Tại sao đồng hồ bạch kim (Platinum) lại đắt như vậy?

Back to Posts
Tại sao đồng hồ bạch kim (Platinum) lại đắt như vậy?

Tại sao đồng hồ bạch kim (Platinum) lại đắt như vậy?

Bạch kim (Platinum) sử dụng trên đồng hồ, có xu hướng làm cho giá đồng hồ đeo tay trở nên đắt đỏ nhất, đắt hơn cả đồng hồ được làm bằng vàng khối.

Khi nhìn vào giá của đồng hồ, bạn có thể bị sốc khi thấy một chiếc đồng hồ bạch kim thường có giá gấp đôi so với phiên bản tương tự làm bằng vàng khối 18k.

Rolex Cosmograph Daytona Platinum

Lấy ví dụ, Rolex Daytona bằng vàng khối, giá bán lẻ hiện tại khoảng 32 nghìn Euro. Nhưng mô hình tương tự được làm bằng bạch kim, có giá bán lẻ khoảng 68 nghìn Euro. Nói cách khác, phiên bản Daytona bạch kim có giá cao hơn gấp đôi so với phiên bản vàng khối.

Đồng hồ bạch kim gần như là một huyền thoại trong ngành công nghiệp đồng hồ. Chỉ những chiếc đồng hồ đắt nhất và phức tạp nhất mới được trang bị vỏ bạch kim. Bởi vì chúng rất hiếm, đồng thời giá bán lẻ của chúng rất đắt.

Vậy, điều gì làm cho đồng hồ bạch kim đắt tiền như vậy? Hãy tiếp tục đọc và tìm hiểu.

Tại sao đồng hồ bạch kim đắt tiền như vậy?

Câu hỏi đầu tiên rõ ràng là về chi phí vật liệu, vật liệu bạch kim có đắt không, và nó đắt hơn bao nhiêu so với vàng?

Giá vàng và bạch kim liên tục thay đổi, vài năm trước, bạch kim có giá khoảng 1.500 USD mỗi ounce và vàng có giá 1.400 USD mỗi ounce. Ngày nay, vàng thực sự có giá cao hơn so với bạch kim.

Điều này có nghĩa là bạch kim đắt hơn khoảng 7% so với vàng. Nhưng vì sao một chiếc đồng hồ bạch kim có thể có giá gấp đôi so với đồng hồ vàng khối?

Rolex Day-Date Ice Blue Dial Platinum President

Do đó, điều này đặt ra cho chúng ta câu hỏi, tại sao một chiếc đồng hồ bạch kim có thể có giá cao hơn nhiều so với đồng hồ vàng khối? Tất nhiên, nó cũng phụ thuộc vào đồng hồ vàng và bạch kim mà bạn so sánh, nhưng ở đây chúng tôi đề cập đến các tham chiếu giống hệt nhau, được làm hoàn toàn bằng vàng hoặc bạch kim để so sánh dễ dàng hơn.

Một câu hỏi khác được đặt ra: Liệu nguyên liệu khi nguyên liệu bạch kim giảm giá trị, có được người dùng biết, hay lợi nhuận từ việc bán loại đồng hồ với vật liệu này sẽ được nhiều hơn?

Giá vật liệu bạch kim, bạn có thể thấy ở dưới đây, từ năm 2010 trở đi, giá của chúng tiếp tục giảm.

Giá vật liệu Platinum giảm kể từ năm 2010 trở đi

Điều đó có nghĩa là việc sản xuất đồng hồ bạch kim sẽ có lợi hơn rất nhiều đối với các nhà sản xuất đồng hồ? Có rất nhiều suy đoán, và một giả thuyết là do đồng hồ bạch kim có giá cao, và chỉ một số lượng nhỏ người dùng sẽ mua chúng. Nói cách khác, đồng hồ bạch kim được định giá ở mức lợi nhuận cao hơn với kỳ vọng, sẽ bán được ít hơn. Kết quả là, người sử dụng đồng hồ bạch kim hoàn toàn yên tâm, bởi họ có thể là một trong số ít người đeo chiếc đồng hồ như vậy.

Một giả thuyết khác, bạch kim có sự ổn định hơn về giá, mà người mua đồng hồ bạch kim sẽ không bị mất tiền nhiều, khi giá kim loại này thay đổi.

Patek Philippe Annual Calendar Chronograph Platinum Blue Dial

Tất nhiên, không chỉ có một câu trả lời cho điều này, một trong những lý do có thể đã tạo ra sự khác biệt về giá. Đó là lịch sử của thời đại khi bạch kim có giá cao hơn nhiều so với vàng, và vì lý do tiếp thị của Rolex và hầu hết ngành kim hoàn, cho rằng, bạch kim sẽ là loại vật liệu độc quyền nhất của họ.

Giá thành sản xuất

Vâng, có một số sự thật, và thực tế là đồng hồ bạch kim khó sản xuất hơn. Điều này có nghĩa, việc chế tác vật liệu bạch kim khó hơn rất nhiều so với vàng.

Tuy nhiên, đừng quyên rằng titan lớp 5 cũng là một loại vật liệu rất cứng, và có thể gây tổn hại cho máy móc, và các công ty sản xuất đồng hồ Titan với giá rẻ hơn nhiều so với chi phí đối tác bạch kim. Điều này bao gồm các thương hiệu như Tudor và Grand Seiko. Mặt khác Titanium không phải là kim loại quý, nên nó không thể được bán trên cùng một mức giá như bạch kim.

Khi nói đến sản xuất, bạch kim thực sự rất rắn, và do đó các nhà sản xuất phải trả giá bằng những thiệt hại các dụng cụ được sử dụng để tạo hình và chế tạo vật liệu này. Việc xử lý Bạch kim (PI) mất hơn khoảng 4 lần thời gian để nghiền, đánh bóng, tạo hình, v.v, so với vàng.

Patek Philippe Nautilus 40th Anniversary 5711-1P

Ví dụ, Rolex sử dụng thành phần nguyên liệu 75% vàng nguyên chất, và 95% bạch kim nguyên chất. Hơn nữa, bạch kim đặc hơn 11% so với vàng. Điều này có nghĩa là phải mất nhiều khối lượng hơn để đạt được kích thước tương tự so với vàng. Đây là lý do tại sao, giá trị vàng và bạch kim tương ứng có thể gây hiểu nhầm, lý do chính là các nhà sản xuất phải sử dụng nhiều bạch kim hơn về trọng lượng, để đạt được cùng một khối lượng. Do đó, giá bán đồng hồ bạch kim sẽ cao hơn so với vàng, mặc dù vàng đắt hơn. Đây cũng là lý do tại sao đồng hồ bạch kim thường rất nặng.

Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ do trọng lượng, không đủ để chứng minh cho mức giá cao mà bạn phải trả khi mua đồng hồ bạch kim.

Nhưng đồng thời, khi nói đến đồng hồ bạch kim, bạn có thực sự phải biện minh cho chúng? Đây không phải là việc cân đo đong đếm từng gram, và xem vật liệu nào mang lại cho bạn giá trị nhất. Thay vào đó, nếu bạn mua một chiếc đồng hồ bạch kim, đó là một vấn đề khác. Có thể là niềm đam mê, hay chỉ đơn giản là bạn thích nó, hay vì sự khéo léo, hoặc thậm chí là cảm giác mà nó mang lại cho bạn.

Một điểm khác để giải thích cho vấn đề này, là hầu hết các thương hiệu sản xuất đồng hồ, đồng hồ bạch kim luôn được liệt vào danh sách những chiếc đồng hồ cực kỳ xa xỉ, và họ chỉ sử dụng loại vật liệu này cho những chiếc đồng hồ tốt nhất của mình. Đây là lý do tại sao bạn cần phải quan tâm đến chất liệu của từng mô hình. Với những chiếc đồng hồ như Daytona, thật dễ dàng để so sánh giá trị khi bạn có cả hai mẫu vàng và bạch kim.

Kết luận

Quyết định mua đồng hồ bạch kim hợp lý hay không?

Ngay lúc này, thật khó để hiểu được lý do tại sao đồng hồ bạch kim lại đắt tiền như vậy. Tuy nhiên, việc mua một chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền là không hợp lý theo bất kỳ cách nào. Một chiếc Rolex Daytona vàng khối có giá khoảng 30.000 EUR, nhưng giá trị của vàng chỉ là một phần nhỏ trong tổng chi phí làm ra chiếc đồng hồ đó.

Mặc dù vậy, mọi người vẫn mua chúng, đó không phải là về giá trị của nguyên liệu vàng thô, mà đó là cảm giác bạn có được khi đeo nó, và nó thực sự có giá trị đối với lịch sử của chúng như: Sự phức tạp, sự khéo léo và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Trong hầu hết các trường hợp, một mặt hàng giá cao, không phải do chi phí về nguyên liệu, mà là về những yếu tố khác.

Có một số câu trả lời, bạn có thể sử dụng để giải thích cho giá thành cao của đồng hồ bạch kim, nhưng khi nói đến một mức giá cao hơn gấp đôi so với phiên bản bằng vàng khối, thật khó để đưa ra một lời giải thích hợp lý.

Và có lẽ, đó là sự hấp dẫn của nó? Bạch kim đắt tiền vì nó tạo ra sự độc quyền. Có lẽ không quan trọng khi xem xét giá trị mỗi gram bạch kim là bao nhiêu. Đó có lẽ là cảm giác nó mang lại cho bạn khi đeo nó, bởi có lẽ đồng hồ của bạn sẽ ít bị đụng hàng.

Khi bạn sở hữu một chiếc đồng hồ bạch kim, bạn sẽ nhận thấy độ sáng của nó có sự khác biệt hơn rất nhiều so với thép không gỉ, và thậm chí độ sáng của nó tinh tế hơn so với vàng trắng. Vỏ đồng hồ bạch kim rất kín đáo, và sẽ không bị chú ý nhiều giống như vỏ bằng vàng. Nhưng những người đam mê đồng hồ, họ sẽ biết chính xác những gì bạn có.

Nếu đồng hồ bạch kim quá cao so với ngân sách của bạn, hãy chọn cho mình một trong những mẫu đồng hồ đã qua sử dụng có sẵn của chúng tôi dưới đây.

Đồng hồ cũ Lương Gia Watch

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts