Khi nào cần lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Back to Posts
Khi nào cần lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Khi nào cần lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Đây là bài viết chia sẻ cho bạn cách lên dây cót thủ công bằng tay cho chiếc đồng hồ Rolex, và điều quan trọng là khi nào cần lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex!

Đồng hồ khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau. Một số đồng hồ chạy bằng pin, những chiếc khác chạy bằng năng lượng được tạo ra khi chúng được lên dây cót.

Tất cả những chiếc đồng hồ Rolex hiện đại đều có thể được lên dây cót thủ công và việc lên dây cót đúng cách cho chiếc Rolex của bạn là rất quan trọng để bảo quản đồng hồ của bạn và giữ cho bộ máy của nó luôn ở tình trạng tốt.

Trong khi thực tế nhiều người biết là đồng hồ Rolex sử dụng bộ máy tự lên dây (đồng hồ tự động), không phải ai cũng biết rằng bộ máy tự động đôi khi cũng nên được lên dây bằng tay.

Nhưng làm thế nào để bạn lên dây cót thủ công đúng cách cho chiếc đồng hồ Rolex? Bạn nên làm gì để tránh lên dây cót quá mức cho đồng hồ? Bạn nên vặn núm bao nhiêu vòng và tần suất ra sao?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về cách bạn lên dây cót thủ công đúng cách cho một chiếc đồng hồ Rolex.

Như đã đề cập, tất cả đồng hồ Rolex hiện đại đều sử dụng các chuyển động tự lên dây cót. Rolex gọi đây là “Oyster Perpetual”, theo lý thuyết, nó có nghĩa là đồng hồ có thể hoạt động liên tục miễn là nó còn được đeo trên cổ tay.

Khi bạn đeo đồng hồ Rolex và di chuyển cổ tay, bộ máy sẽ tự lên dây cót. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng các chuyển động của cổ tay bạn và bảo toàn năng lượng đó trong một dây cót chính.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đồng hồ Rolex thường xuyên, không có nghĩa là bạn không nên lên dây cót thủ công cho nó. Điều này đặc biệt đúng nếu Rolex của bạn đã ngừng hoạt động do hết năng lượng.

Rotor Perpetual của Rolex

Rolex đã phát hành chiếc đồng hồ tự động đầu tiên trên thế giới và được gọi là Oyster Perpetual. Tất nhiên, chuyển động tự động là một phần kỹ thuật rất thông minh, vì nó sử dụng chuyển động cổ tay của người đeo, và sử dụng năng lượng đó để cung cấp năng lượng cho chính nó.

Rolex Perpetual Rotor

Trước đó, chỉ có các bộ máy lên dây cót thủ công tồn tại, có nghĩa là bạn phải lên dây cót thủ công bằng tay thường xuyên, nếu không, đồng hồ sẽ bị cạn kiệt năng lượng và ngừng hoạt động.

Khi nào cần lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex?

Bây giờ, luôn có giới hạn về mức độ bạn nên làm điều gì đó cho đến khi nó có tác động tiêu cực. Điều này cũng xảy ra với bộ máy Rolex.

Thời điểm quan trọng nhất để lên dây cót thủ công một chiếc đồng hồ Rolex là khi nó đã ngừng hoạt động. Đồng hồ Rolex khác nhau có thời gian dự trữ năng lượng khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn tháo đồng hồ Rolex của mình ra, và sau đó không đeo nó trong vài ngày, nó sẽ ngừng hoạt động. Cách tốt nhất để đồng hồ Rolex của bạn hoạt động liên tục khi không đeo là sử dụng hộp xoay đồng hồ cơ.

Đồng hồ Rolex Explorer 214270

Một việc làm sai lầm phổ biến khi đồng hồ Rolex ngừng hoạt động là bạn lắc để đồng hồ tích năng lượng và hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khi bạn lắc mạnh đồng hồ Rolex của mình, có thể có nguy cơ làm hỏng bộ máy hoặc bị hao mòn nhanh hơn, và đây là một trong những lý do bạn nên lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex của mình khi nó dừng hoạt động.

Nếu đồng hồ Rolex của bạn đã dừng hoạt động, bạn thậm chí có thể hơi lắc để nó hoạt động trở lại, nhưng bằng cách lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex, bạn có thể làm cho đồng hồ hoạt động trở lại một cách dễ dàng.

Bạn cũng nên thường xuyên lên dây cót thủ công cho chiếc Rolex của mình để giữ cho bộ máy hoạt động tốt. Không có gì lạ khi lên dây cót thủ công bằng tay cho đồng hồ sau một thời gian dài bạn không sử dụng.

Lên dây cót thủ công đúng cách cho đồng hồ Rolex

Rolex Daytona 116500LN - Mặt số Panda

Khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ Rolex thay đổi một chút giữa các kiểu máy, nhưng nếu đồng hồ Rolex của bạn đã ngừng hoạt động, thì thông thường đó là năng lượng đã hết. Đây là thời điểm tốt để lên dây cót thủ công bằng tay cho đồng hồ Rolex của bạn.

Các bước cần làm để lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex

1. Mở núm vặn vít xuống bằng cách xoay ngược theo chiều kim đồng hồ, cho đến khi bạn thấy núm bật ra. Tất nhiên, điều này chỉ cần thiết nếu chiếc đồng hồ Rolex của bạn có núm vặn vít xuống. Bây giờ núm vặn của đồng hồ đang ở vị trí đầu tiên.

Nếu đồng hồ Rolex của bạn không có núm vặn vặn xuống, thì núm này luôn ở vị trí đầu tiên của nó. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu lên dây cót thủ công cho nó một cách đơn giản.

2. Xoay núm vặn nhẹ nhàng khoảng 30 đến 40 vòng. Nếu đồng hồ Rolex của bạn ngừng hoạt động, bạn sẽ có thể thấy ngay rằng Rolex của bạn đang được cung cấp năng lượng, vì nó sẽ bắt đầu hoạt động trở lại.

3. Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn tiếp tục xoay núm ngay cả khi đồng hồ Rolex của bạn bắt đầu hoạt động, vì nếu không đồng hồ sẽ không được nạp đủ năng lượng và có nguy cơ ngừng hoạt động trở lại.

Khi bạn nạp đầy năng lượng cho đồng hồ Rolex của mình, bạn có thể không đeo nó trong một khoảng thời gian, và khi bạn bắt đầu đeo nó, nó sẽ vẫn hoạt động.

4. Sau khi quá trình lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex, hãy luôn đảm bảo rằng núm vặn sẽ được vặn lại vào vỏ như ban đầu. Điều này giúp cho đồng hồ của bạn không bị nước, hay bụi bẩn lọt vào.

5. Khi lên dây cót bằng tay cho đồng hồ Rolex, bạn sẽ cảm thấy một lực cản nhẹ và sức cản này sẽ càng lớn khi bạn lên dây cót. Để so sánh, bạn có thể xoay vương miện ngược chiều kim đồng hồ, và hiểu cảm giác như thế nào khi bạn lên dây cót một chiếc đồng hồ Rolex theo cách thủ công.

Để lên dây cót thu công cho đồng hồ Rolex, hãy sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn, từ từ xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ và phải đủ 1 vòng.

Nếu đồng hồ của bạn đã dừng và vẫn không hoạt động sau khi lên dây cót thủ công cho nó, bạn có thể cần phải bảo dưỡng hoặc sửa chữa vì có thể có thứ gì đó bên trong bộ máy đồng hồ Rolex đã bị hỏng.

Cách cài đặt thời gian trên đồng hồ Rolex

Chúng tôi đã có những hướng dẫn về cách cài đặt thời gian trên đồng hồ Rolex, và chúng tôi sẽ đính kèm bài viết đó ở dưới để bạn có thể tham khảo.

Trong khi chúng tôi đang nói về chủ đề lên dây cót cho đồng hồ Rolex, chúng tôi cũng muốn đề cập về cách cài đặt thời gian cho đồng hồ Rolex một cách ngắn gọn.

Bởi vì nếu đồng hồ của bạn đã hết năng lượng do bạn không sử dụng trong một thời gian, bạn cũng sẽ cần phải cài đặt lại thời gian cho nó như giờ, phút, ngày và các chức năng khác.

Đồng hồ Rolex Submariner Ref. 16610LV - Kermit

Vì vậy, trước tiên, bạn sẽ phải lên dây cót thủ công, sau đó thiết lập thời gian cho nó.

Các mô hình Rolex khác nhau được vận hành theo những cách khác nhau, nhưng những điều cơ bản thường giống nhau.

Vị trí vương miện 0: Vị trí 0 của vương miện là vị trí mà nó được vặn vít vào vỏ, để đảm bảo khả năng chống nước và bụi bẩn có thể gây hại cho đồng hồ Rolex.

Vị trí vương miện 1: Khi bạn lên dây cót thủ công cho đồng hồ Rolex, bạn có thể đưa nó đến vị trí 1. Khi vương miện ở vị trí 1 bạn, bạn nhẹ nhàng kéo thân vương miện ra và lúc này vương miện ở vị trí 2, đây là vị trí bạn có thể cài đặt ngày (nếu đồng hồ Rolex của bạn có chức năng ngày). Chức năng cài đặt ngày nhanh rất tiện dụng, vì nó cho phép bạn đặt ngày nhanh chóng.

Vị trí vương miện 3: Vị trí 3 của vương miện là vị trí bạn điều chỉnh thời gian của đồng hồ. Vị trí này, bạn có thể đặt lại kim đồng hồ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Các bộ máy Rolex hiện đại cũng có cái được gọi là chức năng hack, có nghĩa là khi bạn kéo núm vặn đến vị trí thứ ba, kim giây sẽ dừng lại để bạn có thể cài đặt thời gian chính xác hơn.

Khi bạn hoàn tất việc cài đặt thời gian cho đồng hồ Rolex của mình, hãy chắc chắn rằng bạn ấn vào, hoặc vặn núm vặn vít ở vị trí 0, để đảm bảo bộ chuyển động được bảo vệ và chống nước.

Đồng hồ Rolex có thể bị lên dây cót quá mức không?

Bạn không thể lên dây cót quá mức trên một chiếc đồng hồ Rolex hiện đại, ngay cả khi lên dây cót thủ công bằng tay. Ngày nay, Rolex thiết kế những chiếc đồng hồ của mình để bạn không thể lên dây cót qua mức, dù bạn có vặn bao nhiêu vòng đi chăng nữa. Khi dây cót được quấn hoàn toàn, nhờ vào hệ thống ly hợp trượt (slipping spring) việc quấn cót sẽ không được thực hiện nữa.

Đồng hồ Rolex Datejust 36 Ref. 126234 - Mặt số Palm

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó không phải lúc nào cũng như vậy. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm cho dây cót bị quấn quá mức trên một chiếc đồng hồ Rolex mô hình cũ hơn, do chúng không có hệ thống ly hợp trượt. Điều này có thể khiến cho dây cót của đồng hồ bị đứt, mất độ đàn hồi và làm ảnh hưởng đến hiệu suất của đồng hồ.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts