, gần như trông giống một chữ “Z”.

Maxi dial phiên bản 2 của Rolex Submariner 5513

Mặt số Maxi II thường thấy trong những chiếc đồng hồ có số serial từ 5 triệu và đầu 6 triệu và được sản xuất vào năm 1978. Đây là lần đầu tiên, chữ “SUBMARINER” được in trên mức xếp hạng độ sâu trên mặt số mờ. Mặt số này chữ Submariner được in ở giữa so với văn bản xếp hạng độ sâu. Chữ “S” trong chữ “SUBMARINER” là bình thường và dường như không phải là chữ “Z” đảo ngược. Hơn nữa, dấu “=” được đặt trực tiếp bên dưới ở giữa chữ “A” trong chữ “SUBMARINER”.

Maxi dial phiên bản 3 của Rolex Submariner 5513

Rolex Submariner 5513 Maxi Dial 1978 Lollipop

Phiên bản này có các điểm đánh dấu giờ tritium lớn xuất được thiết kế chạm vào vạch chỉ 5 phút. Đây là lý do tại sao nó có được biệt danh là kẹo mút “lollipop”. Biến thể quay số này có thể được tìm thấy trong các trường hợp có số serial trong phạm vi 5 đến 6 triệu. Những phiên bản này được cho là đã được giới thiệu vào khoảng năm 1978.

Maxi dial phiên bản 4 của Rolex Submariner 5513

Rolex Submariner 5513 Maxi Dial 1981

Quay số Maxi IV thường được tìm thấy trong các trường hợp có số serial trong khoảng 6 triệu đến cuối 7 triệu và được giới thiệu vào khoảng năm 1981.

Maxi dial phiên bản 5 của Rolex Submariner 5513

Rolex Submariner 5513 Maxi Dial 1984

Mặt số Maxi V thường được tìm thấy trong các phiên bản có số serial nằm trong phạm vi 7 triệu đến 8 triệu và được sản xuất cho đến khoảng năm 1984, khi mặt số màu đen bóng với viền vàng trắng được giới thiệu. Các tính năng của mặt số Maxi V bao gồm một số đặc điểm chung với Mặt số Maxi II, III và IV trong đó chữ “SUBMARINER” được in trên mức độ sâu. Tuy nhiên, với phiên bản mặt số Maxi này, chữ “SUBMARINER” được in dài hơn so với xếp hạng độ sâu bên dưới nó.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts