Rolex tham gia sản xuất đồng hồ Quartz

Back to Posts
ROLEX_CELLINI_18KT_YELLOW_GOLD_QUARTZ

Rolex tham gia sản xuất đồng hồ Quartz

Lý do khiến Rolex tham gia vào nghiên cứu sản xuất đồng hồ Quartz, đó là khi thương hiệu đồng hồ Quartz tấn công vào thị trường đồng hồ Thụy Sỹ, nó làm cho sự cạnh tranh của đồng hồ Cơ bị yếu thế hơn hẳn.

Tham gia sản xuất đồng Quartz

Rolex_Oysterquartz_Datejust_Black_Dial_Vintage_Mens_Watch_17000

Vào thời điểm đồng hồ điện tử tấn công thị trường đồng hồ Thụy Sĩ, tất cả các thương hiệu tại đất nước này đều phải gồng mình lên chống đỡ. Vậy Rolex – Ông hoàng đồng hồ cơ học đã làm như thế nào? Câu trả lời có lẽ nhiều người cũng đã biết: Họ cũng bắt đầu sản xuất đồng hồ Quartz.

Với tư cách cổ đông của CEH – Centre Électronique Horloger, Rolex đã nhận được 320 máy Beta 21 trong tổng số 6,000 bộ máy được CEH sản xuất vào đầu những năm 1970. Họ cũng mua thêm 650 máy Beta 22 của Omega, đổi tên máy thành Rolex Caliber 5100 và sử dụng trong những mẫu đồng hồ của mình. Tuy nhiên, sau thời điểm đó, Rolex nhận ra rằng mình cũng phải tự sản xuất máy Quartz để tiếp tục phát triển.

Vào năm 1971, Rolex đã đưa René Le Coultre lên làm giám đốc kỹ thuật, quản lý đội ngũ gồm 49 người. Công việc đầu tiên của ông là xây dựng một phòng thí nghiệm hiện đại bậc nhất lúc bấy giờ, chuyên sản xuất những bộ máy Quartz với tính năng tương đương với máy cơ học của Rolex. Nhiệm vụ này không quá khó khăn, vào thời điểm đó Rolex cũng chỉ có vài mẫu máy đơn giản, không có quá nhiều tính năng.

Xem thêm: Đồng hồ Rolex Datejust 116234 họa tiết Jubilee blue

Sử dụng bộ máy Quartz Caliber

Calibre_5055_trên_đồng_hồ_Rolex_Oysterquartz_President_Day_Date_18K_Yellow_Gold_Watch_19018

Phiên bản máy Quartz dành cho đồng hồ nam có 2 phiên bản: Caliber 5035 (29.75×6.35 mm) hiển thị giờ, phút, giây và lịch ngày; Caliber 5055 (29.75×7.11 mm) hiển thị ngày/thứ, dày hơn máy 5035 một chút. Hai bộ máy này có độ chính xác khá cao, sai số chỉ dưới 1 phút mỗi năm(0.17 giây/ngày).

Những bộ máy Quartz của Rolex ra đời vào năm 1977, được sản xuất liên tục trong 26 năm. Tổng số bộ máy được sản xuất là 105,097 – tất cả đều đạt tiêu chuẩn Chronometer của COSC, được hoàn thiện đúng với chuẩn của máy Rolex cơ học. Tới giữa thập niên 80, máy Quartz của Rolex được cải tiến thành hai máy mới: 5235 với lịch ngày và 5255 với lịch thứ/ngày. Đây là hai bộ máy với chất lượng rất cao, tuy nhiên không được sản xuất nhiều.

Rolex_Oysterquartz_Datejust_17013

Thay vào đó, bộ sưu tập Oysterquartz vẫn chỉ sử dụng máy 5035 và 5055. Những mẫu đồng hồ này bán rất chạy, có mức giá rẻ hơn và chính xác gấp 10 lần so với máy cơ. Tuy nhiên, thiết kế vỏ của máy cơ và máy Quartz có chút khác biệt – Rolex không muốn hai mẫu đồng hồ cơ và Quartz có hình dáng giống hệt nhau.

Khoảng 4,000 chiếc Oysterquartz ra đời mỗi năm, và thực sự thì Rolex cũng không bỏ quá nhiều công sức để quảng cáo dòng sản phẩm này. Những nhà bán lẻ cũng không mặn mà gì với Oysterquartz, do mức giá rẻ hơn nhiều và vì thế lợi nhuận cũng sẽ bị giảm đáng kể. Thậm chí, ngày xưa có nhiều người phải năn nỉ để được mua một chiếc Oysterquartz.

Rolex Cellini 18k Yellow Gold Quartz

ROLEX_CELLINI_18KT_YELLOW_GOLD_QUARTZ

Máy Quartz dành cho đồng hồ Rolex nữ có số hiệu 6035, đường kính 19.79mm, dày 5mm. Tuy nhiên, bộ máy này không được sản xuất với số lượng lớn. Những mẫu đồng hồ nữ chủ yếu sử dụng máy 6620 được tinh giảm từ máy 6035, không còn kim giây trung tâm. Tới năm 1991, máy 6620 được cải tiến thành máy 6621, với tổng số lượng máy được sản xuất rơi vào khoảng 100,000 chiếc.

Đồng hồ bán điện tử của Rolex

Đồng_hồ_bán_điện_tử_của_Rolex

Vào giữa thập niên 70 của thế kỷ trước, Rolex còn muốn phát triển thêm một mẫu đồng hồ điện tử “độc, lạ”. Ngay lập tức, bộ phận phát triển của họ đã trình lên một mẫu đồng hồ khá đặc biệt: Kim giờ và kim phút được thể hiện bằng đèn LED chứ không phải là con số như đồng hồ điện tử thông thường.

Kết quả là chúng ta có được bộ máy Rolex FAN Caliber 7035 với đường kính 30.0 mm, dày 8 mm. Kim giờ được hiển thị bằng 4 chấm sáng, còn kim phút được hiển thị bởi 7 chấm sáng, số giây được thể hiện bởi những chấm sáng xung quanh mặt số. Mẫu đồng hồ này cũng có khả năng hiển thị ngày, với một cửa sổ ở giữa mặt số. Rolex chỉ tạo ra 5 phiên bản mẫu của chiếc đồng hồ vào tháng 8/1978. Việc nghiên cứu này tiêu tốn một số tiền không nhỏ (1 triệu CHF), nhưng không sao cả – Rolex là người có tiền mà. Sau đó, ban điều hành Rolex thấy rằng mẫu đồng hồ này không đi đúng theo tinh thần của hãng, và dự án này bị xóa xổ.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts