Hublot dẫn đầu cuộc chơi Sapphire – Biến điều không thể thành có thể

Back to Posts
Hublot cho ra đời các loại Sapphire màu hoàn toàn mới áp dụng triết lý The Art of Fusion

Hublot dẫn đầu cuộc chơi Sapphire – Biến điều không thể thành có thể

Vàng và thép đã gắn bó với nghành chế tác đồng hồ suốt hàng tram năm lịch sử, trong khi các lĩnh vực khác của cuộc sống đều đang không ngừng nghiên cứu và khai phá những chất liệu mới. Sapphire chính là một trong những thách thức lớn nhất hiện nay, tuy đem lại niềm vui tận hưởng 360 độ cỗ máy cơ khí nhưng lại là đầu bài hóc búa cho những nhà làm đồng hồ đương đại.

Xem thêm: Hublot và tình yêu dành cho nghệ thuật đương đại

Tinh thể Sapphire công nghiệp bắt đầu được giới thiệu và đưa vào ngành chế tác đồng hồ từ những năm 90 của thế kỉ 20, giúp các nghệ nhân có thể phô diễn nhiều hơn sự phức tạp của những cỗ máy lộ cơ.

Kính Sapphire có khả năng chống xước rất cao
Ngày nay, sự phát triển của khoa học đã mở ra một khả năng mới khi mà Sapphire có thể thực sự trở thành một bộ vỏ bảo vệ toàn bộ cỗ máy, trong suốt nhưng có khả năng chống xước cao, quyến rũ nhưng mạnh mẽ.

Với những tín đồ đam mê đồng hồ, Nicholas Foulkes có lẽ không phải là cá tên xa lạ khi ông là nhà văn nổi tiếng với hơn 25 cuốn sách được xuất bản về chủ đề nghệ thuật và lịch sử, người chấp bút viết “hồi kí” cho những thương hiệu cây đa cây đề nhất của làng đồng hồ. Và tất nhiên Nick Foulkes cũng không thể bỏ qua chủ đề nóng bỏng mang tên Sapphire trong chế tác đồng hồ và đặc biệt là trường phái skeleton. Về cơ bản, thiết kế lộ cơ đòi hỏi nghệ nhân đồng hồ kiên nhẫn và tỉ mỉ loại bỏ nhiều nhất có thể lượng kim loại trên các chi tiết cỗ máy để chủ nhân có thể có thể thoả sức chiêm ngưỡng. Chính sự ra đời của vật liệu mới như Sapphire đã mở rộng khái niệm lộ cơ, không chỉ dừng ở việc gọt dũa những cỗ máy mà chính xác hơn là tối ưu hóa sự trong suốt của những chiếc đồng hồ, đầu tiên là mặt kính ốp lưng, rồi mặt đồng hồ chứa Tourbillon và bây giờ là toàn bộ lớp áo của đồng hồ.

Vậy tinh thể Sapphire là gì? Về cơ bản, đó là một hợp chất được hình thành bằng cáckết tinh Nhôm oxit ở nhiệt độ rất cao nhằm tạo ra một vật liệu trong suốt nhưng siêu cứng, chỉ đứng sau kim cương. Nói một cách khái quát hơn, đó là quá trình tái hiện lại những gì mà Trái Đất đã mất khoảng 400 triệu năm để thực hiện trong một phòng lab.

Là vật liệu vô cùng khó chế tác do độ cứng cao Sapphire đòi hỏi những chiếc máy cắt đặc biệt
Là vật liệu vô cùng khó chế tác do độ cứng cao, Sapphire đòi hỏi những chiếc máy cắt đặc biệt, tuy nhiên tỉ lệ thành công vẫn rất thấp dẫn đến chi phí sản xuất cũng rất cao.

Tiếp theo, để tạo nên phần vỏ đồng hồ bằng sapphire hoàn toàn, các nghệ nhân phải mài và nghiền các chi tiết cấu tạo lên vỏ đồng hồ từ một khối sapphire siêu cứng. và siêu chống xước (điểm 9 trên thang điểm Mohs so với điểm 10 của kim cương). Công đoạn này chắc chắn là việc nói thì dễ hơn làm và chỉ có những công cụ kim cương mới có thể cắt được sapphire để tạo nên những hình khối cuối cùng. Quá trình này đắt đỏ ở các đòi hỏi về máy móc, toàn bộ các công cụ cắt bằng kim cương, tốc độ bị ăn mòn và phải thay mới các mũi cắt, rủi ro sai hỏng và phải làm lại từ đầu khiến không nhiều nhãn đồng hồ dám mạo hiểm dấn sâu hơn vào lãnh địa Sapphire. Đa phần họ dừng lại ở việc làm 1 chiếc Sapphire duy nhất để gây ấn tượng rồi sau đó kinh doanh các dòng thông thường, số lượng những thương hiệu có một bộ sưu tập Sapphire ấn tượng có lẽ chỉ chưa đầy những ngón tay trên một bàn tay. Còn ở khía cạnh những nhà sưu tầm đồng hồ cơ khí thì cỗ máy đồng hồ chính là những tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, nhu cầu thưởng thức những vũ điệu cơ khí này là chưa bao giờ nguội.

Hublot đã có niềm đam mê nghiên cứu các chất liệu siêu cứng từ nhà máy khép kín tại Nyon, nơi đã từng khai sinh ra Magic Gold, chất liệu vàng độc quyền có độ cứng và độ chống xước vượt trội so với vàng truyền thống. Những kiến thức lĩnh hội được trong quá trình chinh phục Magic Gold đã giúp Hublot làm chủ những cỗ máy đặc biệt và cắt laser các vật liệu siêu cứng, áp dụng lần lượt vào Ceramic và bây giờ là Sapphire.

Ngài Jean Claude Biver, Chủ tich của Hublot cho biết:”Sapphire cũng giống như Ceramic về độ cứng và khả năng chống xước cao, điều đó có nghĩa rằng chúng ra có thể sử dụng phương pháp tương tự, công cụ tương tự và thậm chí là con người tương tự để tạo ra Sapphire. Điểm khác biệt lớn nhất là Sapphire cần được đánh bóng như kim cương. Đó mới chính là sự khó khăn về mặt thực hiện và cả chi phí, vì việc đánh bóng, tùy thuộc vào độ phức tạp của phần vỏ đồng hồ, có thể tiêu tốn đến 50% giá trị của chiếc đồng hồ đó.”

Hublot LaFerrari MP05 Sapphire ra đời vào năm 2016 là thành quả của 18 tháng nghiên cứu và phát triển, một chiếc đồng hồ phức tạp cả về cỗ máy lẫn hình dáng phức tạp nhất cùng lời khẳng định: “Nếu chúng ta đã làm được chiếc vỏ này thì chúng ta có thể làm được bất kì một mẫu nào khác”. Mặc dù phải đối đầu với vô vàn khó khăn về cả thực hiện và chi phí nhưng CEO Ricardo Guadalupe của Hublot cho rằng việc tiếp tục khám phá Sapphire là cần thiết và quan trọng để tôn vinh những bộ máy được sản xuất khép kín, cũng chính vì vậy mà các mẫu sử dụng vỏ Sapphire không thể chứa đựng những cỗ máy bình thường về mặt cơ khí hoặc hoàn thiện.

Vỏ mang hình dáng đầu một con rắn hổ mang bằng Sapphire của MP-05
Chiếc vỏ mang hình dáng đầu một con rắn hổ mang bằng Sapphire của MP-05 khoe trọn bộchuyển động với 11 barrel cùng cỗ Tourbillon được đặt theo chiều dọc tương tự như động cơ V12 của chiếcLaFerrari. Bộ máy như được treo lơ lửng bên trong cái kén trong suốt, phần vỏ là sự cấu thành của 7 khối sapphire với trọng lượng 53.5 gram đòi hỏi đến hơn 600 giờ gia công, đánh bóng và lắp ráp toàn bộ.

Chiếc vỏ mang hình dáng đầu một con rắn hổ mang của MP-05 được thiết kế để khoe ra bộ máy chuyển động bên trong với 11 chi tiết barrel cùng cỗ máy Tourbillon được đặt theo chiều dọc tương tự như động cơ V12 của chiếc xe LaFerrari. Ở phiên bản bằng Sapphire, bộ máy chuyển động như được treo lơ lửng bên trong cái kén trong suốt với khó có thể nhận thấy bất kì công cụ hỗ trợ nào. Phần vỏ ở giữa là sự cấu thành của 7 bộ phận, tạo nên từ 7 khối sapphire bằng máy gia công 3D. Toàn bộ phần vỏ của chiếc LaFerrari với trọng lượng 53.5 gram đòi hỏi đến hơn 600 giờ gia công, đánh bóng và lắp ráp toàn bộ. Để hoàn thiện siêu phẩm này một cách tuyệt đối, Hublot cũng đồng thời sử dụng các chất liệu trong suốt cho hầu hết các xi lanh hiển thị, cùng với chiếc dây đeo từ silicon.

Hublot đưa Sapphire đến với mẫu đồng hồ Big Bang trứ danh
Sau khi chinh phục thử thách Sapphire với MP-05, Hublot tiếp tục đưa Sapphire đến với mẫu đồng hồ Big Bang trứ danh của mình.
Hublot đưa Sapphire đến với mẫu đồng hồ Big Bang trứ danh-1
Cũng trong năm 2016, sau điều không thể với MP-05, Hublot tiếp tục đưa Sapphire đến với bộ sưu tập cốt lõi Big Bang với con số sản xuất ấn tượng: 500 chiếc, điều mà chưa có hãng đồng hồ nào dám cam kết. Bộ vỏ Big Bang được cấu thành từ 3 khối Sapphire kết hợp với bộ máy in-house HUB1242 hay cỗ máy Lịch Vạn Niên siêu phức tạp gần như lộ diện hoàn toàn, đi cùng dây silicon trong suốt.
Hublot đưa Sapphire đến với mẫu đồng hồ Big Bang trứ danh-2
Những chiếc đồng hồ Sapphire không chỉ hấp dẫn phái mạnh mà cả các quý cô khi mà họ có thể cảm nhận những luồng ánh sáng xuyên qua chiếc đồng hồ, làm lộ ra nét bí mật của bộ máy bên trong.Tuy nhiên nhiều năm qua giá thành và số lượng sản xuất quá có hạn là nguyên nhân ngăn trở người yêu đồng hồ đến với Sapphire. Hublot là một trong số rất ít thương hiệu dám đương đầu thách thức đó. “Đã phải mất đến 20 năm và hàng triệu franc Thụy Sĩ cho việc đầu tư máy móc để nghiên cứu và phát triển cách để tạo ra những bộ phận từ Sapphire ở mức giá hợp lí nhất” – CEO Ricardo Guadalupe của Hublot cho biết.
Hublot cho ra đời các loại Sapphire màu hoàn toàn mới áp dụng triết lý The Art of Fusion
Không chỉ thành công trong việc chế tạo nên những chiếc đồng hồ Sapphire, Hublot còn tiếp tục tiến thêm một bước khi cho ra đời các loại Sapphire màu hoàn toàn mới, áp dụng triết lý The Art of Fusion làm nền tảng trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến để chế tác nên những vật liệu chưa từng có.

Thực tế thì việc tạo ra sapphire màu nhân tạo đã xuất hiện từ năm 1902 bởi nhà hóa học người Pháp Auguste Victor Louis Verneuil. Nung chảy sapphire là một công đoạn phức tạp và rủi ro vì quá trình kết tinh của sapphire luôn không ổn định, và rất khó để đạt được sapphire cùng màu, ngay cả khi sản xuất cùng 1 mẻ, chưa kể đến các vết nứt hoặc bong bóng hình thành trong quá trình kết tinh. Cho đến nay, vẫn chưa có khối sapphire màu nào quá 2 kilogram được tạo ra. Sau hơn 100 năm, Hublot đã chế ngự được quá trình này và tự tin với việc chế tạo các khối Sapphire trong suốt với màu sắc đồng nhất, áp dụng vào loạt bộ sưu tập Sapphire màu phong phú nhất hiện nay.

Hublot tạo ra Sapphire màu xanh trên đồng hồ Big Bang Unico
Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế khi thực hiện thì vô cùng khốc liệt. Độ cứng không cho phép việc đưa màu sắc vào Sapphire đơn giản như kiểu hoà dung dịch, Thực chất để tạo ra Big Bang Unico Sapphire màu xanh, Hublot đã nung nóng sapphire thô ở nhiệt độ 2000 đến 2050 độ C cùng với kim loại Crôm. Kết quả đạt được là hợp chất sở hữu đầy đủ đặc tính của Sapphire từ chống xước, trong suốt và nằm trong số những chất cứng nhất tồn tại cũng như sắc xanh dương quyến rũ. Đây cũng là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên sapphire xanh được sản xuất trong lịch sử chế tác đồng hồ.
Hublot sử dụng kim loại sắt để tạo nên màu đỏ cho sapphire
Trong khi đó, đối với phiên bản màu đỏ, quá trình tạo màu cũng tương tự với việc nung chảy nhôm oxit ở nhiệt độ 2000 đến 2050 độ C, tuy nhiên thay vì với Crôm thì Hublot sử dụng kim loại sắt để tạo nên màu đỏ cho sapphire.
Bộ ba đồng hồ Big Bang One Click Sapphire dành cho phái đẹp, với ba màu sắc trắng-xanh-hồng
Đầu năm 2018, Hublot tiếp tục mang đến những bất ngờ trong buổi giới thiệu những mầu đồng hồ mới, trong đó là bộ ba đồng hồ Big Bang One Click Sapphire dành cho phái đẹp, với ba màu sắc trắng, xanh và hồng.

Hublot và quá trình chinh phục cũng như đánh cược vào Sapphire, ở cấp độ chế tác số lượng lớn, đều đặn, làm chủ kĩ thuật và thậm chí tạo ra các sắc màu phong phú cho chất liệu bí hiểm này thực sự là một điểm sang trong ngành đồng hồ đương đại. Art of Fusion, nghệ thuật sang tạo không ngừng các chất liệu của tương lai với truyền thống chế tác đồng hồ Thuỵ Sĩ không chỉ là câu slogan để quảng cáo mà thực sự là dòng chảy DNA của Hublot, thương hiệu phát triển nhanh nhất trong lịch sử ngành đồng hồ thế giới.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts