Sử khác biệt giữa Rolex Datejust, Date và Oysterdate là gì?

Back to Posts
Đồng hồ Rolex date 1500

Sử khác biệt giữa Rolex Datejust, Date và Oysterdate là gì?

Chức năng hiển thị ngày có trên hầu hết đồng hồ Rolex. Trên thực tế, có nhiều đồng hồ Rolex có ô cửa sổ ngày hơn là không có chúng. Trên một số mẫu Rolex như GMT-Master, Explorer II và Day-Date, cửa sổ ngày là một chức năng trong một số tính năng mà đồng hồ có. Tuy nhiên, trên các mẫu Rolex khác, chẳng hạn như Datejust, Date và Oysterdate, chức năng ngày là trung tâm của thiết kế của đồng hồ.

Ngoài ra, do các đặc điểm thiết kế chồng chéo, và các tính năng kỹ thuật của chúng, đôi khi điều này có thể gây nhầm lẫn giữa các bộ sưu tập, bởi nó có những điểm chung nhất định. Vì vậy, nếu bạn chưa thể nhìn ra điểm khác biệt giữa đồng hồ Rolex Datejust, Date, hay Oysterdate, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của Thumuadonghohieu.com để tìm hiểu thêm.

Tóm lược về Lịch sử phát triển thương hiệu Rolex

Đồng hồ Rolex Datejust 116300

Đồng hồ Rolex Datejust

Chúng ta sẽ bắt đầu với bộ sưu tập nổi tiếng nhất đó là Rolex Datejust. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1945 để kỷ niệm 40 năm thành lập công ty, Datejust là chiếc đồng hồ đeo tay được xem là chiếc đồng hồ cơ tự động chronometer đầu tiên trên thế giới, có cửa sổ ngày trên mặt số. Chiếc đồng hồ Datejust này được trang bị dây đeo Jubilee phù hợp, được nhận ra ngay lập tức bởi liên kết 5 mảnh của nó, và đến này Jubilee đã trở thành một kiểu dây đeo chính của Rolex.

Tìm hiểu các mẫu dây đồng hồ Rolex

Đồng hồ Rolex Datejust

Năm 1953, Rolex đã trang bị thêm một ống kính phóng đại vào mặt kính, phía trên ô cửa sổ ngày để cải thiện thiện mức độ dễ đọc, và nó được gọi là Cyclops. Một đặc điểm nhận dạng ống kính Cyclops là nó nhô ra khỏi mặt ngoài của kính, và kể từ khi ra đời, Cyclops luôn đi kèm với cửa sổ ngày trên mỗi chiếc đồng hồ Rolex Datejust.

Mặc dù Rolex đã tạo ra Datejust ở một số kích thước bao gồm 26mm, 28mm, 31mm, 36mm và 41mm, thế nhưng phiên bản nguyên mẫu là phiên bản có vỏ Oyster 36mm. Datejust 36 là bộ sưu tập đa dạng nhất của Rolex, cung cấp nhiều tùy chọn dựa trên vật liệu, mặt số, vành bezel, và dây đeo.

Giống như mô hình đầu tiên, tất cả đồng hồ Rolex Datejust đều được trang bị bộ máy Calibre lên dây cót tự động, và được chứng nhận COSC về độ chính xác. Ngoại trừ các tài liệu Oysterquartz Datejust, thuộc về một dòng hoàn toàn khác của Rolex, đó là nó chạy bằng bộ máy thạch anh.

Tìm hiểu: Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust

Đồng hồ Rolex Oysterdate Precision

Mặc dù thoạt nhìn Rolex Oysterdate có thể trông giống với Rolex Datejust, nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy đó là một chiếc đồng hồ hoàn toàn khác. Được giới thiệu vào những năm 1950, Rolex Oysterdate có vỏ nhỏ hơn Datejust 36, vì nó thường đi kèm với vỏ 34mm và đôi khi có kích thước vỏ 31mm. Các phiên bản đầu tiên của Oysterdate không có ống kính Cyclops trên mặt kính, trong khi các phiên bản sau này thì lại có.

Đồng hồ Rolex Oysterdate Precision 6694

Sự khác biệt lớn nhất giữa Oysterdate và Datejust nằm ở bên trong vỏ của đồng hồ. Oysterdate Precision hoạt động trên bộ máy lên dây cót bằng tay, thay vì tự đồng lên dây cót. Bộ máy lên dây cót tự động của Rolex nổi tiếng phù hợp với hầu hết các mẫu đồng hồ khác nhau của họ. Hơn nữa, bộ máy Calibre Oysterdate không được chứng nhận COSC, điều này giải thích tại sao trên mặt số không có chữ “Superative Chronometer” mà ta thường thấy ở trên hầu hết đồng hồ khác của Rolex.

Hầu hết các mẫu Rolex Oysterdate đều được làm bằng thép không gỉ, tuy nhiên, thực sự có một phiên bản two-tone và phiên bản vàng khối. Và cuối cùng Rolex đã ngừng sản xuất dòng đồng hồ Oysterdate Precision vào những năm 1980.

Đồng hồ Rolex Date

Rolex Date tương tự như Datejust ở chỗ ô cửa sổ ngày và thấu kính Cyclops trên mặt đồng hồ, đồng thời trang bị bộ máy Calibre tự động bên trong của vỏ.

Đồng hồ Rolex date 1500

Tuy nhiên, mô hình Date nhỏ hơn một chút so với Datejust với kích thước vỏ 34mm. Ngày này, Rolex sản xuất mẫu đồng hồ Date hoàn toàn bằng thép không gỉ, hoặc thép không gỉ đi kèm với khung bezel bằng vàng trắng. Thế nhưng, nếu bạn đang tìm kiếm mẫu Rolex Date cổ điển, bạn cũng sẽ tìm thấy phiên bản bằng vàng khối, và Two-Tone (hai tông màu).

Nói tóm lại, Rolex Datejust là mẫu đồng tự động hồ tiêu chuẩn với vỏ 36mm, Date là đồng hồ tự động có vỏ 34mm, và Oysterdate là đồng hồ lên dây cót bằng tay với vỏ 34mm.

Qua bài viết này, chúng tôi tin chắc, bạn đã nhìn thấy được những điểm khác nhau cơ bản ở trên 3 mẫu đồng hồ Rolex Datejust, Date, và Oysterdate rồi chứ. Hãy theo dõi Thumuadonghohieu.com thường xuyên, để có được nhiều kiến thức bổ ích hơn về đồng hồ đeo tay nhé.

Những sự thật đằng sau thương hiệu đồng hồ Rolex nổi tiếng

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts