Tìm hiểu chi tiết số tham chiếu đồng hồ Omega

Back to Posts
Số tham chiếu đồng hồ Omega cho biết thông tin gì?

Tìm hiểu chi tiết số tham chiếu đồng hồ Omega

Omega là một trong những thương hiệu đồng hồ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đã từng được sử dụng chính thức của nhiều thế vận hội Olympic, chiếc đồng hồ được lựa chọn cho James Bond và NASA. Một thương hiệu đã và đang tạo dựng uy tín và danh tiếng trong suốt những năm qua.

Thị trường dành cho đồng hồ cổ điển là rất lớn, và một số mẫu Omega có thể bán được số tiền lớn tại các cuộc đấu giá, điều này cho thấy Omega là một thương hiệu đồng hồ được yêu thích bởi các nhà sưu tập và những người đam mê đồng hồ.

Omega Speedmaster Apollo 13 Silver Snoopy

Omega đã sản xuất một số lượng lớn các mẫu trong những bộ sưu tập đồng hồ của mình như bộ sưu tập Seamaster, Speedmaster, DeVille, v.v. Mỗi mẫu đồng hồ đều có một số tham chiếu khác nhau, và thậm chí chúng còn có sự khác biệt tinh tế như màu mặt số. Do đó, mỗi số tham chiếu đề cập đến một mô hình đồng hồ cụ thể. Điểm thú vị ở đây chính là các thương hiệu khác nhau có cách tạo ra số tham chiếu khác nhau. Số tham chiếu mà các nhà sản xuất đồng hồ tạo ra với mục đích đề cập đến từng bộ sưu tập, từng mẫu, vật liệu,v.v chỉ bằng cách nhìn vào các chữ số.

Omega đã thay đổi cấu trúc với các số Serial trong suốt lịch sử phát triển, điều này có nghĩa là có một điểm khác cần xem xét khi bạn muốn xác định các mô hình Omega khác nhau.

Số tham chiếu rất hữu ích trên đồng hồ, cả đồng hồ mới và cổ điển. Trong bài viết này, Thumuadonghohieu.com đặc biệt đề cập về số tham chiếu của thương hiệu Omega, giúp bạn có thể tự mình đọc và tìm hiểu thêm về chiếc đồng hồ của mình.

Xem thêm: Cách xác định vật liệu dựa trên tham chiếu của đồng hồ Rolex

Số tham chiếu đồng hồ Omega

Mỗi mẫu đồng hồ có một mã số gọi là mã thông tin sản phẩm, gọi tắt là (PIC), bao gồm 14 chữ số. Để làm cho mọi việc dễ dàng hơn, chúng tôi có thể thiết lập các mã nhận dạng sản sản phẩm (PIC) này theo cùng một cấu trúc. Ngày nay, tất cả đồng hồ Omega đều tuân theo cấu trúc số tham chiếu này: AAA.BB.CC.DD.EE.FF.

Omega Seamaster 300 Master Co-Axial Stainless Steel Size 41 Fullbox

Mỗi mẫu đồng hồ có một mã gọi là Mã thông tin sản phẩm (gọi tắt là PIC PIC), bao gồm 14 chữ số. Sau đây, tôi đề cập đến điều này

Để làm cho mọi việc dễ dàng hơn, chúng tôi có thể thiết lập các mã nhận dạng sản phẩm (PIC) này để bạn có thể theo cùng một cấu trúc mỗi lần. Ngày nay, tất cả đồng hồ Omega đều tuân theo cấu trúc số tham chiếu này: AAA.BB.CC.DD.EE.FFF.

Mã nhận dạng sản phẩm (PIC)

 • AAA = Bộ sưu tập
 • CC = Đường kính làm tròn đến vị trí thập phân gần nhất
 • BB = Vật liệu vỏ và loại dây đeo
 • DD = Bộ máy và chức năng
 • EE = Mặt số
 • FFF = Số thứ tự

Mỗi mô hình từ Omega có một số duy nhất được gọi là số tham chiếu. Điều này không bị nhầm lẫn với một số sê-ri duy nhất cho mỗi đồng hồ duy nhất xuất phát từ nhà máy Omega. Ngày nay, số tham chiếu Omega bao gồm 14 chữ số.

Bộ chữ số đầu tiên

Ba chữ số đầu tiên trong chuỗi số tham chiếu của Omega, dùng để xác định nó thuộc bộ sưu tập nào. Dưới đây là danh sách bộ sưu tập hiện tại mà Omega đang sở hữu, được xác định thông qua 3 chữ số đầu tiên.

 • 123 = Constellation
 • 231 = Seamaster Aqua Terra
 • 233 = Seamaster 300
 • 212 = Seamaster Diver
 • 215/232 = Seamaster Planet Ocean
 • 311 = Speedmaster
 • 331 = Speedmaster ’57
 • 327 = Speedmaster Mark II
 • 425 = Ladymatic
 • 432 = De Ville Trésor

Bộ chữ số thứ hai

Bộ hai chữ số thứ hai ngay sau ba chữ số đầu tiền trong dãy số tham chiếu cho biết vật liệu của vỏ và loại dây đeo.

Bộ chữ số thứ ba

Bộ chữ số thứ ba xác định đường kính và độ dày của vỏ đồng hồ.

Bộ chữ số thứ tư

Bộ chữ số thứ tư cung cấp thông tin về bộ máy trang bị trên đồng hồ. Omega đề cập đến bản chất của bộ máy cơ học hoặc thạch anh, nhưng cũng có thể có các biến chứng, Bộ số này cũng cho chúng ta biết bộ máy đồng hồ có được chứng nhận chronometer hay không.

Bộ chữ số thứ năm

Bộ số thứ năm trong dãy số tham chiếu của Omega cho chúng ta biết màu sắc trên mặt số của đồng hồ. Ví dụ: 01 thể hiện là mặt số màu đen.

Bộ số thứ sáu

Bộ số thứ sáu gồm 3 chữ số, đề cập đến số thứ tự sản xuất của mẫu đồng hồ nào đó.

Bạn cũng có thể biết khả năng chống nước và chất liệu dây kim loại từ tham chiếu gồm 14 chữ số của Omega.

Xin lưu ý: Các chỉ định bộ máy In-House và năm sản xuất không được thể hiện trong dãy số PIC.

Rõ ràng, rất khó, hoặc thậm chí là không thể để biết từng chữ số mà chúng đại diện trên số tham chiếu của Omega. Tuy nhiên, bạn luôn có thể dựa vào hướng dẫn trên của chúng tôi để tìm hiểu về một mẫu đồng hồ nào đó, và nó có thể hữu ích cho bạn.

Omega Constellation Co‑Axial 123.53.38.21.02.001

Ví dụ, trong số các đồng hồ của Omega, bạn sẽ thấy một số kiểu máy có những khác biệt nhỏ về chi tiết, chẳng hạn như mũi tên trên kim rộng hơn hoặc kim hình kẹo mút, logo chú chó Snoopy trên mặt số hoặc caseback, v.v. Và trong nhiều trường hợp, những chi tiết này tạo ra sự khác biệt rất lớn. Đối với những người mới, những chi tiết nhỏ này có thể không được chú ý tới, nhưng khi nhìn vào những mẫu cụ thể, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa các phiên bản khác nhau, ngay khi cả chi tiết nhỏ được thay đổi.

Như bạn có thể thấy, có cả mặt tiêu cực và tích cực trong dãy số tham chiếu này. Khía cạnh tiêu cực là các chữ số trong dãy só tham chiếu không thể hiện đầy đủ thông tin. Điều này có nghĩa, bạn không thể biết được những thông tin cần thiết hơn, bao gồm những thứ:

 • Bộ máy tự động hay lên dây cót thủ công.
 • Vật liệu đặc biệt được sử dụng trên cho vỏ và mặt số.
 • Có được chứng nhận METAS Master mới không.
 • Năm sản xuất.
 • Không biết được dây đeo được làm bằng loại vật liệu cụ thể nào: kim loại, da hay cao su,v.v.
 • Loại vàng được sử dụng là vàng Sedna hay vàng thường.

Kết luận

Ngay từ đầu, bán sẽ thấy số tham chiếu của đồng hồ Omega rất phức tạp, và để hiểu rõ về chúng chắc chắn phải mất một chút thời gian.

Tuy nhiên, hệ thống số tham chiếu của Omega vẫn rất tiện dụng để bạn tìm hiểu về đồng hồ Omega và các thành phần của nó.

Mặc dù các chữ số không cung cấp thông tin về mọi khía cạnh của đồng hồ, nhưng nó khá chi tiết.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts