Cách Kiểm tra số Seri đồng hồ Citizen và ý nghĩa của chúng

Back to Posts
Cách Kiểm tra số Seri đồng hồ Citizen và ý nghĩa của chúng

Cách Kiểm tra số Seri đồng hồ Citizen và ý nghĩa của chúng

Giống như nhiều thương hiệu đồng hồ, đồng hồ Citizen có thể tồn tại theo thời gian, kết hợp chất lượng, phong cách với một mức giá phải chăng. Bạn có thể có một chiếc đồng hồ Citizen quý giá trong bộ sưu tập của mình ngay bây giờ, tuy nhiên bạn có thể nhớ chính xác mẫu đồng hồ bạn đang đeo là gì khi có người hỏi, “Nó là loại gì?”. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết được chiếc đồng hồ của bạn thuộc loại nào? điều này liên quan đến số seri nằm trên chiếc đồng hồ của bạn.

Đồng hồ Citizen có số seri ở mặt sau của vỏ đồng hồ, cho biết năm và tháng sản xuất. Bất kỳ chiếc đồng hồ Citizen nào được sản xuất sau cuối những năm 1950 đều phải có số sê-ri.

Chúng tôi sẽ nói về cách kiểm tra số Seri đồng hồ Citizen và cách sử dụng số seri để xác định loại đồng hồ. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về ý nghĩa của các ký hiệu khác trên vỏ sau của đồng hồ. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy tự tin khi biết cách sử dụng số sê-ri trên đồng hồ Citizen của mình để xác định đồng hồ cụ thể.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Cách kiểm tra số Seri đồng hồ Citizen

Số Seri đồng hồ Citizen thường được khắc trên mặt sau của vỏ đồng hồ vì nó giúp các doanh nghiệp theo dõi những thứ như lô sản xuất đến, năm hoặc tháng được sản xuất, nơi làm ra nó, v.v.

Tương tự, số sê-ri cũng có thể giúp ích cho những người yêu thích đồng hồ như bạn, vì như chúng tôi đã đề cập, số sê-ri thường cho biết năm sản xuất và đôi khi là tháng. Bộ số này cũng có thể giúp bạn biết được chiếc đồng hồ Citizen của bạn là thật hay giả (fake).

Được rồi, vậy làm thế nào chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa số sê-ri của đồng hồ Citizen?

Nó khá đơn giản, nhưng trước tiên, hãy lưu ý rằng yếu tố quan trọng nhất là biết chiếc đồng hồ của bạn được sản xuất vào thập kỷ nào. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo các danh mục trực tuyến hoặc sử dụng Bảng phong trào tiện dụng này. Bảng Phong trào rất có giá trị đối với những nhà sưu tập đồng hồ muốn xác định những chiếc đồng hồ cũ, cổ điển.

Dong ho Citizen Corso BM7490 52E Eco Drive Bulova Royal Oak

Hầu hết các số seri đồng hồ Citizen có từ 6, 7 hoặc 8 chữ số, dành cho người mới bắt đầu. Chữ số đầu tiên của số sê-ri cho biết nó được sản xuất vào năm nào trong thập kỷ. Ví dụ, hãy nhìn vào số sê-ri này: 90203597.

Đây là một số seri bao gồm 8 chữ số, nhưng điều đó không quan trọng ở đây. Số đầu tiên là 9, vì vậy chiếc đồng hồ này được sản xuất vào năm kết thúc bằng 9. Đó có thể là năm 2019, 2009, 1999.

Hai chữ số tiếp theo trong dãy số seri 90203597 cho biết tháng nó được sản xuất. Bạn có thể nhìn thấy hai chữ số tiếp theo trong dãy số này là 02, điều này có nghĩa là chiếc đồng hồ được sản xuất vào tháng 2.

Vì vậy, điều đó đưa chúng ta đến câu hỏi, nó được sản xuất trong thập kỷ nào?

Đây là nơi bạn có thể muốn tìm hiểu về Bảng chuyển động. Nếu không muốn đi theo con đường đó, bạn sẽ phải nghiên cứu các mẫu đồng hồ trước đó mà Citizen đã tạo ra, hoặc bạn có thể xem số vỏ và các ký hiệu khác để tìm manh mối.

Ví dụ về đồng hồ này có mô tả đánh dấu cho biết ‘parawater’ trên vỏ sau của nó. Đó là một manh mối! Sau khi nghiên cứu một chút về parawater, chúng ta có thể xác định rằng chiếc đồng hồ này được sản xuất trước năm 1973.

Nếu đồng hồ của bạn ghi “chống nước” ở mặt sau, bạn có một chiếc đồng hồ được sản xuất sau năm 1972-1973. Vào khoảng thời gian này, các công ty đã ngừng sử dụng thuật ngữ “Parawater” thay cho cụm từ “chịu nước” và sử dụng thuật ngữ này trong tương lai.

Thông tin này thu hẹp ví dụ của chúng tôi hơn nữa. Bởi vì nó phải kết thúc bằng số 9, điều này có nghĩa là chiếc đồng hồ đã được sản xuất vào năm 1969, 1959, v.v.

May mắn cho chúng tôi, chiếc đồng hồ này có một bộ số bổ sung, vì vậy chúng tôi có thể sử dụng bộ số đó để thu thập thêm thông tin. Một số đồng hồ chỉ có số seri (cũng có thể được gọi là số vỏ), trong khi những đồng hồ khác có cả số sê-ri và số vỏ.

Chiếc đồng hồ có số vỏ là: 4-520068

Nhìn vào bảng chuyển động, chúng ta thấy rằng ’52’ cho biết loại chuyển động của đồng hồ. Bộ máy ’52’ được thực hiện vào năm 1965, vì vậy điều này cho chúng ta biết rằng chiếc đồng hồ mẫu này được sản xuất vào năm 1969.

Nếu chúng ta biết chiếc đồng hồ được sản xuất vào tháng 2 năm 1969, thì điều đó sẽ thu hẹp quá trình tìm kiếm của chúng ta hơn rất nhiều.

Các con số ở mặt sau của một chiếc đồng hồ Citizen có ý nghĩa gì?

Các con số ở mặt sau của đồng hồ Citizen là số sê-ri. Với những con số này, bạn có thể tìm ra rất nhiều điều về một chiếc đồng hồ nhất định, chẳng hạn như thời điểm nó được tạo ra và kiểu dáng của nó.

Để giải mã những con số này, bạn có thể làm theo các bước đã trình bày ở trên. Nó có thể là một loại câu đố, nhưng nó thường không quá khó.

Dây đeo đồng hồ Citizen Promaster Tough Ref. CA0720-54H

Tuy nhiên, với những con số này, có rất nhiều điều để tìm hiểu. Một số đồng hồ Citizen cũ hơn nhiều (và thậm chí có thể có giá trị hơn) so với những chiếc đồng hồ khác. Một số đồng hồ có thể là phiên bản giới hạn hoặc các mặt hàng sưu tập. Với những con số ở mặt sau, số sê-ri, bạn có thể tìm ra điều này.

Giờ đây, đồng hồ Citizen không được biết đến là loại đồng hồ tốt nhất trong việc giữ giá trị của chúng, nhưng bạn có thể tìm hiểu xem mình có một chiếc đồng hồ cổ điển hay quý hiếm hay không. Hoặc, với những con số ở mặt sau, bạn cũng có thể biết được mẫu đồng hồ của mình, trong trường hợp bạn quên hoặc mua đồng hồ của người không biết mẫu mà họ sử dụng là gì.

Citizen đã bắt đầu như thế nào

1. Thay đổi tên

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, phải đến những năm 1950, Citizen mới bắt đầu thêm số sê-ri vào đồng hồ của họ. Công ty đã là một nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng trong nhiều thập kỷ, nhưng Citizen đã tồn tại được bao lâu?

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1918, trong năm cuối cùng của Chiến tranh thế giới thứ nhất. Lúc đó Citizen không được gọi là Citizen. Thay vào đó, nó được gọi là Viện nghiên cứu đồng hồ Shokosha.

Đồng hồ Citizen BF2011 - 51E

Công ty đổi tên thành Citizen khi giới thiệu chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên vào năm 1924. Vào thời điểm đó, thị trưởng, ông Shimpei Goto, đã đặt tên cho chiếc đồng hồ là Citizen để thể hiện hy vọng của ông về việc chiếc đồng hồ sang trọng sẽ trở thành một mặt hàng hợp túi tiền của mọi người dân trên toàn cầu.

Việc đổi tên từ Viện nghiên cứu đồng hồ Shokosha thành Citizen cũng rất có ý nghĩa khi nó được mua lại bởi Yosaburo Nakajima, chủ tịch đầu tiên của Citizen’s Watch Co. Quyết tâm sản xuất một chiếc đồng hồ tại Nhật Bản, ông đã giúp Citizen hình thành nguồn gốc của mình như một trong những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng và giá cả phải chăng nhất thế giới.

2. Công nghệ

Trong suốt những năm 1930 và 1940, Citizen đã giới thiệu cỡ nòng 10 ½ ligne (ligne là đơn vị đo chiều dài cổ điển mà các nhà chế tác đồng hồ vẫn sử dụng ngày nay) và cỡ nòng 8 ¾ ligne và đã giúp đỡ những nỗ lực trong thời chiến trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ tiêu chuẩn về độ chính xác (chronometers) và thiết bị đánh lửa cho quân đội .

Vào những năm 1950, khoảng 20 năm sau khi thành lập công ty, Citizen đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay nam đầu tiên ở Nhật Bản có hiển thị ngày trên mặt số.

Đó là một năm bận rộn đối với Citizen vào năm 1956 khi họ tung ra Parashock, đây là chiếc đồng hồ chống va đập đầu tiên của Nhật Bản, Automatic, chiếc đồng hồ lên dây tự động đầu tiên của công ty và Citizen Parawater vào năm 1959.

Đồng hồ Titanium Citizen Eco-Drive Quartz

Khi những năm 1970 bắt đầu, Citizen bắt đầu rời xa những chuyển động cơ học đã làm mưa làm gió trong vài thập kỷ qua để chuyển sang sản xuất đồng hồ Quartz, cung cấp chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên cho công chúng vào năm 1973 và chiếc Crystron Mega Quartz mang tính biểu tượng hai năm sau đó. Crystron Solar Cell xuất hiện vào năm 1976 với tư cách là chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới chạy bằng ánh sáng.

Citizen đã giữ chặt thành công của mình trong ngành công nghiệp đồng hồ trong những năm 1980, trở thành nhà sản xuất đồng hồ và bộ máy đồng hồ lớn nhất thế giới. Năm 1981, Citizen đã giới thiệu chiếc đồng hồ Chuyên nghiệp Diver 1300m rất thành công – vào thời điểm đó, nó là chiếc đồng hồ có khả năng chống nước tốt nhất thế giới.

Họ không ngừng đổi mới ở đó; tuy nhiên, vào năm 1987, Voice Master (Bản ghi nhớ bằng giọng nói ở Nhật Bản) đã được công bố, ghi dấu ấn trong lịch sử với tư cách là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có công nghệ nhận dạng giọng nói.

Những năm 1990 đã mang đến cho chúng ta dòng đồng hồ Eco-Drive nổi tiếng của thương hiệu này, và nó vẫn được bán rất chạy cho đến ngày nay.

Trong suốt nhiều năm, Citizen đã hợp tác với nhiều công ty đồng hồ và nhà sản xuất linh kiện khác như Bulova và The Rhythm Watch Co.. Gần đây nhất, Citizen đã áp dụng chiến lược đa thương hiệu, hợp nhất với Citizen Shoji và mua lại các công ty con.

Bảng Phong trào Citizen

Một trong những lỗ hổng rõ ràng trong thông tin về Citizen cổ điển là bản tóm tắt toàn diện về các chuyển động mà họ đã sử dụng trong phạm vi mô hình của mình. Ngược lại, một bảng hiển thị các bộ chuyển động được sử dụng trong Seiko’s đã có sẵn trong một thời gian và là một công cụ tuyệt vời để xem các bộ chuyển động đã được phát triển như thế nào theo thời gian và những ngày quan trọng trong lịch sử của thương hiệu.

Một bảng chuyển động là vô giá đối với các nhà sưu tập trong việc xác định đồng hồ cũ một cách chính xác, vì nó có thể hiển thị, ví dụ: số lượng chân kính; có hay không các cửa sổ ngày và ngày tháng; và đồng hồ chạy ở tần số dao động nào. Sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là thu thập tài liệu tham khảo đáng tin cậy, chúng tôi đã có thể tập hợp một bảng chuyển động, bao gồm giai đoạn từ năm 1931 đến 1980. Điều quan trọng, nó luôn được tiến hành vì thông tin mới sẽ được thêm vào khi nó có sẵn – bảng đã có một số bản sửa đổi cho đến nay.

Bảng được sắp xếp theo thứ tự thời gian, và chúng tôi đã cố gắng hoàn thiện các kiểu máy được sử dụng với từng bộ máy để có sẵn các dấu hiệu mặt số chính cũng như số hoặc tên bộ máy.

Và cuối cùng, bạn có thể tìm thấy ở cuối bảng, trang hướng dẫn cách xác định ngày tháng cho một mẫu đồng hồ cụ thể, nơi có số sê-ri được khắc trên vỏ – Citizen bắt đầu thực hiện điều này một cách nhất quán hơn từ khoảng năm 1960.

Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào có thể được bổ sung hoặc có thể sửa đổi bảng hiện có, vui lòng cho tôi biết, chúng tôi rất vui được sửa đổi nó.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 4

Your page rank:

Share this post

Comments (2)

 • Trần Uyên

  tôi muốn bạn chỉ dẫn rõ hơn cách xem ngày tháng của đồng hồ citizen Eco-drive, cụ thể mã CA0690-88L

  04/02/2022 at 05:34
  • Nam Nguyen

   Chào Anh!
   Không rõ anh muốn hướng dẫn cách xem ngày tháng hay chỉnh ngày tháng của đồng hồ ạ, vì nếu xem ngày tháng trên mặt số đồng hồ sẽ có cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ, anh có thể nhìn vào đó để biết ngày tháng anh nhé. Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi.

   06/02/2022 at 10:36

Leave a Reply

Back to Posts