Đồng hồ Kinetic là gì? Tất cả về đồng hồ kết hợp giữa Quartz và Automatic

Back to Posts
Đồng hồ Kinetic là gì? Tất cả về đồng hồ kết hợp giữa Quartz và Automatic

Đồng hồ Kinetic là gì? Tất cả về đồng hồ kết hợp giữa Quartz và Automatic

Đồng hồ Kinetic là một loại đồng hồ khác ngoài hai loại đồng hồ phổ biến là đồng hồ Automatic (tự động) và đồng hồ Quartz (thạch anh).

  • Đồng hồ kinetic là gì?
  • Ai đã phát minh ra đồng hồ kinetic?
  • Đồng hồ kinetic khác với đồng hồ tự động và đồng hồ Quartz như thế nào?
  • Nó là một chiếc đồng hồ tốt hơn (hay tệ hơn)?
  • Bạn có nên sở hữu đồng hồ kinetic?

Tôi chắc rằng các bạn cũng có những câu hỏi này – tin tôi đi, tôi cũng đã từng có những câu hỏi tương tự như vậy. Thế giới đồng hồ luôn đầy rẫy những điều tinh tế mà chúng ta chưa biết đến.

Đó là lý do tại sao thật thú vị khi tìm hiểu về những công nghệ độc đáo này.

Trong blog chia sẻ kiến thức đồng hồ này, tôi sẽ giải thích kỹ hơn về những câu hỏi trên để chúng ta có thể hiểu và biết đến đồng hồ kinetic là gì, và nó đứng ở đâu trong thế giới horological.

Đồng hồ Kinetic là gì?

Đồng hồ Kinetic thực chất là một chiếc đồng hồ thạch anh với rotor tự lên dây có thể tạo ra điện và lưu trữ trong tế bào pin có thể sạc lại của nó.

Trong khi đồng hồ thạch anh sử dụng pin và phải thay Pin 1 đến 2 năm một lần, thì đồng hồ kinetic có thể tự sạc lại thông qua chuyển động của cổ tay.

Phần sạc này rất giống với cách một chiếc đồng hồ tự động sạc dự trữ năng lượng của nó. Về bản chất, đồng hồ kinetic là sự kết hợp giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh.

Đồng hồ thạch anh tự động

Đồng hồ Kinetic thực sự không phải là thuật ngữ đúng khi cố gắng mô tả những chiếc đồng hồ thạch anh có thể được sạc lại thông qua cơ chế rotor tự lên dây cót.

Kinetic là tên thương hiệu đã đăng ký của Seiko cho đồng hồ của họ trong danh mục này.

Tự động thạch anh thực sự là thuật ngữ phù hợp để mô tả những chiếc đồng hồ lai này.

Lý do mà hầu hết mọi người sử dụng kinetic để mô tả nó là vì đồng hồ kinetic của Seiko là những chiếc duy nhất phổ biến nhất.

Ngoài Seiko, còn có các công ty khác như Citizen, ETA Swatch và Ventura sản xuất đồng hồ thạch anh tự động, nhưng đồng hồ của họ không nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà sưu tập cũng như những người đam mê đồng hồ, vì vậy chúng đã dần biến mất trên thị trường đồng hồ.

Đồng hồ Swatch ETA Autoquartz 1998
Ngoài Seiko, các công ty khác cũng cố gắng sản xuất đồng hồ thạch anh tự động của riêng họ. Hình trên là Swatch Autoquarz, sản xuất năm 1998.

Chỉ có đồng hồ Kinetic của Seiko là vẫn còn tồn tại và đây là chiếc đồng hồ thạch anh tự động duy nhất được cung cấp rộng rãi cho mọi người hiện nay.

Do đó, chúng tôi sẽ chỉ sử dụng thuật ngữ Kinetic để tham khảo trong phần còn lại của bài viết này.

Lịch sử của đồng hồ Kinetic

Nguyên mẫu đầu tiên của đồng hồ kinetic được Seiko giới thiệu tại Hội chợ Basel năm 1986 với tên gọi “AGM”. Từ đó trở đi, chiếc đồng hồ này được phát triển hoàn chỉnh thành đồng hồ Kinetic mà chúng ta biết đến ngày nay.

Seiko là một nhà sản xuất đồng hồ lâu đời, có chuyên môn về máy tự động và thạch anh.

Là thương hiệu đầu tiên sản xuất đồng hồ thạch anh, có lý do để đưa ra giả thuyết rằng Seiko đang tìm cách kết hợp cả tính năng đồng hồ tự động và thạch anh với nhau.

Quartz là đồng hồ tốt hơn trong số hai loại, thông số kỹ thuật khôn ngoan. Đó là một chiếc đồng hồ chính xác hơn nhiều (+/-15 giây mỗi THÁNG so với đồng hồ tự động với +/- 6 giây mỗi NGÀY).

Nhưng hạn chế duy nhất của đồng hồ Quartz là pin cần phải được thay 1 đến 2 năm một lần (chúng ta đang nói về những năm 1980 ở đây, vì vậy tôi cho rằng công nghệ pin sẽ kém tiên tiến hơn ngày nay).

Đó là lý do thương hiệu Seiko cố gắng đưa cơ chế rotor tự lên dây cót vào đồng hồ thạch anh.

Đồng hồ Kinetic hoạt động như thế nào?

Bộ máy đồng hồ tự động không chính xác bằng bộ máy đồng hồ quartz, nhưng ít nhất bạn có thể sử dụng đồng hồ lâu dài mà không cần thay pin.

Rotor tự lên dây cót sẽ tự động quấn chặt hoặc sạc đầy năng lượng cho đồng hồ dựa trên mỗi chuyên động của cổ tay người đeo.

Đồng hồ Kinetic sử dụng cơ chế tương tự này, nhưng thay vì quấn chặt dây cót chính, bánh răng rotor được kết nối với một bánh răng nhỏ hơn nhiều để quay một máy phát điện nhỏ và tạo ra điện.

Sau đó, điện được lưu trữ bên trong một tế bào pin có thể sạc lại (rất có thể là Lithium Ion).

Kể từ đó trở đi, bộ máy bấm giờ thạch anh lấy năng lượng từ tế bào Pin giống như bất kỳ chiếc đồng hồ thạch anh bình thường nào.

Và với tuổi thọ bình thường của đồng hồ Kinetic là +10 năm, đó là một sự nâng cấp thực sự so với việc phải thay pin thường xuyên như thạch anh bình thường.

Trên đây là phần giới thiệu ngắn gọn về cách một chiếc đồng hồ Seiko Kinetic sạc và tạo ra điện từ chuyển động của kim.

Giá đồng hồ Seiko Kinetic?

Đồng hồ Kinetic chắc chắn đắt hơn đồng hồ thạch anh bình thường của bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, đồng hồ Seiko kinetic thường bán có giá bán lẻ ít nhất là 100 USD cho phạm vi thấp nhất.

Giá cao nhất cho một chiếc đồng hồ kinetic có thể lên tới hàng nghìn đô la – những chiếc đồng hồ kinetica hiện đại với nhiều tính năng (lịch vạn niên, chronograph, chất liệu và hoàn thiện tốt hơn).

Đồng hồ Seiko SUN019 Kinetic
Đây là chiếc Seiko SUN019 Kinetic nổi tiếng, một chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn được đánh giá ISO bao phủ với chuyển động động học và chức năng GMT.

Làm thế nào để sạc một chiếc đồng hồ Seiko Kinetic?

Cách thông thường để sạc đồng hồ kinetic là đeo nó và tiếp tục thực hiện các hoạt động cổ tay của bạn. Rotor có trọng lượng bên trong đồng hồ sẽ quay với tốc độ nhanh để đảm bảo máy phát điện có thể tạo ra đủ điện.

Làm thế nào để kiểm tra mức năng lượng dự trữ của đồng hồ Kinetic?

Thông thường một chiếc đồng hồ Seiko Kinetic sẽ có khả năng dự trữ năng lượng từ 3 đến 6 tháng. Vì vậy, sau khi bạn sạc đầy, đồng hồ có thể được cất giữ trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Nó chắc chắn là một bản nâng cấp so với đồng hồ tự động bình thường cần được đeo vài ngày một lần.

Và để kiểm tra nó khá dễ dàng, vì một số đồng hồ kinetic có một mặt số phụ để hiển thị mức dự trữ năng lượng còn lại.

Đối với những loại không có, nó thường có một nút bấm chuyên dụng có thể hiển thị mức dự trữ năng lượng khi được kích hoạt.

Kim giây sẽ di chuyển để hiển thị trạng thái dự trữ năng lượng hiện tại. Đánh dấu là số 1 có nghĩa là mức năng lượng dự trữ năng lượng của nó còn khoảng 1 ngày để đồng hồ hoạt động, nhưng đánh dấu là số 6 có nghĩa là nó đã được sạc đầy.

Bảng dự trữ năng lượng của bộ máy đồng hồ Seiko Kinetic Cal.5M85
Hình ảnh này cho thấy một cách điển hình để ước tính năng lượng dự trữ của đồng hồ Seiko kinetic bằng cách sử dụng nút bấm và kim giây của nó.

Mặc dù pin có thể tồn tại ít nhất 10 năm trước khi bị suy giảm chất lượng (và không còn khả năng lưu trữ năng lượng), nhưng chúng ta nên lưu ý không để pin cạn kiệt.

Pin Lithium Ion có thể không sạc được đúng cách sau khi nó hết năng lượng.

Do đó, hãy luôn đảm bảo đồng hồ kinetic của bạn có thể được sạc ít nhất vài tháng một lần.

Đồng hồ Seiko Kinetic SKA705 Recraft

Seiko SKA705 Recraft có mặt số và vỏ màu đen bóng bẩy là một trong những chiếc đồng hồ kinetic giá cả phải chăng hơn cả. Do nó có dây đeo bằng nylon khiến cho nó có giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên một chiếc dây đồng hồ bằng da tốt có thể làm nên điều kỳ diệu và biến nó thành một chiếc đồng hồ đẹp.

Nếu không thể đeo đồng hồ Kinetic hàng ngày thì sao?

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể đeo đồng hồ giống nhau hàng ngày.

Thật không may (hoặc tôi nên nói may mắn thay?) Một số người có một bộ sưu tập đồng hồ với rất nhiều mẫu nên họ sẽ thay đổi khi đeo chúng.

Chưa kể bạn có thể không mang đồng hồ kinetic của mình đi nghỉ dài ngày vì một số lý do.

Vì vậy, trong những tình huống này, làm thế nào chúng ta có thể sạc đồng hồ kinetic của mình?

Đừng lo lắng, vì tôi đã tìm ra 3 cách để sạc đồng hồ Seiko Kinetic mà không cần phải đeo nó.

1. Sử dụng bộ sạc đồng hồ Seiko Kinetic

Không thể sử dụng hộp xoay đồng hồ thông thường giống như với đồng hồ tự động để nạp năng lượng cho đồng hồ Kinetic vì vòng quay của nó không đủ nhanh.

Đồng hồ Kinetic yêu cầu tốc độ quay của rotor cao hơn để tạo ra năng lượng.

Nếu bạn đã nhìn thấy một bộ hộp xoay để lên dây cót cho đồng hồ tự động, bạn sẽ biết rằng nó quay chậm và điều đó sẽ không phù hợp với loại đồng hồ Kinetic.

Máy sạc năng lượng cho đồng hồ Kinetic do Seiko sản xuất

Cách tốt nhất để sạc đồng hồ kinetic là sử dụng bộ sạc đồng hồ kinetic của chính thương hiệu Seiko.

Chỉ cần đặt đồng hồ kinetic úp xuống phía trên đế sạc và nó sẽ sạc đầy trong vòng chưa đầy 3 tiếng rưỡi.

Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng bộ sạc cảm ứng để dễ dàng sạc lại năng lượng cho đồng hồ.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này? Bộ sạc của đồng hồ Seiko kinetic rất đắt, gần như giá trị bằng chính chiếc đồng hồ kinetic.

Nhưng đối với những người muốn có một lựa chọn rẻ hơn, tôi đã liệt kê 2 lựa chọn thay thế khác bên dưới.

2. Sử dụng bộ sạc Toothbrush (hoặc bất kỳ bộ sạc cảm ứng nào)

Nếu bạn cảm thấy đủ can đảm, hãy cân nhắc sử dụng bộ sạc Toothbrush (không dây) hoặc bất kỳ bộ sạc cảm ứng nào để sạc đồng hồ Kinetic của bạn.

Đây là một trong những giải pháp thay thế phổ biến để sạc đồng hồ vì mua bộ sạc Toothbrush rẻ hơn nhiều so với bộ sạc của Seiko (khoảng 1/10 giá).

Mẹo là đảm bảo máy đồng hồ nằm trực tiếp trên đầu thân của bộ sạc Toothbrush và xem cách nó dễ dàng sạc đồng hồ của bạn.

Một lần nữa, chỉ làm điều này nếu bạn cảm thấy hơi can đảm và không muốn chi cho Seiko vài trăm đô la cho bộ sạc không dây của nó.

Lưu ý, khi sử dụng bộ sạc như vậy có thể khiến đồng hồ Kinetic của bạn gặp rủi ro.

3. Chỉ Xoay Nó

Cách thứ ba và kém thanh lịch nhất để sạc đồng hồ Kinetic là sử dụng một động cơ để quay đồng hồ – đủ nhanh để rotor quay nhanh và tạo ra điện.

Một trong những cách để đạt được điều đó là kết nối đồng hồ với máy khoan cầm tay. Đúng, nó thực sự hơi thô nhưng nó hoạt động.

Ngoài ra, bạn có thể thử làm giàn khoan tự làm của riêng mình bằng cách sử dụng một động cơ điện đơn giản và pin làm nguồn điện.

Chỉ cần không làm cho nó quay quá nhanh để không làm hỏng đồng hồ.

Seiko Kinetic Direct Drive

Seiko cũng đã phát hành một bộ máy chuyển động kinetic mới hơn, đó là Bộ máy Direct Drive.

Bộ máy Seiko Kinetic Direct Drive có gì đặc biệt?

Bộ chuyển động Direct Drive mới hơn giải quyết các vấn đề về việc phải sạc đồng hồ Kinetic một cách khéo léo.

Với công nghệ mới này, chủ sở hữu có thể dễ dàng sạc lại đồng hồ bằng cách lên dây cót.

Sau đó, nó sẽ quay máy phát điện để tạo ra điện – một thứ giống như một chiếc máy phát điện thủ công vậy.

Nhưng tất nhiên, những chuyển động như vậy sẽ đắt hơn một chút so với những chiếc đồng hồ Seiko kinetic bình thường. Nhưng theo tôi, nó chắc chắn xứng đáng.

Vấn đề về đồng hồ Kinetic?

Có lẽ vấn đề lớn nhất với đồng hồ kinetic là vấn đề tụ điện nổi tiếng với những chiếc đồng hồ kinetic trước đây.

Trước những năm 2000, đồng hồ Kinetic đầu tiên sử dụng tụ điện thay vì tế bào Lithium Ion để giữ điện tích.

Vấn đề với tụ điện này là nó sẽ bị rò rỉ và tạo thành gew (giống như pin cũ đã chết) xung quanh nó sau một vài năm và sẽ ảnh hưởng đến khả năng dự trữ năng lượng của nó.

Tệ hơn nữa, vết nứt có thể lan rộng nếu không được chăm sóc cẩn thận và nếu nó chạm vào bất kỳ bánh răng hoặc thành phần nhỏ nào, nó có thể gây ra các vấn đề cho đồng hồ kinetic.

Do đó, giải pháp duy nhất được khuyến khích là nâng cấp tụ điện cũ lên pin Lithium Ion mới hơn, về tổng thể điều này tốt hơn nhiều.

Bên cạnh đó, ai lại muốn có những thứ gew kinh tởm bên trong chiếc đồng hồ hàng trăm đô la của mình đúng không?

Đồng hồ Seiko SRN066 Coutura Kinetic Retrograde
Seiko SRN066 Coutura Kinetic Retrograde này là một chiếc đồng hồ kinetic màu đen tuyệt đẹp với điểm nhấn là vàng. Nó nằm ở mức giá trung bình trong số những mẫu Kinetic của Seiko và hoạt động hoàn hảo như một chiếc đồng hồ đẹp.

Ưu điểm của đồng hồ Kinetic

Vậy ưu điểm của đồng hồ kinetic là gì?

1. Tiện lợi không phải thay pin

Đây là bước ngoặt mà Seiko đã thêm vào một chiếc đồng hồ thạch anh bình thường – không phải thay pin cho nó là một sự tiện lợi lớn cho những ai muốn có một chiếc đồng hồ không quá đắt tiền.

Điều này cùng với độ chính xác của thạch anh (điểm dưới đây) có nghĩa là chiếc đồng hồ này hoàn hảo để trở thành một chiếc đồng hồ đeo tay hàng ngày.

Chỉ cần lấy nó ra và đeo nó. Không cần bất kỳ thiết lập, xoay núm hay thay đổi thời gian nào cả.

2. Độ chính xác của đồng hồ Quartz

Nói về sự tiện lợi, còn gì tốt hơn việc có độ chính xác như đồng hồ thạch anh phải không?

Với độ sai lệch trung bình + /- 15 giây mỗi THÁNG, đồng hồ thạch anh là đồng hồ tốt nhất hiện nay về độ chính xác.

Nó cũng chắc chắn giúp bạn không phải kiểm tra và cài đặt thời gian hàng tuần như bất kỳ chiếc đồng hồ tự động thông thường nào.

3. Cảm giác lên dây cót bằng rotor

Không thực sự là một lợi thế, nhưng nhiều hơn về mặt cảm xúc của mọi thứ.

Nhiều người (bao gồm cả tôi) yêu thích đồng hồ tự động do cảm giác đặc trưng của nó.

Đồng hồ thạch anh, là đồng hồ điện tử, không có cảm giác này và có thể khiến một số người không thích (mặc dù về mặt logic, đồng hồ thạch anh vượt trội hơn về đặc điểm kỹ thuật).

Đồng hồ kinetic tái tạo một bộ phận của bộ máy tự động dưới dạng rotor tự lên dây.

Cảm giác rotor chuyển động theo chuyển động cổ tay của bạn là điều mà đồng hồ thạch anh không bao giờ có thể mang lại – cho đến khi Seiko phát minh ra đồng hồ kinetic.

Nhược điểm của đồng hồ Kinetic

1. Sự cố tụ điện cho đồng hồ kinetic cũ hơn

Như đã chỉ ra trước đó, đồng hồ Seiko kinetic đầu tiên sử dụng một tụ điện để dự trữ năng lượng.

Vấn đề với tụ điện là nó có sai sót và dễ bị xuống cấp và rò rỉ khí sau vài năm.

Vì vậy, bạn nên thay thế tụ điện đồng hồ kinetic cũ của mình bằng Pin Lithium Ion mới hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý điều này khi mua đồng hồ kinetic cũ vì nó có thể gặp vấn đề này.

Một khi gew ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn, bạn sẽ cần một chuyên gia để đại tu đồng hồ.

Tổng chi phí? Có thể lên đến một trăm đô la. Với số tiền như vậy, tốt hơn hết bạn chỉ nên mua một chiếc đồng hồ kinetic mới.

2. Vấn đề sạc cho những người có nhiều đồng hồ

Giống như bất kỳ chủ sở hữu đồng hồ tự động nào, chủ sở hữu đồng hồ kinetic cũng gặp khó khăn trong việc sạc đồng hồ của họ khi không sử dụng chúng (một vấn đề phổ biến đối với những người có số lượng đồng hồ lớn).

Nhưng đừng lo lắng.

Sử dụng bộ sạc cảm ứng, máy quay hoặc công nghệ Truyền động Trực tiếp của Seiko có thể giải quyết những vấn đề này (xem ba phương pháp sạc đồng hồ Kinetic ở trên).

Nếu bạn vẫn cảm thấy những thứ này quá cồng kềnh, hãy xem xét đồng hồ năng lượng mặt trời (Solar), một chiếc đồng hồ có thể được sạc dễ dàng như khi tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng nào, rất tiện lợi.

Kết luận: Đồng hồ Kinetic có phù hợp với bạn?

Nếu bạn ghét phải thay pin đồng hồ của mình, thì đồng hồ kinetic là thứ mà bạn nên nghiêm túc xem xét.

Đó là sự kết hợp giữa những gì tốt nhất của hai thế giới, độ chính xác của thạch anh và sự tiện lợi của chuyển động tự lên dây cót tự động.

Seiko hiện đang sản xuất đồng hồ kinetic ở nhiều loại đồng hồ – thể thao, chronograph, dressy, quân đội, v,v. Vì vậy rất dễ dàng để tìm được một chiếc phù hợp với sở thích và nhu cầu của bạn.

Đối với một chiếc đồng hồ mang hương vị chế tác đồng hồ cổ điển với công nghệ hiện đại, đồng hồ kinetic nằm trong thế giới riêng của nó.

Tôi hy vọng các bạn sẽ thích bài viết này. Hãy cho tôi biết nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào về đồng hồ kinetic.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts