Đồng hồ bấm giờ Flyback là gì? Nó khác gì với đồng hồ bấm giờ khác

Back to Posts
Đồng hồ bấm giờ Flyback là gì?

Đồng hồ bấm giờ Flyback là gì? Nó khác gì với đồng hồ bấm giờ khác

Đồng hồ bấm giờ Chronograph là một trông những loại đồng hồ phổ biến nhất hiện có, bạn có thể thấy nó trên mẫu Rolex Daytona. Tuy nhiên, dù cho chức năng bấm giờ có thực sự được sử dụng hay không, thì đồng đồng hồ bấm giờ vẫn luôn được người dùng thèm muốn vì kiểu dáng của chúng, nó thể hiện phong cách thể thao rõ ràng nhờ có nút bấm trên vỏ và mặt số phụ trên mặt số.

Tuy nhiên, đồng hồ bấm giờ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, từ mẫu mã cho đến các thương hiệu. Ngoài đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn, còn có các biến thể đồng hồ bấm giờ khác như:

  • Mono-Pusher Chronograph
  • Rattrapante Chronograph
  • Flyback Chronograph

Và trong bài viết ngày hôm nay, Thumuadonghohieu.com sẽ nói về đồng hồ chức năng bấm giờ flyback. Bạn có thể đã nghe về thuật ngữ này, nhưng nếu bạn đã từng tự hỏi mình, đồng hồ bấm giờ flyback là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nó ngay bây giờ.

Đồng hồ bấm giờ flyback là gì?

Đồng hồ bấm giờ Flyback là một loại đồng hồ đặc biệt, được thiết kế để để ghi lại các lần đo liên tiếp, khi nó được loại bỏ bước dừng lại. Khi nhấn nút Flyback, kim giây bấm giờ đang chạy sẽ trở về 0 và bắt đầu đếm lại ngay lập tức.

Có khả năng Breitling lần đầu tiên phát minh ra chức năng Flyback trên đồng hồ đeo tay của họ vào năm 1923. Nhưng lịch sử ở đây có nhiều mập mờ. Longines hiện đang sở hữu bằng sáng chế cho đồng hồ bấm giờ Flyback, lần đầu tiên họ phát hành vào năm 1936.

Sự khác biệt giữa đồng hồ Chronograph và Chronograph Flyback

Về cơ bản, đồng hồ bấm giờ là một chiếc đồng hồ cho phép người sử dụng có thể đo thời gian trôi qua của một sự kiện thông qua chức năng được trang bị trên đồng hồ bấm giờ. Kim đồng hồ bấm giờ thường nằm ở trung tâm của mặt số, thay thế cho kim giây truyền thống. Sau đó, giây chạy được chuyển sang mặt số phụ nhỏ hơn. Các mặt số phụ khác có thể được dùng làm bộ đếm phút và thậm chí có một bộ đếm giờ để ghi lại thời gian trôi qua.

Đồng hồ Chronograph là gì?

Đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn là một loại đồng hồ cơ cụ thể được thử nghiệm và chứng nhận để đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác nhất định. Ở Thụy Sĩ, chỉ những chiếc đồng hồ được chứng nhận bởi tổ chức Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) mới có được xem là đồng hồ bấm giờ. Ở bên ngoài Thụy Sĩ, các cơ quan tương đương như Viện Kiểm tra Đồng hồ bấm giờ Nhật Bản, trước đây có các đồng hồ được chứng nhận theo cùng tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, mặc dù việc sử dụng thuật ngữ không phải lúc nào cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn Rolex Daytona

Một chiếc đồng hồ bấm giời tiêu chuẩn thường có hai nút bấm trên vỏ ở vị trí 2 giờ, nút này dùng để khởi đồng và dừng kim giây ở trung tâm. Nút bấm còn lại nằm ở vị trí 4 giờ, nút bấm này có chức năng reset kim giây về 0 khi ấn. Một ví dụ hoàn hảo về đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn đó là mẫu đồng hồ Rolex Daytona, bạn có thể tham khảo.

Mặt khác đồng hồ bấm giờ Flyback giúp bạn giảm quá trình khởi động lại chức năng trên đồng hồ bấm giờ từ 3 bước xuống còn 2 bước. Cũng giống như đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn, bạn phải nhấn nút khởi động để kích hoạt biến chứng. Tuy nhiên, với đồng hồ bấm giờ Flyback, bạn có thể bỏ qua các bước dừng kim giây và khởi động lại, bạn có thể thiết lập lại về 0 khi kim bấm giờ đang chạy. Khi về 0 kim sẽ tiếp tục chạy, điều này cho phép bạn tiếp tục theo dõi sự kiện tiếp theo một cách nhanh chóng.

Rolex Yacht-Master II Ref. 116680

Rolex có mẫu đồng hồ bấm giờ khác đó là Yacht-Master II, nó là chiếc đồng hồ bấm giờ có chức năng Flyback. Tuy nhiên, đây là Rolex, nó không phải là chiếc đồng hồ bấm giờ Flyback thông thường, mà nó là chiếc đồng hồ có bộ đếm thời gian đếm ngược được lập trình, bộ nhớ có chức năng bay về phía trước. Ví dụ, khi nhấn nút bấm khởi động ở vị trí 2 giờ trên Rolex Yacht-Master II kim màu đỏ trung tâm sẽ xoay, và nếu bạn nhấn nút reset về 0 ở vị trí 4 giờ, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Thứ nhất, khi kim chrono màu đỏ chưa xoay được 30 giây, nó sẽ quay ngược về 0 và Thứ 2, nếu kim chrono đã trôi qua 30 giây, nó sẽ bay về phía trước để thiết lập về 0. Đó là điểm đặc biệt mà Rolex đã tạo ra cho mẫu Yacht-Master II của mình.

Hơn nữa, Kim đồng hồ bấm giờ trung tâm được sử dụng cùng với chức năng đếm ngược của đồng hồ, có thể lập trình được đặt ở giữa mặt số. Do đó, bạn có thể đặt hẹn giờ bằng một mức thời gian cụ thể từ 1 phút đến 10 phút và khi nhấn nút kim đồng hồ chronograph sẽ kích hoạt chức năng đếm ngược.

  • Đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn như Rolex Daytona sử dụng hai nút bấm để bắt đầu, dừng lại và đặt lại biến chứng. Nghĩa là khi muốn đo một sự kiện tiếp theo, trước tiên phải dừng kim bấm giờ lại, sau đó reset nó về 0, khi về 0 nó sẽ dừng lại không chạy tiếp, nếu muốn theo dõi một sự kiện tiếp theo bắt buộc phải nhấn nút khởi động lại.
  • Đồng hồ bấm giờ Flyback có thể đưa kim bấm giờ về 0 và ngay lập tức bắt đầu tính thời gian cho một sự kiện mới mà không cần phải dừng hoặc khởi động lại đồng hồ bấm giờ. Ngoài ra, trong số các đồng hồ bấm giờ Flyback khác nhau, Rolex Yacht-Master II là một ví dụ phức tạp đáng chú ý, bởi nó kết hợp biến chứng đồng hồ bấm giờ Flyback với chức năng đồng hồ đếm ngược có thể lập trình để ghi nhớ thời gian đếm ngược cho một sự kiện tiếp theo.

Sự khác biệt giữa đồng hồ bấm giờ Rattrapante và Flyback

Bạn có thể đã thấy một chiếc đồng hồ bấm giờ Rattrapante hoặc Flyback trước đây, chẳng hạn như những chiếc đồng hồ từ thương hiệu Patek Philippe hoặc A. Lange & Söhne. Nhưng, có lẽ bạn không hoặc chưa hiểu hết về sự khác biệt giữa hai chức năng bấm giờ này. Chức năng bấm giờ Rattrapante và Flyback thường bị nhầm lẫn là giống nhau, nhưng thực tế đây là hai biến chứng khác biệt về cách thức theo dõi thời gian.

Đồng hồ bấm giờ Rattrapante là gì?

Đồng hồ Patek Philippe 5370P

Một chiếc đồng hồ bấm giờ Rattrapante được sửa đổi cho phép bạn thực hiện hai phép đo riêng biệt cùng một lúc. Những loại đồng hồ này được trang bị hai kim giây chronograph. Ví dụ điển hình là chiếc đồng hồ Paul Picot rattrapante có nguồn gốc từ tiếng pháp “Rattraper” có nghĩa là “Bắt kịp”.

Bạn có thể quan sát chức năng này hoạt động theo cách sau:

Khi bạn khởi động bộ đếm giờ, cả 2 kim bấm giờ bắt đầu chạy cùng nhau, sau đó bằng cách bấm nút tương ứng, một trong hai kim sẽ dừng lại. Nếu bạn nhấn nút đó một lần nữa, kim bấm giờ đang chạy sẽ dừng lại, và kim bấm giờ đang dừng lại sẽ chạy.

Đồng hồ bấm giờ Rattrapante hay còn được gọi là đồng hồ bấm giờ kép, hoặc giây chia tách, rất hữu ích cho việc đo nhiều hơn một đối tượng, cho phép bạn tiết kiệm thời gian của một phép đo, trong khi vẫn theo dõi đồng thời đối tượng khác. Chức năng Rattrapante được phát minh lần đầu tiên vào thế kỷ 19, nhưng chỉ trong những năm 1930, nó mới có thể được tạo ra đủ nhỏ để lắp vào đồng hồ đeo tay.

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa đồng hồ bấm giờ Rattrapante và Flyback. Hai chức năng tương tự này có những ưu điểm riêng so với các chức năng khác, Rattrapante cho phép bạn theo dõi đồng thời hai khung thời gian, trong khi Flyback có thể theo dõi nhanh nhiều khoảng thời gian mà không cần dừng lại và khởi động lại.

Sự khác biệt giữa đồng hồ Mono-Pusher Chronograph và Flyback Chronograph

Đồng hồ Mono-Pusher Chronograph là gì?

Đồng hồ Montblanc 1858 Mono-Pusher Chronograph

Đồng hồ Mono-Pusher Chronograph được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1915 là loại đồng hồ được thiết kế chỉ với một nút bấm cho tất cả các chức năng khởi động, dừng và reset về 0. Nhược điểm là người dùng không thể tạm dừng thời gian cho một sự kiện nào đó, nếu muốn theo dõi một sự kiện khác, phải đặt lại đồng chức năng bấm giờ. Vì thế, bạn có thể thấy rằng đồng hồ bấm giờ mono-pusher bị hạn chế, và thao tác mất thời gian hơn so với đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn.

Khác biệt lớn nhất trên đồng hồ bấm giờ Mono-Pusher Chronograph và Flyback Chronograph là nút bấm và khả năng theo dõi thời gian. Mono-Pusher Chronograph chỉ sử dụng duy nhất một nút bấm cho tất cả các chức năng bắt đầu, dừng, reset và không thể theo dõi nhiều sự kiện khác nhau liên tiếp. Ngược lại Flyback Chronograph có thể theo dõi thời gian liên tiếp, nút bấm linh hoạt giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Phân biệt đồng hồ bấm giờ với đồng hồ khác như thế nào?

Đồng hồ có chức năng bấm giờ đặc trưng bởi hai nút bấm được bổ sung hai bên của núm vặn ở vị trí 2 giờ và 4 giờ và một vài mặt số phụ nhỏ nằm trên mặt số chính gồm mặt số hiển thị giây, phút và giờ.

Một số mẫu đồng hồ bấm giờ Flyback

Carl F. Congerer Manero Flyback 00.10919.08.93.01

Đồng hồ bấm giờ Carl F. Congerer – Manero Flyback được giới thiệu tại Baselworld vào năm 2018, nó là chiếc đồng hồ thanh lịch vượt thời gian, phong cách thể thao, nổi bật bởi giá bán và chất lượng.

Carl F. Congerer Manero Flyback 00.10919.08.93.01

Bộ máy: Calibre tự động CFB 1970
Dự trữ năng lượng: 42 giờ
Vỏ: Thép không gỉ, đường kính 43mm
Dây đeo: Louisiana-Alligator-leather & khóa gấp

Hanhart Pioneer Stealth 1882 Limited Edition Flyback Chronograph

Hanhart Pioneer Stealth 1882 Limited Edition Flyback Chronograph

Đường kính vỏ: 45mm
Độ dày vỏ: 16mm
Chiều rộng lug trường hợp: 23mm
Chống nước: 100 mét
Vỏ: Thép đen PVD/DLC
Mặt số: Đen
Mặt kính: Sapphire
Bộ máy: Cơ tự động

Panerai Luminor 1950 PCYC Regatta 3 Days Flyback Chronograph

Panerai Luminor 1950 PCYC Regatta 3 Days Flyback Chronograph

Dây đeo: Da
Mặt số: Đen
Đường kính vỏ: 47mm
Vật liệu: Titan
Bộ máy: Chronograph tự động
Bộ sưu tập Đèn chiếu sáng 1950
Mã sản phẩm: PAM00652

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.
error: Alert: Content selection is disabled!!