Đồng Hồ Quartz: Mọi thứ bạn cần biết về đồng hồ Thạch Anh

Back to Posts
Đồng hồ Quartz là gì?

Đồng Hồ Quartz: Mọi thứ bạn cần biết về đồng hồ Thạch Anh

Đã bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ đồng hồ Quartz chưa? Nếu là một người đam mê đồng hồ đeo tay, thì thuật ngữ này không còn xa lạ. Nhưng nếu bạn là một người lần đầu tiên chơi đồng hồ có thể nó rất mới lạ. Đồng hồ Quartz là gì? Đồng hồ Quartz hoạt động như thế nào? Lịch sử, cấu tạo và cách thức hoạt đồng của đồng hồ Quartz và nhiều hơn nữa.Tôi chắc rằng hầu hết mọi người luôn tự hỏi làm thế nào mà thứ nhỏ bé này có thể hiển thị thời gian (và rất chính xác nữa).

Xin chào mừng bạn đến với Blog chia sẻ kiến thức đồng hồ của chúng tôi. Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích tất cả về đồng hồ thạch anh là gì, lịch sử, cách thức hoạt động và tương lai của đồng hồ thạch anh.

Quartz là gì?

Quartz trong tiếng việt được gọi là Thạch anh, là khoáng chất phong phú thứ hai trong vỏ Trái đất (hay mặt đất như chúng ta biết). Về cơ bản, nó là cát có tên hợp chất khoa học là silicon dioxide. Nó được tạo thành từ nguyên tố hóa học Silicon và oxy. Những nguyên tố này có rất nhiều trên trái đất và giải thích tại sao thạch anh lại rất phổ biến. Tên này có nguồn gốc từ tiếng Đức “Quarz” có nghĩa là “Cứng”, không có gì đáng ngạc nhiên vì thạch anh cứng và thường được tìm thấy gần các mỏ đá.

Tinh thể thạch anh trong Pin đồng hồ

Nó thường không màu nhưng cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại màu sắc. Trên thực tế, đá quý thạch anh tím là một trong những loại đá thuộc dòng họ đá thạch anh, nhưng có màu tím rất đẹp. Một trong những tính chất của khoáng chất này là áp điện. Áp điện là điện được tích tụ hoặc điện được sinh ra ở một số vật liệu rắn khi chịu tác động của áp suất. Một điều tuyệt vời về thạch anh là nó cũng có đặc tính áp điện ngược – nó sẽ di chuyển hoặc dao động nếu được cung cấp dòng điện. Đặc tính độc đáo này, kết hợp với sự phong phú và giá rẻ khiến thạch anh trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để được sử dụng làm thiết bị đo thời gian trong đồng hồ.

Vậy, Đồng hồ Quartz là gì?

Đồng hồ Quartz là gì? Nói một cách đơn giản, đồng hồ quartz là đồng hồ sử dụng thạch anh làm thiết bị đo thời gian chính. Như tôi đã giải thích trong bài viết trước về cách hoạt động của đồng hồ tự động (bạn có thể click vào liên kết để đọc), đồng hồ cần một cách để theo dõi thời gian. Miễn là đồng hồ có thể theo dõi và đếm 1 giây, những cái khác như phút, giờ và ngày có thể được vận hành bằng bánh răng (đối với đồng hồ kim) hoặc bộ đếm kỹ thuật số (đối với đồng hồ kỹ thuật số). Sau cùng, 60 giây tương đương với 1 phút, 60 phút tương đương với 1 giờ, v.v. Nhưng điều chính mà một chiếc đồng hồ phải giải quyết là làm thế nào để biết rằng 1 giây.

Đồng hồ quả lắc sử dụng chuyển động của quả lắc cho việc này, trong khi đồng hồ tự động sử dụng bánh xe cân bằng và bộ phận thoát để theo dõi thời gian. Bằng cách điều chỉnh bánh xe cân bằng sao cho nó dao động 8 lần trong một giây, bộ thoát và bánh răng sau đó có thể hoạt động để di chuyển kim giây dọc theo “1 giây” trên đồng hồ. Tất cả chúng đều tốt nhưng con người không bao giờ hài lòng.

Đồng hồ Quartz

Đồng hồ tự động cần được lên dây cót thường xuyên và nó không theo dõi thời gian hoàn hảo – nó sẽ chậm hoặc nhanh một số giây (lên đến 30 giây) mỗi ngày. Ngay cả một chiếc đồng hồ COSC Chronometer cũng chỉ có độ chính xác tối đa là + -6 giây mỗi ngày. Điều này không được chấp nhận đối với cộng đồng khoa học dựa vào việc giữ thời gian chính xác để sử dụng trong phòng thí nghiệm của họ. Họ cũng cần một chiếc đồng hồ chạy mà không tốn nhiều công sức, chẳng hạn như một chiếc đồng hồ chạy bằng điện.

Và do đó, việc tìm kiếm thiết bị lưu giữ thời gian mới bắt đầu. Thép đã được sử dụng nhưng không tốt cho mục đích này. Khoảng đầu những năm 1920, thạch anh được phát hiện là hoàn hảo để sử dụng trong đồng hồ – đặc tính áp điện, dồi dào (không phải là khoáng chất hiếm nên giá thành rẻ), cần ít chi tiết hơn và ổn định nhiệt độ tốt hơn. Nó cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi vị trí, bánh xe cân bằng tự động có xu hướng hoạt động khác nhau ở các vị trí khác nhau (mặt úp, mặt thẳng đứng, v.v.) do trọng lực.

Đã có thời, đồng hồ Quartz là một công nghệ tối tân gần như làm khuynh đảo toàn bộ ngành sản xuất đồng hồ. Trước những gì được coi là Cách mạng Thạch anh hoặc một số Cuộc khủng hoảng thạch anh (tùy thuộc vào cảm nhận của bạn), đồng hồ thạch anh sớm cho thấy sự hiệu quả và độ chính xác nhất để hiển thị thời gian mà không phải thông qua một hệ thống bánh răng phức tạp, mà chỉ bằng một tinh thể thạch anh đơn giản, pin và động cơ nhỏ.

Việc sử dụng công nghệ hiển thị thời gian mới này được coi là không thể chấp nhận được đối với một số người, vì nó đã phá vỡ hiện trạng của thế giới đồng hồ cơ lên dây cót thủ công và đồng hồ cơ tự động.

Chúng ta đừng quên rằng một chiếc đồng hồ thạch anh, ngoại trừ việc phải thay pin thường xuyên, thì chúng cần ít dịch vụ hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ cơ. Hầu hết, đồng hồ Quartz có khả năng hiển thị thời gian chính xác hơn cả những chiếc đồng hồ cơ đắt tiền nhất, và được hiệu chỉnh chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, không giống như đồng hồ cơ học, trọng lực hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu xuất hoạt động của đồng hồ Quartz, vì vậy đồng hồ Quartz cho biết thời gian chính xác ở bất cứ đâu, dù là khi bạn ở sâu dưới đáy đại dương trong tàu ngầm hay khi bạn đang ở trên đỉnh núi cao nhất. Đặc biệt hơn, đồng hồ thạch anh có giá cả phải chẳng hơn đồng hồ cơ.

Quartz: Chìa khóa cho chế tác đồng hồ hiện đại

Kể từ đó, đồng hồ thạch anh đã được sản xuất hàng loạt trên toàn thế giới và với số lượng đủ lớn, nó cho phép chi phí sản xuất thấp đến mức hầu như tất cả mọi người trên hành tinh đều có thể sở hữu một chiếc đồng hồ.

Điều này trước đây không thể thực hiện được với đồng hồ cơ / tự động vì nó tốn nhiều công sức và tiền bạc để chế tạo.

Vậy làm thế nào để thạch anh trở nên quan trọng trong chế tác đồng hồ?

Bằng cách cắt một miếng thạch anh nhỏ thành một âm thoa để được rung ở một tần số xác định trước (thường là 32,768 Hz) là tín hiệu để theo dõi thời gian.

Khoáng thạch anh có một đặc tính kỳ lạ là áp điện – nó sẽ sinh ra điện khi bị ứng suất cơ học và ngược lại. Bên trong đồng hồ, dòng điện từ pin sẽ được chuyển hướng vào âm thoa thạch anh để làm rung động nó.

Rung động này sẽ được thu nhận bởi một vi mạch và sau đó có thể di chuyển kim giây (thông qua động cơ) khi 1 giây trôi qua.

Giờ hiện hành là tất cả về giây – một khi chúng ta có thể tìm ra “khoảng thời gian của một giây” và có thể tạo ra khoảng thời gian đó một cách nhất quán, thì một chiếc đồng hồ có thể được sản xuất. Và đó chính xác là những gì thạch anh phù hợp, là tín hiệu cho biết thời gian một giây là bao lâu.

Trước khi có thạch anh, con người đã cố gắng đạt được điều này bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như nỗ lực của Bulova bằng cách sử dụng bộ dao động bóng bán dẫn (phần tử lặp lại ở đây là một thiết bị dao động, bạn có hiểu không?) Rung ở tần số 360 Hz. Bulova Accutron đã được phát hành vào những năm 1960 nhưng nó không đạt được thành công như mong đợi.

Sau đó là đồng hồ thạch anh và thế giới đã không bao giờ nhìn lại kể từ đó. Là vật liệu phong phú nhất trên trái đất chắc chắn đã giúp đồng hồ thạch anh trở nên phổ biến hơn đối với những người chơi đồng hồ.

Cùng với việc sản xuất hàng loạt và dân số bùng nổ, đồng hồ thạch anh trở nên rẻ đến mức bạn có thể mua một chiếc đồng hồ treo tường chỉ với 5 đô la – nhiều đến nỗi hầu như tất cả các hộ gia đình đều có đồng hồ. Điều này chắc chắn không thể thực hiện được ở nửa thế kỷ trước.

Lịch sử phát triển đồng hồ Quartz

 • Tính chất áp điện của thạch anh được Jacques và Pierre Curie phát hiện vào năm 1880.
  Bộ tạo dao động thạch anh đầu tiên được Walter G. Cady chế tạo vào năm 1921.
 • Năm 1923, DW Dye tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia ở Anh và Warren Marrison tại Phòng thí nghiệm Điện thoại Bell đã tạo ra các chuỗi tín hiệu thời gian chính xác với bộ dao động thạch anh.
 • Năm 1927, chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên được chế tạo bởi Warren Marrison và J. W. Horton tại Phòng thí nghiệm Điện thoại Bell.
 • 3 thập kỷ sau đó chứng kiến ​​sự phát triển của đồng hồ Quartz là tiêu chuẩn xác định thời gian chính xác trong môi trường phòng thí nghiệm – Các thiết bị điện tử tinh vi cồng kềnh, được chế tạo bằng ống chân không, hạn chế sử dụng ở nơi khác.
 • Vào năm 1932, một chiếc đồng hồ Quartz có thể đo được các biến đổi nhỏ trong tốc độ quay của Trái đất trong các khoảng thời gian ngắn vài tuần.
 • Tại Nhật Bản vào năm 1932, Issac Koga đã phát triển một vết cắt tinh thể tạo ra tần số dao động với sự phụ thuộc nhiệt độ giảm đáng kể.
 • Cục Tiêu chuẩn Quốc gia (nay là NIST ) dựa trên tiêu chuẩn thời gian của Hoa Kỳ trên đồng hồ thạch anh giữa những năm 1930 và 1960, sau đó nó chuyển sang đồng hồ nguyên tử.
 • Việc sử dụng rộng rãi hơn công nghệ đồng hồ thạch anh phải chờ sự phát triển của logic kỹ thuật số bán dẫn giá rẻ trong những năm 1960. Phiên bản thứ 14 sửa đổi của Encyclopædia Britannica tuyên bố rằng đồng hồ thạch anh có lẽ sẽ không bao giờ có giá bán chăng để sử dụng trong nước.
 • Đồng hồ đeo tay thạch anh tương tự nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới đã được tiết lộ vào năm 1967 – Beta 1 do Trung tâm Electronique Horloger (CEH) tiết lộ ở Neuchâtel Thụy Sĩ, và nguyên mẫu của Astron được Seiko tiết lộ tại Nhật Bản (Seiko đã làm nghiên cứu và sản xuất đồng hồ thạch anh từ những năm 1958.
 • Vào tháng 12 năm 1969, Seiko đã sản xuất đồng hồ đeo tay Quartz thương mại đầu tiên trên thế giới, với chiếc đồng hồ Seiko-Quartz Astron 35SQ, Được vinh danh là thành tựu quan trọng trong lịch sử kỹ thuật điện tử IEEE. Astron có bộ máy thạch anh dao động với tần số 8192 Hz và chính xác đến 0,2 giây mỗi ngày, 5 giây mỗi tháng hoặc 1 phút mỗi năm.
 • Chưa đầy 1 năm sau đó, bộ máy Quartz Swiss 21 đã được giới thiệu, bộ máy được phát triển bởi 16 nhà sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ và được Rolex, Patek và Omega để sản xuất ra những chiếc đồng hồ chạy bằng Pin của họ. Do độ chính xác cao và chi phí sản xuất thấp đã dẫn đến sự phát triển bùng nổ của những chiếc đồng hồ thạch anh và đồng hồ kể từ thời điểm đó.
 • Đến những năm 1980, công nghệ thạch anh đã chiếm lĩnh thị trường với ứng dụng như đồng hồ bếp, đồng hồ báo thức, khóa két và thời gian nổ trên đạn dược. Sự khủng hoảng phong trào thạch anh đã khiến cho ngành chế tạo đồng hồ cơ khí bị đe dọa trầm trọng, khiến cho nhiều thương hiệu ở thời điểm đó bị phá sản, hoặc ngừng sản xuất.
 • Kể từ những năm 1980, đồng hồ thạch anh đã thống trị thị trường đồng hồ đeo tay, do chất lượng, giá thành thấp và độ chính xác cao hơn so với đồng hồ cơ thời điểm đó. Bộ máy được làm rất đơn giản, khiến cho đồng hồ trở nên chắc chắn hơn, đặc biệt người dùng không phải quan tâm đến việc bảo trì định kỳ.

Đồng hồ Quartz đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử chế tạo đồng hồ vào cuối thế kỷ 20. Nó có giá bán rất phải chăng, không đắt đỏ như những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy cơ, và nó được người trên khắp thế giới ưa chuộng. Nhật và Mỹ có thể là hai quốc gia đi đầu trong việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ thạch anh, với những nhà máy sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới.

Có một số tài liệu cho rằng, chiếc đồng hồ chạy bằng Pin đầu tiên trên thế giới được làm ra từ một nghệ nhân của thương hiệu Seiko Nhật Bản.

Đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới là gì?

Vào ngày Giáng sinh năm 1969, Seiko Astron được ra mắt; đây là chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên trên thế giới. Hoặc ít nhất đó là cách câu chuyện diễn ra. Nhưng sự thật thì phức tạp hơn nhiều, tôi đã nghiên cứu và viết trong nhiều tháng. Chỉ có một số chiếc Cal. 35 SQ Astron đó được sản xuất và nó đắt đến nỗi không có nhiều chiếc được bán trên thực tế. Và một loạt các đồng hồ khác (CEH Beta 1, Longines Ultra-Quartz, các mẫu Beta 21 khác nhau và thậm chí cả Bulova Accuquartz) có thể đưa ra tuyên bố đáng tin cậy. Vậy đồng hồ Quartz đầu tiên trên thế giới là gì?

Đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên: 1967 CEH 1020 Beta 1

Đồng hồ Thạch Anh Beta 1 - Nguyên mẫu năm 1967
Hình ảnh quảng cáo này từ CEH cho thấy vỏ được sử dụng trên một chiếc đồng hồ Beta 1 nguyên mẫu được thử nghiệm tại Neuchâtel vào năm 1967.

Nó có vẻ giống như một câu hỏi đơn giản: Đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới là gì? Nhưng câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Xét theo đánh giá, câu trả lời rất rõ ràng: Đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên trên thế giới được chế tạo bởi Trung tâm Electronique Horloger (CEH) của Thụy Sĩ vào giữa năm 1967. Được chế tạo bởi Jean Hermann và François Niklès, nguyên mẫu được gọi là CEH 1020 là ví dụ đầu tiên của bộ chuyển động thạch anh điện tử Beta 1 của Armin Frei. Nó hoạt động tốt và cùng với một số ví dụ khác, đã được gửi đến cuộc thi máy đo thời gian của Đài thiên văn Neuchâtel vào năm 1967.

Bộ máy Beta1
Armin Frei đã thiết kế bộ máy Beta 1 tại CEH Thụy Sĩ – chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh (nguyên mẫu) đầu tiên trên thế giới.

Những chiếc đồng hồ có bộ chuyển động Beta 2 của CEH, một giải pháp thay thế được thiết kế bởi Max Forrer với mức tiêu thụ điện năng giảm, cũng được chế tạo và gửi vào năm đó. Và Suwa Seikosha, thuộc công ty Hattori của Nhật Bản, cũng đã gửi nguyên mẫu đồng hồ thạch anh vào năm đó. Nhưng bản Beta 2 của Forrer và nguyên mẫu của Seiko kém phát triển hơn. Và bản Beta 1 của Frei ra mắt đầu tiên, theo tất cả các tài khoản, và thiết kế tinh thể thạch anh của anh ấy là bước đột phá quan trọng thúc đẩy CEH tập trung vào việc tạo ra một chiếc đồng hồ như vậy.

Đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên được công bố bán: 1969 Longines Ultra-Quartz

Vào ngày 22 tháng 8 năm 1969, báo chí thế giới vô cùng ngạc nhiên khi nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ lừng danh Longines công bố chiếc đồng hồ đeo tay thương mại đầu tiên trên thế giới. Ultra-Quartz sử dụng một chuyển động thạch anh điện tử “điều khiển học (cybernetic)” độc đáo. Là sự hợp tác phát triển giữa bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Longines và Bernard Golay SA, Ultra-Quartz khác biệt đáng kể so với các bộ máy Quartz sau này. Thay vì sử dụng mạch phân chia flip-flop, Ultra-Quartz đã đồng bộ hóa các dao động của động cơ rung 170 Hz với lớp vỏ thạch anh 9150 Hz. Điều này làm giảm số lượng linh kiện điện tử xuống chỉ còn 40, do đó Longines có thể sử dụng các linh kiện rời thông thường thay vì một chip mạch tích hợp.

Đồng hồ Longines Ultra-Quartz
Longines là thương hiệu đầu tiên công bố một chiếc đồng hồ thạch anh thương mại, nhưng các vấn đề sản xuất đã làm trì hoãn Ultra-Quartz và ngày nay nó không được đánh giá cao.

Công bố của Longines Ultra-Quartz đã được Europa Star vào thời điểm đó ca ngợi là “chiếc đồng hồ tinh thể thạch anh thương mại đầu tiên” và được giới thiệu trong một bài báo dài ba trang trên tạp chí The Eastern Jeweler & Watchmaker. Bộ chuyển động “điều khiển học” bất thường được coi là một thiết kế khả thi vào thời điểm đó và là một trong 14 kiến ​​trúc đồng hồ thạch anh khác nhau được giới thiệu trên tạp chí vào năm 1972. Không có lý do gì để không tin rằng Longines là thương hiệu đầu tiên cung cấp đồng hồ đeo tay thạch anh thương mại, đặc biệt là vì hầu hết các yếu tố của Ultra-Quartz đã được hiểu rõ và chứng minh. Nhưng bản thân thiết kế chỉ là một nguyên mẫu, với ít suy nghĩ được đưa ra để sản xuất các yếu tố khác nhau. Điều này đặc biệt đúng với động cơ rung, thứ dễ xảy ra sự cố và việc lắp ráp các linh kiện điện tử nhỏ bé. Mặc dù không kỳ lạ, Longines không có bất kỳ khả năng nội bộ nào để lắp ráp các bộ phận loại này.

Đồng hồ Longines Ultra-Quartz - Caseback

Tuy nhiên, Longines đã phải đối mặt với những cuộc đấu tranh nghiêm trọng trong việc chế tạo Ultra-Quartz. Vấn đề chính là bộ phận R&D độc lập với phần còn lại của công ty. Đối mặt với sự phản kháng nội bộ trong việc xây dựng đồng hồ, Longines đã tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Vào tháng 3 năm 1970, ban lãnh đạo giao cho Claude Ray giám sát quá trình sản xuất phong trào, và ông buộc phải cải tiến nó một cách đáng kể. Cho đến năm 1971, một loạt các nguyên mẫu của Longines Cal. 6512 đã được chế tạo và chỉ 200 mẫu thương mại tiếp theo vào tháng 8 năm 1971. Vào thời điểm này, Ebauches SA đã tiếp quản Longines và bộ chuyển động Beta 21 đã có sẵn với số lượng lớn.

Đồng hồ Longines Ultra-Quartz
Longines đã mất hai năm dài để sản xuất 200 chiếc đồng hồ Ultra-Quartz để bán, tụt hậu so với các hãng khác. Lưu ý mô hình sản xuất thương mại khác với nguyên mẫu ở trên.

Không chỉ xuất xưởng Ultra-Quartz sau Seiko Astron và Beta 21, nó thậm chí còn không phải là chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên của Longines. Là một thành viên của CEH, Longines đã trưng bày mô hình Beta 21 Quartz-Chron của họ tại Hội chợ Basel vào năm 1970 và có thể xuất xưởng sản phẩm này trước khi chuyển giao nội bộ. Tuy nhiên, Ultra-Quartz là chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh thương mại đầu tiên được công bố.

Đồng hồ đeo tay thạch anh thương mại đầu tiên: 1969 Seiko Astron 35SQ

Vào ngày lễ Giáng sinh năm 1969, Seiko đã phát hành chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên để bán. Astron 35SQ là một mô hình dự kiến ​​và giới hạn, và nó chỉ được phát hành để bán tại một số cửa hàng chọn lọc ở Nhật Bản. Được đặt trong một lớp vỏ bằng vàng 18k nguyên khối, giá ban đầu là ¥ 450.000, 1.250 đô la Mỹ vào thời điểm đó, tương đương khoảng 9.000 đô la ngày nay. IEEE Milestones báo cáo rằng 100 chiếc đã được bán, nhưng có khả năng rất ít chiếc được bán và phân phối thực sự tại cửa hàng bán lẻ, và có những báo cáo cho thấy nhiều chiếc gặp phải các vấn đề kỹ thuật và phải thay thế bộ máy từ rất sớm. Nhưng chắc chắn một số chiếc đã được bán và giao hàng, khiến Seiko Astron 35 SQ trở thành chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh thương mại đầu tiên trên thế giới.

Tin tức liên quan đến đồng hồ Seiko Astron

Cal. 35SQ ban đầu rất giống với nguyên mẫu được giao cho Neuchâtel vào năm 1967. Nó bao gồm một số công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tinh thể thạch anh hình âm thoa, tương tự như những gì được sử dụng ngày nay, trái ngược với tinh thể hình thanh được sử dụng của người Thụy Sĩ. Nó cũng sử dụng một mạch tích hợp, được phát triển bởi Intersil ở Hoa Kỳ, để giảm tần số tinh thể 8192 Hz để điều khiển động cơ bước của tàu bánh răng một lần mỗi giây. Ngoài ra, bộ chuyển động tròn đã được phát triển tốt và cho phép một chiếc đồng hồ trở nên bình thường hơn. Thật vậy, vỏ được công nhận rộng rãi ngày nay, cũng được sử dụng cho một số đồng hồ cơ khí vào thời điểm đó.

Đồng hồ Seiko Quartz Astron 35 SQ

Seiko nhanh chóng giải quyết những thiếu sót của Cal. 35SQ ban đầu, cung cấp một số chuyển động mới từ cả Suwa (Seiko Epson ngày nay) và Daini Seikosha. Cal. 3502 chuyển sang tinh thể 16 Khz vào đầu năm 1970, với 1.800 chiếc được sản xuất trong năm tới. Cal. 36 hiếm hoi của Daini cũng xuất hiện vào năm 1970, một thành tựu thực sự đáng chú ý mặc dù nó không tồn tại lâu: Two Seikoshas đã phát triển không chỉ một mà là hai bộ máy đồng hồ Quartz vào buổi bình minh của công nghệ.

Seiko nhanh chóng chuyển sang sử dụng công nghệ C-MOS và đưa tất cả các thành phần của bộ máy đồng hồ thạch anh vào nội bộ. Họ đã có các nguyên mẫu màn hình kỹ thuật số vào năm 1972, đưa chúng vào sản xuất chỉ trong vài năm. Sự thống trị của Seiko về đồng hồ thạch anh (và toàn bộ thị trường đồng hồ) đã diễn ra nhanh chóng, với 1,7 triệu chiếc đồng hồ thạch anh được xuất xưởng vào năm 1975, 25 triệu chiếc vào năm 1980 và hơn 100 triệu chiếc vào năm 1990.

Đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn: 1970 CEH Beta 21

Thông báo sản xuất số lượng lớn đồng hồ CEH Beta 21 - Năm 1970

Vào ngày 10 tháng 4 năm 1970, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã tự hào giới thiệu phiên bản sản xuất của dự án chuyển động đồng hồ CEH Beta. Beta 21 được coi là thông báo quan trọng nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Vì vậy, hẳn là một sự thất vọng nghiêm trọng khi Longines công bố trước, Seiko ra mắt thị trường đầu tiên, và bốn dự án thạch anh Thụy Sĩ khác được công bố cùng lúc. Nhưng Beta 21 có nhiều ưu điểm hơn những phiên bản khác: Nó được hỗ trợ bởi năng lực sản xuất của Ebauches SA và Omega, nó có sẵn cho hơn một chục thương hiệu đồng hồ cùng một lúc và nó đã được FA quảng bá. Cuối cùng, phiên bản Beta 21 sẽ được sản xuất với số lượng lớn, với hơn 6.000 chiếc được bán ra, trong đó có hơn 1.000 chiếc của Rolex. Mặc dù không phải là phiên bản đầu tiên được công bố hoặc bán ra, nhưng bản Beta 21 chắc chắn là chiếc đồng hồ thạch anh thương mại quan trọng đầu tiên.

Thông báo sản xuất số lượng lớn đồng hồ CEH Beta 21 - Năm 1970

CEH là một nơi rất khác vào năm 1970. Armin Frei và Rover Wellinger đã biến mất và Max Forrer là giám đốc mới. Khi quyết định sản xuất bộ máy thạch anh để bán, thiết kế này dựa trên thiết kế Beta 2 của Forrer. Mặc dù cuối cùng đã đi vào ngõ cụt, Beta 21 đã mang lại cho ngành công nghiệp Thụy Sĩ một tuyên bố đáng tin cậy như một người chơi trong thị trường đồng hồ điện tử.

Thông báo sản xuất số lượng lớn đồng hồ CEH Beta 21 - Năm 1970

Có lẽ chiếc đồng hồ Beta 21 được nhớ đến nhiều nhất là chiếc đồng hồ Rolex 5100 Quartz nguyên bản. Mặc dù là một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất vào thời điểm đó, chiếc Rolex Quartz đột phá đã bán được 1.000 chiếc ngay sau Hội chợ Basel. Mẫu đồng hồ này cũng là mẫu Rolex đầu tiên có mặt kính sapphire và đồng hồ hiển thị ngày nhanh chóng.

Bộ máy Quartz CEH Beta 21
Bộ chuyển động CEH Beta 21 được sản xuất dựa trên thiết kế Beta 2 của Max Forrer. Vào thời điểm này, Forrer là người đứng đầu CEH và phong trào này, với động cơ rung “hummer”, đã đạt được tuổi thọ pin tốt hơn so với thiết kế động cơ bước của Anton Frei.

Đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên của Mỹ: 1972 Bulova Accuquartz

Nếu Longines Ultra-Quartz là một ẩn số trong lịch sử, thì Bulova Accuquartz lại bị bỏ qua. Bất chấp sự công khai rộng rãi của đồng hồ thạch anh sau màn trình diễn đánh bại thế giới tại Neuchâtel vào năm 1967, chúng đã tạo ra rất ít ảnh hưởng đến thị trường đồng hồ trong gần một thập kỷ. Chỉ có vài trăm mẫu đồng hồ thạch anh nguyên bản của Seiko được bán ra, Ultra-Quartz đã bị trì hoãn trong hai năm và cuối cùng được sản xuất với số lượng nhỏ tương tự, còn Girard-Perregaux Elcron và Omega Megaquartz thì đắt và bán rất chậm trên thị trường. Ngay cả phiên bản Beta 21 “thành công” cũng chỉ có 6.000 chiếc được bán ra. Và không có cái nào trong số này có sẵn để bán ở thị trường Hoa Kỳ rộng lớn nhưng nhạy cảm về giá cả.

Đồng hồ Bulova Accuquartz
Bulova đã sử dụng tên Accuquartz trên mô hình Beta 21 năm 1970 của họ, nhưng đó là Cal nội bộ giá cả phải chăng của họ. Mẫu 224, được giới thiệu vào tháng 12 năm 1971, đã thực sự đưa đồng hồ đeo tay thạch anh đến với đông đảo mọi người.

Thời đại của đồng hồ thạch anh trên thị trường đại chúng thực sự đến vào tháng 12 năm 1971 với việc phát hành Bulova Accuquartz Cal. 224. Giống như Ultra-Quartz, Accuquartz mới này kết hợp một tinh thể thạch anh với một động cơ rung, nhưng Bulova đã thiết kế Cal. 224 để sản xuất hàng loạt trong các nhà máy hiện có. Nó nhỏ gọn, mỏng và đáng tin cậy. Thật đáng kinh ngạc, Bulova đã tung ra Accuquartz chỉ với 395 đô la Mỹ và tăng cường sản xuất đủ nhanh để có những chiếc đồng hồ được bán tại các cửa hàng xung quanh New York vào Giáng sinh.

Tin tức liên quan đến đồng hồ Bulova Accuquartz

Accuquartz giá cả phải chăng đã thống trị doanh số bán đồng hồ điện tử tại thị trường Mỹ cho đến khi đồng hồ thạch anh trên thị trường đại chúng của Seiko, Casio và Citizen xuất hiện vào cuối thập kỷ này. Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên, Accuquartz là chiếc đồng hồ đầu tiên được hầu hết những người bình thường có thể mua. Và nó cho thấy rằng đồng hồ thạch anh không phải như những gì Seiko hay Thụy Sĩ nghĩ. Quartz là một công nghệ dành cho đại chúng và sẽ thống trị thị trường bắt đầu từ cấp thấp hơn là thách thức những chiếc đồng hồ đắt tiền dựa trên độ chính xác.

Ngày nay, đồng hồ Bulova Accuquartz Cal. 224 được bán rộng rãi, với hầu hết các ví dụ điển hình đều có giá tương đương vào năm 2020 so với giá của chúng vào năm 1972.

Đồng hồ đeo tay Quartz đầu tiên không như bạn nghĩ

Đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên là gì? Điều này phụ thuộc:

 • CEH 1020 Beta 1 của Armin Frei là chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh chức năng đầu tiên và nó đã đánh bại thế giới về độ chính xác vào năm 1967
 • Longines và Golay đã thiết kế chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh thương mại đầu tiên, nhưng Ultra-Quartz đã bị trì hoãn đủ lâu để bị lãng quên
 • Astron 35SQ “Christmas Day 1969” của Seiko đã đánh bại người Thụy Sĩ và xứng đáng được công nhận là chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên được bán
 • CEH Beta 21, và đặc biệt là Cal. 5100 của Rolex, là chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn
 • Bulova Accuquartz Cal. 224 là chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên trên thị trường đại chúng

Một người có thể làm cho trường hợp mà những chiếc đồng hồ khác cũng xứng đáng được ghi nhận: Seiko’s Cal. 38, được giới thiệu vào năm 1971, được sản xuất với số lượng lớn; chiếc Hamilton Pulsar 1970 chiếm được trí tưởng tượng của thế giới; dòng sản phẩm ESA Swissonic 1000 đã mang lại thạch anh cho toàn bộ ngành công nghiệp Thụy Sĩ; Chiếc Timex Cal. 62 đủ giá cả phải chăng để trở thành một giao dịch mua hàng hấp dẫn vào năm 1972; Swatch đã biến đồng hồ trở thành một thể loại thời trang. Danh sách cứ kéo dài. Không có “đầu tiên”, mà chỉ có một loạt các phát triển.

Độ chính xác của đồng hồ Quartz

Ưu điểm tốt nhất của đồng hồ thạch anh là độ chính xác của nó. Hầu hết đồng hồ thạch anh bình thường có độ chính xác + -10 giây mỗi tháng, tốt hơn nhiều so với đồng hồ tự động sẽ nhanh / chậm nhiều như vậy trong một ngày. Điều này là do nhiều yếu tố. Đầu tiên, việc đo giờ hiện hành của đồng hồ thạch anh dựa trên đặc tính khoáng thạch anh và vi mạch – cả hai đều gần như hoàn hảo ngay cả khi được sản xuất hàng loạt. Mặt khác, đồng hồ tự động là cơ khí dựa trên nhiều bánh răng và lò xo bánh xe cân bằng, đây là những thứ không hoàn hảo cho dù cấu tạo của nó có chi tiết đến đâu.

Một điều tuyệt vời khác về đồng hồ thạch anh là nó không nhạy cảm với tác động và sự thay đổi nhiệt độ. Miễn là cấu tạo của đồng hồ chắc chắn, không gì có thể phá hủy bộ máy. Điều này hoàn toàn trái ngược với đồng hồ tự động có trục bánh xe cân bằng tinh vi, rất dễ bị hư hỏng do va đập. Nó cũng dễ mất độ chính xác do nhiệt độ tăng hoặc giảm xuống.

Tương lai của đồng hồ Quartz

Thành thật mà nói, tôi không thấy đồng hồ thạch anh sẽ sớm biến mất. Nó đã tồn tại hàng chục năm và hoạt động rất tốt. Nó cũng đã được hoàn thiện qua nhiều thập kỷ, vì vậy, việc tìm kiếm một vật liệu khác để theo dõi thời gian cho người đam mê đồng hồ nói chung là không cần thiết.

Ngành công nghiệp đồng hồ nhận ra điều này và cố gắng đổi mới theo những cách khác nhau. Ví dụ, các loại chuyển động đồng hồ khác như bộ chuyển động Spring Drive của Seiko rõ ràng tập trung vào khía cạnh thời tiết học, điều này sẽ chỉ thu hút những người đam mê và hâm mộ đồng hồ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các nhà sản xuất đồng hồ khác với bộ máy tự động của họ.

Về bản thân đồng hồ thạch anh, sự đổi mới đáng kể có thể được nhóm thành hai loại. Đầu tiên, sự đổi mới về công nghệ làm cho đồng hồ thạch anh trở nên chính xác hơn nhiều.

Đồng hồ thạch anh tiêu chuẩn có độ chính xác +/- 15 giây mỗi tháng, điều này thực sự tuyệt vời đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đồng hồ cố gắng cải thiện điều này bằng cách cải tiến tinh thể thạch anh được sử dụng, bù nhiệt và thiết kế đồng hồ. Cái gọi là đồng hồ Quartz có độ chính xác cao tự hào có độ chính xác tuyệt vời, một số thậm chí lên đến +/- 5 giây mỗi NĂM (Longines Conquest VHP).

Cải tiến thứ hai cũng cố gắng làm cho đồng hồ thạch anh chính xác hơn nhưng sử dụng đồng hồ nguyên tử và công nghệ vô tuyến để làm điều đó (trái ngược với việc cố gắng làm cho đồng hồ vốn đã chính xác hơn, chẳng hạn như cải tiến đầu tiên), chẳng hạn như công nghệ Giờ hiện hành nguyên tử của Citizen

Đồng hồ thạch anh được trang bị một bộ thu vô tuyến sẽ thu các tín hiệu vô tuyến phát “thời gian thực” từ các đồng hồ nguyên tử được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm. Nó sẽ đồng bộ hóa đồng hồ của chính nó với đồng hồ nguyên tử hàng ngày, và sẽ rất hữu ích để bạn có thể tự hào khi đeo đồng hồ nguyên tử trên tay.

Tương lai của đồng hồ thạch anh thế nào? Để bắt đầu, các nhà sản xuất đồng hồ cố gắng tìm cách cải thiện độ chính xác. + -10 giây mỗi tháng vẫn không tốt cho họ. Một vài năm trở lại đây, Bulova đã thành công trong việc phát triển phong trào Tiền chủ nghĩa của mình. Nó có gì đặc biệt?

Đầu tiên, bộ chuyển động này có tần số 262144 Hz (hoặc 262 kHz), gấp 8 lần tần số của bộ máy thạch anh bình thường. Bulova sử dụng bộ dao động thạch anh 3 ngạnh cho việc này, điều này tình cờ tăng độ chính xác của nó lên khoảng + -10 giây mỗi NĂM. Đó là một cải tiến rất lớn so với đồng hồ thạch anh bình thường. Cũng nên nhớ rằng đồng hồ thạch anh có chuyển động tích tắc – điều này được thực hiện để bảo toàn pin của nó. Bulova đã làm cho chiếc đồng hồ Precisionist có thể tạo ra chuyển động kim giây quét, đồng thời giữ cho tuổi thọ pin của nó ở mức bình thường 2 đến 4 năm. Bây giờ đó là một thành tựu to lớn.

Các thương hiệu đồng hồ khác cũng có sự đổi mới của riêng họ. Chẳng hạn, Citizen đã phát triển phong trào Eco-Drive để biến toàn bộ mặt số của đồng hồ thành một bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Điều này làm cho đồng hồ về cơ bản không cần thay pin. Một chiếc đồng hồ mà có thể nhiều người sẽ thích là Citizen Eco-Drive Perpetual Chronograph, ngoài việc có bảng điều khiển năng lượng mặt trời, nó cũng sẽ tự động đồng bộ hóa với đồng hồ nguyên tử mỗi đêm. Điều đó có nghĩa là chiếc đồng hồ này hoàn toàn chính xác trong khoảng thời gian tồn tại của nó.

Một chiếc đồng hồ tuyệt vời khác là Seiko Astron. Đừng nhầm với đồng hồ thạch anh thế hệ đầu tiên, đây là phiên bản thạch anh mới của thương hiệu đồng hồ huyền thoại. Nó cũng là một chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời và có thể liên kết với vệ tinh GPS để đồng bộ hóa thời gian ở mọi nơi trên thế giới. Sự phát triển của đồng hồ thạch anh sẽ không bao giờ dừng lại. Khi công nghệ của chúng được cải thiện, và chúng ta có thể vui mừng vì những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Lưu ý: Mặc dù đồng hồ thạch anh có nhiều ưu điểm, nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn nghiêng khá nhiều về đồng hồ tự động. Như chúng ta đã biết, đồng hồ tự động là duy nhất và có rất nhiều đặc điểm. Bên cạnh đó, nhiều người sẽ thích thú vì chiếc đồng hồ họ sử dụng rất khác so với những chiếc đồng hồ thạch anh thông thường mà người khác sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz

Cấu tạo bộ máy đồng hồ Quartz

Bộ máy Quartz nằm trong vỏ của đồng hồ, chính vì vậy để xem cấu tạo của nó ra sao, chỉ cần mở nắp sau của đồng hồ ra là bạn có thể thấy. Mọi bộ máy thạch anh đều được cấu tạo rất đơn giản với 8 bộ phận chính (có hình ảnh minh họa ở dưới để bạn dễ dàng hình dung hơn):

Cấu tạo bộ máy đồng hồ Quartz

 • Pin
 • Động cơ điện
 • Vi mạch
 • Mạch kết nối vi mạch với các thành phần khác.
 • Mạch dao động tinh thể thạch anh.
 • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian.
 • Bánh răng điều chỉnh tốc độ.
 • Trục trung tâm để gắn kim.

Đồng hồ Quartz hoạt động như thế nào?

Khi một chiếc đồng hồ cơ lấy năng lượng từ một lò xo truyền năng lượng thông qua một hệ thống các bánh răng, thì một chiếc đồng hồ thạch anh lại có cơ chế hoạt động rất khác, với 6 bước dưới đây:

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz
1. Pin cung cấp dòng điện cho mạch vi mạch.
2. Một mạch vi mạch làm cho tinh thể thạch anh dao động (rung) chính xác với tốc độ 32.768 lần mỗi giây.
3. Một mạch vi mạch khác phát hiện dao động của tinh thể thạch anh và biến chúng thành các xung điện đều đặn, liên tục mỗi giây.
4. Các xung điện này điều khiển dòng điện có hiệu điện thế rất nhỏ và chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng.
5. Sau khi chuyển năng lượng thành cơ năng, động cơ điện sẽ làm xoay các bánh răng nhỏ.
6. Khi các bánh răng này xoay sẽ làm cho các kim trên mặt số đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ thạch anh là một trong những sản phẩm điện tử nhỏ nhất mà bạn có thể mua ngày nay. Nó chỉ có thể thực hiện được thông qua các phát minh về điện, điện tử và sản xuất. Nếu bạn từng mở một chiếc đồng hồ Quartz, bạn sẽ thấy bên trong được làm từ một khối tròn chứa bộ chuyển động và một tế bào pin. Những gì bên trong bộ lắp ráp này thực sự nổi bật đối với một kích thước nhỏ như vậy.

Vậy đồng hồ Quartz hoạt động như thế nào? Nó bắt đầu từ một tế bào pin. Tế bào cung cấp dòng điện để cung cấp năng lượng cho một vi mạch, sau đó nó sẽ gửi một số dòng điện đến thạch anh, làm cho nó dao động / rung. Tinh thể thạch anh này thường được cắt thành hình dạng âm thoa vì hình dạng này được coi là tốt nhất về dao động nhất quán. Dao động được thu nhận bởi vi mạch.

Mọi thứ bắt đầu từ một tế bào pin cung cấp điện cho toàn bộ mạch đồng hồ. Loại pin này có hình tròn nhỏ thường được gọi là pin nút do nó giống với các nút.

Nhưng không giống như pin AA hoặc AAA rất phổ biến với kích thước tiêu chuẩn, pin cúc áo có rất nhiều kích thước được đo bằng đường kính và độ dày. Ngoài ra, có thể có xếp hạng điện áp khác nhau (1.5V và 3.0V là phổ biến nhất). Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này và luôn kiểm tra pin đồng hồ của bạn trong trường hợp bạn muốn tự thay Pin cho đồng hồ.

Dòng điện được truyền đến một vi mạch, sau đó dẫn một phần của nó tới một âm thoa làm bằng thạch anh / cát. Như tôi đã đề cập ở trên, thạch anh là một vật liệu áp điện và sẽ dao động khi có dòng điện đi qua nó. Bằng cách định hình nó thành một âm thoa, thạch anh thực sự được thiết kế để dao động ở tần số 32768 Hz (hoặc 32768 lần trong một giây).

Rung động này được thu nhận bởi vi mạch, sau đó chia tín hiệu này cho 2 (15 lần) để nhận được 1 tín hiệu, dịch thành 1 giây. Hoặc bạn cũng có thể nói vi mạch đếm tín hiệu 32768 lần trước khi tuyên bố 1 giây đã trôi qua.

Đây là cơ sở của tất cả các cơ chế hiển thị thời gian, cơ khí / tự động hoặc truyền động lò xo. Việc xác định 1 giây là quan trọng nhất vì đó là cách đồng hồ có thể theo dõi thời gian.

Từ đó, vi mạch sẽ gửi tín hiệu đến động cơ để kim giây di chuyển 1 giây. Sau khi kim giây chuyển động 60 lần, 1 phút sẽ trôi qua và kim phút sẽ tự động quay bằng các bánh răng kết nối với kim giây. Tương tự với kim giờ sau khi 60 phút trôi qua.

Đối với một chiếc đồng hồ có màn hình kỹ thuật số, mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều vì không có phần hiển thị giờ cơ học. Bộ vi mạch có thể dễ dàng thay đổi hiển thị của đồng hồ mà không cần phải sử dụng mô tơ / bánh răng / kim.

Một điểm bạn cần phải lưu ý, đối với dòng đồng hồ điện tử hiển thị tất cả thông tin trên màn hình LED, và cấu tạo sẽ không có động cơ điện và bánh răng.

Thực sự vai trò của thạch anh trong đồng hồ là gì?

Trong bất kỳ chiếc đồng hồ thạch anh nào, khía cạnh chính của đồng hồ, đó là cơ chế hiển thị thời gian của nó, phụ thuộc vào một viên thạch anh rất nhỏ được cắt thành dạng âm thoa để giữ thời gian hoàn hảo.

Âm thoa sẽ được rung ở một tần số xác định trước (thường là 32,768 Hz) khi có dòng điện chạy qua và nó có thể được sử dụng làm tín hiệu để chấm công.

Để minh họa thêm điều này, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu cách hoạt động của đồng hồ thạch anh. Một chiếc đồng hồ có thể được chia thành 3 bộ phận hoặc hệ thống chính, đó là:

 • Nguồn năng lượng
 • Cơ chế chấm công
 • Cơ chế hiển thị thời gian

Nguồn năng lượng đơn giản – đó là tế bào pin hoặc có thể là kết nối có dây với phích cắm cung cấp điện cho đồng hồ.

Cơ chế bấm giờ đảm bảo cho đồng hồ hoạt động chính xác và sau đó thời gian sẽ được hiển thị trên mặt đồng hồ (hoặc mặt số đồng hồ) thông qua việc sử dụng kim / kim di chuyển bằng mô tơ và bánh răng.

Trong khi nguồn năng lượng và hiển thị thời gian tương đối đơn giản, tuy nhiên, cơ chế hiển thị giờ phức tạp hơn và về cơ bản là trái tim của đồng hồ. Nếu không có nó, chúng ta không có một chiếc đồng hồ chính xác và đáng tin cậy để sử dụng.

Khoảng 2 thế kỷ trước, đồng hồ được chạy hoàn toàn bằng chuyển động cơ học – tức là các bộ phận cơ học tự chuyển động – để giữ thời gian. Đó là một sự sáng tạo thiên tài vì những chiếc đồng hồ cơ học này có thể giữ thời gian chính xác một cách nhất quán, đây là điều mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến trong thế giới hiện đại này.

Cách đồng hồ cơ học giữ thời gian là bằng một bánh xe cân bằng dao động qua lại ở một tần số xác định trước (thường là 6 đến 8 dao động mỗi giây). Từ đó, nó chỉ đơn giản là vấn đề sử dụng bánh răng để đảm bảo thời gian được hiển thị chính xác.

Tuy nhiên, chuyển động cơ học có một số nhược điểm như tốn kém, dự trữ năng lượng thấp / cần phải lên dây cót thường xuyên và không chính xác lắm. Công nghệ là tất cả về sự đổi mới và đồng hồ thạch anh là sự đổi mới giải quyết tất cả những vấn đề đó.

Ưu và nhược điểm của đồng hồ Quartz

Ưu điểm

 • Bộ máy hoạt động với độ chính xác cao, gần như tuyệt đối ở mức sai số chỉ khoảng +/- 0.3 giây mỗi ngày và khoảng +/- 10 giây trên tháng.
 • Khả năng chống shock rất tốt, do phần cấu tạo của bộ máy Quartz là một khối liền chắc chắn.
 • Đơn giản, dễ sử dụng
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng ít tốn kém
 • Do chi phí nguyên vật liệu thấp, chi phí sản xuất thấp nên giá bán hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Nhược điểm

 • Là bộ máy hoạt động bằng động cơ điện tử với những vi mạch, nên chúng rất nhạy cảm với độ ẩm và chất lỏng như nước.
 • Bộ máy thạch anh được thiết kế là một khối thống nhất và được bảo vệ bằng lớp vỏ kiên cố, nếu bị tác động mạnh có thể khiến một số bộ phận trên bộ máy bị vỡ và không sửa chữa được.
 • Chịu tác động của từ trường rất lớn, bởi chúng có những vi mạch điện tử, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của đồng hồ.
 • Đồng hồ Quartz chạy bằng Pin, chính vì vậy định kỳ sẽ phải thay Pin cho đồng hồ, trong quá trình thay Pin có thể làm ảnh hưởng ít nhiều đến cấu trúc bộ máy. Ngoài ra, việc tháo lắp có thể tạo ra những kẽ hở, làm giãn gioăng khiến cho bụi và nước xâm nhập dễ dàng vào bộ máy của đồng hồ, làm ảnh hưởng đến khả năng cũng như hiệu suất hoạt động của nó.

Sự trỗi dậy của đồng hồ Quartz

Năm 1969, nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản Seiko đã tung ra thị trường chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên mang tên “Astron”. Cùng với chiếc đồng hồ này, lời hứa của họ về việc nó có độ chính xác gấp 100 lần đồng hồ cơ học. Nhưng hơn thế nữa, nó còn là mẫu đồng hồ khơi mào cho cuộc Cách mạng thạch anh và Cuộc khủng hoảng thạch anh.

Đồng thời, công ty đã phát minh ra một chiến lược tiếp thị hoàn toàn mới cho các sản phẩm được sản xuất công nghiệp của mình, tập trung vào khía cạnh độ chính xác thay vì kỹ thuật thủ công và tích hợp theo chiều dọc. “Quartz chính xác”, một đặc điểm mà những chiếc đồng hồ rẻ tiền từ Viễn Đông làm chủ với màu sắc bay bổng. “Seiko Quartz Astron”, kẻ thù của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, được trưng bày tại Bảo tàng Seiko ở Tokyo.

Người Nhật cũng thiết kế đồng hồ của họ theo phong cách trẻ trung, tươi mới và táo bạo. Nhờ công nghệ sản xuất cực kỳ hiện đại, chúng có chất lượng vững chắc. Ký hiệu xuất xứ “Swiss made” đột nhiên trở nên vô giá trị và ế ẩm. Các trung tâm Seiko mọc lên ở khắp mọi nơi, trong khi đồng hồ cơ học do Thụy Sĩ sản xuất đột nhiên bị coi là không chính xác và có giá bán quá cao. Ngoài ra, những chiếc đồng hồ thạch anh của Thụy Sĩ hóa ra lại được bán ở các cửa hàng đồng hồ sang trọng, và chỉ có thể bán được với với mức giá chiết khấu cao.

Cuộc khủng hoảng thạch anh

Nếu bạn đọc qua nhiều lịch sử của các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng ngày nay, bạn có thể bắt gặp Cuộc khủng hoảng thạch anh. Đối với những người không biết, đây được coi là một thời kỳ đen tối trong lịch sử đồng hồ. Thực sự, những người sành sỏi nói về nó như thể đó là bệnh dịch đen. Và giống như căn bệnh, nó gần như xóa sổ những chiếc đồng hồ cơ khiến chúng không còn tồn tại.

Ngay sau khi ra mắt Astron, nhu cầu về đồng hồ thạch anh đã tăng vọt. Ngược lại, doanh số bán hàng của đồng hồ cơ giảm mạnh. Ngoài độ chính xác, đồng hồ thạch anh có giá rẻ hơn. Vì vậy, từ quan điểm của người tiêu dùng, thật dễ hiểu tại sao sở thích của mọi người đột ngột thay đổi.

Điều này khiến Thụy Sĩ, quốc gia thống trị ngành công nghiệp đồng hồ, gặp khủng hoảng kinh tế. Tai họa tài chính tồi tệ đến mức hàng nghìn người Thụy Sĩ mất việc làm và một số công ty đồng hồ phải nộp đơn phá sản. Vâng, ngay cả thương hiệu Audemars Piguet mà bạn yêu quý cũng suýt bị phá sản.

Người Thụy Sĩ đã vượt qua cuộc khủng hoảng thạch anh như thế nào?

Bạn không thể tưởng tượng cuộc sống mà không được chiêm ngưỡng bộ máy bên trong của một chiếc đồng hồ cơ thông qua mặt sau trong suốt của nó phải không? May mắn thay, người Thụy Sĩ đã làm những gì họ có thể để cứu nghệ thuật chế tác đồng hồ truyền thống.

Tận tâm phục hồi, người Thụy Sĩ đã nghiên cứu lại một chiến lược tiếp thị mới. Thay vì cung cấp cho người tiêu dùng nghệ thuật chế tác đồng hồ phức tạp, họ đã thử một con đường hoàn toàn khác. Họ nghĩ, “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta xem đồng hồ là phụ kiện thời trang rẻ tiền và dùng một lần?”.

Ý tưởng đó đã khai sinh ra thương hiệu Thụy Sĩ nổi tiếng hiện nay mang tên Swatch. Rất may, thương hiệu mới đã thành công. Và với lợi nhuận, người Thụy Sĩ đã có thể mở lại các nhà máy và cho cơ hội thứ hai trong việc chế tạo đồng hồ truyền thống.

Vào đầu những năm 1980, các ngân hàng Thụy Sĩ đã ủy nhiệm cho nhà tư vấn quản lý Nicolas George Hayek phân tích tình hình tưởng chừng như vô vọng. Hayek, người từng mô tả mình là một người mơ mộng thiếu kiên nhẫn, đã tìm ra hai cách để thoát khỏi khủng hoảng. Ý tưởng của ông là hợp nhất các thương hiệu của hai tập đoàn đồng hồ lớn nhất (ASUAG và SSIH) thành một thương hiệu lớn mạnh và phát triển một bộ sưu tập đồng hồ mới với chất lượng Thụy Sĩ với giá thành rẻ. Tập đoàn Swatch được thành lập thông qua một thỏa thuận ngân hàng, với Nicolas G. Hayek là người lãnh đạo.

Ngay sau một thời gian ngắn nghiên cứu và phát triển, Hayek đã chế tạo bộ máy thạch anh và bộ máy tự động trong vỏ nhựa và tung ra số lượng lớn đồng hồ Swatch trên thị trường quốc tế. Ông theo đuổi một chiến lược tiếp thị đầy khiêu khích, điều cực kỳ bất thường đối với ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Đồng hồ Swatch phẳng, nhẹ, nhiều màu sắc. Hayek tự mình quyết định thiết kế nào sẽ được đưa vào sản xuất. Ở phân khúc giá thấp hơn, đồng hồ Swatch đã cạnh tranh trực tiếp với đồng hồ đến từ Nhật Bản. Swatch bỗng chốc trở thành món phụ kiện thời thượng của văn hóa đại chúng trên toàn thế giới. Swiss made lại thịnh hành. Đó được xem là một cú đánh của thiên tài, theo đúng nghĩa đen trong giây cuối cùng.

Kim tự tháp Hayek

Thành công rực rỡ của đồng hồ Swatch đã hình thành cơ sở tài chính cho sự hồi sinh của các thương hiệu truyền thống vĩ đại một thời. Họ đã đặt nền móng, với các thương hiệu đồng hồ xa xỉ như LonginesOmega đánh dấu vị trí trung tâm và hàng đầu của doanh nghiệp. Ý tưởng được gọi là kim tự tháp Hayek đã ra đời. Ngày nay, Tập đoàn Swatch cũng bao gồm các thương hiệu Glashütte Original, Blancpain, Tissot, Certina và Hamilton. Nicolas G. Hayek qua đời năm 2010. Ngày nay, con trai ông là Nick Hayek điều hành công ty ở Biel, Thụy Sĩ.

Tại sao hiện nay đồng hồ Quartz không được đánh giá cao?

Dựa trên những điểm chúng tôi đã đưa ra ở trên, đồng hồ thạch anh nghe có vẻ không quá tệ. Trên thực tế, nó có thể đáp ứng các yêu cầu mà bạn mong muốn từ một chiếc đồng hồ. Vậy, Lý do đồng hồ Quartz không được đánh giá cao?

Người tiêu dùng có thể có những lý do khác nhau, nhưng phần lớn nguyên nhân là sự thiếu khéo léo trong đồng hồ thạch anh. Thông thường, một chiếc đồng hồ cơ có nhiều bộ phận hơn và do đó cần nhiều thời gian hơn để lắp ráp. Đó là lý do tại sao một số người coi chúng như những kiệt tác kỹ thuật.

Một số người chỉ thích cảm giác có một cỗ máy rất nhỏ và phức tạp trên cổ tay của họ. Họ đánh giá cao kỹ năng và tính nghệ thuật ở một chiếc đồng hồ cơ, điều này không thể thấy ở trên một chiếc đồng hồ thạch anh.

Tại sao tinh thể thạch anh được sử dụng trong đồng hồ?

Để hiểu thạch anh tạo ra sự khác biệt như thế nào, bạn cần hiểu cách hoạt động của thạch anh. Thạch anh nằm trong nhóm các chất thuộc loại “Áp điện”. Điều này có nghĩa là dưới áp lực, chúng sẽ tạo ra một nguồn điện với hiệu điện thế rất nhỏ, và ngược lại khi đưa điện vào chúng, chúng sẽ rung động. Rung động này là để điều chỉnh đồng hồ, hình dạng âm thoa cụ thể được cắt của thạch anh và lượng điện chạy vào nó bởi vi mạch, khiến thạch anh dao động với tốc độ chính xác 32.768 lần mỗi giây, hoặc với tốc độ 32.768 KHz. Rung động này được gọi là dao động và gây ra một xung điện truyền từ bộ dao động thạch anh mỗi giây một lần, vào lần cuối cùng trong số 32.768 dao động. Xung điện này được truyền qua động cơ bước thu nhỏ để chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng, khiến cho kim đồng hồ chuyển động. Số lượng dao động chính xác và động cơ bước điện đảm bảo độ chính xác cao, cho phép đồng hồ Quartz lưu trữ thời gian chính xác hơn so với đồng hồ cơ.

Tại sao một số đồng hồ thạch anh có chân kính?

Chân kính hay đồ trang sức (Jewels) trong bất kỳ chiếc đồng hồ nào chỉ phục vụ một mục đích là để giảm ma sát. Trong thế giới sản xuất đồng hồ, chân kính được sử dụng để cố định các bánh răng và các bộ phận quay, và những nơi có ma sát cao khác để giảm nhiệt do ma sát đó gây ra và đảm bảo tuổi thọ tổng thể của đồng hồ.

Nguyên nhân khiến cho đồng hồ Quartz hoạt động không chính xác?

Điều này là không phổ biến, nhưng có xảy ra. Thông thường, đồng hồ thạch anh sẽ hoạt động không chính xác vì 3 nguyên nhân, nhưng về mặt kỹ thuật thì cả 3 nguyên nhân này đều có thể tránh được. Rõ ràng nhất là những cú sốc; nếu bạn vô tình làm rơi hay để đồng hồ và đập vào những vật cứng, nó có thể khiến cho kim đồng hồ bị rơi ra và do đó hiển thị thời gian không chính xác. Một số đồng hồ Quartz, chẳng hạn như G-Shock, được thiết kế đặc biệt để tránh điều này và một số thậm chí còn có tính năng tự chỉnh kim.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ thạch Anh - Quartz

Nguyên nhân tiếp theo cũng khá rõ ràng, hầu như tất cả các thiết bị chạy bằng pin đôi khi cần phải thay pin mới. Một số đồng hồ Quartz sẽ chạy không chính xác khi Pin sắp hết, thông thường nó sẽ chạy chậm lại, một số đồng hồ khác có chế độ thông báo năng lượng thấp “Low Power Mode”, nghĩa là kim giây của đồng hồ sẽ tạm dừng trong 1, 2 hoặc 3 giây để cho biết sắp hết pin và cần phải thay pin mới. Trong những trường hợp này, bạn nên mang đồng hồ của mình đến trung tâm bảo hành được ủy quyền càng sớm càng tốt. Đôi khi pin chết có thể bị hư hỏng và rò rỉ axit, mặc dù nhẹ cũng có thể làm hỏng các bộ phận bên trong đồng hồ và không thể sửa chữa được. Nếu bạn có đồng hồ thạch anh chạy bằng năng lượng mặt trời, ví dụ: Citizen Eco-Drive và khi nó chuyển sang chế độ năng lượng thấp, hãy để ở nơi có ánh sáng mạnh trong một giờ hoặc lâu hơn để khởi động lại nó ở chế độ bình thường.

Cuối cùng, là nhiệt. Nhiệt độ thay đổi có thể ảnh hưởng đến các bộ phận và khả năng làm việc của đồng hồ, khiến chúng chạy khác với bình thường, có thể làm chậm tốc độ hoạt động của đồng hồ. Tuy nhiên, hiệu ứng này có thể được giảm bớt bởi hai điều: một, là các bộ máy thạch anh được trang bị chân kính. Các viên ngọc tản nhiệt và giúp đồng hồ hoạt động trơn tru trong mọi trường hợp. Đây được gọi là sự bù nhiệt. Bù nhiệt là một công nghệ đáng kinh ngạc về cơ bản bảo vệ các hoạt động bên trong đối với các tác nhân nhiệt bên ngoài. Mặc dù không phải lúc nào cũng được khuyến khích, nhưng thực sự theo dõi có thể giải quyết vấn đề này nếu bạn thấy đồng hồ gặp phải trường hợp này. Hai, nhiệt độ cổ tay của bạn luôn ở mức ổn định, vì vậy nó có thể giúp giải quyết vấn đề này, đó là việc bạn thường xuyên đeo đồng hồ Quartz của mình trên cổ tay.

Tại sao nên mua đồng hồ Quartz?

Những gì đồng hồ Quartz thiếu là ở sự khéo léo và giá trị lịch sử, tuy nhiên chúng lại nổi trội trong các yếu tố sau:

Cho biết thời gian chính xác hơn

Ngay cả những người hâm mộ đồng hồ có kinh nghiệm nhất cũng sẽ không phủ nhận rằng đồng hồ cơ kém chính xác hơn đồng hồ thạch anh. Trên thực tế, một trong những điểm bán hàng chính của Seiko Astron là độ chính xác của nó.

Về mặt khoa học, bộ dao động của đồng hồ thạch anh ổn định hơn so với bánh xe cân bằng của đồng hồ cơ. Không có vấn đề gì xảy ra, một tinh thể thạch anh sẽ luôn dao động ở cùng một tần số.

Giá cả phải chăng hơn đồng hồ cơ

Mặc dù có một số đồng hồ thạch anh đắt tiền ví dụ như Cartier Tank Solo, tuy nhiên chúng thường có giá bán rẻ hơn. Sự lựa chọn đồng hồ cơ học của bạn sẽ rất hạn chế ở mức 100 đô la. Nhưng cùng mức ngân sách đó cho một chiếc đồng hồ thạch anh và bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng các tùy chọn.

Tại sao đồng hồ Quartz rẻ hơn đồng hồ cơ? Đồng hồ thạch anh dễ lắp ráp hơn và có thể được sản xuất hàng loạt. Mặt khác, đồng hồ cơ chứa nhiều bộ phận hơn. Vì vậy, chúng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để thực hiện.

Một số người không thực sự quan tâm đến kỹ thuật chế tác đồng hồ và chỉ muốn một chiếc đồng hồ hấp dẫn có thể cho biết thời gian. Nếu bạn thuộc trường hợp này, thì đồng hồ thạch anh là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu bộ sưu tập đồng hồ của bạn.

Thực tế hơn

Có hai loại đồng hồ cơ: Đồng hồ cơ lên dây bằng tay và tự động. Nhưng cả hai loại này đều có một điểm chung, chúng sẽ ngừng hoạt động khi bạn không sử dụng. Đây là một yếu tố mà đồng hồ thạch anh trở nên vượt trội. Vì đồng hồ thạch anh hoạt động bằng pin nên nó vẫn chạy ngay cả khi bạn không đeo. Điều này rất thuận tiện nếu bạn không có kế hoạch đeo đồng hồ mỗi ngày.

Tính thực tế thuần túy của thạch anh là những chiếc đồng hồ này có mức dự trữ năng lượng thực sự kéo dài suốt đời, theo đúng nghĩa đen. Vì vậy, một khi bạn cài đặt đồng hồ của mình, bạn sẽ hiếm khi phải làm lại điều đó. Bạn có thể để quên chiếc đồng hồ thạch anh của mình ở đâu đó, 2 hoặc 3 tháng sau bạn nhớ ra bạn thấy nó vẫn hoạt động và có thể sử dụng ngay lập tức.

Ít phải bảo trì

Nhiều người cho rằng sở hữu một chiếc đồng hồ cơ cũng giống như sở hữu một chiếc xe ô tô. Bạn chiêm ngưỡng những cỗ máy và bánh răng bên trong. Bạn có thể có hoặc không đeo nó thường xuyên, nhưng trên hết, bạn phải làm sạch và tra dầu cho chúng vài tháng hoặc vài năm một lần.

Nói đến các trung tâm bảo hành, đồng hồ cơ sẽ mất đi độ chính xác sau một thời gian. Khi điều này xảy ra, đã đến lúc nó phải được hiệu chuẩn lại bởi một nhà sản xuất đồng hồ đáng tin cậy.

Tuy nhiên, đồng hồ thạch anh không yêu cầu kiểm tra định kỳ. Ngoài việc thay pin, thì chúng không yêu cầu bất kỳ dịch vụ đặc biệt nào khác.

Kích thước

Kích thước là một điểm mạnh của đồng hồ Quartz. Do bộ máy có kích thước nhỏ hơn, đồng hồ thạch anh có thể mỏng và nhỏ hơn đồng hồ cơ. Vỏ đồng hồ nhỏ hơn là điều cần thiết khi bạn là người có cổ tay nhỏ. Đồng hồ thạch anh có xu hướng thiết kế phẳng hơn đồng hồ cơ vì các bộ phận của chúng không chiếm quá nhiều chỗ, điều đó cũng có nghĩa là chúng cũng trượt dễ dàng hơn dưới cổ tay và cổ tay áo của bạn.

Độ bền

Điều đáng chú ý là bộ máy thạch anh thường bền hơn bộ máy đồng hồ cơ. Nếu bạn làm công việc lao động chân tay hoặc chỉ đơn giản tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời và những nơi có thể gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng đi kèm với đồng hồ, thì một chiếc đồng hồ thạch anh là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Đồng hồ thạch anh có thể chịu được tác động cao hơn đồng hồ cơ, vì nó được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Không có gì bên trong đồng hồ Quartz sẽ bị rơi ra nếu bạn vô tình đập đồng hồ của mình vào một cái gì đó hoặc bị rơi xuống. Đó là lý do tại sao một số đồng hồ bền nhất lại là đồng hồ Quartz.

Đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh: 7 cách dễ dàng để phân biệt chúng

Đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz là hai loại đồng hồ phổ biến nhất, bên cạnh đồng hồ thông minh ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh có thể khá khó phân biệt, đặc biệt là ở dạng đồng hồ kim.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết một chiếc đồng hồ là thạch anh hay tự động? Cách chắc chắn để làm như vậy là kiểm tra chuyển động kim giây của đồng hồ – nếu kim giây lướt đồng hồ là tự động, và nếu nó nhảy hoặc tích tắc, đồng hồ là thạch anh.

Tuy nhiên, cũng có 7 cách rất rõ ràng khác để phân biệt hai chiếc đồng hồ này bằng cách chỉ nhìn và cầm đồng hồ trên tay mà tôi sẽ đề cập dưới đây. Bên cạnh việc là một thông tin cần biết, đây có thể là một kiến ​​thức hữu ích để tránh bị lừa mua khi mua một chiếc đồng hồ thạch anh giá rẻ được coi là tự động đắt hơn bởi những người bán đồng hồ vô đạo đức.

Đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh rất dễ phân biệt

Đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz đều có thể trông rất giống nhau, đặc biệt nếu đồng hồ là loại đồng hồ kim tức là có vỏ tròn truyền thống với ba kim giờ, phút và giây.

Nhưng trong khi bên ngoài có thể giống nhau, bên trong và chức năng của đồng hồ rất khác nhau. Đồng hồ tự động sử dụng các bộ phận cơ khí độc quyền, trong khi đồng hồ thạch anh sử dụng các bộ phận điện tử chạy bằng pin.

Do đó, sẽ có một số khác biệt giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh mà bạn có thể nhận ra bằng cách tìm hiểu 7 đặc điểm nhận biết dễ dàng sau:

1. Quét kim giây so với nhảy kim giây

Điều đầu tiên mà bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng sẽ nói với bạn khi được hỏi về đồng hồ tự động là nó có kim giây quét thay vì kim giây nhảy ở đồng hồ thạch anh bình thường. Đây là một trong những phương pháp dễ dàng nhất để phát hiện một chiếc đồng hồ tự động hay Quartz.

Kim giây quét theo ý kiến ​​của tôi là một trong những lợi thế của đồng hồ tự động vì nó rất thú vị về mặt thẩm mỹ khi nhìn vào. Nó sẽ quét và di chuyển một cách tinh vi, điều này trái ngược hoàn toàn với độ chính xác chính xác của đồng hồ thạch anh, kim giây nhảy (thực sự không đẹp cho lắm).

Vậy tại sao kim giây đồng hồ tự động lại quét?

Trên thực tế, thao tác quét chỉ là kim giây di chuyển với tốc độ nhanh (hoặc thực sự là nhảy rất nhanh) và lý do nằm ở chính chuyển động của đồng hồ tự động.

Vì bên trong nó hoàn toàn dựa trên cơ học, đồng hồ sử dụng một hệ thống bánh xe cân bằng và bộ thoát để theo dõi thời gian. Hệ thống này thực sự quay đi quay lại tối thiểu 6 lần mỗi giây và vì nó được kết nối trực tiếp với kim giây, đó là lý do tại sao nó có chuyển động quét đẹp mắt.

Mặt khác, đồng hồ thạch anh hoạt động dựa trên việc ghi giờ từ tinh thể thạch anh và sử dụng điện tử và động cơ để điều khiển hiển thị thời gian. Như vậy, hầu hết các đồng hồ thạch anh đều có kim giây nhảy mỗi giây dựa trên phản hồi từ tinh thể thạch anh.

Tuy nhiên, một số đồng hồ thạch anh có khả năng hiển thị kim giây quét (chẳng hạn như Bulova Precisionist) vì nó thực sự khả thi để làm như vậy. Lý do tại sao nó không được thực hiện thường xuyên hơn? điều này là vì điện sẽ được sử dụng nhiều hơn cho chuyển động kim giây.

Do đó, hãy nhớ rằng trong khi tất cả đồng hồ tự động đều có kim giây quét, đồng hồ thạch anh có thể có cả kim giây nhảy và (chỉ một số) quét kim giây. Nhưng đừng lo vì 6 cách còn lại dưới đây sẽ có thể giúp nhận biết chính xác bản chất của đồng hồ.

2. Khi lắc, bạn có thể cảm thấy bên trong đồng hồ chuyển động

Đối với một chiếc đồng hồ được gọi là “tự động”, nó sẽ cần một cơ chế tự sạc lại (hay còn được gọi là “tự lên dây cót”) để nạp năng lượng cho đồng hồ dự trữ khi bạn sử dụng. Đây là điểm khác biệt chính với đồng hồ cơ bình thường, vì loại này không có tính năng tự lên dây cót này.

Rotor bán nguyệt có trọng lượng ở mặt sau của bộ máy đồng hồ sẽ chuyển động xung quanh khi tay bạn di chuyển

Tính năng tự lên dây cót sử dụng một rôto có trọng lượng ở dạng nửa vòng tròn nằm ở dưới cùng của đồng hồ, chỉ giữ ở trung tâm của đồng hồ làm cho nó có thể xoay tự do. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn lắc đồng hồ hoặc di chuyển tay của bạn, khi làm như vậy rotor này sẽ quay xung quanh trục trung tâm của nó.

Từ chuyển động quay này, rotor sẽ quấn dây dây cót, bộ phận chứa năng lượng / năng lượng chính của đồng hồ. Do đó, khi bạn đeo hoặc lắc, rotor sẽ quay và cuộn dây cót để nạp năng lượng cho dự trữ cho đồng hồ.

Vì vậy, một cách khác để phát hiện một chiếc đồng hồ tự động là cố gắng lắc nó khi cầm nó trên tay và bạn sẽ cảm thấy rotor đang chuyển động. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải lắc mạnh (trên thực tế, điều này thực sự có thể phá vỡ cơ chế bên trong của đồng hồ) Vì chỉ cần lắc nhẹ là đủ để làm quay rotor.

Cá nhân tôi thấy rằng cảm giác cánh quạt quay là một trải nghiệm độc đáo mà tôi thực sự thích thú với đồng hồ của mình. Ý tôi là, bạn không thể nhận được điều này từ một chiếc đồng hồ thạch anh phải không?

3. Nhìn vào bộ máy từ mặt sau của đồng hồ

Mẹo tiếp theo là nhìn vào mặt sau của đồng hồ và xem nó có một rotor và chuyển động như đã đề cập ở trên hay không. Bạn có thể nhìn thấy bộ máy tự động nếu đồng hồ được trang bị mặt sau trong suốt.

Bây giờ, mẹo này không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được vì không phải tất cả đồng hồ tự động đều có mặt sau trong suốt được làm bằng kính – tôi tin rằng ngày nay trên thị trường có nhiều đồng hồ mặt sau được làm bằng thép, mặc dù tôi có thể sai.

Thông qua các mặt sau bằng kính, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bộ máy bên trong đồng hồ có phải là bộ máy tự động hay không. Nếu có pin hoặc bất kỳ vi mạch điện tử nào thì đồng hồ đó là đồng hồ Quartz 100%, không phải là đồng hồ cơ / tự động.

Ngoài ra, nếu bạn không phát hiện thấy một cánh quạt có trọng lượng ở phía sau mặc dù bạn quan sát có một số ốc vít và chân kính và vương miện, thì rất có thể chiếc đồng hồ này là một chiếc đồng hồ cơ học không thể tự lên dây cót.

Bên cạnh đó, việc nhìn qua mặt sau có nhiều lợi ích hơn là biết được giữa loại đồng hồ tự động, cơ học và Quartz vì bạn cũng có thể biết loại / kiểu chuyển động mà đồng hồ có.

Ví dụ: giả sử bạn muốn mua một chiếc đồng hồ tự động cổ điển được làm từ những năm 60. Trong khi kiểm tra đồng hồ, bạn có thể xem xét kỹ hơn bộ máy thông qua mặt sau của nó và xem nó có phải là bộ máy ban đầu hay nó đã được trang bị với bộ máy hiện đại, đây sẽ là yếu tố quyết định chính đến giá mua đồng hồ cổ điển của bạn.

Một ví dụ khác là phát hiện một chiếc đồng hồ tự động giá rẻ được ví như một chiếc đồng hồ tự động cao cấp của những thương hiệu đắt tiền nhất. Đồng hồ giả được làm rất tinh vi, và việc kiểm tra mặt sau là một cách khác để đảm bảo bạn không bị lừa khi mua một chiếc đồng hồ cao cấp giả.

4. Dấu hiệu “Automatic” hoặc “Quartz” trên mặt số

Cách tiếp theo để phát hiện một chiếc đồng hồ tự động hay thạch anh là nhìn vào mặt số của nó và xem có từ “Automatic” hoặc “Quartz” nào trên đó không. Các nhà sản xuất làm điều này để dễ dàng phân biệt đồng hồ của họ dựa trên chuyển động của nó cũng như giúp khách hàng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải đồng hồ nào cũng có những dấu hiệu này trên mặt số và khá dễ hiểu tại sao. Những từ ngữ này không làm tăng thêm tính thẩm mỹ của đồng hồ và thậm chí có thể bị coi là lạc lõng. Do đó, phương pháp này không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được cho tất cả các đồng hồ bạn nhìn thấy.

Nhưng nếu bạn đang khảo sát hoặc mua đồng hồ trên internet, đây có thể là một cách hữu ích để nhanh chóng phân biệt loại chuyển động của đồng hồ.

5. Trọng lượng của đồng hồ

Cách thứ năm để phân biệt đồng hồ tự động với đồng hồ thạch anh là đồng hồ tự động sẽ luôn nặng hơn. Trên thực tế, bất kỳ chiếc đồng hồ nào nhẹ, tức là bạn không cảm nhận thấy nó trên tay khi đeo, hầu như luôn là đồng hồ thạch anh. Điều này là do số lượng các thành phần trong đồng hồ tự động cao hơn so với đồng hồ thạch anh.

Trong một chiếc đồng hồ thạch anh, việc hiển thị thời gian được chạy bằng một mạch điện tử được cung cấp điện bởi một tế bào pin, và nhờ sự tiến bộ trong công nghệ bán dẫn, những chuyển động Quartz này có thể được làm nhỏ hơn và nhẹ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, mọi thứ khác nhiều với đồng hồ tự động.

Do bản chất cơ học của nó, cơ chế bên trong đồng hồ tự động (hay còn được gọi là “bộ máy”) bao gồm hơn một trăm bộ phận. Các bộ phận này được kết hợp với nhau trong quá trình sản xuất để tạo ra đồng hồ tự động như chúng ta đã biết.

Và mặc dù có một số tiến bộ trong vật liệu mới nhẹ hơn, số lượng bộ phận hầu như vẫn giữ nguyên so với nhiều thập kỷ trước và do đó, đồng hồ tự động vẫn cồng kềnh và nặng.

Tuy nhiên, thực tế là một số bộ phận nhỏ có thể được lắp ráp để tạo ra một chiếc đồng hồ hoạt động đầy đủ, có thể theo dõi thời gian chính xác là một điều đáng kinh ngạc và là một trong những lý do tại sao nhiều người yêu thích đồng hồ tự động đến vậy.

6. Xoay núm

Mẹo tiếp theo là vận hành núm vặn (núm bên cạnh đồng hồ) và cảm nhận / nghe xem nó có đang lên dây cót hay không. Bản chất của đồng hồ cơ / tự động là nó có thể được lên dây cót bằng tay bằng cách xoay núm vặn và đây là một trong những thứ không có ở đồng hồ thạch anh.

Núm vặn trên đồng hồ tự động không chỉ được sử dụng để thiết lập thời gian và ngày, nó còn được sử dụng để lên dây cót thủ công. Thân của vương miện được kết nối với dây cót chính (thiết bị chứa năng lượng dự trữ) do đó khi bạn xoay vương miện, dây cót sẽ được quấn.

Bây giờ, làm thế nào để phân biệt đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz bằng cách xoay vương miện?

Hãy nghĩ về đồng hồ thạch anh bình thường. Ở vị trí bị đẩy xuống (bình thường), xoay vương miện sẽ không làm gì cả. Bạn cần kéo một chút để chỉnh ngày (nếu có) và kéo thêm một nấc nữa để chỉnh giờ.

Với hầu hết đồng hồ tự động, việc lên dây bằng tay sẽ xảy ra khi bạn xoay núm ở vị trí được đẩy xuống và để điều chỉnh ngày / giờ, bạn sẽ cần phải kéo núm vặn ra.

Để lên dây cót thủ công, chỉ cần nắm chặt núm điều chỉnh và xoay nó lên trên. Tùy thuộc vào kiểu chuyển động, bạn sẽ nhận thấy một lực cản nhẹ và tiếng ồn nhỏ như khi chuyển bánh – giống hệt như cách bạn lướt một chiếc ô tô đồ chơi.

Điều xảy ra là bạn thực sự đang quay và quấn dây cót thông qua một bộ bánh răng kết nối núm vặn và dây cót, do đó bánh răng quay sẽ phát ra tiếng ồn. Nếu bạn có thể lên dây cót bằng tay cho đồng hồ của mình, thì chiếc đồng hồ đó chắc chắn là đồng hồ cơ / tự động.

7. Tìm kiếm trên internet

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một tìm kiếm đơn giản trên internet sẽ có thể khám phá ra sự thật về đồng hồ của bạn. Có rất nhiều thông tin trên internet có thể giúp bạn rất nhiều trong việc này. Chỉ cần tìm kiếm mẫu đồng hồ theo sau là từ “chuyển động” và bạn sẽ có thể tìm xem chiếc đồng hồ cụ thể đó là tự động hay thạch anh.

Một công dụng khác của kỹ thuật này là tìm bộ máy chính xác mà đồng hồ có. Bộ chuyển động có nhiều mô hình khác nhau với nhiều kích cỡ và chức năng. Đôi khi, số / ID của kiểu chuyển động được ghi trên đồng hồ nhưng đôi khi không phải như vậy, một tìm kiếm nhanh trên internet sẽ có thể phát hiện ra chuyển động chính xác.

Vào trang web nào để xem? tôi thấy nó thuyết phục hơn khi vào trang web chính thức của nhà sản xuất đồng hồ. Nhưng nếu đồng hồ của bạn là mẫu cũ hơn, rất có thể trang web sẽ không liệt kê nên nó không thực sự là một nguồn đáng tin cậy.

Những gì bạn có thể làm là truy cập một diễn đàn đồng hồ, bột blog chuyên về đồng hồ, hoặc một trang tổng hợp chuyển động đồng hồ chuyên dụng để biết thêm thông tin.

Đối với diễn đàn, bạn có thể đặt câu hỏi và để người dùng diễn đàn tham gia và cung cấp kiến ​​thức của họ. Tôi khuyên bạn nên thực hiện tìm kiếm nhanh trong diễn đàn trước tiên về chiếc đồng hồ cụ thể của bạn vì ai đó có thể đã hỏi câu hỏi tương tự trước đây.

Sự khác biệt giữa đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

Tôi khá chắc rằng bạn đã hiểu được một số điểm khác biệt chính giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh từ những mẹo trên. Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh:

 • Đồng hồ tự động sử dụng chuyển động cơ học trong khi đồng hồ thạch anh sử dụng chuyển động điện tử chạy bằng pin.
 • Đồng hồ tự động có kim giây quét nhưng đồng hồ thạch anh có kim giây nhảy / tích tắc.
 • Đồng hồ tự động không cần pin để chạy nhưng đồng hồ thạch anh thì cần pin.
 • Đồng hồ tự động đắt hơn đồng hồ thạch anh.
 • Đồng hồ tự động kém chính xác hơn đồng hồ thạch anh.
 • Đồng hồ tự động lớn hơn và nặng hơn đồng hồ Quartz.

Bộ máy đồng hồ Automatic so với Bộ máy đồng hồ Quartz – Đồng hồ nào phù hợp với bạn?

Một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất là về chuyển động của đồng hồ, cụ thể là về chuyển động tự động và thạch anh.

Hầu hết những người mới làm quen với đồng hồ đeo tay (hoặc những điều về đồng hồ) thường hỏi câu hỏi này khi họ đang chọn chiếc đồng hồ đầu tiên của mình.

Mặc dù đối với hầu hết mọi người, đồng hồ đeo tay chỉ là một chiếc đồng hồ đeo tay, nhưng điều này không nhất thiết phải đúng. Có rất nhiều điều xảy ra bên trong thiết bị đo thời gian nhỏ mà chúng ta sử dụng và trong hầu hết các trường hợp, một chiếc đồng hồ không bằng một chiếc đồng hồ khác dựa trên thiết kế và chức năng của nó.

Trên thực tế, có khoảng 20 loại đồng hồ trên thị trường! Nhưng dưới đây chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào bộ máy của đồng hồ tự động và thạch anh.

Bộ máy Automatic và Quartz – Loại chuyển động nào tốt hơn?

Tôi muốn tránh nói rõ loại chuyển động đồng hồ nào tốt nhất, vì tôi tin rằng điều này là khác nhau ở mỗi người. Tôi đang sở hữu cả hai loại đồng hồ và có thể nói cả hai đều có điểm mạnh và điểm yếu.

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng đồng hồ tự động đắt hơn (do đó có thể được coi là độc quyền hơn) so với đồng hồ thạch anh, nhưng có nhiều điều đằng sau nó hơn là giá cả.

Bạn sẽ sớm biết rằng một chiếc đồng hồ tự động đắt tiền hơn không nhất thiết là tốt nhất cho tất cả mọi người, vì nó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng đồng hồ của bạn.

Ví dụ: nếu bạn là một chàng trai yêu thích thể thao và đeo đồng hồ cho tất cả các hoạt động ngoài trời của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng một trong những chiếc đồng hồ Quartz thể thao (ví dụ như Casio G-Shocks, v.v.) vì nó bền hơn đồng hồ tự động.

Nhưng nếu bạn không quá năng động và muốn đeo đồng hồ cho một sự kiện trang trọng, thì một chiếc đồng hồ tự động sẽ phục vụ bạn rất tốt.

Vì vậy, tôi sẽ liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của cả bộ máy tự động và đồng hồ thạch anh dưới đây để bạn hiểu rõ hơn và có thể chọn đồng hồ chính xác cho mình.

So sánh chuyển động thạch anh với tự động

Ưu điểm của đồng hồ tự động

 • Đặc điểm độc đáo của chuyển động tự động
 • Không cần pin để hoạt động
 • Quét kim giây

Nhược điểm của đồng hồ tự động

 • Đắt hơn đồng hồ thạch anh
 • Dự trữ năng lượng thấp
 • Độ chính xác thấp hơn nhiều
 • Điển hình là Lớn hơn và Nặng hơn
 • Cần được bảo trì bảo dưỡng vài năm một lần

Ưu điểm của đồng hồ thạch anh

 • Hoạt động bền bỉ (trừ khi hết Pin)
 • Rẻ hơn nhiều để mua
 • Rất chính xác
 • Mỏng và nhẹ
 • Có thể có nhiều chức năng

Nhược điểm của đồng hồ thạch anh

 • Cần pin để hoạt động
 • Thường được coi là ít độc quyền hơn và kém thẩm mỹ hơn đồng hồ tự động

Ưu điểm của đồng hồ tự động

1. Đặc điểm độc đáo của chuyển động tự động

Điều đầu tiên mà hầu hết mọi người sẽ nhận ra về đồng hồ tự động là nó độc đáo như thế nào và không phải là chiếc đồng hồ bình thường của bạn.

Khi lớn lên, Đồng hồ treo tường hay đồng hồ đeo tay là thứ mà tôi thường thấy xung quanh mình. Có rất nhiều đồng hồ treo trên tường xung quanh nhà tôi, và hầu như mọi người đều đeo một chiếc đồng hồ.

Tất cả những chiếc đồng hồ treo tường và đồng hồ đeo tay Quartz đều có một điểm chung: chúng chạy bằng pin, bên trong chúng có một cơ chế thạch anh giúp theo dõi thời gian.

Có thể nói rằng điều này đã hình thành nhận thức của tôi về đồng hồ là gì – một bộ máy điều khiển điện tử điển hình, giống như mọi thứ xung quanh tôi.

Mãi cho đến khi trưởng thành, tôi mới được tiếp xúc với thế giới đồng hồ tự động.

Càng tìm hiểu về nó, tôi càng bị cuốn hút về cách các bộ phận cơ khí nhỏ bé thực sự có thể chuyển động và tự giữ thời gian mà không cần sử dụng pin.

Đối với một người lớn lên trong sự ra đời của các mặt hàng điện tử, đồng hồ tự động là thứ mà tôi rất ngạc nhiên và rất thích.

Tôi thích cách nó khác biệt so với các thiết bị điện tử khác xung quanh chúng ta.

Chưa kể niềm đam mê của tôi đối với bất cứ thứ gì cơ khí làm cho nó trông hấp dẫn hơn đối với tôi.

Để bắt đầu, chỉ cần nghĩ về những gì đang nằm trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Hầu hết tất cả các thiết bị hữu ích đều sử dụng một số dạng thiết bị điện tử như TV, máy tính xách tay, điện thoại, ô tô, v.v.

Đó là lý do tại sao đồng hồ tự động là một vật dụng rất độc đáo, trong đó nó làm một việc hữu ích (cho biết thời gian) mà không cần bất kỳ thiết bị điện tử nào bên trong nó.

Và một đặc tính mới lạ như vậy (thật kỳ lạ khi thời gian đã thay đổi. Trước những năm 80, đồng hồ thạch anh là sản phẩm mới) dường như hấp dẫn và dễ sử dụng hơn là đồng hồ thạch anh điển hình ngày nay.

2. Không cần pin để hoạt động

Ưu điểm tiếp theo của đồng hồ tự động là nó không cần pin để hoạt động. Do bản chất cơ học không có thiết bị điện tử, đồng hồ tự động hoạt động bằng cách sử dụng chuyển động của các bộ phận nhỏ trong nó để theo dõi thời gian.

Và nguồn gốc của chuyển động đến từ dây cót bên trong nó.

Dây cót chính này lưu trữ năng lượng tiềm năng và đang dần giải phóng nó, do đó di chuyển các bánh răng mà nó được kết nối để đồng hồ chạy.

Ban đầu, đồng hồ cơ cần được lên dây cót bằng tay, tức là việc quấn chặt dây cót cần được thực hiện bằng tay (giống như đồ chơi xe hơi) để giữ cho nó được thắt chặt và đầy năng lượng.

Sau đó, đồng hồ đã phát triển bằng cách bổ sung rotor có trọng lượng ở mặt sau của nó sẽ di chuyển qua lại, bất cứ khi nào cổ tay của chủ sở hữu chuyển động.

Rotor được kết nối với dây cót chính và bất kỳ chuyển động nào của rotor sẽ quấn chặt dây cót chính.

Khả năng “tự động” thắt chặt cót dây chính là lý do tại sao đồng hồ tự động được gọi là “Automatic”.

Vì vậy, nếu bạn không thích khi đồng hồ của bạn bị chết đột ngột do pin chết, thì đồng hồ tự động có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

3. Quét kim giây

Một điều khác làm cho đồng hồ tự động trở nên độc đáo là kim giây quét của nó, nhờ vào cơ chế hiển thị giờ cơ học nhịp nhàng của nó.

Không giống như bộ máy thạch anh chủ yếu “tích tắc” ở mỗi giây, tất cả đồng hồ tự động đều có bộ kim giây quét nhìn rất đẹp.

Một điều mà tôi muốn lưu ý ở đây là không phải tất cả đồng hồ tự động đều giống nhau. Một số đồng hồ tự động rẻ / cấp thấp nhất chỉ có chuyển động 6 nhịp mỗi giây, có nghĩa là kim giây của nó thực sự chuyển động nhanh tới 6 lần mỗi giây và do đó tạo ra hành động quét.

Tuy nhiên, hầu hết các đồng hồ Thụy Sĩ đều có tốc độ chuyển động 8 nhịp / giây, mặc dù có vẻ nhanh hơn nhưng nó không có bất kỳ lợi thế thẩm mỹ đáng kể nào đối với mắt người.

Nhưng cũng có những chuyển động nhịp cao (với 16 nhịp mỗi giây và cao hơn) mang lại cho kim giây khả năng hoạt động mượt mà, nhưng những chiếc đồng hồ này có giá cao hơn nhiều. Đúng là như vậy, bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả, đặc biệt là trong thế giới đồng hồ.

Nhược điểm của đồng hồ tự động

1. Đắt hơn đồng hồ thạch anh

Đồng hồ tự động nổi tiếng là đắt hơn đồng hồ thạch anh và điều này có thể là do số lượng bộ phận trong bộ máy của nó cao hơn so với bộ máy thạch anh tương đối dễ chế tạo.

Không chỉ vậy, hầu hết đồng hồ tự động đều sử dụng thép không gỉ cho hầu hết các bộ phận cơ học bao gồm cả vỏ của nó, mặc dù Swatch là một trong những thương hiệu lớn đã phát hành đồng hồ tự động bằng vỏ nhựa.

Trong khi đó, chiếc đồng hồ thạch anh rẻ nhất có thể được làm gần như hoàn toàn bằng nhựa rẻ tiền và sản xuất hàng loạt, khiến nó không đắt.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều sự lựa chọn cho những chiếc đồng hồ tự động trên thị trường mà bạn có thể lựa chọn.

2. Dự trữ năng lượng thấp

Mặc dù đồng hồ tự động không cần pin để hoạt động, nhưng khả năng dự trữ năng lượng trong hệ thống dây cót chính của nó vẫn bị giới hạn – khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ tự động từ 36 giờ đến 50 giờ, hoặc có thể hơn trên những chiếc đồng hồ tự động cao cấp.

Và nói thẳng ra, đây là một trong những nhược điểm lớn nhất của đồng hồ tự động mà nhiều người không nhận biết được.

Rắc rối không nằm ở việc dự trữ năng lượng thấp mà thực sự là cần phải đặt lại thời gian, ngày và tháng mỗi khi bạn sử dụng lại đồng hồ sau khi nó hết năng lượng.

Mặc dù đây là một món đồ rất tuyệt vời chạy trên các bộ phận cơ khí, nhưng việc thiếu nguồn dự trữ năng lượng có thể khiến bạn hơi khó chịu, đặc biệt nếu bạn là người có nhiều đồng hồ và định đeo một chiếc khác mỗi ngày.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đồng hồ tự động của bạn chỉ có mức dự trữ năng lượng 38 -50 giờ điển hình?

Lời khuyên của tôi là đừng thay đổi đồng hồ của bạn hàng ngày, mà thay vào đó hãy đeo nó trong vài ngày trước khi đổi sang chiếc khác.

Bằng cách đó, bạn sẽ có thể giảm lượng thời gian dành cho việc cài đặt lại đồng hồ từ hàng ngày xuống còn vài ngày một lần.

Tin tôi đi, đây là một trong những phương pháp hay nhất của tôi, thực sự đã thay đổi cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn khi sở hữu nhiều đồng hồ.

3. Độ chính xác thấp hơn nhiều

Đồng hồ tự động có độ chính xác thấp hơn nhiều so với đồng hồ thạch anh – tôi đã nói rồi. Thời gian tăng hoặc giảm 10 đến 25 giây mỗi ngày là tiêu chuẩn cho đồng hồ tự động. Trong khi đó, đồng hồ thạch anh chỉ đạt được hoặc mất khoảng thời gian đó trong một tháng.

Mặc dù trên giấy tờ, sự khác biệt là rất lớn, nhưng KHÔNG có nhiều vấn đề về việc sử dụng hàng ngày trong thực tế.

Nói từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, hầu hết đồng hồ tự động sẽ lệch tối đa vài phút trong một tuần, trong đó bạn sẽ chỉ phải điều chỉnh thời gian hàng tuần – điều này đối với tôi không phải là vấn đề lớn.

Nhưng nếu bạn thực sự lo lắng về độ chính xác, thì cũng có đồng hồ Chronometer, một loại đồng hồ tự động được thiết kế, thử nghiệm và chứng nhận chỉ sai lệch tối đa 6 giây mỗi ngày.

Được coi là tốt nhất về độ chính xác, đồng hồ Chronometer thường được bán với giá cao hơn so với đồng hồ tự động thông thường do sử dụng vật liệu chất lượng cao hơn và chi phí bổ sung để được kiểm tra và chứng nhận.

4. Thường to hơn và nặng hơn

So với đồng hồ Quartz, bên trong bộ máy đồng hồ tự động phức tạp hơn và có đầy đủ các bộ phận cơ khí, hầu hết được làm bằng kim loại.

Không chỉ vậy, một số đồng hồ tự động có chức năng như chronograph (hay còn được gọi là đồng hồ Chronograph) sẽ cần phải lớn hơn để lắp tất cả các bộ phận phụ trong bộ máy.

Ví dụ, một chiếc đồng hồ chronograph (chẳng hạn như Victorinox Infantry Vintage) với bộ máy ETA Valjoux 7750 có độ dày lớn 15 mm.

Bạn chắc chắn có thể tưởng tượng chiếc đồng hồ sẽ to và nặng như thế nào. Trong khi đó, vì đồng hồ thạch anh sử dụng thiết bị điện tử, nên nó có kích thước nhỏ gọn hơn, dẫn đến đồng hồ nhỏ hơn và nhẹ hơn.

5. Cần Được chăm sóc bảo trì bảo dưỡng vài năm một lần

Một điều nữa mà nhiều người không thực sự biết là đồng hồ tự động cần được bảo dưỡng vài năm một lần.

Mặc dù nó không cần pin, nhưng các thành phần và dầu bên trong nó vẫn cần được bảo dưỡng, giống như bất kỳ thiết bị cơ khí nào khác như ô tô.

Về khoảng thời gian bảo trì, nó thực sự phụ thuộc vào tiêu chuẩn của nhà sản xuất và sẽ khác nhau giữa các thương hiệu.

Cá nhân tôi sử dụng khoảng thời gian 5 năm trước khi bảo dưỡng đồng hồ của mình. Nếu bạn đang sử dụng cùng một chiếc đồng hồ tự động hàng ngày, thì độ hao mòn sẽ lớn hơn và bạn có thể muốn tăng khoảng thời gian bảo dưỡng trong trường hợp này.

Bảo dưỡng đồng hồ Automatic của bạn ở đâu? Bạn có thể bảo dưỡng nó tại trung tâm bảo hành được ủy quyền của thương hiệu (đắt hơn và thời gian lâu hơn) hoặc mang nó đến một trung tâm sửa chữa đồng hồ mà bạn có thể tin tưởng (rẻ hơn và nhanh hơn).

Ưu điểm của đồng hồ thạch anh

1. Hoạt động bền bỉ

Đến với đồng hồ thạch anh, ưu điểm đầu tiên và tốt nhất của nó là nó hoạt động. Sau hơn 40 năm sản xuất, đồng hồ thạch anh ngay bây giờ đang trong giai đoạn trưởng thành.

Ý tôi là, bạn có thể có một chiếc đồng hồ Quartz có thể hoạt động liên tục trong vài năm trước khi bạn phải thay Pin cho nó.

Với chuyển động tự động, vẫn có khả năng xảy ra sự cố – bạn có thể vô tình từ hóa nó hoặc làm rơi nó quá mạnh cho đến khi các bộ phận bên trong của nó rối tung lên, v.v.

Không phải nói rằng đồng hồ thạch anh không có những vấn đề như vậy nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm hỏng một chiếc đồng hồ thạch anh so với đồng hồ tự động.

2. Rẻ hơn nhiều để mua

Một ưu điểm tuyệt vời khác của đồng hồ thạch anh là giá cả rất phải chăng. Bạn có thể mua một chiếc đồng hồ rất rẻ chỉ với vài chục đô la.

Rất tiếc, hầu hết tất cả đồng hồ đeo tay mà chúng ta thấy xung quanh mình đều là đồng hồ Quartz.

Trong khi đồng hồ tự động tốn nhiều công sức và các bộ phận hơn thì đồng hồ thạch anh đã được sản xuất hàng loạt trong nhiều năm qua.

Các bộ phận và giá nhân công rất rẻ trên mỗi chiếc đồng hồ thạch anh khiến nó rất hợp túi tiền của mọi người.

3. Rất chính xác

Về độ chính xác, đồng hồ thạch anh vượt trội hơn đồng hồ tự động với chuyển động chính xác cao của nó.

Đồng hồ thạch anh sẽ chỉ tăng hoặc giảm vài giây trong một tháng – một con số rất đáng nể và tốt hơn nhiều so với chuyển động tự động. Với độ chính xác như vậy, rất có thể bạn chỉ cần điều chỉnh thời gian của nó bất cứ khi nào bạn thay pin.

Làm thế nào nó có thể đạt được kỳ tích như vậy? Nhờ có khoáng chất thạch anh mà dao động ở tần số 32768 Hz (hoặc 32768 lần trong một giây). Sau đó, một chip điện tử bên trong đồng hồ sẽ sử dụng tín hiệu rung này để xác định 1 giây.

Đây là một trong những lý do tại sao đồng hồ thạch anh lại rất chính xác – tức là ngay cả khi khoáng thạch anh bị lỡ bởi một vài rung động mỗi giây, thì việc làm cho giờ hiện hành không chính xác là không đáng kể.

Một yếu tố khác là độ chính xác trong sản xuất hàng loạt thạch anh và chip điện tử. Sự tiến bộ trong công nghệ công nghiệp giúp nhà sản xuất có thể tạo ra những con chip và thạch anh giống hệt nhau, giống như những gì mà nhà sản xuất đồng hồ đã thiết kế nó ban đầu.

Độ chính xác cao của đồng hồ thạch anh là một trong những ưu điểm bán hàng chính của đồng hồ thạch anh khi nó được phát minh vào những năm 70, gần như loại bỏ tất cả các thương hiệu đồng hồ tự động ra khỏi lĩnh vực kinh doanh.

Vào thời điểm đó, sự không chính xác và sự không nhất quán lớn giữa mỗi chiếc đồng hồ tự động làm cho việc đồng bộ hóa thời gian giữa mọi người với nhau khó thực hiện.

Chỉ cần tưởng tượng xã hội hồi đó phải vận hành như thế nào khi hầu hết tất cả đều có đồng hồ / đồng hồ hiển thị thời gian khác nhau.

Ngày nay, mọi người đều phải tuân thủ thời gian đã định – tất cả là nhờ vào sự tiến bộ trong lĩnh vực đồng hồ mà chúng ta đã có.

4. Mỏng và nhẹ

Trong khi đồng hồ tự động cần phải cồng kềnh để chứa nhiều bộ phận của nó (đặc biệt là rotor tự động mất gần vài milimet, đồng hồ thạch anh có thể được chế tạo với kích thước rất mỏng và nhỏ, thường thấy trên đồng hồ nữ.

Ý tôi là, những loại đồng hồ nhỏ này không thể được tạo ra với công nghệ đồng hồ tự động hiện nay.

Trong khi những chiếc đồng hồ cao cấp hơn có thể có vỏ nhỏ hơn một chút, thì những chiếc đồng hồ tự động cấp thấp vẫn khá cồng kềnh.

Vì vậy, nếu bạn đang theo đuổi một chiếc đồng hồ kiểu dáng đẹp và mỏng, thì đồng hồ bộ máy Quartz là lựa chọn dành cho bạn.

5. Có thể có nhiều chức năng

Một trong những điều làm cho đồng hồ thạch anh trở thành một công cụ rất tốt để sở hữu là nó có thể có nhiều chức năng bên trong nó.

Ví dụ: chronograph, múi giờ thứ hai, GMT và báo thức là những chức năng mà bạn có thể có trên một chiếc đồng hồ thạch anh với giá cả phải chăng.

Bạn nghĩ thế nào khi các chứng năng tương tự như vậy có trên đồng hồ tự động?

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra vì một chiếc đồng hồ tự động như vậy sẽ có giá hàng triệu đồng để sở hữu – và bạn thậm chí không thể sử dụng nó hàng ngày.

Nghiêm túc mà nói, đây là một trong những lý do chính tại sao tôi sẽ không bao giờ nói rằng bất kỳ chiếc đồng hồ nào (tự động hoặc thạch anh, hoặc năng lượng mặt trời, v.v.) là chiếc đồng hồ tốt nhất để sở hữu.

Tôi tin chắc rằng mọi người đều có những nhu cầu khác nhau tùy theo hoàn cảnh và sở thích của mình.

Vì vậy, nếu công việc hoặc sở thích của bạn xoay quanh việc sở hữu một chiếc đồng hồ có thể làm được nhiều việc (bấm giờ, báo thức, kiểm tra múi giờ khác, v.v.) chứ không chỉ hiển thị thời gian, thì đồng hồ thạch anh đa chức năng là phù hợp nhất với bạn.

Nhưng nếu bạn không thực sự quan tâm đến những chức năng này (ví dụ như vì bạn đã có điện thoại di động), thì đồng hồ tự động vẫn có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Cuối cùng, việc lựa chọn đồng hồ để sử dụng nên dựa trên nhu cầu của bạn cũng như sở thích cá nhân.

Nhược điểm của đồng hồ thạch anh

1. Cần pin để hoạt động

Đã bao giờ đồng hồ của bạn dừng hoạt động vì hết pin chưa? Tôi đã gặp, và đó không phải là một cảm giác thực sự dễ chịu.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang rất bận rộn để chuẩn bị cho một ngày và đột nhiên bạn nhận thấy rằng đồng hồ của bạn đang hiển thị sai thời gian. Khi kiểm tra kỹ hơn, bạn phát hiện ra rằng nó không hoạt động do hết Pin.

Mặc dù đồng hồ thạch anh tốt, nó vẫn là một mặt hàng điện tử và chạy bằng năng lượng điện được cung cấp bởi một tế bào pin nhỏ bên trong nó.

Tuy không tốn quá nhiều chi phí để thay pin nhưng việc đồng hồ Quartz của bạn ngừng hoạt động đột ngột cũng không phải là chuyện đùa.

May mắn thay, một số đồng hồ có chức năng tích hợp để hiển thị thời lượng pin yếu thông qua kim giây nhảy cóc 2 giây hoặc 4 giây 1 lần.

Điều gì sẽ xảy ra khi pin yếu, thông thường kim giây đồng hồ Quartz sẽ di chuyển 1 giây một lần, nhưng khi Pin yếu nó có thể nhảy cóc 2 giây 1 lần.

Đây là dấu hiệu cảnh báo người dùng rằng Pin đồng hồ yếu và bạn nên thay pin càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, hầu hết các đồng hồ thạch anh với màn hình kỹ thuật số đều có chỉ báo mức pin thực sự làm cho nó dễ dàng hơn nhiều.

Bạn thậm chí không muốn thay pin? Bạn cũng có thể chọn đồng hồ năng lượng mặt trời (được sạc lại bằng cách tiếp xúc với ánh sáng) và đồng hồ kinetic (được sạc bằng chuyển động của cổ tay).

Cả hai đều là một số tiến bộ trong đồng hồ thạch anh hiện đang có mặt trên thị trường.

2. Thường được coi là ít độc quyền hơn và kém thẩm mỹ hơn đồng hồ tự động

Từ quan điểm kỹ thuật thuần túy, đồng hồ thạch anh chiến thắng đồng hồ tự động. Nó rẻ hơn, chính xác hơn, nhẹ hơn và có thể có nhiều chức năng.

Nhưng nếu chúng ta đang nhìn từ một lăng kính thẩm mỹ, mọi thứ không thực sự diễn ra đúng như vậy, và thông thường, đồng hồ tự động thường được yêu thích hơn đồng hồ thạch anh.

Tôi thích xem đồng hồ trong cửa hàng hoặc trực tuyến, và thường những chiếc đồng hồ đẹp nhất sẽ có bộ chuyển động tự động trong đó.

Đồng hồ thạch anh được sử dụng rộng rãi hơn với những chiếc đồng hồ rất nhỏ và cả những loại đồng hồ tiện ích / thể thao sử dụng các đặc tính nhỏ gọn và đa chức năng vượt trội của nó.

Nhưng khi nói đến những chiếc đồng hồ trang nhã đẹp mắt, hầu hết những chiếc đồng hồ mà tôi từng thấy (ít nhất là đối với đồng hồ nam) đều có bộ máy tự động trong đó.

Tôi chỉ có thể đưa ra giả thuyết rằng vì đồng hồ tự động bị đe dọa bởi sự gia tăng nhanh chóng của đồng hồ thạch anh, các nhà sản xuất đồng hồ tự động cần phải khác biệt hóa sản phẩm của mình và đưa nó lên phân khúc cao cấp hơn để tồn tại.

Cách họ đã làm là thiết kế đồng hồ của họ trở thành những chiếc đồng hồ đẹp, thứ có thể khiến cho khách hàng bỏ tiền hơn và bỏ qua những nhược điểm kỹ thuật của nó.

Vậy bạn nên chọn đồng hồ tự động hay đồng hồ Quartz?

Tôi hy vọng bản tóm tắt ngắn này về chuyển động tự động và thạch anh sẽ có ích và giúp bạn mở rộng tầm mắt về những ưu và nhược điểm của cả hai loại chuyển động.

Từ đó, bạn có thể so sánh những gì bạn cần và muốn, thay vì chỉ làm theo những gì người khác nói hoặc được giới thiệu một cách mù quáng.

Một điều cần lưu ý là không có một chiếc đồng hồ nào phù hợp với tất cả (mặc dù tôi nghĩ rằng một chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ có dây đeo rất phù hợp với điều đó).

Đó là lý do tại sao bạn có thể chấp nhận sở hữu một vài chiếc đồng hồ để bạn có một chiếc đồng hồ hoàn hảo để sử dụng trong từng dịp khác nhau.

Đồng hồ Quartz một trong những chiếc đồng hồ chính xác mà bạn có thể mua

Độ chính xác là một ưu điểm mà đồng hồ thạch anh vượt trội (tất nhiên là ngoài chi phí rất thấp). Vấn đề là, trước khi phát minh ra đồng hồ thạch anh vào năm 1927 (bởi Warren Marrison và JW Horton) và phiên bản đồng hồ đeo tay của Seiko vào năm 1969, đồng hồ chủ yếu sử dụng chuyển động cơ học đã tồn tại hơn một thế kỷ.

Mặc dù nó hoạt động tốt, nhưng chuyển động cơ học không có độ chính xác cao. Nó dựa trên một bộ bánh xe cân bằng và cụm thanh thoát quay ở tần số 6 Hz hoặc 8 Hz. Mặc dù nó không thực sự tệ, nhưng nó cũng quá tốt. Đồng hồ cơ có độ chính xác cao là +/- 6 giây mỗi ngày, và đó là đồng hồ Chronometer được chứng nhận COSC. Đối với các phiên bản bình thường, độ chính xác kém hơn nhiều, lên đến +/- 30 giây mỗi ngày. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu đồng hồ của bạn liên tục mất đến vài phút mỗi tuần.

Mặc dù sự thiếu chính xác của đồng hồ cơ có thể được chấp nhận để sử dụng thường xuyên, nhưng thật khủng khiếp nếu bạn đang cố gắng sử dụng nó cho mục đích công nghiệp. Các ngành công nghiệp yêu cầu tính giờ hiện hành chính xác để giữ mọi thứ chuẩn. Khi sản xuất hàng loạt ngày càng phổ biến, việc theo dõi thời gian chính xác là một nhu cầu nhất định để đảm bảo việc thực hiện tốt các hệ thống.

Do đó, việc phát minh ra đồng hồ thạch anh mang lại độ chính xác rất cần thiết cho nhân loại. Nó có độ chính xác cao, với +/- 15 giây mỗi tháng đối với đồng hồ thạch anh phổ biến nhất. Con số đó thậm chí có thể thấp hơn đối với những chiếc đồng hồ cao cấp hơn. Do đó, với độ chính xác như vậy, rất có thể bạn chỉ cần điều chỉnh thời gian khi thay pin 1 đến 2 năm một lần.

Đồng hồ Quartz có bền không?

Về độ bền, đồng hồ quartz chắc chắn là một trong những loại đồng hồ bền hơn. Các phiên bản màn hình kỹ thuật số thực sự bền hơn nhờ ít bộ phận chuyển động hơn so với các phiên bản tương tự vẫn có động cơ và kim hiển thị thời gian. Chà, ít bộ phận chuyển động hơn có nghĩa là ít có khả năng xảy ra bất cứ thứ gì không đúng vị trí và bị hỏng.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn. Đồng hồ thạch anh được sản xuất hàng loạt trên toàn thế giới và bạn có thể sở hữu một chiếc đẹp mắt với giá thấp nhất là 10 đô la hoặc cao nhất là 100 đô la và hơn thế nữa. Nhưng hãy nhớ khi một cái gì đó rẻ, sẽ có một số nhược điểm khi thực hiện để làm cho giá đó khả thi. Trong trường hợp này, đồng hồ rẻ hơn sẽ được chế tạo bằng những vật liệu rẻ hơn nhưng không được kiểm soát chất lượng.

Điều này đòi hỏi bạn không thể mong đợi một chiếc đồng hồ thạch anh trị giá 10 đô la có độ bền và độ bền tuyệt vời để bạn có thể sử dụng trong nhiều năm. Với mức giá rất thấp như vậy, tôi rất vui nếu nó có thể tồn tại trong một năm. Sẽ có thứ gì đó xảy ra – kim có thể lỏng lẻo, nước có thể thấm vào do khả năng chống nước kém, dây đeo có thể bị bung ra do nhựa chất lượng thấp và danh sách các vấn đề tiềm ẩn có thể nhiều hơn.

Nhưng vì nó là một chiếc đồng hồ 10 USD nên bạn có thể dễ dàng thay thế nó nếu nó bị hỏng đúng không.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ bền hơn và có thể đeo trong nhiều năm, tôi chỉ có thể khuyên bạn nên bỏ ra một số tiền lớn hơn và mua một chiếc đồng hồ thạch anh phù hợp. Nó sẽ được xây dựng bằng vật liệu chất lượng cao hơn (một điểm cộng nữa là nó trông sẽ không rẻ), kiểm soát chất lượng tốt hơn và nó sẽ không bị hỏng chỉ với một cú va đập nhẹ vào tường.

Đồng hồ Quartz có đặt không?

Đồng hồ thạch anh có đắt không? Không, đồng hồ thạch anh là loại đồng hồ rẻ nhất hiện nay. Cơ chế đơn giản của nó có thể vừa với một chiếc vỏ rất nhỏ, có nghĩa là cần chi phí vật liệu thấp để chế tạo một chiếc. Ngoài ra, việc sản xuất hàng loạt đồng hồ thạch anh là khả thi vì vậy sẽ làm giảm giá bán.

Tuy nhiên, đó là đối với đồng hồ thạch anh cơ bản mà hầu hết chúng ta sẽ sử dụng. Cũng có nhiều loại đồng hồ thạch anh cao cấp hơn có giá cao hơn. Những chiếc đồng hồ này sẽ có: nhiều tính năng hơn, nhiều đá quý hơn, và sự kết hợp của cả hai.

Nhờ tính chất điện tử, đồng hồ thạch anh rất dễ được nâng cấp về mặt tính năng. Chronograph, báo thức, giờ thế giới, Moon Phare, lịch vạn niên – tất cả đều là những tính năng tuyệt vời có thể tồn tại trong một chiếc đồng hồ thạch anh một cách dễ dàng. Nếu so sánh, những tính năng này sẽ rất khó thực hiện ở đồng hồ cơ truyền thống.

Thêm vào đó, một số nhà sản xuất đồng hồ cũng thêm đá quý vào đồng hồ của họ, điều này sẽ làm tăng giá của nó. Vỏ vàng, đính kim cương / nạm đá quý được ưa chuộng đặc biệt với đồng hồ nữ. Bạn có thấy rằng, những thứ này sẽ khiến giá bán của một chiếc đồng hồ thạch anh tăng lên rất nhiều.

Có cần phải chăm sóc bảo trì đồng hồ Quartz không?

Bạn có phải bảo dưỡng một chiếc đồng hồ thạch anh? Đây là một lĩnh vực khác mà đồng hồ thạch anh có lợi thế vì nó thường miễn phí. Nhờ các bộ phận chuyển động ít hơn của nó, chuyển động thạch anh ít bị hao mòn hơn so với chuyển động cơ học.

Đối với một bộ máy cơ, khoảng thời gian bảo dưỡng 3 đến 5 năm là bắt buộc để giữ cho đồng hồ luôn trong tình trạng tốt. Nếu bạn xem xét cách thức hoạt động của nó, các bộ phận cơ khí và bánh răng khác nhau liên tục chuyển động tạo ra nhiều ma sát, gây ra hao mòn.

Cần có dịch vụ để làm sạch các bộ phận, tra dầu lại để bôi trơn tối ưu và thay thế bất kỳ bộ phận nào bị mòn. Bạn có thể không bảo dưỡng nó thường xuyên nhưng nếu bạn đã chi hàng trăm đô la cho một chiếc đồng hồ cơ / tự động, thì tại sao bạn lại không chi một số tiền để giữ nó ở tình trạng tốt?

Mặt khác, một chiếc đồng hồ Quartz không có số lượng bộ phận chuyển động nhiều như vậy. Chắc chắn, động cơ và kim chuyển động liên tục nhưng ở tốc độ thấp, không giống như chuyển động của đồng hồ cơ / tự động và mọi ma sát không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Do đó, đồng hồ thạch anh thường không cần phải bảo trì và bảo dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc đồng hồ thạch anh đắt tiền (chẳng hạn như được làm từ vật liệu quý hiếm có đính đá quý), thì việc bảo dưỡng nó sẽ không có hại gì. Với loại đồng hồ đó, chắc chắn bạn sẽ muốn nó tồn tại suốt đời và có thể truyền cho con cái của mình.

Do đó, việc bảo dưỡng đồng hồ sẽ đảm bảo rằng đồng hồ luôn trong tình trạng hoàn hảo từ trong ra ngoài và mọi vấn đề khó phát hiện như thấm nước và rỉ sét bên trong đồng hồ có thể được giải quyết trước khi bất kỳ hư hỏng vĩnh viễn nào có thể xảy ra.

Đồng hồ Quartz có tốt không?

Mặc dù sở thích cá nhân của tôi là đồng hồ tự động, nhưng tôi phải nói rằng đối với hầu hết mọi người, đồng hồ thạch anh sẽ là lựa chọn tốt nhất của họ. Trên thực tế, ngay cả khi so sánh với các loại chuyển động khác của đồng hồ (chẳng hạn như năng lượng mặt trời, động năng, truyền động lò xo và những loại khác, đồng hồ thạch anh luôn đứng đầu hoặc gần nhất.

Chắc chắn, nó không có nhiều đặc điểm nội bật khi hàng triệu người đang sử dụng nó, nhưng với mức giá của nó, đồng hồ thạch anh có thể cung cấp đúng những gì bạn cần ở một chiếc đồng hồ (tất nhiên là cho biết thời gian) và nhiều hơn thế nữa tùy thuộc vào những gì bạn muốn.

Một số ưu điểm phổ biến của đồng hồ Quartz:

 • Giá cả phải chăng: Đây là loại đồng hồ hợp túi tiền nhất hiện có. Bạn có thể sở hữu ngay một chiếc đồng hồ thạch anh cơ bản với giá thấp hơn 20 dô la. Và nếu con nhỏ của bạn muốn có một chiếc đồng hồ, bạn luôn có thể mua cho con những chiếc đồng hồ rẻ tiền hơn với giá khoảng 10 đô la.
 • Đa năng: Dù là đồng hồ kim truyền thống hay màn hình kỹ thuật số, đồng hồ thạch anh đều có tất cả. Nó cũng được cung cấp với nhiều kiểu dáng khác nhau, từ sang trọng đến thể thao, vì vậy bạn sẽ luôn có thể tìm thấy một trong những kiểu bạn cần.
 • Chính xác: Độ chính xác là ưu điểm bán hàng chính của đồng hồ Quartz trong những thập kỷ qua. Chỉ với vài giây bị sai lệch trong một tháng, đồng hồ thạch anh là lựa chọn tốt nhất của bạn khi nói đến độ chính xác.
 • Nhiều mức giá: Đồng hồ thạch anh có nhiều mức giá từ cơ bản giá rẻ đến cao cấp. Bỏ ra một khoản tiền lớn hơn, và bạn sẽ có thể mua được một chiếc đồng hồ tinh tế hơn với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá một chiếc đồng hồ tự động.
 • Nhiều tính năng: Các thiết bị điện tử bên trong nó cho phép nó được trang bị nhiều tính năng như chronograph, báo thức, lịch vạn niên và nhiều tính năng khác.
 • Bền: Các thiết bị điện tử được giữ chặt trong vỏ có khả năng chống nước (tùy thuộc vào kiểu đồng hồ) và sẽ chạy hoàn hảo trừ khi bạn va đập hoặc làm rơi mạnh. Nói chung, đó là một chiếc đồng hồ bền bỉ mặc dù bạn cần phải điều chỉnh kỳ vọng của mình tùy thuộc vào giá cả.
 • Đáng đồng tiền bỏ ra: Với tất cả những lợi ích trên được gói gọn trong một mức giá thấp, đồng hồ Quartz là một sản phẩm rất đáng đồng tiền bát gạo.

Các vấn đề điển hình với đồng hồ thạch anh

Trên đời này không có gì là hoàn hảo, và đồng hồ Quartz cũng vậy. Đầu tiên, vấn đề chất lượng có thể là vấn đề chính mà bạn sẽ gặp phải khi mua một chiếc đồng hồ thạch anh giá rẻ, những chiếc có giá từ 10 đến 50 đô la. Với những chiếc đồng hồ như vậy, bạn chắc chắn có thể mong đợi rằng nó được sản xuất ở một nơi trên thế giới với chi phí nhân công và sản xuất rất rẻ.

Do đó, nó không được kiểm soát chất lượng nhiều trong quá trình sản xuất và bạn sẽ thấy những chiếc đồng hồ này không được bền và mạnh mẽ như thế nào.

Ví dụ, chiếc đồng hồ báo thức giá rẻ do Trung Quốc sản xuất của tôi chỉ tồn tại được một tháng trước khi nó ngừng hoạt động sau khi tôi vô tình làm rơi xuống sàn. Mặc dù lớp nhựa rẻ tiền bên ngoài trông vẫn ổn, nhưng chiếc đồng hồ này đã không còn hoạt động nữa, báo hiệu một vấn đề bên trong nó. Vì vậy, hãy lưu ý khi bạn sử dụng một trong những chiếc đồng hồ thạch anh giá rẻ vì một tác động nhỏ có thể khiến nó ngừng hoạt động.

Rò rỉ pin là điều mà tôi tin rằng hầu như tất cả chúng ta đều trải qua trước đây. Nếu bạn để pin đã hết bên trong đồng hồ, các hóa chất bên trong pin sẽ bị rò rỉ, ít nhất là làm ố chuyển động của đồng hồ và tệ nhất là có thể khiến đồng hồ không thể sử dụng được nếu không có dịch vụ và vệ sinh đắt tiền.

Vấn đề phổ biến tiếp theo là độ ẩm bên trong đồng hồ, nơi bạn có thể thấy mặt đồng hồ đột nhiên có sương mù bên trong. Đây là một vấn đề khá phổ biến sẽ xảy ra nếu đồng hồ của bạn không được nhà sản xuất đồng hồ tích hợp sẵn khả năng chống thấm nước.

Nước có thể thấm vào đồng hồ qua các kẽ hở trên mặt đồng hồ, từ mặt sau và cuối cùng là từ núm vặn hoặc núm dùng để điều chỉnh thời gian. Trong một chiếc đồng hồ được thiết kế phù hợp, tất cả các khu vực này sẽ có các miếng đệm cao su được sử dụng để giữ cho bên trong đồng hồ được niêm phong chặt chẽ khỏi bị thấm ẩm.

Nếu đồng hồ không có những miếng đệm này, điều thường thấy ở những chiếc đồng hồ không có xếp hạng khả năng chống nước, thì nước có thể thấm vào đồng hồ khi bạn tiếp xúc với nước.

Cách tốt nhất để đảm bảo vấn đề này không xảy ra là mua một chiếc đồng hồ có xếp hạng khả năng chống nước ít nhất là 50m. Tôi thấy rằng đây là một sự thỏa hiệp tốt giữa khả năng chống nước (bạn không muốn nó quá thấp ở mức 10m hoặc 30m) và không quá đắt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng đồng hồ của mình để ngâm mình trong bể bơi, tôi khuyên bạn nên mua một chiếc đồng hồ Quartz có đánh giá độ sâu ít nhất 100m để yên tâm hơn.

Bạn nên mua đồng hồ Quartz hay Automatic / Mechanical?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được là nên mua đồng hồ thạch anh hay đồng hồ cơ / tự động. Đối với tôi, đồng hồ tự động là sự lựa chọn ưu tiên hơn vì nó khác với tất cả những vật dụng điện tử khác mà chúng ta có xung quanh mình. Nhưng một lần nữa, có nhiều lý do tại sao nhiều người cảm thấy một chiếc đồng hồ thạch anh tốt hơn cả, điều này tùy thuộc vào sở thích và hoàn cảnh của họ.

Dưới đây là một số trường hợp hoặc tình huống có thể xảy ra mà tôi nghĩ rằng đồng hồ thạch anh là tốt hơn, nếu không phải là lựa chọn tốt nhất:

 • Người mới sử dụng đồng hồ: Nếu bạn chưa quen đeo đồng hồ, thì đồng hồ thạch anh sẽ là một lựa chọn tốt. Nó rẻ nên bạn có thể mua một chiếc ở cửa hàng và đeo nó. Và vì bạn chưa có kiến thức về đồng hồ, một chiếc đồng hồ thạch anh giá rẻ sẽ là một lựa chọn tốt. Khi bạn đã quen với việc đeo đồng hồ, thì bạn có thể khám phá thêm về các loại đồng hồ khác, ví dụ như đồng hồ tự động và xem nó có phù hợp với những gì bạn muốn hay không.
 • Cần ngay một chiếc đồng hồ: Nếu trường hợp bạn cần ngay chiếc đồng hồ gấp cho một sự kiện hoặc bất cứ điều gì, đồng hồ thạch anh sẽ là một lựa chọn tốt – một lần nữa, vì nó rẻ. Chỉ cần vào một cửa hàng và chọn thứ gì đó phù hợp với sự kiện của bạn và bạn đã sẵn sàng để đi. Một vấn đề với đồng hồ tự động là nó khác nhau giữa các thương hiệu / nhà sản xuất, vì vậy bạn cần một số nghiên cứu trước khi mua một chiếc. Đó không phải là trường hợp của đồng hồ Quartz, vì bộ máy ít nhiều giống nhau và chỉ có bên ngoài là khác nhau.
 • Bạn muốn một chiếc đồng hồ giá rẻ: Bạn muốn một chiếc đồng hồ giá rẻ? Đồng hồ thạch anh là một trong những lựa chọn phù hợp. Không có loại đồng hồ nào khác rẻ như đồng hồ thạch anh.
 • Bạn muốn có nhiều tính năng trong một chiếc đồng hồ giá rẻ: Nhờ bản chất điện tử, đồng hồ Quartz có thể có nhiều tính năng được gói gọn bên trong chiếc vỏ nhỏ bé của nó. Có, những tính năng này (ví dụ như chronograph, múi giờ kép, lịch vạn niên, v.v.) cũng có thể có trong đồng hồ tự động hoặc đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, về giá cả, đồng hồ thạch anh sẽ luôn có giá rẻ hơn so với các loại đồng hồ có cùng tính năng.

https://automaticwatchesformen.com/easy-ways-to-tell-automatic-vs-quartz
https://automaticwatchesformen.com/why-quartz-watch-accurate
https://automaticwatchesformen.com/automatic-vs-quartz-movement#A.A1
https://automaticwatchesformen.com/quartz-watch-meaning
https://automaticwatchesformen.com/what-is-quartz-watch-how-does-quartz-watch-work
https://automaticwatchesformen.com/quartz-and-watches-what-you-should-know-about-it

Có những loại đồng hồ nào khác?

Ngoài đồng hồ thạch anh, có rất ít loại đồng hồ đáng chú ý khác trên thị trường. Những loại đồng hồ này có một cơ chế chuyển động khác hoặc chúng cải tiến dựa trên đồng hồ Quartz để làm cho nó tốt hơn về mặt tiện dụng và chức năng.

Một số loại đồng hồ phổ biến khác ngoài đồng hồ Quartz là:

 • Đồng hồ tự động: Một người đam mê đồng hồ có thể đã biết về nó. Đồng hồ nguyên bản trước đây, đồng hồ tự động đã được sử dụng rộng rãi trước khi đồng hồ thạch anh được phát minh. Trớ trêu thay, nó hiện đang được nâng lên một vị trí / địa vị cao hơn với tư cách là một loại đồng hồ độc quyền, nhờ vào thẻ giá cao hơn.
 • Đồng hồ năng lượng mặt trời (Solar watch): Một chiếc đồng hồ thạch anh với một tấm pin mặt trời quang điện trên mặt số của nó có thể sạc lại pin nếu được tiếp xúc với nguồn sáng. Vì đồng hồ thạch anh bình thường phụ thuộc vào pin để chạy, đồng hồ năng lượng mặt trời giúp tránh việc thay pin thường xuyên. Chưa kể một chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời nghe có vẻ hay ho phải không?
 • Đồng hồ kinetic: Tương tự như đồng hồ năng lượng mặt trời nhưng thay vì sạc Pin bằng ánh sáng, đồng hồ kinetic tự sạc khi người sử dụng đeo nó. Chuyển động tay của người đeo sẽ di chuyển cánh quạt bên trong đồng hồ để tạo ra điện năng sẽ được lưu trữ trong đó. Mặc dù nó có đặc điểm riêng nhưng cá nhân tôi thấy đồng hồ năng lượng mặt trời tốt hơn .. Các bạn nghĩ sao?
 • Đồng hồ kỹ thuật số và đồng hồ thông minh (Digital and Smart watch): Thiên niên kỷ mới đã mang đến cho chúng ta kỷ nguyên kỹ thuật số và cùng với nó là đồng hồ kỹ thuật số và đồng hồ thông minh. Loại đồng hồ hiện đại này có rất nhiều chức năng nên nó có thể được coi như một chiếc điện thoại thông minh mini trên cổ tay của chúng ta. Nhưng ngay cả khi đó, bên trong những chiếc đồng hồ hiện đại này là các mô-đun bấm giờ thạch anh để theo dõi thời gian (bạn nghĩ làm thế nào để đồng hồ giữ được thời gian khi không kết nối với internet?).

Những chiếc đồng hồ Quartz đáng chú ý

Chúng ta đã biết đồng hồ Quartz là gì và nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz, dưới đây là những chiếc đồng hồ thạch anh đáng chú ý. Bạn sẽ không hối tiếc khi mua bất kỳ chiếc đồng hồ nào trong số này để bổ sung vào bộ sưu tập đồng hồ của mình.

Đồng hồ Quartz Seiko Astron

Seiko Astron là một chiếc đồng hồ quan trọng trong danh sách này, đơn giản bởi nó là mẫu đồng hồ bắt đầu cho cuộc khủng hoảng thạch anh, khiến cho các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đứng trên bờ vực phá sản. Bây giờ nó thậm chí còn được đăng ký như một tiến bộ quan trọng trong kỹ thuật điện.

Đồng hồ Quartz Seiko Astron

Nhiều năm sau cuộc cách mạng, Astron tiếp tục đổi mới. Trong thời hiện đại, Astron có nhiều dòng khác nhau và được Seiko tiếp thị là mẫu đồng hồ “tiên tiến nhất từ ​​trước đến nay”. Ví dụ, Seiko Astron 5X là đồng hồ GPS năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ Quartz Timex Archive Navi Harbour

Đồng hồ Quartz Timex Archive Navi Harbour

Lấy cảm hứng từ các mô hình quân sự, đồng hồ Timex Archive Navi Harbour là một chiếc đồng hồ hiện đại và phù hợp với ngân sách của bạn. Chiếc đồng hồ đặc biệt này cũng tự hào có vỏ thép không gỉ bảo vệ bộ máy thạch anh bên trong, cũng như dây đeo nylon, rất tuyệt vời với xếp hạng khả năng chống nước 100m.

Đồng hồ Quartz Citizen Eco-Drive CA0649-14E

Đồng hồ Quartz Citizen Eco-Drive CA0649-14E

Là một chiếc đồng hồ theo phong cách xe đua, Citizen Eco-Drive được thiết kế với khung bezel thang đo tachymeter và dây đeo bằng da đục lỗ. Ngoài kiểu dáng thể thao, nó còn đi kèm với bộ chuyển động thạch anh chạy bằng năng lượng mặt trời, nghĩa là bạn không phải thay pin và nó có chức năng chronograph để tăng thêm một chút tiện ích.

Đồng hồ Quartz Seiko Prospex Padi Solar Dive

Đồng hồ Quartz Seiko Prospex Padi Solar Dive

Hãy để nó cho những người sáng tạo ra đồng hồ đeo tay thạch anh ban đầu thống trị danh mục này, thậm chí cho đến ngày nay. Tất nhiên, nếu chúng ta buộc phải chọn một trong những sản phẩm của Seiko, nó có thể phải là chiếc đồng hồ lặn phiên bản đặc biệt với phong cách của Pepsi. Tự hào với vương miện in offset đặc trưng và vỏ thép không gỉ bọc silicon, chiếc đồng hồ này là một phụ kiện thời trang mang phong cách nổi bật. Và vì nó có bộ chuyển động thạch anh chạy bằng năng lượng mặt trời nên bạn không bao giờ phải thay pin.

Đồng hồ Quartz Instrmnt T-42

Đồng hồ Quartz Instrmnt T-42

Đối với một số người, một chiếc đồng hồ có nghĩa là để cho biết thời gian và trông đẹp khi đeo trên cổ tay, với một số thứ khác ngoài mặt số đơn giản của nó. Nếu bạn thuộc nhóm này, thì bạn có thể sẽ thích chiếc đồng hồ Instrmnt T-42 được thiết kế nhỏ gọn mà bạn thấy ở đây. Với các ký hiệu đơn giản và nhỏ, cửa sổ ngày tháng, vỏ thép không gỉ phủ PVD đẹp và bền, cùng dây đeo bằng da rám nắng thực vật, chiếc đồng hồ tối giản này là một tác phẩm đáng kinh ngạc khi làm được rất nhiều điều.

Đồng hồ Quartz Braun BN0035 Classic Chronograph

Đồng hồ Quartz Braun BN0035 Classic Chronograph

Braun là một thương hiệu chủ lực của phong trào Bauhaus. Và họ đã có một chút hồi sinh gần đây. Đồng hồ Braun BN0035 Classic Chronograph, mà bạn có thể thấy, giúp thể hiện sự hồi sinh của họ. Tự hào với bộ máy thạch anh đáng tin cậy, chức năng bấm giờ, bộ ba tùy chọn đường màu và dây đeo bằng da tích hợp.

Đồng hồ Quartz Cartier Tank Solo

Đồng hồ Quartz Cartier Tank Solo

Có lẽ một trong những chiếc đồng hồ đẹp nhất mà bạn từng để mắt đến là Cartier Tank Solo. Những người sành sỏi về đồng hồ có thể dè chừng với nó do bộ máy thạch anh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Cartier Tank Solo đã ghi dấu ấn với một vị trí trong nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Trớ trêu thay, bề mặt trang nhã của nó lại được lấy cảm hứng từ những chiếc xe tăng chiến tranh hung dữ Renault FT-17. Nó thậm chí còn được tặng cho những người lính trong Thế chiến I như Tướng John Pershing của Mỹ. Ai có thể nghĩ rằng một chiếc đồng hồ tinh tế sẽ kết hợp tốt trên chiến trường?

Cỗ xe tăng có một lịch sử lâu đời đằng sau nó. Và bất kể quan điểm của bạn về đồng hồ thạch anh là gì, có một điều chắc chắn, Cartier Tank Solo vẫn là một chiếc đồng hồ rất đáng để sở hữu.

Đồng hồ Rolex Oysterquartz Datejust

Bạn có thể bất ngờ khi thấy Rolex Oysterquartz Datejust xuất hiện trong danh sách. Nhưng để trả lời câu hỏi của bạn, vâng, Rolex cũng sản xuất đồng hồ thạch anh trong một thời gian ngắn. Thương hiệu đã phải chịu đựng cuộc khủng hoảng thạch anh và không có lựa chọn nào khác ngoài việc sản xuất đồng hồ thạch anh.

Đồng hồ Rolex Oysterquartz Datejust

Rolex, họ muốn nổi bật và từ chối sử dụng cùng một bộ máy mà hàng chục công ty đồng hồ sử dụng. Đó là lý do tại sao họ phát triển bộ máy thạch anh của riêng mình. Sau 5 năm, họ đã giới thiệu bộ máy Rolex Oysterquartz. Nó bao gồm 11 chân kính với tần số dao động 32khz.

Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn chưa bao giờ biết rằng Rolex có một vài chiếc đồng hồ thạch anh. Thật sự mà nói, ngay cả một số người sành đồng hồ cũng không biết về mẫu đồng hồ này. Chúng ta thực sự không thể trách họ, vì nó đã dễ dàng bị biến mất trong lịch sử của Rolex vì họ sản xuất ít hơn 25.000 chiếc.

Đồng hồ Quartz Timex Weekender

Đồng hồ Quartz Timex Weekender

Nếu các tín đồ sneakerhead có Stan Smiths, thì cộng đồng đồng hồ tự hào về Timex Weekender. Mọi người đều biết ít nhất một người có chiếc đồng hồ này trong tủ quần áo của họ, và có một lý do rất tốt cho điều đó.

Trước hết, Weekender là một trong những chiếc đồng hồ rẻ nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Thứ hai, nó rất dễ dàng kết hợp cùng những bộ đồ trong tủ quần áo của bạn với hàng chục tùy chọn dây đeo. Bạn muốn có một chiếc dây đeo NATO cầu vồng ngày hôm nay và một chiếc dây da đen đơn giản vào ngày mai? Không vấn đề gì.

Không quan trọng có bao nhiêu chiếc đồng hồ đắt tiền nằm trong bộ sưu tập đồng hồ của bạn. Nhưng, bạn không bao giờ có thể sai lầm khi thêm Timex Weekender vào bộ sưu tập của mình.

Đồng hồ Breitling Colt Quartz

Bạn thích Omega Skywalker X-33 nhưng lại ghét định dạng kỹ thuật số? Breitling Colt Quartz là một sự thay thế tương tự tuyệt vời. Chiếc đồng hồ tuyệt vời này thực sự là một món đồ không thể bỏ qua nếu bạn yêu thích đồng hồ thạch anh cao cấp.

Đồng hồ Breitling Colt Quartz

Bên trong, nó có bộ chuyển động Breitling SuperQuartz công nghệ cao. Thương hiệu thậm chí còn tuyên bố rằng nó chính xác hơn 10 lần so với bộ máy thạch anh tiêu chuẩn. Nó thậm chí còn có chứng nhận COSC để chứng minh điều đó.

Ngoài ra, nó còn tự hào có pin lithium có thể hoạt động liên tục đến tám năm, gần một thập kỷ mà không cần thay pin.

Breitling Colt Quartz là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ cực kỳ đáng tin cậy và đồng thời trông đẹp khi đeo trên cổ tay.

Đồng hồ Quartz Omega Speedmaster Skywalker X-33

Omega Speedmaster Skywalker X-33 nghe giống như một chiếc xe trong phim. Tuy nhiên, Omega Speedmaster Skywalker X-33 không nằm trong số đó. Nhưng đừng lo lắng vì nó vẫn rất tuyệt vời.

Đồng hồ Quartz Omega Speedmaster Skywalker X-33

Omega đã thiết kế chiếc đồng hồ tuyệt đẹp này với ý tưởng của các phi hành gia. Như đã nói, nó được trang bị một bộ chuyển động thạch anh tiên tiến có con dấu phê duyệt của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Ngoài bộ máy ấn tượng, Skywalker X-33 còn có các tính năng xuất sắc. Nó có thể theo dõi thời gian từ không chỉ hai, mà ba múi giờ khác nhau. Nó cũng có ba chế độ báo thức, một chức năng bấm giờ và một lịch vạn niên.

Đồng hồ Quartz Citizen Eco-Drive One

Nhìn vào mặt số, Citizen Eco-Drive One trông giống một chiếc đồng hồ đeo tay bình thường hơn. Nhưng một khi bạn nhìn nó từ bên cạnh, bạn sẽ ngạc nhiên về độ mỏng của nó.

Đồng hồ Quartz Citizen Eco-Drive One

Với vỏ chỉ dày 2,98mm, nó được coi là một trong những chiếc đồng hồ mỏng nhất trên thế giới. Một số người thậm chí sẽ nói rằng nó có cảm giác giống như một chiếc lông vũ và bạn khó nhận thấy nó trên cổ tay của mình.

Nhưng đó không phải là tất cả. Mặc dù nó là một chiếc đồng hồ thạch anh, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thay pin của nó. Pin đồng hồ Citizen Eco-Drive One được sạc bởi bất kỳ loại ánh sáng nào. Và nó vẫn sẽ sạc ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Sau khi được sạc đầy, nó có thể chạy liên tục trong sáu tháng.

Đồng hồ Quartz Swatch Fun

Bạn có nhớ những chiếc đồng hồ đầy màu sắc mà bạn đã đeo không? Chúng đặc biệt vì một lý do. Quay trở lại vài thập kỷ, thương hiệu này là vũ khí của Thụy Sĩ đã chống lại Cuộc khủng hoảng thạch anh. Đó thực sự là lý do tại sao ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ phục hồi.

Đồng hồ Quartz Swatch Fun

Đồng hồ Swatch Fun có thiết kế tươi sáng và độc đáo. Đi đôi với một mức giá thấp, không có gì lạ khi những chiếc đồng hồ này đã thu hút những người yêu thích đồng hồ. Vì vậy, khi bạn cảm thấy mình muốn trở lại tuổi thơ, đừng quên xem qua các thiết kế khác nhau của chiếc đồng hồ này. Sẽ không có hại gì nếu bạn thêm một mẫu thú vị nào đó vào bộ sưu tập đồng hồ của bạn.

Kết luận

Cuộc chiến giữa đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ sẽ phân thắng bại tùy vào sở thích và nhu cầu của người dùng. Vâng, sẽ luôn có những người nói rằng đồng hồ tự động là một sự lựa chọn tốt hơn. Hoặc ít nhất những chiếc đồng hồ cơ tự động đã thừa hưởng tính toàn vẹn của đồng hồ cơ. Nhưng trước khi đồng hồ Quartz xuất hiện, những người đam mê đồng hồ trên toàn thế giới cũng cho biết một số điều khá khủng khiếp về đồng hồ cơ tự động. Phải mất thời gian, đôi khi hàng chục năm, để làm quen với công nghệ mới trong một thế giới ngày càng phát triển và sự sang trọng nằm trong các chi tiết như ngành công nghiệp đồng hồ.

Bài viết có thế bạn quan tâm:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts