Khóa đồng hồ là gì? Các loại móc khóa đồng hồ phổ biến

Back to Posts
Khóa đồng hồ là gì? Các loại móc khóa đồng hồ phổ biến

Khóa đồng hồ là gì? Các loại móc khóa đồng hồ phổ biến

Là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đeo đồng hồ đeo tay để theo dõi thời gian. Chúng ta thực hiện các công việc và thói quen hàng ngày của mình với một chiếc đồng hồ tiện dụng được đeo trên cổ tay, giúp chúng ta đảm bảo rằng chúng ta luôn đúng giờ và luôn chủ động.

Một trong những bộ phận cấu thành không thể thiếu của một chiếc đồng hồ là khóa đồng hồ hay móc khóa đồng hồ. Bộ phận quan trọng này giữ cho đồng hồ luôn an toàn trên cổ tay của chúng ta. Trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về đồng hồ là gì, chức năng của nó, và các loại khóa đồng hồ thường được sử dụng nhất trong đồng hồ.

Khóa đồng hồ là gì?

Khóa đồng hồ (Watch clasp) về cơ bản là hệ thống bảo mật liên kết các đầu của dây đeo đồng hồ lại với nhau. Cũng giống như tất cả các bộ phận của một chiếc đồng hồ, móc khóa đồng hồ là một bộ phận rất quan trọng. Nó đóng một vai trò rất lớn trong việc đảm bảo đồng hồ vừa vặn và được giữ an toàn trên cổ tay của chúng ta.

Khóa đồng hồ là gì?

Nếu không có khóa đồng hồ đeo tay, chúng ta sẽ không thể đeo bất kỳ chiếc đồng hồ nào trên cổ tay của mình và việc có một chiếc đồng hồ đeo tay là khá vô nghĩa.

Bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại khóa đồng hồ đeo tay được sử dụng phổ biến nhất hiện nay từ ​​một vài thương hiệu đồng hồ nổi tiếng.

Các loại móc khóa đồng hồ phổ biến được sử dụng hiện nay

Khóa chốt: Pin Buckle

Một trong những kiểu khóa đồng hồ phổ biến hiện nay là khóa chốt (Pin Buckle) – khóa gài kim hay khóa ghim. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã từng gặp kiểu móc khóa đồng hồ truyền thống này trong nhiều chiếc đồng hồ. Khóa đồng hồ này có nhiều tên gọi, vì vậy bạn có thể hơi bối rối về cách gọi nó một cách chính xác. Đôi khi nó còn được gọi là khóa tang hoặc khóa Ardillon. Bất kể tên gọi là gì, các thuật ngữ này có thể thay thế cho nhau và về cơ bản có nghĩa giống nhau.

Khóa chốt: Pin Buckle

Khóa chốt có chức năng tương tự như cách sử dụng thắt lưng. Một cái khóa, được làm chủ yếu từ các kim loại như thép không gỉ, titan hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi là bạch kim, nằm trên phần cuối ngắn hơn của dây đeo. Một chiếc ghim (chốt) hay còn gọi là lưỡi khóa được đặt ngay chính giữa chiếc khóa này. Trong khi đeo đồng hồ, mặt dài hơn của dây đeo với nhiều lỗ điều chỉnh khác nhau sẽ lọt qua chốt khóa. Sau đó, chốt được đưa vào một trong các lỗ điều chỉnh, cho phép nó có thể phù hợp với cổ tay ở bất kỳ kích thước nào. Sau đó, dây đeo được cố định bằng các vòng dây đặt ngay dưới khóa chốt.

Khóa chốt thường được gắn vào đồng hồ có dây đeo bằng da, cao su hoặc nylon. Một ví dụ mà loại khóa này sử dụng là chiếc Hamilton Khaki Aviation H76645540. Chiếc đồng hồ Hamilton Khaki Aviation này thể hiện một khóa chốt bằng thép không gỉ được cố định ở đầu của mặt ngắn hơn của dây da màu nâu của nó.

Khóa gấp: Folding Clasp

Cũng giống như khóa chốt, khóa gấp (gập) là một trong những loại khóa đồng hồ thường xuyên được sử dụng nhất. Biến thể móc khóa đồng hồ này thường thấy nhất trên dây đeo đồng hồ bằng kim loại. Tùy thuộc vào loại vật liệu mà dây đeo được làm từ, móc khóa gấp thường cũng theo cấu tạo của nó. Do đó, nó có thể được làm bằng thép không gỉ, titan, bạch kim hoặc gốm.

Khóa gấp: Folding Clasp

Khóa gập (Folding Clasp) thường bao gồm ba thành phần chỉ đơn giản nằm chồng lên nhau khi được gắn chặt vào cổ tay. Sau đó móc khóa được đóng kín vào vị trí bằng một hoặc hai bu lông nhô ra, được lắp vào một khóa được chỉ định. Ví dụ, hình ảnh của Rado Captain Cook R32105313 cho thấy một khóa gấp được mở ra với các phần được bố trí của nó. Bạn cũng có thể thấy hai nút ấn được sử dụng để nhả chúng.

Khóa gấp: Folding Clasp

Móc khóa gấp là một trong những loại móc khóa đồng hồ đeo tay tiện lợi nhất, và nó khiến đồng hồ dễ dàng để vừa đeo vừa tháo cùng một lúc. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là một nhược điểm vì việc mở khóa gập dễ là rất dễ dàng. Bạn có thể thấy rằng khóa gấp dễ bị bung ra ngoài ý muốn trong khi đồng hồ đang được đeo, đặc biệt nếu bạn vô tình chạm vào phần nút ấn để mở khóa.

Khóa triển khai: Deployant Clasp

So với các loại khóa đồng hồ đã đề cập ở trên, Khóa triển khai (Deployant Clasp) là một loại móc khóa đồng hồ phức tạp hơn một chút, nó kết hợp cả khóa chốtkhóa gấp. Loại khóa triển khai này được tạo thành từ một khóa chốt bằng kim loại ở đầu bên này, với một hoặc hai phần gấp ở giữa và một thanh lò xo (spring bar) ở đầu kia. Thanh lò xo được gắn vào mặt ngắn hơn của dây đồng hồ, trong khi khóa chốt được lắp vào mặt dài hơn của dây đeo, có nhiều lỗ điều chỉnh.

Khóa triển khai: Deployant Clasp

Khi bạn đã chọn được chốt điều chỉnh phù hợp đảm bảo vừa khít với cổ tay, hãy kẹp khóa chốt kim loại xuống. Giống như móc khóa cài gấp, các phần gấp của khóa triển khai có thể được đặt chồng lên nhau và được bấm vào vị trí. Sau đó, mặt dài hơn của dây đeo được nhét vào các vòng tự do của dây đeo.

Khóa triển khai thường được làm từ thép không gỉ và được bán riêng với đồng hồ. Khá hiếm khi tìm thấy một chiếc đồng hồ đi kèm với loại khóa triển khai (Deployant Clasp). Trên thực tế, nhiều người đeo đồng hồ thường tháo khóa chốt truyền thống trên dây đồng hồ bằng da của họ trước khi lắp khóa triển khai để thay thế. Điều này là do khóa triển khai dễ sử dụng hơn và giúp cho đồng hồ được an toàn hơn trên cổ tay so với khóa ghim truyền thống.

Có một số thương hiệu đồng hồ cung cấp cho đồng hồ của họ khóa triển khai. Một trong số đó là thương hiệu đồng hồ Omega. Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đã trang bị cho một số mô hình từ bộ sưu tập Omega Seamaster của mình với móc khóa triển khai. Ví dụ, bạn có thể thấy loại khóa đồng hồ này trên Omega Seamaster 233.92.41.21.03.001.

Khóa triển khai an toàn: Safety Deployment Clasp

Đối với những người đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ không dễ tuột khỏi cổ tay, móc khóa triển khai an toàn (Safety Deployment Clasp) có lẽ là một trong những loại khóa đồng hồ an toan nhất mà bạn có thể lựa chọn. Nó hoạt động giống như cách mà một chiếc khóa gấp truyền thống hoạt động, nhưng có thêm một lớp bảo vệ. Khóa triển khai an toàn có một nắp bổ sung được niêm phong trên đầu móc khóa gập, hoạt động như một cơ chế khóa kép đáng tin cậy.

Khóa triển khai an toàn: Safety Deployment Clasp

Ví dụ, đối với một chiếc đồng hồ lặn như Breitling Superocean A17367D71B1A1, phải chịu được dòng chảy mạnh dưới nước, phần nắp phụ của khóa triển khai an toàn đóng vai trò như một hệ thống bảo vệ an toàn được cải tiến. Với kiểu móc khóa đồng hồ này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc vô tình mở khóa khóa gập của đồng hồ, ngay cả khi bạn khám phá độ sâu hang động của đại dương. Trong trường hợp không may mà bạn vô tình làm bung khóa gập của mình, nắp gập cung cấp một mức độ bảo vệ bổ sung để đảm bảo đồng hồ của bạn sẽ không tuột khỏi cổ tay của bạn.

Khóa Bướm: Butterfly Clasp

Khóa bướm (Butterfly Clasp), còn được gọi là móc khóa gấp ẩn, là một thiết kế tinh tế và liền mạch tuyệt vời. Loại móc khóa đồng hồ này bao gồm hai bản lề gấp bằng kim loại. Khi móc khóa bướm được khóa, cả hai thành phần của nó đều được giấu ở bên trong dây đeo kim loại, để bên ngoài của dây được liền mạch và nhất quán, cho một cái nhìn hoàn hảo.

Như đã thể hiện qua hình ảnh của Cartier Santos de Cartier WSSA0009, khi đóng chốt bướm, hai phần có thể gập lại của nó được giấu bên dưới vòng đeo tay. Vì khóa của khóa bướm được giữ ở bên trong dây đeo, ép vào cổ tay của bạn, nên khó có thể tiếp cận hoặc vô tình mở nó ra. Do đó, móc khóa bướm có xu hướng an toàn và chắc chắn hơn móc khóa gấp thông thường.

Khóa Bướm: Butterfly Clasp

Tuy nhiên, có một nhược điểm là thiết kế loại khóa đồng hồ này có thể gây cảm giác hơi khó chịu trên cổ tay của bạn, đặc biệt nếu bạn đeo đồng hồ trong thời gian dài.

Bằng cách nhấn đồng thời hai nút nhấn của móc khóa ở giữa, bạn có thể mở khóa đồng hồ. Điều này dẫn đến việc chiếc khóa bướm trải rộng hai phần đồng nhất, các phần có thể gấp lại theo cách đối xứng, giống như cánh của một con bướm, do đó nó có tên hấp dẫn là khóa bướm (Butterfly Clasp).

Móc Khóa trượt: Sliding Buckle Clasp

Móc Khóa trượt: Sliding Buckle Clasp

Móc khóa trượt (Sliding Buckle Clasp) mang đến cho người sử dụng đồng hồ một cách đeo đồng hồ đặc biệt không phức tạp. Khóa của móc khóa này thường nằm ở giữa mặt của phần dây đeo dài hơn. Bạn có thể điều chỉnh khóa bất cứ lúc nào bằng cách trượt nó dọc theo dây đồng hồ. Được gắn vào đầu kia của dây đeo là móc khóa kim loại, kẹp vào móc khóa trượt và khóa chặt dây đeo vào đúng vị trí.

Móc Khóa trượt: Sliding Buckle Clasp

Khi đeo đồng hồ với móc khóa trượt, tất cả những gì bạn phải làm là ấn móc khóa xuống cho đến khi nó kêu lên. Nếu bạn thấy nó không vừa vặn, chỉ cần trượt khóa lên hoặc xuống dây đeo, cho đến khi bạn tìm được độ dài thích hợp phù hợp nhất với kích thước cổ tay của mình. Loại khóa đồng hồ này có thể được nhìn thấy trên những chiếc đồng hồ có vòng đeo tay bằng thép không gỉ, chẳng hạn như Seiko 5 Sports SRPD69K1.

Móc khóa lặn: Diver Clasp

Móc khóa lặn (Diver Clasp), thường được gọi là phần mở rộng của thợ lặn, là một loại móc khóa được thiết kế dành riêng cho đồng hồ lặn chuyên nghiệp. Thành phần của móc khóa lặn thực sự khá giống với móc khóa gấp. Điểm khác biệt duy nhất là móc khóa lặn có thêm một công cụ điều chỉnh tích hợp bên dưới nó. Tính năng điều chỉnh này có thể được vận hành để cho phép vừa khít hơn hoặc lỏng hơn. Điều này cho phép điều chỉnh độ dài của dây đồng hồ một cách dễ dàng và hiệu quả. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những thợ lặn phải mặc đồ lặn khi ở dưới nước.

Móc khóa lặn: Diver Clasp

Một ví dụ về một chiếc đồng hồ có móc khóa cài lặn là Citizen Promaster NY0125-83E. Để sử dụng công cụ điều chỉnh khóa của chiếc đồng hồ này, chỉ cần nhấn hai nút ấn trên móc khóa, sau đó trượt nó theo chuyển động tiến hoặc lùi để thay đổi kích thước của dây đeo theo kích thước mà bạn mong muốn. Khóa Diver được khóa cố định bằng các rãnh giống như răng, đóng vai trò như một tính năng bảo mật đáng tin cậy giúp giữ dây đeo tay an toàn quanh cổ tay của bạn.

Khóa Glidelock: Glidelock Clasp

Theo mọi nghĩa của từ này, khóa Glidelock về cơ bản giống như móc khóa Diver và có cùng chức năng. Điểm khác biệt cơ bản là khóa Glidelock là loại khóa độc quyền của Rolex đã được cấp bằng sáng chế, và hoạt động theo một cách hơi khác. Do đó, khóa Glidelock chỉ được tìm thấy trong dòng đồng hồ lặn của Rolex, chẳng hạn như Rolex Submariners và Rolex Sea-Dwellers.

Khóa Glidelock: Glidelock Clasp

Ví dụ, hãy nhìn vào móc khóa Glidelock trên chiếc đồng hồ Rolex Submariner 116610LN ở trên. Từ hình ảnh, bạn có thể thấy rằng móc khóa Glidelock của chiếc đồng hồ Rolex này có một vài khía điều chỉnh nằm ở giữa khóa. Sự vừa vặn của dây đeo được thay đổi bằng cách bẻ ra mặt có thể tháo rời của móc khóa, và sau đó đẩy nó về phía trước để vừa vặn hơn hoặc lùi về phía sau để nới lỏng hơn. Sau đó, móc khóa được cố định tại vị trí bằng các khía điều chỉnh ở trung tâm. Khi bạn đã tìm được kích thước dây đeo mong muốn, tất cả những gì bạn phải làm là đóng chiếc móc khóa vào đúng vị trí giống như trước khi bạn mở nó ra.

Khóa Jewellery: Jewellery Clasp

Khóa Jewellery (Jewellery Clasp) được nhìn thấy khá thường xuyên trong những chiếc đồng hồ chỉ dành riêng cho phụ nữ. Như có thể thấy từ chiếc đồng hồ Gucci Horsebit YA139507, móc Khóa Jewellery được tạo thành từ hai thành phần: chốt và lỗ. Tóm lại, khóa ở một đầu của dây đeo sẽ đi qua lỗ ở đầu kia của dây đeo. Khóa được gấp lại, nhấp vào vị trí và đóng chặt bằng cơ chế khóa tích hợp riêng của nó.

Khóa Jewellery: Jewellery Clasp

Khóa Jewellery có xu hướng rất mỏng và chắc chắn, toát lên vẻ sang trọng và nữ tính. Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong đồng hồ dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của móc khóa Jewellery là nó chỉ đi kèm với một lỗ có thể được chốt vào. Do đó, hoàn toàn không thể điều chỉnh độ dài vòng đeo tay của đồng hồ bằng móc khóa cài Jewellery. Điều này có thể gây ra một số khó khăn khi tìm kiếm đồng hồ nữ thời trang với kích thước phù hợp với cổ tay của bạn.

Khóa Velcro

Velcro không nhất thiết được coi là một khóa đồng hồ truyền thống, nhưng trong bối cảnh giúp cố định dây đeo của đồng hồ vào đúng vị trí, nó chắc chắn hoạt động giống nhau.

Dây Khóa Velcro

Velcro hoạt động theo cách hook-and-loop đơn giản. Một đầu dài của dây đeo bằng vải dệt hoặc nylon được gắn vào các chốt móc khóa nhỏ, trong khi đầu kia được gắn với dây buộc vòng. Khi hai bề mặt này được ép vào nhau, chúng sẽ bám vào nhau, từ đó đạt được độ chắc chắn và vừa vặn quanh cổ tay. Một lợi thế của việc có vỏ bọc bằng Velcro là nó có thể điều chỉnh kích thước để dây đeo có thể phù hợp với tất cả các loại kích cỡ cổ tay.

Vào năm 2021, Omega đã ra mắt dòng dây đeo Velcro với sự hợp tác của NASA. Được phát hành với ba màu; đen, trắng và bạc, những chiếc dây đeo Velcro này được sản xuất dành riêng cho dòng Speedmaster của Omega. Trong bức ảnh trên, bạn có thể thấy Omega Speedmaster 311.30.42.30.01.005, thường được mệnh danh là Đồng hồ Omega Moonwatch, được gắn chặt với dây đeo Omega Speedmaster Velcro màu đen.

Xem thêm các bài viết:

Kết luận

Móc khóa đồng hồ được tạo ra dưới nhiều hình thức khác nhau và có nhiều biến thể khác nhau. Như chúng ta có thể thấy từ mười loại khóa đồng hồ đeo tay được liệt kê ở trên, chúng không chỉ hoạt động như một hệ thống khóa tổng thể của đồng hồ. Thay vào đó, móc khóa cài đồng hồ cũng làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho chiếc đồng hồ, với một số loại khóa đồng hồ phù hợp nhất với một số loại đồng hồ nhất định.

Chúng tôi hy vọng rằng, các loại móc khóa đồng hồ khác nhau và cách chúng hoạt động được đề cập ở trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm chiếc đồng hồ hoàn hảo với khóa cài phù hợp với mình. Chúng tôi cũng khuyên bạn rằng, khi mua đồng hồ, bạn cần thận trọng trong việc kiểm tra chính xác xem đồng hồ của bạn có đầy đủ khóa cài hay không. Bằng cách này, bạn sẽ có thể sẽ tối đa hóa việc sử dụng đồng hồ của mình.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts