Đồng hồ Rolex 6062 Bảo Đại: Chiếc đồng hồ Rolex Huyền Thoại

Back to Posts
Đồng hồ Rolex 6062 Bảo Đại: Chiếc đồng hồ Rolex Huyền Thoại

Đồng hồ Rolex 6062 Bảo Đại: Chiếc đồng hồ Rolex Huyền Thoại

Rolex Bảo Đại từng thuộc về vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam, Hoàng tử Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, hay còn gọi là Bảo Đại. Rolex đã sản xuất một số mẫu tham chiếu 6062 với mặt số đen và vàng vàng nguyên khối. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ mà Vua Bảo Đại đeo là độc nhất, ngay từ hướng chính xác của các vạch chỉ giờ bằng kim cương.

Chỉ vì lý do này, đồng hồ Rolex bảo đại có giá trị sưu tập rất cao, giữ danh hiệu chiếc Rolex đắt nhất từng được bán hai lần riêng biệt trong suốt lịch sử của nó, trước khi Paul Newman Daytona truất ngôi. Đó là một chiếc đồng hồ tuyệt đẹp với một lịch sử thậm chí còn hấp dẫn hơn.

►►► Xem thêm bài viết: Rolex 6062 vua Bảo Đại đồng hồ đeo tay đắt nhất Việt Nam

Đồng hồ Rolex 6062 là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu đồng hồ Rolex 6062 là gì? Rolex đã ra mắt tham chiếu 6062 tại Basel World 1950. Vào thời điểm đó, đây là chiếc đồng hồ lịch tuần trăng đầu tiên có vỏ chống thấm nước, trước đó là chiếc đồng hồ Rolex tham chiếu 8171, không có vỏ chống nước.

Chiếc Rolex duy nhất khác nhận được tính năng tuần trăng nổi bật là chiếc Cellini hiện đại. Rolex 6062 được tung ra thị trường chỉ vài năm sau khi dòng Datejust được cải tiến có màn hình hiển thị ngày tự động thay đổi đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ Rolex Bao Dai 6062

Việc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại có một số tính năng phức tạp khác trên mặt số ngoài lịch ngày là một kỳ tích mà chúng ta chỉ có thể mong đợi từ Rolex. Để tham khảo, Rolex Day-Date được yêu thích với hai biến chứng trên mặt số, ngày và thứ được đánh vần đầy đủ, không được tung ra thị trường cho đến năm 1956.

Rolex 6062 có tất cả các cấu tạo thông thường của một chiếc đồng hồ Rolex cổ điển, vỏ Oyster kích thước 36 mm, với khả năng chống thấm nước, bộ máy Perpetual với công nghệ lên dây tự động, dây đeo Jubilee 5 liên kết mắt dây truyền thống, và 5 viên kim cương đính trên 5 vị trí được hiển thị một một cách kiêu hãnh trên mặt số.

Vỏ được trang bị một khung bezel trơn và mặt kính acrylic kiểu cũ. Bộ máy Calibre 655 là một bộ máy nội bộ do Rolex phát triển, còn được gọi là Super Balance cal. 9.75. Nó có tính năng hiển thị ngày và tháng trong hai cửa sổ ngay phía trên ở vị trí 12 giờ và dưới Logo Rolex, một chỉ báo tuần trăng ở vị trí 6 giờ và một kim màu bạc chuyên dụng cho ngày, chỉ vào một rãnh lịch bao quanh mặt số bằng phông chữ vàng.

Đồng hồ Rolex 6062 Bảo Đại
Một trong ba mô hình 6062 màu đen khảm kim cương ở các vị trí giờ chẵn

Nhìn kỹ hơn vào mặt số, sự khác biệt của dòng chữ chứng nhận đồng hồ chronometer, “Officially Certified Chronometer” được in bên trong thanh ghi Moon Phase. Rolex đã sản xuất ba mẫu về mặt số màu đen của Rolex 6062, bao gồm cả đồng hồ của vua Bảo Đại.

Tuy nhiên, những viên kim cương trên hai chiếc đồng hồ còn lại được đặt ở các vạch giờ lẻ, trong khi chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại có kim cương trên các vạch giờ chẵn, và các vạch chỉ giờ bằng vàng dạng mũi tên trên các vạch chỉ giờ lẻ.

Thật thú vị, Rolex đã di chuyển logo Rolex xuống dưới, vương miện Rolex thường thay thế cho điểm đánh dấu 12 giờ, để nhường chỗ cho viên kim cương. Bố cục mặt số này chỉ dành riêng cho Rolex của vua Bảo Đại, khiến nó trở thành một trong những chiếc đồng hồ quan trọng nhất từng được sản xuất với núm vặn lớn – Big Crown.

Bảo Đại Là Ai?

Bảo Đại, tên khai sinh: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, là vị hoàng đế thứ 13 và là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, cũng là vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam.

Bảo Đại Là Ai?

  • Ngày / nơi sinh: 22 tháng 10, 1913, Hoàng thành Huế
  • Ngày mất: 31 tháng 7, 1997, Val-de-Grâce, Pa ri, Pháp
  • Vợ: Monique Baudot (kết hôn 1982–1997)
  • Con: Nguyễn Phúc Bảo Long, Nguyễn Phúc Phương Mai, THÊM
  • Cháu nội / ngoại: Valérie Soulain, Flavio Badoglio, Công tước xứ Addis Abeba thứ ba, Donna Manuela Badoglio, Caroline Soulain
  • Cha mẹ: Khải Định, Hoàng Thị Cúc
  • Chôn: 6 tháng 8, 1997, Nghĩa trang Passy, Pa ri, Pháp

Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, trị vì hơn một thế kỷ từ năm 1802 đến năm 1945. Chủ quyền của ông bao gồm miền Trung và miền Bắc Việt Nam ngày nay, còn được gọi là quốc vương Annam và de jure của Bắc Kỳ. Bảo Đại trị vì khu vực này từ năm 1926 đến năm 1945. Trong thời gian nắm quyền, ông đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong đất nước của mình, chấm dứt những tập tục lạc hậu của những vị vua tiền nhiệm và cải cách hệ thống giáo dục.

Đồng hồ Rolex 6062 Bảo Đại

Pháp đô hộ Việt Nam vào năm 1877, tạo ra cái gọi là Đông Dương thuộc Pháp. Tuy nhiên, dưới triều đại vua Bảo Đại và Thế chiến thứ hai, Pháp đã mất quyền kiểm soát khu vực này vào tay quân đội Nhật Bản.

Vua Bảo Đại vẫn là Hoàng đế của khu vực, cho đến khi nhóm kháng chiến Việt Minh do Hồ Chí Minh lãnh đạo đã đánh đuổi quân Nhật khỏi khu vực, và tuyên bố nền độc lập của Việt Nam vào năm 1945. Bảo Đại giữ nhiều danh hiệu khác trong vài năm sau đó, luôn đứng về phía Pháp cho đến khi ông nghỉ hưu năm 1955. Cựu vua Bảo Đại qua đời tại Val-de-Grâce, Pa ri, Pháp, ngày 31 tháng 7, 1997.

Vua Bảo Đại mua đồng hồ Rolex 6062 ở đâu?

Câu chuyện về việc vua Bảo Đại mua chiếc Rolex vàng nổi tiếng của mình cũng đáng chú ý như chính chiếc đồng hồ. Trong thời gian cầm quyền, vua Bảo Đại nổi tiếng là người thích hưởng thụ những thứ tốt đẹp trong cuộc sống, khiến ông có biệt danh là “Hoàng đế ăn chơi” và “Hoàng đế hộp đêm”. Ông là một người có quyền lực, giàu có và có gu thẩm mỹ cao, sở hữu những thứ xa xỉ như du thuyền riêng, xe hơi hiếm và thậm chí cả biệt thự.

Đồng hồ Rolex 6062 Vua Bảo Đại

Vua Bảo Đại đến Thụy Sĩ vào năm 1954, gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới khác để quyết định số phận của Việt Nam. Trong thời gian tạm dừng đàm phán, Vua Bảo Đại đi bộ qua đường từ Hotel des Bergues đến ngay cửa hàng bán lẻ Rolex Chronomètrie Philippe Beguin. Bên trong, ông yêu cầu chiếc Rolex đẹp nhất, đắt nhất mà họ có trong kho.

Sau khi từ chối một số lựa chọn, chiếc đồng hồ Rolex 6062 huyền thoại, mà một ngày nào đó sẽ được đặt theo tên của Hoàng đế, đã được giao từ một cửa hàng khác trong khu vực. Cuối cùng, họ đã tìm được một chiếc đồng hồ phù hợp với vua Bảo Đại. Ông đã sở hữu một trong những chiếc đồng hồ Rolex hiếm nhất mọi thời đại trong hội nghị, nhưng đất nước của ông lúc nãy cũng bị chia cắt thành hai.

Đồng hồ Rolex 6062 giá bao nhiêu?

Đồng hồ Rolex 6062 của vua Bảo Đại lần đầu tiên làm nên lịch sử khi nó được bán đấu giá tại nhà đấu giá Phillips với giá 235.000 USD vào năm 2002, và một lần nữa 15 năm sau vào năm 2017 với giá của nó là 5.060.427 USD. Vào thời điểm đó, nó là chiếc Rolex đắt nhất từng được bán, chỉ bị đánh bại bởi chiếc đồng hồ Rolex Paul Newman Daytona nổi tiếng, được bán đấu giá với giá hơn 17 triệu USD.

►►► Xem thêm bài Viết: 6 chiếc đồng hồ Daytona Vintage cổ điển đắt nhất của Rolex

Đồng hồ Rolex 6062 Bảo Đại

Kể từ những năm 2000, một số mẫu khác của chiếc Rolex 6062 bằng vàng vàng nguyên khối có mặt số màu trắng đã được bán với giá từ 200.000 USD đến gần 1 triệu USD. Một mẫu bằng vàng hồng với mặt số “Stelline” với các vạch chỉ giờ hình ngôi sao nhỏ thay vì đính kim cương được bán với giá 950.000 đô la.

Đồng hồ Rolex Bảo Đại 6062

Gần đây nhất, một mẫu khác bằng vàng vàng trên dây da và có mặt số màu trắng được bán đấu giá tại Christie’s với giá chỉ hơn 200.000 đô la.

Đồng hồ Rolex Bảo Đại đến từ Hoàng gia. Khi nói đến những chiếc đồng hồ hiếm, có nguồn gốc rõ ràng, Rolex 6062 của vua Bảo Đại rất khó bị đánh bại. Nó rất có giá trị, đơn giản là vì bản gốc của nó được ai sở hữu, và vì không có phiên bản đồng hồ Rolex nào khác giống như nó tồn tại.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts