Khả năng chống nước của đồng hồ: Xem hướng dẫn đầy đủ

Back to Bài viết
Khả năng chịu nước của đồng hồ
Posted by: Nam Nguyen Category: Kiến thức đồng hồ đeo tay Tags:

Khả năng chống nước của đồng hồ: Xem hướng dẫn đầy đủ

Một trong những điểm gây nhầm lẫn lớn nhất trong thế giới đồng hồ là sự khác biệt giữa khả năng chống nước (Water Resistance), và không thấm nước (Waterproof). Khi các nhà sản xuất đồng hồ, lần đầu tiên phát triển công nghệ chống nước, họ đã đặt tên cho các mẫu cụ thể như đồng hồ lặn. Ngày nay, công nghệ này phổ biến hơn rất nhiều. Bạn sẽ thấy khả năng chống nước là một tính năng tương đối phổ biến trong hầu hết các mẫu đồng hồ.

Hầu hết các đồng hồ được phân loại theo cấp độ cho đến khi đạt tới độ sâu ngâm trong nước là an toàn. Điều quan trọng cần nhớ là xếp hạng độ chống nước đồng hồ dựa trên các điều kiện tối ưu trong phòng thí nghiệm. Theo thời gian sử dụng, sử lão hóa của các miếng đệm sẽ làm giảm hiệu quả các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất về khả năng chống nước của đồng hồ theo thời gian. Nước tiếp xúc với bộ máy là tình huống xấu nhất có thể xảy ra với đồng hồ. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng đồng hồ trong phạm vi các thông số được các nhà sản xuất khuyến nghị và kiểm tra khả năng chống nước đồng hồ của bạn ít nhất mỗi năm một lần. Bất kỳ thợ đồng hồ chuyên nghiệp nào cũng có các thiết bị cần thiết để kiểm tra khả năng chống nước cho đồng hồ của bạn.

Cho dù bạn là người thích đi biển hay không, việc hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ rất quan trọng. Có lẻ bạn chỉ tò mò muốn tìm hiểu thêm về khả năng chống nước và ý nghĩa của nó đối với đồng hồ của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng chống nước và không thấm nước, khi nói đến đồng hồ của bạn.

Khả năng chống nước của đồng hồ là gì?

Sự khác biệt giữa khả năng chống nước và không thấm nước khá đơn giản. Thực tế, không có chiếc đồng hồ nào hoàn toàn không thấm nước. Ngay cả với những mẫu đồng hồ lặn tiên tiến nhất, vẫn có giới hạn về áp lực nước mà chúng có thể chịu được. Vỏ của nó không bị hở, hay bị rò rỉ trong bất kỳ trường hợp nào. Tiếc rằng, một số nhà sản xuất đồng hồ sử dụng thuật ngữ chống nước và không chống nước thay thế cho nhau, điều này vừa gây hiểu lầm, vừa khó hiểu.

Khả năng chống nước của đồng hồ

Cách chính xác để mô tả một chiếc đồng hồ có khả năng chống nướckhả năng chịu được áp lực nước.

Qua đó chúng ta có thể hiểu rằng, không có thuật ngữ đồng hồ chống nước, chính xác phải là khả năng chịu áp lực nước. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết một số chi tiết nhất định về khả năng chống nước trên đồng hồ.

Đồng hồ lặn PANERAI LUMINOR SUBMERSIBLE

Ở cấp độ cơ bản nhất, khả năng chống nước bảo vệ chiếc đồng hồ khỏi độ ẩm. Hầu hết, đồng hồ đều có thể chịu được nước khi tiếp xúc với một chút độ ẩm. Ví dụ, khi bạn đeo đồng hồ khi rửa tay, hoặc lúc gặp phải trời mưa. Mặt khắc, nếu đồng hồ của bạn thật sự có khả năng chống nước, không có nghĩa là bạn có thể ngâm nó trong nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ

Khả năng chống nước trên đồng hồ có được nhờ ba yếu tố quan trọng:

1. Caseback: Điều này đề cập đến cách vỏ mặt sau được gắn vào đồng hồ. Mặt sau của vỏ dạng nắp gập được bịt kín bằng áp lực được coi là loại kém chống nước nhất. Vết nứt nhỏ nhất trong vỏ máy hoặc sự biến dạng trong miếng đệm theo thời gian sẽ cho phép nước thấm vào vỏ máy. Nói chung, những chiếc đồng hồ này có khả năng chống nước tối đa là 30m / 99ft – cho phép người sử dụng tiếp xúc với nước nhưng không được ngâm trong nước.

Mặt sau của vỏ được gắn bằng vít sẽ là cấp độ chống nước thứ hai. Caseback được gắn bằng vít giúp đồng hồ có khả năng chống nước cao hơn so với caseback nắp. Tuy nhiên, sự biến dạng trong miếng đệm vẫn cho phép nước xâm nhập. Nói chung, những chiếc đồng hồ này sẽ có khả năng chống nước tối đa là 100m / 330ft – cho phép người dùng bơi lội nhẹ và ngâm mình trong hồ bơi.

Caseback ốp vào vỏ đồng hồ dạng vít xuống bằng ren giúp cho đồng hồ có được khả năng chống nước cao nhất. Điều này tạo ra một con dấu kép, sử dụng cả ren và miếng đệm làm con dấu. Nói chung, mặc dù không phải là quy luật, đồng hồ lặn có xếp hạng chống nước lớn hơn 100m / 330ft sẽ có loại caseback này.

2. Crown/Núm: yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo khả năng chống nước của đồng hồ. Phần yếu nhất của đồng hồ để nước có thể xâm nhập là lỗ trên thân đồng hồ. Thân của vương miện được gắn vào bộ máy thông qua một lỗ trên gờ vỏ. Khi vương miện liên tục được di chuyển đến các vị trí khác nhau, ví dụ như vị trí lên dây cót, điều chỉnh thời gian hay điều chỉnh ngày khiến cho miếng đệm liên tục bị nén, bị nứt và cong. Sự thay đổi nhỏ nhất về hình dạng của miếng đệm hoặc nếu núm không được đẩy hết vào trong sẽ cho phép nước xâm nhập vào đồng hồ qua núm.

Vương miện vít xuống bằng ren đóng vào một ống ren phù hợp trong vỏ. Vương miện có một miếng đệm được nén và bịt kín chỗ hở khi thân răng được vặn chặt – do đó đảm bảo khả năng chống nước của đồng hồ. Một núm vặn vặn xuống là một tính năng cần thiết cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào bạn định sử dụng để đi bơi. Chúng tôi khuyên bạn, không nên đi bơi với đồng hồ không có núm vặn xuống. Tuy nhiên, ngay cả khi đồng hồ có núm vặn và nút bấm chronograph, thì vương miện và nút bấm không bao giờ được sử dụng, điều chỉnh hoặc mở khi đồng hồ bị ngâm trong nước – trừ khi nhà sản xuất cho phép điều này. Một lợi ích bổ sung của vương miện vặn vít là thân răng được bảo vệ nhiều hơn khỏi những cú va chạm ngẫu nhiên.

3. Gaskets/Vòng đệm: Còn được gọi là vòng “O”, được làm bằng cao su, nylon hoặc Teflon, tạo thành các vòng đệm kín nước tại các khớp nối nơi mặt kính, mặt sau và núm tiếp xúc với vỏ đồng hồ. Nếu đồng hồ là đồng hồ bấm giờ, nút bấm giờ cũng sẽ có miếng đệm.

Các miếng đệm bắt đầu bị ăn mòn và hỏng theo thời gian, làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ. Điều quan trọng là phải kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ mỗi năm một lần. Bất kỳ nhà sản xuất đồng hồ nào cũng có các thiết bị cơ bản cần thiết để kiểm tra đồng hồ.

Khả năng chống nước của đồng hồ trong thực tế

Khi một chiếc đồng hồ được nhà sản xuất kiểm tra, đồng hồ sẽ được thực hiện trong phòng thí nghiệm dưới các điều kiện tối ưu, chẳng hạn như một miếng đệm mới, cố định trong một bể nước có áp suất và với nước tĩnh lặng / bất động. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng hồ ngoài đời thực sẽ tạo ra những kết quả hoàn toàn khác. Dưới đây là một số tình huống:

 • Nhiệt độ nước trong bồn tắm nước nóng hoặc vòi sen nước nóng sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của vòng đệm. Đặc biệt nếu đồng hồ đang sử dụng trong môi trường nước nóng và ngay lập tức chuyển sang nước lạnh – chẳng hạn như đi từ bồn nước nóng xuống hồ bơi.
 • Những thay đổi đột ngột và nhanh chóng về áp suất – chẳng hạn như lặn trong một hồ bơi, lực đẩy cánh tay của bạn xuống nước trong khi bơi, sẽ làm căng các miếng đệm trong một phần giây. Nếu các miếng đệm không đạt yêu cầu kỹ thuật, chúng có thể bị vỡ và khiến nước vào đồng hồ.
 • Khi đồng hồ có tuổi, các con dấu bắt đầu bị ăn mòn và sẽ không duy trì mức độ chống nước như cũ.

Chống thấm nước với chống nước

FTC Hoa Kỳ (Ủy ban Thương mại Liên bang) thực thi sự thật của quảng cáo đã coi thuật ngữ “Chống thấm nước” là không phù hợp. Theo quan điểm của họ, một chiếc đồng hồ không bao giờ có thể thực sự không thấm nước 100%, vì các miếng đệm bị hư hỏng theo thời gian và tiếp xúc, do đó làm giảm khả năng chống nước được chỉ định. Theo lời của FTC “Bằng chứng, từ này bao hàm một biện pháp bảo vệ tuyệt đối mà không may không tồn tại đối với đồng hồ, đặc biệt là trong thời gian dài.” FTC đã nhận thấy thuật ngữ “Chống nước” phù hợp hơn.

Phương pháp kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ

Có 2 phương pháp kiểm tra khả năng chịu nước của đồng hồ thường được sử dụng:

Thử nghiệm khô: Đồng hồ được đặt trong một buồng và áp suất không khí được tăng lên. Máy phát hiện sự thay đổi nhỏ nhất trong kích thước vỏ máy. Nếu vỏ mở rộng, thậm chí một chút, thì đồng hồ không có khả năng chống nước.
Kiểm tra ướt: đồng hồ được đặt trong một buồng chứa một nửa nước và một nửa không khí. Áp suất không khí được tăng lên trong khi đồng hồ chưa tiếp xúc với nước, sau đó đồng hồ được ngâm từ từ vào nước. Khi đồng hồ được ngâm hoàn toàn, áp suất không khí từ từ được giải phóng. Nếu bong bóng bay ra khỏi đồng hồ, điều đó có nghĩa là không khí đã thấm vào đồng hồ trước khi ngâm và đồng hồ không có khả năng chống nước. Phương pháp này thường được sử dụng như một thử nghiệm thứ hai để xác định khu vực có vấn đề

ATM hoặc BAR

ATM là viết tắt của “Atmosphere” bằng 10 mét. Một từ khác cho ATM thường được sử dụng ở Châu Âu là BAR – chữ này cũng tương đương với 10 mét.

Van thoát khí Heli

Van khí Helium hay còn gọi là van thoát khí Helium là bộ phận giúp đồng hồ: Giảm Bớt Áp Lực Bên Trong Vỏ Đồng Hồ khi thợ lặn đeo đồng hồ lặn xuống nơi có áp suất lớn hơn 300 m (30 ATM) bằng cách xả khí Helium dưới đáy biển xâm nhập vào trong vỏ đồng hồ khi lặn ra bên ngoài môi trường.

Cần phải hiểu rõ là van khí Helium là van giúp khí Helium (van thoát khí Heli) dưới đáy biển xâm nhập vào đồng hồ thoát ra bên ngoài chứ không phải van dùng khí Helium để chống nước xâm nhập vào trong đồng hồ. Nói chính xác, đây là van điều áp chứ không phải van chống nước.

Van thoát hiểm Helium chỉ được sử dụng trong các chuyến thám hiểm lặn cực sâu, bởi bình dưỡng khí hình chuông (diving bell) cung cấp dưỡng khí cho thợ lặn. Khi bình dưỡng khí được hạ thấp, áp suất bắt đầu tăng và heli được thêm vào hỗn hợp thở. Heli được thêm vào để loại bỏ không khí độc hại tạo ra bởi độ sâu cực lớn.

Van thoát khí Heli

Khi đeo đồng hồ lặn xuống đáy biển – nơi có áp suất cao và là môi trường giàu chất khí Helium thì các bộ phận chống nước của đồng hồ trở nên vô dụng và để cho khí Helium xâm nhập thoải mái vào trong vỏ (do kích thước và khối lượng của phân tử Helium rất nhỏ).

Khí Helium xâm nhập vào vỏ đồng hồ đến mức độ nào đó thì sẽ bão hòa và tìm cách thoát ra. Nhưng vì chêch lệch áp suất giữa môi trường trong vỏ – ngoài vỏ đồng hồ + chiếc vỏ quá kín mà các phân tử khí đi vào thì dễ nhưng lại rất khó thoát ra bên ngoài.

Phân tử khí Helium bị nén bên trong không ngừng muốn thoát ra vì “chật chội” còn phân tử khí Helium bên ngoài không ngừng đi vào khiến cho vỏ đồng hồ không chịu nổi áp lực và “bùng nổ”, từ đó, thứ có sức chịu đựng yếu ớt nhất của đồng hồ là mặt kính bị thổi bay khỏi vỏ.

Để tránh điều đó, Omega đã phát triển van thoát khí heli cho phép khí Heli thoát ra ngoài nhanh hơn so với khi nó ngấm vào. Nhiều thương hiệu sử dụng van thoát khí trong thiết kế này hay thiết kế khác. Nói chung, van thoát khí heli có thể được tìm thấy trên những chiếc đồng hồ có mức chống nước từ 300m trở lên.

Van thoát khí heli không bao giờ cần được sử dụng trong hoạt động lặn biển thông thường, trừ khi lặn trong môi trường được kiểm soát như mô tả ở trên.

Giải thích về bảng chống nước đồng hồ

Mặc dù chỉ số chống nước đồng hồ được ghi 30m / 99ft, nhưng điều đó KHÔNG có nghĩa là đồng hồ có thể được ngâm ở độ sâu đó. Xếp hạng mức độ chống nước của đồng hồ được đăng bởi nhà sản xuất, về mặt lý thuyết khả năng chống nước của đồng hồ chỉ có thể đạt được trong môi trường tối ưu hoàn hảo của phòng thí nghiệm – độ chống nước đồng hồ được các nhà sản xuất đưa ra sẽ không hoàn toàn đúng khi bạn sử dụng đồng hồ trong thực tế.

Bảng giải thích về tiêu chuẩn chống nước đồng hồ

Dưới 30m/99ftKhông cho phép đồng hồ tiếp xúc với nước
30m/99ft – 50m/165ftĐồng hồ có thể tiếp xúc với nước như rửa tay và nước mưa
50m/165ft – 100m/330ftBơi nhẹ bên hồ bơi
100m/330ft – 200m/660ftCó thể sử dụng đồng hồ để bơi lội, lặn với ống thở, tắm vòi hoa sen (không có nước nóng)
200m/660ft – 500m/1650ftCó thể sử dụng đồnghồ cho các môn thể thao dưới nước như lướt ván và lặn biển
500m/1650ft+Thích hợp để lặn sâu dưới nước

Rõ ràng, chỉ số chống nước đồng hồ càng cao, đồng hồ càng thích hợp để lặn sâu hơn.

QUAN TRỌNG: Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên mua đồng hồ có núm vặn vặn vít xuống, nếu bạn có ý định đeo đồng hồ khi tiếp xúc với nước.

Làm thế nào để duy trì khả năng chống nước đồng hồ của bạn?

Một số mẫu, như đồng hồ lặn, được thiết kế đặc biệt để có khả năng chống nước khi lặn. Hầu hết các mẫu trong danh mục đồng hồ lặn phải có khả năng chịu được độ sâu ít nhất 200 mét. Hầu như tất cả đồng hồ chống nước đều có những miếng đệm nhỏ, hoặc vòng làm bằng cao su, hay Silicon ở vương miện (crown), nút bấm (pushers), mặt số (dial), và vỏ sau (caseback) của đồng hồ.

Tuy nhiên, đồng hồ lặn sản xuất trên công nghệ tiên tiến ngày nay, chúng có rất ít lỗ để nước không thể thấm vào. Ngoài ra, nó thường có một vương miện vít xuống, các miếng đệm lót được làm tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn là một người đam mê bơi lội, thợ lặn, lướt sóng, hoặc thủy thủ, đồng hồ lặn chính là chiếc đồng hồ dành cho bạn.

Mẹo duy trì Khả năng chống nước đồng hồ của bạn

Cho dù bạn sở hữu một chiếc đồng hồ lặn, hay một mẫu cơ bản hơn, bạn nên thường xuyên kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ. Làm như vậy thường xuyên sẽ đảm bảo cho nó hoạt động tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên mang đồng hồ của mình tới dịch vụ sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp, úy tín hàng năm để theo dõi. Nếu bạn là người thích bơi lội, thợ lặn, người lướt sóng hoặc thủy thủ, việc kiểm tra khả năng chống nước của bạn thường xuyên là rất quan trọng.

Đồng hồ lặn Omega

Mặc dù đồng hồ lặn của bạn có thể có khả năng chịu nước lớn hơn, chịu được hao mồn, cũng như điều kiện khắc nghiệt hơn. Đặc biệt nếu bạn sử dụng đồng hồ của bạn ở những nơi nước mặn hoặc cát, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra khả năng chống nước của bạn nhiều lần trong một năm.

Lời khuyên

 • Hãy kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ mỗi năm một lần.
 • Không tắm hoặc bơi với đồng hồ của bạn, trừ khi chỉ số chống nước đồng hồ.
 • được ghi 100m / 330ft và có núm vặn vít xuống.
 • Không bao giờ mở, lên dây cót hoặc vận hành núm khi ở dưới nước.
 • Không bao giờ nhấn các nút bấm của đồng hồ chronograph khi ở trong nước, trừ khi được nhà sản xuất cho phép.
 • Không để đồng hồ của bạn chịu sự thay đổi nhiệt độ quá cao.
 • Không để đồng hồ của bạn thay đổi áp suất không khí đột ngột và nhanh chóng.
 • Không để đồng hồ của bạn tiếp xúc với hóa chất ăn mòn, chẳng hạn như xà phòng, nước tẩy rửa và nước có nhiều clo.
 • Đảm bảo rằng núm vặn luôn được đẩy vào trong và nếu đồng hồ của bạn có núm vặn vít xuống, hãy đảm bảo rằng nó luôn được vặn chặt. Hãy Kiểm tra thật kỹ trước khi xuống nước.

Share this post

Back to Bài viết