Quy trình sản xuất và chế tạo dây đeo đồng hồ Hermès

Back to Posts
Sau_khi_các_cạnh_của_dây_đeo_đã_được_đánh_bóng_chúng_được_dán_màu_phù_hợp

Quy trình sản xuất và chế tạo dây đeo đồng hồ Hermès

Mỗi năm thương hiệu đồng hồ Hermès đã sản xuất ra khoảng 120.000 chiếc dây đeo đồng hồ, chúng hoàn toàn được làm bằng thủ công, chính vì vậy chất lượng và thẩm mỹ là rất tốt. trong số 120.000 Dây đồng hồ Hermès sản xuất ra thì có đến 1/3 số lượng được làm bằng da cá sấu, còn lại được làm bằng da bê, trâu hay đà điểu.

Triển lãm đồng hồ lớn tại Hong Kong Watch & Clock Fair

Tuy dây da đồng hồ chỉ là một chi tiết đơn giản, nhưng để làm ra một chiếc dây chất lượng cũng phải mất nhiều công đoạn và công sức với những kỹ thuật chế tác da điêu luyện. Trong bài viết này, Từ điển đồng hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu cách thương hiệu Hermès chế tạo dây da cho đồng hồ của mình

Mỗi năm công ty Hermès sản xuất khoảng 120.000 chiếc dây đồng hồ đeo tay ở hai cơ sở: một ở Thụy Sĩ (ngay tại nơi họ làm đồng hồ), một ở Paris. Dây đeo da không chỉ sử dụng cho bộ sưu tập đồng hồ Hermès của riêng họ mà còn cho cả dòng đồng hồ Fleurier đến từ thương hiệu Parmigiani .

Hermès_sản_xuất_khoảng_120.000_dây_da_cho_đồng_hồ_đeo_tay_mỗi_năm

Trước khi đồng hồ đeo tay xuất hiện, thương hiệu Hermès đã rất nổi tiếng với ngành chế tác da thủ công từ lâu. Năm 1837, Thierry Hermès – một người làm đồ yên ngựa và những vật dụng xe ngựa khác, đã mở một xưởng nhỏ ở sân sau Rue Basse de Rempart nằm tại Paris. Những sản phẩm có chất lượng cao do Thierry Hermès làm ra nhanh chóng làm nên danh tiếng của ông. Sau khi chuyển công ty đến Faubourg Saint-Honoré, trải qua nhiều thập kỷ, Hermès và con cháu của ông đã đa dạng hóa sản phẩm thành ví, túi xách, thắt lưng và va li, tạo lập nên một thương hiệu Hermès nổi tiếng.

Dụng_cụ_đục_lỗ_khâu_viền_dây_da_của_Hermès

Vào đầu thế kỷ 20, Hermès bắt đầu phát triển thị trường đồng hồ đeo tay. Hãng bán những chiếc đồng hồ được làm từ bên ngoài và trang bị dây da của thương hiệu. Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được Hermès được sản xuất vào năm 1928.

Như đã nhắc đến, hiện nay, Hermès làm dây da cho đồng hồ đeo tay của mình tại hai cơ sở. Một là ở cơ sở lắp ráp đồng hồ La Montre Hermès (thành lập năm 1978), thuộc thị trấn Brügg, gần Bienne, Thụy Sĩ. Đây là một xưởng sản xuất nhỏ nằm gọn trong nhà máy hiện đại. Tại đây, dây da được chế tác bởi 12 nghệ nhân đã được đào tạo rất kỹ lưỡng. Cơ sở sản xuất dây da cho đồng hồ còn lại có 30 nghệ nhân, được đặt ở Paris.

Một phần ba dây da của công ty được làm từ da cá sấu, phần còn lại được làm bằng da bê, da trâu hoặc da đà điểu. Cũng giống như tất cả hàng da thuộc của Hermès, dây da cho đồng hồ được làm từ vật liệu thô được lựa chọn tỉ mỉ nhất. Da của mỗi con bê sẽ chỉ có thể làm được khoảng 40 dây đeo do chỉ có phần da lưng mới được sử dùng. Với da cá sấu, Hermès chỉ dùng da bụng nên không thể nào tạo ra bốn dây đeo từ một bộ da.

Chỉ_khâu_chạy_theo_hướng_ngược_nhau_xuyên_qua_lớp_ghép_da

Phải mất ít nhất hai giờ để làm ra một bộ dây da cho đồng hồ đeo tay tiêu chuẩn và có thể lâu hơn, nếu đó là sản phẩm được đặt riêng. Mỗi dây đeo bao gồm ba lớp: lớp da trên – lớp có thể nhìn thấy khi đeo; lớp lót sợi dệt ở giữa; lớp da dưới – tiếp xúc với cổ tay của người đeo.

Sau khi dây đã tạo vân, các cạnh của da sẽ được vát cho đến khi mỏng như tờ giấy, điều này đảm bảo rằng khi gấp và khâu lại, da sẽ không bị phồng lên. Keo là một vật liệu kết dính quan trọng để làm dây đeo nhưng việc dùng chỉ khâu đóng một vai trò lớn hơn. Có hai cách may chính: khâu bằng máy và đinh tán. Loại thứ hai đòi hỏi hai kim được xoắn theo hướng ngược nhau. Các sợi chỉ được xỏ qua mép nằm ở vài mm cạnh dây đeo, nơi đã được đục lỗ sẵn.

Sau_khi_các_cạnh_của_dây_đeo_đã_được_đánh_bóng_chúng_được_dán_màu_phù_hợp

Nghệ thuật và kỹ năng kỹ thuật của nghệ nhân quan trọng không kém ở bước này khi cần đến 6 bước thao tác thật hoàn hảo chỉ để kết thúc một lượt khâu. Việc sử dụng các máy khâu cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm vì mỗi vật liệu phải được khâu theo góc riêng, do đó máy móc phải được điều chỉnh trước khi may. Sau khi dây da đồng hồ được khâu viền, Hermès sẽ không chấp nhận các đường chỉ bị nhô ra, do đó các nghệ nhân làm dây đeo sẽ dùng búa gõ nhẹ cho đến khi bề mặt dây mướt đều bằng phẳng.

Bước tiếp theo là xử lý các cạnh dây, thường đòi hỏi ít nhất 15 quy trình riêng biệt. Mỗi bước đều được thực hiện thủ công gồm: tẩy lông, đánh bóng với màu mong muốn, đốt nóng từ 176 đến 212 độ Fahrenheit, đánh bóng lần nữa… Parafin và sáp được dùng để tạo lớp phủ bóng giúp bảo vệ da khỏi mồ hôi và độ ẩm.

Tùy theo loại dây đeo mà toàn bộ quy trình trong bước này sẽ được lặp lại, thường là 5 lần. Sau khi sẽ trải qua bước đốt rồi tiến đến quá trình đánh bóng bằng parafin và sáp với màu thích hợp liên tục, trên bề mặt các cạnh dây sẽ như có một lớp phủ mỏng và mịn.

Đánh_bóng_kỹ_cạnh_rìa_dây_da

Cuối cùng, giám đốc của xưởng sản xuất sẽ kiểm tra từng dây đã được hoàn tất chế tác bằng kính lúp. Nếu không phát hiện ra sai sót, dây đeo sẽ được đánh dấu cho biết vật liệu làm ra chúng và năm sản xuất. Ví dụ như, chữ “K” biểu thị các dây được chế tác trong năm 2007. Chữ “L” có nghĩa là dây đeo đã được làm tại La Montre Hermès ở Bienne và chữ “V” có nghĩa là dây đeo đó được sản xuất ở Paris.

Trước khi bất cứ mẫu dây nào được đưa vào sản xuất số lượng lớn, chúng ắt hẳn đã được thử nghiệm độ bền. Quá trình này diễn ra ngay tại Laboratoire Dubois, một viện kiểm nghiệm vật liệu độc lập ở La Chaux-de-Fonds. Ở đây, dây da cho đồng hồ đeo tay của Hermès sẽ trải qua thử nghiệm “Chronofiable”, để kiểm tra hiệu suất dài hạn trong điều kiện hiếm gặp trong thế giới thực. Nếu mẫu dây vượt qua, chúng sẽ được chấp thuận cho sản xuất hàng loạt.

Hermès có dự định sẽ đưa toàn bộ việc sản xuất dây da cho đồng hồ của mình tới cơ sở La Montre Hermès. Tuy rằng tại thời điểm này, cơ sở La Montre Hermès không có đủ không gian nhưng may mắn là Hermès sở hữu một khu lân cận để xây dựng cơ sở mới.

Bởi thế, thách thức dành cho Hermès chính là đi tìm và đào tạo nhân viên có trình độ, những nghệ nhân chế tác da thủ công đủ năng lực ít nhất cũng có giá trị như các nghệ nhân đồng hồ. Hermès sẽ bị thiệt hại lớn nếu bất cứ một nghệ nhân chế tác dây da cho đồng hồ đeo tay nào rời đi bởi vì phải mất rất nhiều thời gian để đào tạo được nghệ nhân đạt tiêu chuẩn cao của công ty

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts