21 Sự thật hàng đầu về thương hiệu đồng hồ Breguet

Back to Posts
21 Sự thật hàng đầu về thương hiệu đồng hồ Breguet

21 Sự thật hàng đầu về thương hiệu đồng hồ Breguet

Breguet là một trong những thương hiệu đồng hồ cao cấp uy tín và độc quyền nhất hiện nay. Công ty có một lịch sử lâu đời và phong phú, đồng nghĩa với sự đổi mới và sản xuất đồng hồ tốt. Breguet là sự lựa chọn tối ưu cho những người sành đồng hồ, những người nhận ra nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp và không cần một chiếc đồng hồ để phô trương. Với thiết kế theo phong cách cổ điển, đồng hồ Breguet kín đáo hơn đáng kể so với hầu hết các thương hiệu đồng hồ sang trọng khác trên thị trường, nhưng chúng được chế tạo đặc biệt chú ý đến từng chi tiết và chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ nên những ai biết thì đều biết.

Mua một chiếc đồng hồ Breguet là việc bạn làm vì sự thích thú của riêng mình, không phải của ai khác hay để khoe khoang. Họ là biểu tượng cuối cùng của hương vị và sự đánh giá cao đối với những chiếc đồng hồ tốt.

Nhưng vì những chiếc đồng hồ của Breguet được sản xuất với số lượng tương đối thấp và hầu hết mọi người đều không thể tiếp cận được, nên lịch sử lâu đời và thú vị của Breguet vẫn chưa được biết đến nhiều.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về Breguet, những chiếc đồng hồ và lịch sử thú vị của thương hiệu, bạn đã tìm đến đúng bài viết.

Trong bài viết này, Thumuadonghohieu.com sẽ xem xét kỹ hơn một số sự kiện thú vị nhất về thương hiệu đồng hồ Breguet.

Những sự thật thú vị hàng đầu về thương hiệu Breguet

1. Tourbillon được phát minh bởi Breguet

Đây có lẽ là sự thật được biết đến nhiều nhất về Breguet.

Ngày nay, tourbillon là một trong những bộ phận độc quyền, khó và đắt tiền nhất để chế tạo trên một chiếc đồng hồ cơ khí. Chúng là bằng chứng cuối cùng về năng lực của một thương hiệu đồng hồ và gu thẩm mỹ đặc biệt của người đeo.

Đồng hồ Breguet Tourbillon 5317

Ngày nay, nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp khác nhau kết hợp phức hợp tourbillon trong đồng hồ của họ, nhưng Abraham-Louis Breguet thực sự đã phát minh ra nó. Xét đến sự phức tạp của chức năng tourbillon, việc Breguet thành công trong việc phát minh ra nó cho thấy chuyên môn tuyệt vời mà ông có trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ.

Abraham-Louis Breguet được cấp bằng sáng chế cho phát minh tourbillon vào năm 1801.

2. Abraham-Louis Breguet đã làm 35 chiếc đồng hồ tourbillon trong suốt cuộc đời của mình

Breguet Classique Tourbillon Extra-Plat Automatique Ref. 5367

Xét đến sự phức tạp của chức năng tourbillon, việc chế tạo một chiếc đồng hồ tourbillon mất rất nhiều thời gian và cực kỳ phức tạp. Do đó, Abraham-Louis Breguet chỉ làm 35 chiếc đồng hồ tourbillon trong suốt cuộc đời của mình. Ngày nay, chỉ có 10 chiếc đồng hồ trong số đó được biết là còn tồn tại.

3. Cái tên tourbillon xuất phát từ một mối quan hệ thiên văn bí ẩn

Tuy, Abraham-Louis Breguet đã phát minh ra chức năng tourbillon nhưng cái tên “tourbillon” thực sự đến từ đâu, bạn có thể hỏi?

Vì mục đích của tourbillon là chống lại tác động của lực hấp dẫn, tên của nó được lấy cảm hứng từ thiên văn học.

Hơn nữa, cái tên tourbillon cũng có nguồn gốc từ Pháp. Trong tiếng Pháp, “tourbillon” có thể được dịch là một cơn lốc xoáy của sự luân chuyển dữ dội.

Tourbillon của hãng Breguet

Phó chủ tịch kiêm người đứng đầu tổ chức bảo trợ, Emmanuel Breguet, đã mô tả tên tourbillon theo cách sau:

“Nhưng từ này có một nghĩa khác, ngày nay gần như bị lãng quên. Trong cuốn Nguyên tắc triết học năm 1644 của mình, Descartes đã mô tả sự quay của các hành tinh xung quanh mặt trời, được thực hiện bởi lực tourbillon của chúng, ý của ông ấy muốn nói là xoáy.

Định nghĩa này, nằm ở ranh giới giữa thiên văn học và triết học, được nhắc lại một thế kỷ sau bởi nhà toán học và vật lý học Jean le Rond d’Alembert, người đã sử dụng thuật ngữ này để biểu thị sự quay của một hệ hành tinh quanh một trục duy nhất. Thiên văn học là một lĩnh vực của sự đều đặn và chắc chắn, khác xa với những thăng trầm và bất chợt của khí tượng học; do đó, sự tương tự với horology, ngành khoa học mà các nhà triết học thế kỷ 18 thích nhìn vũ trụ trong mô hình thu nhỏ”.

4. Winston Churchill đã sử dụng một chiếc đồng hồ Breguet

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi một người như Winston Churchill lại sử dụng đồng hồ Breguet. Churchill là một nhà chính trị người Anh, nổi tiếng nhất với cương vị Thủ tướng Anh trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông từng là một người lính, nhà báo, tác giả, họa sĩ và chính trị gia.

Chiếc đồng hồ đã được người chú của mình tặng cho Churchill và ông đã sử dụng nó trong suốt cuộc đời. Ngày nay, chiếc đồng hồ vẫn còn trong gia đình.

Thỉnh thoảng, Winston mang đồng hồ đến Breguet ở Paris để được làm sạch và bảo dưỡng và Breguet đã làm việc này hoàn toàn miễn phí do công sức của Churchill.

5. Tên của Abraham-Louis Breguet có thể được tìm thấy trên tháp Eiffel

Khi tháp Eiffel được xây dựng ở Paris, Gustave Eiffel đã khắc tên của 72 nhà khoa học, nhà toán học và kỹ sư người Pháp đã góp phần xây dựng tháp. Điều này đã được thực hiện một phần để khiến họ tham gia vào việc muốn tháp vẫn còn, vì có rất nhiều lời kêu gọi rằng tháp phải được xây dựng lại.

Tên của Breguet ngày nay có thể được tìm thấy được khắc ở phía Đông Bắc của tháp.

6. Breguet là công ty đầu tiên sử dụng guilloché trên mặt số đồng hồ

Ngày nay, họa tiết guilloché đồng nghĩa với Breguet và có thể được tìm thấy trên nhiều đồng hồ của thương hiệu, cả trên mặt số và vỏ. Đó là một đặc điểm nổi bật của đồng hồ Breguet và một phần của điều đó là do Abraham-Louis Breguet là người đầu tiên sử dụng kỹ thuật này cho mặt số của đồng hồ.

Kỹ thuật chế tạo mặt số Guilloche được Breguet sử dụng từ rất sớm vào năm 1786

Breguet cũng thường xuyên sử dụng họa tiết guilloché cho vỏ đồng hồ của mình nhưng điều này không chỉ dành cho mục đích thẩm mỹ. Được trang trí tuyệt đẹp cũng giúp chiếc đồng hồ luôn nằm trên cổ tay của một người đàn ông.

7. Abraham-Louis Breguet được cứu khỏi máy chém

Sống ở Pháp, mọi thứ nhanh chóng trở nên nguy hiểm hơn đối với Abraham-Louis với cuộc cách mạng Pháp. Đặc biệt, nếu xét về thực tế thì ông ta gần gũi với các hoàng gia và tầng lớp quý tộc.

Tuy nhiên, Breguet là bạn thân của nhà lãnh đạo cách mạng Jean-Paul Marat, ông có người chị thực sự đã làm kim đồng hồ cho Breguet.

Khi bị cáo buộc, Breguet cũng đã cứu Marat khỏi một đám đông bên ngoài ngôi nhà mà anh ta đang ở. Breguet gợi ý rằng anh ta sẽ hóa trang thành một phụ nữ lớn tuổi để trốn thoát.

Abraham-Louis đã bị xử tử bằng máy chém và khi Marat phát hiện ra điều này, ông đã giúp Abraham-Louis trốn thoát từ Paris đến Geneva vào năm 1793.

Khi ở Geneva, Abraham-Louis chuyển đến Le Locle và thành lập một xưởng sản xuất đồng hồ nhỏ. Ông tiếp tục các hoạt động của mình cho đến khi có thể trở về Paris một cách an toàn.

8. Abraham-Louis Breguet đã mở một chi nhánh ở Russie mà sau đó phải đóng cửa

Vì Breguet có rất nhiều khách hàng từ Nga nên ông đã mở chi nhánh tại Saint Petersburg, Nga vào năm 1808. Tuy nhiên, Breguet đã phải đóng cửa chi nhánh ba năm sau đó, khi Sa hoàng Alexander I cấm các sản phẩm của Pháp ở Nga do mối quan hệ của Napoléon với nước này.

9. Đồng hồ Breguet được coi là chiếc đồng hồ đáng tin cậy nhất mà bạn có thể sở hữu

Đồng hồ Breguet Marine Dame

Do danh tiếng độc quyền và uy tín của công ty, những chiếc đồng hồ của Breguet được đánh giá cực kỳ tốt. Abraham-Louis Breguet đã tạo dựng được danh tiếng cho mình trong việc tạo ra những chiếc đồng hồ cực kỳ độc quyền, sang trọng và chính xác. Ngày nay, đồng hồ Breguet vẫn được coi là một trong những chiếc đồng hồ độc nhất, và bạn có thể mua được nếu có tiền.

10. Napoléon Bonaparte là khách hàng của Breguet và ra trận với chiếc đồng hồ Breguet carriage

Napoléon Bonaparte là vị tướng trong quân đội Pháp trước khi ông trở thành hoàng đế của nước Pháp. Năm 1789, Napoléon đã đến Ai Cập và Syria để bảo vệ nước Pháp. Cùng với ông trong chuyến hành trình của mình, ông có một chiếc đồng hồ Breguet carriage, chiếc đầu tiên mà Breguet từng làm, và ông đã mua chỉ vài tuần trước chuyến hành trình của mình. Napoléon đã mua đồng hồ tại cửa hàng Breguet trên số 6 Place Vendôme ở Paris và giao dịch mua của ông vẫn còn trong sách lưu trữ của Breguet.

Breguet Marine World Time Hora Mundi 18K Yellow Gold

Chiếc đồng hồ nổi bật này có bộ máy hoạt động liên tục trong 8 ngày, và được làm bằng đồng mạ vàng. Đó là một chiếc đồng hồ lịch lặp lại một phần tư có tuần trăng. Đồng hồ có thể hữu ích cho Napoléon trong việc xác định thời gian cho các nỗ lực quân sự của ông.

Ngày nay, chiếc đồng hồ Breguet carriage được trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Thụy Sĩ

Napoléon đã đặt hàng tổng cộng ba chiếc đồng hồ lặp lại, nhưng cũng mua nhiều chiếc đồng hồ khác từ Breguet cho bộ sưu tập cá nhân của mình. Một số người thậm chí còn tuyên bố rằng Napoléon và Breguet là bạn thân của nhau.

11. Breguet đã phát triển chiếc đồng hồ phức tạp nhất của mình theo yêu cầu của Marie-Antoinette

Được biết đến với cái tên đồng hồ bỏ túi Marie-Antoinette, chiếc đồng hồ rất phức tạp này được chế tạo bởi Abraham-Louis Breguet sau khi Marie-Antoinette, nữ hoàng của Pháp yêu cầu ông làm nó. Năm 1783, Marie-Antoinette yêu cầu Breguet sản xuất một chiếc đồng hồ bỏ túi bao gồm mọi biến chứng phức tạp có thể có vào thời điểm đó.

Breguet Grande Complication Marie-Antoinette – Giá: 30 triệu USD

Đây là một thử thách cực kỳ khó khăn chưa từng có trước đây, nhưng Breguet đã sẵn sàng cho thử thách. Do sự phức tạp của chiếc đồng hồ này, Breguet đã làm việc trên nó trong bốn mươi năm. Chiếc đồng hồ này được hoàn thành vào năm 1827 bởi Antoine-Louis, con trai của Breguet, bốn năm sau khi Abraham-Louis qua đời, nhưng chỉ có một chiếc được sản xuất.

Marie-Antoinette đã bị chặt đầu 34 năm trước đó.

Đồng hồ bỏ túi được gọi là Breguet No.160 nhưng ngày nay nó được gọi là đồng hồ Marie-Antoinette.

Nó là một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng tự lên dây cót, với những biến chứng của nó là một sự phức tạp lớn vô cùng phức tạp. Đồng hồ có bộ đếm phút lặp lại, lịch vạn niên, chỉ báo dự trữ năng lượng , nhiệt kế kim loại, kim giây độc lập, kim giây quét nhỏ, phương trình thời gian, bộ thoát đòn bẩy, một lớp phủ Breguet, và chống va đập kép.

Chiếc đồng hồ này vẫn là chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới trong gần 100 năm và mặc dù đã có những chiếc đồng hồ phức tạp hơn được sản xuất kể từ đó, nó vẫn được coi là một tác phẩm nghệ thuật thực sự và là mẫu mực của ngành chế tác đồng hồ.

12. Chiếc đồng hồ bỏ túi Marie-Antoinette bị đánh cắp ở Jerusalem – nhưng sau đó được trả lại

Chiếc đồng hồ quan trọng về mặt lịch sử này đã được Viện Tưởng niệm LA Mayer về Nghệ thuật Hồi giáo ở Jerusalem mua lại vào năm 1974. Vào tháng 4 năm 1983, chiếc đồng hồ đã bị đánh cắp và nó đã không được tìm thấy trong nhiều thập kỷ.

Nicolas G. Hayek, chủ sở hữu của Breguet từ năm 1999, cũng được biết đến là một trong những chủ mưu đằng sau Swatch, đã quyết định làm một bản sao của chiếc đồng hồ quan trọng trong lịch sử này. Chiếc đồng hồ này được sản xuất vào năm 2005 và hiện đang được trưng bày trong triển lãm Legion of Honor.

Điều thú vị là, chiếc đồng hồ ban đầu bị đánh cắp đã sớm xuất hiện trở lại sau đó.

Năm 2007, chiếc đồng hồ Marie-Antoinette nổi lên sau cái chết của tên trộm đã đánh cắp nó. Một người đàn ông tên Naaman Diller, một trong những tên tội phạm nổi tiếng nhất ở Israel, đã nói với vợ về chiếc đồng hồ trên giường bệnh của anh ta. Vợ anh ta sau đó biết rằng đó là chiếc đồng hồ bị đánh cắp, và đã trả lại.

13. Abraham-Louis Breguet đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới cho nữ hoàng của Naples

Năm 1810, Abraham-Louis Breguet đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới cho Caroline Murat, nữ hoàng của Naples.

Breguet_Reine_de_Naples_Moon_8908BR_Rose_Gold_2

Breguet đã tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay hình bầu dục với thiết kế siêu mỏng. Đồng hồ được trang bị nhiệt kế và trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới được đeo trên cổ tay. Breguet đã làm ra chiếc đồng hồ này với một chiếc vòng tay bao gồm tóc được kết hợp với chỉ vàng. Nữ hoàng của Naples đã nhận được chiếc đồng hồ này vào năm 1812 và để có thể thực hiện được sự sáng tạo này, tổng cộng có 17 người đã làm việc và tạo ra chiếc đồng hồ này.

Ngày nay, Breguet vẫn sản xuất mẫu Reine de Naples lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ mà Breguet làm cho nữ hoàng.

14. Vua và Hoàng hậu của Naples là một trong những khách hàng tốt nhất của Breguet

Nhà vua và hoàng hậu của Naples đã mua tổng cộng 34 đồng hồ đeo tay của Brequet, từ năm 1808 đến năm 1814.

15. Vợ của Napoléon Bonaparte cũng là khách hàng của Breguet

Ai cũng biết rằng Napoléon Bonaparte là một khách hàng tốt của Breguet, người đã mua nhiều đồng hồ. Nhưng người vợ đầu tiên của Napoléon và hoàng hậu đầu tiên của Pháp, Joséphine, cũng là một khách hàng tốt của Breguet.

Dong ho Breguet Heritage Chronograph

Joséphine Bonaparte đã mua một chiếc đồng hồ cảm ứng ngay sau khi Napoléon mua một chiếc đồng hồ cho mình. Cô đã mua nó tại cửa hàng Breguet tại số 6 Place Vendôme. Cô ấy đã mua một cái gọi là “đồng hồ cảm ứng” hay “đồng hồ chạm” có lợi ích là nó cho phép người dùng đọc thời gian bằng tay, giúp cho việc theo dõi thời gian kín đáo hơn. Đồng hồ cảm ứng là một phát minh thông minh khác của Breguet, có kim mũi tên, và các điểm đánh dấu ở bên ngoài vỏ. Chiếc đồng hồ có một bức chân dung của Napoléon trên đó nhưng cuối cùng nó đã bị mòn và biến mất theo thời gian.

Tên tact là tiếng Pháp và có ý nghĩa tương tự như “khéo léo” do thực tế chính xác là những gì nó cho phép chủ sở hữu có được sự khéo léo khi họ sử dụng nó.

16. Abraham-Louis Breguet đã làm một chiếc đồng hồ tourbillon bán cho Don Antonio de Bourbon, Hoàng tử của Tây Ban Nha

Chiếc đồng hồ này đã được bán cho Don Antonio de Bourbon, Infante của Tây Ban Nha, vào năm 1808 và được biết đến với cái tên đồng hồ bỏ túi No.1188. Chiếc đồng hồ này thuộc quyền sở hữu của Breguet và được trưng bày tại cửa hàng Zurich của Breguet.

17. Con trai của Abraham-Louis Breguet đã phát triển máy bay trực thăng và máy bay

Abraham-Louis Breguet là một thiên tài kỹ thuật thực sự, người am hiểu khoa học và các môn học quan trọng khác. Có vẻ như bộ não của ông đã được truyền lại cho thế hệ sau, con trai của ông.

Cùng với Giáo sư Charles Richet, con trai của Breguet là Louis Breguet đã phát triển Gyroplane (Máy bay tự lên thẳng) No.1 vào năm 1907. Gyroplane được sản xuất tại nhà máy hàng không của Breguet ở Douai, Pháp.

Gyroplane được trang bị bốn cánh quạt có đường kính 8 mét, và được trang bị động cơ 40 mã lực. Máy bay lần đầu tiên được bay với một người đàn ông trên khoang vào ngày 24 tháng 8 năm 1907.

Sự phát triển của Gyroplane No.1 đã dẫn đến sự ra đời của chiếc trực thăng đầu tiên, về nhiều mặt, nó có thể được coi là tiền thân của chiếc trực thăng mà chúng ta biết ngày nay. Sự sáng tạo này được gọi là Phòng thí nghiệm Gyroplane. Thật không may, nó đã bị phá hủy trong một cuộc không kích tại Villacoublay vào năm 1943.

Breguet và anh trai Jacques đã thành lập công ty Louis Breguet vào năm 1908 và bắt đầu tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực hàng không. Họ đã tạo ra một chiếc máy bay quân sự với hai lớp cánh vào năm 1908, Henri Brégi đã thực hiện chuyến bay đường dài đầu tiên trên thế giới ở Maroc từ Casablanca đến Fez với tổng thời gian bay là 2 giờ 50 phút. Chiếc máy bay đã được tặng cho Musé des Arts et Métiers vào năm 1912, nơi nó vẫn được treo trên mái nhà.

18. Abraham-Louis Breguet đã sản xuất tổng cộng khoảng 17.000 chiếc đồng hồ trong suốt cuộc đời của mình

Breguet đã trở nên rất thành công sau một vài năm, với vị thế uy tín lớn trong việc chế tạo một số chiếc đồng hồ tốt nhất trên thế giới. Đương nhiên, Breguet cũng trở nên rất giàu có nhờ thành công rực rỡ của mình.

19. Breguet bán một chiếc đồng hồ cho Bá tước Stanislas Potocki vào ngày 12 tháng 2 năm 1809

Vào tháng 2 năm 1809, Breguet chế tạo một chiếc đồng hồ bỏ túi tourbillon bằng vàng, chiếc đồng hồ No.1176 để bán cho Bá tước Stanislas Potocki.

20. Công ty tiếp tục đổi mới, ngay cả sau khi Breguet qua đời

Kể từ cái chết của Breguet và thậm chí trong thời gian gần đây, công ty đã đi theo tầm nhìn của người sáng lập về sự đổi mới và vượt qua các ranh giới. Kết quả là, sự khéo léo và sáng tạo của thương hiệu Breguet vẫn mạnh mẽ và nhất quán theo thời gian. Trên thực tế, công ty đã đăng ký nhiều bằng sáng chế kể từ năm 1999 đến nay so với người sáng lập.

21. Breguet đã khôi phục lại lâu đài Versailles của Marie Antoinette vào năm 2007 và 2008

Trong khu đất Le Petit Trianon yêu thích của Marie Antoinette, có một cây sồi mà cô yêu thích. Cây này bị sét đánh và buộc phải đốn hạ.

Trong thời gian này, công ty đang làm việc trên bản sao Marie-Antoinette đã bị đánh cắp (như đã thảo luận trước đó) nhưng vẫn chưa được phục hồi. Các nhân viên của Breguet, người đã đọc về câu chuyện của cái cây đổ đã đề xuất với chủ sở hữu của Breguet, Nicolas G. Hayek Sr. (cũng là người sáng lập Tập đoàn Swatch) rằng họ sẽ sử dụng một mảnh gỗ từ cái cây đó để làm bản sao của họ. Công việc vẫn đang được thực hiện.

Dong ho Breguet Tourbillon Messidor 5335BR 42 9W6

Breguet đã liên hệ với Cung điện Versailles, người đã đồng ý bán cho họ một mảnh gỗ. Trong cuộc trò chuyện đó, người làm vườn đứng đầu cũng hỏi liệu Breguet có thể đóng góp vào việc khôi phục Petit Trianon hay không. Khi toàn bộ dự án đã lên kế hoạch được giải thích với Breguet, công ty đã đồng ý tài trợ cho toàn bộ dự án khôi phục khu đất.

Tổng cộng, Breguet đã chi 7 triệu euro để khôi phục lâu đài. Điều này bao gồm việc khôi phục một số phòng rất quan trọng về mặt lịch sử như phòng âm nhạc của Marie Antoinette, cũng như thư viện và phòng ngủ, trong số những phòng khác.

Bán lại đồng hồ Breguet của bạn

Bán lại đồng hồ Breguet là điều bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Không chỉ là về số tiền bạn nhận được mà còn là sự an tâm về sau. Trong khi có rất nhiều cửa hàng mua lại đồng hồ cũ ở Việt Nam, Cửa hàng đồng hồ Lương Gia là một cửa hàng kinh doanh đồng hồ đã qua sử dụng lâu đời, uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi có kiến thức và chuyên môn để có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất cho chiếc đồng hồ Breguet đã qua sử dụng của bạn.

Dù lý do bạn muốn bán lại chiếc đồng hồ Breguet là gì, bạn cần phải cảm thấy yên tâm rằng bạn đã đặt niềm tin vào một cửa hàng thu mua đồng hồ Breguet đáng tin cậy.

Bạn có thể coi chúng tôi là lựa chọn phù hợp với bạn và liên hệ với chúng tôi để bán lại chiếc đồng hồ sang trọng có giá trị của mình, bằng cách điền vào biểu mẫu GỬI BÁO GIÁ hoặc một trong những phương thức liên hệ trực tuyến mà chúng tôi cung cấp, hoặc gọi đến số 0986011011 để được tư vấn và bán ngay đồng hồ của mình với giá cạnh tranh nhất.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts