Đồng hồ cơ tự động và mọi điều bạn cần biết về đồng hồ Automatic

Back to Posts

Đồng hồ cơ tự động và mọi điều bạn cần biết về đồng hồ Automatic

Đồng hồ tự động, còn được gọi là đồng hồ tự lên dây cót hoặc đơn giản là tự động, là một chiếc đồng hồ cơ học mà chuyển động tự nhiên của người đeo cung cấp năng lượng để lên dây cót, khiến việc lên dây cót bằng tay là không cần thiết nếu đeo thường xuyên. Đồng hồ tự động rất khác so với đồng hồ pin hoặc thạch anh bình thường. Nó không chạy bằng pin hoặc điện mà chỉ phụ thuộc vào các bộ phận cơ khí để hiển thị thời gian.

Không có gì bí mật khi đồng hồ tự động có giá rất cao, so với các loại đồng hồ khác như thạch anh, kỹ thuật số … Một lý do chính cho mức giá cao này là đến từ cách chúng hoạt động và quá trình sản xuất đồng hồ cơ tự động.

Hầu hết những chiếc đồng hồ cơ được bán ngày nay đều có bộ máy tự động. Những chiếc đồng hồ này không yêu cầu gì hơn ngoài việc đeo thường xuyên để duy trì hoạt động. Nhưng làm thế nào để một chiếc đồng hồ tự động lên dây cót? Bạn có cần một bộ lên dây đồng hồ (hộp xoay đồng hồ) nếu thỉnh thoảng bạn chỉ đeo đồng hồ của mình? Trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ này, hãy cùng chúng tôi khám phá tất cả mọi thứ bạn cần biết về đồng hồ cơ tự động.

Trước khi tìm hiểu, chúng ta hãy định nghĩa đồng hồ tự động là gì.

Đồng hồ tự động là gì?

Đồng hồ tự động là đồng hồ chạy bằng bộ máy cơ tự động. Bằng cơ khí, ý chúng tôi là nó chứa các bộ phận cơ khí, nhưng quan trọng nhất, nó được cung cấp năng lượng bởi các thành phần cơ học chứ không phải từ pin như của đồng hồ thạch anh. Cụ thể hơn, chuyển động tự động sử dụng các rotor quay khi đồng hồ chuyển động, phổ biến nhất là khi đồng hồ đeo trên cổ tay và cổ tay di chuyển.

Các chuyển động từ cổ tay, kết hợp với trọng lực, làm cho rotor quay. Khi nó quay, nó sẽ chuyển động (tạo ra năng lượng) tới dây cót chính (main spring). Dây cót là một phần của bộ máy tự động “tích trữ” năng lượng cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Dây cót chính đúng như tên gọi của nó, một chiếc lò xo, và khi nó được quấn, lò xo càng ngày càng quấn chặt hơn. Và khi đồng hồ hoạt động nó đòi hỏi năng lượng, và năng lượng này được tạo ra bởi chính dây cót tháo cuộn “unwinding” làm cho chúng lỏng hơn.

Rotor trên bộ máy đồng hồ cơ tự động
Rotor bên trong bộ máy Automatic là bộ phận giúp cho đồng hồ tự động lên dây cót khi có chuyển động từ cổ tay người đeo hoặc lắc nhẹ đồng hồ.

Trước khi khái niệm bộ máy tự động chuyển động với rotor được phát minh, đồng hồ cơ được lên dây cót bằng tay (Hand winding). Điều này có nghĩa là khi lên dây cót cho đồng hồ, người đeo cần phải xoay núm vặn để quấn dây cót. Với một chiếc đồng hồ tự động, công việc này giờ đây được thực hiện thông qua các chuyển động quay của rotor. Tuy nhiên, điểm bắt buộc là đồng hồ cần được đeo đủ hoặc ít nhất là phải vận động để có đủ năng lượng hoạt động. Khi đồng hồ không có đủ chuyển động, rotor sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho dây cót, do đó khiến đồng hồ cạn kiệt năng lượng và dừng lại.

Bây giờ chúng ta đã có những kiến ​​thức cơ bản về đồng hồ tự động. Tiếp đến chúng ta tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm của đồng hồ từ động với đồng hồ cơ và đồng hồ thạch anh, cũng như tất cả những thứ liên quan đến nó.

Đồng hồ tự động hoạt động như thế nào?

Bây giờ về phần kỹ thuật, đồng hồ tự động thực sự hoạt động như thế nào? Cấu tạo của đồng hồ tự động (hoặc bất kỳ đồng hồ cơ học nào – đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi, v.v.) có thể được chia thành 5 thành phần chính:

Sơ đồ bộ máy đồng hồ tự động
Sơ đồ hiển thị các thành phần chuyển động của đồng hồ cơ / tự động.
 • 1. Nguồn năng lượng
 • 2. Bánh xe hoặc bánh răng
 • 3. Bộ thoát
 • 4. Bộ điều khiển hoặc Bánh xe cân bằng
 • 5. Chỉ báo thời gian

Bây giờ chúng ta cùng đi vào chi tiết từng thành phần này nhé!

1. Nguồn năng lượng

Bất cứ thứ gì chuyển động đều cần năng lượng. Một định luật vật lý cơ bản nói rằng, năng lượng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác hoặc từ vật này sang vật khác.

Điều này cũng xảy ra với bộ máy đồng hồ cơ / tự động. Để bộ máy hoạt động, năng lượng tiềm năng được lưu trữ trong dây cót sẽ được chuyển đến các thành phần khác của đồng hồ.

Mainspring là một sợi dây kim loại dài. Nó được cuộn chặt bên trong một hộp gọi là thùng. Lò xo sẽ ​​cố gắng tự bung ra, điều này làm cho đồng hồ chuyển động. Nhưng làm thế nào để có thể quấn chặt dây cót?

Có hai cách để quấn chặt nó. Một là xoay núm vặn được kết nối với các bánh răng sẽ siết chặt dây chính.

Cái còn lại là của một cánh quạt (rotor), về cơ bản là một quả nặng lệch tâm sẽ quay do chuyển động của cánh tay. Đây là tính năng chính được tìm thấy trong đồng hồ tự động.

Khi đó, chuyển động quay của rotor sẽ siết chặt dây nguồn. Hầu hết đồng hồ tự động có cả hai tùy chọn để lên dây cót, trong khi đồng hồ cơ chỉ có duy nhất một cách đó là xoay vương miện.

Đồng hồ hiện đại có một ly hợp để tháo dây cót chính khi nó được lên dây đầy đủ. Điều này là để ngăn hình thức cuộn dây quá mức có thể làm hỏng dây nguồn và thậm chí các thành phần khác.

2. Bánh xe hoặc bánh răng

Năng lượng được lưu trữ trong dây cót được chuyển đến phần còn lại của đồng hồ thông qua một bộ bánh xe hoặc hộp số. Đối với những người chưa biết, bánh răng là một tập hợp các bánh xe được kết nối thông qua giao diện trục răng.

Đồng hồ tự động hoạt động như thế nào? Sơ đồ chuyển động đồng hồ tự động

Do đó, một vòng quay hoàn toàn của trục (trên một bánh xe khác) sẽ chỉ gây ra một chuyển động quay nhỏ trên các răng được nối bởi nó.

Bằng cách sử dụng các bánh răng, một lượng nhỏ năng lượng từ thùng dây cót (được xác định bằng số lần nó có thể quay) có thể được sử dụng để tạo ra nhiều chuyển động quay trên các bánh xe điều khiển kim giây, phút và giờ. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng để làm cho một chiếc đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng cao hơn.

3. Bộ thoát

Escapement có nhiệm vụ ngăn các bánh xe quay tự do và mất kiểm soát. Bộ thoát và Bộ điều khiển hoặc Bánh xe cân bằng chịu trách nhiệm duy trì tốc độ quay không đổi của các bánh xe, do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của đồng hồ.

Có thể nói nó đóng vai trò như một chiếc phanh điều khiển chuyển động của cả bộ bánh răng của chiếc đồng hồ.

Bộ thoát bao gồm một bánh xe thoát (một bánh xe có răng trông kỳ lạ) và đòn bẩy. Bánh xe thoát được kết nối với hộp số thông qua trục của nó trong khi các răng sẽ được kết nối với đòn bẩy.

Cần gạt có nhiệm vụ khóa và mở khóa bánh xe thoát làm cho bánh xe thoát chuyển động theo từng bước.

Đòn bẩy đã được phân chia có một viên ngọc (chân kính) trên điểm tiếp xúc với bánh xe thoát. Chân kính được sử dụng để giảm ma sát và nâng cao tuổi thọ của pallet.

Mặt khác, chuyển động của đòn bẩy được điều khiển bởi chuyển động của chốt xung lực được điều khiển bởi chuyển động quay của bánh xe cân bằng.

4. Bộ điều khiển / Bánh xe cân bằng

Chuyển động của đòn bẩy được điều khiển bởi một chốt xung lực. Chốt xung lực sẽ xoay sang hai bên theo chuyển động của bánh xe cân bằng mà nó được kết nối.

Bánh xe cân bằng sẽ lắc qua lắc lại vì nó được gắn vào một sợi tóc. Dây tóc có nhiệm vụ xoay bánh xe cân bằng và lắc nó sang hai bên.

Thao tác này sẽ di chuyển chốt xung lực chạm vào đòn bẩy và sau đó nhả bánh xe thoát.

Dây tóc được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy đồng hồ vì nó sẽ hấp thụ và giải phóng một lượng lực bằng nhau trong một khoảng thời gian đều đặn. Một chút khác biệt sẽ làm cho đồng hồ hoạt động thất thường và không chính xác.

Bánh xe cân bằng dao động với tốc độ rất lớn. Các rung động mỗi giờ hoặc nhịp mỗi giây được sử dụng để theo dõi tốc độ dao động của nó.

Một nhịp được định nghĩa là một lần lắc của bánh xe cân bằng hoặc chốt xung lực chạm vào đòn bẩy một lần. Thông thường, hầu hết các đồng hồ hiện nay có 6 hoặc 8 nhịp mỗi giây.

Nhịp cao hơn sẽ tốt hơn vì điều này có nghĩa là bánh xe cân bằng đang dao động ở tốc độ cao và không thực sự bị ảnh hưởng bởi chuyển động của cổ tay.

Nhịp cao hơn cũng sẽ làm cho kim giây chuyển động mượt mà hơn vì bánh xe đang chuyển động ở các bước nhỏ hơn.

Bánh xe cân bằng, chốt xung lực, đòn bẩy và bánh xe thoát là những thành phần chính kiểm soát độ chính xác của đồng hồ.

Âm thanh của chốt xung động chạm vào cần số và trình tự khóa và mở khóa của bánh xe thoát là những gì tạo ra âm thanh tích tắc đặc trưng cho chuyển động của đồng hồ cơ / tự động.

5. Chỉ báo thời gian

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chỉ báo thời gian. Các kim được kết nối với các bánh xe tương ứng với số đo thời gian dự định.

Ví dụ, kim giây được kết nối với một bánh xe quay một lần trong một phút. Kim phút và kim giờ có thể được kết nối với các bánh xe khác sẽ quay với tốc độ 60 lần và 1 lần mỗi giờ.

Đồng hồ tự động chính xác nhất là gì?

Đó là một câu hỏi rất khó. Đối với chúng tôi, những chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer đều rất chính xác. Rất khó để tìm được một chiếc đồng hồ có thể sánh ngang với những mức sai lệch nhỏ như vậy. Mặc dù một số người sẽ nói rằng các tiêu chuẩn của Nhật Bản khắt khe hơn, nhưng chắc chắn rất khó để nói điều đó một cách chắc chắn. Đối với chúng ta, điều quan trọng cần biết là chúng ta chấp nhận với sự thiếu chính xác của đồng hồ cơ / tự động, vì đó là một phần sức hấp dẫn của đồng hồ tự động. Nếu bạn muốn có độ chính xác cao hơn, thì đã mua đồng hồ Quartz rồi.

Sự khác biệt giữa đồng hồ tự động và đồng hồ cơ

Bộ máy của đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi một dây cót chính lưu trữ năng lượng chứ không phải năng lượng điện trong đồng hồ thạch anh. Để đồng hồ hoạt động, lò xo sẽ tự tháo ra khi di chuyển bánh răng mà nó được gắn vào.

Dây cót chính này cần được quấn để tích trữ năng lượng. Dự trữ năng lượng điển hình cho bộ máy là khoảng 38 giờ hoặc hơn.

Sự khác biệt giữa bộ máy cơ và bộ máy tự động là; bộ máy cơ cần phải lên dây cót thủ công, trong khi bộ máy đồng hồ tự động có rotor hình bán nguyệt có trọng lượng sẽ tự lên dây cót. Rotor bên trong đồng hồ sẽ tự do quay khi có chuyển động tay của người đeo.

Sự khác biệt giữa đồng hồ tự động và đồng hồ cơ là gì?

Đây là điểm khác biệt chính duy nhất giữa chuyển động đồng hồ tự động và đồng hồ cơ – khả năng tự lên dây cót.

Nó thực sự thuận tiện khi bạn không phải lên dây cho nó hàng ngày, như bộ máy đồng hồ cơ bình thường. Điều này loại bỏ sự bất tiện và làm cho đồng hồ tự động sánh ngang với đồng hồ thạch anh về khả năng sử dụng và tiện lợi.

Nhưng trào lưu đồng hồ cơ cũng có những ưu điểm mà không phải ai cũng biết. Nó mỏng hơn đáng kể so với đồng hồ tự động vì không có rotor.

Nó cũng sử dụng ít bộ phận hơn, vì vậy nó rẻ hơn và ít yêu cầu bảo dưỡng hơn so với bộ máy đồng hồ tự động. Nhưng khá buồn là hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ hiện nay chủ yếu sản xuất đồng hồ tự động.

Nhiều người cho rằng việc lên dây cót giữa đồng hồ tự động mất nhiều thời gian hơn đồng hồ cơ, vì dễ thực hiện hơn. Thậm chí sẽ không mất hơn 10 giây để lên dây cót một chiếc đồng hồ theo cách thủ công.

Với chuyển động cơ học, chúng ta có thể có một chiếc đồng hồ mỏng hơn và quan trọng nhất là rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, có vẻ như một chiếc đồng hồ yêu cầu lên dây bằng tay hàng ngày sẽ không thực sự thu hút được nhiều sự chú ý, ngoại trừ một số người có niềm đam mê lên dây cót hàng ngày cho đồng hồ của họ.

Sự khác biệt giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh

Đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh khác nhau ở cách nó giữ thời gian. Điều này có nghĩa là cách cơ chế chuyển động bên trong nó, hay nói cách khác, cách nó theo dõi một giây.

Để quay đồng hồ qua từng giây, phút và giờ rất đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện được bằng các bánh răng.

Sự khác biệt giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh là gì?

Nhưng làm thế nào để đảm bảo kim giây trên mặt số / mặt đồng hồ di chuyển chính xác một giây và tương ứng chính xác với một giây trong thế giới thực?

Đây là điểm khác nhau giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh. Đồng hồ tự động sử dụng các bộ phận cơ khí (bánh xe cân bằng và bộ thoát được đặt chính xác) để theo dõi thời gian, trong khi đồng hồ thạch anh sử dụng dao động tinh thể thạch anh chạy bằng điện.

Đồng hồ tự động = Bộ phận cơ khí, Đồng hồ thạch anh = Chạy bằng điện

Đồng hồ tự động đã ra đời hơn một thế kỷ. Vì vậy, như bạn có thể đoán, không có điện vào thời đó. Khi đó những chiếc đồng hồ hoạt động như thế nào?

Đó là do việc sử dụng lò xo. Bên trong tất cả đồng hồ tự động, có một dây cót được quấn chặt để lưu giữ năng lượng. Lò xo này sau đó được thả từ từ (bằng cách tự tháo dây) để chuyển động các bánh răng bên trong đồng hồ.

Bộ máy đồng hồ cơ lên dây tự động

Việc đo thời gian được kiểm soát bằng cân bằng bánh xe và bộ thoát để đảm bảo tốc độ của đồng hồ không quá chậm hoặc quá nhanh.

Mặt khác, đồng hồ thạch anh được phát minh vào những năm 1960. Nó sử dụng một tinh thể thạch anh rung động nhanh khi chịu tác động của dòng điện để theo dõi thời gian.

Sau đó, mạch tích hợp trong đồng hồ sẽ phát hiện tần số của rung động và do đó chỉ định động cơ di chuyển một giây dựa trên độ rung.

Bộ máy ETA 282.002
Bộ máy ETA 282.002 là bộ máy đồng hồ Quartz.

Việc sử dụng tinh thể thạch anh tần số cao đảm bảo độ chính xác của đồng hồ cao hơn (độ lệch + -15 giây mỗi tháng) so với đồng hồ tự động cũ hơn (+ – 15 giây mỗi ngày).

Chắc chắn, bộ máy đồng hồ thạch anh mới hơn có độ chính xác cao hơn (tốt, đó là lý do chính tại sao nó được phát minh ngay từ đầu), nhưng điều này không có nghĩa là đồng hồ tự động không phải là không có bất kỳ lợi thế nào.

Bộ máy đồng hồ tự động so với Quartz

Nếu bạn chưa quen với thế giới đồng hồ, hoặc chỉ muốn mua một chiếc cho riêng mình hoặc làm quà tặng, tôi tin rằng bạn cần biết ưu và nhược điểm của cả đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh.

Bằng cách đó, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về loại đồng hồ mà bạn THỰC SỰ cần mua, thay vì mua dựa trên chiến dịch tiếp thị hoặc cảm tính.

Trong phần này, tôi đã liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của cả bộ máy đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh để bạn có ý tưởng về những gì mong đợi từ cả hai.

Bộ máy đồng hồ tự động
Ưu điểm Nhược điểm
Không cần pin để hoạt động Độ chính xác thấp hơn
Quét kim giây Đắt hơn thạch anh
Đặc điểm độc đáo của chuyển động tự động Điển hình là Lớn hơn và Nặng hơn
Khác với thế giới kỹ thuật số xung quanh chúng ta Hầu hết các đồng hồ tự động có mức dự trữ năng lượng thấp
Nói chung là đẹp hơn đồng hồ thạch anh
Bộ máy đồng hồ thạch anh
Ưu điểm Nhược điểm
Giá cả phải chăng Cần pin để hoạt động
Rất chính xác kim giây nhảy
Mỏng và nhẹ

Ưu điểm và nhược điểm của đồng hồ tự động

Đồng hồ Chopard Grand Prix de Monaco Historique Automatic

Hãy cùng xem lời giải thích chi tiết về những ưu và nhược điểm của đồng hồ tự động.

Ưu điểm của đồng hồ tự động

1. Không cần pin để hoạt động

Đồng hồ tự động có thể tự lên dây cót và không cần pin để chạy như đồng hồ thạch anh. Dây cót chính (tương đương với pin) trong đồng hồ tự động được sạc lại bằng chuyển động của cổ tay chúng ta khi đeo nó.

Bí quyết nằm ở rotor bán nguyệt quay gắn ở bộ máy của đồng hồ. Khi đồng hồ di chuyển (khi được đeo vào cổ tay hoặc khi bị lắc), rotor sẽ quay tự do.

Sau đó, dây cót sẽ được quấn chặt, tăng năng lượng tiềm năng và khả năng dự trữ năng lượng của nó.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lên dây cót thủ công cho đồng hồ bằng cách xoay núm vặn.

Là một người đã từng sử dụng đồng hồ thạch anh trước đây, bạn có thể biết cảm giác bất tiện như thế nào khi đột nhiên nhận ra đồng hồ của mình dừng lại mà không có bất kỳ cảnh báo nào.

Thật khó chịu hơn khi bạn đang trong một ngày bận rộn làm việc để kịp deadline hoặc cuộc họp quan trọng. Một chiếc đồng hồ không còn hoạt động có thể gây ra tổn thất, vì nó khiến công việc của bạn bị chậm trễ. Rắc rối vô cùng!

Với một chiếc đồng hồ tự động, điều này không còn là vấn đề nữa vì năng lượng dự trữ được bổ sung sau mỗi lần bạn sử dụng.

2. Kim giây quét

một điều mà đồng hồ tự động có mà khó có thể bị sao chép lại ở đồng hồ thạch anh là kim giây quét. Đây là đặc điểm độc đáo của chuyển động tự động, nhờ vào bánh xe cân bằng và bộ thoát.

Sự chuyển động nhanh chóng của các bộ phận này tạo ra chuyển động mượt mà của kim giây so với chuyển động tích tắc giật cục của kim giây trên đồng hồ thạch anh.

Hành động quét thực ra không khác nhiều so với hành động nhảy từng giây. Chỉ là kim giây di chuyển với tốc độ cao hơn, tăng từ 6 nhịp / giây (nghĩa là trong một giây kim giây “nhảy” 6 lần).

Cũng có những chiếc đồng hồ tự động có 8 nhịp / giây và thậm chí còn cao hơn thế. Chuyển động trên giây cao hơn sẽ mang lại cho kim giây hoạt động mượt mà hơn nhiều vì nó đang chuyển động với tốc độ nhanh hơn.

Điều này không thể được nhìn thấy trong một chiếc đồng hồ thạch anh bình thường do thiết kế. Nếu một chiếc đồng hồ thạch anh thực hiện tính năng này (điều này có thể xảy ra), pin sẽ nhanh chóng cạn kiệt vì lượng điện cần thiết.

Cũng nên nói thêm rằng trong thời gian gần đây, cũng có những chiếc đồng hồ thạch anh được thiết kế để tái tạo kim giây quét tương tự như Bulova Precisionist có kim giây quét 16 nhịp / giây.

Đồng hồ thạch anh có thể có tính năng này nhưng nó chắc chắn là rất hiếm và không phổ biến.

3. Đặc điểm độc đáo của đồng hồ tự động

Một ưu điểm khác về đặc điểm riêng của đồng hồ tự động. Trước hết, nó là một di sản mang lại từ thế kỷ đổi mới.

Không liên lạc với những tiến bộ công nghệ gần đây? Có lẽ. Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng những chiếc đồng hồ cơ học nhỏ bé này có một sức hút rất lớn mà nó được tạo ra – một chiếc đồng hồ thanh lịch được làm sống động bởi những chuyển động được lắp ráp với nhau từ những bộ phận cực kỳ nhỏ.

Những thứ cơ học bên trong chiếc đồng hồ này là một cái gì đó rất khác biệt và mới mẻ. Chưa kể rằng hầu hết đồng hồ tự động được lắp ráp bằng tay (ngoại trừ Swatch Sistem51 và Sistem51 Irony được sản xuất hàng loạt).

Điều này rất khác so với những chiếc đồng hồ thạch anh hầu hết được lắp ráp bởi rô bốt.

Một số đồng hồ tự động cũng có mặt sau trong suốt (chẳng hạn như những chiếc Seiko SARB033 và Hamilton Khaki King), giúp người đeo có thể xem hoạt động của bộ máy bên trong đồng hồ.

Nó hoàn toàn đẹp và lộng lẫy khi nhìn vào. Bạn sẽ luôn tự hỏi làm thế nào mà các nhà sản xuất đồng hồ có thể tạo ra những bộ phận nhỏ bé đó và lắp ráp chúng lại với nhau thành một chiếc đồng hồ để nó có thể hoạt động. Điều này chắc chắn không có ngay cả nó là chiếc đồng hồ thạch anh cao cấp nhất.

Một đặc điểm độc đáo nữa của đồng hồ tự động là sự phức tạp. Về cơ bản, đó là các chức năng phụ mà đồng hồ có thể thực hiện như hiển thị ngày / tháng, Moon phase, bấm giờ, lịch vạn niên, v.v.

Với mọi thứ bổ sung mà đồng hồ có thể thực hiện ngoài việc chỉ hiển thị thời gian, cơ chế càng phức tạp hơn – do đó có tên “biến chứng phức tạp”.

Chắc chắn một chiếc đồng hồ thạch anh có thể dễ dàng đạt được tất cả những điều này nhưng thiết bị điện tử của nó không có được sự tuyệt vời như thế này.

4. Khác với thế giới kỹ thuật số xung quanh chúng ta

Một ưu điểm khác mà đồng hồ tự động có là cách nó hoạt động hoàn toàn khác so với thế giới kỹ thuật số hiện tại mà chúng ta đang sống.

Hầu như tất cả các hoạt động trong cuộc sống của chúng ta đều liên quan đến kỹ thuật số: máy tính thiết bị giúp bạn có thể đọc bài viết này, điện thoại thông minh nơi người lớn nhìn chằm chằm gần 3 giờ mỗi ngày, thiết bị điện tử tren ô tô, ti vi, v.v.

Về cơ bản mọi thứ xung quanh chúng ta đều ở định dạng kỹ thuật số, theo cách này hay cách khác.

Do đó, các bộ phận cơ học của đồng hồ tự động là một luồng gió mới vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ chức năng kỹ thuật số hoặc thiết bị điện tử nào để chạy cùng.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy rằng, đồng hồ tự động có thể giúp họ giảm stress sau hàng giờ làm việc trên máy tính. Đôi khi, bạn chỉ cần một cái gì đó khác biệt để ngăn chặn những căng thẳng tích tụ từ cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

5. Đẹp hơn đồng hồ thạch anh

Chỉ cần nhìn vào chiếc đồng hồ đẹp nhất và chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết (nếu không phải tất cả) là tự động.

Chúng ta thực sự không chắc tại sao lại như vậy nhưng nếu chúng ta đoán, nhiều người tin rằng nó liên quan đến chính quá trình sản xuất đồng hồ tự động.

Đối với những chiếc đồng hồ tự động có giá cả phải chăng hơn, có thể quá trình sản xuất sẽ liên quan đến việc sản xuất hàng loạt.

Nhưng đối với những chiếc đồng hồ cao cấp hơn với những chuyển động vượt trội, gần như chắc chắn rằng nó sẽ được lắp ráp bằng tay.

Vì chi phí của những chiếc đồng hồ này cao hơn do được lắp ráp bằng tay, nên việc thiết kế, trang trí và thẩm mỹ của đồng hồ phải ở mức cao để công ty có thể bán nó với giá cao hơn.

Chắc chắn, cũng có những chiếc đồng hồ đẹp với bộ máy thạch anh, đặc biệt là đồng hồ nữ. Nhưng nếu chúng ta đang nói về đồng hồ nam, đồng hồ tự động sang trọng với mặt số đẹp là tiêu chuẩn.

Và nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng một chiếc đồng hồ để hoàn thiện phong cách của mình, thì một chiếc đồng hồ với bộ máy tự động có thể là thứ bạn cần.

Nhược điểm của đồng hồ tự động

Chúng ta đã xem xét những ưu điểm của đồng hồ tự động. và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu nhược điểm của đồng hồ tự động mà nó có.

Dưới đây là một số nhược điểm thường thấy ở những chiếc đồng hồ tự động:

1. Độ chính xác thấp hơn

Ngay cả đồng hồ tự động chính xác nhất với chứng nhận COSC Chronometer cũng chỉ có độ chính xác sai lệch khoảng + 4 / -5 giây mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là nó sẽ nhanh hoặc chậm 4 đến 5 giây mỗi ngày. Và điều này chỉ có ở những chiếc đồng hồ tự động đắt tiền hơn. Đồng hồ tự động bình thường thực sự có thể có độ chính xác 15 đến 20 giây mỗi ngày.

Có thể bạn đang cảm thấy hoang mang bởi những con số này, tuy nhiên chúng vẫn chính xác đến 99,977% khi chúng ta có 86.400 giây trong một ngày, rất xuất sắc đối với một bộ máy được làm hoàn toàn bằng cơ khí.

Độ chính xác của đồng hồ tự động chắc chắn kém hơn nhiều so với đồng hồ thạch anh, khi độ sai lệch của chúng chỉ khoảng vài giây trong một tháng.

Đối với nhiều người, đồng hồ được sử dụng để tiện cho việc theo dõi thời gian và họ thực sự không quan tâm đến việc nó sai lệch vài giây trong một ngày.

2. Đắt hơn đồng hồ Quartz

Do có nhiều bộ phận nhỏ, chi phí của nó có thể cao hơn đáng kể so với một chiếc đồng hồ thạch anh tương đương có số lượng bộ phận ít hơn.

Không chỉ vậy, một số bộ máy tự động chỉ có thể được lắp ráp thủ công bởi con người dẫn đến chi phí nhân công cao.

Điều này có thể là do bộ máy chuyển động khác nhau và thiết kế của chính đồng hồ. Bạn không thể tự động hóa số lượng lớn các sản phẩm khác nhau cùng một lúc.

Vì những yếu tố này, một chiếc đồng hồ tự động tốt thường có giá cao hơn đồng hồ thạch anh, mặc dù vậy có một số thiết kế tối giản có giá cả phải chăng hơn .

Nhân tiện, phải nói thêm rằng Swatch đã có thể tạo ra một chuyển động đơn giản có thể được lắp ráp bởi robot, đó là chuyển động Sistem51.

Họ có thể làm điều này bằng cách sử dụng một chuyển động đơn giản chỉ với 51 bộ phận. Một cải tiến đáng kể khi số lượng bộ phận trong một chiếc đồng hồ tự động thông thường thường là hơn một trăm bộ phận.

Nếu các nhà sản xuất khác có thể tăng mức độ tự động hóa dây chuyền sản xuất của họ, điều này khiến cho giá thành của chúng giảm xuống.

3. Đồng hồ lớn hơn và nặng hơn

Đồng hồ tự động thường cồng kềnh và nặng hơn so với đồng hồ thạch anh. Điều này là do những bộ phận bằng thép không gỉ được sử dụng trong đó.

Để so sánh nhanh, một chiếc đồng hồ tự động sử dụng các bánh răng để truyền năng lượng từ dây cót chính của nó sang thiết bị hiển thị thời gian.

Mặt khác, đồng hồ thạch anh sử dụng pin nhỏ (thay vì dây nguồn lớn hơn) và một số dây nhỏ thay vì bánh răng.

Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào mức độ phức tạp của bộ máy: những chiếc đồng hồ tự động có tính năng phức tạp như chronograph sẽ lớn hơn nhiều so với đồng hồ tự động ba kim thông thường.

Nhưng một số người thực sự thích một chiếc đồng hồ nặng vì nó tạo cảm giác chắc chắn hơn và có thể chịu được nhiều tác động từ bên ngoài hơn.

Nhiều người cho biết, những ngày đầu tiên đeo đồng hồ tự động, tay của họ không được thoải mái do trọng lượng tăng thêm.

Nhưng sau một vài tuần, bạn sẽ quen với nó và thậm chí bắt đầu thấy thiếu thiếu khi không đeo đồng hồ.

4. Hầu hết các đồng hồ tự động có mức dự trữ năng lượng thấp

Mặc dù chúng ta có lên dây cót cho đồng hồ tự động bằng cách đeo nó, tuy nhiên nó cũng có mức dự trữ năng lượng riêng để duy trì hoạt động.

Nếu năng lượng dự trữ được sử dụng hết, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động cho đến khi chúng ta lắc nhẹ hoặc lên dây cót bằng tay.

Một vấn đề phổ biến với hầu hết các đồng hồ tự động là mức dự trữ năng lượng thấp – khoảng 38 đến 40 giờ tương đương với ít hơn 2 ngày.

Đây chỉ là vấn đề đối với những người có nhiều hơn một chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập của họ. Chắc chắn, anh ấy / cô ấy sẽ thích đeo những chiếc đồng hồ khác nhau tùy theo từng dịp, hoặc chỉ muốn xoay vòng đeo nó.

Và chỉ chưa đầy 2 ngày là đồng hồ đã dừng hoạt động và bạn cần khởi động lại và chỉnh lại giờ. Nếu bạn đeo đồng hồ tự động hàng ngày, đây không phải là vấn đề đối với bạn.

Có hai cách nếu bạn muốn đồng hồ chạy ngay cả khi không không có thời gian đeo nó trên cổ tay: lên dây cót thủ công bằng núm vặn và để nó trong hộp xoay đồng hồ.

Tuy nhiên, phải nói thêm rằng một số công ty sản xuất đồng hồ tự động, họ sản xuất đồng hồ có mức dự trữ năng lượng cao hơn. Ví dụ, bộ máy 6R15 của Seiko có mức dự trữ năng lượng trong 50 giờ (hơn 2 ngày một chút), trong khi bộ máy Powermatic 80 của ETA có mức dự trữ năng lượng vượt trội trong 80 giờ.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng hồ thạch anh

Tissot Seastar 1000 Quartz Chronograph T120.417.11.091.01

Chúng ta đã thấy những ưu và nhược điểm của đồng hồ tự động. Bây giờ chúng ta hãy xem xét đến ưu và nhược điểm của đồng hồ thạch anh.

Ưu điểm của đồng hồ thạch anh

1. Giá rẻ hơn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của đồng hồ thạch anh so với đồng hồ tự động là giá thành rẻ hơn nhiều.

Dễ dàng sản xuất do số lượng bộ phận ít hơn và chưa kể đến việc tự động hóa khiến nó có giá cả rất phải chăng.

Không nghi ngờ gì nữa, nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ đẹp cho con mình làm chiếc đồng hồ đầu tiên của chúng, thì thạch anh là sự lựa chọn hoàn hảo.

2. Rất chính xác

Một điều tuyệt vời khác về đồng hồ thạch anh là độ chính xác cao. Do dao động tần số cao của tinh thể thạch anh, đồng hồ quart giữ được độ chính xác cao hơn nhiều so với đồng hồ tự động của nó.

Tiêu chuẩn thông thường cho độ chính xác của nó là + -10 giây mỗi tháng, với những chiếc đồng hồ thạch anh đắt tiền hơn có thể lên đến + -10 giây mỗi năm (chẳng hạn như chiếc đồng hồ Bulova Precisionist).

Nó hoàn toàn ở một cấp độ khác so với đồng hồ tự động về độ chính xác. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ không phức tạp có thể hiển thị thời gian chính xác bất cứ lúc nào, thì đồng hồ thạch anh có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Và không giống như đồng hồ tự động, bạn thậm chí không phải cài đặt lại đồng hồ (tất nhiên là trừ khi bạn thay pin).

3. Mỏng và nhẹ

Một ưu điểm tốt khác của đồng hồ thạch anh là nó nhẹ hơn nhiều so với đồng hồ tự động thông thường.

Chà, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đồng hồ được làm từ một số lượng nhỏ các thành phần và không chiếm nhiều không gian so với đồng hồ tự động.

Hãy thử mở một chiếc đồng hồ thạch anh và bạn sẽ thấy các thành phần nhỏ như thế nào. Làm tương tự với một chiếc đồng hồ tự động và bạn sẽ nhận thấy hai chiếc đồng hồ này được chế tạo hoàn toàn khác nhau như thế nào.

Chưa kể hầu hết vỏ của đồng hồ tự động được làm bằng thép – một yếu tố khác ảnh hưởng đến trọng lượng của nó. Mặt khác, đồng hồ thạch anh có thể được làm từ nhựa cũng giúp giảm trọng lượng của đồng hồ.

Bạn đang nghĩ đến việc mua chiếc đồng hồ đầu tiên cho con bạn? Tôi khuyên bạn nên sử dụng đồng hồ thạch anh vì nó nhẹ và dễ sử dụng.

Nhược điểm của đồng hồ thạch anh

Bây giờ, chúng ta hãy xem những nhược điểm của đồng hồ thạch anh là gì.

1. Cần pin để hoạt động

Không giống như đồng hồ tự động, đồng hồ thạch anh cần pin để hoạt động. Đây là một trong những nhược điểm chính của nó vì một vài lý do.

Thứ nhất, pin sẽ cần được thay thế sau mỗi vài năm hoặc lâu hơn. Điều này có thể gây phiền toái cho một số người khi làm việc này.

Không chỉ vậy, hầu hết đồng hồ không có chỉ báo năng lượng để có thể biết khi nào cần phải thay Pin cho đồng hồ.

Hoàn toàn không thể đoán trước và tùy thuộc vào thời điểm, nó có thể làm gián đoạn công việc của bạn. Chỉ cần tưởng tượng bạn đang thay đồ để đi làm và đeo đồng hồ của bạn khi nó hết Pin.

Khi đang trên đường đi làm, bạn kiểm tra đồng hồ và thấy rằng vẫn còn sớm, vì vậy bạn đi đến một quán cà phê để thưởng thức một tách cà phê.

Khi bạn đến văn phòng của bạn, đồng nghiệp của bạn hỏi tại sao bạn đến muộn. Hóa ra đồng hồ của bạn đã hết Pin và dừng hoạt động mà bạn không hề hay biết (Đó là một câu chuyện có thật đã xảy ra với nhiều người).

Một điều nữa mà chúng ta cần phải đề phòng là khi sử dụng các biến chứng như chronograph có thể làm chai pin nhanh hơn. May mắn thay, người Nhật đã khắc phục điều này và tạo ra một số phát minh như đồng hồ kinetic và đồng hồ solar.

Seiko đã sản xuất đồng hồ Kinetic của họ có thể lên dây cót cho đồng hồ bằng chuyển động của cổ tay khi đeo nó (Bộ máy Kinetic là sự kết hợp độc đáo giữa bộ máy cơ tự động (Automatic) và bộ máy thạch anh (Quartz)). Trong khi đó Citizen nổi tiếng với những chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời Ecodrive, có thể sạc Pin bằng các loại ánh sáng.

Ưu điểm của những chiếc đồng hồ này là pin có thể hoạt động hàng tháng sau một lần sạc đầy. Điều này làm cho chúng trở thành một chiếc đồng hồ rất hữu ích, đặc biệt đối với những người không thích việc thay pin phức tạp nhưng vẫn muốn có một chiếc đồng hồ thạch anh vì độ chính xác của nó.

2. Kim giây nhảy

Một điều khác khiến đồng hồ thạch anh kém giá trị hơn một chút là kim giây nhảy. Nó có thể gây tiếng ồn bởi những tiếng tích tắc hoặc không gây ra tiếng ồn, tùy thuộc vào chất lượng của bộ máy đồng hồ thạch anh.

Theo đánh giá của chúng tôi, đây là một lĩnh vực mà đồng hồ tự động thực sự chiến thắng đồng hồ thạch anh. Bởi, kim giây quét trông đẹp mắt hơn so với kim giây nhảy.

Tất nhiên, có một số nhà sản xuất đồng hồ đã cố gắng sản xuất một chiếc đồng hồ thạch anh với kim giây quét mà không làm giảm đáng kể tuổi thọ pin của nó.

Nhưng những chiếc đồng hồ như vậy, chẳng hạn như Bulova Precisionist rất hiếm và có thể có một mức giá khá đắt cho tính năng này.

Đồng hồ tự động tồn tại trong bao lâu?

Đồng hồ IWC Portuguese Automatic IW500701

Đồng hồ tự động có thể tồn tại trong bao lâu? Đây là một câu hỏi có thể được trả lời theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào ý bạn muốn nói về tuổi thọ của một chiếc đồng hồ hay thời gian đồng hồ hoạt động trước khi nó hết năng lượng. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về vấn đề này, và tất nhiên đưa ra tất cả các câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này.

1. Khả năng dự trữ năng lượng

Câu hỏi đầu tiên về thời gian tồn tại của đồng hồ tự động có thể liên quan đến khả năng dự trữ năng lượng trong bao lâu trước khi hết năng lượng và dừng lại. Tin tốt, bởi đây là một vấn đề dễ giải quyết và không có nghĩa là đồng hồ của bạn bị hỏng theo bất kỳ cách nào.

Câu hỏi về việc một chiếc đồng hồ tự động có thể hoạt động trong bao lâu về mặt năng lượng, sẽ phụ thuộc vào mức dự trữ năng lượng của đồng hồ (power reserve). Khả năng dự trữ năng lượng trên thực tế là bao nhiêu năng lượng mà dây cót có thể lưu trữ. Mục đích của việc lên dây cót bên trong bộ máy tự động là để đảm bảo rằng đồng hồ tiếp tục hoạt động trong một khoảng thời gian ngay cả khi bạn không sử dụng đồng hồ và rotor không tạo ra năng lượng cho bộ máy. Ví dụ, điều này có thể xảy ra khi bạn tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay khi đi ngủ, hoặc nếu bạn có một công việc cần phải tập trung, nơi bạn có thể ngồi nhiều giờ mà không phải vận động cổ tay nhiều.

Patek Philippe Nautilus 5712 caseback

Dự trữ năng lượng là khoảng thời gian mà một chiếc đồng hồ tự động có thể tiếp tục hoạt động cho đến khi nó hết năng lượng và dừng lại khi lên dây đầy đủ. Hầu hết đồng hồ có mức dự trữ năng lượng từ 38 đến 70 giờ, nhưng đồng hồ có thể có cả dự trữ năng lượng ngắn hơn hoặc dài hơn. Tuy nhiên, cũng có những chiếc đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng có thể kéo dài trong vài ngày.

Nhìn chung, đồng hồ giá cả phải chăng hơn có xu hướng dự trữ năng lượng ngắn hơn, và đồng hồ đắt tiền hơn có xu hướng dự trữ năng lượng lâu hơn. Thực tế điều này là do việc chế tạo một chiếc đồng hồ tự động có mức dự trữ năng lượng lâu hơn phức tạp hơn, và đòi hỏi mức độ nghiên cứu và phát triển cao hơn, cùng với chuyên môn chế tác đồng hồ.

Vì vậy, thời gian một chiếc đồng hồ tự động có thể hoạt động được bao lâu trước khi hết năng lượng, cuối cùng sẽ phụ thuộc và chiếc đồng hồ cụ thể của bạn. Tìm hiểu mức dự trữ năng lượng của đồng hồ , và bạn sẽ biết nó có thể tồn tại trong bao lâu khi lên dây đầy đủ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này liên quan đến thời điểm bạn ngừng đeo đồng hồ và giữ cho nó tĩnh. Nếu bạn đeo nó, đồng hồ sẽ liên tục được nạp năng lượng từ rotor.

2. Dịch vụ và bảo trì

Một cách khác để đặt câu hỏi này là đồng hồ tự động tồn tại được bao lâu trước khi nó bị hỏng hoặc cần bảo dưỡng.

Vì đồng hồ tự động là máy cơ nên thỉnh thoảng cần được bảo dưỡng, bảo trì. Điều này có nghĩa là thay thế các bộ phận bị mòn, làm sạch và bôi trơn bộ chuyển động. Điều này không khác với cách bất kỳ bộ máy cơ khí nào khác cần được bảo dưỡng, ví dụ như động cơ của ô tô.

Rolex Lady-Datejust 178384

Cuối cùng, không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này và có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của một chiếc đồng hồ tự động.

Thứ nhất, chúng ta có trường hợp đồng hồ bị hư hỏng do va đập hoặc bị rơi. Điều này có thể làm cho các bộ phận bên trong bộ chuyển động bị hỏng và dẫn đến việc đồng hồ không hoạt động. Vì điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào, đây không phải là yếu tố khi xem xét tuổi thọ của một chiếc đồng hồ tự động.

Giả sử đồng hồ không bao giờ bị va đập hoặc rơi khiến đồng hồ bị vỡ hay dừng hoạt động, thì các yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó bao gồm:

Chất lượng của Bộ máy:

 • Đồng hồ đang được sử dụng như thế nào
 • Tần suất sử dụng đồng hồ
 • Đồng hồ đang được đeo ở khí hậu nào

Giả sử không có gì bị hỏng, thì lý do chính mà đồng hồ cần được bảo dưỡng là do chất bôi trơn bị khô. Điều này không những làm cho bộ chuyển động mất đi độ chính xác, mà còn làm tăng ma sát giữa các bộ phận chuyển động bên trong bộ máy, làm tăng quá trình hư hỏng và làm cho các bộ phận bên trong bộ chuyển động bị mòn nhanh hơn.

Nhưng giả sử rằng đồng hồ được bảo dưỡng và bảo trì thường xuyên, câu trả lời là một chiếc đồng hồ chất lượng có thể tồn tại suốt đời và thậm chí qua vài thế hệ. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải sửa chữa một số bộ phận ở bên ngoài, ngoài các bộ phận bên trong bộ máy, chẳng hạn như dây đồng hồ. Nhưng nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, đồng hồ tự động có thể tồn tại trong một thời gian dài. Cũng giống như làm thế nào để ô tô có thể tồn tại lâu dài khi được bảo dưỡng và chăm sóc đúng cách.

Đồng Hồ Rolex Datejust 126233 Mặt Số Màu Bạc Fullbox 2019

Hầu hết, các sản phẩm có chất lượng tốt sẽ tồn tại lâu hơn một sản phẩm có chất lượng thấp hơn. Ví dụ, một chiếc ô tô rẻ tiền có nhiều khả năng bị hỏng hơn một chiếc ô tô đắt tiền cao cấp được làm từ vật liệu và bộ phận chất lượng cao, nhưng luôn có những trường hợp ngoại lệ.

Và đương nhiên, bạn phải trả tiền cho chất lượng, đó là lý do tại sao đồng hồ đắt tiền hơn có xu hướng tồn tại lâu hơn so với các lựa chọn thay thế giá cả phải chăng hơn. Ví dụ, Rolex khuyên khoảng thời gian bảo hành là 10 năm cho đồng hồ của mình, trong khi đồng hồ tự động cấp thấp thường cần được bảo dưỡng và bảo trì vài năm một lần. Điều này phản ánh rõ ràng sự khác biệt về chất lượng giữa các sản phẩm này và sự tự tin mà Rolex đặt vào các sản phẩm của mình. Nhưng tự nhiên, nó cũng có một cái giá phải trả.

Nói chung, các bộ phận bên ngoài của đồng hồ có xu hướng tồn tại trong một thời gian dài, nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể cần thay đổi dây đeo tùy thuộc vào sở thích của bạn. Do đó, chủ yếu là bộ máy tự động cần được bảo dưỡng và bảo trì đúng cách, vì thực tế là nó chứa hàng chục hoặc hàng trăm bộ phận tùy thuộc vào độ phức tạp của bộ máy. Vì vậy, Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một cơ chế phức tạp như vậy thỉnh thoảng cần được bảo trì.

Điểm mấu chốt là miễn là đồng hồ tự động của bạn nhận được sự chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp, nó có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và thậm chí qua nhiều thế hệ. Đồng hồ của bạn tồn tại được bao lâu sẽ phụ thuộc vào chất lượng của chiếc đồng hồ của bạn, và cũng như cách bạn sử dụng nó.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng đồng hồ của mình trong các điều kiện và môi trường khắc nghiệt, đương nhiên nó sẽ gây ra hao mòn nhiều hơn cho bộ chuyển động. Do đó, bạn có thể cần phải bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên hơn, nhưng nó vẫn sẽ bền lâu.

Lên dây cót cho đồng hồ tự động của bạn

Nếu bạn lo lắng về việc chiếc đồng hồ tự động của mình bị dừng lại do hết năng lượng, bạn có thể sử dụng bất kỳ cách nào trong 3 cách sau để lên dây cót cho đồng hồ tự động của mình:

1. Lên dây cót thủ công bằng Crown

Sau khi mua đồng hồ tự động, bạn cần khởi động đồng hồ để các kim bắt đầu chuyển động. Bởi vì nó rất mới, dây cót thường chưa được quấn và không có năng lượng để đồng hồ hoạt động. Nếu chỉ lắc nhẹ đồng hồ sẽ không thể lên dây cót cho lò so, đây là một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải.

Thay vào đó, bạn cần phải quấn nó bằng tay bằng cách đẩy núm vặn vào (trong một số kiểu máy có núm vặn vít xuống, bạn sẽ cần phải tháo nó ra trước). Xoay nó từ 30 đến 40 vòng theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, dây cót sẽ được quấn hoàn toàn và bạn có thể bắt đầu đeo nó trên cổ tay. Bạn sẽ không cần phải làm điều này sau đó nữa, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên đeo đồng hồ.

Nếu bạn vô tình kéo núm vặn ra quá nhiều và làm thay đổi thời gian đã được cài đặt trên đồng hồ, bạn có thể cài đặt lại đơn giản bằng việc xoay núm theo chiều kim đồng hồ. Đây là cách những chiếc đồng hồ tự động được thiết kế, và việc quay kim ngược chiều kim đồng hồ có thể ảnh hưởng đến các cơ cấu của bánh răng. Cuối cùng, cần lưu ý khi cài đặt ngày, bạn nên làm điều đó khi các kim đồng hồ ở vị trí 6 giờ bởi vì chính tại vị trí này, các đĩa bánh răng được tự do.

2. Lên dây cót bằng các chuyển động cổ tay

Điều tuyệt vời về đồng hồ tự động là các chuyển động hàng ngày của bạn cung cấp cho đồng hồ năng lượng cần thiết để hoạt động. Tất nhiên, điều này có nghĩa là loại đồng hồ này không được khuyến khích cho những người ít khi di chuyển cổ tay (nếu không bạn sẽ phải thường xuyên lên dây cót). Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này có thể dự trữ năng lượng trong 2 ngày hoạt động, vì vậy bạn không bị áp lực phải di chuyển cổ tay vài phút một lần. Bạn cũng có thể lên dây cót cho đồng hồ bằng cách lắc cánh tay nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn phải tháo nó ra khi bạn chơi thể thao hoặc tham gia vào các hoạt động nhịp độ nhanh, vì chuyển động nhanh có thể làm hỏng các bánh răng.

3. Sử dụng hộp quay đồng hồ

Nếu bạn có nhiều chiếc đồng hồ tự động, thì bạn có thể lo lắng về việc đồng hồ của mình trở nên không chính xác và dừng lại khi hết năng lượng. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng hộp xoay hay còn gọi là hộp lên dây đồng hồ là một giải pháp hợp lý. Những thiết bị này (trông giống như hộp đựng đồ trang sức) đảm bảo đồng hồ của bạn hoạt động suốt ngày đêm bằng cách xoay nó thường xuyên. Các chuyển động dựa trên bộ đếm thời gian và rất giống với các rung động được tạo ra khi cổ tay hoạt động. Điều này giúp cho dây cót chuyển động và thậm chí lên dây cót cho đồng hồ.

Hộp xoay đồng hồ
Hộp xoay đồng hồ giúp cho đồng hồ cơ / tự động của bạn được lên dây cót đầy đủ khi không đeo, vì vậy bạn không cần phải lo lắng đồng hồ của mình hết năng lượng và dừng lại.

Một bộ lên dây đồng hồ tốt sẽ luân phiên giữa các hướng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ, để sự mài mòn không tập trung ở một bên của đồng hồ. Trên thực tế, sử dụng hộp xoay đồng hồ an toàn và dễ dàng hơn so với việc lên dây bằng tay, vì khi lên dây cót thủ công có thể ảnh hưởng không tốt đến bộ máy của đồng hồ.

Tuy nhiên, nếu bạn đeo đồng hồ thường xuyên (trừ khi tắm, ngủ hoặc chơi thể thao), bạn sẽ không cần lên dây cót cho đồng hồ, vì nó đã có đủ năng lượng để có thể hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Đồng hồ tự động là một điều kỳ diệu, đặc biệt là vì chúng có khả năng chuyển đổi chuyển động thành năng lượng. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền pin, mà chiếc đồng hồ còn có thể giúp bạn thường xuyên hoạt động.

Xem thêm bài viết:

Những lý do hàng đầu để mua đồng hồ tự động

Đồng hồ đeo tay có tất cả các hình dạng và hình thức, và cách mọi người đeo đồng hồ đeo tay đã thay đổi khá nhiều trong nhiều thập kỷ. Ban đầu, đồng hồ đeo tay được sản xuất như một công cụ quan trọng để tồn tại hoặc hoạt động. Trong chiến tranh, thời gian là tất cả, và chẳng hạn như đối với những thợ lặn chuyên nghiệp, những người sử dụng đồng hồ đeo tay để theo dõi thời gian họ đã ở dưới nước. Đồng hồ đeo tay, trong thời kỳ này, hoàn toàn quan trọng đối với nhiều ngành và nghề khác nhau.

Đồng hồ Rolex Day-Date 118235 Mặt số Thiên thạch Bezel Diamond Đời 2018

Tất nhiên, nhiều thứ đã thay đổi kể từ đó. Và ngày nay, có một sự tương phản giữa những người đeo đồng hồ đeo tay và những người không đeo. Khi những thứ như điện thoại iPhone xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thật dễ hiểu tại sao ngày nay nhiều người chọn không đeo đồng hồ. Sau tất cả, bạn có thể xem giờ chỉ bằng cách nhìn vào điện thoại của mình.

Nhưng trên thực tế, đồng hồ không chỉ là một phương tiện để biết thời gian. Đặc biệt là đồng hồ tự động.

Mặc dù thực tế là chúng ta có thể dễ dàng xem giờ ở hầu hết mọi nơi mà không cần đeo đồng hồ, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng để mua một chiếc đồng hồ Automatic. Và đó chính xác 6 lý do mà chúng ta cần xem xét dưới đây.

1. Chúng rất tiện lợi và thiết thực

Một chiếc đồng hồ tự động vừa tiện lợi vừa thiết thực. Vì những chiếc đồng hồ này không phụ thuộc vào pin nên vấn đề hết năng lượng không tồn tại giống như với một chiếc đồng hồ chạy bằng pin. Như đã nói, chúng rất tiện lợi và tương phản với tất cả các mặt hàng kỹ thuật số khác mà bạn sở hữu và thường xuyên phải sạc. Nếu điện thoại của bạn hết pin, bạn cần phải sạc nó. Nếu đồng hồ tự động của bạn hết năng lượng, bạn có thể chỉ cần lên dây cót (nếu đồng hồ có chức năng lên dây bằng tay) hoặc chỉ cần bắt đầu đeo.

Đồng hồ Rolex Datejust 41 126331 Mặt Nâu Demi Vàng hồng

Đồng hồ tự động có thể tồn tại trong một thời gian dài, và do đó, chúng rất thiết thực để mang theo bên mình bất kể bạn đang đi đâu. Ví dụ, giả sử rằng điện thoại của bạn đã hết pin. Trong những trường hợp này, sẽ rất hữu ích nếu có một chiếc đồng hồ tự động trên cổ tay của bạn tiếp tục hoạt động, giúp bạn theo dõi thời gian.

2. Sự đánh giá cao đối với nghề thủ công

Có những lý do tại sao đồng hồ cơ và tự động lại rất phổ biến và có một lượng lớn người hâm mộ và những người đam mê đồng hồ yêu thích. Hầu hết những người không quen thuộc với đồng hồ tự động không biết về sự khéo léo của nghề thủ công đã phát triển và tạo nên một bộ máy tự động. Tùy thuộc vào chuyển động, một chuyển động tự động có thể bao gồm hàng trăm bộ phận nhỏ, tinh vi. Và khi bạn hiểu được mức độ nghiên cứu và phát triển trong việc tạo ra một chuyển động tự động, cũng như cách nó được lắp ráp, bạn sẽ có thể đánh giá cao nó hơn nhiều.

Nếu bạn chưa thực sự chú ý đến các chuyển động cơ học và tự động sớm hơn, thì một điểm khởi đầu tuyệt vời là tìm hiểu thêm về hoạt động bên trong của một chiếc đồng hồ tự động. Điều này sẽ cho phép bạn đánh giá cao chiếc đồng hồ của mình hơn, vì bạn biết sự cẩn thận và công sức đằng sau việc tạo ra nó.

Đồng hồ Rolex Submariner 16613 Mặt xanh Rolesor Yellow Gold Size Đời 2020

Một điều mà chúng tôi thường nghe từ những người không thích đồng hồ là “tại sao tôi phải trả nhiều tiền hơn cho một chiếc đồng hồ tự động, trong khi tôi có thể mua một chiếc đồng hồ thạch anh với giá thấp hơn nhiều?”. Và một trong những lý do đó là các chuyển động thạch anh không có cùng mức độ thủ công như chuyển động tự động.

Đúng, cả hai đều phục vụ cùng một mục đích, nhưng nó cũng là về cách bạn làm điều gì đó. Biết rằng các bộ máy tự động phức tạp hơn nhiều và việc hiểu rõ giá trị đã đi vào chiếc đồng hồ của bạn một cách tự nhiên sẽ khiến bạn đánh giá cao giá trị của nó hơn nữa.

Hơn nữa, không chỉ bạn mới có thể đánh giá cao sự khéo léo khi đeo nó. Trên thực tế, khi đeo đồng hồ tự động là một hình thức thể hiện bản thân cho phép bạn thể hiện cá tính của mình và việc bạn đánh giá cao chất lượng. Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

3. Thể hiện cá tính của bạn

Việc đeo một chiếc đồng hồ tự động nói lên rất nhiều điều về con người bạn. Trên thực tế, có thể có sự khác biệt lớn về cá tính về bạn, nếu bạn có một chiếc đồng hồ thạch anh cơ bản so với việc sở hữu một chiếc đồng hồ tự động.

Đồng hồ Rolex Datejust 41 Ref. 126333 - Mặt số đính kim cương

Điều đầu tiên, nó cho thấy rằng bạn đánh giá cao chất lượng và sự khéo léo. Do đó, một chiếc đồng hồ tự động đẹp với sự tỉ mỉ đến từng chi tiết sẽ bổ sung hoàn hảo cho phong cách của bạn và cho phép bạn thể hiện bản thân.

Tin tốt là có vô số đồng hồ tự động trên thị trường để bạn lựa chọn. Như đã nói, nó không chỉ là để có được một chiếc đồng hồ tự động, mà còn có được một chiếc đồng hồ tự động phù hợp với phong cách và cá tính của bạn. Hãy cố gắng tìm một chiếc đồng hồ làm được tất cả những điều này.

4. Chúng tồn tại qua nhiều thế hệ

Tất nhiên, tất cả các sản phẩm cơ khí và đồ thủ công đều yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên để hoạt động bình thường. Nhưng nếu được chăm sóc cẩn thận, đồng hồ tự động có thể tồn tại qua nhiều thế hệ. Như đã nói, mặc dù iPhone của bạn sẽ được thay thế chỉ sau vài năm, nhưng đồng hồ tự động của bạn sẽ hoạt động như một người bạn đồng hành đáng tin cậy sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiều năm.

Theo một cách nào đó, đây là một sự tương phản rất mới mẻ so với chuẩn mực của xã hội nói chung, đó là chúng ta có xu hướng thay thế các vật dụng với tốc độ nhanh hơn nhiều thay vì sửa chữa và giữ lại. Và những món đồ bạn sở hữu lâu hơn đương nhiên có xu hướng chất lượng cao hơn, và đây là những món đồ bạn cũng sẽ đánh giá cao hơn.

Vì thế, khi bạn đã thay và thay thế nhiều chiếc điện thoại, bạn vẫn đang sở hữu chiếc đồng hồ tự động, đầy ắp kỷ niệm như nó đã theo bạn trong nhiều năm.

Thật sự đặc biệt khi có một thứ có thể tồn tại qua nhiều năm và bạn có thể truyền lại như một vật gia truyền. Hãy nghĩ về lịch sử mà một chiếc đồng hồ tự động đã theo bạn qua mọi biến cố của cuộc đời. Bạn sẽ có thể kể chuyện cho con cái hoặc cháu của mình nghe về cách thức và thời điểm bạn đeo chiếc đồng hồ đó trong một số sự kiện quan trọng của cuộc đời. Có một điều gì đó thực sự đặc biệt về điều này làm cho nó được đánh giá cao hơn rất nhiều so với việc chỉ đánh giá nó như một món đồ.

Ngoài ra, việc chuyển giao một chiếc đồng hồ tự động có thể đeo được sẽ thú vị hơn rất nhiều so với việc chuyển giao các món đồ bằng bạc hoặc một chiếc bình. Kể từ khi đồng hồ tự động được đeo, vật gia truyền có thể hoạt động như một lời nhắc nhở về bạn và lịch sử nó mang theo, mỗi khi người đeo nhìn xuống cổ tay.

5. Kim giây quét

Một điều khác mà mọi người đánh giá cao về đồng hồ tự động so với đồng hồ thạch anh là kim giây của nó quét mượt mà trên mặt số, chứ không phải là nhảy từng giây một.

Đồng hồ Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn Automatic kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt. Do đó, nhiều người đánh giá cao chuyển động quét hơn so với việc nhảy từng giây.

6. Đa số đồng hồ sang trọng hiện đại là tự động

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc đồng hồ cao cấp, chất lượng cao, bạn có thể nhận thấy rằng phần lớn những chiếc đồng hồ này là tự động.

Thực tế của vấn đề là đại đa số các thương hiệu đồng hồ cao cấp nổi tiếng nhất trên thế giới chủ yếu sản xuất đồng hồ tự động. Ví dụ, Rolex độc quyền sản xuất đồng hồ tự động, hầu hết tất cả đồng hồ Omega sản xuất đều là đồng hồ tự động, v.v.

Điều này sẽ cho bạn biết điều gì đó về lợi ích của việc sử dụng các bộ máy tự động. Hai thương hiệu này và nhiều thương hiệu khác chỉ đơn giản thấy rằng ưu điểm của các bộ chuyển động tự động vượt trội hơn rất nhiều so với các ưu điểm của các bộ chuyển động khác từ quan điểm độ bền, quan điểm về tính thực tiễn và từ nhiều khía cạnh khác.

Một lý do, khi chúng ta nói về bộ máy thạch anh là chúng thường có giá cả phải chăng hơn đồng hồ tự động (với một số ngoại lệ), và do đó, bộ máy thạch anh không đi đôi với hình ảnh của những chiếc đồng hồ sang trọng. Ngoài ra, đồng hồ lên dây thủ công có một số lợi ích, nhưng nhược điểm chính là bạn phải thường xuyên lên dây cót thủ công (và hãy nhớ làm như vậy), nếu không, nó sẽ dừng lại. Với một chiếc đồng hồ tự động, bạn chỉ cần đeo nó và sau đó không phải quan tâm đến việc nó bị hết năng lượng và dừng lại.

Đồng hồ tự động có chính xác không?

Đồng hồ tự động là phát minh nổi bật. Hàng trăm sự kết hợp của các bộ phận nhỏ như bánh răng, lò xo, ốc vít, … kết hợp với nhau để tạo ra một thiết bị chấm công. Vì tất cả đều là các bộ phận chuyển động cơ học nên không có cách nào có thể chính xác hoàn toàn. Vậy đồng hồ tự động có chính xác không? Độ chính xác của đồng hồ tự động là bao nhiêu? Mức độ liên quan của những câu hỏi này khác nhau giữa mọi người. Một số người có thể chấp nhận một chiếc đồng hồ không quá chính xác, miễn là nó tự động và trông tuyệt vời, trong khi có những người thực sự ám ảnh với độ chính xác và cần đồng hồ của họ thực sự chính xác.

Một nguyên tắc chung mà chúng tôi đã thực hiện để đánh giá độ chính xác của đồng hồ tự động là + -25 giây mỗi ngày. Có nghĩa là đồng hồ sẽ chỉ nhanh hoặc chậm 25 giây giữa hai ngày. Điều này thực sự phù hợp với hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đã công bố độ chính xác của các bộ máy của họ. Vì vậy, nếu đồng hồ của bạn nhanh hoặc chậm hơn 25 giây mỗi ngày, hãy kiểm tra nó. Điều đó có thể liên quan đến một số vấn đề nghiêm trọng với đồng hồ của bạn.

Độ chính xác này chỉ dành cho đồng hồ tự động thông thường và nó khá chính xác (25 giây / 86.400 giây trong một ngày = độ sai lệch 0,03%. Vì vậy, nó chính xác khoảng 99,97%). Nhưng có những người tìm kiếm độ chính xác hoàn hảo hoặc do công việc (thợ lặn, quân nhân, v.v.) hoặc vì nhu cầu của bản thân. Đối với những người đó, một chiếc đồng hồ Chronometer là phù hợp nhất. Chronometer là chiếc đồng hồ có độ chính xác gần như hoàn hảo (-4 hoặc +6 giây mỗi ngày).

Tiêu chuẩn về độ chính xác của đồng hồ tự động

Chronometer là tên gọi để chỉ một chiếc đồng hồ đã được kiểm tra và chứng nhận là chiếc đồng hồ thực sự chính xác dựa trên một số tiêu chuẩn. Nói chung, tiêu chuẩn về độ chính xác của đồng hồ tự động được gọi là COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) và tiêu chuẩn ISO 3159. Các công ty Nhật Bản cũng có các tiêu chuẩn về độ chính xác của riêng họ với Seiko (dòng đồng hồ Grand Seiko) và Citizen có thử nghiệm nội bộ của họ. Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ giải thích về tiêu chuẩn COSC / ISO vì tiêu chuẩn của Nhật Bản ít nhiều giống với COSC.

Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres hay còn gọi là COSC là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để đo lường, kiểm tra và chứng nhận độ chính xác của đồng hồ. Đồng hồ được chứng nhận được cấp chứng chỉ “Chronometer” – mức uy tín cao nhất mà một chiếc đồng hồ có thể có được. Đó là dấu hiệu có nghĩa là chiếc đồng hồ có độ chính xác cao nhất trong số hàng triệu chiếc đồng hồ tự động trên thế giới, là biểu tượng của niềm tự hào cho chủ nhân của chiếc đồng hồ.

Chứng nhận COSC Là Gì?
Một chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC có nghĩa là một chiếc đồng hồ đã chạy rất tốt khi nó được gửi đi để thử nghiệm

Lưu ý rằng, “Chronometer” không giống như “Chronograph”. Chronograph là một chức năng trong đồng hồ (tự động và thạch anh) có thể hoạt động như một chiếc đồng hồ bấm giờ.

Thử nghiệm của COSC dựa trên ISO 3159. Tất cả đồng hồ Chronometers sẽ có một số sê-ri duy nhất từ COSC và thường được khắc trên đồng hồ. Phong trào được thử nghiệm trong 16 ngày, theo đó 15 phép đo được thực hiện sau mỗi ngày. Sau đó, nó được đặt ở các vị trí khác nhau (mặt nằm ngang, úp, dọc, v.v.) và chịu các nhiệt độ khác nhau (8, 23 và 38 độ C). Phong trào sau đó được đánh giá theo 7 tiêu chí trong đó nó phải vượt qua tất cả. Dưới đây là các tiêu chí kiểm tra COSC Chronometer và các biến thể cho phép (tối đa) của nó trong việc chấm công:

Tiêu chí Kiểm tra Chronometer COSC:

 • Tốc độ trung bình 1 ngày: Sau 10 ngày thử nghiệm, đồng hồ chỉ được phép sai lệch từ -4 đến +6 giây/ngày.
 • Tốc độ thay đổi trung bình: COSC theo dõi đồng hồ ở 5 điểm khác nhau (2 chiều nằm ngang và 3 chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không quá 2s.
 • Tốc độ thay đổi lớn nhất ở 5 vị trí khác nhau: không lớn hơn 5s/ngày.
 • COSC trừ giá trị trung trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang: độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8s.
 • Sự khác nhau giữa tốc độ lớn nhất trong ngày với tốc độ trung bình trong ngày: không quá 10s/ngày.
 • COSC thử nghiệm tốc độ đồng hồ tại 8⁰C và 38⁰C: sự sai khác về thời gian không được quá 0.6 giây mỗi ngày.
 • Sai số lũy tiến: được xác định bằng sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở 2 ngày thử nghiệm đầu tiên và cuối cùng, sai lệch không được vượt quá 5s.

Từ những tiêu chí đã nêu ở trên cho thấy, Chronometer phải chính xác và nhất quán trong việc đưa ra đánh giá chất lượng của đồng hồ. Nó cũng phải chính xác ở các mức nhiệt độ khác nhau. Vì trọng lực đóng một vai trò quan trọng trong độ chính xác của các bộ phận của bộ máy, nên Chronometer sẽ có thể chính xác ở bất kỳ vị trí nào theo chiều ngang (mặt đồng hồ lên hoặc xuống – như khi bạn tháo đồng hồ ra vào ban đêm) và thẳng đứng (khi bạn đeo đồng hồ).

Chỉ khoảng 3% đồng hồ Thụy Sĩ được chứng nhận Chronometers và hầu hết chúng đều rất đắt (hãy nghĩ đến những chiếc Rolex, Breitling, Tag Heuer và Omega). Điều này là do chi phí để sản xuất bộ máy Chronometer rất tốn kém, vì các bộ phận cần phải có chất lượng cao nhất. Nó cũng cần được lắp ráp bằng tay và gửi đi thử nghiệm. Tất cả điều này làm tăng thêm giá thành của đồng hồ. Bây giờ bạn đã biết tại sao bạn phải trả ít nhất 5.000 USD để sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex.

Chúng tôi muốn nói thêm rằng một chiếc đồng hồ không được chứng nhận cũng có thể có độ chính xác như những chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer. Các bộ chuyển động như ETA 2892A2 (trong Hamilton Intra Matic), ETA 2824-2 (trong Tissot Le Locle), Seiko Caliber 6R15 (trong Seiko SARB065) và Citizen Calibre 9010 (trong Citizen Signature Grand Classic), những bộ máy này được báo cáo là có độ chính xác giống như Chronometer trong điều kiện bình thường. Hãy nhớ rằng tiêu chuẩn thử nghiệm COSC khá nghiêm ngặt bao gồm các vị trí và nhiệt độ khác nhau. Các bộ máy không được chứng nhận COSC được liệt kê ở trên có thể đạt độ chính xác -4 + 6 giây / ngày trong điều kiện sử dụng bình thường, miễn là chủ sở hữu chăm sóc chúng tốt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ tự động

Có một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ tự động. Một số yếu tố chính mà chúng tôi tin là quan trọng đối với tất cả chủ sở hữu đồng hồ tự động cần biết là:

1. Nhiệt độ

Sử dụng đồng hồ trong môi trường quá lạnh (dưới 8 độ C) hoặc quá nóng (khoảng 38 độ C) thực sự có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Điều này xảy ra bởi vì khi quá nóng (nóng hơn nhiệt độ phòng bình thường), các bộ phận kim loại bên trong bộ máy đồng hồ sẽ nở ra, và khi quá lạnh các kim loại sẽ co lại. Độ giãn nở và co lại không nhiều, có lẽ chỉ vài mm mà bạn không tận mắt phát hiện được. Nhưng ngay cả điều đó cũng đủ để làm gián đoạn hầu hết các chuyển động của đồng hồ tự động, khiến chúng không thể hoạt động bình thường. Theo quy luật chung, đồng hồ của bạn sẽ chạy sai khi thời tiết nóng hơn, và sẽ hoạt động chính xác ở nhiệt độ mát hơn.

2. Từ tính

Đồng hồ cơ cũng nhạy cảm với từ tính. Vì bộ máy của nó bao gồm các bộ phận bằng thép, vì vậy cần tránh để bất kỳ vật có từ tính nào cũng như các thiết bị điện tử có thể trở thành từ tính như điện thoại, PC, tivi,… tiếp xúc trực tiếp với đồng hồ của bạn.

3. Sốc

Bất kỳ cú sốc nào đối với đồng hồ cơ tự động cũng có thể làm hỏng hoặc làm lệch một số bộ phận bên trong bộ máy đồng hồ. Đồng hồ của bạn có thể chạy như bình thường sau khi bị rơi xuống đất, nhưng có thể không còn chính xác nữa.

4. Lên dây cót bằng tay để dự trữ năng lượng

Đồng hồ tự động được sử dụng mà không cần lên dây bằng tay để nó hoạt động bình thường. Vâng, nó đang hoạt động bình thường nhưng còn độ chính xác của nó thì sao? Hầu hết các đồng hồ tự động sẽ trở nên rất tệ về độ chính xác của giờ hiện hành nếu bạn không lên dây cót thủ công (bằng cách xoay núm). Vậy nên, để đồng hồ tự động của bạn có thể hoạt động chính xác, điều quan trọng là thi thoảng phải lên dây cót thủ công cho nó.

5. Chăm sóc bảo trì và bảo dưỡng

Bạn nên bảo dưỡng định kỳ cho đồng hồ tự động của mình để kiểm tra, tra dầu và làm sạch các bộ phận bên trong đồng hồ. Khoảng thời gian bảo dưỡng khác nhau giữa các nhà sản xuất. Ví dụ, Seiko khuyến nghị trong 3 năm, trong khi Tissot khuyến nghị 4 – 5 năm. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào mô hình chính xác.

Điều rất quan trọng cần biết là đồng hồ tự động của chúng ta rất mỏng manh và cần được chăm sóc thích hợp để nó hoạt động tốt và giữ thời gian chính xác.

Bạn đang tìm kiếm một cửa hàng thu mua đồng hồ đáng tin cậy để bán lại chiếc đồng hồ cơ tự động đã qua sử dụng của mình với giá cao? Bạn đã đến đúng nơi, cửa hàng đồng hồ Lương Gia là một trong những địa chỉ thu mua đồng hồ cũ tốt nhất dành cho bạn.

Chúng tôi thu mua tất cả các mẫu của tất cả thương hiệu đồng hồ cao cấp, quy trình thu mua đồng hồ của chúng tôi được xây dựng dựa trên kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh đồng hồ từ lâu. Vì vậy, việc đánh giá chính xác giá trị đồng hồ tự động của bạn nhanh chóng và an toàn.

Nếu bạn đang ở đây, vui lòng liên hệ ngay với một trong những chuyên gia đồng hồ của chúng tôi qua điện thoại | Zalo: 0986011011 hoặc Messenger để được tư vấn và nhận báo giá ngay lập tức. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts