Đồng hồ Rolex Precision nghĩa là gì?

Back to Posts
Đồng hồ Rolex precision nghĩa là gì?

Đồng hồ Rolex Precision nghĩa là gì?

Rolex đã sử dụng nhiều tên gọi, ký hiệu và mô hình khác nhau trong suốt nhiều năm. Một số mẫu được biết đến nhiều hơn những mẫu khác. Nhưng bạn đã nghe về thuật ngữ “Rolex Precision” chưa?

Rất có thể, bạn đã nhìn thấy dòng chữ “Precision” trên mặt số của một chiếc đồng hồ Rolex cổ điển và tự hỏi nó có nghĩa là gì. May mắn thay, đó chính xác là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Rolex precision có nghĩa là gì?

Rolex Precision là một ký hiệu có thể được in trên mặt số của một số đồng hồ Rolex. Chính xác không phải là tên của một mô hình mà thay vào đó, nó đề cập đến một loại đồng hồ nhất định với một mục đích nhất định.

Tóm lại: Rolex Precision có nghĩa là bộ máy không được chứng nhận COSC.

Hai dòng đồng hồ Rolex chính mà bạn sẽ tìm thấy dòng chữ “Precision” được in trên mặt số là Oysterdate Precision và Oyster Precision. Tuy nhiên, trong những năm qua, Rolex cũng đã sản xuất một vài chiếc đồng hồ không sử dụng tên mẫu bổ sung mà thay vào đó chỉ được gọi là “Precision”. Theo đó, Rolex Precision có thể được mô tả như một loại mô hình tồn tại với nhiều hình dạng và hình thức khác nhau trong suốt nhiều năm.

Đồng hồ Rolex Oyster Precision 6426

Vậy mục đích của Rolex Precision là gì? Mục đích của các mẫu Rolex Precision là tạo ra các lựa chọn giá cả phải chăng hơn nhắm vào phân khúc thấp hơn. Do đó, chúng được coi là những lựa chọn hợp lý nhất và dễ tiếp cận cho nhiều người hơn. Làm cách nào Rolex có thể tạo ra một chiếc đồng hồ giá cả phải chăng hơn? Bằng hai cách:

  • Đồng hồ Rolex Precision được làm độc quyền bằng thép không gỉ (ngoại trừ một số mẫu).
  • Đồng hồ Rolex Precision không có chứng nhận COSC (Áp dụng cho tất cả đồng hồ Precision).

Rolex là một công ty đã tập trung và nỗ lực rất nhiều vào việc tạo ra những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao. Và họ cũng đã nỗ lực rất nhiều để thử nghiệm và chứng nhận những chiếc đồng hồ của mình để thực sự chứng minh độ chính xác tuyệt vời của chúng. Ban đầu, Rolex bắt đầu bằng việc gửi đồng hồ của mình tới COSC, Viện Kiểm tra Chronometer chính thức và độc lập của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, việc này không được làm miễn phí. Nó cũng cần thời gian và yêu cầu bộ máy phải đạt độ chính xác cao nhất để có thể vượt qua các bài kiểm tra.

Chứng nhận COSC Là Gì?
Một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC có nghĩa là một chiếc đồng hồ đã chạy rất tốt khi nó được gửi đi để thử nghiệm

Trên những chiếc đồng hồ đã vượt qua bài kiểm tra COSC, bạn có thể tìm thấy dòng chữ “Officially certified Chronometer” và sau đó là “Superlative chronometer officially certified”. Tuy nhiên, vì đồng hồ Rolex Precision không phải là đồng hồ Chronometer được chứng nhận nên chúng không thể có dòng chữ này. Thay vào đó, chúng chỉ đơn giản có dòng chữ “Precision”.

Có một quan niệm sai lầm về đồng hồ Rolex Precision về độ chính xác của chúng. Một số người tin rằng chúng không chính xác như những chiếc đồng hồ đã được chứng nhận. Một số người tin rằng những chiếc đồng hồ có độ chính xác kém, họ ho rằng chúng không được chứng nhận bởi vì chúng sẽ không vượt qua bài kiểm tra COSC.

Tuy nhiên, suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Sự khác biệt duy nhất giữa đồng hồ Precision và đồng hồ được chứng nhận chính thức là đồng hồ được chứng nhận đã được kiểm tra bởi COSC, viện kiểm tra Chronometer độc lập.

Đồng hồ Rolex Precision tồn tại cả chuyển động lên dây bằng tay và chuyển động tự động. Đồng hồ lên dây cót bằng tay thậm chí còn có giá cả phải chăng hơn so với đồng hồ tự động vì nó có giá cả phải chăng hơn và dễ dàng thực hiện các chuyển động lên dây bằng tay hơn đồng hồ tự động. Thực tế của vấn đề là nhiều chiếc Rolex Precisions sẽ trở thành những chiếc đồng hồ Rolex lên dây cót thủ công cuối cùng. Những chuyển động này được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Calibre 1225. Một số mẫu cũ hơn đã sử dụng bộ máy Calibre 1210.

Các phiên bản tự động của Rolex Precisions về cơ bản chỉ sử dụng cùng một chuyển động là chúng được trang bị một rotor (cánh quạt). Vì có những cái có và không có chức năng ngày tháng, chúng cũng sẽ khác nhau về việc chúng có mô-đun ngày tháng hay không.

Đồng hồ Rolex Air-King 5500 - Super-precision

Khái niệm chế tạo chúng tương tự như của Rolex, nhưng với bộ máy Rolex in-house thay vì bộ máy ETA. Như đã nói, Rolex Precision chỉ có nghĩa là bộ chuyển động không được chứng nhận COSC. Nó không có nghĩa là bộ chuyển động được quấn dây cót bằng tay (như một số người nhầm lẫn), cũng không có nghĩa là bộ chuyển động có độ chính xác kém hơn những bộ chuyển động được chứng nhận COSC trên thực tế. Ký hiệu Precision có thể được tìm thấy trên một số mô hình khác nhau. Nó được tìm thấy nhiều nhất trên dòng Rolex Oyster và Rolex Oyster Date. Nhưng như đã đề cập, nó cũng được sử dụng cho một số mẫu khác bao gồm cả Rolex Air-King.

Trong thời gian này, Rolex cũng sản xuất “Super Precision”. Tuy nhiên, chỉ định này ít phổ biến hơn nhiều so với chỉ định “Precision”. Nó chủ yếu được sử dụng cho Rolex Air-King và Rolex Explorer.

Rolex Oyster và Oysterdate: Đơn giản và hợp túi tiền

Đồng hồ Rolex Oysterdate Precision 6694

Các mẫu Oyster và OysterDate Precision là hai mẫu Precision chính mà Rolex đã sản xuất với ý định biến chúng thành những mẫu dành cho thị trường thấp hơn. Chúng là những chiếc đồng hồ Rolex có giá cả phải chăng nhất vào thời điểm đó, và do đó có nghĩa là sẽ thu hút được những đối tượng mục tiêu mới, những người không đủ khả năng mua các mẫu đắt tiền hơn của Rolex, và chúng vẫn là một trong những chiếc đồng hồ Rolex nam có giá cả phải chăng nhất trên thị trường đồng hồ cũ. Đây là một tin tuyệt vời, bởi vì trong khi giá của hầu hết đồng hồ Rolex đã tăng vọt, các mẫu Rolex Precision có giá cả phải chăng đáng kể và mang lại hiệu quả tuyệt vời cho số tiền bạn bỏ ra.

Sự khởi đầu của OysterDate Precision

Mẫu Rolex Oysterdate Precision đầu tiên là tham chiếu 6694. Nó được phát hành vào năm 1960 và được sản xuất cho đến năm 1986. Điều này có nghĩa nó cũng là chiếc đồng hồ lên cót thủ công cuối cùng của Rolex. Như đã đề cập, nó được làm bằng thép không gỉ nhưng có một số mẫu hiếm hơn được làm bằng vàng và thép.

Rolex Oysterdate Precision 6646 Automatic

Do giá cả (tương đối) phải chăng, nó là một trong những mẫu đồng hồ phổ biến nhất của Rolex. Đồng thời, nó mang tất cả các yếu tố thiết kế mang tính biểu tượng của Rolex như, dây đeo Oyster và chức năng ngày với cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ.

Đó không phải là văn bản “Precision” đáng thảo luận mà là những gì nó thể hiện. Và tất nhiên, độ chính xác của chiếc đồng hồ này không kém hơn những chiếc đồng hồ được chứng nhận, nhưng để có mức giá thấp hơn, Rolex thực sự sẵn sàng bỏ qua các bài kiểm tra chứng nhận. Hơn nữa, một số người đánh giá cao mặt số đơn giản hơn mà ký hiệu Precision mang lại. Không giống như mặt số được in chứng nhận COSC, đồng hồ Precision chỉ có một dòng văn bản, dẫn đến mặt số sạch sẽ và ít lộn xộn hơn.

Bộ máy lên dây cót thủ công của Rolex Precision

Rolex Precision có liên quan đến các chuyển động lên dây cót bằng tay. Và đó là bởi vì nhiều mẫu trong số chúng đã được trang bị bộ máy như vậy. Nhưng như đã đề cập, ký hiệu Precision không hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy đồng hồ có bộ máy lên dây cót thủ công, mà chúng cũng được trang bị bộ máy tự động. Đồng thời, Oysterdate Precision chỉ được sản xuất bằng bộ máy cơ lên dây cót thủ công. Điều này thật thú vị khi xem xét thực tế là nó đã được sản xuất trong một thời gian dài, 26 năm. Ngoài ra, vào cuối quá trình sản xuất, chỉ cần thêm một bộ chuyển động tự động không phải là một điều quá cao cấp hay phức tạp để làm. Rolex đã cải tiến đáng kể cơ chế tự động của họ nhưng họ vẫn khăng khăng rằng họ sẽ không trang bị bộ máy tự động cho mẫu đồng hồ Oysterdate Precision.

Bộ máy đồng hồ Rolex Precision

Nhưng đối với Oysterdate, việc nó có bộ máy lên dây cót thủ công là một điều gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số người thích ý tưởng rằng đây là chiếc đồng hồ Rolex được lên dây cót thủ công cuối cùng. Những người khác chỉ không thích khái niệm về đồng hồ thủ công và thực tế là bạn cần phải lên dây cót bằng tay.

Bộ máy 1225 là bộ máy được sử dụng nhiều nhất trong đồng hồ Rolex Oysterdate Precision. Đây là một bộ chuyển động với 17 viên ngọc hoạt động với tần số 21.600 bph. Bộ máy này tương đối đơn giản nhưng nó đã được chứng minh là cực kỳ bền bỉ, mạnh mẽ và lâu dài. Nói cách khác, một bộ máy workhorse thực sự.

Oysterdate không có chức năng cài đặt ngày nhanh và vào cuối quá trình sản xuất, nó đã khá lỗi thời. Đồng thời, rất nhiều người nhận thấy sự đơn giản và chức năng truyền thống của chiếc đồng hồ này là một phần thú vị trong lịch sử của Rolex, góp phần tạo nên sức hấp dẫn của Oysterdate.

Rolex Precision: Đồng hồ Rolex phân khúc tầm thấp

Dòng Rolex Precision luôn được nhắm đến là một chiếc đồng hồ cấp thấp với mức giá phải chăng. Nó được tạo ra để trở nên đơn giản và giá cả phải chăng, và đối với nhiều người, nó đã đại diện cho chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên của họ. Nhưng trong thời gian gần đây, nó đã bị nhiều người bỏ qua để chuyển sang sử dụng các mẫu Rolex khác nổi tiếng hơn. Điều này bao gồm các mẫu như Datejust và Oyster Perpetual. Đây là một tin tuyệt vời cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ giá cả phải chăng mang lại giá trị vượt trội.

Rolex OysterDate Precision đã được cung cấp với một số tùy chọn màu sắc mặt số khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều đơn giản, cổ điển và truyền thống. Các màu mặt số phổ biến nhất là bạc, đen và xanh lam, phù hợp hoàn hảo với bản chất cổ điển và đơn giản của mẫu đồng hồ này.

Phiên bản mặt số bạc đi kèm với kim và vạch giờ màu vàng, và đây là nguồn cảm hứng cho dòng Oyster Perpetual mới mà Rolex phát hành vào năm 2020, có cùng cách bố trí với mặt số bạc, kim và vạch chỉ giờ bằng vàng.

Đồng hồ Rolex Oysterdate Precision

Đồng hồ Oyster Precision và Oysterdate Precision được giới thiệu trong vỏ 34mm. Vào thời điểm chúng được tung ra thị trường, nó là một kích thước phổ biến và cổ điển thu hút rất nhiều sự chú ý của nam giới. Nhưng khi kết thúc quá trình sản xuất, kích thước lý tưởng đã thay đổi và 36mm cuối cùng trở thành kích thước tiêu chuẩn đối với nhiều nam giới. Một số người nhận thấy kích thước 34mm quá nhỏ.

Trong khi kích thước 34mm là nhỏ đối với một số người, chúng vẫn khá lớn khi đeo và do đó hoạt động hiệu quả đối với những ai thích đeo đồng hồ 36mm. Đừng để kích thước nhỏ hơn trên giấy ngăn cản bạn mua mô hình này. Ngày nay, Rolex Precision trông tuyệt vời đối với cả nam và nữ.

Trong khi Oysterdate Precision và Oyster Precision đường kính 34mm là hai mẫu phổ biến nhất, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng đã có một số kích thước đồng hồ Rolex Precision được sản xuất trong thời đại này. Ví dụ, Rolex cũng đã sản xuất Oysterdate Precision có kích thước 31mm cho phụ nữ. Hơn nữa, ghi nhớ rằng chiếc đồng hồ này đã có quá trình sản xuất kéo dài 26 năm, Rolex đã thực hiện một số thay đổi và cải tiến khác nhau đối với thiết kế của mình trong suốt nhiều năm.

Các tham chiếu đồng hồ Rolex Precision

Đồng hồ Rolex Oysterdate Precision 6694

Các tham chiếu Rolex Oysterdate Precision xuất hiên đầu tiên là 6494, 6294 và 6094. Ngoài ra, còn có các mẫu Rolex Oyster Precision như 6424 và 6226. Do đó, đừng chỉ nhìn chằm chằm vào một tham chiếu cụ thể. Hãy xem xét tất cả các tham chiếu khác nhau và xem tham chiếu nào gây ấn tượng cho bạn nhiều nhất. Nhìn chung, tất cả các tham chiếu này rất giống nhau, nhưng có những khác biệt nhỏ giữa chúng. Và khi nói đến đồng hồ cổ điển, các chi tiết tạo nên sự khác biệt.

Rolex Precision mang lại giá trị tuyệt vời

Thực tế là dòng Rolex Precision mang lại giá trị vượt trội so với số tiền mà người dùng phải bỏ ra. Đây là lý do tại sao nó đã trở thành, đối với nhiều người, chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên của họ – cả khi mẫu được sản xuất – nhưng cũng là bây giờ. Nó vẫn là một trong những mẫu trong bộ sưu tập của Rolex mang lại giá trị cao nhất vì phần lớn nó đã bị thị trường đồng hồ lãng quên.

Mặc dù nó là một chiếc đồng hồ phân khúc tầm thấp, nhưng nó có mọi thứ bạn mong đợi từ một chiếc đồng hồ Rolex. Một bộ máy mạnh mẽ và chắc chắn tuyệt vời, một thiết kế mang tính biểu tượng, cổ điển và vượt thời gian, một vỏ Oyster, và tính linh hoạt có thể hoạt động đặc biệt hiệu quả ở bất cứ đâu. Hơn nữa, bạn sẽ có được một chiếc đồng hồ thú vị có lịch sử lâu đời và hơi kỳ quặc. Nó có thể hoạt động như một chiếc đồng hồ dress và thanh lịch, nhưng nó cũng có thể hoạt động như một chiếc đồng hồ chức năng hàng ngày. Đó là điều làm cho đồng hồ Rolex trở nên tuyệt vời đến vậy.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 3

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts