3 mẫu đồng hồ quân đội mang biểu tượng thời gian

Back to Posts
Đồng hồ Rolex Military Submariner 5513

3 mẫu đồng hồ quân đội mang biểu tượng thời gian

Lịch sử phát triển của đồng hồ đeo tay gắn bó chặt chẽ với quân đội. Trước những mâu thuẩn của những năm đầu thế kỷ thứ 20, bất kỳ loại đồng hồ nào được đeo đều dành cho phụ nữ quý tộc, còn với nam giới đó là những chiếc đồng hồ bỏ túi.

Mãi đến thế chiến thứ nhất, khi hình ảnh những chiếc đồng hồ đeo tay thể thảo được những người lính đeo trong khi chiến đấu, đã làm thay đổi nhận thức và tiện ích về chúng.

Hiện tại, thật bất ngờ, những chiếc đồng hồ được thiết kế để phù hợp với từng lĩnh vực và trong điều kiện khắc nghiệt nhất, mà bạn không thể tưởng tượng, thay vì chỉ là những món đồ trang sức hàng ngày.

Các nhà sản xuất bắt đầu thiết kế các mô hình theo yêu cầu của của lực lượng vũ trang khác nhau trên khắp thế giới, và nhiều tác phẩm trong đó đã trở thành huyền thoại trong quân đội.

Những chiếc đồng hồ cổ điển này đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá trị, với nhiều mẫu đồng hồ mới trong những năm gần đây.

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét ba trong số những mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của dòng đồng hồ quân đội, được sản xuất bởi những thương hiệu Uy tín nhất, với những tính năng phù hợp để sử dụng trong quân sự.

Rolex Submariner MilSub

Đây là chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng nhất mọi thời đại là sự lựa chọn của Hải quân Hoàng gia Anh vào những năm 1950 khi họ săn lùng chiếc đồng hồ do chính phủ phát hành.

Rolex Military Submariner 5513

Bộ máy cơ học được thiết kế đơn giản, cứng cáp và đặc biệt là hiển thị giờ rất chính xác, đó là tất cả tất cả mọi thứ mà một chiếc đồng hồ quân sự nên có.

Trong hơn 20 năm, Rolex đã cung cấp tổng cộng 4 mẫu khác nhau cho các lực lượng vũ trang của Anh, với những thay đổi không đáng kể, và mô hình được chọn là Rolex Submariner MilSub.

Bắt đầu từ năm 1954, thương hiệu Rolex đã trang bị cho Hải quân khoảng 50 chiếc không có trong danh mục như Crown ref. 6538, hoặc Bond Sub, để thử nghiệm. Một vài năm sau, những người lính họ đã gợi ý về một số thay đổi cần cải tiến. Thứ nhất là thiết kế lại khung Bezel để giúp phi hành đoàn dễ dàng thao tác hơn khi đeo găng tay. Thứ 2 là chốt ở dây đeo giữa vỏ và dây đeo cần phải có sự cải tiến cho phù hợp.

Nhờ sự góp ý trên, Rolex họ đã mở rộng đường kính của vành Bezel lớn hơn vỏ máy, và thêm các cạnh hình răng cưa mà bạn có thể thấy ngày nay. Vỏ được thêm vấu chắc chắn hơn khi đeo, đồng thời dễ tháo lắp để đeo với dây vải NATO.

Rolex Submariner MilSub A/6538 ước tính trên thị trường ngày nay chỉ còn khoảng 12 chiếc. Sau một vài năm có mặt trên thị trường, nó được thay thế bởi mẫu Ref. 5512 mang lại sự an toàn cao hơn với núm bảo vệ.

Những chiếc đồng hồ này đã phục vụ tốt từ cho đến năm 1967, khi họ quyết định thay thế bằng chiếc đồng hồ Omega Seamaster 300. Thế nhưng do những hạn chế của núm Naiad trên chiếc đồng hồ này có vấn đề, và họ đã quyết định sử dụng lại sản phẩm của Rolex.

Từ năm 1971 đến năm 1979, thương hiệu Rolex đã trang bị cho các binh sĩ Lực lượng đặc biệt Anh với 1.200 chiếc đồng hồ Rolex Submariner MilSub 5513, có bộ máy chưa được chứng nhận bởi COSC.

Cũng giống như các tinh chỉnh thiết kế ban đầu, các mô hình này, các mô hình này cũng được trang bị vành Bezel răng cưa, cùng với đánh dấu giờ 60 phút, thay cho 15 giây như phiên bản đầu tiên. Mặt số được in chữ T ở phái 6 giờ cho biết rằng radium có hại đã được thay thế bởi chất liệu triti an toàn hơn rất nhiều.

Ngày nay, những chiếc Rolex MilSub này với tham chiếu Ref. 5513 và 5517 cùng với tài liệu tham khảo kép 5513/5517, có lẽ là những mẫu đồng hồ quan trong nhất với các nhà sưu tập Rolex và tín đồ của đồng hồ quân đội nói chung.

Giá cho những mẫu này rất cao, cũng như với những mẫu đồng hồ Rolex cổ điển khác, đều có giá trị cao theo thời gian.

Nếu bạn tìm thấy một trong những mẫu trên, hãy mua ngay mà không cần phải phân phân, hay lo lắng gì cả, bởi đó là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bạn.

Panerai Radiomir

Lịch sử lâu hơn cả Sub, Radiomir từ thương hiệu Panerai dôi khi được coi là chiếc đồng hồ lặn thực sự đầu tiên.

Panerai Radiomir

Được phát triển từ sự cần thiết vào giữa những năm 30, với WWII, thương hiệu đã được kêu gọi để phát triển một chiếc đồng hồ chống nước, mục địch để cung cấp cho Hải quân Ý, những người lính chiến đấu dưới nước thường xuyên.

Panerai hợp tác với Rolex và đổi mới với vỏ Oyster và thay đổi hoàn toàn hướng của đồng hồ đeo tay, để cung cấp cho Hải quân Ý là Regia Marina. Thương hiệu Rolex đã cung cấp đồng hồ bỏ túi, sau đó được tinh chỉnh theo yêu cầu của quân đội.

Giống như MilSub, Radiomir được gắn thêm các vẫn hàn để giữ cho dây đeo chắc chắn chơn, đồng thời tăng kích thước vòng Bezel, đồng thời tinh thế Plexiglass chống vỡ mang tính cách mạng. Cọc số và kim được phủ lớp dạ quang độc quyền của Panerai, được làm từ kẽm sunfua. Chất liệu radium bromide và mesothorium được gọi với cái tên là Radiomir.

Những mô hình này, được đánh số 3646, phục vụ quân đội Ý trong suốt cuộc chiến, và cũng được các lực lượng hải quân Đức chấp nhận, và được hải quân Đức đổi tên thành Kampfschwimmer.

Panerai và Rolex tiếp tục hợp tác sản xuất đồng hồ cho quân đội cho đến năm 1956, khi hai thương hiệu nạy quyết định đi theo con đường riêng. Panerai vẫn tiếp tục sản xuất ra những chiếc đồng hồ quân đội để phục vụ cho quân đội Ý đến gần năm 1993, họ đã quyết định tách ra khỏi hiệp hội của họ để tập trung vào chế tạo đồng hồ thương mại.

Sau một khởi đầu chậm chạp, họ đã trở thành một thương hiệu được tìm kiếm rất nhiều và Radiomir vẫn là mô hình quan trọng nhất của họ. Mặc dù nó có vẻ thiếu một yếu tố đặc trưng khiên Panerai trở thành con cưng của người hâm mộ đồng hồ. Nó được thiết kế với vương miện (núm vặn) quá khổ, được rất nhiều người dùng ưu chuộng và có biệt danh là Paneristi, gắn liền với lịch sử của thương hiệu.

Hiện tại, PAM 721 tồn tại dưới dạng phát hành lại vỏ so với bản gốc 3646. Vỏ máy giống hệt nhau nhưng kích thước của PAM 721 lớn hơn 47mm. Mặt số hình bánh sandwich, không có logo với các dấu hiệu tối thiểu, và tất cả được hoàn thiện với kim thép mờ.

Bạn có thể nhận biết ngay ra những thương hiệu của Luminor, chính vì vậy Radiomir vẫn là một biểu tượng được yêu thích trên toàn cầu trong giới đồng hồ quân đội.

IWC Mark XI

Mặt số tròn được xem là chiếc đồng hồ quân đội tốt nhất từng được sản xuất, IWWC Mark XI được đưa vào sử dụng vào năm 1949. Vào đầu những năm 40, quân đội Hoàng gia Anh đã gửi hợp đồng cho 12 nhà sản xuất đồng hồ khác nhau để đưa ra mẫu đồng hồ quân đội mới phục vụ cho các phi công, được chế tạo theo thông số kỹ thuật mới nhất và chính xác nhất của họ.

IWC Mark XI

Có rất nhiều sản phẩm từ Omega, Longines, JLC và IWC đã từng được không quân chấp thuận sử dụng, nhưng do chúng không quá chính xác khi sử dụng để chính xác và bị trả lại.

Chính vì vây, một loạt các điều khoản khác đã được soạn thảo và bổ sung, đòi hỏi cao hơn trên những bộ máy Thụy Sĩ với khả năng sử dụng năng lượng khoảng 36 giờ và độ sai lệch +-4 giây/ngày. Trên hết, nó phải có chức năng hack để giúp đồng bộ hóa, dây cót Nivarox, bánh xe cần bằng Glucydur và lồng Faraday để bảo vệ chống nhiễm từ.

Danh sách các yêu cầu mới được đưa ra tương tự cho các nhà sản xuất đồng hồ khác nhau trên khắp thế giới, và cuối cùng chỉ có Jaeger-LeCoultre và IWC dành được hợp đồng.

Kết quả đồng hồ IWC Mark XIs đã được đựa vào sử dụng trong không quân Anh, cùng với các lực lượng quân sự ở Úc, New Zealand, vv.

IWC Mark XI có bề ngoài giống như chiếc đồng hồ ILC đã bị loại bỏ vào năm 1953, nhưng Mark XI từ IWC chính thức ngừng hoạt động cho mục đích quân sự vào năm 1981. Đồng thời có khoảng 1.000 chiếc được bán ra với mục đích thương mại từ năm 1973 đến năm 1984.

Bộ máy calibre 89 được trang bị hệ thống Incabloc chống sốc mạnh mẽ, có tần số giao động 18.000vph và trang bị dây cót Brequet, nó đã trở thành một huyền thoại của các chuyển động cơ học.

Giống như MilSub, Quân đội Anh đã gửi Mark XIs cho nhà thầu phụ Burford của họ, là nhà sản xuất dụng cụ máy bay, vào khoảng năm 1962 để loại bỏ radium có hại và thay thế bằng triti. Chữ T nhỏ phía trên vị trí 6 giờ biểu thị cho sự thay đổi trên các mô hình sau này.

Bắt đầu từ năm 1993, công ty sản xuất đồng hồ IWC đã phát hành một loạt đồng hồ “Mark” mới, đó như một sự tôn kính đối với XI.

Hiện tại Mark XVIII thay thế cho Mark XIII và XIV do mê tín, bộ sưu tập này đã được giới thiệu vào năm ngoái với cái tên Mark XVIII ‘Tribute to Mark XI’, bổ sung một số nét cổ điển bị thiếu trên các phiên bản trước.

Kích thước không đổi vẫn chỉ là 40mm và rất dễ đeo, trong khi kim giây được thay đổi hoàn toàn so với bản gốc, số 9 một lần nữa được thêm vào để thay thế cho cọc số hình chữ nhật mảnh.

Luminova có màu kem mềm mại mang đến cho chiếc đồng hồ vẻ ngoài hấp dẫn và nó được kết hợp với dây đeo NATO màu ô liu mang lại cảm giác mạnh mẽ cho chiếc đồng hồ này.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts