Đồng hồ Nga: Bạn có nên mua một chiếc?

Back to Posts
Đồng hồ Nga: Bạn có nên mua một chiếc?

Đồng hồ Nga: Bạn có nên mua một chiếc?

Đồng hồ Nga thường không xuất hiện trong suy nghĩ của chúng tôi, khi chúng tôi nghĩ đến việc thu mua đồng hồ. Lương Gia ưu tiên thu mua đồng hồ của các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ, Đức hoặc thậm chí là Nhật Bản- Nhưng hiếm khi mua đồng hồ Nga, trừ khi chiếc đồng hồ đó rất đặc biệt. Điều đó có thể hiểu được, bởi vì một vài thương hiệu đồng hồ Nga không thực sự đầu tư vào tiếp thị sản phẩm của họ đến khách hàng.

Đồng hồ Nga Poljot

Nhưng dù bạn tin hay không, Nga từng là một đất nước có ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ phát triển, họ đã sản xuất những chiếc đồng hồ phức tạp và độc đáo mà những người đam mê ngày nay chỉ có thể mơ ước. Nhưng đây là thời kỳ hoàng kim của Liên Xô cũ. Ngày nay, đồng hồ Nga phục vụ cho một thị trường nhỏ, phù hợp với những người yêu thích đồng hồ cổ điển và độc đáo.

Tóm tắt nhanh về lịch sử của ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Nga

Trong khi các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ và Mỹ đã thành lập ngành công nghiệp đồng hồ của họ từ những năm 1800, Nga chỉ thành lập các thương hiệu đồng hồ đầu tiên vào năm 1930.

Nhà cầm quyền của Liên Xô khi đó, Joseph Stalin, nghĩ rằng tốt nhất là sản xuất đồng hồ của riêng họ để hạn chế nhập khẩu hàng hóa phương Tây. Do đó, Nhà máy Đồng hồ Moscow đầu tiên (First Moscow Watch Factory) – thương hiệu hàng đầu của ngành đồng hồ Liên Xô – được thành lập theo đơn đặt hàng của Stalin. Đây là nhà sản xuất đồng hồ quy mô lớn đầu tiên của Nga, có nhiệm vụ sản xuất đồng hồ cho Quân đội Liên Xô.

lịch sử ngành công nghiệp đồng hồ Nga

Năm 1929, chính phủ Liên Xô đã mua hai công ty đồng hồ của Mỹ đó là Công ty đồng hồ Ansonia và Công ty đồng hồ Dueber-Hampden. Họ đã chuyển toàn bộ máy móc đến Nga bằng 28 chiếc xe chở hàng.

Và để đào tạo các thợ làm đồng hồ cho Nga, họ đã cử hơn 21 thợ làm đồng hồ, chuyên gia và thợ điêu khắc từ Mỹ đến dạy cho người Nga.

Bất chấp Thế chiến II và các cuộc di tản xảy ra sau đó, nhà máy sản xuất đồng hồ vẫn tồn tại. Và vào năm 1944, khi quân Đức rút lui và Liên Xô thắng Trận Berlin, nhà máy đã được chuyển về Moscow.

Qua nhiều năm, hàng triệu đồng hồ Nga được sản xuất bởi các nhà sản xuất đồng hồ và thương hiệu khác nhau. Nhưng cũng giống như phần còn lại của ngành chế tạo đồng hồ trên toàn thế giới, ngành chế tạo đồng hồ Nga cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Cuộc khủng hoảng thạch anh toàn cầu.

Đồng hồ Nga mang tính biểu tượng

Năm 1951, số lượng đồng hồ của các công ty sản xuất đồng hồ nga lên tới hàng triệu chiếc. Phần lớn những chiếc đồng hồ này ban đầu chỉ dành cho quân đội. Chỉ sau này, người dân mới có thể mua chúng.

Một số đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của Nga là những chiếc từ các thương hiệu Pobeda, Sturmanskie và Poljot, tất cả được sản xuất bởi cùng một công ty đồng hồ hàng đầu của Liên Xô, nhà máy sản xuất đồng hồ Moscow đầu tiên.

Pobeda

Đồng hồ Nga Pobeda

Chính Stalin đã đặt tên Pobeda hoặc “victory” bằng tiếng Nga cho thương hiệu này. Đồng hồ Pobeda được ra mắt vào năm 1945 đúng vào dịp kỷ niệm lần đầu tiên chiến thắng trước đế quốc Đức. Đồng hồ ban đầu không có sẵn cho công chúng. Nhưng chỉ một năm sau, năm 1946 các mô hình cho công chúng được giới thiệu.

Sturmanskie

Đồng hồ Nga Sturmanskie

Ra mắt vào năm 1949, Sturmanskie được thiết kế dành riêng cho quân đội và hải quân Nga. Do đó, những chiếc đồng hồ không chỉ đáng tin cậy và bền mà còn được thiết kế với các tính năng điều hướng và sinh tồn nghiêm túc. Trên thực tế, đó là chiếc đồng hồ Sturmanskie mà nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin đã đeo khi ông vào không gian vào năm 1961.

Poljot

Một thương hiệu đồng hồ khác được sản xuất bởi First Moscow Watch là Poljot. Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1964, những chiếc đồng hồ này được sử dụng bởi các phi công quân đội Liên Xô vào thời điểm đó. Sau Thế chiến II, chính phủ Liên Xô đã quyết định trao cho tất cả các đồng hồ phi công do First Moscow Watch Factory sản xuất với tên thương hiệu Poljot – một tên thích hợp có nghĩa là chuyến bay ‘flight’ trong tiếng Nga.

Đồng hồ Nga Poljot

Trong thời gian này, vào thập niên 60, đồng hồ Nga đã được sản xuất với tốc độ nhanh hơn nhiều, với thiết kế đáng kinh ngạc. Đồng hồ phi công, đồng hồ bấm giờ và đồng hồ báo thức. Họ thậm chí bắt đầu xuất khẩu đồng hồ của họ chủ yếu sang Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm 70 và 80, chất lượng của đồng hồ bắt đầu bị ảnh hưởng.

Và sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, chỉ còn một số ít các nhà máy. Một số đã phá sản, và một số khác đã thay đổi quyền sở hữu.

Chiếc đồng hồ Nga đầu tiên trong không gian

Như đã đề cập ở trên, khi nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin lần đầu tiên mạo hiểm vào vũ trụ vào tháng 4 năm 1961 trên chiếc tàu vũ trụ Phương Đông 1 (Vostok 1), anh ta đeo chiếc đồng hồ Sturmanskie. Không giống như chuyến đi lên mặt trăng của Omega, không có chiến lược tiếp thị hay hợp tác chứng thực nào xảy ra cho thời điểm mang tính lịch sử này. Đồng hồ Sturmanskie đơn giản là đồng hồ cá nhân của Yuri Gagarin, mà anh đã chọn đeo cho chuyến đi vào không gian lúc đó.

Phi hành gia người Nga Yuri Gagarin

Anh ta nhận được chiếc đồng hồ khi tốt nghiệp trường bay quân sự. Đồng hồ Sturmanskie có kích thước 36mm, được trang bị bộ máy cơ lên dây cót thủ công. Chiếc đồng hồ sống sót sau chuyến du hành vũ trụ với Gagarin kéo dài 108 phút, hoàn thành một vòng quỹ đạo của trái đất.

Đồng hồ Sturmanskie của Gagarin không chỉ làm nên lịch sử mà còn đưa đồng hồ Nga lên bản đồ đồng hồ thế giới.

Đồng hồ Nga tốt nhất để mua

Đồng hồ Nga được liệt kê trong bài viết này có thể không nằm trong số những chiếc đồng hồ bắt buộc phải có của những người đam mê trẻ tuổi nhất, nhưng chắc chắn chúng có được sự tôn trọng của những người hâm mộ đồng hồ. Một số người tìm đến Internet và các cửa hàng đồng hồ, để tìm mua những chiếc đồng hồ Nga phù hợp. Một số thậm chí tùy chỉnh đồng hồ theo sở thích của họ.

Vì vậy, để giúp bạn tìm kiếm, chúng tôi đã lựa chọn ra một số mẫu đồng hồ Nga tốt nhất hiện có trên mạng.

Vostok Amphibia

Với khả năng chống nước 200m, Vostok Amphactus 710640 là chiếc đồng hồ lặn đáng tin cậy với một lịch sử phát triển phong phú của Liên Xô. Nó đi kèm trong một vỏ thép không gỉ kích thước 41mm với dây đeo nylon màu đen. Mặt số màu đen có sự pha trộn giữa các chỉ số giờ sáng và chữ số Ả Rập. Nó cũng có kim giờ và kim phút màu trắng và kim giây màu đỏ, cũng như cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ.

Đồng hồ Nga Vostok Amphibia

Được trang bị bộ máy tự động, đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng trong 31 giờ. Nó có vương miện và casbacks vít xuống, khiến cho đồng hồ có khả năng chống nước tốt hơn. Một điểm cộng nữa cho chiếc đồng hồ này là nó có giá dưới 100 USD.

Một số người đam mê thích đồng hồ Vostok cổ điển, trong khi những người khác thích sở hữu các mô hình mới hiện đại hơn. Dù là lựa chọn nào, đồng hồ Vostok Amphactus sẽ không làm bạn thất vọng.

Sturmanskie Gagarin

Nếu bạn muốn có một phần lịch sử trên cổ tay của mình, thì đừng tìm đâu xa ngoài Sturmanskie, cùng một thương hiệu đồng hồ mà Yuri Gagarin đã đeo lên vũ trụ.

Đồng hồ Nga Sturmanskie Gagarin

Đồng hồ Sturmanskie Gagarin Automatic 2426/4571144 là chiếc đồng hồ gần nhất với Đồng hồ đầu tiên trong Không gian mà bạn có thể sở hữu. Có kích thước lớn ở mức 44mm, chiếc đồng hồ này được thiết kế hoàn toàn bằng màu đen với vỏ thép không gỉ, bezel mỏng, mặt số màu đen và dây đeo bằng da màu đen phù hợp. Mặt số hiển thị các điểm đánh dấu giờ chỉ số mỏng, ngoại trừ điểm đánh dấu 12 giờ, bằng chữ số Ả Rập. Nó có chỉ báo 24 giờ, múi giờ thứ hai thông qua vòng ngoài của mặt số và được điều chỉnh bởi vương miện thứ hai nằm ở vị trí 10 giờ, cũng như cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ.

Đồng hồ hoạt động trên một bộ máy tự động với 31 giờ dự trữ năng lượng. Nó có một vương miện và casbacks vít xuống, và có khả năng chống nước 100 mét.

Poljot Aviator

Đồng hồ cổ điển Poljot Aviator phiên bản giới hạn này có một thiết kế tươi mới với màu xanh lá cây và màu đen. Nó có vỏ bằng thép không gỉ 40mm với mặt số màu đen và dây đeo màu đen phù hợp với chỉ khâu màu xanh lá cây. Các chữ số La Mã 24 giờ màu xanh lá cây với kim trắng và đỏ nổi bật trên mặt số màu đen.

Đồng hồ Nga Poljot Aviator

Chiếc đồng hồ tùy chỉnh này được trang bị bộ máy tự động ban đầu, nhưng vỏ, mặt số và dây đeo được làm mới.

Raketa Polar

Một chiếc đồng hồ tùy chỉnh khác, chiếc đồng hồ Raketa Polar 24 giờ này có cơ chế nguyên bản và được trang bị vỏ mới. Nó có vỏ bằng thép không gỉ 30 mm với viền bezel màu vàng, mặt số màu xanh và dây đeo bằng da màu xanh. Mặc dù mặt số có vẻ hơi rối với các điểm chỉ giờ chữ số Ả Rập 24 giờ, nhưng nó vẫn rất dễ dàng để xem thời gian. Đồng hồ hoạt động trên một chuyển động tự động, đó là chuyển động ban đầu của đồng hồ.

Đồng hồ Nga Raketa Polar

Ban đầu, đồng hồ Raketa được sản xuất cho Quân đội Liên Xô với các chuyến thám hiểm Bắc cực, vì vậy chiếc đồng hồ này rất bền và đáng tin cậy.

Luch One-Hand

Mặc dù đồng hồ Luch được sản xuất tại Belarus, một trong những nước cộng hòa Slav cũ của Liên Xô, nhưng chiếc đồng hồ này được nhiều người coi là trái tim của Nga. Đồng hồ Luch One-Hand có vỏ thép không gỉ 38mm, với dây đeo bằng da màu nâu. Mặt số màu trắng và đặc biệt nó sử dụng một kim mang tính biểu tượng với các chữ số Ả Rập.

Đồng hồ Nga Luch One-Hand

Hợp thời trang và độc đáo theo đúng nghĩa của nó, đồng hồ chạy trên một chuyển động cơ học lên dây cót thủ công. Hoàn hảo như một chiếc đồng hồ để đeo hàng ngày, bạn cũng có thể đeo nó với một bộ đồ và cà vạt cho một sự kiện trang trọng hơn.

Vostok Kommanderskie

Một sản phẩm bán chạy nhất của Vostok, Kommanderskie là một trong những chiếc đồng hồ đáng tin cậy của Nga, chưa kể giá cả phải chăng. Chiếc đồng hồ Vostok Kommaderskie này trông thanh lịch và rất chuyên nghiệp trong vỏ thép không gỉ 42mm và dây đeo bằng thép không gỉ phù hợp. Nó có mặt số màu đen với các vạch số Ả Rập 24 giờ, kim giờ và kim phút màu xám, kim giây màu đỏ và cửa sổ ngày nhỏ ở vị trí 6 giờ.

Đồng hồ Nga Vostok Kommanderskie

Nó chạy trên bộ máy đồng hồ tự động có thời gian dự trữ năng lượng lên tới 31 giờ. Đồng hồ có kim và vạch chỉ giờ phát sáng, khả năng chống nước 200m phù hợp cho một số hoạt động lặn.

Raketa Copernicus

Với thiết kế bên ngoài toàn màu xanh, Raketa Copernicus là một chiếc đồng hồ đáng chú ý. Sự quyến rũ của nó nằm trên mặt số hạt màu xanh, nó có kim hình cầu và các chỉ số mỏng. Các kim tròn đôi khi sẽ chồng lên nhau cho thấy nhật thực, điều này hoàn toàn tuyệt vời. Đồng hồ đi có vỏ thép không gỉ 40mm, đi kèm với dây đeo bằng da màu xanh với chỉ khâu màu trắng.

Đồng hồ Nga Raketa Copernicus

Trang bị bộ máy cơ tự động nội bộ. Nó có khả năng chịu nước đến 50m, do đó người dùng phải hết sức cẩn thật khi tiếp xúc với nước.

Slava Chronograph

Kiểu dáng đẹp và thanh lịch, Slava Chronograph có vỏ 40mm mạ vàng hồng 18k với dây đeo mạ vàng hồng phù hợp. Mặt số màu xanh đậm làm nổi bật ba mặt số phụ 24 giờ, lịch và ngày trong tuần. Nó có một mặt kính khoáng và hai nút bấm ở vị trí 2 và 4 giờ.

Đồng hồ Nga Slava Chronograph

Hoạt động dựa trên bộ máy thạch anh Nhật Bản, chiếc đồng hồ này có độ chính xác và độ tin cậy cao, chưa kể khả năng chống va đập và bền. Hơn thế nữa, nó có khả năng chịu nước đến 30 mét.

Konstantin Chaykin Joker

Nhà sản xuất đồng hồ độc lập người Nga Konstantin Chaykin đang tạo dựng tên tuổi của riêng mình trong ngành sản xuất đồng hồ. Ví dụ, đồng hồ Joker là một trong những lựa chọn yêu thích của những người đam mê đồng hồ độc đáo. Đồng hồ phiên bản giới hạn có vỏ bằng thép không gỉ 42mm và dây đeo bằng da màu đen. Trung tâm của sự chú ý, tất nhiên, là mặt số của nó với khuôn mặt của Joker. Trên trán Joker, bạn sẽ nhìn thấy logo. Đôi mắt đóng vai trò hiển thị thời gian, giờ bên trái và phút bên phải. Bên cạnh đó, nụ cười hưng cảm của Joker để thể hiện giai đoạn mặt trăng, với mặt trăng đỏ như lưỡi. Không cần phải nói, mặt số chính là điểm thu hút nhất trên chiếc đồng hồ này.

Đồng hồ Nga Konstantin Chaykin Joker

Chạy trên bộ máy cơ tự động do Thụy Sĩ sản xuất, có khả năng dự trữ năng lượng trong 38 giờ khi được lên đầy cót.

Kết luận

Đồng hồ Nga độc đáo và phong phú trong lịch sử phát triển. Cho dù bạn là người đam mê đồng hồ Nga, thích sưu tập các mẫu cổ điển hay bạn chỉ đơn giản đánh giá cao tính cá nhân và di sản của Liên Xô đi kèm với mỗi chiếc đồng hồ, đồng hồ Nga chắc chắn xứng đáng là một phần trong bộ sưu tập của bạn.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 2

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts