Cách cải thiện độ chính xác Rolex của bạn

Back to Posts
Cách cải thiện độ chính xác Rolex của bạn

Cách cải thiện độ chính xác Rolex của bạn

Bạn không thể khiến cho chiếc đồng hồ Rolex của mình chạy chính xác hơn bằng cách thì thầm những lời nói ngọt ngào vào núm lên dây cót của nó. Trừ khi bạn có một giọng nói siêu năng lực đặc biệt nào đó từ người ngoài hành tinh.

Có một số việc cần phải làm đề luôn giữ cho đồng hồ Rolex của bạn chạy tốt và luôn đảm bảo độ chính xác của nó.

Ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến một vài điều phổ biến mà bạn cần phải làm để giúp cho những chiếc đồng hồ xa xỉ như Rolex Datejust hoặc Submariner luôn hoạt động tốt. Trước khi nói đến vấn đề này, tôi khuyên tất cả mọi người không nên mở đồng hồ Rolex của mình ra để điều chỉnh nó hoặc đem đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ không đáng tin cậy. Bởi nếu không có kinh nghiệm trong việc tháo lắp, dẫn đến đồng hồ của bạn sẽ bị hỏng, và chi phí bỏ ra để sửa chữa thay thế là rất lớn.

Được rồi, ngoài lưu ý trên tôi muốn nhắc nhở các bạn, bây giờ chúng ta hãy cùng nhau thảo luận một số vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ.

Xem thêm: Cách lên dây cót – Chỉnh ngày – Giờ – GMT trên đồng hồ Rolex

Khử từ khi Rolex của bạn nhiễm từ tính

Vào khoảng năm 2000, Rolex đã bắt đầu sử dụng dây tóc Parachrom Hairspring. Parachrom là một hợp kim đặc biệt hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi từ trường, vì vậy từ tính không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với những chiếc đồng hồ Rolex hiện đại. Tuy nhiên, có những bộ phận bên trong của bộ máy có thể bị tác động bởi từ trường, và khiến cho hiệu suất hoạt động bị ảnh hưởng.

Khử từ khi Rolex của bạn nhiễm từ tính

Một trong những vấn đề thường gặp nhất trong cuộc sống hiện đại ngày nay là từ tính. Có vô số thứ có thể phát ra từ trường như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy quét ăn ninh sân bay, thiết bị y tế, máy móc công trường xây dựng, máy bay trực thăng, v.v.

Nguyên tắc thứ nhất: Nên để đồng hồ của bạn tránh xa những thiết bị nói trên.
Nguyên tắc thứ hai: Mua một bộ khử từ để loại bỏ từ tính cho đồng hồ của bạn khi cần thiết.

Vậy, làm thế nào để bạn phát hiện ra đồng hồ Rolex của mình bị nhiễm từ? Trong thực tế, khi đồng hồ bị nhiễm từ tính có thể khiến nó chạy nhanh hoặc chậm hơn so với quy định. Như bạn đã biết, độ chính xác mà Rolex đưa ra với đồng hồ của họ là +2/-2 giây mỗi ngày, nếu trường hợp sai số lớn hơn rất có thể đồng hồ Rolex của bạn đã bị nhiễm từ. Dây tóc là bộ phận điều tiết tinh tế của đồng hồ và khi bị nhiễm từ hiệu quả hoạt động sẽ bị rút ngắn, điều này khiến cho các bánh xe cân bằng dao động với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến đồng hồ chạy nhanh.

Bạn có tin không, chúng tôi đã gặp trường hợp một chiếc đồng hồ chỉ có dây tóc bị nhiễm từ. Nó đã bị nhiễm từ nặng đến nối dây tóc bị kéo lệch về phía vỏ máy (trong khi vỏ máy không thực sự bị từ hóa), điều này khiến cho đồng hồ chạy chậm hơn.

Một cách hiệu quả để xác định chính xác đồng hồ Rolex của bạn có bị nhiễm từ tính hay không, đó là hãy lắc qua lắc lại chiếc la bàn, nếu thấy kim la bàn chuyển động thì chắc chắn đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ tính.

Để khử từ cho đồng hồ, Thumuadonghohieu.com sẽ đưa ra cho bạn hai cách khử từ hiệu quả mà bạn có thể làm tại nhà.

Cách thứ nhất: Sử dụng một vòng bi sắt nhỏ không bị nhiễm từ để hút từ tính ra khỏi đồng hồ của bạn. Bằng cách lướt qua lướt lại đồng hồ của bạn trên vòng bi sắt. Sau đó kiểm tra lại bằng la bàn để xem đồng hồ của bạn đã hết từ tính hay chưa.

Cách thứ hai: Sử dụng một chiếc quan điện, bằng cách đưa đồng hồ vào trong bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh hay còn gọi là stato. Sau đó, cắm điện, rút điện, bạn chỉ cần làm vậy vài lần, mỗi lần khoảng 1 – 2 phút.

Trong trường hợp, bạn không thể khử từ cho đồng hồ của mình, hãy mang chúng đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ đáng tin cậy để làm điều này. Ở đây họ có các thiết bị khử từ chuyên dụng, giúp loại bỏ hoàn toàn từ tính trong đồng hồ của bạn dễ dàng.

Luôn giữ cho Rolex của bạn đủ cót

Đồng hồ hoạt động tốt nhất khi chúng được tích hợp đầy đủ năng lượng hàng ngày. Rolex hiện dã trang bị cánh quạt rotor vĩnh cữu trên hầu hết đồng hồ của họ, điều đó khiến cho đồng hồ liên tục được tích năng lượng khi đeo nó trên cổ tay của bạn. Nếu cơ chế tự lên dây bị hỏng (Thông thường nhất là một lỗi trong các bánh xe đảo chiều được sử dụng để chuyển đổi năng lượng thu được hai chiều thành cuộn dây một chiều) thì điều này có thể không còn xảy ra nữa, và lúc đó cần phải được xử lý bằng thủ công cho đến khi nó được chuyển đến trung tâm dịch vụ để sửa chữa.

Luôn giữ cho Rolex của bạn đủ cót

Dự trữ năng lượng là thời gian mà đồng hồ có thể hoạt động sau đó dừng lại, mức dự trữ năng lượng tối thiếu trên đồng hồ Rolex là 48 giờ, và với những mẫu đồng hồ mới như GMT-Master II thời gian dự trữ năng lượng khoảng 70 giờ, khi được lên đủ cót.

Tránh những cú sốc va đập mạnh

Đồng hồ cơ là những cỗ máy tinh tế, được sử dụng các bộ phận giảm xóc bên trong bộ máy đồng hồ hiện đại, giúp ngăn ngừa thiệt hại hoặc gián đoạn khi gặp phải các cú sốc không thể tránh khỏi khi sử dụng. Chính vì vậy, cần phải cẩn thận để hạn chế những cú va đập, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Một số người nghĩ rằng, đồng hồ của họ có giá vài nghìn đô la, nên nó có thể vượt qua những cú va đập mạnh. Điều đó là sai lầm, vì đồng hồ của bạn chỉ được làm bằng thép, vàng hoặc bạch kim, bất kể trên tay bạn là loại đồng hồ Rolex gì đi nữa, chúng đều có thể bị hỏng – thậm chí là kim cương.

Tránh những cú sốc va đập mạnh

Hãy nhớ rằng đồng hồ chính hãng xa xỉ trên cổ tay của bạn là một chiếc đồng hồ tuyệt vời và cực kỳ tốt. Nhưng cũng không nên sử dụng nó trong các môn thể thao có cường độ hoạt động liên tục như: đánh gôn, đấm bốc hoặc thậm chí là bơi lội kéo dài. Điều này sẽ khiến cho đồng hồ của bạn đối diện với những cú sốc, có thể ảnh hưởng tới độ chính xác. Không giống như Rolex, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong môi trường khắc nghiệt nhất, tuy nhiên nên tránh làm rơi nó trong mọi trường hợp.

Với một chiếc đồng hồ Rolex hiện đại, trang bị một bánh xe cân bằng với có độ chính xác cao, được trang bị hai cặp đai ốc Microstella và một sợi dây tóc Parachrom màu xanh, bạn cũng không nên mạo hiểm với nó. Nếu có vấn đề với những cú sốc làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động đồng hồ Rolex của bạn, hãy gửi nó đến trung tâm bảo hành của Rolex hoặc có thể tìm đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ đáng tin cậy, để họ xử lý giúp bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts