Đồng hồ Thụy Sỹ là gì? Sự thật về ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

Back to Posts
Đồng hồ Thụy Sỹ là gì? Tiêu chuẩn để xác định đồng hồ do Thụy Sỹ sản xuất

Đồng hồ Thụy Sỹ là gì? Sự thật về ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

Từ ngữ được chính thức áp dụng vào cuối thế kỷ 19 và đặc biệt ở chỗ hầu hết các quốc gia khác đều sử dụng cụm từ “Made in (Tên quốc gia)”. Nơi rõ ràng nhất mà nhãn được tìm thấy là trên đồng hồ Thụy Sĩ. Luật pháp Thụy Sĩ cho phép sử dụng các từ “Suisse”, “produit suisse”, “fabriqué en Suisse”, “Qualité suisse” hoặc các bản dịch bằng tiếng anh “Swiss”, “Swiss made” hoặc “Swiss Movement”. Ví dụ, trên một số đồng hồ cũ hơn, từ “Swiss” xuất hiện một mình trên mặt số ở vị trí sáu giờ.

Có hai phần riêng biệt của luật Thụy Sĩ liên quan đến việc sử dụng tên Swiss made. Luật đầu tiên, áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm của Thụy Sĩ, là “Đạo luật Liên bang về Bảo hộ Nhãn hiệu Thương mại và Chỉ dẫn Nguồn gốc”. Điều 50 của nó cung cấp thẩm quyền ban hành luật thứ hai, sắc lệnh ngày 23 tháng 12 năm 1971, liên quan cụ thể đến đồng hồ Thụy Sĩ. Văn bản của một trong hai luật có sẵn bằng tiếng Pháp, Đức hoặc Ý, vì đó là những ngôn ngữ chính thức chính của Thụy Sĩ.

Swiss made là gì?

Swiss made là nhãn hoặc điểm đánh dấu được sử dụng để chỉ ra rằng một sản phẩm được sản xuất hoặc lắp ráp tại Thụy Sĩ hoặc khu vực địa lý của Thụy Sĩ. Theo Đạo luật Liên bang Thụy Sĩ về Bảo hộ Nhãn hiệu Thương mại và Chỉ dẫn Nguồn gốc, hàng hóa hoặc dịch vụ có thể được chỉ định là “Swiss made” nếu:

 • Đối với các sản phẩm thực phẩm: 80% trọng lượng của nguyên liệu thô và quá trình chế biến thiết yếu phải diễn ra tại Thụy Sĩ.
 • Đối với các sản phẩm công nghiệp: 60% chi phí sản xuất và công đoạn sản xuất thiết yếu phải thực hiện ở Thụy Sĩ.
 • Đối với dịch vụ: trụ sở và cơ quan hành chính của công ty phải được đặt tại Thụy Sĩ.

Luật Thụy Sĩ coi một chiếc đồng hồ là Thụy Sĩ sản xuất nếu bộ máy của nó là Thụy Sĩ, nếu phong trào đã được lắp ráp ở khu vực Thụy Sĩ, và ít nhất 60% chi phí sản xuất là trong nước. Bên cạnh các yêu cầu về “Swiss made”, đồng hồ có thể mang nhãn hiệu bộ chuyển động Thụy Sĩ (“Swiss Movt”) nếu ít nhất một nửa số bộ phận lắp ráp là do Thụy Sĩ sản xuất. Ngoài “Swiss made” và “Swiss Movt”, theo luật Thụy Sĩ, đồng hồ có thể mang các từ “Suisse”, “produit suisse”, “Qualité suisse” hay đơn giản là “Swiss”.

Ngoài phạm vi quyền hạn của Thụy Sĩ, các yêu cầu pháp lý đối với việc sử dụng thuật ngữ “Swiss made” có thể khác nhau.

Đồng hồ Swiss Made là gì?

“Swiss made” là một thuật ngữ được áp dụng cho một số sản phẩm được chế tác tốt và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Nhưng, nó có ý nghĩa gì khi nói đến đồng hồ? Thuật ngữ này chủ yếu áp dụng cho bộ máy đằng sau việc chế tạo đồng hồ. Nó cũng là một tiêu chuẩn pháp lý. Đồng hồ “sản xuất tại Thụy Sĩ” được nhận danh hiệu theo luật. Những luật này đã được hệ thống hóa vào năm 1971 và sửa đổi vào năm 1995 tại quốc gia Thụy Sĩ.

Theo luật, một chiếc đồng hồ chỉ được xác định là “Swiss made” nếu nó đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Đầu tiên là bộ máy có nguồn gốc từ Thụy Sĩ (bộ chuyển động đề cập đến cơ học đằng sau thời gian giữ đồng hồ), thứ hai là bộ máy này được lắp ráp tại một địa điểm trong biên giới của quốc gia Thụy Sĩ và thứ ba là nhà sản xuất tiến hành kiểm tra lần cuối trên đồng hồ tại quốc gia Thụy Sỹ.

Đồng hồ Thụy Sỹ

Hiện tại, các tiêu chuẩn pháp lý của Thụy Sĩ nói trên cho phép các thương hiệu đồng hồ hoặc nhà sản xuất đồng hồ dán nhãn đồng hồ Thụy Sĩ, được sản xuất trong một số trường hợp pháp lý nhất định. Các tiêu chuẩn này đã thay đổi theo thời gian và không phải lúc nào cũng được hệ thống hóa trong luật quốc gia, vì vậy những chiếc đồng hồ cũ hơn mang nhãn hiệu Swiss made có thể không nhất thiết phải đáp ứng định nghĩa pháp lý hiện hành. Mặt khác, chúng cũng có thể vượt quá định nghĩa pháp lý hiện tại về Swiss Dade. Thật vậy, luật hiện hành về khả năng áp dụng của Swiss made đã được hệ thống hóa vào ngày 23 tháng 12 năm 1971.

rolex oyster perpetual 177200 like new size 31mm fullbox 2018 4 scaled

Pháp lệnh quy định việc sử dụng tên “Swiss” trên đồng hồ trước tiên định nghĩa “đồng hồ” (trái ngược với dụng cụ đo lường Clock) theo kích thước chuyển động của nó. Sau đó, luật định nghĩa đồng hồ Thụy Sĩ, định nghĩa về đồng hồ này phụ thuộc vào các khía cạnh nhất định của bộ máy. Sau đó, luật tiếp tục xác định trong những trường hợp nào một bộ máy đồng hồ có thể được coi là Thụy Sĩ sản xuất. Sau đó, luật quy định các điều kiện để sử dụng tên Swiss trên đồng hồ, trên vỏ đồng hồ, trên bộ máy đồng hồ, trên mặt số đồng hồ và trên các bộ phận đồng hồ thay thế. Tóm lại, một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ có bộ máy được sản xuất tại Thụy Sĩ và có sự kiểm soát cuối cùng của Manufacture d’horlogerie diễn ra ở Thụy Sĩ. Các tiêu chuẩn pháp lý cho việc sử dụng “Swiss made” trên đồng hồ là tiêu chuẩn rất tối thiểu, và tính Thụy Sĩ của một chiếc đồng hồ phụ thuộc phần lớn vào thương hiệu và danh tiếng của nó. Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã không đạt được thỏa thuận về định nghĩa cụ thể của Swiss made, vì một số công ty ủng hộ các quy định chặt chẽ hơn và những công ty khác thích bao gồm các linh kiện nước ngoài chi phí thấp hơn. Các Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ sửa đổi pháp lệnh quy định về việc sử dụng tên “Swiss” cho đồng hồ vào năm 1995. Sửa đổi này đã được giải thích trong một thông cáo báo chí có tựa đề Về các bộ phận nước ngoài cho đồng hồ.

Swiss Made được xác định theo luật

Đồng hồ Thụy Sĩ

Theo luật Thụy Sĩ, một chiếc đồng hồ thụy Sĩ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

 • Bộ máy của nó là Thụy Sĩ và,
 • Bộ máy của nó được lắp ráp ở Thụy Sĩ và;
 • Nhà sản xuất thực hiện kiểm tra cuối cùng ở Thụy Sĩ.

Bộ máy đồng hồ Thụy Sĩ

Bộ máy đồng hồ được coi là do Thụy Sĩ sản xuất nếu:

 • Bộ máy đã được lắp ráp ở Thụy Sĩ và,
 • Bộ máy đã được kiểm tra bởi nhà sản xuất ở Thụy Sĩ và;
 • Các thành phần do thụy Sĩ sản xuất chiếm ít nhất 50% tổng giá trị, không tính đến chi phí lắp ráp. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, luật quy định mức tối thiểu là 60%.

Nếu một bộ máy đồng hồ được thiết kế để xuất khẩu và sẽ không được sản xuất tại Thụy Sĩ, nhưng nó đáp ứng các tiêu chí để được coi là bộ máy của Thụy Sĩ, thì đồng hồ có thể ghi “Swiss Movement” nhưng nó có thể không ghi Swiss made trên vỏ hoặc mặt đồng hồ. Một chiếc đồng hồ ghi “Swiss Quartz” được coi là một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đúng nghĩa. Tuy nhiên, nó thường được các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng không đúng cách để chỉ ra rằng bộ máy thạch anh có nguồn gốc từ Thụy Sĩ.

Quy tắc 60% cho đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất

Việc sử dụng nhãn do Thụy Sĩ sản xuất “Swiss Made” cho đồng hồ được điều chỉnh bởi một sắc lệnh của Hội đồng Liên bang ngày 29 tháng 12 năm 1971. Tiêu chuẩn Thụy Sĩ thường được gọi chung là Quy tắc 60%. Tuy nhiên, nó có cơ sở trong kinh tế học đời thực. Một lần nữa, luật chỉ đặt ra một tiêu chuẩn tối thiểu. Pháp lệnh Swiss Made nổi tiếng trong một số năm, đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích, đặc biệt là trong ngành sản xuất đồng hồ, vì nó được coi là quá lỏng lẻo, nhưng cũng nằm trong giới hạn luật pháp, trong đó quan điểm cho rằng nó không còn đáp ứng đầy đủ nhiệm vụ pháp lý được quy định trong luật đồng hành về nhãn hiệu (SR 232.11).

Người ta thường không biết rằng khá nhiều công ty Thụy Sĩ lắp ráp đồng hồ ở Trung Quốc để xuất khẩu sang Bắc Mỹ, châu Á và thậm chí là châu Âu, nơi tên thương hiệu quan trọng hơn nhãn “Swiss made”. Những chiếc đồng hồ như vậy có thể bao gồm vỏ Trung Quốc và mặt kính Trung Quốc, mặt số và dây đồng hồ kim loại do Đài Loan sản xuất và kim do Nhật Bản sản xuất. Nếu bộ máy được coi là của Thụy Sĩ, thì 51% giá trị của nó phải là Thụy Sĩ và ít nhất bánh xe cuối cùng phải được sản xuất tại Thụy Sĩ. Các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ không có nhãn “Swiss made” thường được trang bị bộ máy Nhật Bản. Nhãn phụ tùng Thụy Sĩ “Swiss parts” có nghĩa là bộ chuyển động được lắp ráp ở châu Á bằng cách sử dụng bộ dụng cụ bao gồm ít nhất một phần các bộ phận do Thụy Sĩ sản xuất.

Theo thời gian, cụ thể là vào năm 2003 và đặc biệt là năm 2007, có những nỗ lực được thực hiện để củng cố định nghĩa “Swiss made”. Những nỗ lực này thường được dẫn đầu bởi Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ FH (FH), một tổ chức thương mại. 30 công ty đã phản đối những nỗ lực như vậy mà nhóm vận động hành lang IG Swiss đã thực hiện. Nhiều người ngại chia sẻ danh tính của mình, nhưng Ronnie Bernheim, đồng Giám đốc điều hành của Mondaine, đã thẳng thắn về vấn đề này và bảo vệ “Thụy Sĩ giống như một lời hứa hơn là một biểu hiện thể chất”. Mondaine thừa nhận rằng họ sử dụng mặt số và vỏ không phải của Thụy Sĩ mặc dù Bernheim đã từ chối tiết lộ quốc gia xuất xứ.

Sửa đổi luật vào năm 1995

Hội đồng liên bang Thụy Sĩ đã sửa đổi sắc lệnh quy định việc sử dụng tên “Swiss” cho đồng hồ vào tháng 5 năm 1995. Điều này được cho là mang lại cho các yêu cầu của ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ một phiếu tự đánh giá giống như của Liên minh Châu Âu. Về bản chất, bản sửa đổi đã giúp cho việc gắn nhãn “Swiss made” trên vỏ đồng hồ và mặt số do nước ngoài sản xuất, nhằm trang bị cho đồng hồ Thụy Sĩ. Một chiếc đồng Thụy Sĩ là chiếc đồng hồ có bộ máy Thụy Sĩ, bộ máy của nó được lắp ráp tại Thụy Sĩ và có sự kiểm soát cuối cùng của nhà sản xuất diễn ra ở Thụy Sĩ. Ngược lại, các nhà sản xuất bộ phận của Thụy Sĩ dành cho đồng hồ nước ngoài, từ đó trở đi được ủy quyền để chỉ ra rõ ràng rằng sản phẩm của họ đến từ Thụy Sĩ. Những đổi mới này nhằm cải thiện tính minh bạch liên quan đến nguồn gốc của sản phẩm. Người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ nhận ra rõ ràng các bộ phận cấu thành khác nhau của đồng hồ đến từ quốc gia nào. Tuy nhiên, các sửa đổi không nhằm mục đích giảm bớt sự bảo hộ cho cái tên “Swiss made”. Thật vậy, những yêu cầu cao đối với một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được cho là không thay đổi.

Tăng cường nỗ lực

Năm 2007, FH có kế hoạch tìm kiếm hành động chính trị đối với một đề xuất đưa ra một khía cạnh mới trong định nghĩa về Swiss made, dưới dạng một tiêu chí giá trị.

Theo đó, bất kỳ chiếc đồng hồ cơ học nào có ít nhất 80% chi phí sản xuất là do các hoạt động được thực hiện tại Thụy Sĩ sẽ được coi là đồng hồ cơ học Thụy Sĩ. Đối với các loại đồng hồ khác, đặc biệt là đồng hồ điện tử, tỷ lệ này sẽ là 60%. Hơn nữa, việc xây dựng kỹ thuật và phát triển nguyên mẫu sẽ cần được thực hiện ở Thụy Sĩ. Nguyên liệu thô, đá quý và pin sẽ được loại trừ khỏi chi phí sản xuất. Phong trào Thụy Sĩ trong sắc lệnh hiện hành đã có một tiêu chí giá trị, cụ thể là tỷ lệ 50%. Định nghĩa cần được củng cố, dự thảo sửa đổi các tiêu chí giá trị này. Do đó, đối với các chuyển động cơ học, tỷ lệ ít nhất sẽ là 80% giá trị của tất cả các bộ phận cấu thành. Đối với các chuyển động khác, đặc biệt là chuyển động điện tử, tỷ lệ này sẽ là 60%. Xây dựng kỹ thuật và phát triển nguyên mẫu ở Thụy Sĩ cũng sẽ là một yêu cầu trong trường hợp này. Dự thảo cũng quy định các điều khoản khác liên quan đến định nghĩa các bộ phận cấu thành của Thụy Sĩ và việc lắp ráp tại Thụy Sĩ.

Kinh tế học thực tế

Tỷ lệ tối thiểu 60% không được chọn ngẫu nhiên: nó tương ứng với tỷ lệ được sử dụng trong hiệp định thương mại tự do giữa Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu. Ngoài ra, với tỷ lệ 80%, FH đề xuất tập trung đặc biệt vào đồng hồ cơ. Với những đề xuất này, cần đạt được các mục tiêu về bảo vệ nhãn Swiss made. Các tiêu chí đề xuất cũng tính đến nơi sản xuất và nguồn gốc của các thành phần, do đó tuân thủ luật nhãn hiệu được coi là cơ sở pháp lý của Pháp lệnh “Swiss made”. Tuy nhiên, sẽ tùy thuộc vào Đại hội đồng FH để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Các sản phẩm khác

Các mặt hàng phổ biến nhất cho đến nay có nhãn “Swiss made” là đồng hồ Thụy Sĩ. Hầu như tất cả các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, ngoại trừ Breitling, đều gắn nhãn đồng hồ của họ một cách nổi bật trên mặt số. Theo quy ước, các từ được viết hoa hoàn toàn, đặt ở vị trí dưới cùng của mặt số, chia theo chỉ số nửa giờ nếu có, cong dọc theo cạnh dưới khi cần thiết. Đồng hồ được sản xuất tại các quốc gia khác thường ghi rõ quốc gia xuất xứ của họ ở mặt sau của đồng hồ, ngoại trừ một số nhà sản xuất cao cấp nổi tiếng. Bên cạnh các nhà sản xuất đồng hồ, các công ty phần mềm của Thụy Sĩ đang đánh dấu phần mềm của họ với nhãn phần mềm “swiss made” để khai báo nguồn gốc sản phẩm của họ.

Nguyên tắc

Về nguyên tắc, tên “Thụy Sĩ”, cũng như các ký hiệu như “Swiss”, “Chất lượng Thụy Sĩ”, “Sản xuất tại Thụy Sĩ” hoặc những tên khác có chứa tên Thụy Sĩ, chỉ có thể được sử dụng cho các sản phẩm được sản xuất tại Thụy Sĩ. Điều này cũng áp dụng cho việc dịch bất kỳ điều khoản nào trong số này sang bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Điều kiện

Các điều kiện để sử dụng “Thụy Sĩ” hoặc “Swiss” cho các sản phẩm được quy định rất chung chung trong Luật Nhãn hiệu như sau: Xuất xứ của hàng hóa sẽ được xác định bởi nơi sản xuất hoặc xuất xứ của các nguyên liệu và thành phần cơ bản được sử dụng. Hội đồng Liên bang có thể quy định các điều khoản như vậy nếu nó được biện minh bởi lợi ích kinh tế chung hoặc lợi ích của các khu vực riêng lẻ.

Tranh cãi

Cho đến tận ngày nay, điều này mới chỉ được thực hiện – sau một cuộc tranh luận kéo dài liên quan đến những lợi ích gây tranh cãi lớn trong lĩnh vực đồng hồ – với sắc lệnh “Swiss-made” dành cho đồng hồ (Pháp lệnh Đồng hồ). Bên cạnh quy định này, chỉ có thể tìm thấy một số ít ý kiến ​​của tòa án về chủ đề này; đặc biệt, phán quyết của Tòa án Thương mại St. ít nhất 50% và “quy trình sản xuất thiết yếu” phải diễn ra ở Thụy Sĩ.

Tại sao nên mua đồng hồ Thụy Sĩ?

Theo định nghĩa về một chiếc đồng hồ là ‘Swiss made’, câu hỏi đặt ra vẫn là tại sao một chiếc đồng hồ ‘Thụy Sĩ sản xuất’ được coi là vượt trội hơn nhiều và đáng mơ ước hơn so với tất cả những chiếc đồng hồ khác trên thị trường. Bạn chỉ cần nghĩ đến các thương hiệu Rolex và Omega để biết rằng tem ‘Swiss made‘ đứng trước tất cả những thứ khác. Nhưng, những lý do cụ thể cho điều này là gì?

Rolex Datejust II Everose Rolesor 126331 Chocolate Diamond Dial

 • Lý do đầu tiên khiến đồng hồ Thụy Sỹ ‘Swiss made’ có chất lượng tốt hơn là vì tiêu chuẩn cơ chế của chúng. Bánh răng kim loại được sử dụng. Chúng được làm bằng tay và có thể được bảo dưỡng – có nghĩa là bạn có thể sử dụng đồng hồ ‘Swiss made’ suốt đời. Các thành phần và chân liên kết được làm bằng vật liệu chắc chắn hơn. Đồng hồ tiêu chuẩn thường được làm với các bộ phận nhựa không thể so sánh.
 • Một lý do lớn thứ hai tại sao đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất có danh tiếng tốt là do hầu hết đồng hồ được làm bằng thép tiêu chuẩn 316L. Đây là loại thép cao cấp, bền về mặt luyện kim có khả năng chống ăn mòn cao hơn – cả nguồn gốc công nghiệp và sinh học. Điều này có nghĩa là đồng hồ Thụy Sĩ ít bị xỉn màu nhất và ít bị hao mòn. Chúng cũng ít gây dị ứng – hoàn hảo cho những người bị dị ứng với các hợp kim kém chất lượng.
 • Một ưu điểm quan trọng khác của đồng hồ Thụy Sỹ là mặt kính thường được làm bằng tinh thể sapphire. Do đó, chúng được bọc trong một vật liệu có độ cứng cực cao (9 trên thang Mohs). Điều này làm cho một chiếc đồng hồ ‘Swiss made’ có khả năng chống xước cực kỳ tốt. Trên thực tế, chúng không bị xước trong hầu hết các điều kiện thông thường. Ngược lại, đồng hồ tiêu chuẩn không phải do Thụy Sĩ sản xuất chỉ sử dụng mặt kính bằng tinh thể khoáng cứng, rẻ hơn và mềm hơn nhiều.

Đó là lý do tại sao đồng hồ Thụy Sĩ ‘Swiss made’ là sản phẩm gia truyền và truyền tay nhau phổ biến. Chúng tồn tại trước thử thách của thời gian, khi được bảo trì bảo dưỡng đúng cách.

Sự thật thú vị về đồng hồ Thụy Sĩ (Sự thật về ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ)

Thụy Sĩ là quốc gia nổi tiếng nhất về sản xuất đồng hồ. Đất nước được mệnh danh là trung tâm chế tác đồng hồ và đồng hồ Thụy Sĩ đã tạo dựng được danh tiếng về chất lượng và uy tín.

Thụy Sĩ là nơi tập trung những thương hiệu đồng hồ uy tín và chất lượng nhất trên thế giới với đủ loại phân khúc tầm giá. Điều này bao gồm, trong số nhiều thương hiệu như, Rolex, Patek Philippe, Omega, Audemars Piguet, Longines, và nhiều thương hiệu khác.

Audemars Piguet Royal Oak và Royal Oak Offshore

Thụy Sĩ từ lâu đã được coi là quê hương của sản xuất đồng hồ và có một trình độ chuyên môn chế tác đồng hồ tuyệt vời được tìm thấy ở đó. Lịch sử sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã có từ nhiều thế kỷ trước và đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành sản xuất đồng hồ chất lượng cao. Tại Thụy Sĩ, một số phát minh và sáng tạo quan trọng nhất đã được sinh ra, và chính tại đây đã tạo ra một số chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất từng được tạo ra.

Với lịch sử lâu đời và phong phú, có rất nhiều sự thật thú vị về ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ để bạn tìm hiểu. Trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ đeo tay này, chúng tôi đã tổng hợp một số sự kiện thú vị và quan trọng nhất về đồng hồ thụy sĩ, điều này cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp đồng hồ thụy sĩ là gì và làm thế nào để nó có thể đạt được vị thế danh giá như ngày nay.

Giá trị trung bình của đồng hồ Thụy Sĩ là khoảng 1.000 USD

Đồng hồ Longines HydroConquest Ref. L3.782.4.96.6

Trong những năm qua, giá trị trung bình của đồng hồ Thụy Sĩ đã tăng lên, ngày nay đạt khoảng 1.000 đô la. Nếu bạn cho rằng những chiếc đồng hồ giá cả phải chăng hơn được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ siêu đắt, thì con số đó cao hơn nhiều, lên tới vài nghìn chiếc. Khi các thương hiệu khác từ các nơi khác trên thế giới đang cạnh tranh với ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ cho phân khúc giá tầm thấp, ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ làm những gì tốt nhất và tập trung vào chất lượng và sản xuất đồng hồ tốt, do đó tạo ra những chiếc đồng hồ độc quyền và sang trọng hơn.

Xem thêm bài viết: Đồng hồ Rolex giá rẻ: Hướng dẫn mua Rolex giá cả phải chăng nhất

Apple đã bán nhiều đồng hồ hơn trong năm 2019 so với toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

Đây là một thành công lớn khi mà Apple Watch mới chỉ được sản xuất trong một vài năm so với lịch sử hàng thế kỷ của ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Một số người tin rằng phân khúc đồng hồ thông minh sẽ là cái kết của ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng nó đã chứng minh rằng đây chỉ là hai thứ khác nhau.

Ngoài ra, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ tập trung nhiều hơn vào việc chế tạo ra những chiếc đồng hồ sang trọng, tinh tế mang đến cho người đeo cảm giác thưởng thức hoàn toàn khác biệt.

Đồng hồ Omega De-Ville Prestige Co-Axial 4374.15.00

Mặt khác, đồng hồ thông minh là một công cụ thiết thực hơn. Hơn nữa, nhiều người đeo hai chiếc đồng hồ, một đồng hồ thông minh và một đồng hồ đeo tay chất lượng cao. Hoặc, có thể xoay vòng giữa chúng.

Đồng hồ thông minh đã chiếm thị phần từ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng đồng hồ thông minh không bao giờ có thể thay thế được sự sang trọng, phân khúc cao cấp nhất khi chúng đáp ứng được cả mong muốn và nhu cầu hoàn toàn khác nhau của khách hàng.

Xem thêm bài viết: Đồng hồ thông minh là gì? và Tất cả những gì bạn cần biết về Smartwatch

Có khoảng 350 thương hiệu đồng hồ “Swiss Made”

Rõ ràng, con số này luôn thay đổi khi một số công ty ngừng hoạt động kinh doanh, được sáp nhập với những công ty khác và những công ty mới được thành lập. Tuy nhiên, Thụy Sĩ có khoảng 350 thương hiệu đồng hồ đang hoạt động với thương hiệu “Swiss made”. Sự khác biệt giữa các thương hiệu đồng hồ này cũng rất lớn. Trong số đó, chúng ta có những thương hiệu đồng hồ danh tiếng như Patek Philippe có giá hàng chục nghìn đô la, và có những thương hiệu như Swatch có giá chỉ vài trăm đô la. Ngoài ra, một số thương hiệu chiếm phần lớn thị phần mà chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn ở phần dưới.

Sản xuất đồng hồ chiếm khoảng 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sĩ

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ rất lớn và nó chiếm khoảng 1,5% GDP của Thụy Sĩ. Về xuất khẩu, ngành này thậm chí còn lớn hơn. Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ là ngành xuất khẩu lớn thứ ba, chỉ sau dược phẩm và máy công cụ.

Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ tạo ra rất nhiều việc làm trong các khu vực họ hoạt động

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ tạo ra khoảng 60.000 việc làm. Điều này chỉ bao gồm việc làm trực tiếp. Nếu chúng ta cũng tính đến các ngành có liên quan trực tiếp đến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ và các công việc phụ thuộc vào nó, thì ước tính có tổng số gần 100.000 việc làm phụ thuộc vào ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ.

Đỉnh cao của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ là vào cuối những năm 1960

Vào cuối những năm 1960, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã sử dụng gần 90.000 người phân bổ trên 1.500 công ty. Tuy nhiên, đỉnh cao của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã chấm dứt với cuộc khủng hoảng thạch anh vào những năm 1970. Việc tạo ra những chiếc đồng hồ thạch anh có giá cả phải chăng và chính xác hơn nhiều so với đồng hồ cơ Thụy Sĩ đã gây ra những thách thức lớn cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, điều này đã khiến cho nhiều thương hiệu bị phá sản. Sau những thách thức lớn nhất của cuộc khủng hoảng thạch anh, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã giảm xuống còn khoảng 30.000 nhân viên vào giữa những năm 1980. Thêm vao đó, Chỉ có 500 đến 600 công ty còn tồn tại.

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bị chi phối bởi một số ít thương hiệu / tập đoàn

Trong khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bao gồm hàng trăm thương hiệu, thực tế là ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã bị thống trị bởi một số ít các tập đoàn và thương hiệu.

Tập đoàn Swatch Group

Các thương hiệu và tập đoàn hàng đầu chiếm 50% tổng doanh số bán đồng hồ! Quyền lực hàng đầu là:

 • Swatch Group (bao gồm các thương hiệu như Swatch, Omega, Harry Winston và Tissot).
 • Richemont (bao gồm các thương hiệu như Montblanc, Piaget và Cartier).
 • LVMH (bao gồm Tag Heuer, Hublot và Zenith).
 • Rolex (bao gồm cả Rolex và Tudor).

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã phát triển theo cách mà một số tập đoàn và thương hiệu lớn đã mua lại các thương hiệu và công ty để có được thị phần lớn hơn và kiểm soát tốt hơn quy trình sản xuất. Một số thương hiệu đã mua các công ty mà trước đây họ đã sử dụng để gia công sản xuất các thành phần nhất định như mặt số, vỏ và dây đeo. Điều này cho phép các thương hiệu kiểm soát tốt hơn toàn bộ quy trình sản xuất, từ đầu đến cuối. Nhưng nhiều thương hiệu đồng hồ cũng đã được mua lại và được quản lý bởi các tập đoàn đồng hồ lớn. Swatch Group, LVMH và Richemont là những tập đoàn tích cực mua lại các công ty đồng hồ nhất.

Một chiếc đồng hồ chỉ có thể được gắn nhãn “Swiss made” theo các tiêu chí nghiêm ngặt

Qua nhiều năm, các tiêu chí này cũng ngày càng khắt khe hơn theo năm tháng. Thụy Sĩ có các tiêu chí nghiêm ngặt về cách các thương hiệu có thể sử dụng nhãn “Swiss made” để duy trì danh tiếng mạnh mẽ và uy tín về chất lượng mà đồng hồ Thụy Sĩ có được.

Ngày nay, các yêu cầu đối với một chiếc đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ là bộ máy của đồng hồ phải được sản xuất tại Thụy Sĩ, và cũng phải được lắp ráp và kiểm tra tại Thụy Sĩ. Hơn nữa, ít nhất 50% các thành phần theo giá trị phải là Thụy Sĩ. Ngoài ra, ít nhất 60% chi phí sản xuất đồng hồ phải được tạo ra ở Thụy Sĩ. Những tiêu chí nghiêm ngặt này được thiết lập để bảo vệ đồng hồ Thụy Sĩ.

Khoảng 40 triệu đồng hồ Thụy Sĩ Fake (giả) được bán mỗi năm

Làm giả là một vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp xa xỉ, bao gồm cả đồng hồ Thụy Sĩ. Đồng hồ Thụy Sĩ là một trong những đồng hồ bị làm giả nhiều nhất trên thế giới. Trên thực tế, người ta ước tính rằng có nhiều đồng hồ Thụy Sĩ giả được bán hơn là đồng hồ chính hãng, điều này cho thấy quy mô lớn của vấn đề này.

“Cuộc khủng hoảng thạch anh” là một thảm họa đối với ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ

Vào những năm 1970, công nghệ thạch anh đã được phát minh. Giờ đây, các nhà sản xuất đồng hồ châu Á có thể tạo ra những chiếc đồng hồ Quartz có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với đồng hồ cơ Thụy Sĩ và chính xác hơn rất nhiều.

Khi đồng hồ thạch anh giá rẻ từ châu Á bắt đầu cạnh tranh với đồng hồ Thụy Sĩ, nó đã gây ra cuộc khủng hoảng thạch anh (quartz crisis). Trong thời gian này, hàng trăm hãng đồng hồ đã ngừng kinh doanh, trong đó có một số thương hiệu nổi tiếng nhất. Nhiều thương hiệu xa xỉ mang tính biểu tượng nhất cũng đứng trước bờ vực phá sản.

Đồng hồ Quartz Seiko Prospex Padi Solar Dive

Để giải quyết vấn đề này, Swatch đã được thành lập để cạnh t ranh trong phân khúc bình dân bằng cách sản xuất đồng hồ nhựa rẻ tiền, dùng một lần. Đối với các thương hiệu ở phân khúc tầm trung và cao cấp, họ đã chú trọng đến nghệ thuật chế tác đồng hồ chất lượng cao và nhấn mạnh sự hấp dẫn của tay nghề thủ công.

Cuối cùng, mọi thứ đã xoay chuyển, và trong khi phân khúc bình dân trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ suy giảm, thì phân khúc đồng hồ sang trọng lại phát triển mạnh mẽ và uy tín hơn bao giờ hết.

Đồng hồ Thụy Sĩ chính xác nhất là đồng hồ nguyên tử (atomic clock)

Đồng hồ nguyên tử (atomic clock) là loại đồng hồ chính xác nhất trên thế giới và có thể giữ độ chính xác vô thời hạn.

Đồng hồ chính xác nhất ở Thụy Sĩ thực sự là đồng hồ nguyên tử. Đồng hồ nguyên tử hoạt động bằng cách đo các hạt năng lượng, do đó có tên là “nguyên tử – atomic”. Theo báo cáo, chiếc đồng hồ sẽ vẫn duy trì độ chính xác với chênh lệch một giây sau 3 trăm triệu năm.

Đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất chiếm lĩnh thị trường quốc tế

Các công ty đồng hồ Thụy Sĩ chỉ sản xuất khoảng hơn 20 triệu chiếc đồng hồ mỗi năm. Con số này chỉ chiếm hơn 2% tổng số đồng hồ được sản xuất trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều thú vị là mặc dù đồng hồ Thụy Sĩ chỉ chiếm 2% về số lượng, nhưng con số đó vẫn chiếm hơn 50% thị phần của ngành đồng hồ toàn cầu về giá trị. Xem xét mức giá cao của nhiều đồng hồ sang trọng của Thụy Sĩ (sau tất cả những gì chúng được biết đến), có lẽ không có gì ngạc nhiên.

Đồng hồ Patek Philippe Gondolo 5024G Salmon Dial Vàng trắng 18k

Nói cách khác, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ thống trị ngành công nghiệp không phải bằng số lượng, mà bằng giá trị. Và do đó, điều này phản ánh sự chú trọng của người Thụy Sĩ vào chất lượng và sản xuất đồng hồ tốt hơn là sản xuất hàng loạt và số lượng lớn.

Tổng doanh thu của tất cả các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cộng lại được ước tính là hơn 50 tỷ CHF (53 tỷ USD) về giá trị bán lẻ.

Đồng hồ Thụy Sỹ thống trị phân khúc đồng hồ cao cấp

Trong phân khúc đồng hồ cao cấp và tầm trung, Thụy Sĩ chỉ để lại một số ít thị phần cho các đối thủ Pháp hoặc Đức: hơn 95% đồng hồ được bán với giá từ 1.000 CHF trở lên được sản xuất bởi các công ty đồng hồ Thụy Sĩ.

Xem thêm các bài viết:

Đồng hồ cơ chiếm khoảng 77% đồng hồ Thụy Sĩ

Trong khi một số thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất đồng hồ thạch anh, đồng hồ cơ học thống trị ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Điều này không có gì ngạc nhiên vì người Thụy Sĩ được biết đến với chuyên môn chế tác đồng hồ khi nói đến việc sản xuất đồng hồ, và họ được biết đến như là thủ đô của ngành sản xuất đồng hồ sang trọng. Người Thụy Sĩ thực sự tự hào về di sản sản xuất đồng hồ của họ và như đã đề cập ở trên, chế tác đồng hồ chất lượng cao là yếu tố thúc đẩy ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ ngày nay. Và khi mọi người muốn có một chiếc đồng hồ đẹp sang trọng, hầu hết họ đều chọn đồng hồ cơ do trình độ của nghề thủ công chế tạo ra chúng.

Con dấu “Swiss-Made” được công nhận nhiều nhất khi nói đến đồng hồ

Mọi người đều biết rằng một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất bằng chất lượng và uy tín. Ít có nhãn hàng nào khác có được uy tín và danh tiếng như vậy trên thế giới, bất kể ngành nghề nào. Khi mọi người nghĩ về đồng hồ chất lượng cao, họ nghĩ đến đồng hồ Thụy Sĩ. Và lý do mà người Thụy Sĩ có thể duy trì được vị thế này là do các tiêu chí và quy tắc sử dụng nó rất khắt khe. Hơn nữa, tất nhiên, nó cũng liên quan đến thực tế là người Thụy Sĩ có chuyên môn chế tác đồng hồ tuyệt vời, và thực tế đã tạo ra những chiếc đồng hồ tuyệt vời.

10 Thương hiệu đồng hồ thuỵ sỹ nổi tiếng

Thuật ngữ “Swiss Made” không chỉ là một nhãn hàng hóa khác để chỉ nơi xuất xứ, mà quan trọng hơn là một con dấu phê duyệt và một dấu hiệu chất lượng được công nhận trên toàn thế giới. Ngày nay, hơn một nửa tổng số đồng hồ sang trọng là từ Thụy Sĩ. Về tay nghề thủ công của họ, đôi khi chỉ là một sự khác biệt nhỏ giúp phân biệt nhóm nhà sản xuất đồng hồ này với nhóm khác. Đây cũng thường là lý do tại sao hầu hết mọi người không đưa ra quyết định cho hoặc chống lại một thương hiệu đồng hồ chỉ dựa trên một bộ tiêu chí khách quan mà nhiều hơn là do các yếu tố “mềm” như hình ảnh công chúng được kết nối với nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ.

Dưới đây là danh sách các hãng đồng hồ thụy sỹ nổi tiếng của ngành chế tạo đồng hồ cơ khí mà chúng tôi muốn giới thiệu cho độc giả của Thumuadonghohieu.com được biết. Bài viết này sẽ không chỉ đưa chúng ta đến thủ đô đồng hồ Geneva: một thành phố là quê hương của hai trong số các thương hiệu nổi tiếng. Nó cũng sẽ dẫn chúng ta đến những thung lũng ít dân cư của Thụy Sĩ, nơi có gần như nhiều thợ đồng hồ cũng như dân cư.

1. Đồng hồ thụy sĩ IWC (Schaffhausen)

Thị trấn Schaffhaussen, chỉ cách biên giới Đức vài km, nơi Công ty Đồng hồ Quốc tế ban đầu được thành lập vào năm 1868. Kể từ đó, nó là tên viết tắt của những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất có thể. Năm 1993, IWC đã chế tạo một trong những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất trong lịch sử: Destriero Scafusia. Vào những năm 1950, IWC đã sản xuất đồng hồ với tư cách là một trong số ít các nhà sản xuất có kích thước vỏ lớn hơn 4cm và có hiệu chuẩn đồng hồ bỏ túi có độ chính xác cao và đáng tin cậy.

Bộ sưu tập đồng hồ thụy sỹ IWC nổi tiếng: Portugieser, Mark, Große Fliegeruhr (Big Pilot), Portofino, Aquatimer, Ingenieur.

IWC Portofino Chronograph IW392010 mặt trắng Rose Gold 18k

Ngày nay, IWC đang đồng bộ với các xu hướng hiện tại mà không cần phải thích ứng vào một thời điểm nào đó. Liên quan đến bộ sưu tập gần đây của nó, phạm vi đồng hồ của IWC đáng kể hơn bao giờ hết. Có những chiếc đồng hồ bấm giờ thanh lịch Portugieser và Portofino, đồng hồ lặn như Aquatimer và tất nhiên là thể loại đồng hồ phi công mà IWC được kết nối không thể tách rời kể từ những năm 1930.

2. Đồng hồ thụy sỹ cao cấp Breitling (Grenchen)

Solothurn là một bang của Thụy Sĩ, nằm ở phía bắc của đất nước, nhưng xa hơn về phía Tây, cách Basel khoảng 80 km về phía nam. Thành phố nhỏ Grenchen nằm dưới chân dãy núi Jura: một sườn núi nằm về phía tây bắc của dãy núi Alps của Thụy Sĩ dọc theo biên giới Thụy Sĩ-Pháp và nơi phần lớn các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ gọi là quê hương.

Breitling Transocean Day-Date R4531012/BB70-435X-R20BA.1

Breitling là tên viết tắt của đồng hồ bấm giờ phi công cao cấp với vô số chức năng bổ sung, mà trong trường hợp của Navitimer được kích hoạt trên một khung Bezel xoay. Những người hâm mộ thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đánh giá cao sự đa dạng của các chi tiết trên mặt số và đặc điểm cơ bản cổ điển thể thao của đồng hồ. Lịch sử của Breitling bắt đầu khi Léon Breitling thành lập công ty vào năm 1884. Bất kể việc đóng cửa tạm thời và được nhà sản xuất Sicura tiếp quản quyền sở hữu, Breitling ngày nay hầu hết hoạt động như một công ty độc lập.

Cho dù là đồng hồ thạch anh, đồng hồ cơ lên dây bằng tay hay đồng hồ cơ tự động: tất cả đồng hồ của hãng đều được chứng nhận COSC và chính thức được chỉ định là Chronometers. Breitling đại diện cho các dụng cụ chính xác, đa chức năng được sản xuất theo tiêu chuẩn xuất sắc cao nhất. Chiếc đồng hồ Navitimer huyền thoại, không chỉ có thể dừng thời gian một cách chính xác mà còn có thể hoàn thành một số phép tính toán học. Trường hợp khẩn cấp với máy phát khẩn cấp cũng đã cứu được hơn chục mạng người.

Bộ sưu tập đồng hồ thụy sỹ cao cấp Breitling nổi tiếng: Chronomat, Navitimer, Superocean, Transocean, Emergency, Breitling for Bentley, Avenger.

3. Đồng hồ thụy sỹ Omega (Biel / Bienne)

Chúng ta đang rời Grenchen và bây giờ đang trên đường đến cuối phía đông của Hồ Bienne và thành phố Biel. Biel, từng nói hoàn toàn bằng tiếng Đức, ngày nay đã nói song ngữ sau khi các nhà sản xuất đồng hồ francophone chuyển đến thành phố.

Đây là quê hương của Omega và cùng với Rolex, có lẽ là thương hiệu đồng hồ cao cấp nổi tiếng nhất trên thế giới. Omega không chỉ là đối tác chính thức của NASA, mà còn là lựa chọn ưu tiên của cả James Bond và George Clooney. Đây là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đại diện cho khoa học về đồng hồ đeo tay và thông số kỹ thuật của nó có thể được chia nhỏ thành dữ liệu chỉ số.

Nguyễn Minh Quảng đánh giá dịch thụ thu mua đồng hồ Lương Gia

Omega Speedmaster Professional không chỉ là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên Mặt trăng, mà còn là chiếc đồng hồ đeo tay được thử nghiệm nhiều nhất trong lịch sử. Về thiết kế, những chiếc đồng hồ của hãng đã định hình nên nét đặc trưng của chiếc đồng hồ thể thao-lịch lãm, hiện đại dành cho quý ông. Hiếm có nhà sản xuất nào khác am hiểu truyền thông như Omega hoặc biết cách lôi kéo và làm say đắm con mắt của giới chuyên môn, cũng như công chúng trong những năm qua. Ngày nay, tên của các bộ sưu tập của nó nổi tiếng không kém những bộ sưu tập của Rolex.

Speedmaster, Seamaster, De Ville và các bộ sưu tập phụ của nó Planet Ocean và Aqua Terra đều thuộc danh mục đầu tư phong phú của hãng.

Bộ sưu tập đồng hồ thụy sỹ chính hãng Omega nổi tiếng: Seamaster Planet Ocean, Seamaster Aqua Terra, Seamaster 300M “Diver”, Constellation, Speedmaster Professional, De Ville.

4. Đồng hồ thuỵ sỹ TAG Heuer (La Chaux-de-Fonds)

Từ Solothurn song ngữ, chúng ta chuyển sang Canton of Neuenburg và bây giờ đã đến Romandie: khu vực phía tây nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ.

Ở độ cao 992 mét so với mực nước biển, thành phố La Chaux-de-Fonds là trụ sở của công ty đồng hồ Thụy Sĩ TAG Heuer. Trong khi nhà sản xuất này cảm thấy như đang ở nhà, với những chiếc đồng hồ thanh lịch, năng lực cốt lõi của họ vẫn nằm trong kỷ luật sản xuất đồng hồ bấm giờ thể thao. Monaco, Carrera và Autavia của nó là những chiếc đồng hồ cổ điển chính hãng và thuộc về những mẫu đồng hồ bấm giờ được săn lùng nhiều nhất trong số những người hâm mộ đồng hồ cổ điển.

Tag Heuer Formula 1 Chronograph​

Di sản của nó được trau chuốt bởi một số tài liệu tham khảo cổ điển tập trung vào mối liên hệ chặt chẽ của nó với các môn thể thao đua xe, đặc biệt là Công thức 1. Các ví dụ gần đây nhất là Heuer Monaco Calibre 11 và Heuer Autavia. TAG Heuer tự hào thể hiện mình là một nhà sáng tạo và tiên phong với tầm nhìn sâu sắc về tương lai với việc ra mắt mẫu đồng hồ Tourbillon với mức giá chỉ hơn 12.000 GBP một chút và là một trong những nhà sản xuất đồng hồ sang trọng đầu tiên đưa ra Đồng hồ thông minh trên thị trường.

Bộ sưu tập đồng hồ thuỵ sỹ TAG Heuer nổi tiếng: Carrera, Monaco, Formula 1, Aquaracer, Monza

5. Đồng hồ thụy sỹ Zenith (Le Locle)

Ở Le Locle, ngay giữa cao nguyên núi Jura và không quá xa biên giới Thụy Sĩ-Pháp, có một nhà máy sản xuất đồng hồ được thành lập kể từ năm 1865. Ban đầu được thành lập bởi doanh nhân trẻ 22 tuổi George Favre-Jacot, “Fabrique des Bilodes” đã là nguồn gốc của rất nhiều tiếng vang.

Đồng hồ Thụy Sĩ được sản xuất “công nghiệp” vào thời đó: có nghĩa là nhiều nhà sản xuất đồng hồ đã ủy nhiệm các nhiệm vụ sản xuất khác nhau cho nhau. Đã mở đường cho Longines và Rolex trở thành tiền thân của ngành đồng hồ cao cấp được công nghiệp hóa như ngày nay, chỉ sau khi Zenith được thành lập.

Zenith El Primero 03.2046.400/25.C771

Ngày nay, thương hiệu này nổi tiếng chủ yếu nhờ sự ra đời của bộ máy El Primero: trang bị bên trong chiếc đồng hồ cơ bấm giờ tự động đầu tiên trên toàn thế giới. Ngày nay, nó là một bộ máy tầm cỡ với tần số dao động 36.000 mỗi phút và độ chính xác của nó được coi là một tham chiếu tuyệt đối trong ngành công nghiệp đồng hồ. Rolex phụ thuộc vào El-Primero hiệu chuẩn cho bộ sưu tập Daytona của mình và có một lý do chính đáng cho điều đó: đó là một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đại diện cho bí quyết và động lực sáng tạo. Zenith là một trong số ít các nhà sản xuất “thực sự” tự mình tạo ra các bộ chuyển động đồng hồ hoàn toàn và đồng thời có một kho chế tác đồng hồ lớn theo ý mình.

Bộ sưu tập đồng hồ Thụy Sỹ Zenith nổi tiếng: El Primero Chronomaster, El Primero Synopsis, Captain, Pilot

6. Đồng hồ thụy sỹ Blancpain (Le Brassus)

Chúng ta đến điểm đến tiếp theo trong danh sách của mình. Nơi mà thời gian có vẻ trôi qua chậm hơn một chút so với những nơi khác: gần giống như một chiếc đồng hồ cơ học trước khi dừng hẳn. Chúng ta đang nói về Vallée de Joux, được gọi là thung lũng của đồng hồ và là vùng nông thôn đối lập với Glashütte của Đức.

Blancpain Villeret Ultra Slim 6651 1127 55B

Trong khoảng hai thập kỷ nữa, ngôi làng nhỏ La Brassus sẽ kỷ niệm 300 năm thành lập thương hiệu Blancpain: nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới. Điều đáng chú ý là ngay cả cho đến ngày nay, chưa có một chiếc đồng hồ thạch anh nào từng được sản xuất bởi thương hiệu, mà chỉ có những mẫu đồng hồ có chuyển động cơ học.

Cam kết về đồng hồ cơ thụy sỹ được sản xuất ra từ niềm đam mê đồng hồ xa xỉ. Thậm chí còn đi xa hơn khi Blancpain đặt cược hoàn toàn vào việc sản xuất đồng hồ khí trong thời kỳ đỉnh cao của Cuộc khủng hoảng thạch anh, trong khi các nhà sản xuất khác đã chuyển hướng sang đồng hồ dựa trên thạch anh. Sự theo đuổi này cuối cùng đã gây ra một số khó khăn trong thời gian mà tính hữu dụng của đồng hồ pin vượt trội hơn so với đồng hồ cơ học.

Jean-Claude Biver, ngày nay là Giám đốc điều hành của TAG Heuer, chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc thổi luồng sinh khí tươi mới vào công ty đồng hồ Thụy Sĩ có truyền thống và đưa nó trở lại con đường thành công trong những năm 1990. Ngày nay, Blancpain được coi là một trong những công ty sản xuất đồng hồ lớn trong ngành, với những mẫu kinh điển như Fifty Fathoms cũng như Villeret.

Bộ sưu tập đồng hồ thụy sỹ Blancpain nổi tiếng: Le Brassus, Villeret, Fifty Fathoms.

7. Đồng hồ đeo tay thụy sĩ Jaeger-LeCoultre (Le Sentier)

Vào những ngày thanh bình, khi mặt trời đủ cao trên bầu trời trước khi từ từ lặn xuống phía tây sau dãy núi Jura, ở Le Sentier, trời thực sự ấm áp. Thị trấn Le Brassus gần đó nằm ở độ cao 1.000m so với mực nước biển và vừa đủ cao để sự ấm áp của mặt trời không bị giảm đi do sự lạnh đi của ngọn núi có mặt khắp nơi.

Jaeger Lecoultre 1282510 Master Ultra Thin Date Pink Gold 4

Le Sentier là thành phố quê hương của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ có truyền thống: Jaeger-LeCoultre. Nó chiếm một trong những vị trí hàng đầu của chúng tôi, bởi vì có lẽ Jaeger-LeCoultre là thương hiệu sáng tạo nhất trong tất cả các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Khó có công ty nào khác có thể đưa ra nhiều bằng sáng chế, đã tạo ra rất nhiều phát minh chuyển động, hoặc có chuyên môn được săn đón nhiều như Jaeger-LeCoultre. Ngay cả Patek Philippe và Vacheron Constantin cũng đã dựa vào các chuyển động của thương hiệu này.

Tóm lại: Jaeger-LeCoultre là một nhà sản xuất có trái tim và tâm hồn, không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo toàn diện trong một quá trình liên tục và không ngừng nghỉ. Thiết kế của họ, so với các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ hàng đầu khác, đôi khi có thể hơn ở khía cạnh đơn giản. Tuy nhiên, một ngoại lệ là chiếc đồng hồ Reverso cổ điển rất giàu chi tiết theo phong cách trang trí nghệ thuật.

Bộ sưu tập đồng hồ đeo tay thụy sĩ Jaeger-LeCoultre nổi tiếng: Reverso, Grande Reverso, Master Ultra Thin, Master Compressor.

8. Đồng hồ thụy sỹ Breguet (L’Orient)

Xa hơn vài km và không xa bờ nam của Lac De Joux là ngôi làng L’Orient yên tĩnh. Một thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng khác cũng gọi nó là quê hương ở đây: một thương hiệu mang di sản của thiên tài chế tác đồng hồ vĩ đại nhất trong lịch sử cho đến ngày nay. Chúng ta đang nói về Abraham Louis Breguet và công ty mang tên ông.

Hiếm có thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ nào khác thể hiện được truyền thống lâu đời của ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ như Breguet. Trong nửa sau của thế kỷ 18, Breguet đã được coi là nổi tiếng nhất trong số tất cả các nhà sản xuất đồng hồ và Marie Antoinette và Napoléon Bonaparte thuộc về số lượng khách hàng của họ.

Breguet Marine World Time Hora Mundi 18K Yellow Gold

Breguet không chỉ tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ lâu đời nhất, mà còn có thể là chiếc đồng hồ đeo tay lâu đời nhất trên thế giới cho em gái của Napoléon: Caroline Murat, Reine de Naples. Tinh thần của quá khứ tiếp tục tồn tại trong bộ sưu tập đồng hồ hiện đại và nhiều phát minh của Breguet như tourbillon và xoắn ốc Breguet là những đặc điểm nổi bật trong ngành công nghiệp đồng hồ ngày nay. Các thiết kế mang bản chất Baroque và guilloche, tráng men hoặc kim cương, cũng như các hoa văn khảm thủ công tỉ mỉ đều là dấu ấn đặc trưng cho phong cách của hãng. Một số đặc điểm thiết kế này đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các thương hiệu khác và những cái tên khác nhau như kim Breguet hay mặt số Breguet đã trở thành những câu nói phổ biến trong ngành đồng hồ.

Bộ sưu tập đồng hồ thụy sỹ Breguet: Reine de Naples, Classique, Héritage, Marine, Type XX.

9. Đồng hồ Rolex thụy sỹ (Geneva)

Không có danh sách các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ tốt nhất có thể hoàn chỉnh mà không có Rolex và không ngạc nhiên khi điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi là Hồ Geneva. Nói chính xác hơn: một vùng ngoại ô yên tĩnh để kinh doanh và ngắm nhìn thủ đô Geneva.

Rolex Datejust 126331 Chocolate Dial Everose Rolesor

Một bài thuyết trình về Rolex không thực sự cần thiết, nhưng chúng tôi đã thêm một quan điểm ngắn gọn chỉ vì mục đích đầy đủ. Sức mạnh của Rolex nằm ở cả giá trị được công nhận và lịch sử thương hiệu của họ, nơi không chỉ các phát minh, mà còn cả tiếp thị và PR thông minh của thương hiệu, đã đóng vai trò không thể thiếu trong công thức thành công của Rolex. Cuối cùng, một chiếc đồng hồ chỉ có thể tốt như nó đã được thiết kế. Rolex không tập trung vào việc sản xuất các cơ chế chuyển động đồng hồ phức tạp mà thay vào đó, trọng tâm chính của họ là tập trung vào việc tạo ra những chiếc đồng hồ để đeo hàng ngày và đồng hồ thể thao chính xác, mạnh mẽ, dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng. Rolex đặt độ tin cậy và chất lượng lên hàng đầu, điều này vẫn vượt trội cho đến ngày nay.

Các bộ máy tự động của Rolex, được chế tạo theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, thường không quá khắt khe và hoạt động kinh doanh không gặp trở ngại trong nhiều thập kỷ. Hơn một chục mẫu đồng hồ của hãng đã được lưu danh cho hậu thế trong Watch Hall of Fame và hãng luôn tập trung vào việc tạo ra những chiếc đồng hồ chính xác và mạnh mẽ với chất lượng lâu dài. Nếu phụ thuộc vào Rolex, mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.

Bộ sưu tập đồng hồ thụy sỹ Rolex nổi tiếng: Submariner, GMT-Master II, Milgauss , Datejust, Day-Date, Oysterdate, Oyster, Yacht-Master.

10. Đồng hồ thụy sỹ Patek Philippe (Geneva)

Khi những người đam mê đồng hồ bắt đầu tìm kiếm những chiếc đồng hồ có giá trị bốn con số, thì bạn có thể đang chứng kiến ​​một cuộc thảo luận về các tham chiếu khác nhau của Patek Philippe. Nói như vậy, chúng tôi đã tiến đến thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp tuyệt đối của thế giới đồng hồ sang trọng và sẽ kết thúc danh sách 10 thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng, với uy tín nhất trong số đó: Patek Philippe. Các tài liệu tham khảo của nó thường xuyên đạt được số tiền kỷ lục tại các nhà đấu giá lớn nhất, nơi một trong những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, có thể giao dịch quyền sở hữu với con số tiền triệu.

Patek Philippe 5396R-011 White Dial Rose Gold Annual Calendar

Năm 2014, Patek Philippe Henry Graves “Supercomplication” trở thành chiếc đồng hồ được đấu giá đắt nhất mọi thời đại với mức giá 16 triệu GBP. Ngày nay, Patek trau dồi và chăm chút hình ảnh độc quyền của mình và thời gian chờ đợi cho một số mẫu nhất định là công bằng tiêu chuẩn, vì nhu cầu đôi khi vượt xa nguồn cung. Số lượng hàng năm của Patek Philippe Sky Moon Tourbillon có thể được tính trên một mặt. Đôi khi nó là hai, đôi khi ba, hoặc thậm chí năm chiếc đồng hồ. Nếu ai đó muốn chạm tay vào một trong những chiếc đồng hồ phổ biến của hãng, họ phải đích thân đến gặp và chào hỏi giám đốc công ty, Thierry Stern.

Cùng với lịch sử công ty phong phú là một triết lý không kém phần khắt khe: các tiêu chuẩn chất lượng giống nhau được áp dụng cho tất cả các mẫu đồng hồ của hãng. Bất kể đó là Grande Complication hay chỉ là một tham chiếu của Calatrava hay Nautilus, các mẫu đồng hồ từ Patek Philippe theo quan điểm của chúng tôi là đỉnh cao của sự sáng tạo horologic được sản xuất tại Thụy Sĩ.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts