Jean-Claude Biver huyền thoại của ngành đồng hồ Thụy Sĩ

Back to Posts
Jean-Claude Biver

Jean-Claude Biver huyền thoại của ngành đồng hồ Thụy Sĩ

Nhiều người đặt câu hỏi, Hublot tại sao lại thành công đến vậy, phủ sóng nhanh đến vậy, trong khi máy móc nó đâu có gì đâu? Tại sao người trẻ ai cũng biết đến Hublot? Buổi phỏng vấn Jean-Claude Biver, huyền thoại của ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ với một tầm nhìn đi trước thời đại, sẽ hé lộ câu trả lời. Dưới đây là những câu hỏi và trả lời của Jean-Claude Biver mà cửa hàng Bán đồng hồ cũ Lương Gia tập hợp, biên dịch lại để Quý bạn đọc tiện theo dõi.

Đồng hồ TAG Heuer Carrera Hiroshi Fujiwara
Chiếc đồng hồ TAG Heuer Carrera Hiroshi Fujiwara là chiếc đồng hồ cuối cùng được công bố trước khi Biver nghỉ hưu.

Nhìn vào ngành đồng hồ xa xỉ hiện nay, theo ông đâu là thử thách lớn nhất và nó khác gì những năm trước? Ông sẽ thay đổi điều gì?

Bạn biết đó, cách đây vài năm chúng tôi có một tài sản rất lớn, đặc biệt và độc nhất. Và đó là Swatch Group.

Từ năm 1980 đến nay, Swatch đã đặt lên cổ tay mọi đứa trẻ từ 5-15 tuổi 1 chiếc đồng hồ. Trong lịch sử, chúng ta chưa bao giờ thấy 1 đứa trẻ 5 tuổi đeo đồng hồ cả. Nó phải khoảng 15-20 tuổi mới bắt đầu đeo. Nhờ có Swatch Group, mỗi đứa đều có đồng hồ. Và không chỉ 1 chiếc, vì cha mẹ chúng mua nhiều để thay đổi phù hợp với trang phục của chúng.

Vì vậy, chúng tôi đã dạy cho thế hệ sinh năm 70-80s biết để ý đến đồng hồ từ bé. Và khi lớn lên, một điều rất tự nhiên là họ sẽ đi mua đồng hồ. Sự phát triển lớn mà chúng ta có trong những thập niên 1990-2000s là do thế hệ đó đã được chuẩn bị trước để đeo đồng hồ.

Còn những thế hệ sinh ra từ năm 2000 (millennial) đã được chuẩn bị để ngày nay đeo đồng hồ? Hoàn toàn không, vì chúng không đeo đồng hồ. Đúng là 1 chiếc Apple watch rất tuyệt, nhưng các millennial 14,16 tuổi có tự đi mua được không?

Không, đó là mối lo lớn nhất của tôi. Làm sao để chúng ta chuẩn bị cho thế hệ này biết để ý đến đồng hồ. Làm sao chúng ta chuẩn bị cho một thế hệ khi bước sang tuổi 25,30,35 sẽ mua đồng hồ nếu như họ chưa bao giờ đeo. Sẽ rất khó để thuyết phục họ đeo đồng hồ ở độ tuổi muộn như vậy.

Sẽ phải có một Swatch thứ 2 để lo việc đó. Swatch cũng có thể làm lại điều đó, Mickey Mouse Damien Hirst là một thành công lớn. Có thể nó sẽ hồi sinh lại thương hiệu.

Đồng hồ Zenith Defy El Primero 21

Vấn đề có phải là thiếu sự nhận diện, hay là sự tập trung vào lợi nhuận trong ngắn hạn không?

Ngành đồng hồ, ngoài Swatch, chưa bao giờ có tiếng nói với thế hệ trẻ vì nếu bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ trung bình nó đã có giá 2-3000 CHF. Tức là ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ luôn hướng đến người giàu. Nhưng người giàu không phải là thế hệ “Millennial”. Không ai nhận ra là ta phải có tiếng nói với họ.

Jean-Claude Biver
Jean-Claude Biver tại trụ sở Hublot ở Nyon, Thụy Sĩ

Nếu vấn đề này cứ tiếp tục, có phải là việc kinh doanh đồng hồ xa xỉ cuối cùng sẽ kết thúc?

Không. Rất nhiều millennial sẽ khám phá ra khi chúng lớn lên rằng chiếc đồng hồ là thứ để khẳng định đẳng cấp, thứ bậc.

Nhưng tôi thích bán cho người đã biết, vì anh ta đã được chuẩn bị trước. Bạn có thể lạc quan hơn nếu mọi người đều biết. Ngành công nghiệp sẽ không bao giờ chết, đó chỉ là một thử thách mà chúng tôi đang gặp.

Có khó khăn không khi phải vừa làm vui lòng những collector lớn tuổi lại vừa phải thu hút thế hệ trẻ này?

Có, tại vì bạn phải nói 2 thứ ngôn ngữ. Vấn đề rất thường gặp là các hãng nói rằng họ không đủ tiền để cất tiếng nói cho những khách hàng không có tiền mua (thế hệ trẻ).

Lấy ví dụ, Hublot tham gia vào bóng đá. Qua bóng đá, chúng tôi cất tiếng nói với những khách hàng giàu có (cầu thủ, HLV, chủ clb…) nhưng cũng là với các millennial đang xem đá bóng. Qua đó, họ trở nên để tâm đến Hublot.

Đúng là họ sẽ không thể mua ngay hôm nay, nhưng vào một ngày mai có thể họ sẽ mua. Vì vậy, tôi đang dùng tiền cho ngày mai. Đó là tầm nhìn dài hạn.

Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ xa xỉ của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo

Ông có nghĩ rằng mở cửa cho số đông tức là một thương hiệu đang mất đi tính đặc biệt, cao cấp?

Hublot cất tiếng nói với giới trẻ qua bóng đá không hề mất đi bất kì sự đặc biệt nào. Nếu nó bị ảnh hưởng, thì tại sao streetwear lại mạnh đến vậy. Streetwear (thời trang đường phố) đến từ đường phố và Supreme đang bán 1 cái áo phông $80. Giá thành sản xuất chắc chỉ $8. Vì vậy đường phố hoàn toàn không tệ. Mọi xu hướng đều bắt nguồn từ đường phố.

Thế còn về bản thân sản phẩm? Những millennial muốn gì?

Họ không quan tâm đến máy móc lắm. Máy móc không phải là thứ thiết yếu, vì họ không có văn hoá đó.

Đó có phải là vấn đề?

Đó là vấn đề cho một số hãng. Nhiều hãng bán được đồng hồ, nhưng không phải vì máy móc bên trong. 80% các thương hiệu đều bán được và họ có máy móc tốt. Nhưng các millennial có thực sự quan tâm đến bộ máy trong chiếc Rolex Daytona hay GMT-Master không? Họ có hỏi có bao nhiêu jewel không? Họ có hỏi tần số giao động không?

Có máy In-House là tốt, có một bộ máy đồng hồ chất lượng cao với 5 năm bảo hành là tốt, nhưng đều không liên quan.

Hữu ích cho bạn: Lựa chọn mua đồng hồ Rolex cũ hay mới?

Nhưng rất nhiều hãng vẫn tin vào việc tự làm ra bộ máy riêng In-House

Họ có thể tin những cái họ muốn tin. Nhưng tôi sẽ nói rằng niềm tin duy nhất quan trọng là những điều khách hàng nghĩ.

Các khách hàng nói với tôi rằng bộ máy chỉ quan trọng khi họ mua một chiếc Minute repeater, một chiếc Tourbillon, nhưng khi họ mua một chiếc 3 kim hay chronograph đơn giản, bộ máy không quan trọng lắm.

Đồng hồ Hublot Big Bang Meca-10
Chiếc đồng hồ Hublot Big Bang Meca-10, được trang bị bởi một bộ máy In-House.

Và đằng nào thì cũng chỉ có những chuyên gia như chúng tôi biết được khi nào thì là máy ETA hay Valjoux ở trong. Nhưng khi bạn hỏi một khách hàng vừa mua xong một chiếc với máy ETA/Valjoux, họ sẽ nói với bạn rằng đó là máy Cartier, máy Breitling, hay là Rado. Họ tin rằng máy phải ra lò từ hãng đó. Họ không biết đến việc mua máy bên ngoài. Những người chuyên nghiệp biết nhưng đa số khách hàng thì không.

Bài học lớn nhất trong sự nghiệp mà ông muốn truyền lại cho những người kế thừa là gì?

  • Đừng bao giờ kiêu ngạo, vì thành công sẽ mang đến sự kiêu ngạo, và sự kiêu ngạo sẽ dẫn đến sự tự mãn.
  • Đừng bao giờ thay đổi cá tính của mình. Nhiều người khi đã thành công họ thay đổi bạn bè, thay đổi cách ăn mặc, cách sống. Hãy cứ là chính bạn. Đừng bao giờ quên bạn đến từ đâu.
  • Hãy trung thực. Đừng tìm kiếm tiền bạc. Tiền sẽ tự đến nếu bạn hành xử đúng đắn. Rất nhiều người nghĩ rằng phải dùng mánh lới mới có tiền, nhưng không phải vậy vì bạn sẽ chỉ kiếm được tiền trong ngắn hạn. Cái bạn cần đó là những đồng tiền dài hạn.
  • Và đừng quên là khi bạn đã trèo đến đỉnh núi, hãy cứ leo tiếp. Khi bạn còn trèo, tức là bạn vẫn an toàn. Nhưng khi ngừng lại, tức là bạn nghĩ bạn đã đến đích, thì là lúc bạn bắt đầu đi xuống.

Nguồn tại: https://watchesbysjx.com/2019/02/interview-jean-claude-biver.html

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.