Tìm hiểu đồng hồ Rolex Submariner 5513 của Thợ lặn COMEX

Back to Posts
Tìm hiểu đồng hồ Rolex Submariner 5513 của Thợ lặn COMEX

Tìm hiểu đồng hồ Rolex Submariner 5513 của Thợ lặn COMEX

Một trong những lý do tại sao chúng ta yêu thích đồng hồ cổ điển là bởi vì mỗi chiếc đều có lịch sử độc đáo riêng và không có chiếc nào giống nhau hoàn toàn. Chúng tôi thu mua đồng hồ cũ từ người dùng, có nghĩa là đôi khi chúng tôi nhận được những mẫu cổ điển hiếm có trực tiếp từ chủ sở hữu ban đầu của chúng, và đôi khi những chiếc đồng hồ này đi kèm với những hậu cảnh thực sự đáng kinh ngạc.

Gần đây, chúng tôi đã nhận được một câu hỏi liên quan tới chiếc đồng hồ Rolex 5513, rất đặc biệt của một thợ lặn trước đây từng làm việc cho COMEX và hôm nay hãy cùng tìm hiểu về chiếc đồng hồ Rolex này. Đối với những người bạn quen thuộc với đồng hồ Rolex Submariner cổ điển, bạn đã biết rằng những thứ như thế này không thường xuyên xuất hiện. Và bất cứ khi nào một trong những chiếc đồng hồ lặn Rolex COMEX hiếm hoi này xuất hiện, bạn gần như có thể đảm bảo rằng nó sẽ có một câu chuyện tuyệt vời đằng sau nó.

Tính năng chính của Rolex Submariner 5513

Đồng hồ Rolex Submariner 5513

  • Năm sản xuất: 1962 – 1989
  • Đường kính vỏ: 40mm
  • Vật liệu: Thép không gỉ
  • Chức năng: Giờ, phút, giây
  • Mặt số: Màu đen với điểm đánh dấu giờ phát sáng (Mạ vàng, Mờ, hoặc Bóng với / Điểm đánh dấu được áp dụng)
  • Bezel: Hai chiều, Chèn nhôm đen với thang đo 60 phút
  • Bộ máy: Calibre
  • Mặt kính: Acrylic (Domed)
  • Chỉ số chống nước của đồng hồ: 200 mét / 660 Feet
  • Dây đeo: Oyster

COMEX Là Gì?

Được biết đến nhiều nhất với các công nghệ tiên phong liên quan đến việc khám phá dưới nước ở độ sâu lớn, Compagnie Maritime d’Expertises – hay còn được gọi là COMEX – là một công ty lặn biển sâu của Pháp do Henri Germain Delauze thành lập vào năm 1961. Thương hiệu này lần đầu tiên nổi lên vào khoảng thời gian đó. Môn lặn đã thực sự bắt đầu có vị thế và khẳng định vị thế của mình trên thế giới, và COMEX chịu trách nhiệm đi tiên phong trong lĩnh vực lặn bão hòa – Saturation Diving (Lặn bão hòa là lặn trong thời gian đủ dài để đưa tất cả các mô về trạng thái cân bằng với áp lực một phần của các thành phần trơ của khí thở).

COMEX Là Gì?

Thay vì phục vụ cho đám đông lặn biển giải trí ngày càng tăng, COMEX chủ yếu tập trung vào lặn thương mại và thám hiểm biển sâu. Là công ty hàng đầu trong ngành hoạt động dưới nước, COMEX được ghi nhận vì nhiều tiến bộ liên quan đến các cơ sở thử nghiệm siêu âm và việc sử dụng các hỗn hợp khí khác nhau, tất cả đều nhằm mục đích cho phép con người lặn sâu hơn và ở dưới lâu hơn.

Với suy nghĩ đó, COMEX cũng hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và chương trình đào tạo phi hành gia của tổ chức này. Cùng với việc phát triển các hệ thống hỗ trợ sự sống môi trường sống ngoài không gian tiên tiến cho các nhiệm vụ và hoạt động khác nhau của ESA, COMEX cũng thiết kế các cơ sở trị liệu oxy siêu vi và thậm chí phát triển các hệ thống robot để sử dụng trong không gian bên ngoài và sâu dưới bề mặt đại dương.

Giới thiệu về lặn bão hòa

Vào giữa những năm 1960, các ứng dụng thực tế của lặn bão hòa đã trở nên rõ ràng và Rolex thậm chí đã tiến xa hơn khi tạo ra Sea-Dweller vào năm 1967 như một phiên bản cập nhật của Submariner có khả năng chống chọi với các điều kiện bão hòa phức tạp lặn biển. Ngoài việc cung cấp xếp hạng độ sâu lớn hơn Submariner, tính năng chính xác định Rolex Sea-Dweller là van thoát khí helium của nó – giống như van đặc trưng trên Rolex 5513 Submariner nguyên mẫu.

Với ý nghĩ đó, van thoát khí heli là một trong những khái niệm bị hiểu lầm nhiều nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ. Mặc dù nó chỉ liên quan đến lặn biển sâu, nó thực sự không liên quan gì đến khả năng chống nước. Khi lặn ở độ sâu cực sâu hoặc trong thời gian dài, nitơ trong không khí thường xuyên mà chúng ta hít thở trở nên độc hại đối với con người, và vì vậy cần phải thay thế nitơ bằng một loại khí khác – một loại khí hoàn toàn trơ trong trường hợp độc đáo này, và heli là một chất thay thế tuyệt vời.

Trong các hoạt động lặn bão hòa, các thợ lặn hít thở hỗn hợp khí đặc biệt và sống trong các buồng điều áp khô được hạ xuống độ sâu lớn dưới bề mặt đại dương. Điều này cho phép các thợ lặn không chỉ làm việc ở độ sâu không thể tiếp cận bằng cách lặn thông thường, mà còn ở độ sâu và không cần phải trải qua giai đoạn giải nén cực kỳ dài sau mỗi lần lặn riêng lẻ.

Khi lặn bão hòa, các thợ lặn chỉ cần trải qua quá trình giải nén một lần – vào cuối nhiệm vụ của họ trước khi lặn trở lại (giả sử họ làm việc ở độ sâu tương đối trong toàn bộ thời gian). Quá trình giải nén này đôi khi có thể mất nhiều ngày và với phương pháp này, các thợ lặn có thể giải nén trong buồng khô sau khi tất cả công việc dưới nước của họ đã hoàn thành.

Mục đích của van thoát khí Heli

Bây giờ, đây là nơi mà van thoát khí Heli phát huy tác dụng. Bởi vì các phân tử heli cực kỳ nhỏ, áp suất cao hiện diện bên trong chuông lặn sẽ buộc các phân tử heli nhỏ đi qua các miếng đệm của đồng hồ và chúng bị mắc kẹt bên trong vỏ. Ngoài ra, trong trường hợp đồng hồ cần được lên dây cót hoặc điều chỉnh, việc chế tác núm vặn cũng sẽ dẫn đến các phân tử heli đi vào vỏ.

Mục đích của van thoát khí Heli

Không có vấn đề gì trong số này miễn là đồng hồ vẫn chịu áp lực. Do đó, đồng hồ của thợ lặn sẽ hoạt động bình thường trong toàn bộ thời gian (với điều kiện là nó có đủ khả năng chống nước ngay từ đầu). Tuy nhiên, trong giai đoạn giải nén, khi áp suất bên trong chuông lặn từ từ giảm xuống, các phần tử heli bị mắc kẹt bên trong đồng hồ sẽ giãn nở (theo định luật Boyle) và điều này tạo ra áp suất dương bên trong vỏ, có thể buộc tinh thể bật ra khỏi vỏ của đồng hồ.

Để đối phó với trở ngại độc đáo này, Rolex đã cấp bằng sáng chế cho một van một chiều tự động hoạt động khi áp suất bên trong đồng hồ đạt đến một mức nhất định. Điều này cho phép các phân tử heli bị mắc kẹt được loại bỏ một cách an toàn khỏi vỏ trước khi mức áp suất bên trong đạt đến mức gây ra lỗi cấu trúc. Điều quan trọng cần nhớ là điều này chỉ xảy ra trong giai đoạn giải nén và điều đó diễn ra bên trong chuông lặn khô. Do đó, van thoát khí heli thực sự có liên quan nhiều hơn đến khả năng điều chỉnh để giảm áp suất của đồng hồ hơn là bất cứ điều gì liên quan đến khả năng chịu áp lực bên ngoài của nó.

Quan hệ đối tác giữa Rolex và COMEX

Là công ty phát minh ra một trong những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên trên thế giới, Rolex đã chia sẻ mục tiêu chung với COMEX, vì cả hai thương hiệu đều quan tâm đến việc đạt đến độ sâu lớn hơn và nâng cao khả năng khám phá thế giới dưới nước của nhân loại. Mặc dù chiếc đồng hồ đầu tiên của Rolex được trang bị van thoát khí heli lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1967, nó vẫn là một công nghệ rất mới vào thời điểm đó. Để tinh chỉnh và cải tiến công nghệ mới này, Rolex đã hợp tác với COMEX vào năm 1970 như một cách để có thêm dữ liệu thử nghiệm trong thế giới thực về các thiết kế đồng hồ lặn khác nhau của họ.

Quan hệ đối tác giữa Rolex và COMEX

Là một phần của quan hệ đối tác chiến lược, Rolex đã cung cấp cho COMEX đồng hồ Submariner và Sea-Dweller với chi phí bằng không và đổi lại, COMEX sẽ cung cấp cho Rolex các ghi chú và phân tích chi tiết về hiệu suất của đồng hồ. Những chiếc đồng hồ Rolex dành cho COMEX này đã được sử dụng chuyên nghiệp nghiêm ngặt trong những điều kiện khắc nghiệt mà chỉ một số ít cá nhân từng trải qua và nhiều chiếc đồng hồ này đã bị hư hỏng hoặc phá hủy trong nhiều năm.

Một trong những điều thú vị nhất về đồng hồ Submariner mà Rolex cấp cho COMEX là mặc dù thực tế là Sea-Dweller đã được tạo ra chỉ vài năm trước đó, nhiều đồng hồ Submariner được gửi đến COMEX cũng có van thoát khí heli được trang bị cho chúng. Sau đó khi hợp tác, Rolex bắt đầu lắp đồng hồ COMEX Submariner và Sea-Dweller với mặt số có biểu tượng COMEX và thương hiệu thậm chí còn tạo ra tham chiếu 5514, đây là một mô hình cụ thể cho COMEX, và về cơ bản là không có ngày, Submariner được trang bị van thoát khí heli – giống như van này.

Tuy nhiên, Submariner này không phải là tham chiếu 5514. Thay vào đó, nó là tham chiếu tiêu chuẩn 5513 đã được Rolex sửa đổi với thứ có thể được coi là van thoát khí heli nguyên mẫu được sử dụng cho mục đích phát triển và thử nghiệm.

Rolex Submariner Nguyên Mẫu

Chiếc đồng hồ đặc biệt này là một chiếc Rolex Submariner tham chiếu 5513 cổ điển với mặt số mờ kiểu ‘feet first’ và vòng bezel có phông chữ béo. Nó được trang bị một dây đồng hồ Oyster liên kết gấp có độ giãn vừa phải và có vẻ là nguyên bản của đồng hồ. Có một lớp gỉ phù hợp tuyệt đẹp trên mặt số và kim tritium, nhưng chi tiết thực sự đáng chú ý của chiếc Rolex Submariner 5513 là van thoát khí heli ở mặt bên của nó và khắc chữ COMEX trên mặt sau của nó.

Rolex Submariner Nguyên Mẫu

Chiếc đồng hồ này có khắc số sê-ri 2.8-million, cho biết ngày sản xuất ước tính là năm 1971. Điều này khiến nó trở thành một ví dụ ban đầu về các loại đồng hồ Submariner do COMEX phát hành và điều này càng được hỗ trợ bởi thực tế rằng nó là một chiếc Rolex tham chiếu 5513 chứ không phải tham chiếu 5514 hoặc một mô hình Submariner thời đại sau được trang bị mặt số mang nhãn hiệu COMEX.

Rolex Submariner Nguyên Mẫu

Cũng cần lưu ý rằng chiếc đồng hồ đặc biệt này không phải là thứ mà các nhà sưu tập gọi là SUbmariner “Pre-COMEX”. Các mặt số nhận được thương hiệu COMEX trên chúng có các thay đổi nhỏ về cách in của chúng để tách chúng ra khỏi các mặt số không phải COMEX Submariner khác của thời đại. Do đó, những mặt số sở hữu những đặc điểm này nhưng không có logo COMEX thường được gọi là đồng hồ Pre-COMEX Submariner, nhưng mặt số trên tham chiếu cụ thể 5513 này không phải là một trong số đó.

Thực tế là chiếc đồng hồ này ít nhiều là tham chiếu mặt số mờ tiêu chuẩn Submariner 5513, mà Rolex đã trang bị thêm một van thoát khí heli nguyên mẫu cho thấy rằng nó là một trong những chiếc đồng hồ Submariner đầu tiên được cấp cho COMEX. Ngoài ra, ngày sản xuất năm 1971 của đồng hồ giúp xác nhận điều này, vì đây sẽ là một năm sau khi có sự hợp tác giữa Rolex và COMEX bắt đầu.

Mặc dù bản thân chiếc Rolex Submariner 5513 cổ điển này đều cực kỳ hiếm và đặc biệt, nhưng thực tế là nó đến trực tiếp từ chủ sở hữu ban đầu có nghĩa là chúng ta sẽ được nghe trực tiếp câu chuyện đằng sau nó và chia sẻ nó với bạn ngay hôm nay.

Thư từ chủ sở hữu ban đầu

Đi kèm với chiếc đồng hồ là cả hai bức ảnh của chủ sở hữu ban đầu từ những ngày anh ấy làm việc với COMEX, cùng với một lá thư xuất xứ trình bày chi tiết kinh nghiệm của anh ấy với tư cách là một thợ lặn thương mại và cách chiếc đồng hồ Rolex Submariner bất thường này đi vào cuộc đời anh ấy. Dưới đây là một đoạn trích của bức thư:

Những ngày lặn của tôi

Tôi gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh năm 1962 khi mới 15 tuổi, ra đi năm 1973, đã đi khắp thế giới và nhiều quốc gia, yêu biển và các sinh vật của nó.

Tôi muốn trở thành một thợ lặn thương mại và đã tham gia COMEX Diving từ Pháp và được đào tạo về nhiều khía cạnh lặn sử dụng chuông lặn và khí hỗn hợp. Đồng hồ của tôi được COMEX trao cho tôi và báo cáo về nó cho Rolex và gửi lại cho họ để cập nhật và làm sạch, v.v.

Chiếc đồng hồ của tôi đã ở bên tôi suốt những năm qua, nó đã từng chứng kiến ​​những con cá mòi nặng 600 pound, cá mập đầu búa, rắn biển và khi nhìn vào nó, tôi đảm bảo tuyệt vời rằng chúng tôi đã đi đến những nơi không ai có thể nhìn thấy và đi đến nhiều độ sâu và tình huống .

Tôi hy vọng câu chuyện nhỏ này cung cấp cho bạn một số ý tưởng về nơi cô ấy đã ở. Tôi có rất nhiều câu chuyện và như tôi đã nói trước đó, điều này gợi lại ký ức về những người bạn đã mất. Chúng tôi được biết đến là “Thợ lặn tiên phong” trên khắp thế giới.

Trân trọng,
Stuart L.

Một phần lịch sử đồng hồ lặn Rolex

Điều làm cho chiếc đồng hồ này trở nên đặc biệt là chiếc Rolex Submariner 5513 không bao giờ được cho là có van thoát khí heli và cấu hình này chưa bao giờ được công bố rộng rãi. Chiếc Submariner này về cơ bản là một nguyên mẫu mà Rolex sản xuất cho mục đích thử nghiệm và nghiên cứu, và vì phần lớn những chiếc đồng hồ này được sử dụng cho các ứng dụng lặn chuyên nghiệp nghiêm trọng, nhiều chiếc đã bị mất, bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong nhiều năm.

Rolex Submariner Nguyên Mẫu

Một số ít những chiếc đồng hồ COMEX Submariner ban đầu được sản xuất và chỉ một phần nhỏ của số ban đầu đó tồn tại được cho đến ngày nay – chứ đừng nói đến kim và mặt số tritium ban đầu của chúng. Không chỉ là nguyên mẫu tham chiếu 5513 này là một chiếc đồng hồ cực kỳ hiếm và quan trọng, là biểu tượng của một thời điểm xác định trong lịch sử của Rolex, mà nó còn có một câu chuyện lịch sử tuyệt vời đi kèm với nó. Và bây giờ chúng ta cùng với chủ nhân tiếp theo của chiếc đồng hồ này sẽ trở thành một phần của câu chuyện đáng chú ý của chiếc đồng hồ Rolex Submariner này.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts