Dây đồng hồ Rolex Oyster – Xem hướng dẫn đầy đủ

Back to Posts
Dây đồng hồ Rolex Oyster

Dây đồng hồ Rolex Oyster – Xem hướng dẫn đầy đủ

Dây đồng hồ Rolex Oyster có lẽ là dây đeo kim loại mang tính biểu tượng và khác biệt nhất trong toàn ngành công nghiệp đồng hồ.

Ngày nay, nó là thiết kế dây đeo đồng hồ dễ nhận biết nhất trên thế giới, và rõ ràng là dây đồng hồ Rolex Oyster đã có ảnh hưởng lớn đến dây đeo đồng hồ của các nhà sản xuất khác. Một số người có thể nói rằng dây đeo Oyster là định nghĩa của dây đeo đồng hồ thể thao.

dây đeo đồng hồ Rolex Oyster

Nhưng sự thật là dây đeo đồng hồ Rolex Oyster trước đây không phải luôn như ngày nay. Mạnh mẽ, đáng tin cậy, và với sự cứng nhắc đầy đủ.

Nhìn lại lịch sử của dây đeo đồng hồ Oyster cho thấy nó đã phát triển một hành trình khá dài. Nhưng cốt lõi, nó vẫn luôn giữ cấu trúc thiết kế dây đeo ba liên kết, nhưng ngoài việc đó, hầu hết mọi thứ đã thay đổi.

Đây là một bài viết hướng dẫn đầy đủ cho dây đeo đồng hồ Rolex Oyster. Lịch sử, thông số kỹ thuật, chi tiết, và nền tảng.

Dây đồng hồ Rolex Oyster

Ngày nay, dây đồng hồ Rolex Oyster hiện đại mạnh mẽ, cứng cáp và đáng tin cậy. Với các liên kết mắt dây chắc chắn, dây đeo không bị kéo giãn theo thời gian. Dây đeo được sản xuất bằng thép, vàng vàng đầy đủ, vàng hồng đầy đủ, Rolesor (vàng hồng và thép hoặc vàng vàng và thép), và cuối cùng là bạch kim.

dây đeo đồng hồ Rolex Oyster vàng đầy đủ

Dây đeo đồng hồ có thể được hoàn thiện chải hoàn toàn hoặc, nó có thể có các liên kết mắt dây giữa được đánh bóng. Dây đeo đồng hồ Oyster với các liên kết giữa được đánh bóng được cho là ít thể thao hơn, và do đó, chúng được sử dụng cho đồng hồ với những mẫu mà Rolex muốn tăng sự sang trọng của đồng hồ.

Bằng cách nhìn vào số tham chiếu của đồng hồ, bạn có thể biết loại đồng hồ nào được trang bị dây đeo Oyster. Dây đồng hồ Oyster được làm bằng tất cả các loại kim loại quý mà Rolex sử dụng.

Chữ số cuối cùng trong số tham chiếu của đồng hồ Rolex cho biết kim loại nào được sử dụng.

Ví dụ, Rolex Submariner 116610 có 0 là chữ số cuối cùng, có nghĩa là đồng hồ và dây đeo được làm bằng thép không gỉ.

 • 0 = Thép không gỉ
 • 1 = Vàng hồng và Thép không gỉ
 • 2 = Vàng trắng hoặc Thép không gỉ và Bạch kim
 • 3 = Thép không gỉ và Vàng vàng
 • 4 = Thép không gỉ và Vàng trắng
 • 5 = Vàng hồng 18k
 • 6 = Bạch kim
 • 7 = Vàng vàng 14k
 • 8 = Vàng vàng 18k
 • 9 = Vàng trắng 18k

Rolex, trong những năm qua, đã phát hành một số thiết kế dây đồng hồ mang tính biểu tượng, thường được kết hợp với một vài mẫu cụ thể.

Ví dụ, dây đồng hồ President, chỉ được sử dụng trên các mẫu Rolex Day-Date, Pearlmaster chỉ được sử dụng cho Pearl Master. Dây đeo cao su Rolex Oysterflex là một phát minh gần đây của Rolex, và dây da đã không còn được sử dụng nhiều trong bộ sưu tập của Rolex, khi thị trường yêu cầu những thứ khác.

 • Oyster
 • President
 • Jubilee
 • Pearlmaster
 • Leather
 • Oysterflex

Sản xuất dây đồng hồ Rolex

Rõ ràng là Rolex đã đạt được những tiến bộ to lớn khi nói đến cả thiết kế và chức năng kỹ thuật của dây đồng hồ Oyster.

Khi bạn nhìn vào cách Rolex sản xuất đồng hồ, rõ ràng họ làm để đảm bảo độ bền có thể tồn tại theo thời gian. Mục đích là những chiếc đồng hồ kéo dài qua nhiều thế hệ.

Đây là lý do tại sao nhiều tiến bộ đã được thực hiện với dây đồng hồ Oyster.

Lịch sử của dây đồng hồ Rolex Oyster

Dây đồng hồ Rolex Oyster được nhìn thấy lần đầu tiên vào cuối những năm 1930. Ngày nay, nó là chiếc dây đeo phổ biến nhất của Rolex, và nó chắc chắn là một trong những biểu tượng.

Thiết kế của nó được tạo thành từ ba mảnh liên kết phẳng, với một mảnh lớn ở trung tâm và hai mỏng hơn ở mỗi bên. Do cấu trúc này, bạn có được một chiếc dây đồng hồ mạnh mẽ hơn, mà sẽ không bị giãn nhiều như dây đồng hồ Jubilee.

Dây đeo Oyster được coi là dây đeo thể thao cho đồng hồ Rolex, và điều này nghe có vẻ hợp lý vì nó được sử dụng trong hầu hết các đồng hồ trong bộ sưu tập chuyên nghiệp. Thực tế, nó được sử dụng trong tất cả các bộ sưu tập chuyên nghiệp. Dây đồng hồ Oyster cũng được sử dụng trên một số mẫu cổ điển như Datejust, Day-Date và Sky-Dweller. Nó có thể được trang bị với tất cả các loại móc khóa Rolex (Oysterclasp, Oysterlock và Crownclasp) và có thể bao gồm hệ thống liên kết mở rộng tiện ích Easylink . Như đã nói, có nhiều phiên bản khóa được sử dụng trên loại dây đồng hồ này.

Trong những năm qua, Rolex đã liên tục thực hiện những cải tiến nhỏ để đảm bảo dây đồng hồ có chất lượng cao hơn. Nhưng để có được sự hiểu đầy đủ về chiếc dây đeo này, chúng ta phải tìm hiểu lại khá nhiều trong lịch sử.

Dây đồng hồ Rolex Gay Frères

Ban đầu, Rolex không sản xuất dây đồng hồ của riêng mình. Giống như hầu hết các công ty đồng hồ Thụy Sĩ, Rolex đã thuê ngoài nhiều bộ phận sản xuất trước khi tự làm. Một phần như vậy trong sản xuất là sản xuất dây đồng hồ.

Công ty Gay Frères đã sản xuất dây đồng hồ Rolex cho đến năm 1998, khi Rolex mua lại công ty. Đây là một bước theo hướng sản xuất nội bộ và kiểm soát tốt hơn quá trình sản xuất, cũng như có được tự do hơn với sự phát triển của dây đồng hồ.

Dây đồng hồ Rolex Gay Frères

Dây đồng hồ Rolex Oyster đã không thành công ngay lập tức. Trên thực tế, dây đeo không phải là một lựa chọn tiêu chuẩn trong danh mục của Rolex. Mục đích của dây đeo Oyster ban đầu được sử dụng cho đồng hồ đeo tay Bubble Back và đồng hồ bấm giờ của Rolex, và nó không thực sự đạt được thành công. Trước năm 1952, dây đồng hồ Oyster có các liên kết mắt dây cuối thẳng, nhưng trong những năm gần đây, Rolex đã giới thiệu các liên kết mắt dây cuối rắn, sẽ mang lại sức sống mới cho dây đồng hồ và mang lại cho nó vẻ ngoài mà nó đã có cho đến ngày nay.

Dây đồng hồ Rolex Oyster cổ điển được sản xuất bởi Gay Frères có logo của công ty được dán trên móc cho đến khi Rolex mua lại công ty.

Dây đồng hồ Rolex Oyster đã trải qua một số giai đoạn với những thiết kế khác nhau:

 • Rivet links (liên kết đinh tán)
 • Folded links (liên kết gấp)
 • Solid links (liên kết rắn)

Hơn nữa, nó đã trải qua nhiều tùy chọn khóa cũng như các loại liên kết mắt dây cuối. Lợi ích của các liên kết mắt dây cuối là chúng có thể được tích hợp với vỏ đồng hồ, cho phép sự vừa vặn và hoàn hảo. Nó cũng che giấu mặt của vỏ, làm cho một cái nhìn tinh tế hơn. Thiết kế liên kết cuối dây đồng hồ Oyster lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1954, với sự ra đời của chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master 6542. Sau đó, dây đồng hồ Oyster bắt đầu chiếm vị trí ngày càng nhiều trong bộ sưu tập thể thao của Rolex.

Lý do chính cho dây đồng hồ và các liên kết mắt dây được nâng cấp, bởi Rolex xác định rằng các dây đeo bị kéo giãn theo thời gian, khiến chúng mất đi hình dạng và sự mạnh mẽ.

Dây đồng hồ Rolex Oyster sử dụng liên kết mắt dây đinh tán (Rivet)

Mắt dây đồng hồ Rolex Oyster Rivet

Dây đồng hồ Rolex Oyster đầu tiên, sử dụng các liên kết mắt dây đinh tán và kém mạnh mẽ nhất. Nó có các đinh tán ở bên cạnh các liên kết giữ các liên kết với nhau. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những chiếc dây đeo này không bền lắm, vì chúng sử dụng các liên kết rỗng và gấp.

Dây đồng hồ Rolex Oyster Rivet

Chúng rỗng tuếch và không mạnh mẽ chút nào. Dây đồng hồ Oyster Rivet ban đầu có hai loại phiên bản khác nhau. Một phiên bản có các liên kết mở rộng, nhưng trong khi ý tưởng này là lý thuyết tốt, thì loại dây đeo đinh tán mở rộng tỏ ra mỏng manh và không bền. Vì điều này, Rolex đã nhanh chóng từ bỏ các liên kết đinh tán đang mở rộng và tiếp tục sử dụng các dây đồng hồ với các liên kết cố định tiêu chuẩn.

Dây đồng hồ Rivet đã bị loại bỏ để nhường chỗ cho dây đeo mới, dây đồng hồ Rolex Oyster liên kết gấp. Như tên cho thấy, các liên kết được làm bằng các mảnh kim loại gấp lại, có thể nhìn thấy khi nhìn vào các liên kết từ bên cạnh.

Dây đồng hồ Rolex Oyster Folded Link

Các liên kết gấp không phải là rỗng, làm cho nó mạnh mẽ hơn nhiều so với dây đồng hồ liên kết đinh tán, nhưng các liên kết vẫn không chắc chắn, dẫn đến việc chúng bị kéo giãn theo thời gian. Rõ ràng đây là một sự cải tiến, nhưng không hoàn hảo.

Dây đồng hồ Rolex Oyster Folded Link

Dây đeo liên kết gấp được giới thiệu vào cuối những năm 1960.

Dây đeo Oyster với các liên kết rắn chắc chất lượng và đáng tin cậy nhất, và đó cũng là những gì Rolex sử dụng trên dây đồng hồ Oyster của mình cho đến ngày nay. Dây đeo Oyster hiện đại với các liên kết rắn chắc không bị giãn ra nhiều, và chắc chắn nó không bị giãn ra giống với dây đồng hồ Rolex Oyster từng bị.

Dây đồng hồ Rolex Oyster Solid links

Khi Rolex cải tiến để làm cho dây đeo tay mạnh mẽ hơn, các liên kết mắt dây cuối cũng được trang bị liên kết rắn, cho phép một dây đeo vừa khít với vỏ. Ngày nay, các liên kết mắt dây rắn chắc là tiêu chuẩn, và chúng có thể được làm bằng vàng Everose, vàng vàng, thép, bạch kim hoặc hai tông màu.

Khóa dây đồng hồ Rolex Oyster

Khóa cho dây đồng hồ Rolex Oyster thường được gọi là Oyster Clasp.

Khóa an toàn dây đồng hồ Rolex

Trong những năm qua, dây đeo Oyster đã sử dụng một số móc cài khác nhau – và vẫn còn sử dụng, tùy thuộc vào đồng hồ và mục đích của nó.

Khóa dây đồng hồ Rolex Oyster

Chẳng hạn, Rolex Submariner có khóa Glidelock, cho phép người đeo điều chỉnh kích thước của dây đeo mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào. Mặt khác, Datejust dây đeo Oyster không có khóa an toàn và chỉ được trang bị hệ thống mở rộng Easylink.

Khóa mở rộng Easylink

Giống như mọi thứ Rolex làm, tất cả đều phục vụ một mục đích. Đối với Submariner thể thao, bạn mong đợi khóa Glidelock cho dây đeo Oyster, mạnh mẽ và đầy chức năng, nhưng trên Datejust thanh lịch và sang trọng, bạn cần một cái gì đó gọn gàng và thanh lịch hơn.

Khóa mở rộng Glidelock

Tất cả khóa của dây đồng hồ Oyster được hoàn thiện với logo Rolex.

Số tham chiếu dây đồng hồ Rolex Oyster và liên kết mắt dây cuối

Để xác định từng dây đeo và đồng hồ đeo tay, Rolex cung cấp cho chúng một số tham chiếu. Để xác định loại vật liệu nào mà dây đeo Oyster được sản xuất, bạn không cần phải xem số tham chiếu của đồng hồ, mà thay vào đó, bạn có thể xem số tham chiếu của dây đồng hồ. Số tham chiếu của dây đồng hồ có thể được khắc ở mặt dưới của khóa, và trên dây đồng hồ Rolex Oyster hiện đại, được khắc ở bên trong của liên kết cuối.

Đánh dấu dây khóa và số tham chiếu dây đồng hồ Rolex Oyster

Dây đồng hồ Rolex Oyster có một số đánh dấu khác nhau, và nơi những đánh dấu này khác nhau tùy thuộc vào thời điểm dây đeo được sản xuất.

Dây đồng hồ Oyster cũ của Rolex có mã số khóa, số tham chiếu dây đeo và một số có thể được sử dụng cho đến thời điểm mà dây đeo được sản xuất.

Các liên kết cuối được giới thiệu cho dây đồng hồ Oyster gấp có số tham chiếu riêng, đảm bảo cho bạn rằng các liên kết mắt dấy cuối là chính xác với dây đồng hồ.

Dây đồng hồ Rolex Oyster được sản xuất tại các quốc gia khác

Một phần thú vị trong lịch sử của Rolex là công ty đã có một số dây đeo được sản xuất ở các quốc gia khác nhau, cụ thể hơn là Mexico và Hoa Kỳ. Vì lý do thuế, Rolex đã chuyển việc sản xuất dây đồng hồ của mình sang Mỹ và Mexico cho những chiếc đồng hồ được nhập khẩu ở đó. Do vậy, những chiếc dây đeo này được đánh dấu “C&I” và “Hecho en Mexico” trên khóa của dây.

Rolex có bán dây đồng hồ không?

Có, có thể có các nhà bán lẻ Rolex ủy quyền đặt hàng dây đeo cho bạn. Tuy nhiên, Rolex rất khắt khe với việc bán các bộ phận cho đồng hồ của mình, vì vậy có thể có rất nhiều hạn chế trong đó.

Trước hết, hầu hết các dây đồng hồ được đặt hàng bởi nhà bán lẻ Rolex ủy quyền, điều đó có nghĩa là thời gian chờ đợi từ vài tuần đến vài tháng. Hơn nữa, ngày nay Rolex đã ngừng sản xuất nhiều loại dây đồng hồ, điều này khiến cho không thể mua / đặt mua một số dây đồng hồ Rolex Oyster cũ từ các nhà bán lẻ Rolex. Cách duy nhất mua chúng là tìm trên thị trường bán đồng hồ cũ.

Cuối cùng, một số nhà bán lẻ có các quy tắc liên quan đến việc giao dây đồng hồ, ví dụ, họ phải gắn dây đeo trên đồng hồ của bạn khi bạn mua, v.v.

Làm cách nào để tháo mắt dây khỏi dây đồng hồ Rolex Oyster của tôi?

Về phía các liên kết mắt dây, có ốc vít. Chúng có thể được vặn ra để loại bỏ các liên kết và làm cho kích thước của dây đồng hồ nhỏ hơn.

Một số dây đồng hồ Rolex Oyster cũng được trang bị một hệ thống mở rộng trên khóa. Như là hệ thống tiện ích Easylink, và hệ thống Glidelock.

Dây đồng hồ Rolex Oyster có bao nhiêu liên kết mắt dây?

Một dây đồng hồ Rolex Oyster tiêu chuẩn có 12 liên kết được hoàn thiện và lắp ráp từ nhà máy. Hầu hết mọi người cần điều chỉnh kích thước dây đeo vì nó khá lớn với các liên kết mắt dây đầy đủ.

Làm thế nào để điều chỉnh kích thước dây đồng hồ Rolex Oyster?

Bạn có thể điều chỉnh kích thước của dây đồng hồ Oyster bằng cách bỏ hoặc thêm liên kết mắt dây hoặc bằng cách điều chỉnh hệ thống mở rộng khóa nếu dây đeo của bạn có chúng.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts