13 Sự thật hàng đầu về đồng hồ Thạch anh (Quartz)

Back to Posts

13 Sự thật hàng đầu về đồng hồ Thạch anh (Quartz)

Quartz là bộ máy phổ biến nhất trong đồng hồ đeo tay ngày nay. Trong khi chuyển động cơ học là cách truyền thống và duy nhất mà đồng hồ được tạo ra trước đó, bộ máy Quartz đã làm điên đảo thế giới đồng hồ kể từ lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1970.

Phần lớn đồng hồ được sản xuất ngày nay đều chạy bằng bộ máy thạch anh. Điều này là do một số lý do khác nhau, nhưng quan trọng nhất là giá cả. Đồng hồ cơ có nhiều bộ phận khác nhau và hầu như luôn cần được lắp ráp và sản xuất bằng tay bởi những người thợ đồng hồ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

Mặt khác, các chuyển động thạch anh có thể được sản xuất hàng loạt hoàn toàn mà không có sự can thiệp của con người với tốc độ nhanh chóng. Do đó, đồng hồ thạch anh có thể được sản xuất với giá cực kỳ phải chăng, và do đó có sẵn cho tất cả mọi người, bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu.

Lịch sử của thạch anh là một lịch sử khá thú vị, từ những năm đầu của nó vào những năm 1970, khi nó gây ra cuộc khủng hoảng thạch anh cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, cho đến ngày nay, hầu hết đồng hồ đeo tay đều sử dụng thạch anh.

Những sự thật thú vị đáng chú ý nhất về đồng hồ thạch anh

Trong bài viết chia sẻ kiến thức về đồng hồ này, hãy cùng chúng tôi đi sâu vào thế giới đồng hồ Quartz, và xem xét kỹ hơn loại chuyển động này. Đây là dòng đồng hồ đã cách mạng hóa ngành công nghiệp đồng hồ theo nhiều cách.

Ngay bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những sự thật thú vị nhất về bộ máy Quartz và đồng hồ Quartz.

1. Quartz chính thức được tung ra thị trường vào những năm 1970

Trước khi có thạch anh, tất cả đồng hồ đeo tay đều được chế tạo bằng các chuyển động cơ học. Nói cách khác, bộ máy lên dây tự động hoặc lên dây cót thủ công bao gồm hàng trăm bộ phận nhỏ.

Trong khi những năm 1970 được biết đến là thời điểm đồng hồ đeo tay thạch anh được tung ra thị trường, thì công nghệ thạch anh thực sự đã được phát minh sớm hơn thế.

Đồng hồ Quartz

Một số thương hiệu đồng hồ đã cạnh tranh để tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên vào cuối những năm 1950, và đầu những năm 1960, bao gồm các thương hiệu như Patek Philippe, Omega và Piaget. Tại Thụy Sĩ, Trung tâm Electronique Horloger (CEH) được thành lập vào năm 1962, bao gồm khoảng 20 nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ để phát triển đồng hồ đeo tay thạch anh do Thụy Sĩ sản xuất. Đồng thời, Seiko đang làm việc chăm chỉ tại Nhật Bản để phát triển công nghệ thạch anh.

Một trong những chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên là Seiko Crystal Chronometer QC-951, là một chiếc đồng hồ thạch anh cầm tay. Nó được sử dụng như một công cụ chấm công dự phòng trong các sự kiện marathon của Thế vận hội Mùa hè năm 1964 ở Tokyo

Seiko và Longines đều tung ra nguyên mẫu của những gì đã trở thành đồng hồ bỏ túi thạch anh đầu tiên trên thế giới trong cuộc thi của Đài quan sát Neuchâtel vào năm 1966.

Cuối cùng, cả CEH và Seiko đều tung ra nguyên mẫu đồng hồ đeo tay thạch anh cho cuộc thi của Đài quan sát Neuchâtel vào năm 1967. Như bạn có thể thấy, trong khi cuộc khủng hoảng thạch anh chính thức bắt đầu vào những năm 1970, thì sự phát triển của công nghệ thạch anh đã thực sự bắt đầu sớm hơn thế.

2. Cuộc khủng hoảng thạch anh bắt đầu do sự ra mắt của Seiko Astron

Đồng hồ Quartz Seiko Astron

Seiko Astron được biết đến là chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới, mặc dù, như đã đề cập, một số nguyên mẫu đã được phát hành trước đó, như đã nêu ở trên. Nhưng Seiko Astron là chiếc đồng hồ thạch anh chính thức đầu tiên được sản xuất hàng loạt trên thị trường, và nó được Seiko tung ra vào tháng 12 năm 1969.

3. Việc tạo ra đồng hồ thạch anh giá rẻ của Nhật Bản đã dẫn đến cuộc khủng hoảng thạch anh

Với thực tế nêu trên, chúng ta có thể nói rằng người Nhật đã đánh bại người Thụy Sĩ trong việc phát triển đồng hồ đeo tay thạch anh. Sự ra mắt của đồng hồ thạch anh Nhật Bản đã dẫn đến những hệ lụy to lớn đối với ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, được gọi là cuộc khủng hoảng thạch anh.

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ luôn tập trung vào sản xuất đồng hồ tốt và sản xuất các chuyển động cơ học. Người Thụy Sĩ tự hào về lịch sử và di sản sản xuất ra những chiếc đồng hồ cơ khí với sự khéo léo tuyệt vời của họ. Mặt khác, đồng hồ thạch anh không đòi hỏi cũng như phản ánh trình độ thủ công như nhau trong quá trình sản xuất.

Đồng hồ TAG Heuer Link Quartz WBC131G.BA0649

Nhưng khi đồng hồ Quartz xuất hiện, mọi người xem nó như một thứ gì đó hiện đại, thú vị và thường cao cấp hơn. Theo nhiều cách, đồng hồ thạch anh vượt trội hơn đồng hồ cơ, ít nhất là nếu bạn nhìn nó từ góc độ những gì người tiêu dùng muốn.

  • Đồng hồ thạch anh bao gồm ít bộ phận hơn, do đó làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn nhiều so với đồng hồ cơ.
  • Đồng hồ thạch anh chính xác hơn nhiều so với đồng hồ cơ.
  • Đồng hồ thạch anh không yêu cầu trình độ lắp ráp và chuyên môn chế tác đồng hồ cao để sản xuất.
  • Mọi người bị hấp dẫn bởi công nghệ kỹ thuật số mới trong thời kỳ được gọi là “kỷ nguyên kỹ thuật số” và thạch anh được coi là thứ gì đó hiện đại.

Hãy nhớ rằng trong thời gian này, lý do chính mà mọi người đeo đồng hồ đeo tay là để cho biết thời gian. Mọi người không có điện thoại như ngày nay, và đồng hồ đeo tay là một công cụ quan trọng để theo dõi thời gian.

Nó không giống như ngày nay khi nhiều người đeo đồng hồ đeo tay chỉ như một phụ kiện thời trang, hoặc vì họ đánh giá cao sự khéo léo và công nghệ chế tác đồng hồ tốt đã tạo ra nó. Thay vào đó, nó chủ yếu là một công cụ thiết thực để theo dõi thời gian.

Như đã nói, không có gì ngạc nhiên khi mọi người thấy đồng hồ thạch anh của Nhật Bản là mặt hàng cao cấp và có gì đó hấp dẫn, trái ngược với đồng hồ cơ Thụy Sĩ đã tồn tại hàng trăm năm và vừa đắt hơn, vừa kém chính xác hơn so với đồng hồ thạch anh.

4. Cuộc khủng hoảng thạch anh dẫn đến những vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

Cuộc khủng hoảng thạch anh về cơ bản là vào những năm 1970, và đầu những năm 1980 khi đồng hồ thạch anh Nhật Bản xuất hiện và trở nên phổ biến, do đó dẫn đến việc mọi người chọn đồng hồ Quartz Nhật Bản thay vì đồng hồ cơ Thụy Sĩ. Ở một mức độ lớn hơn, đồng hồ thạch anh về cơ bản đã thay thế đồng hồ cơ Thụy Sĩ ở nhiều nơi trên thế giới, và dẫn đến sự sụt giảm lớn nhu cầu về đồng hồ Thụy Sĩ.

Trong khi Seiko là thương hiệu đầu tiên, các thương hiệu Nhật Bản khác cũng đã sớm bắt nhịp với đồng hồ thạch anh, bao gồm Citizen, Casio và các hãng khác.

JLC Reverso One Quartz

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ sẽ tiếp tục suy giảm qua từng năm trong suốt những năm 1970 và đến đầu những năm 1980, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đứng trước một số thách thức nghiêm trọng.

Năm 1983, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã giảm từ 1.600 nhà sản xuất đồng hồ vào năm 1970 xuống còn 600. Nhiều công ty đồng hồ Thụy Sĩ đã ngừng kinh doanh và hầu hết các công ty đồng hồ phải vật lộn với doanh số giảm mạnh.

5. Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã thực hiện các bước để giải quyết mối đe dọa từ đồng hồ Quartz

Vào đầu những năm 1980, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã đạt đến thời điểm quan trọng và cần phải làm gì đó để đảm bảo sự tồn tại của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Kết quả là hai tập đoàn đồng hồ lớn nhất của Thụy Sĩ, ASUAG và SSIH đã hợp nhất để tạo ra ASUAG / SSIH (sau này trở thành SMH) vào tháng 3 năm 1983.

Mục đích của việc này là để cứu ngành công nghiệp đồng hồ và đảm bảo rằng nhiều công ty Thụy Sĩ không bị phá sản. Tổ chức này là tiền thân của Swatch Group, mà tất cả những người đam mê đồng hồ đều biết. Swatch thực sự đã trở thành công ty có thể cứu ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ và hồi sinh nó.

Đồng hồ Omega Quartz

Nhóm đã tung ra một thương hiệu mới được gọi là Swatch. Những chiếc đồng hồ này có nghĩa là rẻ, dùng một lần và được làm bằng nhựa. Để đảm bảo mức giá phải chăng, chúng được chế tạo với ít bộ phận chuyển động hơn, 51, giảm đáng kể so với đồng hồ cơ.

Hơn nữa, để thực sự làm cho nó có giá cả phải chăng, việc sản xuất chiếc đồng hồ này gần như hoàn toàn tự động, do đó giảm đáng kể chi phí sản xuất. Khi ra mắt, Swatch đã có được sự thành công rực rỡ, và là một chiếc đồng hồ cực kỳ thời thượng. Mọi người đều muốn có một chiếc Swatch. Kết quả là trong vòng chưa đầy hai năm, Swatch đã bán được hơn 2,5 triệu chiếc đồng hồ.

Thật tuyệt vời khi nói rằng nỗ lực lớn nhất của Thụy Sĩ nhằm chống lại đồng hồ thạch anh Nhật Bản đã thành công.

6. Đồng hồ Quartz sử dụng tinh thể thạch anh

Bạn có thể thắc mắc: tại sao nó được gọi là thạch anh? Câu trả lời là đó là bởi vì các chuyển động của thạch anh tận dụng khoáng chất thạch anh. Thạch anh là một khoáng chất có thể được tìm thấy trên khắp hành tinh của chúng ta. Trên thực tế, thạch anh là khoáng chất phong phú thứ hai trong lớp vỏ lục địa của trái đất.

Thạch anh được cấu tạo từ silic dioxide và ở dạng tinh thể.

Vì vậy, làm thế nào để các bộ máy thạch anh sử dụng khoáng vật thạch anh và tại sao?

Công nghệ đằng sau một chuyển động thạch anh thực sự khá thú vị. Khi có áp lực tác động lên các khoáng vật thạch anh, chúng sẽ phát ra một điện tích nhỏ. Điện tích điện tử này rất quan trọng để tạo ra một chiếc đồng hồ.

Bộ máy Quartz hoạt động ra sao?

Hơn nữa, thạch anh cũng có thể sử dụng cái gọi là hiệu ứng áp điện ngược, có nghĩa là tinh thể thạch anh dao động trong những khoảng thời gian khi các điện tích được đặt vào nó.

Đó là công nghệ đằng sau các tinh thể thạch anh mà đồng hồ thạch anh sử dụng để làm cho đồng hồ hoạt động. Để làm cho đồng hồ thạch anh hoạt động, một mạch vi mạch được sử dụng để áp dụng điện tích cho một tinh thể thạch anh để nó dao động với tốc độ 32,768 lần mỗi giây.

Khi thạch anh được phát triển, các kỹ sư nhận thấy rằng đây là tốc độ chính xác mà các tinh thể thạch anh dao động, vì vậy họ chỉ cần thiết kế ngược lại nó bằng cách tạo ra các vi chip ghi lại 32.768 dao động trong một giây.

Bộ vi mạch “lắng nghe” những dao động này và sau đó chuyển chúng thành tín hiệu điện mỗi khi dao động đạt đến dao động thứ 32,768 cuối cùng. Điều này xảy ra mỗi giây và do đó, nó là thứ cung cấp năng lượng cho kim giây (và tất cả các kim) của đồng hồ thạch anh và khiến nó hoạt động.

Do có nhiều dao động mỗi giây và tần số chính xác, đồng hồ thạch anh có thể giữ độ chính xác cực kỳ cao.

7. Đồng hồ thạch anh cực kỳ chính xác

Trong khi đồng hồ thạch anh được biết là cực kỳ chính xác – chính xác hơn nhiều so với đồng hồ cơ học, sẽ luôn có một số sai lệch. Một trong những lý do chính cho điều này là do tinh thể thạch anh phản ứng với những thay đổi trong khí quyển, ví dụ như sự thay đổi về nhiệt độ và áp suất. Nói chung ở đây chúng ta chỉ nói về vài giây mỗi tháng, vì vậy độ lệch chắc chắn không lớn, nhưng việc đo thời gian chính xác đòi hỏi độ chính xác đặc biệt.

8. Đồng hồ thạch anh không phải lúc nào cũng rẻ

Ở trên chúng ta đã thảo luận về công nghệ đằng sau đồng hồ thạch anh, và với sự phức tạp về công nghệ của đồng hồ thạch anh, bạn có thể tự hỏi đồng hồ Quartz có đắt không?

Bạn có thể tìm thấy đồng hồ thạch anh có giá rẻ được bán với hơn 10 đô la. Làm sao điều này có thể xảy ra trong một sản phẩm có vẻ phức tạp như thế?

Đầu tiên, đồng hồ thạch anh không phải lúc nào cũng rẻ như ngày nay. Trên thực tế, chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên được phát hành vào năm 1969, Seiko Astron, rất đắt tiền.

Ban đầu, đồng hồ thạch anh được coi là thứ gì đó đắt tiền và cao cấp do sự phức tạp của công nghệ của chúng. Nhưng đồng thời, chúng có độ chính xác tuyệt vời.

Nhưng trong những năm qua, những chiếc đồng hồ được sản xuất bắt đầu cải tiến và hoàn thiện các kỹ thuật sản xuất của chúng. Các nhà sản xuất đồng hồ đã phát triển những cách mà đồng hồ thạch anh có thể được sản xuất hàng loạt mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người và với tốc độ nhanh chóng.

Mặt khác, đồng hồ cơ hầu như luôn đòi hỏi những người thợ đồng hồ chuyên nghiệp phải lắp ráp cẩn thận từng bộ phận một. Nhưng ngày nay, những thương hiệu như Citizen có thể sản xuất tối đa 1 chuyển động thạch anh mỗi giây thông qua máy móc hoàn toàn tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Đương nhiên, thực tế là đồng hồ thạch anh có thể được sản xuất mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, và hoàn toàn tự động cho phép sản xuất hàng loạt và chi phí sản xuất thấp. Do đó, giá có thể được giữ ở mức cực thấp cho người tiêu dùng cuối cùng.

9. Nhiều thương hiệu đồng hồ sản xuất cả đồng hồ thạch anh và đồng hồ cơ

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng có một sự giận dữ lớn đối với đồng hồ thạch anh từ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ sau khi thạch anh gần như giết chết ngành công nghiệp này, nhưng thực tế không phải vậy. Thay vào đó, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã phát triển.

Trong khi một số thương hiệu đồng hồ, ví dụ như Blancpain, đã hứa sẽ không bao giờ sản xuất đồng hồ thạch anh, nhưng hầu hết các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ khác đều sản xuất đồng hồ thạch anh, và đồng hồ cơ học song song với nhau.

Đồng hồ Rolex Oysterquartz Datejust Thép không gỉ

Hơn nữa, trong cuộc khủng hoảng thạch anh, nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ nghĩ rằng “nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ”, điều này dẫn đến việc họ bắt đầu sản xuất đồng hồ thạch anh.

Rốt cuộc, đó là những gì thị trường đang yêu cầu vào thời điểm đó. Hãy nhớ rằng đây là thời kỳ công nghiệp hóa kỹ thuật số khi mọi người đều bị ấn tượng và bị hấp dẫn bởi công nghệ kỹ thuật số mới.

Một số thương hiệu Thụy Sĩ nổi tiếng và uy tín nhất như RolexOmega bắt đầu sản xuất đồng hồ thạch anh.

Ngày nay, rất nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất đồng hồ thạch anh song hành với đồng hồ cơ của họ, chẳng hạn như Omega, Patek Philippe, Audeamars Piguet, Tissot, Longines, và nhiều thương hiệu khác.

10. Quartz không cách mạng hóa ngành công nghiệp đồng hồ ngay lập tức

Như đã đề cập trước đó, chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên được ra mắt vào năm 1969, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã ngay lập tức tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đồng hồ. Trong khi bản thân chiếc đồng hồ thực sự là một cuộc cách mạng, nó khá đắt. Seiko Astron được làm bằng vàng nguyên khối và là một phiên bản giới hạn.

Cuộc khủng hoảng thạch anh thực sự chỉ xảy ra cho đến một số năm vào những năm 1970 khi đồng hồ thạch anh phát triển, năng lực sản xuất tăng lên và giá cả bị đẩy xuống. Cuộc cách mạng thực sự đã diễn ra khi công nghệ thạch anh có thể được sử dụng cho đồng hồ kỹ thuật số, hay nói cách khác là với màn hình kỹ thuật số.

Năm 1972, Hamilton cho ra mắt chiếc đồng hồ Pulsar mang tính biểu tượng với màn hình LED. Vì vậy, vào những năm 1970, sự phổ biến của đồng hồ thạch anh đã thực sự bùng nổ khi giá giảm, và nhiều lựa chọn thay thế hơn được tung ra thị trường.

Từ khoảng giữa những năm 1970 cho đến năm 1983, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bắt đầu suy giảm nghiêm trọng, liên quan trực tiếp đến đồng hồ thạch anh.

11. Swatch cứu đồng hồ Thụy Sỹ

Trong khi chúng ta đã thảo luận về việc tạo ra Swatch để giải quyết cuộc khủng hoảng thạch anh, người ta thường đánh giá thấp tầm quan trọng mà Swatch thực sự đóng góp trong việc này. Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng, theo nhiều cách, Swatch đã cứu ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Khi Swatch được thành lập, mục đích là giành lại quyền kiểm soát đối với phân khúc cấp thấp hơn mà người Thụy Sĩ đã để mất vào tay người Nhật. Điều này cuối cùng cũng sẽ giúp nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp hơn phát triển và lớn mạnh.

Khi ra mắt, việc sản xuất hoàn toàn tự động bằng máy móc mà không có bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào. Điều này cùng với các bộ phận cơ bản khác của quá trình sản xuất đã giúp giảm khoảng 80% chi phí.

Để đảm bảo rằng đồng hồ Swatch không cạnh tranh với ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, chúng đã được phát triển để thay vào đó, chúng có thể bổ sung và hoàn thiện một bộ sưu tập. Chúng được tạo ra với giá rẻ và dùng một lần, và có nhiều màu sắc khác nhau để chúng có thể được sử dụng để kết hợp với nhiều phong cách ăn mặc.

Swatch đã cố gắng giành lại một phần lớn phân khúc cấp thấp và tăng sự quan tâm trở lại đối với đồng hồ Thụy Sĩ, do đó giúp nó phục hồi và giải quyết mối đe dọa từ đồng hồ Nhật Bản.

12. Công nghệ thạch anh đã đi một chặng đường dài kể từ khi nó được phát hành lần đầu tiên

Ban đầu vào năm 1969 khi chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên được phát hành, chỉ có một loại chuyển động thạch anh. Nhưng trong những năm qua, các công ty đồng hồ đã đổi mới, phát triển và đẩy lùi ranh giới cho thạch anh.

Trong những năm qua, rất nhiều công nghệ thạch anh mới đã được phát hành, cải thiện độ chính xác, tính năng công nghệ và hiệu suất của nó.

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều lựa chọn đồng hồ thạch anh khác nhau với nhiều chức năng và tính năng khác nhau. Đồng hồ thạch anh chạy bằng năng lượng mặt trời, đồng hồ thạch anh GPS, đồng hồ thạch anh nguyên tử, chỉ là một số trong số rất nhiều loại đồng hồ thạch anh khác nhau có thể tìm thấy trên thị trường.

Đồng hồ Titanium Citizen Eco-Drive Quartz

Một số thương hiệu đã phát triển những gì được gọi là siêu thạch anh, có nghĩa là độ chính xác cực cao, thậm chí tốt hơn những chiếc đồng hồ thạch anh thông thường được biết đến.

Citizen ở dạng paritcular được biết đến với bộ máy thạch anh Eco-Drive sử dụng các tấm pin mặt trời để sạc pin cho bộ máy thạch anh, do đó không cần phải thay pin khi nó hết năng lượng. Xem thêm bài viết: Đồng hồ Eco-Drive là gì?

Và cuối cùng, Seiko đã phát triển cái gọi là chuyển động thạch anh Kinetic, là những chuyển động thạch anh được lấy cảm hứng từ các chuyển động tự động, nơi năng lượng cho pin được tạo ra bằng động năng cao, do đó kết hợp đồng hồ thạch anh và cơ khí. Xem thêm bài viết: Đồng hồ Kinetic là gì? Tất cả về đồng hồ kết hợp giữa Quartz và Automatic

Thật tuyệt vời khi nói rằng thạch anh tiếp tục phát triển và các ranh giới mới liên tục, được thúc đẩy để làm cho đồng hồ thạch anh ngày càng tốt hơn, chính xác hơn và nhiều chức năng hơn.

13. Đồng hồ thạch anh có thể chính xác đến +/- 1 giây mỗi năm

Giống như đối với đồng hồ cơ, độ chính xác của đồng hồ thạch anh có thể thay đổi rất nhiều. Nhưng một nguyên tắc chung là đồng hồ thạch anh có độ chính xác lên đến hàng tháng, tương đương với đồng hồ cơ mỗi ngày.

Ví dụ: nếu đồng hồ cơ chậm hoặc nhanh 10 giây mỗi ngày (phổ biến đối với đồng hồ cấp thấp và tầm trung), thì đồng hồ thạch anh sẽ nhanh hoặc chậm khoảng thời gian đó trong một tháng.

Nhưng cần phải nói rằng thạch anh chính xác hơn nhiều so với đồng hồ cơ khí. Đồng hồ Quartz sẽ không nhanh hoặc chậm mỗi ngày, mà nó xảy ra mỗi tháng trong năm. Ví dụ, Citizen Calibre 0100 được chỉ định chính xác đến ± 1 giây mỗi năm, và bộ máy Citizen A660 được chỉ định chính xác đến +/- 5 giây mỗi năm.

Chú ý: Có thể bạn đang tìm kiếm một cửa hàng mua lại đồng hồ cũ uy tín và đáng tin cậy để bán chiếc đồng hồ Quartz sang trọng của mình với giá cao? Bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa, bởi Cửa hàng đồng hồ Lương Gia là một trong những địa chỉ thu mua đồng hồ tốt nhất hiện này mà bạn có thể tin tưởng.

Chúng tôi có chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực mua bán đồng hồ đã qua sử dụng, chắc chắn sẽ giúp quý khách hàng đang có nhu cầu bán lại đồng hồ của mình nhanh chóng, an toàn với giá cạnh tranh nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Điện thoại, Zalo, Messenger trên Website để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất khi bán đồng hồ của bạn.

Xem thêm các bài viết:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 2

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts