Chức năng dừng kim giây – Hacking Seconds trên đồng hồ là gì?

Back to Posts
Chức năng dừng kim giây - Hacking Seconds trên đồng hồ là gì

Chức năng dừng kim giây – Hacking Seconds trên đồng hồ là gì?

Chức năng dừng kim giây trong tiếng anh gọi là Hacking Seconds hay stop second. Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ này ở đâu đó, nhưng có thể bạn chưa biết nó thực sự thế nào, và cơ chế hoạt động ra sao.

Một chiếc đồng hồ có chức năng “Hacking Seconds” là kim giây của đồng hồ sẽ dừng lại khi núm vặn (vương miện) được rút ra khỏi vị trí ban đầu của nó. Hay nói một cách khác là bộ máy của đồng hồ có cơ chế dừng và cài đặt kim giây, và kim giây sẽ hoạt động trở lại ngay lập tức khi núm vặn được đưa về vị trí ban đầu.

Rolex Milgauss với chức năng Hack Seconds

Cách thức hoạt động của chức năng Hack là khi bạn kéo vương miện đến một vị trí để cài đặt thời gian, đòn bẩy tiếp xúc với bánh xe cân bằng (balance wheel) sẽ bị hãm lại. Điều này dẫn đến việc kim giây dừng lại.

Chức năng dừng kim giây trong đồng hồ cũng rất hữu ích khi đồng bộ hóa với đồng hồ treo tường hay đồng hồ quả lắc. Đây cũng là một chức năng quan trọng được sử dụng để cài đặt lại thời gian chính xác của những chiếc đồng hồ dùng trong quân đội. Khi đẩy vương miện lại vị trí ban đầu, đòn bẩy được giải phóng, cho phép bánh xe cân bằng di chuyển tự do. Chính vì vậy nó rất hữu ích cho những người muốn đảm bảo độ chính xác cho tất cả đồng hồ của họ đến từng giây.

Chức năng dừng kim giây trong đồng hồ đeo tay được phát triển vào thế kỷ 20 để hỗ trợ đồng bộ hóa đồng hồ, và là một tính năng khá phổ biến trên đồng hồ đeo tay ngày nay.

Rolex GMT-Master II với chức năng Hack Seconds

Chức năng hack trên đồng hồ cũng được sử dụng trên các tàu, điểm ngắm cảnh thiên văn, cũng như để đồng bộ hóa các hành động của nhân viên có thể không liên lạc trực tiếp. Ví dụ, trong quân đội, chức năng này được sử dụng để tính thời gian đếm ngược cho một nhiệm vụ nào đó.

Rolex GMT-Master II với chức năng Hack Seconds

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, đồng hồ có chức năng Hacking Seconds đã trở nên đặc biệt quan trọng, và đó là vấn đề tiêu chuẩn cho quân đội ở hầu hết các quốc gia liên quan, bao gồm cả Hoa Kỳ. Tất cả các cuộc tấn công lớn vào thời điểm đó, đều được lên kế hoạch một cách chính xác, đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Toàn đội sẽ sử dụng đồng hồ và dừng lại hoặc tấn công, với việc sử dụng chức năng “hacking seconds” trong vòng 12 giây, đặt thời gian cùng nhau, và cho kim giây hoạt động cùng một lúc. Điều này đảm bảo rằng, tất cả đồng hồ hiển thị thời gian chính xác và hoạt động sẽ được tính thời gian bằng giây.

Xem thêm: Thuật ngữ đồng hồ đeo tay quan trọng bạn cần biết

Tại sao chức năng “hacking seconds” được sử dụng trên đồng hồ đeo tay?

Có một vài lý do tại sao đồng hồ lại được sử dụng chức năng dừng kim giây. Ngày nay, có một số lượng lớn đồng hồ đeo tay, đặc biệt là đồng hồ cao cấp có chức năng hacking seconds. Một trong số các lý do đó chính là chức năng dừng kim giây trên đồng hồ, cho phép người dùng cài đặt thời gian chính xác đến từng giây. Nếu bạn có một chiếc đồng hồ không có chức năng dừng kim giây, sẽ khó hơn hơn trong việc cài đặt thời gian chính xác một cách tuyệt đối.

Xem video cơ chế hoạt động của chức năng hacking seconds

Kết luận

Dừng kim giây là một chức năng trên đồng hồ đeo tay, cả hai đều có lịch sử tuyệt vời, được chứng minh là có ích, thậm chí rất quan trọng trong một số lĩnh vực khác nhau.

Rolex GMT-Master II "Batman" với chức năng Hack Seconds

Ngày nay, tính năng hacking seconds có thể không còn quan trọng, vì chúng ta có nhiều cách để đo thời gian chính xác hơn. Mặc dù vậy, chức năng hacking seconds vẫn có mặt trong hầu hết các bộ máy đồng hồ cơ học ngày nay. Điều đó chứng tỏ rằng, đây là một chức năng hữu ích, và là thứ vẫn được người dùng đánh giá cao để thiết lập thời gian chính xác hơn.

Bạn có sở hữu đồng hồ có chức năng dừng kim giây không? và bạn có thương xuyên sử dụng nó hay không? Hãy chia sẽ suy nghĩ của mình dưới phần bình luận của bài viết này nhé!!!

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts