Hublot Techframe Ferrari sự kết hợp hoàn hảo giữa đồng hồ và ô tô

Back to Posts
Ảnh_chụp_CEO_Ricardo_Guadalupe_với_các_chuyên_gia_tại_trụ_sở_Hublot

Hublot Techframe Ferrari sự kết hợp hoàn hảo giữa đồng hồ và ô tô

Có thể nói sự kết hợp giữa thương hiệu đồng hồ Hublot và hãng sản xuất xe đua Ferrari là sự kết hợp hoàn hảo để cho ra những mẫu đồng hồ với thiết kế kinh điển trong làng sản xuất đồng hồ của thụy sỹ hiện đến thời điểm hiện tại.

Trong bài phỏng vấn với tạp chí Day & Night, Ricardo Guadalupe – CEO của thương hiệu Hublot và Flavio Manzoni – giám đốc thiết kế của Ferrari đã cùng chia sẻ quá trình hình thành những ý tưởng để tạo nên chiếc Hublot Techframe Ferrari – sự kết hợp hoàn mỹ giữa động cơ xe đua và nghệ thuật chế tác những cỗ máy thời gian, một tuyệt tác khiến những tín đồ đích thực của hai thế giới trân trọng và ngưỡng mộ.

Magic Gold chất liệu vàng đặc biết của thương hiệu Hublot

Ảnh_chụp_CEO_Ricardo_Guadalupe_với_các_chuyên_gia_tại_trụ_sở_HublotSự hợp nhất hoàn hảo giữa Hublot và Ferrari đã để lại cho giới watch-connoisseur hàng loạt những tuyệt tác đồng hồ kể tới: Hublot Big Bang Unico Ferrari, Hublot MP-05 LaFerrari, và đặc biệt là Hublot Techframe Ferrari. Chiếc Techframe Tourbillon Chronograph được hình thành dựa trên ý tưởng “phát triển một chiếc đồng hồ mang trong mình DNA của Ferrari – hòa quyện sức mạnh, hiệu năng và tốc độ tuyệt đối – đồng thời vẫn giữ được những kỹ thuật chế tác đặc trưng của Hublot”.

Trò chuyện cùng Ricardo Guadalupe – Hublot CEO

ông_Ricardo_Guadalupe_là_CEO_tập_đoàn_HublotFerrari đã từng có rất nhiều đối tác danh tiếng, nhưng sự hợp nhất giữa Hublot và Ferrari mới chính là kết hợp thành công nhất. Theo ông điều gì đã làm nên thành tựu này?

Đúng là Ferrari đã từng hợp tác với nhiều thương hiệu trong quá khứ, và chúng không mang lại nhiều thành công như hi vọng. Do vậy khi Hublot có cơ hội hợp tác với Ferrari vào thời điểm 5 năm trước, chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều để đưa ra một hướng đi hợp lý. Chúng tôi nhận ra rằng, cách tốt nhất để đạt được thành công chính là sự hợp tác và bổ sung lẫn nhau, một sự hợp nhất toàn vẹn giữa DNA của cả Hublot và Ferrari.

Bước đầu tiên là phải hiểu rõ những giá trị của thương hiệu, tạo tiền đề thuận lợi để Hublot có thể ứng dụng sự hợp tác này vào trong những mảng khác nhau của Ferrari. Ví dụ, chúng tôi là thương hiệu đầu tiên thực sự đầu tư vào cuộc chơi công thức 1 với chiếc Scuderia Ferrari, sau đó là sự xuất hiện của tên thương hiệu Hublot tại gần như 100% những lần xuất hiện chiếc xe Ferrari trên khắp thế giới. Hublot cũng rất năng động trong các câu lạc bộ và sự kiện tổ chức bởi Ferrari. Có tới hơn 200 sự kiện mỗi năm, và vì là kỉ niêm 70 năm thương hiệu Ferrari nên những sự kiện sẽ được tổ chức hoành tráng hơn bao giờ hết.

Sự_hợp_nhất_giữa_Hublot_và_Ferrari_mới_chính_là_kết_hợp_thành_công_nhấtVề mặt thiết kế đồng hồ, chúng tôi làm việc sát sao với đội ngũ Ferrari dưới sự dẫn dắt của ông Mazoni – trưởng bộ phận thiết kế Ferrari, để thực sự nghiên cứu và tạo ra một chiếc đồng hồ mang dấu ấn của cả hai thương hiệu chứ không chỉ đơn thuần là đặt logo lên. Chúng tôi đã tạo ra một thiết kế hoàn toàn khác biệt, với mỗi chi tiết đều được lấy cảm hứng từ cả thế giới của những chiếc xe đua và ngành chế tác đồng hồ, một “concept” mà chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với chủ nhân của những chiếc Ferrari. Sự hợp tác qua lại này chính là yếu tố quan trọng để đạt được thành công của hai thương hiệu.

Ông có thể chia sẻ về những thử thách trong việc chế tạo một bộ vỏ phức tạp như Techframe không? Và mọi người phản ứng ra sao về chiếc đồng hồ này?

Như mọi người đều biết, vỏ Techframe được thiết kế bởi đội ngũ Ferrari, và với bất kì một yếu tố nào đến từ những nhà thiết kế xe đua, chúng tôi đều phải nghiên cứu những điều chỉnh sao cho phù hợp với đồng hồ. Tuy cũng có một số điểm tương đồng nhưng nhìn chung chế tác đồng hồ rất khác so với chế tạo những chiếc xe đua. Hublot có thể mạnh khi sở hữu một nhà máy riêng, cho phép chúng tôi có những điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu và phát triển bộ chuyển động và những cấu trúc vỏ đồng hồ mới, giúp Hublot trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu trong việc chế tác những vật liệu tiên phong và cấp tiến. Hay nói một cách khác, Ferrari là những người lên thiết kế, và toàn bộ phần sản xuất sẽ do nhà máy của Hublot thực hiện.

Hublot_Techframe_Ferrari_70_Years_Tourbillon_ChronographLàm việc cùng Ferrari và Flavio Manzoni có khó không, khi họ đều chưa có nhiều thời gian tiếp xúc với những công đoạn chế tác đồng hồ?

Chúng tôi bắt đầu tiếp cận từ động cơ, tương đương với bộ chuyển động của mỗi chiếc đồng hồ. Vì đây là dịp kỉ niêm 70 năm rất đặc biệt, nên chúng tôi cũng muốn chọn một cỗ máy thật đặc biệt: chronograph tourbillon. Để phát triển một bộ chuyển động hoàn toàn mới có thể sẽ mất tới 5 năm, do vậy chúng tôi quyết định sẽ thay đổi một số yếu tố thẩm mỹ và bổ sung thêm các yếu tố xung quanh bộ chuyển động hiện thời. Đội ngũ Ferrari đã nghiên cứu cùng lúc 3 phương án khác nhau, và cuối cùng phương án Techframe đã được đôi bên lựa chọn. 2 phương án còn lại đều rất thú vị, và chúng tôi quyết định sẽ phát triển chúng trong tương lai gần.

Ảnh_chụp_Ông_Flavio_Manzoni_và_ông_Ricardo_GuadalupeÔng Flavio Manzoni và ông Ricardo Guadalupe

Yếu tố nào của Techframe đến từ những chiếc xe Ferrari?

Techframe được thiết kế dựa trên cảm hứng từ khung gầm của những chiếc xe Ferrari. Ngoài ra, ông Manzoni cũng lấy cảm hứng từ những yếu tố kiến trúc xung quanh những cây cầu và các tòa nhà đô thị. Hay nói cách khác, thiết kế của chiếc Techframe là một sự hòa hợp giữa những chiếc xe Ferrari và các yếu tố kiến trúc xung quanh.

Techframe_đến_từ_những_chiếc_xe_FerrariÔng có thể chia sẻ nhiều hơn về bộ chuyển động tuyệt đẹp của thiết kế Techframe không?

Như tôi đã giải thích lúc trước, Hublot có một nhà máy sản xuất riêng, do vậy chúng tôi rất thoải mái trong việc chế tác những bộ chuyển động khác lạ. Chúng tôi có bộ chuyển động Chronograph Unico – được sản xuất 100% khép kín bởi Hublot. Đồng thời chúng tôi cũng phát triển được một cơ chế siêu phức tạp tích hợp tính năng Chronograph và Tourbillon với một pusher duy nhất.

Cả hai đều là kết quả của những thành tựu công nghệ mà nhà máy của Hublot đã đạt được. Chúng tôi đã chọn cơ chế Flying Tourbillon, một cơ chế cơ học siêu phức tạp, kết hợp cùng Chronograph một pusher duy nhất – tính năng đặc biệt phù hợp với thế giới thể thao.

Techframe_tích_hợp_tính_năng_Chronograph_và_TourbillonFerrari rất chú ý tới việc biển đổi cấu tạo của bộ chuyển động sao cho Pusher sẽ nằm ở vị trí 4h30 hoặc 5h thay vì vị trí 3h như truyền thống. Ý tưởng này dẫn tới sự thay đổi vị trí của bộ máy Tourbillon sang 7h, và tạo thành một diện mạo rất khác biệt.

Quá trình chế tác chiếc Techframe có gặp phải những khó khăn gì không?

Cấu trúc của chiếc Techframe quả thực rất đặc biệt, và thử thách đầu tiên chúng tôi phải vượt qua là tìm được một giải pháp khả thi trong việc ứng dụng xe hơi vào thiết kế đồng hồ.

Quá_trình_chế_tác_chiếc_TechframeBộ vỏ phải được tính toán sao cho thật vừa vặn trên tay người đeo. Kích thước cũng phải vừa vặn, và sự cân bằng giữa những yếu tố kiến trúc phải được đảm bảo để cho ra được vẻ còn hơn cả một chiếc đồng hồ thông thường mà chúng tôi hướng tới. Khi thiết kế xe hơi, chiều dài cho phép là 5 mét; đối với chế tác đồng hồ, con số đỏ chỉ khoảng 40 mm, do vậy thử thách lớn nhất chính là tính toán tỉ lệ và tiểu tiết trên chiếc đồng hồ.

Qua những gì chúng ta đã từng thấy với triết lý “Art of Fusion”, liệu có khả năng nào Techframe sẽ được ra mắt với một phiên bản Sapphire không?

Ở Hublot chúng tôi tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra, song chúng tôi cũng muốn giữ ý nghĩa của chiếc Techframe như một thiết kế mang tính biểu tượng kỉ niệm 70 năm thành lập Ferrari. Chúng tôi đã cho ra mắt 3 phiên bản, và rất có thể sẽ có một phiên bản thứ tư, nhưng nó vẫn sẽ giữ tinh thần tương tự. Chúng tôi rất mong rằng đây sẽ là một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng của Hublot, và là một thứ dành riêng cho những nhà sưu tập. Và với những thiết kế như vậy, chúng cần phải được duy trì ở một số lượng cực kì giới hạn.

Hãy nói qua một chút về Big Bang Ferrari – mẫu thiết kế ẩn chứa rất nhiều DNA của Ferrari. Ông có thể chia sẻ một chút về những yếu tố tạo nên thiết kế Big Bang Ferrari mới khác thế nào với những ý tưởng trước đây không?

Mẫu Big Bang Ferrari được ra mắt trong những giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác giữa Hublot và Ferrari, và nó được hoàn thành trong một thời gian rất ngắn. Ferrari chưa tham gia vào quá trình sản xuất mẫu đầu tiên.

Big_Bang_Ferrari_–_mẫu_thiết_kế_ẩn_chứa_rất_nhiều_DNA_của_FerrariTới mẫu thứ hai, Manzoni nói rằng ông ấy muốn góp ý và tham gia vào công đoạn phát triển của chiếc dồng hồ. Do vậy, như chúng ta có thể thấy mẫu Big Bang Ferrari mới được thiết kế hoàn toàn bởi đội ngũ Ferrari, và họ đã mang tới một làn gió mới cho chiếc đồng hồ khi thêm vào đó những yếu tố thẩm mỹ đặc trưng của Ferrari, từ vỏ đồng hồ cho tới núm vặn, pusher, thiết kế mặt số và nhiều chi tiết khác. Kết quả thực sự quá mỹ mãn!

Trò chuyện cùng Flavio Manzoni, Giám đốc thiết kế của Ferrari

Flavio_Manzoni,_Giám_đốc_thiết_kế_của_FerrariHublot Techframe Ferrari là một sản phẩm Ferrari đầu tiên mà không phải là một chiếc ô tô. Ông có gặp phải thách thức gì trong quá tình thiết kế không?

Từ những giai đoạn đầu tiên của quá trình thiết kế, nhóm của tôi đã vô cùng hứng thú với những thành tựu công nghệ của Hublot, và trên hết là những điểm tương đồng mà cả những chiếc xe Ferrari và đồng hồ của Hublot có chung, nhất là trong các công đoạn sản xuất và chất lượng tuyệt đối của sản phẩm. Thử thách lớn nhất chính là tích hợp một cách hợp lý kiến thức và những nguồn cảm hứng xung quanh chiếc xe hơi vào kỹ thuật chế tác đồng hồ.

Tôi thường nghe rằng việc chế tạo những chiếc xe Ferrari thường bắt đầu từ động cơ trước. Cách thức này có được áp dụng trên chiếc Techframe không?

Họ nói rằng động cơ máy chính là trái tim của mỗi chiếc Ferrari. Đúng là mỗi “concept” thiết kế của chúng tôi đều bắt đầu từ đó, nhưng không có nghĩa là chúng tôi bỏ qua tầm quan trọng của bộ khung gầm. Đây cũng là nguồn cảm hứng chính tạo nên chiếc Techframe, với mục đích nhằm tối ưu hóa hiệu năng của bộ chuyển động Hublot HB6311 tinh xảo và đặt nó vào một cấu trúc lưới tương tự như bộ khung gầm của những chiếc xe Ferrari. Chúng tôi không cố lặp lại kết cấu khí động học của phần thân xe Ferrari, vì đồng hồ không phải là một thứ khí động học. Thay vào đó chúng tôi tập trung vào phát triển về ý nghĩa và trọng lượng siêu nhẹ của nó.

Tối_ưu_hóa_hiệu_năng_của_bộ_chuyển_động_Hublot_HB6311Hãy chia sẻ cách tiếp cận vấn đề của ông khi đưa ra ý tưởng về phần vỏ cấu trúc lưới – một trong những đặc điểm nổi bật của Techframe.

Trong thiết kế ô tô, khung gầm xe là một yếu tố tối quan trọng quyết định gần như toàn bộ thiết kế của chiếc xe, từ những giai đoạn lên ý tưởng đầu tiên, cho tới lúc đưa mẫu xe ra thử nghiệm. Hãy hình dung cấu trúc lưới như một bộ áo thời trang nhằm tôn lên vẻ đẹp của những chi tiết cơ học tinh xảo trong chiếc đồng hồ. Chúng tôi cũng lấy cảm hứng từ một số bộ phận trong những chiếc xe Công thức 1, chẳng hạn như vẻ đẹp phức tạp của hệ thống treo.

Những_đặc_điểm_nổi_bật_của_TechframeNhưng liệu những khoảng cut-out trong cấu trúc lưới của bộ vỏ có làm ảnh hưởng tới sự chắc chắn của chiếc đồng hồ không?

Không hề, bởi vật liệu mà chúng tôi sử dụng ở đây là titanium và sợi carbon. Cảm hứng này không chỉ đến từ hệ khung gầm của những chiếc xe Ferrari mà còn đến từ những công trình của kiến trúc sư Pier Luigi Nervi, một bậc thầy người Ý trong việc ứng dụng những thanh trụ trong kiến trúc. Những thiết kế siêu nhẹ nhờ vào việc phân bố chịu lực của ông ấy có nhiều điểm rất tương đồng với những hình dáng trong tự nhiên. Chúng tôi phải giải bài toán sao cho chiếc đồng hồ được cân bằng giữa sức chịu lực và trọng lượng nhẹ, kết hợp cùng chất liệu tạo ra độ cứng như mong muốn.

cut-out_trong_cấu_trúc_lưới_của_bộ_vỏ_không_ảnh_hưởng_tới_sự_chắc_chắnChiếc Techframe Ferrari là một sự kết hợp hoàn hảo giữa đồng hồ và ô tô. Ông có gặp khó khăn nào trong việc kết hợp 2 ngành công nghiệp khác biệt như vậy không?

Để biến điều này thành hiện thực, điều quan trọng là phải hiểu và tin vào một sự giao thoa văn hóa hơn là chèn những ý tưởng vào một cách miễn cưỡng. Mọi chuyện sẽ đều có thể trở thành hiện thực nếu chúng tôi vững tin vào những nguyên tắc của mình: bám sát và tôn trọng các yếu tố chức năng cũng như cách ứng dụng các vật liệu công nghệ cao.

Ferrari_là_một_sự_kết_hợp_hoàn_hảo_giữa_đồng_hồ_và_ô_tôTechframe hội tụ đày đủ những phẩm chất của Ferrari: sức mạnh, hiệu năng và tốc độ. Việc truyền tải đầy đủ những phẩm chất này vào một thứ nhỏ bé như chiếc đồng hồ có khó không?

Khi tiếp nhận dự án Techframe, chúng tôi cảm thấy ngay rằng đây sẽ là một trải nghiệm thú vị và không quá xa lạ với những việc chúng tôi hay làm. Đối với góc nhìn của một người thiết kế như tôi, chuyện này hoàn toàn khả thi, nhất là về số lượng và cách lắp ráp các linh kiện và nguyên vật liệu. Nhờ có công nghệ tân tiến, chúng tôi đã phóng chiếc đồng hồ 45mm thành một bản vẽ to từ 3 tới 5 mét để trau truốt từng chi tiết của thiết kế đồng hồ. Techframe Ferrari Tourbillon Chronograph cũng giống như bất kì chiếc siêu xe nào được sản xuất tại Maranello. Nó hội tụ đầy đủ những phẩm chất của Ferrari, là sự hợp nhất hoàn hảo giữa ô tô và đồng hồ.

Techframe_hội_tụ_đày_đủ_những_phẩm_chất_của_FerrariTechframe được ra mắt với 3 phiên bản: King Gold, PEEK Carbon và Titanium. Cá nhân ông thích phiên bản nào nhất?

Ý tưởng ban đầu là tạo ra sự hài hòa giữa các vật liệu, và mặt số nên tối hơn một chút so với cấu trúc tổng thể. Cá nhân tôi thấy Titanium màu xám là vật liệu phù hợp nhất với Techframe, giúp làm nổi bật concept “vừa hoàn thiện, vừa trống rỗng” cấp tiến của chiếc đồng hồ.

Techframe_ra_mắt_với_3_phiên_bản_King_Gold_-_PEEK_Carbon_và_TitaniumGiờ đây ông đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế những chiếc đồng hồ, vậy ông có muốn thử sức hơn với công việc này không? Nếu có, ông sẽ có những thay đổi khác biệt nào?

Nếu chúng tôi có cơ hội, tại sao không nhỉ? Nếu nói về Techframe, tôi sẽ không thay đổi một điều gì vì nó đã hoàn hảo rồi. Tuy nhiên, giữa Ferrari và Hublot vẫn còn một số ý tưởng chưa được sử dụng, và chúng tôi sẽ rất vui mừng để tiếp cận và phát triển nó trong tương lai không xa.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts
.
.
.
.