Đồng hồ lặn là gì? Lịch sử đồng hồ lặn và các mẫu đồng hồ lặn phổ biến nhất

Back to Posts
Đồng hồ lặn là gì? Lịch sử đồng hồ lặn và các mẫu đồng hồ lặn phổ biến nhất

Đồng hồ lặn là gì? Lịch sử đồng hồ lặn và các mẫu đồng hồ lặn phổ biến nhất

Nhiều người đam mê đồng hồ có ít nhất một chiếc đồng hồ lặn trong bộ sưu tập của họ. Xét cho cùng, đồng hồ lặn là một chiếc đồng hồ thể thao tuyệt vời để đeo thường xuyên – cho dù bạn có đeo nó dưới nước hay không. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi mình, đồng hồ lặn là gì chưa? Mặc dù bạn có thể xác định được một chiếc đồng hồ lặn nếu bạn nhìn thấy, nhưng bạn có biết những tính năng nào cần thiết để đủ điều kiện trở thành một chiếc đồng hồ lặn không? Hãy xem bài viết mới nhất của Thumuadonghohieu.com để tự làm quen với những điều kiện làm cho một chiếc đồng hồ trở thành đồng hồ lặn và xem một số đồng hồ lặn sang trọng tốt nhất hiện tại.

Đồng hồ lặn là gì và hoạt động như thế nào?

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế đã xuất bản ISO 6425 liên quan đến các tiêu chuẩn cho đồng hồ lặn (ban đầu được viết vào những năm 1980 nhưng gần đây được cập nhật vào năm 2018). Để tuân thủ ISO 6452, ISO quy định rằng đồng hồ lặn phải đủ các điều kiện bao gồm:

  • Có xếp hạng khả năng chống nước tối thiểu là 100 mét (330 feet).
  • Được trang bị hệ thống đo an toàn để chỉ ra thời gian lặn (ví dụ: khung bezel xoay một chiều 60 phút với các điểm đánh dấu năm phút hoặc màn hình kỹ thuật số có thể nhìn thấy được).
  • Thời gian, vòng bezel và chỉ báo đồng hồ đang chạy (ví dụ kim giây) có thể đọc được ở khoảng cách 25cm trong bóng tối.
  • Khả năng chống từ tính.
  • Có khả năng chống sốc.
  • Chịu được nước mặn.
  • Đáng tin cậy dưới nước.
Đồng hồ Rolex Submariner 6538 chính hãng
Đồng hồ lặn là gì?

Một số thương hiệu đồng hồ công khai rõ ràng rằng đồng hồ lặn của họ tuân thủ ISO 6425, chẳng hạn như Calibre de Cartier Diver. Mặt khác, một số đồng hồ, chẳng hạn như Rolex Submariner, không tuyên bố rằng chúng tuân thủ ISO, nhưng bao gồm nhiều tính năng do ISO đưa ra.

Calibre de Cartier Diver tuân thủ ISO

Trong khi ISO quy định rằng đồng hồ lặn phải có xếp hạng độ sâu tối thiểu là 100 mét, thì nhiều đồng hồ lặn sang trọng hiện đại vượt xa ngưỡng này. Không có gì lạ khi tìm thấy những chiếc đồng hồ lặn được đánh giá là có khả năng chống nước ở độ sâu 300 mét, 500 mét, 1.000 mét và thậm chí sâu hơn. Một số thậm chí còn bao gồm van thoát khí heli để lặn bão hòa (saturation dives) – đồng hồ lặn biển với bình khí. Các van này cho phép khí tích hợp thoát ra khỏi đồng hồ để ngăn mặt kính bị bung ra trong quá trình giải nén.

Breitling Superocean A17364
Nhiều đồng hồ lặn hiện đại được đánh giá là có khả năng chống nước hơn 100 mét

Hơn nữa, tất cả đồng hồ lặn hiện đại từ các thương hiệu đồng hồ hàng đầu cung cấp một cách để theo dõi thời gian ngâm dưới nước. Điều này thường được thực hiện với một khung bezel xoay một chiều nằm trên đỉnh của vỏ đồng hồ, được đánh dấu đến 60 phút. Bezel đơn hướng là một thành phần quan trọng không an toàn. Nếu vòng bezel vô tình bị va đập dưới nước, vòng bezel sẽ hiển thị sai lệch thời gian dưới nước và có thể gây tử vong cho người lặn. Đôi khi, đồng hồ lặn sang trọng sẽ thiết kế viền bezel bên trong hoặc màn hình kỹ thuật số thay vì viền bên ngoài.

Vật liệu Lume trên đồng hồ lặn
Lume là vật liệu phát quang rất quan trọng trên một chiếc đồng hồ lặn.

Yêu cầu tiếp theo của một chiếc đồng hồ lặn là khả năng dễ đọc tuyệt vời trong ánh sáng yếu. Bạn càng chìm sâu dưới nước, ánh sáng càng ít – khả năng phát quang mạnh và mặt số rõ ràng giúp bạn dễ dàng xem đồng hồ trong vùng nước tối. Tất cả các kim, vạch giờ và viền đều phải được phủ một lớp lume để người đeo có thể xem đồng hồ ở dưới nước.

Và cuối cùng, đồng hồ lặn nên được chế tạo từ vật liệu chống ăn mòn có thể chịu được nước mặn. Thép không gỉ hoặc thậm chí vàng là những lựa chọn tốt và nó nên được trang bị một dây đeo chống thấm nước. Một số lựa chọn chất liệu dây đeo phổ biến cho đồng hồ lặn bao gồm kim loại, cao su và nylon.

Lịch sử tóm tắt của Đồng hồ lặn hiện đại

Vào đầu thế kỷ 20, nam giới vẫn sử dụng đồng hồ bỏ túi nhưng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, những người quân nhân đã bắt đầu đeo đồng hồ bỏ túi trên cổ tay vì mục đích thiết thực trong chiến đấu. Xu hướng này cuối cùng đã phổ biến sau Thế chiến I.

Rolex ra mắt chiếc đồng hồ Oyster đột phá vào năm 1926, sản phẩm có vỏ chống thấm nước nhờ vào núm vặn, bezel và mặt sau. Mặc dù chiếc đồng hồ Oyster không thấm nước, nhưng nó không được thử nghiệm áp suất nước. Vì vậy, vào năm 1932, Omega đã công bố chiếc đồng hồ Marine chịu áp lực, chiếc đồng hồ này chính thức được chứng nhận khả năng chống nước ở độ sâu 135 mét vài năm sau đó.

Đồng hồ Rolex Oyster từ năm 1926

Ngay trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, Officerine Panerai có trụ sở tại Floritined đã giới thiệu một loạt đồng hồ lặn nguyên mẫu cho Hải quân Hoàng gia Ý. Với vỏ lớn hình đệm, núm vặn lớn, vấu dây và mặt số nổi bật với các chi tiết có độ sáng cao, những chiếc đồng hồ lặn Mil-Spec này đóng vai trò là bản thiết kế cho đồng hồ Panerai Radiomir ngày nay. Mặc dù Panerai đã phát triển những chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn quân sự, nhưng chúng sẽ không được phân loại là đồng hồ lặn theo tiêu chuẩn ngày nay vì chúng thiếu vòng bezel định giờ.

Sau khi Jacques Cousteau phát minh ra thiết bị thở dưới nước khép kín Aqua-Lung (SCUBA) sau chiến tranh, hoạt động lặn giải trí và thương mại đã phát triển vào những năm 1950.

Maloubier đeo đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms

Năm 1953, Blancpain giới thiệu đồng hồ Fifty Fathoms của mình tại Hội chợ Basel – hiện được coi là chiếc đồng hồ lặn hiện đại đầu tiên. Đồng hồ Fifty Fathoms có vỏ lớn 42mm, bezel xoay phát sáng và mặt số màu đen với kim và chỉ số giờ phát sáng. Chiếc đồng hồ này được đặt tên theo chỉ số độ sâu dưới nước là fifty fathoms, tương đương với 91,45 mét.

Cùng năm đó, Rolex cũng phát triển một chiếc đồng hồ lặn chuyên dụng và Submariner đã được giới thiệu tại Hội chợ Basel 1954. Khả năng chống nước ở độ sâu 100 mét, Rolex Submariner đã đánh bại Fifty Fathoms vài mét để trở thành chiếc đồng hồ được đánh giá sâu nhất vào thời điểm đó.

Omega sản xuất Seamaster 300 vào năm 1957

Không chịu thua kém, Omega đã phát hành chiếc đồng hồ lặn Seamaster 300 vào năm 1957, có khả năng chống nước ở độ sâu 200 mét. Cùng năm đó, Breitling đã ra mắt sản phẩm của mình với bộ sưu tập Superocean.

Những năm 1950 đã định hình phát triển cho thể loại đồng hồ lặn và các nhà sản xuất đồng hồ đã tiếp tục phát triển các mẫu đồng hồ có xếp hạng khả năng chống nước sâu hơn, thiết kế mạnh mẽ hơn và một loạt các cải tiến về chất liệu. Mặc dù siêu máy tính về cơ bản đã thay thế nhu cầu về đồng hồ cơ học, nhưng phong cách đồng hồ lặn vẫn phổ biến hơn bao giờ hết.

4 Mẫu đồng hồ lặn phổ biến

Dưới đây là một số đồng hồ lặn phổ biến được sản xuất bởi một số thương hiệu tốt nhất trên thị trường.

1. Rolex Submariner 116610

Cho đến nay, chiếc đồng hồ lặn mang tính biểu tượng và nổi tiếng nhất là Rolex Submariner. Chiếc đồng hồ Submariner thể thao sang trọng được Rolex tạo ra trong sáu thập kỷ qua. Với các mô hình bằng thép, vàng, Rolesor, có cửa sổ ngày và không có cửa sổ ngày.

Rolex Submariner 116610LV Green Dial Oystersteel Fullbox Size 40

Một trong những mô hình yêu thích của chúng tôi hiện tại là Submariner 116610LV , còn được gọi là “The Hulk”. Được phát hành vào năm 2010, chiếc đồng hồ này bao gồm một khung bezel xoay một chiều bằng gốm Cerachrom màu xanh lá cây trên vỏ thép Oyster 40mm và một mặt số màu xanh lá cây phù hợp, với cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ. Một sự thay đổi tuyệt vời từ những chiếc Submariner màu đen hoặc xanh dương điển hình. Cung cấp chuyển động cho Submariner 116610 là bộ máy tự động Rolex Calibre 3135 đáng tin cậy.

2. Omega Seamaster Planet Ocean

Được giới thiệu vào năm 2005, Seamster Planet Ocean là một bộ sưu tập tương đối mới của Omega nhưng lấy cảm hứng thiết kế từ chiếc Seamaster Professional ban đầu những năm 1957. Được xác định là đồng hồ lặn chuyên nghiệp của thương hiệu, đồng hồ Planet Ocean là những chiếc đồng hồ mạnh mẽ có khả năng chống nước ở độ sâu 600 mét (2.000 feet).

Omega Seamaster Planet Ocean

Vào năm 2016, Omega đã tân trang lại bộ sưu tập Planet Ocean không chỉ với những nâng cấp về thiết kế và chất liệu mà còn bằng cách trang bị cho đồng hồ những bộ máy Master Chronometer thế hệ mới được chứng nhận bởi METAS. Một phiên bản tuyệt vời từ dòng sản phẩm mới là Seamster Planet Ocean 215.33.44.21.01.001, có vỏ thép không gỉ 43,5 mm, bezel bằng gốm đen, mặt số bằng gốm đen với các điểm nhấn màu cam và dây đeo bằng da có lót cao su.

3. Panerai Luminor Submersible

Radiomir có thể không được coi là một chiếc đồng hồ lặn theo tiêu chuẩn ngày nay, nhưng Panerai thực sự đã làm cho những mẫu đồng hồ lặn hiện đại trở thành những mẫu Submersible – ban đầu là một phần của bộ sưu tập Luminor nhưng đến năm 2019, Submersible trở thành dòng sản phẩm của riêng mình.

Panerai Luminor Submersible PAM 24

Panerai Luminor Submersible PAM 24 có hình bóng đặc trưng của mô hình Luminor (vỏ kiểu đệm, cầu bảo vệ vương miện vận hành bằng đòn bẩy và các vấu dày) nhưng trang bị với một bezel xoay để biến nó thành một chiếc đồng hồ lặn. Ngoài các kim chỉ giờ và vạch chỉ giờ có kích thước lớn và dạ quang đặc trưng, ​​mặt số còn bao gồm mặt số phụ hiển thị giây đang chạy và cửa sổ ngày.

4. Breitling Superoean Chronograph Steelfish

Là thương hiệu tiên phong trong cả đồng hồ lặn và đồng hồ bấm giờ, Breitling thường kết hợp đồng hồ lặn của mình với đồng hồ bấm giờ. Điển hình là chiếc đồng hồ bấm giờ Breitling Superocean Steelfish Chronograph cực kỳ thể thao này.

Breitling Superoean Chronograph Steelfish

Có thể bơi ở độ sâu 500 mét, chiếc Breitling Steelfish này bao gồm một vỏ thép 44mm, một vòng bezel xoay bằng thép có đánh dấu bằng cao su và một dây đeo bằng thép. Cùng với bộ ba mặt số phụ chronograph, mặt số màu xanh lam cũng là nơi có cửa sổ ngày và thứ để tăng thêm tính thiết thực khi ở trên đất liền. Bên trong lớp vỏ thép rắn chắc của Superocean Steelfish là bộ máy tự động Breitling Calibre 13 được chứng nhận COSC.

Mặc dù chúng tôi đã chọn một số mẫu đồng hồ lặn sang trọng yêu thích của mình trong bài viết này, nhưng chúng tôi có rất nhiều tùy chọn khác để lựa chọn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.
error: Alert: Content selection is disabled!!