Tìm hiệu bộ máy Rolex calibre 3131

Back to Posts
Tìm hiệu bộ máy Rolex calibre 3131

Tìm hiệu bộ máy Rolex calibre 3131

Bộ máy Rolex calibre 3131 là bộ máy đồng hồ tự động 3 kim, chỉ xem giờ, phút và giây, không có lịch ngày đã được công bố tại Baselworld 2007, bộ máy hoàn toàn được phát triển và sản xuất nội bộ bởi Rolex. Đây là một chuyển động tự động cơ học với việc giữ thời gian chính xác và rotor hai chiều. Đó là cái mà Rolex gọi là “Chuyển động vĩnh viễn” vì là tự động, về mặt kỹ thuật, nó có thể hoạt động vĩnh viễn.

Như bạn mong đợi, bộ máy này đã được chứng nhận Chronometer của Thụy Sĩ hay còn gọi là chứng nhận COSC, có nghĩa là nó đã vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt của COSC về độ chính xác và độ tin cậy.

Hãy cùng cửa hàng đồng hồ Lương Gia xem xét chi tiết thông số kỹ thuật của bộ máy Rolex Calibre 3131.

Bộ máy Rolex 3131

Bộ máy Rolex calibre 3131 không được thảo luận nhiều trên các diễn đàn đồng hồ, điều này có liên quan đến thực tế là nó không được sử dụng trong nhiều đồng hồ của Rolex.

Trên thực tế, bộ máy Rolex 3131 chỉ được sử dụng trong đồng hồ Rolex Air-King 116900 và Rolex Milgauss 116400. Ví dụ, không giống như bộ máy Rolex 3135, được sử dụng trong một loạt các mẫu khác nhau của Rolex, bộ máy Rolex này được sản xuất với số lượng nhỏ hơn nhiều.

Đồng hồ Rolex Air-King 116900 Mặt đen Oystersteel New Fullbox 2020

Theo cách nói riêng của Rolex:Milgauss được trang bị bộ máy Rolex calibre 3131, một bộ chuyển động cơ học tự lên dây hoàn toàn do Rolex phát triển và sản xuất. Nó kết hợp các công nghệ tiên tiến đã được cấp bằng sáng chế của thương hiệu để đảm bảo khả năng chống lại từ trường đặc biệt.

Giống như tất cả các bộ máy Rolex Perpetual, bộ chuyển động 3131 là một máy đo thời gian được chứng nhận của Thụy Sĩ, một ký hiệu dành riêng cho những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao, đã vượt qua thành công các bài kiểm tra của Viện kiểm tra chính thức của Thụy Sĩ (COSC). Cấu trúc của nó, tương đồng với tất cả các bộ máy của đồng hồ Oyster, khiến nó trở nên đáng tin cậy một cách lạ thường”.

Rolex Calibre 3131 được phát triển để có các đặc tính chống từ tính, vì ban đầu nó được phát triển cho mẫu Milgauss. Rolex Milgauss được chế tạo để chịu được từ trường lên đến 1000 gauss. Do đó, nó cần được trang bị một bộ máy có thể chịu từ trường mà không làm giảm độ chính xác của đồng hồ. Và từ ý tưởng này đã ra đời bộ máy Rolex calibre 3131.

Bộ máy Rolex 3131 kết hợp các công nghệ tiên tiến nhất đã được cấp bằng sáng chế của Rolex để đảm bảo khả năng chống lại từ trường.

Bộ chuyển động Rolex 3131 là phiên bản sửa đổi dựa trên bộ máy Rolex 3130 với hệ thống giảm sóc Paraflexdây cót Parachrom blue.

Trên thực tế, bộ chuyển động Rolex 3131 được chế tạo trên bộ máy Rolex 3130 trước đó được sử dụng trên mẫu Rolex Submariner 114060 không có chức năng ngày, nhưng cũng được sử dụng trong dòng Rolex Oyster Perpetual, và Explorer 114270.

Đổi lại, bộ chuyển động Rolex 3132 được chế tạo trên bộ máy 3131 và sau đó được sử dụng trong mẫu Rolex Explorer 214270, cùng với một số mẫu khác bao gồm một số đồng hồ Rolex Cellini. Vâng, khá phức tạp.

Hơn nữa, bộ máy Rolex 3165 và bộ máy 3180 là những sửa đổi của bộ máy 3132 với một kim giây nhỏ, được đặt ở vị trí 3 hoặc 6 giờ.

Dây tóc Parachrom Bleu Hairspring
Dây tóc Parachrom Bleu làm tăng độ tin cậy cho đồng hồ Rolex

Rolex đã sản xuất bộ máy calibre 3131 từ năm 2007. Như đã đề cập, bộ chuyển động 3131 dựa trên 3130, nhưng để cải thiện độ tin cậy và độ chính xác, nó đã được trang bị thêm dây tóc Parachrom xanh lam và hệ thống chống sốc Paraflex.

Khả năng chống lại từ trường: Hãy nhớ rằng bộ chuyển động 3131 được thiết kế cho Milgauss và những mẫu như vậy có tấm chắn Faraday xung quanh bộ chuyển động. “Cải tiến đầu tiên nằm ở khả năng chống nhiễu từ của Milgauss là tấm chắn bên trong vỏ Oyster. Được làm bằng hợp kim sắt từ do Rolex lựa chọn, nó bao quanh và bảo vệ bộ chuyển động. Biểu tượng cho mật độ từ thông – chữ in hoa ‘B’ với một mũi tên – được khắc trên tấm chắn từ tính này, nhưng chỉ những thợ đồng hồ được chứng nhận bởi Rolex mới có thể nhìn thấy nó”.

Bộ máy có đường kính 28,50mm, 31 chân kính, thời gian dự trữ năng lượng trong 48 giờ và dao động ở tần số 28.800 nhịp mỗi giờ. Nó hiển thị Giờ, Phút, Giây.

Bộ máy đồng hồ Rolex 3131

Thông số kỹ thuật của bộ máy Rolex calibre 3131

  • Đường kính: 28,50mm
  • Chân kính: 31
  • Tần suất: 28800 VPH
  • Dự trữ năng lượng: 48 giờ
  • Độ chính xác: -2/+2 giây mỗi ngày
  • Được trang bị hệ thống chống sốc Paraflex để bảo vệ bánh xe cân bằng khỏi những cú sốc
  • Trang bị dây tóc Parachrom xanh lam để có khả năng chống từ trường tốt hơn
  • Chuyển động cơ học tự động với rotor vĩnh cửu
  • Được sử dụng trong các mô hình: Air-King 116900, Milgauss 116400, Milgauss 116400GV

Cách lên dây cót thủ công bằng tay

Lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ. Hướng dẫn sử dụng của Rolex nói rằng phải mất ít nhất 25 vòng để lên dây cót một phần. Sau khi đồng hồ đạt mức dự trữ năng lượng tối đa, đồng hồ sẽ chạy trong khoảng 48 giờ.

Trước khi đeo lần đầu tiên hoặc nếu nó đã ngừng hoạt động, đồng hồ Rolex phải được lên dây cót thủ công để hoạt động. Để lên dây cót đồng hồ theo cách thủ công, hãy tháo hoàn toàn núm vặn lên cót, sau đó xoay vài lần theo chiều kim đồng hồ. (Vặn theo hướng khác không có tác dụng.) Cần tối thiểu 25 vòng để quấn đủ một phần. Đồng hồ sau đó sẽ tự động lên dây miễn là nó được đeo trên cổ tay. Cẩn thận vặn núm điều chỉnh xuống vỏ để đảm bảo khả năng chống thấm nước”.

➤➤➤ Xem thêm bài viết: Khi nào cần lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Hầu hết đồng hồ Rolex đều là tự động, vì vậy để đảm bảo cho đồng hồ của bạn luôn sẵn sàng để đeo bất cứ khi nào, cách tốt nhất là mua hộp xoay đồng hồ, điều này sẽ giúp đồng hồ của bạn không bị ngừng hoạt động, và không phải cài đặt lại thời gian khi bạn sử dụng lại nó.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Back to Posts