Đồng hô cơ – Bạn thường làm gì để nó hoạt động trở lại?

Back to Posts

Đồng hô cơ – Bạn thường làm gì để nó hoạt động trở lại?

Nếu bạn có một chiếc đồng hồ cơ, cứ thỉnh thoảng, đồng hồ có thể bị dừng lại, và bạn cần phải bắt đầu để nó hoạt động trở lại. Điều này có thể xảy ra với bạn thường xuyên hơn hoặc có lẽ không bao giờ phụ thuộc vào tần suất bạn đeo đồng hồ, nếu bạn để nó trong một hộp cuộn dây đồng hồ, hoặc nếu lý do có thể đó là chiếc đồng hồ duy nhất của bạn.

Một chiếc đồng hồ cơ cần lấy lại năng lượng, và tùy thuộc vào loại cơ chế cơ học mà nó sử dụng, năng lượng được tạo ra theo những cách khác nhau.

Chẳng hạn, một chiếc đồng hồ cơ lên dây thủ công (manual) như Speedmaster Moonwatch Professional yêu cầu người đeo phải lên dây cho đồng hồ sau một ngày sử dụng. Trong khi đồng hồ tự động, chẳng hạn như Rolex Day-Date 118338 chỉ yêu cầu người đeo phải đeo đồng hồ và không để nó đeo Nghỉ ngơi quá lâu, vì thời gian dự trữ năng lượng sẽ hết. Nhưng khi đồng hồ của bạn dừng lại, bất kể là đồng hồ cơ lên dây cót thủ công hay đồng hồ cơ tự động, bạn nên làm thế nào để làm cho nó hoạt động theo cách tốt nhất và ít gây hại nhất có thể?

Cách lên dây cót – Chỉnh ngày – Giờ – GMT trên đồng hồ Rolex

Rolex Day-Date 118338 Yellow Gold 18k Bezel Diamond Fullbox 2005

Đồng hồ cơ lên dây thủ công

Khi nói đến đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, thực sự không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc quấn vương miện (núm vặn lên dây). Đây là điều mà Omega đã cân nhắc khi thiết kế vương miện cho Speedmaster Professional.

Bộ máy lên dây cót bằng tay

Để lên dây cho đồng hồ, bạn không cần phải tháo vương miện từ ống vương miện, thay vào đó, bạn chỉ cần bắt đầu quấn vương miện mà không cần phải tháo hoặc rút vương miện. Đây là một giải pháp tuyệt vời vì vương miện không được siết chặt vào ống vương miện cần được tháo ra mỗi khi bạn cần quấn dây đồng hồ. Điều gì sẽ xảy ra nếu ống vương miện cuối cùng sẽ bị mòn.

Vương miện có thể được sửa chữa tương đối dễ dàng mà thường không tốn quá nhiều chi phí để thay thế, đặc biệt là với vương miện thép. Tuy nhiên, một số trường hợp được chạm khắc từ một mảnh thép, có nghĩa là ống vương miện là một phần của toàn bộ vỏ. Trong trường hợp ống vương miện bị mòn và không còn hoạt động như bình thường, giải pháp duy nhất là thay thế toàn bộ vỏ, điều này rõ ràng tốn kém hơn nhiều so với việc chỉ thay thế vương miện.

Đồng hồ OMEGA Speedmaster Moonwatch Professional Chronograph

Khi bạn lên dây cót bằng tay một chiếc đồng hồ cơ lên dây thủ công, bạn đang tạo ra năng lượng cho nó, dây cót sẽ được quấn chặt và cung cấp năng lượng khi nó bắt đầu nới lỏng. Đây là một trong những lý do tại sao khó có một chiếc đồng hồ cơ có thời gian dự trữ năng lượng dài vì nó đòi hỏi dây cót phải nới lỏng chính xác để sinh năng lượng và do đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ ở cùng tốc độ và lực mọi lúc.

Nếu bạn đã từng tự tay lên dây một chiếc đồng hồ cơ, không có vấn đề gì nếu nó có hướng dẫn sử dụng hoặc bộ máy cơ tự động, sau vài lần, bạn bắt đầu cảm thấy khó khăn hơn khi cố gắng lên dây cho đồng hồ. Với một chiếc đồng hồ cơ lên dây thủ công, điều cực kỳ quan trọng là không tiếp tục cuộn dây đồng hồ khi bạn bắt đầu cảm thấy có nhiều lực cản. Đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng dự trữ năng lượng gần như đã bị hỏng hoàn toàn, và nếu bạn tiếp tục quấn dây đồng hồ, cuối cùng thì lò xo dự trữ năng lượng sẽ bị gãy, đồng thời chi phí để sửa chữa có thể sẽ rất đắt. Do đó, điều quan trọng là luôn phải chú ý khi bạn lên dây đồng hồ của bạn, để ngăn chặn lò xo bị hư hỏng theo cách không mong muốn.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì một số đồng hồ thủ công ngày nay được trang bị dây cót/dây tóc (mainspring) được làm từ những loại hợp kim đặc biệt, giúp chúng trở nên dẻo dai và không bị gãy.

Đồng hồ cơ tự động

Đồng hồ tự động, như đã đề cập trước đó, yêu cầu phải được đeo để cuộn dây cót thông qua cánh quạt (rotor) và giúp đồng hồ dự trữ đủ năng lượng để nó hoạt động.

Tùy thuộc vào tần suất bạn đeo đồng hồ, bạn có thể cần phải bắt đầu để nó hoạt động trở lại. Vì đây là một bộ máy tự động, có khả năng tự lên dây cót cho đồng hồ của bạn, cách tốt nhất để cho đồng hồ cơ tự động của bạn hoạt động trở lại là như thế nào? Các chuyển động tự động được thiết kế để tạo ra năng lượng bằng cách đeo đồng hồ, điều đó có nghĩa là an toàn khi bắt đầu lắc đồng hồ của bạn để rotor bên trong quay khi đó dây cót được quấn lại và tạo ra năng lượng.

Rolex Sky-Dweller 326933 Black Dial Rolesor

Bằng cách cuộn dây đồng hồ theo cách thủ công, bạn có thể cảm thấy tốt hơn là lắc nó để khởi động và như thể bạn không làm hại đồng hồ. Nhưng thực tế là các miếng đệm, vương miện có thể bị hư hại theo thời gian bằng cách lên dây cót theo cách thủ công.

Nếu bạn lên dây cót thủ công đồng hồ tự động của bạn quá thường xuyên, trong một thời gian dài, các miếng đệm bên trong phần vương miện sẽ bị mòn nhanh hơn, điều này khiến cho việc kiểm tra và bảo dưỡng áp suất đồng hồ của bạn trở nên cực kỳ quan trọng. Khi bạn đang tháo vương miện, ren của vương miện cũng có thể bị mòn theo thời gian.

Tudor Tiger Woods Prince Date Chronograph Steel Red Dial 79260

Tất nhiên, nó không an toàn khi tự cuộn dây đồng hồ tự động của bạn, nhưng nếu bạn đang làm điều đó rất thường xuyên và có ý định giữ chiếc đồng hồ của bạn trong tình trạng nguyên sơ trong một thời gian dài, mà không phải thay thế bất kỳ bộ phận nào. Điều này có thể là rất quan trọng bạn cần phải xem xét không lên dây cót thủ công cho nó sau này nữa.

Như các bộ máy cơ lên dây thủ công đã đề cập trước đó có thể bị quá tải, điều đó có nghĩa là lò xo có thể bị gãy. Với các bộ máy cơ tự động, điều này sẽ tự động được ngăn chặn vì các chuyển động có một cơ chế tự động ngắt kết nối rotor và bánh xe khi dây cót quấn đủ vào hộp cót. Với điều này, bạn có thể lên dây đồng hồ của mình bao lâu tùy thích, mặc dù điều đó không được khuyến khích.

Câu hỏi dành cho bạn

Bạn thích loại chuyển động nào và tại sao? Bạn thường bắt đầu để đồng hồ của mình hoạt đồng theo cách nào? Hãy để lại ý kiến của bạn ở dưới bài viết này!!!

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts