Tìm hiểu: Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust

Back to Posts
Đồng hồ Rolex Datejust

Tìm hiểu: Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust

Rolex là tiền thân của công nghệ, đã phát hành mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Datejust tiên tiến vào năm 1945, trùng với lễ kỷ niệm 40 năm thành lập công ty Rolex. Datejust là chiếc đồng hồ đeo tay chronometer chống nước, tự động lên dây cót, và là chiếc đồng hồ đầu tiên tự động thay đổi lịch ngày trên mặt số, ở góc 3 giờ như hiện nay chúng ta vẫn thấy. Thấu kính phóng đại Cyclops phóng đại gấp 2.5 lần được thêm vào mặt số vài năm sau đó, và sớm được công nhận là tiêu chuẩn của Rolex. Rolex Datejust được hâm mộ vì thiết kế và ngoại hình cổ điển, chỉ thay đổi chút trong vài năm qua, do đó nó là mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng của phong cách.

Giống như bộ sưu tập đồng hồ khác của Rolex, Datejust là đồng hồ đạt chứng nhận chronometer về độ chính xác của COSC. Vỏ Oyster có khả năng chống nước, Rolex đã mang một công nghệ mới vào trong dòng đồng hồ cao cấp xa xỉ của họ. Datejust ban đầu được ra mắt với kích thước khung bezel là 36mm. Tuy nhiên, kích thước bổ sung, bao gồm cả dòng đồng hồ Rolex nữ, sau đó họ đã thay đổi điều này. Cũng như nhiều mẫu đồng hồ Rolex, Datejust được cung cấp hai tùy chọn dây đeo cổ điển, bao gồm dây đeo Jubilee được thiết kế đặc biệt và dây đeo Oyster.

TÍNH NĂNG ROLEX DATEJUST

TÍnh năng nổi tiếng nhất của mẫu đồng hồ Rolex Datejust chắc chắn là tính năng hiển thị ngày của nó. Là mẫu đồng hồ đầu tiên, có khả năng thay đổi ngày vào nửa đêm. Năm 1955, cơ chế thay đổi ngày được điều chỉnh để hoạt động tức thời, và thấu kính Cyclops phóng đại được thêm vào.

bo suu tap rolex datejust turn-o-graph

Mẫu đồng hồ đặc biệt, là mẫu Rolex Turn-O-Graph, được giới thiệu vào năm 1955. Được trao tặng cho các phi công của không quân Hoa Kỳ trở về từ các nhiệm vụ chiến đấu, như một giải thưởng, nó có một vành bezel được đánh dấu 60 phút, có thể được sử dụng để đo thời gian. Mẫu đồng hồ này được đặt với biệt danh là “Thunderbirds”, sự khác bietj giữa Datejust tiêu chuẩn và Thunderbird Datejust là khung bezel Turn-O-Graph.

Đồng hồ Rolex Explorer II
Rolex Explorer II giới thiệu. 216570 lớn hơn với đường kính vỏ 42 mm

Xuyên suốt lịch sử của Rolex, thương hiệu đã thực hiện một số đổi mới. Rolex đã đựa những chiếc đồng hồ của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới. Datejust là tiền thân của một bộ sưu tập đồng hồ mói, bao gồm Rolex Explorer, Rolex Submariner và Rolex Deepdweller, mỗi chiếc được thiết kế với một chức năng cụ thể khác nhau.

Ví dụ, Rolex Explorer, được thiết kế chỉ tập trung vào cuộc thám hiểu đỉnh núi Everest của Sir Edmund Hillary. Tuy nhiên, với mô hình Turn-o-Graph của Datejust, đặc biệt được ưa chuộng bởi phi công. Rolex dường như đã đạt được mục tiêu của mình khi Chuck Yeager đeo chiếc đồng hồ Turn-O-Graph của Datejust, khi ông được xác nhận là người đầu tiên vượt qua tốc độ âm thanh trong một cuộc thử nghiệm bay của không quân hoa kỳ. Rolex Datejust cũng được rât nhiều nhân vật nổi tiếng khác ưa thích bởi vẻ bề ngoài và phong cách thanh lịch của nó.

Đồng hồ Rolex Day-Date President

Rolex Datejust vẫn là chiếc đồng hồ phổ biến nhất được sản xuất bởi công ty cho đến năm 1956. Vào thời điểm này, Rolex đã giới thiệu mẫu đồng hồ cao cấp mới Day-Date President, nó đã nhanh chóng được biết đến, như một chiếc đồng hồ thể thao dành cho nam, và nó đã được tổng thống Mỹ là Lyndon Johnson sử dụng.

Những năm 1970, Rolex đã giới thiệu thêm 4 tính năng chính trên mẫ Datejust, đó là những thay đổi đáng kể so với thiết kế ban đầu. Với việc bổ sung bộ máy Calibre 3135 mới, vỏ và mặt số mới được thiết kế để phù hợp với tính năng cài đặt giờ nhanh. Điều này làm cho Datejust mới có kích thước nhỏ hơn so với bản gốc ban đầu. Trong phiên bản mới, mặt kính acrylic nhựa cũ của Datejust đã được thay thế bằng mặt kính sapphire, có khả năng chống trầy xước tối ưu. Nó mang lại cho mẫu đồng hồ Rolex Datejust vẻ ngoài cổ điển và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

THIẾT KẾ ROLEX DATEJUST

Rolex, luôn mở rộng và kết hợp cùng với các ý tưởng mới, đồng hồ của họ không chỉ được thiết kế cho nam, mà còn cho cả phụ nữ. Mẫu Rolex Lady Datejust được giới thiệu vào cuối những năm 1950, lady Datejust là phiên bản đầu tiên dành riêng cho phụ nữ.

Rolex Datejust 41 chất liệu vàng trắng và thép

Công nghệ tiên tiến sử dụng để tạo ra phiên bản đồng hồ Rolex nam lớn, hiện đang được sử dụng, để tạo ra một chiếc đồng hồ nữ có kích thước nhỏ hơn, nhưng vẫn duy trì được tính thẩm mỹ và mục đích sử dụng của nó. Giống như phiên bản đồng hồ nam, Datejust nữ có tất cả các tính năng mà trên chiếc đồng hồ nam có. Tất cả bộ máy Calibre lên dây tự động trước khi lắp vào đồng hồ đều được chứng nhận bởi COSC. Được trang bị vương miện uốn lượn Twinlock, đảm bảo cho đồng hồ khả năng chịu áp lực và chống nước ở độ sâu 100 mét (330 feet).

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của ngành chế tạo đồng hồ

PHÁT HÀNH ROLEX OYSTER PERPETUAL DATEJUST II

Năm 2009. Rolex Oyster Perpetual Datejust II đã được giới thiệu. Datejust II được thiết kế mới với bộ máy Calibre 3136 được cập nhật. Calibre 3136 mới là một chuyển động cơ học tự động lên dây cót. Giống như các bộ máy Calibre khác, nó được sản xuất hoàn toàn bởi Rolex, tất nhiên nó cũng đã được cấp chứng nhận về độ chính xác bởi COSC. Bộ máy calibre 3136 trang bị dây tóc Parachrom, hệ thống giảm xóc Paraflex, mang lại khả năng chống va đập, cũng như hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt, giúp nó hoạt động chính xác và đáng tin cậy.

Đồng hồ Rolex Datejust II
Rolex thép không gỉ Datejust II với vành Bezel được làm bằng vàng trắng

Để chứa bộ máy mới này, một vỏ đồng hồ lớn đã được tạo ra. Vẫn sử dụng công nghệ đã được thử nghiệm và chứng minh, vỏ Oyster được vặn xuống với hệ thống Twinloack. Hệ thống Twinlock gồm 2 phần, kết hợp lại để đảm bảo khả năng chống nước cho đồng hồ ở độ sâu 100 mét (330 feet). Vỏ Oyster được lấy cảm hứng từ vỏ hàu kẹp chặt, bảo vệ cho đồng hồ khỏi bụi, nước và áp lực.

Đồng hồ Rolex Datejust II 116334
Rolex Datejust II 116334 lớn hơn phiên bản 36mm cổ điển của Datejust

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Datejust II dành cho nam có kích thước 41mm, có sẵn tùy chọn bằng thép. Tuy nhiên, dây đeo Oyster có sẵn vàng trắng, vàng và vàng hồng. Dây đeo Jubilee, một lựa chọn khác, được biết đến với sự thoải mái và thiết kế cổ điển. Jubilee là dây đeo kim loại liên kết bởi 5 mảnh, được thiết kế đặc biệt cho sự ra mắt của Oyster Perpetual Datejust vào năm 1945. Dây đeo Jubilee được trang bị khóa ẩn Crownclasp, làm cho nó trông tinh tế và đẹp hơn rất nhiều.

Rolex Date Reference 1500 cổ điển
Rolex Date Reference 1500 cổ điển giống như Datejust chỉ nhỏ hơn 2 mm

Rolex Datejust là chiếc đồng hồ mang hơi hướng cổ điển. Trong thực tế, nó là một thiết kế thành công nhất được sản xuất theo phong cách cổ đại, dựa trên nguyên mẫu cổ điển. Tính thẩm mỹ của nó thể hiện ở vỏ đồng hồ, được cấp bằng sáng chế và vòng đeo tay Jubilee, cùng với việc bổ sung đáng kể các chức năng, như chế độ xem ngày, đã đạt đến đỉnh cao của sự tinh tế trong ngành sản xuất đồng hồ truyền thống với phong cách hiện đại.

Xem thêm: Thuật ngữ đồng hồ Rolex

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.