Hộp xoay đồng hồ là gì? Hộp xoay đồng hồ cơ loại nào tốt

Back to Posts
Hộp xoay đồng hồ là gì? Hộp xoay đồng hồ cơ loại nào tốt

Hộp xoay đồng hồ là gì? Hộp xoay đồng hồ cơ loại nào tốt

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về giá trị của việc giữ đồng hồ của bạn trên hộp lên dây cót đồng hồ. Đã có một chủ đề được tranh luận trên một số diễn đàn đồng hồ giữa các nhà sưu tập và các nhà sản xuất đồng hồ, liệu có lợi ích thực sự nào khi giữ một chiếc đồng hồ tự động trên hộp lắc đồng hồ cơ hay không.

Những người sưu tập đồng hồ chuyên nghiệp khẳng định rằng dầu/chất bôi trơn của bộ máy được thiết kế để luôn tươi mới khi có ma sát, do đó, việc giữ cho đồng hồ hoạt động sẽ đảm bảo rằng chất bôi trơn luôn mới và được phân bổ đều trong suốt bộ máy. Điều này đến lượt nó sẽ kéo dài khoảng thời gian cần thiết giữa các lần bảo dưỡng.

Những người không tin vào lợi ích của hộp xoay đồng hồ cơ lập luận rằng, chất bôi trơn hiện đại là chất tổng hợp và có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm, ngay cả khi đồng hồ không được chạy trong một thời gian dài, chất bôi trơn sẽ không bị hỏng hoặc đông lại.

Hơn nữa, ngay cả khi có một lợi ích nhỏ khi đồng hồ cơ chuyển động, thì việc lên dây cót hoặc đeo đồng hồ vài tuần một lần là đủ để giữ cho chất bôi trơn không bị hỏng hoặc đông lại. Vì vậy, thực sự không cần thiết phải để đồng hồ chạy liên tục.

Tuy nhiên, điều mà mọi người đều đồng ý là hộp xoay đồng hồ có lợi ích thiết thực như một phụ kiện.

Theo ý kiến ​​của chúng tôi, nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ duy nhất, việc mua hộp lên dây cót đồng hồ có thể được phân loại là một phụ kiện, không phải là một điều cần thiết. Nếu bạn sở hữu 2 đến 3 chiếc đồng hồ không có các biến chứng phức tạp, chúng tôi sẽ chuyển từ phụ kiện đơn giản sang phụ kiện tiện lợi.

Tuy nhiên, khi bộ sưu tập của bạn vượt quá 2 đến 3 chiếc đồng hồ, hoặc nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ có nhiều chức năng lịch, danh mục sẽ thay đổi từ một phụ kiện tiện lợi thành một phụ kiện cần thiết vì hai lý do.

 • Tiện lợi: Giúp bạn tiết kiệm thời gian cài đặt lại nhiều đồng hồ, hoặc nhiều cài đặt trên đồng hồ của mình.
 • Phòng ngừa: Để tránh vô tình làm hỏng bộ chuyển động trong khi đặt lại đồng hồ phức tạp không đúng cách.

Giới thiệu về đồng hồ cơ

Trước khi thảo luận về hộp xoay đồng hồ cơ, hãy cho phép chúng tôi bắt đầu bằng phần giới thiệu ngắn gọn về các loại đồng hồ có thể được hưởng lợi từ hộp lên dây cót đồng hồ.

Tất cả đồng hồ đều cần một nguồn năng lượng để giúp cho đồng hồ hoạt động. Hầu hết những chiếc đồng hồ sang trọng từ các thương hiệu danh tiếng đều được trang bị một bộ máy cơ học. Nguồn năng lượng của bộ máy cơ là dây cót (dây tóc) của nó. Dây cót là một lò xo cuộn chặt nằm trong một vỏ bọc thu nhỏ gọi là thùng cót. Để đồng hồ hoạt động, dây cót cần phải được quấn để sinh ra năng lượng, và truyền động đến các bánh xe giúp đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ cơ lên dây cót thủ công

Lên dây cót thủ công đồng hồ cơ

Khi lên dây cót cho đồng hồ, lò xo phải được quấn bằng tay, thường là qua núm vặn. Núm vặn được gắn vào một thân mà khi quay sẽ cuốn dây cót qua một loạt bánh răng.

Đồng hồ cơ tự động

Có hai cách để lên dây cót của đồng hồ tự động:

1. Lên dây cót, tương tự như đồng hồ lên cót thủ công. Lên dây đồng hồ tự động qua núm vặn là một cách tùy chọn để lên dây cót.

2. Chuyển động: Đồng hồ tự động còn được gọi là đồng hồ tự lên dây cót. Đối với hầu hết các phần, một chuyển động tự động chứa các thành phần tương tự như chuyển động lên cót thủ công; đồng hồ có một lò xo chính cần được lên dây để cung cấp năng lượng cho chuyển động. Tuy nhiên, thay vì phải lên dây đồng hồ theo cách thủ công, một con lắc có trọng lượng, được gọi là rotor, được gắn vào mặt sau của bộ máy, và quay tự do trên trục của nó. Rotor được gắn vào dây cót thông qua một loạt bánh răng. Khi rotor quay, các bánh răng lên dây cót cho đồng hồ, do đó có tên là bộ máy tự lên dây cót (self-winding movement).

Rolex Perpetual Rotor - Lên dây cót tự động theo cả hai hướng

Tất cả các bộ máy cơ học, dù là đồng hồ lên dây bằng tay hay tự động, sẽ chỉ chạy khi dây cót được quấn. Khoảng thời gian mà đồng hồ có thể chạy khi lên dây cót đầy đủ được gọi là dự trữ năng lượng. Mức dự trữ năng lượng trên mỗi chiếc đồng hồ phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của dây cót, lượng năng lượng mà đồng hồ cần để chạy, và các yếu tố liên quan khác.

Một chiếc đồng hồ cơ điển hình có thể chạy trong khoảng +/- 40 giờ khi lên dây cót hoàn toàn. Có rất nhiều đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng lâu hơn như Omega’s Co-Axial Seamaster với khả năng dự trữ năng lượng trong 60 giờ nhờ vào hộp cót đôi của nó, Breitling Calibre 01 với khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ, IWC Spanish Automatic có thời gian hoạt động ấn tượng trong bảy ngày. dự trữ năng lượng, và JLC Master Eight Days Perpetual có khả năng dự trữ năng lượng đáng kinh ngạc trong tám ngày.

Phần giới thiệu về đồng hồ đã đủ. Bây giờ hãy tập trung vào Hộp xoay đồng hồ cơ.

Hộp xoay đồng hồ cơ là gì?

Hộp xoay đồng hồ cơ là một thiết bị phức tạp, được thiết kế để phục vụ một mục đích đơn giản: giữ cho đồng hồ tự động chạy khi không đeo. Hộp xoay đồng hồ khác nhau về kiểu dáng và số ổ xoay. Một số giống hộp trang sức nhỏ, trong khi một số khác hoạt động như két sắt.

Hộp xoay đồng hồ cơ là gì?

Nói một cách chính xác, hộp lên dây cót đồng hồ không phải là một thiết bị thiết yếu mà mọi người hoặc nhà sưu tập đồng hồ đều cần sở hữu, nhưng có ba lý do rất chính đáng khiến mọi người chọn mua chúng:

 • Tuổi thọ tổng thể của bộ máy đồng hồ được kéo dài nhờ các loại dầu được tìm thấy trong các cơ chế chuyển động liên tục được phân tán.
 • Sở hữu hộp xoay đồng hồ giúp loại bỏ sự bất tiện khi phải lên dây cót thủ công, và cài đặt lại đồng hồ của bạn sau vài ngày không đeo.
 • Những người sưu tập đồng hồ không cần phải lo lắng về việc đồng hồ của họ hiện tại không bị mòn.

Hộp lắc đồng hồ cơ hoạt động như thế nào?

Hộp lắc đồng hồ cơ đồng hồ hoạt động bằng cách xoay từ từ chiếc đồng hồ tự động của bạn trên ổ xoay nằm ngang trong hộp, hoặc thiết bị chuyên dụng, loại bỏ nhu cầu lên dây đồng hồ bằng tay. Khi cuộn dây quay, rotor bên trong đồng hồ quay, từ từ cuộn dây cót.

Hộp xoay đồng hồ cơ có số lượng ổ quay khác nhau. Một số mẫu đơn giản hơn giữ và lên dây cót từng chiếc đồng hồ một. Những hộp lên dây cót đồng hồ đơn này có thể là một lựa chọn tốt cho những nhà sưu tập mới bắt đầu muốn khám phá hộp xoay đồng hồ cơ.

Đối với những nhà sưu tập đồng hồ có nhiều đồng hồ tự động mà họ muốn lên dây cót mọi lúc, có những hộp xoay đồng hồ có thể chứa nhiều đồng hồ cùng một lúc, và giữ cho mỗi chiếc quay trên một ổ xoay riêng. Những mẫu này có giá cao hơn đáng kể so với hộp xoay đồng hồ đơn giản dành cho một chiếc đồng hồ, nhưng chúng rất tiện dụng cho những nhà sưu tập có kinh nghiệm, những người không muốn lên dây cót và đặt thời gian, và có thể đeo đồng hồ bất cứ khi nào họ muốn.

Hộp xoay đồng hồ LUKDOF Diamond Decorated Walnut

Mặc dù những hộp lắc đồng hồ cơ này không cần thiết, nhưng chúng có thể tạo ra những công cụ rất hữu ích trong bộ sưu tập của những người đam mê đồng hồ.

1. Với đồng hồ tự động: Đồng hồ được gắn chặt vào đầu lên dây xoay, bắt chước chuyển động của cổ tay. Hầu hết các hộp xoay đồng hồ cơ ngày nay đều có một miếng đệm để đồng hồ được giữ chặt vào đó, miếng đệm sau đó sẽ vừa khít với một ổ xoay có động cơ. Có những phương pháp khác, chẳng hạn như bộ lên dây thiết kế cối xay gió có lò xo căng kim loại hình chữ C mà đồng hồ được gắn vào.

2. Với đồng hồ lên cót thủ công: Theo như chúng tôi được biết, hộp xoay đồng hồ cao cấp và chất lượng duy nhất cho đồng hồ lên dây cót thủ công là Semper Winder của Orbita Corporation. Đồng hồ được gắn trên một giá đỡ và càng chụp nhỏ có lò xo nhẹ nhàng kẹp quanh núm điều chỉnh.

Càng chụp giữ chặt vương miện, nhẹ nhàng và từ từ xoay vương miện & cuộn dây đồng hồ. Một bộ vi xử lý có cảm biến có độ nhạy cao sẽ cảm nhận được lực căng tăng lên khi dây cót chính siết chặt và dừng lại khi đồng hồ đạt đến trạng thái lên dây cót hoàn toàn.

Làm thế nào để hộp xoay đồng hồ hoạt động?

Để giải thích chính xác cách thức hoạt động của hộp lắc đồng hồ cơ, chúng ta cần mô tả cách thức hoạt động của đồng hồ tự động nói chung. Một chiếc đồng hồ tự động sẽ tự động lên dây nhờ trọng lượng chuyển động bên trong đồng hồ. Trọng lượng chuyển động này quay theo chuyển động của người đeo nó.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 4

Theo logic đó, nếu một chiếc đồng hồ tự động không được đeo, thì nó sẽ không được lên dây cót, và đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Dưới đây là tổng quan về cách thức hoạt động của hộp xoay đồng hồ cơ:

 • Khi chủ sở hữu đồng hồ không định đeo đồng hồ, họ sẽ cẩn thận đặt nó vào hộp lên dây cót đồng hồ.
 • Khi đã cố định chắc chắn đồng hồ trong hộp xoay đồng hồ, hãy thực hiện điều chỉnh phù hợp với bộ điều khiển của hộp xoay đồng hồ, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chúng có thể bao gồm hướng quay, lượt mỗi ngày (TPD), thời lượng hoạt động, v.v. Tham khảo hướng dẫn sử dụng đồng hồ của bạn để biết chi tiết cụ thể về hướng cuộn dây và TPD.
 • Sau đó, chế cuộn dây đồng hồ sẽ được bật. Pin hoặc nguồn điện xoay chiều vận hành cuộn dây đồng hồ, vì vậy chúng cần được bật bằng cách nhấn nút hoặc cắm vào nguồn điện.
 • Hộp xoay đồng hồ sẽ bắt đầu bắt chước các chuyển động, và chuyển động liên quan đến cổ tay con người trước khi tạm dừng. Tần suất và thời lượng tạm dừng tùy thuộc vào cài đặt TPD cụ thể của bạn, nhưng hầu hết các hộp xoay đồng hồ cơ sẽ quay trong 30 giây đến một phút trước khi tạm dừng.
 • Khi chủ sở hữu có nhu đeo đồng hồ, họ sẽ tháo nó ra khỏi ổ quay của hộp xoay đồng hồ, và đeo nó lên cổ tay.

Tại sao bạn cần một chiếc hộp xoay đồng hồ cơ?

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi, “nếu đồng hồ tự động tự lên dây cót, tại sao tôi lại cần một chiếc hộp xoay đồng hồ cơ để lên dây cót cho đồng hồ?”.

Đó là một câu hỏi hay và câu trả lời phụ thuộc vào tần suất bạn đeo đồng hồ tự động. Nếu bạn đeo nó mọi lúc, mọi ngày, bạn có thể không cần đến hộp xoay đồng hồ. Nhưng giả sử bạn thỉnh thoảng tháo đồng hồ tự động của mình ra và không đeo nó, để chuyển sang đeo một chiếc đồng hồ khác trong bộ sưu tập của mình, hoặc không sử dụng đồng hồ trong vài ngày.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 4

Bởi vì đồng hồ tự động dựa vào chuyển động cổ tay của bạn để lên dây cót, nên chúng không hoàn toàn tự lên dây cót – chúng vẫn cần bạn lên dây cót, ngay cả khi chúng phụ thuộc vào chuyển động của bạn, thay vì bạn dành thời gian để vặn núm điều chỉnh của đồng hồ. Chuyển động tự nhiên của bạn trong cuộc sống hàng ngày có thể tạo ra đủ vòng quay trong rotor của đồng hồ tự động, để giữ cho đồng hồ hoạt động liên tục, tùy thuộc vào khả năng dự trữ năng lượng của chiếc đồng hồ đó.

Vì vậy, nếu bạn không đeo chiếc đồng hồ tự động của mình trong vài ngày, bạn sẽ phải lên dây cót lại để nạp năng lượng, và giúp đồng hồ hoạt động trở lại.

Cho dù bạn có đồng hồ cơ hay đồng hồ tự động, nó cần phải được lên dây cót theo thời gian – và nếu bạn có nhiều đồng hồ trong bộ sưu tập của mình, sẽ rất phiền khi phải lên dây cót đồng hồ bằng tay liên tục.

Và đó là lý do tại sao bạn cần một chiếc hộp xoay đồng hồ cơ.

Hộp xoay đồng hồ loại nào tốt cho tôi?

Tôi cần biết gì về đồng hồ tự động của mình trước khi mua hộp xoay đồng hồ cơ?

Trước tiên, hãy tự làm quen với các thông số kỹ thuật chuyển động của đồng hồ:

Hướng quấn rotor: Tìm hiểu xem rotor đồng hồ của bạn sẽ quấn dây cót theo hướng nào:

 • Theo chiều kim đồng hồ
 • Ngược chiều kim đồng hồ
 • Hai chiều

Số vòng quay mỗi ngày (TDP): Rotor phải quay bao nhiêu lần một ngày để giữ cho đồng hồ lên dây cót hoàn toàn?

Các tình huống liên quan đến hướng và vòng xoay mỗi ngày

Đồng hồ Rolex Submarinerbộ máy Calibre 3135 của Rolex. Bộ máy Rolex 3135 có rotor cuộn dây hai chiều, yêu cầu tối thiểu 650 vòng quay mỗi ngày (27 vòng quay mỗi giờ).

Hầu hết các hộp lắc đồng hồ cơ đều được thiết kế với 650 vòng quay mỗi ngày. Ngoài ra, vì rotor trên bộ máy 3135 cuộn dây cót chính theo hai hướng, nên việc hướng quay của bộ cuộn dây của bạn có thể lập trình được hay không thực sự không quan trọng. Như vậy, hầu hết các hộp xoay đồng hồ sẽ hoạt động tốt với chuyển động này của Rolex.

Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 3+5

Rolex Daytona 116520 sở hữu bộ máy 4130 của Rolex. Rotor trên bộ chuyển động 4130 sẽ lên dây cót đồng hồ khi quay theo bất kỳ hướng nào, và yêu cầu tối thiểu 650 đến 800 vòng quay mỗi ngày (37 vòng quay mỗi giờ).

Để giữ cho chiếc đồng hồ này lên dây cót hoàn toàn, bạn sẽ cần một hộp xoay đồng hồ cơ, có chế độ quay theo cả hai hướng ít nhất 650 đến 800 vòng mỗi ngày. Một hộp lên dây cót đồng hồ không thể lập trình quay theo cả hai hướng, sẽ cần thực hiện tối thiểu 1800 vòng mỗi ngày để giữ cho đồng hồ lên dây cót hoàn toàn, vì một nửa số vòng quay đó sẽ không làm gì để lên dây cót cho đồng hồ của bạn.

Tôi cần biết gì về hộp xoay đồng hồ cơ?

 • Hướng quay có thể lập trình được không?
 • Hộp xoay đồng hồ có thể cài đặt số vòng quay nhất định mỗi ngày không?
 • Có hạn chế về trọng lượng đối với đồng hồ có trọng lượng nặng không?
 • Nếu bạn có một chiếc đồng hồ lớn, nó có thể vừa với ổ quay lên dây cót không?
 • Nguồn điện của hộp xoay đồng hồ là gì? Cắm điện (AC) hay chạy bằng pin (DC)?

Hộp xoay đồng hồ Driklux 3 chiếc – T3

Một chiếc hộp xoay đồng hồ có thể lập trình, sẽ cho phép người dùng lập trình một hoặc cả hai tính năng cần thiết: hướng quay (hai chiều, theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ), và / hoặc chọn số vòng quay mỗi ngày. Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc hộp lên dây cót đồng hồ có nhiều ổ quay, hãy đảm bảo rằng chúng có thể lập trình riêng lẻ hoặc ít nhất là các nhóm ổ quay có thể lập trình được.

Làm thế nào để chọn hộp xoay đồng hồ phù hợp

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hộp xoay đồng hồ cơ là một phụ kiện cho đồng hồ của bạn, khi bạn đã quyết định đầu tư vào hộp lên dây cót đồng hồ, bạn nên xem xét các thông số kỹ thuật mà bạn sẽ cần.

Hộp xoay đồng hồ Driklux 4 chiếc – V4

Tiếp theo, bạn nên tự hỏi bản thân xem mục đích hoàn toàn là chức năng hay bạn muốn có thêm tính thẩm mỹ? Có sẵn các hộp lắc đồng hồ cơ đơn giản, không có tính thẩm mỹ và lớp hoàn thiện cao. Những hộp xoay đồng hồ này có giá bán khá phải chăng, và sẽ hoàn thành công việc. Nếu bạn muốn có một chiếc hộp xoay đồng hồ lạ mắt, có sẵn một số hộp lên dây cót đồng hồ thực sự đẹp được làm từ nhiều loại vật liệu, và lớp hoàn thiện khác nhau. Tuy nhiên, những chiếc hộp xoay đồng hồ cơ xa hoa như vậy có giá bán khá cao.

Cuối cùng, hãy suy nghĩ trước. Nếu bạn đang cân nhắc mở rộng bộ sưu tập đồng hồ của mình trong tương lai gần, có lẽ bạn nên cân nhắc mua hộp lên dây cót đồng hồ có nhiều ổ quay, để phù hợp với bộ sưu tập đồng hồ trong tương lại của bạn.

Nguồn điện AC hoặc DC

Hộp xoay đồng hồ cơ chạy bằng nguồn điện AC yêu cầu dây nguồn cắm vào tường, phần nào hạn chế vị trí của hộp xoay. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét một chiếc hộp lên dây cót đồng hồ có nhiều ổ quay, thì việc mua một chiếc hộp lắc đồng hồ cơ chạy bằng nguồn điện AC có thể sẽ tốt hơn.

Hộp xoay đồng hồ Triple Tree

Một hộp xoay đồng hồ chạy bằng nguồn điện DC được cung cấp bởi pin. Nếu bạn muốn hộp lắc đồng hồ cơ có thể di chuyển, hoặc nếu bạn sẽ cất hộp xoay trong két an toàn, thì hộp lên dây cót đồng hồ chạy bằng pin có lẽ sẽ là thiết thực nhất.

Cửa hàng Lương Gia là một trong những nơi bán hộp xoay đồng hồ chính hãng uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi bán hộp xoay đồng hồ từ các thương hiệu như Driklux, Paul Design, và trong tương lai còn nhiều thương hiệu nữa.

Bảng giá hộp xoay đồng hồ cơ đang bán tại Cửa hàng Lương Gia

Hà Nội: 11 Đường Thanh Niên, P. Quán Thánh, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội
Sài Gòn: Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Nha Trang: Đường B3, Khu Đô Thị Vĩnh Điểm Trung, Nha Trang
Điện thoại | Zalo: 0986011011 – Mr.Hùng
Mail: Luonggiawatch@gmail.com
Link Sản phẩm: https://thumuadonghohieu.com/hop-xoay-dong-ho/

Tên sản phẩm Số ổ quay Giá bán
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 3+5 3 ổ quay và 5 ngăn tĩnh 26.000.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 2+3 2 ổ quay và 3 ngăn tĩnh 21.000.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 4 4 ổ quay 35.000.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 6 6 ổ quay 45.500.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 8 8 ổ quay 51.500.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Gentlemen 12 12 ổ quay 70.000.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Classic 8 Blue 8 ổ quay 44.000.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design Classic 8 Black 8 ổ quay 44.000.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Paul Design iLLusion 16 16 ổ quay 192.000.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ M&Q F2 2 ổ quay 9.400.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux T6 6 ổ quay 14.400.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux T4 4 ổ quay 11.400.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux T3 3 ổ quay 9.800.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux T2 2 ổ quay 6.800.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux T1 1 ổ quay 3.400.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux V4 4 ổ quay 9.400.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux V3 3 ổ quay 8.400.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux V2 2 ổ quay 5.400.000 VNĐ
Hộp xoay đồng hồ Driklux V1 1 ổ quay 2.800.000 VNĐ

Một vài lưu ý cuối cùng về hộp xoay đồng hồ cơ

Đồng hồ tự động có thể bị lên dây cót quá mức không?

Không, đồng hồ tự động không thể bị lên dây cót quá mức được. Sau khi dây cót được quấn hoàn toàn, các bánh răng lên dây cót (rotor và núm vặn) sẽ tách/ngắt khỏi chuyển động. Đồng hồ tự động được chế tạo để chịu được chuyển động liên tục; tuy nhiên, vì không có lợi ích gì khi tiếp tục lên dây cót cho một chiếc đồng hồ đã được quấn cót hoàn toàn. Do đó, bạn nên mua một hộp lên dây cót đồng hồ có thể được lập trình theo nhu cầu của đồng hồ của bạn.

Ví dụ: chúng tôi khuyên bạn không nên đặt một chiếc đồng hồ chỉ yêu cầu 650 vòng quay mỗi ngày lên hộp xoay đồng hồ được cài đặt 1800 vòng mỗi ngày. Vì điều này sẽ dẫn đến hao mòn thêm các bánh răng lên dây mà không có lý do. Tuy nhiên, nếu đồng hồ của bạn chỉ cần 650 vòng mỗi ngày và bạn đặt nó trên một hộp xoay được cài đặt 800 vòng mỗi ngày, thì điều đó thực sự ổn, vì một vài vòng quay bổ sung sẽ không thể làm hỏng đồng hồ của bạn.

Việc giữ cho đồng hồ chạy liên tục có gây thêm căng thẳng cho chuyển động không?

Hãy bắt đầu bằng cách nói rằng đồng hồ cơ được thiết kế để đeo liên tục, vì vậy câu hỏi tương tự có thể được đặt ra nếu bạn đeo đồng hồ hàng ngày. Câu trả lời ngắn gọn là, CÓ nhưng chỉ là căng thẳng thêm rất nhỏ, không có gì phải lo lắng.

Rốt cuộc, đó là những gì chiếc đồng hồ đã được thiết kế để làm! Mặt khác, nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ có các chức năng cần được đặt lại mỗi khi đồng hồ dừng hoạt động, chẳng hạn như lịch vạn niên, thì lợi ích của việc giữ cho đồng hồ của bạn chạy liên tục vượt xa nỗi lo về việc tăng thêm áp lực cho bộ máy.

Độ chính xác trên hộp xoay đồng hồ, tôi có thể mong đợi điều gì?

Một trong những mỗi quan tâm lớn nhất trong ngành đồng hồ là độ chính xác của đồng hồ. Nói tóm lại, trọng lực tạo ra lực cản trên bánh xe thoát hiểm, đây là thành phần chính điều chỉnh việc giữ thời gian cho đồng hồ của bạn. Lực cản này sẽ khiến đồng hồ nhanh hoặc chậm khi ở các vị trí khác nhau.

Để khắc phục tình trạng nhanh và chậm này, các trọng lượng điều chỉnh rất nhỏ được gắn vào bánh xe cân bằng, cho phép tăng tốc hoặc giảm tốc độ có kiểm soát của chuyển động khi ở các vị trí khác nhau, cuối cùng là cân bằng khoảng thời gian nhanh, và chậm trong suốt cả ngày.

Hầu hết đồng hồ đều được kiểm tra & quy định dựa trên việc ở 5 vị trí trở lên mỗi ngày. Khi một chiếc đồng hồ được lên dây cót bởi hộp xoay, nó thường nằm ở một vị trí duy nhất trong hầu hết thời gian trong ngày, điều đó có nghĩa là độ chính xác có thể bị ảnh hưởng một chút. Do vậy, bạn không nên mong đợi độ chính xác tương tự từ một chiếc đồng hồ được lên dây cót từ hộp lắc đồng hồ cơ, như từ một chiếc đồng được đeo trên cổ tay.

Các câu hỏi thương gặp về hộp xoay đồng hồ

Bây giờ chúng ta đã biết hộp xoay đồng hồ là gì, và hiểu nó hoạt động như thế nào, chúng ta có thể khám phá chủ đề này xa hơn một chút. Hãy cùng xem các câu hỏi thường gặp liên quan đến hộp lên dây cót đồng hồ dưới đây.

Có an toàn khi để đồng hồ trong hộp xoay đồng hồ hàng ngày hoặc hàng tuần không?

Nhiều người không đeo đồng hồ hàng ngày, và thậm chí nhiều người sưu tập đồng hồ muốn đồng hồ cần được lên dây cót thường xuyên, vì vậy câu hỏi này thường xuyên được hỏi.

Câu trả lời là Nó phụ thuộc vào khả năng lên dây cót cho đồng hồ của bạn. Các bộ máy đồng hồ tự động có một ly hợp trượt ngăn chặn việc lên dây cót quá mức. Tuy nhiên, sẽ an toàn hơn nếu không tạo quá nhiều áp lực lên cơ chế thông qua cơ chế cuộn dậy không ngừng.

Chạy nó trong một ngày và tắt nó đi. Một chiếc hộp xoay đồng hồ cơ có thể lập trình là một giải pháp lý tưởng. Hoặc, nếu bạn là một người yêu thích tiện ích cũng như yêu thích đồng hồ, hãy điều khiển các cơ chế lên dây từ điện thoại thông minh của bạn và phần cứng thích hợp.

Bảng sau đây liệt kê một số Thông số lên dây cót của Bộ máy đồng hồ tự động Thụy Sĩ cao cấp phổ biến.

 • CW = Chiều kim đồng hồ
 • CCW = Ngược chiều kim đồng hồ

Hộp lên dây cót đồng hồ sẽ làm đồng hồ mòn nhanh hơn?

Khi nói đến việc sử dụng hộp lên dây cót đồng hồ có làm đồng hồ hao mòn nhanh hơn hay không, câu trả lời là đồng hồ sẽ không bị mòn nhanh hơn so với khi đeo trên cổ tay.

Một số người thậm chí còn cho rằng, cơ chế lên dây cót của hộp xoay đồng hồ có thể mang lại hiệu suất mượt mà hơn, và tăng tuổi thọ nhờ thường xuyên đạt TPD thích hợp.

Điều gì phân biệt hộp xoay đồng hồ tốt và không tốt?

Giá cho hộp xoay đồng hồ có nhiều loại, từ rẻ đến đắt đỏ! Hãy ghi nhớ nhu cầu của bạn khi tìm mua hộp xoay đồng hồ. Hộp xoay đồng hồ cao cấp hàng đầu sẽ có động cơ hoạt động cực kỳ êm ái, TPD có khả năng lập trình cao và cài đặt hướng, tay nghề thủ công cao cấp và chế độ bảo hành hợp lý.

Bạn có thể mua hộp xoay đồng hồ cơ chính hãng với giá rẻ hơn có tất cả các chức năng trên, ngoại trừ khả năng thiết lập TPD. Hãy sẵn sàng bỏ ra khoảng 2 đến 5 triệu để sở hữu chiếc hộp xoay đồng hồ có thể sử dụng được. Đây là một ví dụ tuyệt vời về “tiền nào của nấy”.

Chu kỳ cuộn dây là gì?

Còn được gọi là số vòng quay mỗi ngày, một chu kỳ lên dây cót là số vòng quay mà rotor bên trong cần thực hiện để giữ cho đồng hồ lên dây cót đúng cách. Phần lớn đồng hồ tự động yêu cầu số vòng quay từ 500 đến 800 vòng mỗi ngày, nhưng nhiều đồng hồ tự động hiện đại có khả năng dự trữ năng lượng lâu hơn, và yêu cầu hơn một nghìn vòng mỗi ngày.

Hộp xoay đồng hồ có khiến cho đồng hồ bị lên dây cót quá mức?

Theo thiết kế của nó, một chiếc đồng hồ tự động được trang bị để ngăn chặn việc lên dây cót quá mức thông qua việc sử dụng ly hợp trượt. Bạn có thể yên tâm để đồng hồ của mình trong hộp xoay đồng hồ vài ngày. Tuy nhiên, đừng để ở đó quá lâu, vì điều này sẽ khiến cho các bánh răng hao mòn nhanh hơn.

Kết luận

Mặc dù không phải là dụng cụ cần thiết để đảm bảo đồng hồ của bạn vẫn hoạt động bình thường, nhưng hộp lên dây cót đồng hồ đồng nghĩa với sự tiện lợi. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, hộp xoay đồng hồ là sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ và tay nghề thủ công, cũng như một điều gì đó tuyệt vời của công nghệ.

Một số người thích khía cạnh truyền thống là ngồi xuống mỗi đêm và lên dây cót đồng hồ theo cách thủ công. Nhưng đối với những người khác, họ đơn giản là không có thời gian cho việc đó.

Suy nghĩ của bạn về hộp xoay đồng hồ là gì? Chúng tôi rất muốn biết ý kiến của bạn, vì vậy hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Back to Posts