Rolex Oystersteel là gì? Dưới đây là câu trả lời

Back to Posts
Rolex Oystersteel là gì?

Rolex Oystersteel là gì? Dưới đây là câu trả lời

Ngày nay, hầu hết đồng hồ đều được sản xuất bằng vật liệu thép không gỉ. Nó là nguyên liệu được sử dụng bởi hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ vì nhiều lý do. Giá thành rẻ, dễ gia công, chắc chắn và bền.

Mỗi ngày, đồng hồ của bạn tiếp xúc với mồ hôi và hơi ẩm từ cổ tay của bạn, và đôi khi cũng tiếp xúc với nước nếu bạn mang đồng hồ xuống bể bơi. Một vấn đề phổ biến với đồng hồ Rolex cũ, có thể bạn sẽ thấy thép bị ăn mòn bên trên vỏ ở trên một số bộ phận nhất định.

Thép không gỉ được sử dụng bởi hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ vì nó có khả năng chống ăn mòn lớn, nhưng vấn đề là theo thời gian, như đã thấy trên một số đồng hồ Rolex cũ, bao gồm nhiều thương hiệu khác, đó là chúng có thể bắt đầu bị ăn mòn.

Thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp đồng hồ là thép không gỉ 316L. Đây là loại thép mà hầu hết tất cả các nhà sản xuất đồng hồ đang sử dụng, ngoại trừ thương hiệu Rolex hiện sử dụng một loại thép đặc biệt khác.

Xem thêm:

Rolex Oystersteel là gì?

Trước đây, trong phần lớn thời gian sản xuất, Rolex đã sử dụng thép không gỉ tiêu chuẩn 316L cho đồng hồ của mình.

Nhưng sau đó, Rolex bắt đầu nhận thấy rằng thép 316L có thể bị ăn mòn và xỉn màu, đó là điều mà họ đã cố gắng để tìm hướng giải quyết. Hãy nhớ rằng Rolex là thương hiệu luôn hướng đến sự hoàn hảo, và họ muốn đồng hồ của mình tồn tại mãi theo thời gian, vấn đề rỉ sét và ăn mòn chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề đó.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin và hình ảnh về một số mẫu đồng hồ Rolex bằng thép bị ăn mòn và rỉ sét.

Vỏ Rolex bị rỉ sét và ăn mòn khi sử dụng vật liệu thép 316L

Điều thú vị về Datejust với sự ăn mòn ở trên là nó chưa bao giờ được tiếp xúc với nước mặn, mà chỉ thi thoảng được đeo.

Hiện tượng ăn mòn và rỉ sét là khá phổ biến đối với đồng hồ được sử dụng trên 20 năm, và những vị trí bị ảnh hưởng nhiều nhất là các điểm nằm ở dưới vòng bezel, giữa các vấu gắn dây đeo.

Khi Rolex bắt đầu nhận ra điều này trên đồng hồ của mình, họ đã nhanh chóng hành động, bằng việc nghiên cứu ra một loại thép không bị ăn mòn và rỉ sét để thay thế cho thép tiêu chuẩn 316L.

Ngày nay, Rolex không còn sử dụng thép không gỉ 316L cho sản phẩm của họ nữa, mà thay vào đó là thép 904L. Rolex bắt đầu sử dụng thép không gỉ 904L vào năm 1985 và từ đó họ chỉ sử dụng loại thép này cho vỏ đồng hồ của mình.

Chiếc đồng hồ đầu tiên được chế tạo bằng thép 904L đó là Rolex Sea-Dweller. Rolex sau đó trở thành nhà sản xuất đồng hồ đeo tay đầu tiên sử dụng loại thép đặc biệt này trên quy mô lớn trên đồng hồ của họ.

Phần giữa vấu dây đeo bị ăn mòn và rỉ sét theo thời gian

Tất nhiên, điều này hợp lý bởi Sea-Dweller là dòng đồng hồ lặn cực kỳ chuyên nghiệp của Rolex, điều đó có nghĩa là trong số đó sẽ có nhiều đồng hồ có khả năng tiếp xúc nhiều với nước mặn và đối mặt với sự ăn mòn. Bởi hồi đó, Rolex Sea-Dweller được sử dụng làm đồng hồ công cụ ở phạm vi lớn. Ngày nay, có lẻ điều đó không còn nữa, vì hầu hết những người đeo đồng hồ Rolex thậm chí không cho cho đồng hồ của họ tiếp xúc dù chỉ là một giọt nước. Tuy nhiên, đồng hồ làm bằng thép tiêu chuẩn 316L, sự ăn mòn có thể xảy ra ngay cả khi không tiếp xúc với nước mặn. Giống như hình ảnh ở trên bạn có thể thấy.

Rolex thay đổi toàn bộ vật liệu thép 316L sang thép 904L

Một chiếc đồng hồ bị ăn mòn và rỉ sét là điều mà Rolex không muốn.

Vì vậy, Sea-Dweller đã được sử dụng thép 904L, trong khi những mẫu đồng hồ thép còn lại của họ vẫn sử dụng loại thép tiêu chuẩn 316L. Nhưng theo thời gian, Rolex bắt đầu thấy nhiều vấn đề trên vỏ đồng hồ được sử dụng với thép 316L. Kết quả là, vào năm 2003 Rolex đã chuyển tất cả các mẫu đồng hồ bằng thép của mình sang thép 904L. Một trong những lý do tại sao hầu như không có nhà sản xuất đồng hồ nào khác sử dụng loại thép này, bởi thực tế đây là loại thép cứng hơn, và khó chế tạo hơn rất nhiều so với loại thép 316L. Sự thay đổi này khiến Rolex phải thay đổi tất cả các thiết bị máy móc và công nghệ được sử dụng cho đồng hồ thép của họ.

Có phải Rolex đã phát minh ra thép Oystersteel?

Đây là một phần thực sự thú vị. Có lẽ bạn sẽ thấy Rolex đã đặt tên cho rất nhiều yếu tố và vật liệu của họ, chẳng hạn như Everose, Rolesor, v.v

Cái tên Oystersteel bắt đầu được Rolex sử dụng tại Baselworld 2018 khi Rolex giới thiệu thế hệ dòng đồng hồ GMT-Master II mới. Trước đây, họ đã sử dụng thuật ngữ thép không gỉ 904L, nhưng bây giờ thuật ngữ này đã được thay thế bằng Oystersteel. Đây chỉ là tên riêng của Rolex khi nói tới thép không gỉ 904L, nhằm tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và đưa ra thông điệp rằng, họ làm mọi thứ khác với các thương hiệu khác. Rolex đã gọi các loại vật liệu của mình bằng tên riêng và được cấp bằng sáng chế, giúp Rolex trở nên độc quyền trong cách gọi, vì các nhà sản xuất khác không thể sử dụng cùng một thuật ngữ.

Dây đeo Rolex thép được làm bằng thép 904L

Vật liệu Oystersteel có những ưu điểm khác ngoài khả năng chống ăn mòn. 904L là loại thép không gỉ, hợp kim chất lượng cao, có hàm lượng cacbon thấp, với các chất phụ gia là đồng, chronium, niken và molypden. Và loại thép Oystersteel 904L thu được ánh sáng đặc biệt khi được đánh bóng, khác với loại thép 316L.

Rolex có xưởng đúc riêng, nơi họ chế tạo théo 904L. Điều này cho phép họ quản lý toàn bộ quy trình sản xuất và quản lý hợp chất.

Mặc dù Rolex đã gọi loại thép của mình với tên riêng Oystersteel, nhưng không phải Rolex đã phát minh ra nó. Thép 904L thường được sử dụng trong công nghệ cao, trong ngành hàng không vũ trụ và hóa học, vì vậy, như bạn có thể đoán, chính NASA mới là người phát minh ra nó.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Vậy Rolex Oystersteel là gì?

Câu trả lời này có vẻ nhàn chán, nó chỉ là thép không gỉ 904L mà Rolex đã đặt tên để tạo sự độc quyền trong cách gọi, và tách biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Đồng thời, Oystersteel tốt hơn rất nhiều so với loại thép 316L thông thường mà các đối thủ của Rolex đang sử dụng. Nó đặc biệt có khả năng chống ăn mòn vượt trội, có thể được đánh bóng để đạt được độ sáng bóng phi thường, và cũng có màu sắc hơi khác so với thép thường.

Rolex không phải là người phát mình ra thép 904L đầu tiên, chỉ có tên gọi Oystersteel, họ còn sản xuất tất cả thép trong xưởng đúc của mình, và điều này cho thấy họ không chỉ kiểm soát hoàn toàn việc sản xuất mà còn sở hữu công thức riêng để chế tạo ra loại thép này. Được tối ưu hóa hoàn hào, và chắc chắn có sự khác biệt so với công thức tiêu chuẩn thông thường mà NASA sử dụng.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts