5 Nhà Thiết Kế Đã Thay Đổi Lịch Sử Ngành Chế Tác Đồng Hồ

Back to Posts
5 Nhà Thiết Kế Đã Thay Đổi Lịch Sử Ngành Chế Tác Đồng Hồ

5 Nhà Thiết Kế Đã Thay Đổi Lịch Sử Ngành Chế Tác Đồng Hồ

Nhiều thương hiệu đồng hồ sang trọng mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay đặt tên theo tên của người sáng lập ra thương hiệu đó.

Trong đó có các thương hiệu như: Patek Philippe (Antoni Patek và sau này là Adrien Philippe), Audemars Piguet (Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet), Breguet (Abraham-Louis Breguet), Cartier (Louis-François Cartier), Panerai (Giovanni Panerai), và rất nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp khác nữa.

Tuy nhiên, trong ngành sản xuất đồng hồ hiện đại, các thương hiệu lớn không thường xuyên công nhận một (hoặc nhiều người) cụ thể cho một thiết kế đồng hồ cụ thể. Thay vào đó, các tài liệu tiếp thị chính thức có xu hướng sử dụng các thuật ngữ chung chung và ẩn danh, chẳng hạn như “thợ đồng hồ bậc thầy”, “thợ kim hoàn bậc thầy”, “nghệ nhân chuyên nghiệp” và “thợ thủ công lành nghề”. Tuy nhiên, có một số ít các nhà thiết kế đồng hồ có tên tuổi đã được công nhận do những sáng tạo quan trọng của họ.

Các nhà thiết kế đồng hồ sang trọng

1. Gerald Genta

Người nổi tiếng nhất trong số các nhà thiết kế đồng hồ hiện đại, Gerald Genta, đã qua đời vào năm 2011 nhưng nhiều sáng tạo của ông vẫn thống trị thế giới đồng hồ cao cấp ngày nay. Genta không chỉ thiết kế mẫu đồng hồ Royal Oak cho Audemars Piguet vào năm 1972, mà còn tạo ra Nautilus cho Patek Philippe vào năm 1976. Với dây đồng hồ tích hợp, được làm từ thép không gỉ và vỏ có hình dạng khác thường, Royal Oak và Nautilus đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và phát triển loại đồng hồ thể thao cao cấp.

Nhà chế tắc đồng hồ Gerald Genta

Ngoài Nautilus và Royal Oak, Genta cũng chịu trách nhiệm thiết kế lại đồng hồ IWC Ingenieur SL vào những năm 1970, sự hình thành của bộ sưu tập đồng hồ Bulgari BVLGARI-BVLGARI cũng vào những năm 1970, và sự phát triển của đồng hồ Pasha de Cartier hiện đại vào những năm 1980. Quay trở lại những năm 1960, Genta thậm chí còn thiết kế hình dáng vỏ Octo mà Bulgari hiện đang sử dụng rất nhiều trong đồng hồ hiện đại của họ.

2. Jorg Hysek

Mặc dù Vacheron Constantin 222 được giới thiệu từ năm 1977 có thể có phong cách tương tự như Royal Oak và Nautilus của Genta, nhưng trên thực tế, nó được thiết kế bởi Jorg Hysek. 222 là chiếc đồng hồ đặc biệt quan trọng trong lịch sử của Vacheron Constantin vì nó đã đặt nền móng cho bộ sưu tập đồng hồ thể thao cao cấp của thương hiệu ngày nay.

Nhà chế tắc đồng hồ Jorg Hysek

Ngoài làm việc cho Vacheron, Hysek còn thiết kế đồng hồ Breguet Marine, một trong những chiếc đồng hồ thể thao của thương hiệu được lấy cảm hứng từ lịch sử của Breguet với Hải quân Pháp. Vào những năm 1990, TAG Heuer đã thuê Hysek để phát triển một bộ sưu tập đồng hồ hoàn toàn mới cho người tiêu dùng hiện đại, và sự hợp tác đã nhường tạo ra dòng đồng hồ thể thao Kirium rất thành công.

3. Emmanuel Gueit

Vào cuối những năm 1980, nhà thiết kế đồng hồ tự do trẻ tuổi Emmanuel Gueit đã bắt tay vào thực hiện một dự án có thể chứng minh được tài năng của mình – Audemars Piguet Royal Oak Offshore. Ban đầu được hình thành như một phiên bản kỷ niệm 20 năm đặc biệt của chiếc Royal Oak nguyên bản, ra mắt lần đầu vào năm 1993 đánh dấu sự khởi đầu của Offshore và cuối cùng đã trở thành một bộ sưu tập độc lập của Audemars Piguet.

Nhà chế tắc đồng hồ Emmanuel Gueit

Gueit cũng đã làm việc với Rolex để thiết kế bộ sưu tập đồng hồ Cellini sang trọng được giới thiệu vào năm 2014.

Hiện tại, Gueit đang nỗ lực để mang lại thành công cho Ikepod, một thương hiệu đồng hồ được người hâm mộ yêu thích vào những năm 1990, ban đầu được thiết kế bởi nhà thiết kế đồng hồ nổi tiếng Marc Newson.

4. Eric Giroud

Một trong những nhà thiết kế đồng hồ danh tiếng như Eric Giroud, đã nhận được một số giải thưởng trong sự nghiệp thiết kế đồng hồ của mình, bao gồm Thiết kế đồng hồ xuất sắc nhất tại Geneva Watchmaking Grand Prix 2009 với chiếc đồng hồ Harry Winston Opus 9.

Nhà chế tác đồng hồ Eric Giroud

Tuy nhiên, Giroud được biết đến nhiều nhất với công việc kinh doanh của mình với công ty đồng hồ độc lập MB&F. Tại MB&F, Giroud và Max Büsser đã đưa ra một số sáng tạo thú vị nhất trong lĩnh vực đồng hồ thời hiện đại pha trộn giữa khoa học viễn tưởng với các kỹ thuật sản xuất đồng hồ truyền thống. Một số những chiếc đồng hồ đáng chú ý bao gồm Legacy Machine Perpetual, HM6 Space Pirate và Thunderbolt N ° 4.

Mặc dù tên tuổi của các nhà thiết kế đồng hồ thường bị lu mờ bởi tên thương hiệu mà họ làm việc, nhưng một số, như bốn thương hiệu chúng tôi đã nêu ở trên, nổi bật nhờ những thiết kế có ảnh hưởng của họ tiếp tục định hình nên những chiếc đồng hồ sang trọng ngày nay.

5. Taro Tanaka

Taro Tanaka là người duy nhất có thể được ghi nhận nhiều nhất vì đã tạo ra ngôn ngữ thiết kế tổng thể của thương hiệu đồng hồ Seiko. Quy tắc thẩm mỹ mà ông lần đầu tiên thiết lập vào đầu những năm 1960 có thể được nhìn thấy trực tiếp trong nhiều chiếc đồng hồ Grand Seiko đương đại, và cách tiếp cận của ông đối với thiết kế đồng hồ là nền tảng cho vô số mẫu đồng hồ đã được sản xuất bởi cả Seiko và Grand Seiko trong suốt gần nửa thế kỷ qua.

Seiko đã sản xuất đồng hồ cho thị trường nội địa Nhật Bản từ năm 1913 và đến những năm 1950 và họ dễ dàng trở thành thương hiệu đồng hồ nội địa lớn nhất, với số lượng bán ra rất lớn. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trên thị trường quốc tế bị giảm đáng kể, và điều này phần lớn là do Seiko thực sự đã không nỗ lực nhiều vào thiết kế. Chẳng hạn, Seiko thậm chí không có bộ phận thiết kế cho đến năm 1956 và thậm chí sau đó, bộ phận này chỉ chịu trách nhiệm về mặt số. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi vào năm 1959, khi Seiko thuê Taro Tanaka – một sinh viên mới tốt nghiệp ngành thiết kế và là nhà thiết kế được đào tạo thực tế đầu tiên tại thương hiệu.

Nhà chế tác đồng hồ Taro Tanaka

Được hướng dẫn bởi Tanaka, bộ phận thiết kế của Seiko đã mở rộng để tham gia vào toàn bộ quy trình thẩm mỹ của thương hiệu. Theo ý kiến ​​của ông, lý do chính khiến doanh số bán hàng quốc tế của Seiko bị tụt lại – đặc biệt là khi nói đến các bộ sưu tập Grand Seiko và King Seiko theo định hướng sang trọng – là thương hiệu không có bản sắc thiết kế tách biệt với các thương hiệu đồng hồ châu Âu. Vì vậy, Taro Tanaka bắt đầu tạo ra một bản sắc riêng cho thương hiệu.

Năm 1962, Tanaka phát triển cái mà ông gọi là “Ngữ pháp thiết kế” – một loạt các quy tắc thẩm mỹ được lấy cảm hứng một phần từ các nguyên tắc cắt đá quý và origami (nghệ thuật gấp giấy của Nhật Bản). Kết quả là một phong cách thẩm mỹ trang nhã nhưng góc cạnh với các bề mặt phẳng lớn được đánh bóng để có độ sáng bóng hoàn hảo không bị biến dạng. Kết hợp với phương pháp đánh bóng Zaratsu huyền thoại của thương hiệu, cách tiếp cận thiết kế của Taro Tanaka cho phép đồng hồ Grand Seiko lấp lánh như đá quý dưới ánh sáng và ngôn ngữ thiết kế do ông sáng lập được nhiều người coi là đặc điểm duy nhất tạo nên thành công trên thị trường đồng hồ quốc tế của Seiko.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 2

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts