Vật liệu dạ quang đồng hồ Rolex (Rolex Lume): Xem hướng dẫn đầy đủ

Back to Posts
Vật liệu dạ quang Rolex (Rolex Lume)

Vật liệu dạ quang đồng hồ Rolex (Rolex Lume): Xem hướng dẫn đầy đủ

Một chiếc đồng hồ đeo tay cần phải được thiết kế để có thể xem được thời gian dễ dàng ở mọi lúc. Trong bóng tối, có thể khó phân biệt thời gian hơn, nhưng Rolex giải quyết vấn đề này bằng vật liệu phát sáng hay còn gọi là vật liệu dạ quang, áp dụng cho kim và các điểm đánh dấu giờ trên đồng hồ của họ.

Vật liệu dạ quang đồng hồ Rolex

Trong suốt lịch sử phát triển của của mình, Rolex đã sử dụng một số loại vật liệu phát sáng khác nhau. Một số vật liệu dạ quang đồng hồ đã được chứng minh nguy hiểm đối với sức khỏe của người dùng, bởi chúng chứa chất phóng xạ. Trong khi những loại khác không có những đặc điểm mà Rolex đang tìm kiếm trong vật liệu phát sáng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về sự khập khiễng của Rolex và mọi tài liệu mà công ty đã sử dụng trong suốt lịch sử của mình.

Vật liệu dạ quang đồng hồ Rolex

Đồng hồ đeo tay đầu tiên của Rolex không có vật liệu dạ quang trên kim cũng như trên các vạch chỉ thời gian trên mặt số. Nhưng vào đầu những năm 1900, sơn dạ quang đầu tiên đã được sử dụng trong một số đồng hồ quân đội bỏ túi của Rolex.

Rolex Radium

Vật liệu phát sáng đầu tiên mà Rolex sử dụng cho đồng hồ của mình là radium. Radium là chất phóng xạ, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất đồng hồ và trong các ngành công nghiệp khác. Nó được chứng minh là rất nguy hiểm vì radium có thể dẫn đến ung thư cho công nhân. Điều này không chỉ xảy ra với các nhà sản xuất mặt số phát sáng của Rolex mà còn cho các thương hiệu đồng hồ khác.

Rolex Radium

Rolex đã sử dụng Radium làm vật liệu phát sáng cho đến năm 1963. Trong khoảng thời gian này, cảnh bảo ảnh hưởng sức khỏe của vật liệu radium đã được nâng lên, khiến Rolex phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Trên thực tế, tại Mỹ, Ủy ban Năng lượng nguyên tử đã đặt câu hỏi cho GMT-Master 6542 với khung bezel radium và mức độ phóng xạ của nó. AEC (Atomic Energy Commission) yêu cầu Rolex thu hồi tất cả 605 chiếc đồng hồ GMT-Masters mà công ty đã nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Sau đó, Rolex đã thu hồi đồng hồ và chuyển sang sử dụng khung bezel nhôm miễn phí cho khách hàng.

Câu chuyện nổi tiếng về những cô gái radium mắc bệnh do bức xạ từ radium và là một thảm kịch lớn trong ngành sản xuất đồng hồ.

Rolex triti

Như bạn có thể biết, Rolex đã sử dụng một số vật liệu dạ quang khác nhau cho đồng hồ trong suốt lịch sử của mình. Một vật liệu như vậy là Tritium.

Nhưng khi nào Rolex bắt đầu sử dụng vật liệu dạ quang Tritium và khi nào công ty ngừng sử dụng nó?

Rolex sử dụng vật liệu dạ quang Tritium khi nào?

Do tính chất phóng xạ của radium, Rolex đã từ bỏ vật liệu này vào khoảng năm 1963 và chuyển sang sử dụng vật liệu dạ quang triti. Trên thực tế, công nhân làm công việc trang vật liệu dạ quang radium vào mặt số Rolex đã bị ung thư do chất phóng xạ của loại vật liệu này. Tritium, giống như Radium cũng phóng xạ, nhưng nó có bức xạ thấp hơn nhiều cũng như chu kỳ bán rã ngắn hơn. Điều này làm cho triti ít nguy hiểm hơn cho sức khỏe khi làm việc với nó. Tritium có đặc tính phát sáng tốt và phát sáng khá mạnh và có chu kỳ bán rã khoảng 12,5 năm. Đây là lý do bình thường tại sao trên đồng hồ Rolex cũ sử dụng vật liệu dạ quang triti lại không phát sáng nữa. Những người đam mê Rolex cổ điển yêu thích triti do thực tế là nó thay đổi màu sắc theo thời gian.

Tuy nhiên, vật liệu dạ quang triti có rất nhiều nhược điểm mà Rolex không thích. Do chu kỳ bán rã ngắn, vật liệu khi ngừng phát sáng có dấu hiệu lão hóa ở dạng đổi màu, được gọi là patina.

Rolex triti

Hầu hết các đồng hồ Rolex sử dụng vật liệu phát sáng triti đều có dấu hiệu “T Swiss T” hoặc “SWISS -<25” tại vị trí 6 giờ, đây là những dấu hiệu cho biết đồng hồ sử dụng loại vật liệu dạ quang nào, bạn có thể nhìn thấy như trong hình.

Khi nào Rolex ngừng sử dụng triti?

Rolex đã ngừng sử dụng vật liệu dạ quang triti vào năm 1998 khi nó bị cấm. Sau đó, Rolex bắt đầu sử dụng Luminova – một vật liệu dạ quang không phóng xạ.

Rolex Luminova

Rolex giới thiệu vật liệu dạ quang Luminova cho đồng hồ của mình vào năm 1998.

Công ty Nemoto & Co. Ltd đã phát minh ra vật liệu này vào năm 1993 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1955.

Rolex Luminova

Luminova, không giống như triti, không phóng xạ mà là phát quang. Điều này làm cho nó an toàn với sức khỏe khi làm việc. Hơn nữa, Luminova không đổi màu theo thời gian. Đây chính xác là những gì Rolex đang tìm kiếm, trong quá trình theo đuổi việc chế tạo những chiếc đồng hồ không bị ảnh hưởng theo thời gian, chúng sẽ trông như mới trong nhiều thập kỷ tới. Luminova là một loại vật liệu phát sáng tuyệt vời.

Rolex Super Luminova

Rolex đã giới thiệu loại vật liệu phát quang Super Luminova cho đồng hồ của mình vào khoảng năm 2000. Đúng như tên gọi, Super Luminova là phiên bản cải tiến của Luminova.

Rolex Super Luminova

Super Luminova đã được Rolex sử dụng cho đến năm 2008 khi Rolex giới thiệu thêm một chất liệu phát sáng khác cho đồng hồ của mình – Chromalight.

Rolex Chromalight

Chromalight là vật liệu phát sáng đầu tiên mà Rolex đã sử dụng được phát triển và cấp bằng sáng chế bởi chính công ty Rolex.

Vật liệu Chromalight phát sáng trong một màu xanh lam, giúp người dùng đồng hồ Rolex theo dõi thời gian trong điều kiện ánh sáng kém dễ dàng hơn.

Rolex Chromalight

Theo Rolex, vật liệu dạ quang Chromalight bắt đầu phát sáng nhanh hơn và phát sáng lâu hơn Super Luminova. Có suy đoán rằng, vật liệu Chromalight của thương hiệu Rolex ít nhiều được cải tiến từ vật liệu Super-LumiNova loại C9, nhưng chỉ Rolex biết câu trả lời thực sự cho điều này.

Sự khác biệt giữa vật liệu dạ quang phóng xạ và không phóng xạ

Không giống như vật liệu phát sáng chứa phóng xạ mà Rolex đã sử dụng, các vật liệu dạ quang không chứa phóng xạ phát sáng sau khi tiếp xúc với ánh sáng. Độ sáng của chúng chủ yếu phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà chúng được tiếp xúc.

Mặt khác, Các vật liệu phát sáng chứa phóng xạ sẽ phát sáng bất kể chúng có tiếp xúc với ánh sáng hay không.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts