Kim đồng hồ đeo tay: Xem chi tiết về các kiểu dáng kim đồng hồ

Back to Posts
Kim đồng hồ đeo tay: Xem chi tiết về các kiểu dáng kim đồng hồ

Kim đồng hồ đeo tay: Xem chi tiết về các kiểu dáng kim đồng hồ

Có rất nhiều cách để tạo nét cá tính riêng cho một chiếc đồng hồ đeo tay. Một trong những điều rõ ràng nhất là màu sắc và hình dạng của vỏ máy. Tuy nhiên, một số nhà thiết kế đồng hồ chọn một cách tinh tế hơn để tạo nên nét độc đáo cho chiếc đồng hồ – thông qua kim đồng hồ. Và theo chúng tôi, kim đồng hồ có thể tạo nên hoặc phá vỡ tính thẩm mỹ tổng thể của một chiếc đồng hồ. Mặc dù chúng chiếm rất ít không gian trên mặt số, nhưng chúng ta thường xuyên nhìn vào kim đồng hồ đeo tay để theo dõi thời gian.

Như đã nói, rất nhiều thợ đồng hồ đã trở nên sáng tạo trong việc lựa chọn những loại kim phù hợp cho đồng hồ của họ. Một số thương hiệu thậm chí đã tạo ra bản sắc riêng của họ thông qua kiểu dáng kim đồng hồ. Tudor thường được gắn với những chiếc kim đồng hồ hình bông tuyết, trong khi Breguet được biết đến với những chiếc kim đồng hồ Breguet. Điều này khiến người đam mê đồng hồ có rất nhiều sự lựa chọn thông qua kiểu dáng kim đồng hồ đeo tay.

Các bộ kim đồng hồ đeo tay khác nhau

Không cần nói thêm, dưới đây là danh sách các loại kim đồng hồ đeo tay khác nhau – phong cách, lịch sử riêng biệt và các mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng đặc trưng về chúng.

1. Kim đồng hồ Lollipop

Đúng như tên gọi của nó, những chiếc kim đồng hồ Lollipop (kẹo mút) sẽ khiến bạn liên tưởng đến những que kem tròn mà bạn từng yêu thích khi còn bé. Và cũng giống như những món ăn đó, nó kết thúc bằng một vòng tròn ở đầu thường được bao phủ bởi lume. Trong một số mô hình, vòng tròn đi kèm với một hình tam giác ở trên, giống như các hình trong một số mô hình Tudor Submariner. Tuy nhiên, kim đồng hồ Lollipop dễ bị nứt, đó là lý do tại sao loại này không phổ biến trên thị trường.

Kim đồng hồ Lollipop

May mắn thay, Omega đã có thể giải quyết tình trạng này, vì vậy vấn đề này ít xảy ra trong các mô hình của họ. Đây là lý do tại sao Omega Seamaster là một trong những chiếc đồng hồ phổ biến nhất mà bạn có thể nhận được với kim giây hình kẹo mút. Ngoài ra, nó kết hợp tốt với các chỉ số đánh dấu giờ tròn.

2. Kim đồng hồ Dauphine

Nếu bạn đang đeo một chiếc đồng hồ đeo tay, có khả năng lớn nó đang sở hữu kim đồng hồ dauphine. Trên thực tế, nó là một trong những loại kim đồng hồ truyền thống và phổ biến nhất trên thị trường từ đó đến nay. Nó có hình tam giác thuôn nhọn ở đầu. Những loại kim đồng hồ đeo tay này đi kèm với các lớp hoàn thiện khác nhau như đánh bóng hoặc chải. Một vài mẫu có kim đồng hồ dauphine là Jaeger-LeCoultre Reverso, Omega De Ville và Patek Philippe Calatrava.

Kim đồng hồ Dauphine

Theo lịch sử, những loại kim đồng hồ này đã được phát triển vào những năm 40, mặc dù có nhiều ý kiến ​​trái chiều về cái tên “dauphine”. Những người khác nói rằng nó xuất phát từ cái tên cá heo “dolphin”, vì nó giống với hình bóng của sinh vật dưới nước. Nhưng có nhiều người cho rằng nó xuất phát từ thuật ngữ đồng hồ bằng tiếng Pháp “dauphin”, được dùng để gọi con trai cả của Vua Pháp. Dù bạn tin vào câu chuyện nào đi chăng nữa, thì cũng không thể phủ nhận rằng thiết kế kim đồng hồ này là vượt thời gian và bạn không bao giờ bị nhầm lẫn.

3. Kim đồng hồ Mercedes

Mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng những chiếc kim đồng hồ mercedes không đến từ hãng xe ô tô sang trọng của Mercedes Benz. Sự thật là nó xuất hiện lần đầu tiên trên các mẫu đồng hồ Rolex vào những năm 1950. Thoạt nhìn, kim đồng hồ Mercedes trông rất giống kim đồng hồ kẹo mút vì nó có cùng một vòng tròn gần đầu. Điểm khác biệt duy nhất là nó mang một ngôi sao ba cánh tương tự như logo của hãng xe Đức.

Kim đồng hồ Mercedes

Một số người đam mê đồng hồ cho rằng, điều này tượng trưng cho ba môi trường mà Rolex muốn chinh phục với dòng sản phẩm của họ. Biển với Rolex Submariner, bầu trời với Rolex GMT-Master và mặt đất với Rolex Explorer. Mặc dù Rolex không xác nhận điều này, nhưng câu chuyện này có rất nhiều ý nghĩa.

Về mặt chức năng, kim đồng hồ mercedes đóng vai trò là giá đỡ vật liệu phát sáng để dễ dàng theo dõi thời gian ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, nó còn giúp người đeo phân biệt kim giờ với kim phút.

4. Kim đồng hồ Baton

Kim đồng hồ baton (dùi cui) là một trong những bộ kim đơn giản nhất trên thị trường. Những kiểu kim này thẳng và dài với thiết kế rất tối giản, khá giống với những cây gậy mỏng mà nhạc trưởng sử dụng trong nhạc kịch. Một vài biến thể của bộ kim đồng hồ đeo tay này bao gồm các cạnh nhọn và tròn, trong số những biến thể khác. Một số kim đồng hồ Baton cũng có thể được trang bị lume, trong khi một số thì không.

Kim đồng hồ Baton

Do thiết kế linh hoạt của nó, kim đồng hồ baton có thể được nhìn thấy trong nhiều phong cách khác nhau, từ đồng hồ lặn đến đồng hồ dress watch. Để kể tên một vài chiếc, chúng ta có Audemars Piguet Royal Oak, có kim tròn; trong khi đó, Rolex Day Date kim đồng hồ có phần cuối phẳng hơn. Cuối cùng, Seiko SPB149J có một đầu hơi nhọn để làm cho nó trông độc đáo hơn.

5. Kim đồng hồ Cathedral

Kim đồng hồ Cathedral (nhà thờ) được lấy cảm hứng từ những ô cửa kính màu mà bạn thấy ở các nhà thờ lớn ở Châu Âu. Mặc dù loại kim đồng hồ Cathedral có thể trông hơi khác so với những loại kim đồng hồ khác, nhưng chúng có một vài đặc điểm chính để phân biệt chúng với các phong cách khác. Ví dụ, kim giờ rộng và kim phút mảnh mai. Nó cũng rất phổ biến với những kim có chứa lume.

Kim đồng hồ Cathedral

Hơn nữa, bộ kim này cũng gắn liền với đồng hồ quân đội, mặc dù không rõ tại sao xu hướng này lại bắt đầu. Một vài ví dụ về những chiếc đồng hồ có kim đồng hồ Cathedral là Montblanc 1858, Zenith Pilot và Seiko Alpinist. Kim đồng hồ Cathedral là một trong những loại kim đồng hồ được trang trí công phu nhất mọi thời đại.

6. Kim đồng hồ Fleur de Lis

Một bộ kim đồng hồ lạ mắt khác là fleur de lis. Giống như loại kim đồng hồ Cathedral, chúng được trang trí rất đẹp. Nhưng không giống như kim đồng hồ Cathedral, kim đồng hồ Fleur de Lis ít phổ biến hơn. Trên thực tế, bạn sẽ khó tìm thấy những chiếc đồng hồ có kiểu kim này. Dựa trên tên của nó, nó có một biểu tượng giống như hoa được sử dụng trên quốc huy và cờ của châu Âu.

Kim đồng hồ Fleur de Lis

Một thương hiệu sử dụng kim đồng hồ Fleur de Lis là Czapek & Cie. Mặc dù không phổ biến ngày nay, nhưng họ đã sản xuất những chiếc đồng hồ dành riêng cho giới quý tộc Châu Âu vào thế kỷ 19. Chính vì điều này, kim đồng hồ fleur de lis rất phù hợp vì biểu tượng này cũng gắn liền với chế độ quân chủ.

7. Kim đồng hồ Sword

Kim đồng hồ Sword (thanh kiếm) là một bộ kim phổ biến. Giống như vũ khí mà nó được đặt tên, kim đồng hồ Sword có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số dày như một thanh kiếm rộng, trong khi một số mỏng như một thanh liễu kiếm. Hơn nữa, chúng cũng có thể rắn hoặc khung xương (skeletonised).

Kim đồng hồ Sword

Do thiết kế đơn giản nên loại kim đồng hồ Sword rất dễ tìm thấy trên đồng hồ. Một vài mẫu mang bộ kim này là Cartier Drive, Rolex Milsub và Jaeger-LeCoultre Grande Reverso.

8. Kim đồng hồ Snowflake

Nếu Rolex được biết đến với những chiếc kim đồng hồ mercedes, thì người anh em nhỏ bé của họ là Tudor lại có kim đồng hồ Snowflake (bông tuyết). Trên thực tế, kim đồng hồ hình bông tuyết chỉ được tìm thấy ở các mẫu Tudor, cụ thể là Tudor Pelagos và Tudor Black Bay. Kim đồng hồ Bông tuyết là một nỗ lực để tạo sự khác biệt giữa các mẫu Tudor với Rolex, vì hai thương hiệu này có rất nhiều điểm tương đồng. Và nhiều năm trôi qua, thiết kế mang tính biểu tượng này đã tiếp tục xác định Tudor như một thương hiệu.

Kim đồng hồ Snowflake

Ngoài thiết kế bắt mắt, Kim đồng hồ hình bông tuyết cũng có mục đích của nó. Nó giúp người đeo đồng hồ có thể theo dõi thời gian ngay cả khi đang ở dưới nước. Đây là lý do tại sao nó nhận được rất nhiều sự yêu thích của Hải quân Pháp cách đây vài thập kỷ. Bây giờ, nó vẫn nhận được lượng yêu thích như thế vì phong cách đặc biệt của nó.

9. Kim đồng hồ Alpha

Một bộ kim đồng hồ đeo tay đơn giản và linh hoạt khác là kim đồng hồ alpha. Bộ kim này thường có đáy rộng và đầu nhọn. Hầu hết những loại kim này cũng có thể được trang bị lume. Bạn có thể thấy mẫu kim này được sử dụng trên đồng hồ A. Lange & Sohne Datograph và Parmigiani Fleurier Tonda Metrographe.

Kim đồng hồ Alpha

Phong cách này thường có thể bị nhầm lẫn với loại kim đồng hồ Sword. Để phân biệt cả hai, một quy tắc chung là kim alpha ở cuối hẹp hơn kim Sword.

10. Kim đồng hồ Breguet

Được đặt theo tên của người thiết kế nó, kim đồng hồ Breguet có một vòng tròn gần đầu kim. Hãy nghĩ về nó giống như loại kim đồng hồ Lollipop, nhưng thay vì một hình tròn đặc, lõi của nó là rỗng. Một điều hấp dẫn khác về loại kim này là phần rỗng của nó giống hình trăng lưỡi liềm hoặc quả táo. Vì điều này, những người đam mê đồng hồ thường gọi nó là “Pomme”, có nghĩa là “quả táo” trong tiếng Pháp.

Kim đồng hồ Breguet

Như mong đợi, kim đồng hồ Breguet có thể được nhìn thấy trên hầu hết các mẫu Breguet như Breguet Marine Mechanical, Breguet Classique và Breguet Tradition. Tương tự như vậy, một vài thương hiệu như Akribos đã áp dụng kiểu kim đồng hồ này.

11. Kim đồng hồ Leaf

Những chiếc kim đồng hồ Leaf (lá) phổ biến với những chiếc đồng hồ trang trọng. Trên thực tế, đây là một trong những chiếc đồng hồ phổ biến nhất mà bạn có thể sở hữu. Như bạn có thể đoán từ tên của nó, nó có phần đáy hẹp, mở rộng ở giữa và thu hẹp xuống ở đầu. Điều này bắt chước hình dạng hữu cơ của một chiếc lá. Hơn nữa, những người yêu thích đồng hồ khác có thể gọi nó là kim đồng hồ feuille, vì nó là từ tiếng Pháp có nghĩa là “lá”.

Kim đồng hồ Leaf

Thiết kế tinh tế của nó làm cho kim đồng hồ Leaf trở nên hoàn hảo trên những chiếc đồng hồ có thiết kế cổ điển. Một số ví dụ về đồng hồ có bộ kim này là IWC Portugieser, Blancpain Le Brassus và Tissot Le Locle.

12. Kim đồng hồ Syringe

Kim đồng hồ Syringe (ống tiêm), thiết kế của loại kim này bắt đầu theo kiểu dùi cui, nhưng có đầu nhọn như kim. Đôi khi người ta gọi chúng là điểm quân sự “military points” như chúng được sử dụng trong đồng hồ chiến hào. Hồi đó, việc cho biết thời gian càng chính xác càng tốt có thể có nghĩa là sống hay chết, đó là lý do tại sao những điểm nổi bật của kim đồng hồ Syringe rất hữu ích trong chiến tranh.

Kim đồng hồ Syringe

Đồng hồ hiện đại vẫn sử dụng những loại kim này, và một số trong số đó là Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe, Sinn 103 ST và Sinn U1.

13. Kim đồng hồ Spade

Cũng giống như một trong những bộ đồ trong chơi bài, những chiếc kim đồng hồ này giống với biểu tượng thuổng. Đây là một trong những Kim đồng hồ Spade (thuổng) cổ điển nhất trong danh sách, đó là lý do tại sao nếu bạn muốn có một cái nhìn cổ điển, thì những chiếc kim Spade sẽ phù hợp với lựa chọn của bạn.

Kim đồng hồ Spade

Bạn cũng nên biết rằng kim đồng hồ Spade thường được sử dụng trong đồng hồ bỏ túi và đồng hồ cổ điển. Trong thời đại ngày nay, các thương hiệu hầu như không sử dụng những chiếc kim này vì chúng khó kết hợp với những mặt số hiện đại. Nếu có, chúng chủ yếu được tìm thấy trong các mô hình cổ điển hoặc thậm chí phát hành lại.

Những chiếc đồng hồ sử dụng kim đồng hồ Spade là Ulysse Nardin Le Locle Suisse và Glashütte Original Senator Chronometer Blue.

14. Kim đồng hồ Obelisque

Kim đồng hồ Obelisque (hình tháp) đúng như tên gọi của nó, kim có hình tháp trông rất giống với một hình tháp với một đầu nhọn. Trên thực tế, những chiếc kim đồng hồ này trông rất giống với đài tưởng niệm nổi tiếng được tìm thấy tại Đền Luxor ở Ai Cập. Chúng cũng có rất nhiều điểm tương đồng với kim alpha. Ví dụ, chúng bắt đầu với một cơ sở rộng và thu hẹp lại khi chúng đi xa trung tâm hơn. Điểm khác biệt là kim phút và kim giờ không được nối bằng một điểm ngắn ở trung tâm.

Kim đồng hồ Obelisque

Loại kim đồng hồ Obelisque thường dày và rất hợp với đồng hồ thể thao. Một ví dụ điển hình của bộ kim obelisque là Blancpain Fifty Fathoms Automatique, được biết đến như chiếc đồng hồ lặn hiện đại đầu tiên.

15. Đồng hồ không kim

Cuối cùng, có một số thương hiệu đã tiến xa hơn sự sáng tạo của họ và chọn thiết lập đồng hồ không có kim. Rõ ràng, một chiếc đồng hồ cơ học có thể cho biết thời gian mà không cần đến tính năng cơ bản của kim đồng hồ. Lấy trường hợp cụ thể của đồng hồ SevenFriday, cụ thể là SevenFriday M2B / 01, sử dụng đĩa thay vì kim.

Đồng hồ không kim

Một ví dụ khác là Bi-Compass Bell & Ross BR 03-92, chỉ có kim phút và kim giây. Thay cho kim giờ, họ vẽ một đĩa quay với một mũi tên.

Kiểu thiết kế này phù hợp nhất cho những ai muốn một cái gì đó hiện đại, hoặc thậm chí một cái gì đó khác với những loại đồng hồ thông thường. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là những kiểu đồng hồ này không đa dụng như những loại đồng hồ có kiểu dáng cổ điển.

Kết luận

Mặc dù chúng nhỏ nhưng kim đồng hồ có thể tạo ra hoặc phá vỡ thiết kế của đồng hồ. Cho dù bạn là một nhà thiết kế đồng hồ mới, hay chỉ là một nhà sưu tập bình thường, bạn sẽ vui mừng khi biết các kiểu dáng kim khác nhau của đồng hồ và lịch sử đằng sau chúng. Điều này sẽ giúp bạn biết và trân trọng chiếc đồng hồ của mình hơn.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.