Thăm xưởng chế tác mặt số Guilloche của Breguet

Back to Posts
Vân_Guillche_đang_được_tạo_ra_cho_mẫu_Brequet_Heritage_Tourbillon

Thăm xưởng chế tác mặt số Guilloche của Breguet

Thiết kế mặt số là một công đoạn đặc biệt trong chế tác đồng hồ, và việc tạo vân Guilloche là một công đoạn đặc biệt trong cái công đoạn đặc biệt đó.

Lịch sử chế tác mặt số Guilloche 200 năm trước

Để bắt đầu câu chuyện, chúng ta hãy quay lại 200 năm trước, bởi lúc đó máy móc được sử dụng để tạo vân Guilloche cũng đã có tuổi đời hơn 2 thế kỷ, và Brequet tại Valle de Joux chính là nới thích hợp nhất để tìm hiểu vân Guilloche.

Bên_trong_xưởng_chế_tạo_vân_Guilloche_của_Brequet_tại_Valle_de_JouxBởi vì chính Abraham Louis Brequet vào 200 năm trước đã là người đầu tiên sử dụng vân Guilloche trên đồng hồ.

Tại nơi đây, chúng ta có rất nhiều xưởng nhỏ, thực hiện công việc khác nhau, như hoàn thiện hay lắp ráp máy. Nhưng lần này chúng ta sẽ đến thăm xưởng chế tác mặt số Guilloche của Brequet.

Đây chính là xưởng Guilloche và đây là nơi người ta là ra mặt số, và những máy móc ở đây được thiết kế giống với những gì Brequet sử dụng 200 năm trước.

Một_trong_những_cỗ_máy_tạo_vân_GuillocheTất cả các công đoạn đều được thực hiện thủ công, việc chạm khắc được làm thủ công, và cả việc chỉnh áp lực của máy cũng được làm thủ công.

Ở Brequet, người ta cố gắng thực hiện tất cả công đoạn theo phương pháp cổ truyền, một mặt số Guilloche sẽ được kết hợp từ rất hiều loại vân khác nhau, và một mặt số chỉ do một nghệ nhân duy nhất thực hiện.

Tham quan cỗ máy tạo vân Guilloche cho chiếc đồng hồ Brequet Heritage Tourbillon

Chúng ta hãy cùng tham quan một cỗ máy tại đây, cỗ máy này được điều khiển bởi một nghệ nhân đã có 22 năm kinh nghiệm. Anh ấy đang thực hiện những đường vân Guillocho phức tạp nhất cho chiếc đồng hồ Brequet Heritage Tourbillon.

Bộ_máy_và_nghệ_nhân_tạo_vân_Guilloche_cho_mẫu_Brequet_Heritage_TourbillonHai kỹ thuật Guilloche được sử dụng là Flamme và Grain D’orge. Đây là hai kỹ thuật Guilloche khó nhất, nhưng anh ta sử dụng cả hai trên mặt số này. Công đoạn này tạo ra một ít “rác”, đó chính là những mạt vàng được cắt ra từ mặt số, nhưng tất nhiên chỗ “rác” đó sẽ được thu lại và tái chế.

Guilloche là kỹ năng đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng rất cao, khi bạn xoay máy bằng tay, tốc độ xoay phải cực kỳ ổn định, và áp lực máy cắt tác động vào mặt số cũng phải ổn định tương tự.

Hai yếu tố phải được đảm bảo chính xác và ổn định để có được mặt số hoàn hảo. Khi mặt số của chiếc Brequet Heritage Tourbillon được hoàn thiện, chúng ta có thể thấy rõ những đường vân hơn.

Brequet_Heritage_Tourbillon_5497BR.12.RB0Mặt số được làm từ vàng nguyên khối, với mặt số phụ bên trong và phần bên ngoài sử dụng hai loại vân Guilloche khác nhau.

Vân_Guillche_đang_được_tạo_ra_cho_mẫu_Brequet_Heritage_TourbillonVậy là đã xong phần tạo vân Guilloche cho chiếc đồng hồ Brequet Heritage Tourbillon, nếu người thợ không có tay nghề cao, thì việc tạo ra những đường vân đều và đẹp cho mặt số rất khó.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts