Tại sao các bộ máy Rolex trông khác với các bộ máy khác?

Back to Posts
Các bộ máy đồng hồ Rolex

Tại sao các bộ máy Rolex trông khác với các bộ máy khác?

Một lần chúng tôi đã hỏi một người thợ đồng hồ cũ tại sao các bộ máy Rolex trông khác với các bộ máy đồng hồ khác. Bạn biết đấy, những bánh xe đảo chiều màu đỏ, rotor, nhiều đĩa và cầu, và thậm chí cả cầu cân bằng – không bộ phận nào trong số các bộ bên trong bộ máy của Rolex trông giống như trên bộ máy ETA 2824, 2836 hoặc 2892 điển hình mà bạn thấy.

Một số cân nhắc về thiết kế (ví dụ, rotor và cầu cân bằng với bộ phận bảo vệ cân bằng đi kèm của nó). Một số là kết quả của quá trình xử lý bề mặt sản xuất (ví dụ như những bánh răng đảo chiều màu đỏ đó được phủ bằng Teflon). Và một số dường như chỉ đơn giản là kết quả của cái mà một số người có thể gọi là kỹ thuật quá mức, chẳng hạn như nhiều cầu nối làm tăng thêm độ dày cũng như độ chắc chắn cho bộ phận lắp ráp.

Đối với câu trả lời của người thợ đồng hồ cho câu hỏi của chúng tôi? Anh ta nở một nụ cười ranh mãnh và nói, “Rolex chỉ làm mọi thứ hơi khác một chút”.

Kỹ thuật của các bộ máy Rolex

Các nhà sản xuất đồng hồ cũng như những người đam mê đồng hồ sẽ cho bạn biết thực sự có một số bộ máy tương đương với các bộ máy của Rolex. Nhiều người mang bộ máy Calibre ETA 2892-A2 làm ví dụ. Và từ quan điểm chính xác, nó có thể đúng. Hoặc từ quan điểm độ tin cậy. Hoặc từ độ bền / độ dẻo dai. Nhưng cả ba? Hãy trao quan sát một bộ máy Rolex, và bạn sẽ hiểu lý do tại sao.

Bộ máy tự động Rolex Calibre 3135

Nhiều cầu nối – các bộ phận hạn chế bánh xe và cung cấp các điểm lắp cho các bộ phận khác. Dưới đây là danh sách các cầu cho bộ máy Rolex Calibre 3135:

 • Cầu thùng (Barrel bridge).
 • Cầu bánh răng lớn (Train wheel bridge).
 • Cầu pallet (Pallet bridge).
 • Cầu bánh răng phút (Minute pinion bridge).
 • Cầu quấn cót (Winding bridge).
 • Cầu dưới thiết bị tự động (Automatic device lower bridge).
 • Cầu trên thiết bị tự động (Automatic device upper bridge).
 • Cầu cân bằng (Balance bridge) – cái này hoạt động song song với bộ phận bảo vệ cân bằng.

Tất cả những cầu nối này đều khớp và hoạt động với nhau giống như những mảnh ghép ba chiều. Chúng tạo thành một cấu trúc đại diện cho sự phong phú của kỹ thuật và độ chính xác mà các bộ máy đơn giản không thể sánh được.

Bộ máy Rolex so với Bộ máy ETA

Ngược lại, các cầu nối của bộ chuyển động ETA 2892-A2 bao gồm cầu thùng, cầu bánh xe lớn, cầu cân bằng (thực sự không phải là cầu, vì nó chỉ được vặn ở một đầu), cầu pallet, và cầu dưới thiết bị tự động. Năm cầu nối so với 8 cầu nối trên bộ máy Rolex Calibre 3135 (chín nếu bạn tính bộ phận bảo vệ cân bằng).

Bộ máy ETA Calibre 2892-A2

Một số người sẽ gọi nó là kỹ thuật quá mức, nhưng thực sự, mục đích thiết kế của Rolex là dành cho bộ máy để xử lý mọi thứ mà người đeo có thể ném đồng hồ theo cách của họ. Trong khi vẫn giữ được độ chính xác tốt nhất có thể.

Nhược điểm của kỹ thuật mạnh mẽ này? Do những cầu nối này chiếm khối lượng, khiến cho bộ máy dày gần gấp đôi so với những bộ máy khác của đối thủ. Bộ máy Rolex Calibre 3135 dày khoảng 6mm, trong khi Bộ máy ETA 2892-A2 chỉ dày 3,6mm.

Dây cót Parachrom xanh lam của Rolex

Một tính năng độc đáo khác của các bộ máy Rolex hiện đại là dây cót Parachrom Bleu hoặc Blue Parachrom. Bộ dao động của bộ chuyển động đồng hồ bao gồm một dây tóc (một cuộn dây cực kỳ mỏng) được gắn ở trung tâm của bánh xe cân bằng. Giống như một con lắc trên đồng hồ, bộ dao động trong một chuyển động cơ học điều chỉnh độ chính xác của đồng hồ thông qua các dao động đều đặn của nó.

Vì Rolex luôn nỗ lực cải thiện hiệu suất các bộ máy của mình, công ty đã giới thiệu dây tóc Parachrom vào năm 2000, được làm bằng hợp kim độc quyền của niobi và zirconium. Dây tóc Rolex Parachrom tự hào có những lợi ích như khả năng chống lại từ trường, và độ ổn định tuyệt vời trong quá trình thay đổi nhiệt độ. Ngoài ra, dây tóc Parachrom thuận từ tính vẫn chính xác hơn đến mười lần so với dây tóc truyền thống khi chịu va đập.

Dây cót Blue Parachrom hairspring
Dây cót Blue Parachrom hairspring có khả năng chống từ trường và khả năng dự trữ năng lượng vượt trội hơn so với dây cót truyền thống.

Vào năm 2005, Rolex đã tung ra một quy trình mới (và tất nhiên, đã được cấp bằng sáng chế) cho bề mặt của dây tóc Parachrom để cải thiện độ ổn định lâu dài. Một tác dụng phụ đáng hoan nghênh của quá trình này? Nó biến dây tóc thành một màu xanh lam nổi bật, do đó có tên là dây tóc “Blue Parachrom”.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều nhưng không phải tất cả đồng hồ Rolex sản xuất hiện tại đều được trang bị dây tóc Blue Parachrom. Ví dụ, những chiếc đồng hồ Rolex hiện đại có kích thước từ 34mm trở xuống có dây tóc Syloxi, được làm từ silicon và oxit silicon, và được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014.

Những bộ máy thế hệ mới của Rolex

Vào năm 2015, Rolex đã ra mắt hai bộ máy hoàn toàn mới là Calibre 3235, được sử dụng trong mẫu Rolex Pearlmaster 39 và Calibre 3255, được sử dụng trong mẫu Rolex Day-Date 40, thay thế cho các bộ máy Calibre 3135Calibre 3155 đã hoạt động lâu đời.

Hai bộ máy tự động này không chỉ có một vài cập nhật; Theo Rolex, chúng được chế tạo gần như hoàn toàn mới, và hơn 90% các bộ phận của bộ máy mới đã được thiết kế lại.

Các bộ máy thế hệ mới tự hào có 14 bằng sáng chế để cải thiện độ chính xác, độ tin cậy, độ bền và mức tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, đối với người đeo, cải tiến đáng chú ý nhất nằm ở việc tăng khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ, lâu hơn đáng kể so với 48 giờ của các bộ máy đồng hồ Rolex trước đó.

Bộ máy Rolex Calibre 3235

Rolex không chỉ tung ra bộ máy Calibre 3235 và Calibre 3255 in-house cho các mẫu đồng hồ khác, mà cặp đôi này còn mở đường cho toàn bộ loạt chuyển động Rolex thế hệ mới tiếp theo trong những năm tiếp theo.

Dưới đây là danh sách các bộ chuyển động Calibre 32xx mới nhất của Rolex và các mẫu sản xuất hiện tại sử dụng chúng:

 • Rolex Calibre 3235 – bộ máy hiển thị thời gian và ngày: Được sử dụng trên các mẫu Datejust 36/41, Submariner Date, Sea-Dweller, Deepsea, Yacht-Master 40/42.
 • Rolex Calibre 3255 – bộ máy hiển thị thời gian, ngày và thứ: Được sử dụng trên mẫu Day-Date 36/40.
 • Rolex Calibre 3230 – bộ máy chỉ hiển thị thời gian: Được sử dụng trên các mẫu Oyster Perpetual 36/41, Air-King, Submariner, Air-King.
 • Rolex Calibre 3285 – bộ máy hiển thị thời gian, ngày và GMT: Được sử dụng trên các mẫu Explorer II, GMT-Master II.

Bây giờ, nếu bạn khẳng định rằng bạn không cần sự mạnh mẽ từ bộ máy đồng hồ Rolex hiện đại, thì tôi cũng sẽ không tranh luận hoặc phản bác.

Thay vào đó, tôi gợi ý rằng những người thích thám hiểm ở những nơi nguy hiểm như thám hiểm hang động và nhà leo núi. Tại sao họ nên đeo một chiếc đồng hồ Rolex có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt nhất?

Bạn đang tìm kiếm một cửa hàng thu mua đồng hồ Rolex đáng tin cậy để có thể bán ngay được chiếc đồng hồ Rolex chính hãng của mình với giá cao? Tại cửa hàng đồng hồ Lương Gia chúng tôi sẽ giúp bạn làm được điều đó một cách dễ dàng.

Chỉ cần liên hệ với chúng tôi khi bạn muốn bán lại đồng hồ Rolex, sau đó làm theo hướng dẫn của chúng tôi và bạn sẽ nhận được đầy đủ giá trị mà chiếc đồng hồ của mình mang lại.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts