Đồng hồ Chronometer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó

Back to Posts
Bộ máy Omega được chứng nhận Chronometer

Đồng hồ Chronometer là gì? Mọi thứ bạn cần biết về nó

Ai đó không phải là người đam mê đồng hồ thực sự, nếu họ không biết tất cả về chronometer là gì. Thuật ngữ trong nghệ thuật chế tác đồng hồ (horological) này bạn đầu thực sự có thể làm bạn bị choáng ngợp, như lần đầu tiên tôi biết về nó. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về thế giới đồng hồ.

Xin chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến thức đồng hồ của cửa hàng đồng hồ Lương Gia, chúng tôi sẽ chia nhỏ và giải thích rõ hơn thuật ngữ về độ chính xác của đồng hồ Chronometer.

Vậy, Đồng hồ Chronometer là gì?

Chronometer, theo cách giải thích dễ hiểu nhất là một chiếc đồng hồ hoạt động đúng và có độ chính xác vượt trội. Tuy nhiên, thuật ngữ đồng hồ này chủ yếu được sử dụng cho đồng hồ tự động ngày nay.

Đồng hồ Chronometer là một loại đồng hồ cơ cụ thể được kiểm tra và chứng nhận để đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác nhất định. Ở Thụy Sĩ, chỉ những chiếc đồng hồ được chứng nhận bởi viên nghiên cứu Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) mới được gọi là đồng hồ Chronometer có độ chính xác cao.

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa đồng hồ Chronometer và đồng hồ thông thường?

Ai cũng biết rằng đồng hồ tự động không phải là tốt nhất về độ chính xác. Đồng hồ tự động bình thường (ít nhất là những chiếc có giá cả phải chăng hơn) có độ chính xác khoảng +/- 15 đến 25 giây mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là trong khoảng một tuần, một chiếc đồng hồ tự động có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn 2 phút. Và nếu bạn không điều chỉnh lại nó trong một tháng, đồng hồ có thể nhanh hoặc chậm hơn 10 phút.

Tất nhiên, điều này là không thể chấp nhận được đối với những người thường xuyên làm việc trong các lĩnh vực yêu cầu đồng hồ cần phải hiển thị thời gian chính xác.

Do đó, tiêu chuẩn Chronometer được phát minh để chứng nhận đồng hồ tự động có độ chính xác cao nhất, với tối đa -4 hoặc +6 giây mỗi ngày.

Tóm lại, chronometer đề cập đến một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao hơn.

Đồng hồ Quartz có phải là Chronometer không?

Một điều chắc chắn sẽ có trong suy nghĩ của mọi người là liệu một chiếc đồng hồ thạch anh có thể được gọi là một chiếc đồng hồ Chronometer hay không.

Bằng đặc tính và thông số kỹ thuật, tất cả đồng hồ thạch anh sẽ đủ điều kiện để trở thành một chiếc đồng hồ Chronometer, vì nó có độ chính xác tốt hơn nhiều (+/- 10 giây mỗi THÁNG).

Nhưng chúng ta phải nhớ rằng đồng hồ thạch anh và đồng hồ tự động hoàn toàn là những loại đồng hồ khác nhau về bộ máy và cơ chế hoạt động, và không nên đem chúng ra để so sánh với nhau.

Do đó, đồng hồ chronometer ngày nay hầu như luôn được đề cập đến đồng hồ tự động.

Có tồn tại đồng hồ chronometer bằng thạch anh không? Thạch anh có độ chính xác rất cao nhưng nó không thực sự được sử dụng.

Mọi người đã biết rằng đồng hồ thạch anh có độ chính xác cao nên việc chế tạo đồng hồ chronometer bằng thạch anh có vẻ hơi vô ích đối với các nhà sản xuất đồng hồ.

Sự khác biệt giữa Chronograph và Chronometer

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào nguồn gốc và chứng nhận của chronometer, tôi muốn giải thích rõ hơn về sự hiểu lầm phổ biến nhất xung quanh nó: Chronometer có giống với Chronograph không?

Câu trả lời là không, chúng khác nhau hoàn toàn.

Tóm lại, Chronometer là để đề cập đến một chiếc đồng hồ có độ chính xác vượt trội. Mặt khác, Chronograph là một chiếc đồng hồ có tính năng bấm giờ. Các thuật ngữ tương tự, nhưng có hai điều rất khác nhau.

Longines Master Collection Chronograph Automatic
Đây là một chiếc đồng hồ chronograph – hãy chú ý đến các mặt số phụ và bộ nút bấm được sử dụng để vận hành chức năng đồng hồ bấm giờ (Longines Master Collection Chronograph Automatic L2.773.4.78.3). Nhưng nó KHÔNG phải là đồng hồ Chronometer.

Chronograph được tạo ra bằng cách đưa một tính năng bổ sung vào một chiếc đồng hồ bình thường. Kết quả là một chiếc đồng hồ cũng có thể hoạt động như đồng hồ bấm giờ cùng một lúc.

Cách dễ nhất để phân biệt đồng hồ Chronograph và đồng hồ Chronometer là nhìn vào vẻ ngoài. Đồng hồ Chronometer có kiểu dáng đồng hồ thông thường với dòng chữ “Chronometer” trên mặt số của nó để dễ dàng nhận biết.

Đồng hồ Chronograph có thêm mặt số phụ và nút bấm để hoạt động và hiển thị thời gian đồng hồ bấm giờ.

Ngoài ra còn có những chiếc Chronograph có chứng nhận Chronometer, khiến chúng trở thành những chiếc Chronograph chính xác nhất từ ​​trước đến nay. Và vâng, những chiếc đồng hồ như vậy được bán không hề rẻ.

Breitling Navitimer 1 B04 Chronograph GMT 48
Đồng hồ Breitling Navitimer 1 B04 Chronograph GMT 48 là một trong những chiếc đồng hồ hiếm hoi được chứng nhận Chronometer Chronograph.

Lịch sử của đồng hồ Chronometer

Nguồn gốc của Chronometer bắt đầu từ thế kỷ 18 do nhu cầu hàng hải. Vào khoảng thời gian đó, không có cách nào chính xác và dễ dàng để biết kinh độ của một con tàu đi biển.

Như tôi đã đề cập, tọa độ của bất kỳ thứ gì trên trái đất có thể được chia thành Vĩ độ (vị trí thẳng đứng từ Nam sang Bắc) và Kinh độ (Tây sang Đông).

Kinh độ và vĩ độ Trái Đất
Trái đất được chia (tưởng tượng) bởi các đường thẳng đứng (kinh độ) và ngang (vĩ độ) trên bề mặt của nó.

Trong khi việc xác định vĩ độ dễ dàng bằng một thiết bị có tên là Sextant, thì kinh độ khó hơn vì không có cách chính xác để làm như vậy.

Thảm họa Hải Quân và Đạo luật kinh độ

Do nhiều vấn đề va chạm tàu ​​khác nhau đã xảy ra vào thời điểm đó, trong đó nổi tiếng nhất là thảm họa Hải quân Sicily năm 1707. Điều đã xảy ra là hạm đội hải quân Anh mất 4 tàu chiến do va chạm với đá ở Đảo Sicily.

Điều này đã thúc đẩy chính phủ Anh thành lập Đạo luật Kinh độ. Mục đích của Đạo luật là khen thưởng những người có thể tìm ra phương pháp xác định kinh độ của tàu tốt và đáng tin cậy.

John Harrison và Đồng hồ hàng hải của ông

John Harrison, một thợ đồng hồ, đã thực hiện thử thách này. Ý tưởng của ông là thiết kế một chiếc đồng hồ chính xác đến mức các sĩ quan hải quân có thể sử dụng để theo dõi thời gian tại London hay còn gọi là Giờ kinh tuyến Greenwich (GMT).

Người ta đã biết rằng thế giới được chia thành 24 phần kinh độ, mỗi phần có chiều rộng là 15 độ (hay còn gọi là Múi giờ). Tại bất kỳ thời điểm nào, chênh lệch giờ địa phương của mỗi khu vực cách nhau một giờ.

Từ đó, một con tàu có thể được trang bị đồng hồ đi biển, đã được thiết lập với giờ GMT trên tàu.

Tại bất kỳ vị trí nào, các sĩ quan hải quân có thể cài đặt giờ địa phương bằng cách sử dụng vị trí của mặt trời và tính toán kinh độ hiện tại của nó từ chênh lệch múi giờ với GMT.

Những thách thức đối với chiếc đồng hồ biển hoặc đồng hồ Chronometer hàng hải

Phương pháp này rất hay, nhưng vấn đề duy nhất là làm thế nào để tạo ra một thiết bị hiển thị thời gian chính xác?

Để tạo ra đồng hồ Chronometer hàng hải đầu tiên, Harrison cần phải làm cho đồng hồ chính xác, đồng thời không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bất lợi, áp suất, độ ẩm, ăn mòn bởi hơi muối và khi con tàu di chuyển liên tục.

Đồng hồ tự động hiện tại có thể làm được điều đó, nhưng không phải là công nghệ có sẵn trong thế kỷ 18.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, Harrison cuối cùng đã có thể tạo ra chiếc đồng hồ Chronometer hàng hải đầu tiên, chiếc đồng hồ No.4 hoặc H4 của mình. Nó có bộ chuyển động phức tạp nhất vào thời điểm đó và cũng rất tốn kém để sản xuất.

Đồng hồ John Harrison H4 Chronometer
Trên đây là chiếc đồng hồ Chronometer hàng hải No.4 hoặc H4, được tạo ra bởi John Harrison.
Bộ máy đồng hồ Chronometer H4
Bộ chuyển động bên trong đồng hồ Chronometer hàng hải được làm bằng vật liệu quý. Ngay cả trong thế kỷ 18, Harrison đã có thể dụng các vật liệu tốt hơn với việc tính giờ chính xác.

Ngoài điều hướng hàng hải, đồng hồ Chronometer cũng được sử dụng trong hệ thống đường sắt.

Trong khi các sĩ quan hải quân cần đồng hồ Chronometer để biết kinh độ của nó, các nhà điều hành đường sắt cần nó để đảm bảo không có hai đoàn tàu bên trong một đường ray cùng một lúc.

Để đảm bảo điều này, các kỹ sư đường sắt cần phải có một chiếc đồng hồ rất chính xác để giữ điều hành mọi thứ đúng theo thứ tự.

Một sự thật thú vị là trong khi John Harrison là người phát triển ra đồng hồ Chronometer đầu tiên, thì thuật ngữ “Chronometer” không xuất phát từ ông.

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng bởi Jeremy Thacker để mô tả những chiếc đồng hồ rất chính xác, ông là một nhà văn và nhà sản xuất đồng hồ ở thế kỷ 18. Ông đã cố gắng tạo ra một chiếc đồng hồ được bọc trong chân không cho mục đích này nhưng không thành công.

Làm thế nào một chiếc đồng hồ có thể trở thành đồng hồ Chronometer?

Bây giờ chúng ta hãy quay trở lại thời điểm hiện tại. Làm thế nào một chiếc đồng hồ có thể trở thành đồng hồ Chronometer?

Nói một cách chính xác, chỉ những chiếc đồng hồ đã vượt qua sự kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan quản lý Chronometers của Thụy Sĩ, COSC, mới có thể được gọi là Chronometers và sử dụng thuật ngữ đó trên mặt số của nó.

Nhưng chính xác thì COSC là gì và một chiếc đồng hồ phải trải qua những bài kiểm tra nào?

Viện thử nghiệm Chronometer chính thức của Thụy Sĩ (COSC)

Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres hay COSC là viện chính thức về chứng nhận Chronometer ở Thụy Sĩ.

Tất cả đồng hồ Thụy Sĩ đã được COSC kiểm tra sẽ được cấp chứng nhận “Chronometer” và có quyền sử dụng dòng chữ này trên mặt số của nó.

Những chiếc đồng hồ sau đó sẽ được cấp số sê-ri và giấy chứng nhận.

Chứng nhận COSC Là Gì?

Vì vậy, nếu bạn đang mua một trong những chiếc đồng hồ như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được chứng chỉ Chronometer và số sê-ri kiểm đếm với chính chiếc đồng hồ đó.

Việc thử nghiệm Chronometer dựa trên ISO 3159 và kéo dài trong 16 ngày. 15 phép đo thời gian được thực hiện sau mỗi ngày.

Trong suốt 16 ngày, đồng hồ được đặt ở 5 vị trí khác nhau ở 3 nhiệt độ khác nhau.

Tóm tắt các tiêu chí kiểm tra COSC Chronometer như sau:

  • Tốc độ trung bình 1 ngày: Sau 10 ngày thử nghiệm, đồng hồ chỉ được phép sai lệch từ -4 đến +6 giây/ngày.
  • Tốc độ thay đổi trung bình: COSC theo dõi đồng hồ ở 5 điểm khác nhau (2 chiều nằm ngang và 3 chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không quá 2s.
  • Tốc độ thay đổi lớn nhất ở 5 vị trí khác nhau: không lớn hơn 5s/ngày.
  • COSC trừ giá trị trung trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang: độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8s.
  • Sự khác nhau giữa tốc độ lớn nhất trong ngày với tốc độ trung bình trong ngày: không quá 10s/ngày.
  • COSC thử nghiệm tốc độ đồng hồ tại 8⁰C và 38⁰C: sự sai khác về thời gian không được quá 0.6 giây mỗi ngày.
  • Sai số lũy tiến: được xác định bằng sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở 2 ngày thử nghiệm đầu tiên và cuối cùng, sai lệch không được vượt quá 5s.

Một điều mà chúng tôi có thể kết luận là thử nghiệm nhằm đảm bảo tất cả các đồng hồ Chronometer có độ chính xác nhất quán trong suốt thời gian thử nghiệm của nó ở các vị trí khác nhau.

Khá dễ dàng để ngay cả một chiếc đồng hồ tự động giá rẻ đạt độ chính xác -4 hoặc +6 giây / ngày, nhưng tôi cá rằng nó sẽ không thể giữ được độ chính xác như vậy khi được sử dụng trong khoảng thời gian 2 tuần.

Và đó là mục đích chính của Chronometer: một chiếc đồng hồ tự động sẽ giữ thời gian tốt trong mọi điều kiện.

Tại sao Chronometer lại quan trọng trên đồng hồ cơ?

Ngoài việc phải điều chỉnh đồng hồ của bạn ít hơn, và không có nhiều tranh luận được đưa ra cho vấn đề này. Nhưng thực tế mà nói, đồng hồ Chronometer dành cho hàng hải đã vượt trội trong thời đại của họ. Theo thời gian sự phát triển của đồng hồ thạch anh giá trẻ và đồng hồ điện tử có độ chính xác hơn rất nhiều. Vì điều này, không có nhiều người mua đồng hồ được chứng nhận COSC vì độ chính xác của nó, và chỉ có khoảng 6% đồng hồ Thụy Sĩ làm ra được chứng nhận COSC.

Mặc dù bạn có thể đưa ra lập luận rằng, chuyển động của đồng hồ Chronometer có chất lượng tốt hơn so với các đồng hồ khác. Ví dụ, các bộ máy ETA được chứng nhận COSC sử dụng hệ thống chống sốc nâng cấp, hairsprings và mainsprings mới so với các phiên bản tiêu chuẩn của chúng. Và những chiếc đồng hồ vượt qua thử nghiệm của COSC giữ thời gian chính xác khi chịu các cú sốc cơ học và biến đổi nhiệt độ, nó cũng rất bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt.

Thương hiệu nào sản xuất đồng hồ Chronometer tốt nhất?

Longines Record Chronometer Certifeid
Longines Record Chronometer Certifeid có giá bán khoảng 2.000 đô la

Đồng hồ được chứng nhận COSC thường có giá cao, như chiếc đồng hồ Longines được chứng nhận COSC có giá bán khoảng 2.000 đô la.

Rolex Oyster Perpetual
Rolex Oyster Perpetual có giá bán khoảng 5.700 đô la

Chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual, giống như tất cả các mẫu Rolex khác, đều phải trải qua quá trình thử nghiệm riêng của mình ngoài COSC. Độ chính xác của chúng đã vượt qua tiêu chuẩn của COSC với độ chính xác +/- 2 giây mỗi ngày.

Omega Globemaster
Omega Globemaster có giá bán khoảng 7.700 đô la

Năm 2015 thương hiệu đồng hồ Omega đã giới thiệu mẫu Globemaster với chứng nhận mới “Master Chronometer” được kiểm tra bởi viện đo lương Liên bang, có độ chính xác trong khoảng -0/+ 5 mỗi ngày và khả năng chống từ tính đến 15.000 gauss.

Chronometer có phải là quá khứ không?

Vâng, đúng vậy. Với công nghệ hiện nay, Chronometer không được sử dụng trong các ngành công nghiệp nữa. GPS là tiêu chuẩn trên tất cả các tàu cung cấp khả năng định vị suốt ngày đêm và chính xác.

Các tuyến đường sắt sử dụng hệ thống đường sắt tích hợp để quản lý tàu theo thời gian thực và tự động.

Làm thế nào để giữ thời gian chính xác? Đồng hồ nguyên tử (Atomic clocks) với độ chính xác tuyệt đối (một số chỉ lệch vài giây / TRIỆU NĂM) được sử dụng rộng rãi cho tất cả các hệ thống trên thế giới, dù là quân sự hay dân dụng.

Bạn có nên mua đồng hồ Chronometer không?

Theo ý kiến ​​của tôi, điều này phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn mong muốn (tất nhiên và cả ngân sách của bạn).

Một chiếc đồng hồ kỹ thuật số giá rẻ 10 đô la chính xác hơn nhiều so với chiếc đồng hồ Chronometer đắt tiền, nhưng hình thức và sự phổ biến của nó là lý do tại sao nó không phải là thứ mà ai cũng muốn đeo.

Bên cạnh đó, tôi không nghĩ rằng một chiếc đồng hồ kỹ thuật số giá rẻ không phải là một khởi đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời. Đó là chưa kể nó không thực sự phù hợp với bộ vest và bộ đồ sang trọng.

Mặt khác, đồng hồ tự động đặc biệt hơn. Mặc dù nó không chính xác như bất kỳ chiếc đồng hồ thạch anh nào, nhưng chuyển động cơ học của nó có đặc điểm nổi bật, là đỉnh cao từ nhiều thế kỷ đổi mới.

Và nó không chỉ là một chiếc đồng hồ đeo tay. Nhiều nghệ nhân đồng hồ có thể được coi là thợ kim hoàn vì họ tạo ra những chiếc đồng hồ nhỏ bé này với độ chi tiết và kỹ thuật thủ công tinh xảo.

Như nhiều người đã biết, đồng hồ đeo tay thực chất là đồ trang sức của đàn ông.

Đó là lý do tại sao nhiều người có đủ khả năng mua đồng hồ tự động: vì nó đặc trưng và đẹp.

Có một chiếc đồng hồ Chronometer sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, vì đồng hồ sẽ có độ chính xác tốt hơn so với đồng hồ tự động thông thường.

Nhưng ngay cả khi bạn chọn một chiếc đồng hồ không được chứng nhận chronometer, nó vẫn ổn. Bạn chỉ cần cài đặt lại thời gian thường xuyên hơn. Cuối cùng, tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn.

Tôi hy vọng mọi người thích bài viết này. Hãy cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào về đồng hồ chronometer.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts