Dấu xác nhận tiêu chuẩn trên đồng hồ Rolex: Xem hướng dẫn đầy đủ

Back to Posts

Dấu xác nhận tiêu chuẩn trên đồng hồ Rolex: Xem hướng dẫn đầy đủ

Bạn có thể nhìn thấy tem hay con dấu xác nhận tiêu chuẩn có thể được dán hoặc đóng trên tất cả các loại mặt hàng. Rolex là một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ và họ tuân theo luật pháp và quy định của Thụy Sĩ. Hệ thống con dấu xác nhận tiêu chuẩn của Thụy Sĩ ra đời vào năm 1881. Trước đó, trang sức và đồng hồ làm bằng vàng đều được đóng dấu chất lượng, nhưng không có cách sử dụng nhất quán.

Bài viết liên quan

Rolex Hallmark là gì?

Hallmark là con dấu xác nhận tiêu chuẩn bao gồm các loại tem và dấu khắc khác nhau được thực hiện trên kim loại quý, như vàng, bạc, bạch kim và palladium, theo luật pháp và quy định. Quá trình dán hay đóng dấu một cái gì đó theo kiểu cách kim loại quý của nó được gọi là con dấu xác nhận tiêu chuẩn chất lượng. Các quốc gia khác nhau có luật khác nhau liên quan đến dấu xác nhận, nhưng vì Rolex được sản xuất tại Thụy Sĩ, nó tuân theo luật pháp đặc trưng của Thụy Sĩ. Hơn nữa, họ cũng có thể cần tuân theo luật của các quốc gia khác về con dấu xác nhận tiêu chuẩn chất lượng khi nhập đồng hồ vào quốc gia đó.

Dấu xác nhận tiêu chuẩn trên đồng hồ Rolex

Rolex đã đóng con dấu xác nhận tiêu chuẩn khác nhau trên đồng hồ của mình, các đóng dấu này có nghĩa là gì, và chúng nằm ở đâu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu mọi thứ cần biết về con dấu xác nhận tiêu chuẩn chất lượng Rolex (Rolex Hallmark).

Rolex Hallmark

Các tiêu chuẩn chất lượng với kim loại quý bắt nguồn từ thế kỷ 15, bắt nguồn từ Geneva, Thụy Sĩ. Vào thời điểm đó, như đã đề cập, không có cách sử dụng dấu hiệu nhất quán. Các chỉ dẫn đầu tiên về quy định của các quy định kim loại quý và dấu tiêu chuẩn bắt đầu từ năm 1424 và được giới thiệu bởi Đức Giám mục John Brogny. Điều gây khó khăn cho việc hiểu các dấu hiệu là mỗi người trong số họ có tiêu chuẩn riêng cũng như hệ thống tạo con dấu riêng cho kim loại quý của mình. Con dấu tiêu chuẩn chính thức đầu tiên được quy định là vào năm 1815, khi Văn phòng khảo nghiệm được thành lập tại Geneva và Neuchâtel, thuộc chính phủ.

Vào thời điểm đó, con dấu tiêu chuẩn được sử dụng cho các vật thể phổ biến nhất được chế tạo bằng kim loại quý, bao gồm dao kéo, đĩa, chân nến, v.v. Không có báo cáo rằng những dấu hiệu này đã được thực hiện trên đồng hồ hay chưa.

Quy định đầu tiên liên quan đến đồng hồ Thụy Sĩ được làm bằng kim loại quý được đưa ra vào năm 1880 khi Đạo luật kiểm soát kim loại quý (Act bureaux de contrôle) được ban hành. Hiệu quả của việc này là các văn phòng được phép thử nghiệm và phê duyệt vỏ đồng hồ được làm bằng kim loại quý và đóng dấu chúng bằng các dấu hiệu thích hợp. Và họ được phép làm điều đó một cách độc lập.

Mục đích của các con dấu tiêu chuẩn chất lượng, bao gồm cả con dấu Rolex, là để bảo vệ người dùng và ngăn chặn những sản phẩm được làm bằng kim loại quý không có độ nguyên chất chính xác.

750 trên Rolex có nghĩa là gì?

Trước đó, các nhà sản xuất chỉ đóng dấu tiêu chuẩn chất lượng trên đồng hồ của họ bằng độ nguyên chất của vàng, chẳng hạn như 18K, 14K, v.v.

Poinçons de Maître

Vào những năm 1920, một hệ thống dấu tiêu chuẩn mới dành riêng cho vỏ đồng hồ kim loại quý đã được giới thiệu. Poinçons de Maître có thể được dịch trực tiếp thành dấu tiêu chuẩn của nhà sản xuất “Master’s hallmarks”. Những dấu hiệu này đã được sử dụng để xác định nhà sản xuất vỏ đồng hồ kim loại quý.

Dấu tiêu chuẩn của nhà sản xuất được luật pháp yêu cầu sử dụng từ năm 1933 và có thể được tìm thấy trên tất cả các đồng hồ kim loại quý. Dấu hiệu này bao gồm các biểu tượng khác nhau, chẳng hạn như lạc đà, khiên, v.v., với một số bên trong. Biểu tượng cùng với số làm cho nó được phân biệt với mỗi nhà sản xuất vỏ.

Điều này cho phép bạn xác định người sản xuất vỏ máy, ví dụ, nếu nó được sản xuất bên ngoài.

Dấu chất lượng tiêu chuẩn Rolex trước đây và bây giờ

Tất cả đồng hồ Rolex kim loại quý được đóng dấu với một số dấu hiệu khác nhau. Bạn đã biết về dấu hiệu để nhận biết độ nguyên chất của kim loại, ví dụ: 18k, 14k, v.v. Dấu hiệu này trên kim loại cũng đi kèm với tem bổ sung, và đây được gọi là dấu tiêu chuẩn chất lượng.

Dấu hiệu vàng 18k trên Rolex

Vỏ đồng hồ kim loại quý phổ biến nhất là vàng 18K, và do đó, dấu tiêu chuẩn phổ biến nhất là một phụ nữ trong hình, được gọi là Helvetia. Tất cả các vỏ bằng vàng 18K được sản xuất tại Thụy Sĩ đều có dấu hiệu Helvetia. Hơn nữa, dấu tiêu chuẩn chất lượng cho vàng 14K là một con sóc và một con dê núi cho vỏ đồng hồ bằng bạch kim.

Dấu hiệu người phụ nữ trong khung ảnh

Năm 1995, con dấu tiêu chuẩn chất lượng được thay đổi. Bây giờ, một con dấu tiêu chuẩn “St Bernards head” được sử dụng.

Ngày nay ở Thụy Sĩ, chỉ có vỏ đồng hồ được làm bằng kim loại quý phải được đánh dấu. Đồ trang sức và dao kéo khác không cần phải được đánh dấu.

Có một số văn phòng xét nghiệm ở Thụy Sĩ, nhưng Rolex, thương hiệu mà chúng tôi tập trung vào bài viết này sử dụng văn phòng đặt tại Geneva, đó là điều tự nhiên vì đây là trụ sở chính của Rolex.

Văn phòng xét nghiệm đặt tại Thụy Sĩ sử dụng con dấu tiêu chuẩn chất lượng “G”. Chúng được gọi là con dấu thị trấn. Ngoài con dấu tiêu chuẩn, tùy thuộc vào vị trí của văn phòng xét nghiệm, các chữ cái khác nhau được sử dụng, như được thấy trong danh sách dưới đây:

  • Biel / Bienne = B
  • Basel = *
  • Chiasso = T
  • Geneva = G
  • La Chaux-de-Fonds = C
  • Le Noirmont = J
  • Zurich = Z

Như đã nói, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ khác nhau có thể sử dụng các văn phòng khảo nghiệm khác nhau.

Điều đáng để chỉ ra là cùng một con dấu tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các màu của vàng. Nó không tạo ra sự khác biệt tùy thuộc vào màu vàng. Các con dấu tiêu chuẩn nói chung là rất nhỏ, gây khó khăn cho việc quan sát các chi tiết của chúng. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, ví dụ với một cái kính lúp, bạn sẽ có thể thấy rõ từng chi tiết. Như một vấn đề của thực tế, tất cả các dấu tiêu chuẩn đều có một ý nghĩa gì đó.

Khi nói đến dấu tiêu chuẩn Rolex, bạn có thể tìm thấy các dấu hiệu đó trên khóa của dây đeo, vỏ và mặt sau trên tất cả đồng hồ Rolex được làm bằng kim loại quý. Hầu hết các phạm vi của thương hiệu đều có sẵn trong các tùy chọn vàng đầy đủ, ngoại trừ một số ít, chẳng hạn như Explorer và Sea-Dweller.

Ở một mức độ nào đó, con dấu tiêu chuẩn chất lượng có thể được sử dụng để xác định xem đồng hồ của bạn có xác thực hay không, tuy nhiên, vì những kẻ làm giả đồng hồ Rolex cũng có thể làm được, nên không có gì đảm bảo rằng đồng hồ của bạn là xác thực nếu nó được khắc con dấu tiêu chuẩn. Các con dấu tiêu chuẩn chất lượng là do chính phủ ban hành, chính vì vậy nó có một mức độ chi tiết ấn tượng. Chính phủ Thụy Sĩ kiểm soát chất lượng của các con dấu và độ nguyên chất của vàng. Qua đó, chính phủ chịu trách nhiệm cho các dấu hiệu được sử dụng.

Dấu hiệu tiêu chuẩn

Dấu hiệu tiêu chuẩn đặc trưng đề cập đến độ nguyên chất tối thiểu phù hợp của kim loại quý. Nói cách khác, tỷ lệ kim loại quý trong hợp kim so với vật liệu cơ bản. Ví dụ, vàng 18K, thường được viết ký hiệu 750, có nghĩa là 750/100. Nói cách khác, ít nhất ba phần tư trọng lượng là vàng. Nếu nó không có độ nguyên chất này, nó sẽ không được đánh dấu là vàng 18K.

Dấu hiệu 750 được tìm thấy trên Rolex vàng khối

Các biểu tượng cũ của các dấu hiệu tiêu chuẩn trước đây được sử dụng

Dấu hiệu được sử dụng từ năm 1880 đến 1993

Dấu tiêu chuẩn chất lượng chính thức của Thụy Sĩ sử dụng trên vỏ đồng hồ từ năm 1880 đến năm 1933

Dấu hiệu tiêu chuẩn dùng cho nhập khẩu

Do luật pháp của các quốc gia khác nhau về nhập khẩu, một số quốc gia yêu cầu thêm dấu hiệu tiêu chuẩn chất lượng đối với vỏ đồng hồ kim loại quý. Một ví dụ là Thụy Điển, nơi yêu cầu các dấu hiệu như được thấy dưới đây để nhập khẩu vỏ kim loại quý:

Dấu hiệu dùng trên đồng hồ được nhập khẩu

Nhiều quy tắc dấu hiệu tiêu chuẩn nhập khẩu cho các quốc gia khác nhau đã bị xóa, nhưng nhiều quốc gia vẫn yêu cầu nó. Đây là lý do tại sao bạn có thể thấy đồng hồ Rolex kim loại quý có những dấu hiệu chất lượng khác nhau.

Tại sao Rolex không sử dụng dấu hiệu tiêu chuẩn cho đồng hồ Rolesor?

Hầu như Rolex không sử dụng dấu hiệu tiêu chuẩn cho đồng hồ hai tông màu của mình. Lý do chính là pháp lý không yêu cầu. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ trong lịch sử của các quốc gia yêu cầu tất cả các bộ phận vàng trên đồng hồ bằng vàng và thép phải được đánh dấu, nhưng điều này không còn là vấn đề nữa. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng những dấu hiệu này không được Rolex thực hiện.

Một số bộ phận bằng vàng của đồng hồ Rolex bằng vàng và thép có dấu hiệu nổi bật, ví dụ, khung bezel có hai vương miện Rolex được đánh dấu ở vị trí 12 giờ và 6 giờ.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts